10 cách chó diễn đạt cảm xúc thông qua đuôi: Bạn có biết tại sao đuôi chó lại cắm xuống hay vẫy lên không?

Người nuôi chó thường nghĩ rằng khi chó vẫy đuôi, nghĩa là chó đang vui. Nhưng thật ra, không phải lúc nào chó cũng vui khi vẫy đuôi, đôi khi nghĩa của hành động đó hoàn toàn trái ngược.

Nếu bạn là chủ nuôi chó và muốn hiểu ý nghĩa của hành động vẫy đuôi và ngôn ngữ cơ thể của chó, hay hàng xóm có một chú chó và bạn muốn hiểu lí do tại sao nó lại vẫy đuôi và sủa cùng một lúc thì bài viết này sẽ cho bạn biết câu trả lời.

Dưới đây là những dấu hiệu từ đuôi chó mà bạn có thể hiểu:

  1. Tư thế cơ thể: Nếu chó nghiêng về phía trước, tức là chó tự tin. Còn nếu chó cúi đầu xuống, có thể là biểu hiện của sự phục tùng.
  2. Miệng: Bạn có thể quan sát răng nanh, mõm và các chi tiết khác. Nếu thấy răng và môi kéo lên, đó có thể là dấu hiệu vui vẻ.
  3. Lông: Nếu lông của chó dựng lên, điều đó có thể cho thấy chó đang khó chịu.
  4. Âm thanh: Bạn có thể nghe thấy chó gầm gừ, rít hoặc sủa.

Tuy nhiên, bạn hãy nhớ đọc bài viết về các giống chó không có đuôi. Mặc dù chúng không có đuôi, nhưng chúng vẫn có cách riêng để giao tiếp.

Vậy làm sao để bạn phân biệt được ý nghĩa khác nhau khi chó vẫy đuôi và làm sao bạn có thể hiểu được tất cả các sắc thái nhỏ tạo nên phương thức giao tiếp của chó? Hãy cùng khám phá thêm!

Tại sao chó lại vẫy đuôi

Chú chó nhìn vào máy ảnh trong khi vẫy đuôi và lè lưỡi.
Ảnh của Helena Lopes trên Bapt

Đầu tiên bạn có thể hiểu rằng chó vẫy đuôi để truyền đạt thông tin có thể bao gồm: Tâm trạng, thứ bậc, tín hiệu giao phối, cơ chế phòng vệ, dấu hiệu hòa bình, v.v. Điều đầu tiên cần lưu ý khi bạn muốn đánh giá đuôi và ngôn ngữ cơ thể của một chú chó là mỗi chú chó có một cái đuôi khác nhau (hãy nghĩ đến cái đuôi xoăn mà một số giống chó có).

Rottweiler có một cái đuôi xoăn và thường xuyên dựng lên, trong những trường hợp này, đuôi cụp là một dấu hiệu tốt cho tâm trạng của chú chó cưng. Đầu đuôi nhọn có nghĩa là hành vi đe dọa hoặc có khả năng gây hấn – Điều đó thường thấy ở nhiều giống chó khác bao gồm cả Akita và Basenji.

Ý nghĩa đuôi chó cưng được xác định bởi các yếu tố sau: Vị trí đuôi, phạm vi chuyển động, tốc độ.Theo quy tắc này, bạn thường có thể chia các vị trí đuôi thành cao, trung bình và thấp trong khi bạn có thể chia phạm vi chuyển động thành hai loại (ngắn hoặc rộng) và tốc độ cũng thành hai loại (chậm và nhanh).

Chú chó cụp đuôi – chó cảm thấy không an toàn?

Bạn đã từng thấy một chú chó cụp đuôi tỏ ra lo lắng chưa?

Khi một chú chó vẫy đuôi ở vị trí thấp và nhanh, thì điều đó nghĩa là chú chó đang cảm thấy lo lắng. Khi một chú chó vẫy đuôi chậm trong thời gian ngắn, cũng có thể là dấu hiệu cho thấy chú chó không thoải mái.

Những tình huống này có thể xảy ra khi chú chó gặp phải những chú chó hoặc người lạ không quen thuộc. Chú chó không cảm thấy an  về những người hoặc chó đó và cảm thấy không an toàn. Điều này không ám chỉ rằng chú chó sẽ luôn như vậy, mà nó có thể nhanh chóng biến mất khi bạn rời khỏi đó hoặc chú chó khác xác nhận rằng chú chó không có ý định làm hại.

Ngoài ra, nhiều chú chó sử dụng đuôi cụp khi chào đón những chú chó hoặc người khác. Đây là dấu hiệu cho thấy chú chó đang cảm thấy thoải mái, mặc dù không quá phấn khích hay hào hứng.

Đuôi chó ở giữa hai chân và lắc

Nếu bạn nhìn thấy chiếc đuôi của chó cụp vào giữa hai chân và toàn thân của nó run rẩy, đó có nghĩa là chó đang rất sợ hãi và cần được giúp đỡ. Đừng lo lắng khi thấy chó của bạn có hành động này, đó chỉ là cách chó thể hiện sự sợ hãi.

Hãy luôn đánh giá và tìm hiểu xem có gì đã xảy ra có thể gây ra sự sợ hãi nghiêm trọng cho chú chó cưng của bạn (đặc biệt khi nó đã trải qua những trải nghiệm không tốt trước đó) mà bạn có thể chưa nhận ra ngay lập tức hay không.

Chó dựng đuôi lên: Biểu hiện sự thống trị

Một chú chó có đuôi dựng lên thường không được những chú chó khác chào đón nồng nhiệt vì đây có thể là dấu hiệu của sự xung đột, đặc biệt nếu chú chó này gặp một chú chó khác không chịu lùi bước.

Con chó với cái đuôi dựng đứng và cứng ngắc đi dạo trên bãi biển.
Ảnh của PublicDomainPictures trên Pixabay

Nếu hiện tượng vẫy đuôi diễn ra thành từng đợt ngắn kết hợp với vẫy đuôi cao, điều đó thường có nghĩa là chú chó không an toàn nhưng đang cố khẳng định sự thống trị. Thông thường, những chú chó này cảm thấy chúng phải đảm nhận vai trò lãnh đạo không phải vì chúng phù hợp nhất với vai trò đó mà vì không ai khác đảm nhận vai trò đó.

Những chú chó không an toàn có thể cảm thấy thoải mái khi những người khác đảm nhận vai trò lãnh đạo vì điều này mang lại cho chúng sự chắc chắn và an toàn, đặc biệt là trong chính gia đình của chúng. Cẩn thận khi thử nghiệm các phương pháp huấn luyện khác nhau vì mỗi chú chó đều khác nhau và bạn luôn phải nhìn vào bức tranh toàn cảnh hơn.

Nếu bạn bắt gặp một chú chó có những cú đánh chậm và rộng, đây thường là dấu hiệu của một chú chó rất chắc chắn về bản thân và không nhất thiết phải sẵn sàng lùi bước. Bạn không nên tiếp cận chú chó này nếu bạn không quen thuộc với nó.

Cái vẫy đuôi này thường trông giống như một lá cờ đang vẫy và cũng có thể là dấu hiệu của sự thống trị. Khi bị đe dọa, đây có thể là tín hiệu cảnh báo hoặc (tùy thuộc vào ngôn ngữ cơ thể chung của chúng) mở đầu cho một cuộc tấn công.

Chó Sủa Nhưng Vẫy Đuôi

Đối với con người chúng ta, hai cảm xúc này có vẻ mâu thuẫn trong khi thực tế (như đã đề cập ở trên) chúng hoàn toàn nằm trong phạm vi giao tiếp của loài chó.

Một cái vẫy đuôi rộng, nhanh có thể có nghĩa là bị kích thích cao, thường đi kèm với tiếng sủa khi người lạ đến gần khu nhà. Đây là câu kinh điển “chú chó vừa sủa vừa vẫy đuôi”.

Kích thích tột độ có thể nhanh chóng vượt quá mức phấn khích hợp lý và người hoặc những chú chó khác có thể bị thương. Những người chủ cố gắng điều chỉnh thể chất của chó trong giai đoạn này thường kết thúc bằng phản tác dụng do chính chú chó của họ tấn công.

Đảm bảo rằng bạn cũng biết về các dấu hiệu khác, mặc dù một số dấu hiệu như tiếng gầm gừ cũng có thể bị hiểu sai. Kiểm tra bài viết được liên kết để biết thêm về điều đó.

Hãy cẩn thận với những chú chó đảm nhận những vị trí này và không thử bất kỳ trò chơi nào tương tự vì nó thường được những người đam mê huấn luyện gợi ý. Điều quan trọng là phải xử lý những loại chó này trong từng trường hợp cụ thể và xác định lý do tại sao chúng lại vểnh cao đuôi vào bất kỳ thời điểm cụ thể nào.

Tại sao đuôi chó của tôi vẫy thành vòng tròn?

Đây là kiểu vẫy đuôi mà hầu hết mọi người đề cập đến khi họ nghĩ về một điều tích cực.

Động tác vẫy tay vui vẻ bao gồm các động tác vuốt rộng diễn ra ở tư thế nâng cao trung bình và có thể nhanh hoặc chậm cũng như đi vòng nhưng luôn ở tư thế cơ thể thoải mái.

Chúng vẫy đuôi máy bay trực thăng khi chúng đang vui chơi hoặc khi người giám hộ của chúng vào nhà. Điều này có thể đi xa đến mức vẫy đuôi nặng nề mỗi khi chúng dự đoán sẽ đi dạo hoặc ăn hoặc nếu chúng chỉ cảm thấy thoải mái nói chung.

Nếu cái vẫy đuôi diễn ra rất nhanh, nó có thể báo hiệu rằng chúng đang có thêm một chút phấn khích. Tất nhiên, hầu như không bao giờ nên phấn khích quá mức (một vấn đề đã được giải quyết rất nhiều trong giai đoạn chó con của Rottie) nhưng đây là lúc toàn bộ ngôn ngữ cơ thể phát huy tác dụng. Bạn phải xác định nhiều yếu tố khác để thực sự nói rằng một chú chó đang quá phấn khích hay chỉ rất hạnh phúc.

Chó ôm đuôi sang một bên

Nhiều nguồn trích dẫn các nghiên cứu khác nhau trong đó những chú chó vẫy đuôi bên phải dường như có nhiều khả năng phản ứng thân thiện hơn so với những con vẫy bên trái.

Tuy nhiên, nếu bạn quan sát thấy một con cái đang động dục giữ đuôi sang một bên (không vẫy) thì đó rất có thể là một con cái đang tìm kiếm bạn tình hoàn hảo. Bạn có thể sẽ tìm thấy một người đàn ông nhảy nhót và kích động gần đó.

Một mẹo nhỏ để xem liệu chú chó cái của bạn có sẵn sàng cho những con đực khác hay không là chỉ cần xoa nhẹ vào gốc đuôi của nó. Nếu đuôi lệch sang một bên, có thể chúng đã sẵn sàng và bạn cần cẩn thận khi thả cô ấy ra khỏi dây xích.

 

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: pawleaks.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button