Anatolian Shepherd và Kangal: Sự khác biệt của hai giống chó này là gì?

Có nhiều cuộc tranh luận khi nói về các giống chó đó là liệu Anatolian Shepherd và Kangal có phải cùng một giống hay không. Vì vậy chúng tôi đã sàng lọc tất cả các thông tin về hai giống chó này để tìm ra các dữ kiện đáng tin cậy nhất. Chúng tôi xem xét dựa trên các thông tin do những chuyên gia cung cấp và sự khác biệt chính giữa hai giống chó để đưa ra kết luận về tranh cãi này!

Nếu bạn đang tìm kiếm một chú chó sống cùng với gia đình mình hoặc bạn đang tò mò về hai chú chó to lớn hung dữ này. Thì cả hai giống này đều không phải là lựa chọn tốt nhất. Cả hai đều là những chú chó becgie chăm chỉ, canh gác tốt và không phù hợp với những gia đình bình thường. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một chú chó becgie bảo vệ cho trang trại của mình, thì hai loài này đều sẽ phù hợp.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về hai giống chó Thổ Nhĩ Kỳ dũng cảm này.

Lịch sử giống

Lịch sử Anatolian Shepherd Vs Kangal
Tìm hiểu lịch sử giống chó là điều cần thiết, nhưng thật không may là nhiều gia đình tìm mua chó thường hay bỏ qua.

Lịch sử của Anatolian Shepherd và Kangal là một điều hay ho mà bạn nên để mắt tới bạn. Nó không chỉ cho bạn biết nhiều điều về chúng và mục đích tạo ra giống chó này là gì. Mà nó còn giúp bạn có một cái nhìn rõ ràng khi bạn đưa chúng vào ngôi nhà của mình. Những giống chó này có lịch sử rất giống và có liên kết với nhau.

Nhiều người tin rằng cả hai giống chó này đều là hậu duệ của tổ tiên loài Molosser niên đại 2.000 năm trước Công nguyên. Bảo tàng Anh đã lưu giữ những bức phù điêu của người Assyria, trên đó thấy được những chú chó có hình dáng tương tự như chó Shepherd của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong một thời gian dài, nhiều người cho rằng hai giống chó này là một.

Câu lạc bộ chó giống Mỹ (AKC) coi Anatolian Shepherd và Kangal là giống nhau và hợp nhất chúng dưới tên Anatolian Shepherd. Một cơ quan khác ở Mỹ tên là United Kennel Club (UKC) đã công nhận Anatolian Shepherd và Kangal Dog là những giống chó riêng biệt. Họ đã công nhận Anatolian Shepherds vào năm 1993 và Kangals vào năm 1998. Ngược lại, vào năm 2018, Liên đoàn Cynologique Internationale (cơ quan đăng ký tổng hợp ở lục địa Châu Âu) cho rằng hai giống chó này giống nhau đến mức chúng nên được xem là một. Và cả hai đều được công nhận là chó becgie Kangal.

Anatolian Shepherd và Kangal có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng được lai tạo để bảo vệ đàn gia súc của chủ nhân mà không có sự giám sát của con người. Chúng có khả năng chiến đấu với sói, gấu, chó rừng. Anatolia là theo tên phần trung tâm của Thổ Nhĩ Kỳ, do đó có tên là Anatolian Shepherds. Tên Kangal bắt nguồn từ một khu vực cụ thể ở Thổ Nhĩ Kỳ, quận Kangal của tỉnh Sivas, nơi chủ yếu tìm thấy giống Kangal. Kangal là một kho báu quốc gia và chúng là giống chó chính thức của Thổ Nhĩ Kỳ. Chó Kangal đôi khi cũng được gọi là Karabash.

Theo AKC, một cặp chó becgie Anatolian đã được nhập khẩu vào Mỹ ngay trước Thế chiến thứ hai để tham gia vào “Dự án chó becgie” tuyệt mật. Nhiệm vụ này nhằm mục đích khám phá những giống chó nào là phù hợp nhất với nhu cầu ở các đồng cỏ và chủ trang trại ở Mỹ. Nông dân mỹ bắt đầu nhập khẩu các chú chó Anatolian từ Thổ Nhĩ Kỳ vào những năm 1950. Trung úy Robert Ballard được xem là người đã tạo ra tất cả những chó Becgie Anatolian ngày nay.

Việc chào đón những chú chó Becgie Anatolian vào Châu Mỹ xảy ra đồng thời với Đạo luật các loài nguy cấp (ESA). Điều này đòi hỏi các chủ trang trại phải điều chỉnh số lượng của những con sói săn mồi mà không giết chúng. Đó là nhiệm vụ chính của tất cả những chú chó Shepherd Thổ Nhĩ Kỳ, nhắm đe dọa những kẻ săn mồi hơn là giết chúng. Vì lý do đó đã khiến Anatolian Shepherd và Kangal trở thành lựa chọn lý tưởng cho các chủ trang trại trên khắp nước Mỹ.

Những người tin rằng Kangals là một phân loài riêng biệt, nhưng cho đến ngày nay, là một bí mật được bảo vệ chặt chẽ của Thổ Nhĩ Kỳ. Việc xuất khẩu Kangals thuần chủng bị cấm. Chắc chắn là có một vài sự khác biệt giữa hai loài khi so sánh các tiêu chuẩn giống và khác nhau của chúng. Nhưng chưa có câu trả lời rõ ràng về việc liệu chúng có phải là cùng một giống chó hay không.

Vẻ bề ngoài

Anatolian Shepherd Vs Kangal Appearance
Trông Anatolian Shepherd và Kangal gần như giống hệt nhau về ngoại hình.

Anatolian Shepherd và Kangal đều là các giống chó lớn đến khổng lồ, yêu cầu nhiều không gian trong nhà. Với đôi chân dài của chúng, có thể thấy rõ chúng có thể chống lại những kẻ săn mồi hung dữ như thế nào. Nhưng ngoại hình của chúng cũng không thua kém khi so với một số giống chó khác. Chúng có một khuôn mặt khá hiền lành với ánh mắt dịu dàng nhưng đầy cảnh giác.

Theo tiêu chuẩn giống của UKC, Kangals là một con chó lớn hơn một chút khi so sánh hai giống chó này, nhưng cũng chỉ hơn chưa đến 1kg. Anatolian Shepherd cũng có thể ngắn hơn 1,27cm. Đuôi của cả hai đều cuộn lại, cuộn chặt hơn khi chúng ngày càng cảnh giác với điều gì đó.

Cả hai đều có một bộ lông kép giúp che chắn chúng khỏi các yếu tố và khí hậu khắc nghiệt của Thổ Nhĩ Kỳ như: băng giá, mùa đông lạnh giá và mùa hè khô như thiêu như đốt. Tuy nhiên, chính độ dài và màu lông của chúng giúp nhiều người phân biệt được hai giống chó này. Anatolian Shepherd có bộ lông ngắn hoặc hơi dài, và nó dày hơn nhiều ở xung quanh cổ, vai và đùi. Tất cả các màu lông đều được chấp nhận ở giống chó Anatolian.

Trong khi, Kangals thường có bộ lông ngắn hơn. Bộ lông bên ngoài hơi khó chịu hơn khi chạm vào so với Anatolian Shepherds. Và lớp lông tơ mềm và đặc. Chúng cũng có lông dài hơn một chút quanh cổ, vai và đuôi. Một dấu hiệu khác mà nhiều chú chó Kangal có đó là một phần lông chạy dọc theo đuôi của chúng.

Đối với Kangals thì có các quy tắc về màu lông rõ ràng, đó là một đặc điểm quan trọng. Ở Thổ Nhĩ Kỳ, bất kỳ màu lông sai lệch nào cũng chỉ ra rằng chú chó được nhìn thấy không phải là Kangal thuần chủng. Một Kangal thuần chủng luôn có một màu đồng nhất nằm trong khoảng từ ánh kim đến vàng xỉn hoặc xám thép. Chúng cũng có một cái mõm đen và đôi khi lan qua cả đầu. Tai phải luôn có màu đen. Đuôi thường có màu đen, và thường có một đốm đen ở giữa đuôi.

Tính cách

Anatolian Shepherd Vs Kangal Tính khí
Tính cách của hai giống chó rất giống nhau.

Cả Anatolian Shepherd và Kangal đều là những chú chó bảo vệ rất tốt, chúng bảo vệ bầy chó hoặc gia đình của mình cho đến chết nếu cần. Chúng không phải là những kẻ hung hăng luôn muốn tìm kiếm một cuộc chiến. Thay vào đó, chúng sủa và gầm gừ cho đến khi đối thủ lùi lại. Vì vậy, nếu bạn là một cao bồi đang tìm kiếm một chú chó chó độc lập để canh giữ và chăn dắt đàn ngựa, hãy lựa chọn cả hai giống này.

Cả hai giống đều nhàm chán với cuộc sống gia đình bình thường, vì vậy chúng không phù hợp với hầu hết những người nuôi chó. Chúng bảo vệ ngôi nhà của mình vào ban đêm bằng tiếng sủa oang oang, việc này gây khó chịu cho những người hàng xóm. Bất cứ ai sống gần những người hàng xóm nhạy cảm với tiếng ồn nên suy nghĩ kỹ về những giống chó này. Chúng xa cách với người lạ, và các người khách cố gắng làm phiền chúng.

Nếu bạn đang tìm kiếm một gia đình Fido để chơi trò đuổi bắt trong công viên, thì Anatolian Shepherd và Kangal đều không phải là giống chó dành cho bạn. Chúng không có nhiều thời gian để chơi vì chúng là những chú chó nghiêm túc. Nhưng chúng có tình cảm đáng ngạc nhiên với chủ nhân. Chúng thỉnh thoảng thích ngồi trước đống lửa được bao quanh bởi gia đình. Tuy nhiên, hầu hết bạn sẽ thấy chúng giữ ở bên ngoài trời hoặc ngủ cạnh cửa sổ với một mắt mở. Một số người nói rằng Kangal tình cảm hơn.

Vận động

Bài tập Anatolian Shepherd Vs Kangal
Anatolian Shepherd và Kangal giống hệt nhau khi nói đến nhu cầu vận động.

Anatolian Shepherd và Kangal là  hai giống chó năng động, luôn thăm dò để bảo vệ ngôi nhà của mình. Chúng ta không cần phải dắt chúng ra ngoài nhà như các giống chó khác. Bởi vì chúng đang tự vận động đầy đủ mỗi ngày trong lúc đi tuần tra quanh nhà. Nếu bạn không sở hữu một ngôi nhà có khu đất rộng lớn và an toàn, thì cả hai đều không phải là một lựa chọn phù hợp.

Anatolian Shepherd và Kangal có đầu óc năng động, nhưng việc canh giữ nhà cũng đủ khiến chúng bận rộn. Trong lịch sử từng ghi nhận chúng tuần tra các ngọn núi một mình trong nhiều tháng liên tục. Do đó, nhiều gia đình lầm tưởng có thể đứng ngồi không yên trong nhà nhưng thực tế không phải vậy. Nếu không hài lòng với lối sống của mình, chúng sẽ trở nên phá phách và không thể quản lý được.

Huấn luyện

Huấn luyện Anatolian Shepherd Vs Kangal
Cả hai đều rất khó để đào tạo.

Anatolian Shepherd và Kangal đều không quan tâm đến việc nhận được phần thưởng khi được đãi ngộ. Về cơ bản, chúng làm những gì họ muốn, đó là tuần tra và bảo vệ gia đình. Chúng có tính cách cứng đầu, luôn nghĩ rằng mình đúng. Điều này khiến chúng không phù hợp với những người nuôi chó thiếu kinh nghiệm vì chúng là một thách thức lớn khi huấn luyện.

Thay vào đó, chúng cần một chủ người chủ rất có kinh nghiệm, người có thể làm việc với chúng và đối xử như chúng muốn. Người chủ cần phải là một người cứng rắn, người có thể thiết lập các quy tắc để trừng phạt nếu chúng gây ra lỗi.

Mặc dù Anatolian Shepherd và Kangal không phù hợp để làm vật nuôi trong gia đình nhưng chúng vẫn cần được hòa nhập xã hội từ khi còn nhỏ. Hãy để chúng chơi với càng nhiều chó càng tốt và mời nhiều khách đến thăm nhà bạn. Bằng cách này, chúng sẽ biết được sự khác biệt giữa một người lạ thân thiện và những người mà chúng cần phải đề phòng.

Nếu bạn muốn Anatolian Shepherd và Kangal sống hòa bình với những vật nuôi khác trong gia đình thì chúng cần được nuôi dưỡng cùng với hai giống chó này từ khi còn nhỏ. Sự bảo vệ của chúng đôi khi có thể chuyển thành sự hung hăng và chúng có thể thấy động vật mới hoặc động vật bên ngoài như một mối đe dọa. Xã hội hóa là việc làm khó và lâu dài trong việc hình thành nhân cách của chúng. Cả hai giống chó này đều có thể sống cùng với trẻ em, và chúng sẽ coi lũ trẻ như những thành viên trẻ hơn của bầy cần được bảo vệ.

Sức khỏe

Anatolian Shepherd Vs Kangal Health
Mỗi con là một giống chó tương đối cứng rắn, có tuổi thọ trung bình dài hơn những chú chó có kích thước tương tự khác.

Kangal thường sống lâu hơn một vài năm so với Anatolian Shepherd. Anatolians và Kangals đều nhạy cảm với thuốc mê, đôi khi gây khó khăn cho việc điều trị. Vì chúng là loài chó quý hiếm nên bạn cần nhắc nhở với bác sĩ thú y về điều này đề phòng họ không biết.

Mặc dù nó không được phát hiện thường xuyên nhưng Anatolian Shepherd và Kangal có hai vấn để sức khỏe phổ biến nhất là chứng loạn sản xương hông và khuỷu tay. Nó xảy ra do sự hình thành bất thường của khớp. Những người bán chó uy tín sẽ sàng lọc những chú chó tốt để ngăn chặn vấn đề này. Chó bố mẹ của chúng phải được Tổ chức Chỉnh hình cho Động vật, PennHip hoặc các cơ quan tương đương chấm điểm.

Dinh dưỡng

Anatolian Shepherd Vs Kangal Nutrition
Chúng gần như giống hệt nhau về kích thước và lối sống.

Cả hai đều ăn vừa vừa như nhau, khoảng ba đến bốn cốcđồ ăn mỗi ngày. Cả hai đều cần ăn thức ăn được sản xuất riêng cho những chú chó giống lớn. Điều này đặc biệt đúng trong thời kỳ còn nhỏ vì nó cũng có thể giúp giảm nguy cơ phát triển các vấn đề về xương như chứng loạn sản xương hông và khuỷu tay.

Chải lông

Anatolian Shepherd Vs Kangal Grooming
Cả hai giống chó này đều có chế độ chải chuốt giống nhau, ngay cả khi có các kiểu lông hơi khác nhau.

Cả Anatolian Shepherd và Kangal đều cần chải lông từ 2-3 lần một tuần bởi vì chúng rất dày. Nếu không chải chuốt thường xuyên, bộ lông sẽ trở nên xấu xí. Chải lông thường xuyên giúp kích thích lưu thông máu trên da, thúc đẩy bộ lông khỏe mạnh hơn.

Anatolian Shepherd và Kangalrụng lông nhiều trong các mùa thay lông, đặc biệt là từ mùa đông sang mùa hè. Bạn nên chải lông cho chúng hầu hết các ngày nếu bạn không muốn có những búi lông lớn trong nhà.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Have A Good Day!

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Back to top button