Becgie Úc mini: Khám phá 10 màu lông độc đáo và quyến rũ của chúng!

Chó becgie Úc mini là giống chó năng động, vui tươi, hòa đồng và thông minh. Chúng có nhiều màu lông đẹp mắt và một số khá độc đáo. Màu lông của becgie Úc mini có thể ảnh hưởng đến chi phí mua chó và thậm chí là sức khỏe của chúng. Hãy cùng tìm hiểu về 10 màu lông khác nhau của becgie Úc mini và mọi thứ bạn cần biết về chúng, bao gồm thông tin di truyền, truyền thuyết và cách chăm sóc cho chúng.

Mọi điều bạn cần biết về becgie Úc mini

# 1 Merle xanh

Những chú chó becgie Úc merle xanh có lớp lông lốm đốm nổi bật với các đốm lông màu bạc, cũng như các mảng lông xám đậm, đen và trắng. Những chú chó này thường có đôi mắt xanh hoặc nhiều màu khác nhau, mũi chúng màu hồng và bàn chân có màu hồng. Đây là màu lông phổ biến nhất của giống chó becgie Úc và chúng thường xuất hiện trong các buổi biểu diễn chó vì vẻ ngoài mê hồn. Những chú chó có màu lông này sẽ có các vết đốm trên mặt và các mảng trắng trên cổ, ngực, dạ dày, chân, bàn chân và đầu đuôi.

Merle được định nghĩa là một dạng di truyền ảnh hưởng đến các sắc tố trong da, lông và mắt của chó. Gen merle là gen trội, có nghĩa là gen này có nhiều khả năng được truyền cho chó con đời sau hơn so với các gen không phải merle. Dù nhiều giống chó có kiểu lông này, nhưng becgie Úc lại có nhiều hơn bất kỳ giống chó nào khác.

# 2 Merle đỏ

Merle đỏ là những chú chó có lớp lông lốm đốm tương tự như merle xanh, nhưng màu của chúng là màu đỏ vàng, với các mảng màu nâu sẫm và trắng. Giống như merle xanh, những chú chó thường có màu mắt xanh hoặc những màu khác với vài điểm lông tương tự, nhưng chúng có mũi và bàn chân màu đỏ.

Merle đỏ ít phổ biến hơn merle xanh vì gen màu đỏ là gen lặn ở chó. Điều này có nghĩa là cả bố và mẹ của becgie Úc đều phải có gen lặn này. Màu đỏ là màu hiếm nhất ở chó becgie Úc nói chung, mặc dù bộ lông màu đỏ là một trong những bộ lông màu merle đỏ lại phổ biến hơn trong giống chó này.

Mọi điều bạn cần biết về becgie Úc mini
Người chăn cừu Úc đen và bỏ đi

# 3 Đen

Becgie Úc đen sẽ có bộ lông đen tuyền trên khắp mặt và cơ thể, cùng với mũi, miệng, móng vuốt và bàn chân màu đen. Đây là màu lông hiếm thứ hai trong số những chú chó becgie Úc mini, và những con chó này thường có mắt màu nâu.

Theo thống kê, những con chó đen bị ô tô đâm thường xuyên hơn 140% so với những con chó màu lông sáng. Nên bạn cần phải bảo vệ tốt cho chó becgie Úc mini đen tuyền, bằng cách cho nó đeo cổ đèn LED khi đi dạo vào ban đêm.

# 4 Đỏ

Những chú chó becgie Úc mini hoàn toàn đỏ là loài hiếm nhất của giống chó này. Chúng có bộ lông màu đỏ rực rỡ, với chiếc mõm và bàn chân đỏ. Chúng thường có đôi mắt màu hổ phách hoặc xanh lam nổi bật.

aussie đỏ nằm xuống
Úc màu đen Bi-màu trên nền xanh lá cây

# 5 Đen trắng

Becgie Úc đen trắng còn được xem là becgie Úc đen với các mảng màu lông trắng trên bộ lông của chúng. Chúng là một trong những màu lông phổ biến của becgie Úc mini.

Becgie Úc đen trắng có các mảng màu trắng ở những vị trí tương tự như giống becgie Úc merle. Các mảng trắng nằm trên mặt và ở các phần đầu của cơ thể như đầu đuôi và bàn chân, cũng như ở chân, bụng, ngực và cổ.

# 6 Đỏ trắng

Becgie Úc đỏ trắng là những chú chó becgie Úc đỏ với các mảng lông màu trắng. Chúng có các mảng lông ở vị trí giống như becgie Úc merle, đen trắng hoặc đen tam thể. Chúng phổ biến hơn becgie Úc hoàn đỏ nhưng không phổ biến bằng becgie Úc đen trắng.

Becgie Úc mini: Khám phá 10 màu lông độc đáo và quyến rũ của chúng!
aussie đen ba màu kịch tính

# 7 Đen tam thể

Những chú chó becgie Úc đen tam thể cũng giống như những con becgie Úc đen trắng, nhưng chúng có thêm những mảng màu lông rám nắng. Các mảng rám nắng thường ở trên lông mày, xung quanh má và chân.

Màu lông này là một trong những kiểu lông phổ biến nhất của becgie Úc mini. Lông mày của chúng chính là điểm nhấn quan trọng, tạo nên biểu cảm cho khuôn mặt của những con chó!

Ở một số giống chó như Border Collies, các điểm lông rám nắng ít phổ biến hơn so với becgie Úc mini. Đây là màu lông được tìm thấy ở hầu hết các loài chó kể cả Doberman.

# 8 Đỏ tam thể

Becgie Úc đỏ tam thể là những chú chó becgie Úc đỏ trắng với các mảng lông rám nắng. Những điểm rám nắng này xuất hiện ở lông mày, hai bên của khuôn mặt và chân. Giống như becgie Úc đỏ trắng, màu lông này ít phổ biến hơn rất nhiều so với becgie Úc đen trắng và đen tam thể, nhưng không hiếm bằng becgie Úc hoàn toàn đỏ.

Becgie Úc mini: Khám phá 10 màu lông độc đáo và quyến rũ của chúng!
trên sân cỏ ba màu xanh merle

# 9 Merle xanh tam thể

Đây là một màu lông rất phổ biến, merle xanh tam thể có lớp lông lốm đốm màu bạc tuyệt đẹp giống như những chú chó xanh merle, nhưng chúng thường có thêm những mảng màu rám nắng. Giống như các chú chó becgie Úc tam thể khác, những điểm lông merle thường xuất hiện trên lông mày, má, thô và chân, nhưng chúng cũng có thể xuất hiện ở các vị trí khác nhau do tính ngẫu nhiên gen merle.

# 10 Merle đỏ tam thể

Tương tự như màu lông merle xanh tam thể, những chú chó becgie Úc merle đỏ tam thể sẽ có bộ lông màu đỏ quyến rũ và những mảng màu rám nắng. Giống như tất cả các chú chó becgie Úc lông đỏ khác, những con chó này không phổ biến như lông đen, nhưng đều đẹp như nhau.

Becgie Úc mini: Khám phá 10 màu lông độc đáo và quyến rũ của chúng!

Becgie Úc mini hai gen merle

Nếu bạn đã từng nhìn thấy một con becgie Úc toàn màu trắng, thì rất có thể, chúng có gen lưỡng tính. Mặc dù những chú chó gen merle rất đáng yêu, nhưng những người chủ mới nên tìm hiểu kỹ với những chú chó có hai gen merle. Vì khi có hai hai gen merle từ cả bố và mẹ của chúng. Điều này làm cho hiệu ứng gen merle trong sắc tố của chúng tăng gấp đôi có thể rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Đôi khi chúng được gọi là “màu trắng tử vong”, những con chó mang gen lưỡng tính hầu như không có bất kỳ sắc tố nào trong bộ lông, da, mắt và tai của chúng. Nó có thể dẫn đến các bệnh nghiêm trọng về thị giác và thính giác của chó becgie Úc hơn những giống chó nào khác.

Một chú chó có thể có một gen merle từ chó bố hoặc mẹ, và đây là cách để lai tạo gen merle. Tuy nhiên, gen trội sẽ lấn át gen merle nên không đảm bảo được chú chó sẽ biểu hiện gen merle ra ngoài khi chỉ có một bố hoặc mẹ có gen merle.

Vì vậy một số người bán chó sẽ lai tạo hai con chó mang gen này với nhau. Tuy nhiên, những con chó được lai tạo từ bố mẹ mang gen này sẽ có 25% cơ hội thừa kế hai gen merle. Không phải mọi con chó có gen này đều sẽ gặp vấn đề, nhưng đại đa số đều bị điếc hoặc mù, hoặc cả hai.

Người mua chó con phải luôn luôn hỏi về dòng giống của con chó của họ, và nên tránh việc lai tạo những con chó merle lai bằng mọi giá. Mặc dù việc mất thị giác và thính giác không có xu hướng gây đau đớn, nhưng nó vẫn có thể rất đáng sợ và đôi khi khiến chó bất an và hung dữ. Nó cũng làm tăng nguy cơ các tai nạn và thương tích.

Điều đó nói lên rằng những chú chó điếc và mù có thể sống lâu và hạnh phúc. Becgie Úc mini cũng siêu thông minh và dễ huấn luyện với các phương pháp đào tạo phù hợp. Vì vậy, đừng để những khiếm khuyết về giác quan khiến chúng bị bỏ mặc!

Chăm sóc cho chú chó becgie Úc mini kép hai gen merle

Các dấu hiệu cho thấy becgie Úc mini đang mất thị giác hoặc thính giác là sự vụng về chúng hay lo lắng về đêm và bóng tối, cũng như không phản ứng với lời nói và âm thanh. Các khiếm khuyết về giác quan có thể dễ dàng được chẩn đoán bằng các kiểm tra thú y và người chủ có thể thích nghi bằng cách bảo vệ ngôi nhà của họ và dạy những con chó của họ cách phương pháp giao tiếp mới.

Chó rất giỏi trong việc hình dung ra các vị trí trong tâm trí chúng, vì vậy việc bị mù không phải là vấn đề quá nghiêm trọng ở nhà. Nếu chúng có thể nghe thấy, chúng cũng sẽ có thể sử dụng âm thanh của ngôi nhà để điều hướng xung quanh. Chó điếc rất giỏi trong việc học cách đi lại trong nhà bằng cách đánh hơi, vì vậy bạn nên đầu tư vào một vài tấm thảm khác nhau cho các phòng khác nhau.

Nhưng cần cẩn thận hơn với các đồ nội thất có góc nhọn hoặc, những vật nguy hiểm khi đi lại và cầu thang. Nếu bạn chuyển nhà và dọn đồ đạc mới, hay đổi vị trí lại hoặc đi nghỉ mát, bạn sẽ cần chuẩn bị cho những chú chó mù và điếc nhận biết được môi trường xung quanh bằng cách dắt chúng đi dạo quanh khu vực đó trước. Cách tương tự cũng áp dụng cho các địa điểm ngoài trời.

Các vấn đề nguy hiểm đối với chó bị thiếu giác quan là thế giới bên ngoài. Ví dụ, bị lạc và băng qua đường để tránh những việc này, hãy dẫn chúng đến các địa điểm quen thuộc khi đi dạo và để chó cưng dẫn đường cho đến khi chúng quen thuộc với các địa điểm mới.

Những con chó không thân thiện cũng là một mối nguy hiểm, đặc biệt là đối với những con chó bị điếc không thể nghe thấy bạn đang cố gắng gọi chúng đi. Cân nhắc đầu tư vào một phương pháp giao tiếp thay thế, chẳng hạn như vòng cổ rung. Vòng cổ rung sẽ kêu khi ai đó chạm vào nút hoặc thông qua ứng dụng trên điện thoại của bạn và bạn có thể huấn luyện chú chó đến gần bạn hoặc dừng lại và ngồi xuống khi nó cảm thấy vòng cổ rung.

Bạn cũng có thể dạy chó điếc ra hiệu bằng tay bằng cách ra hiệu, bạn có thể vỗ nhẹ vào lưng chúng để chúng ngồi xuống và thưởng cho hành vi đó.

Chó mù có thể học cách sử dụng mệnh lệnh bằng lời nói như hầu hết các loài chó, nhưng đối với chó vừa điếc vừa mù, bạn có thể sử dụng tín hiệu cảm ứng. Điều này tuân theo nguyên tắc tương tự như tín hiệu bằng tay, bạn có thể chạm vào một số bộ phận nhất định trên cơ thể của chúng để ra hiệu bạn muốn chúng làm gì. Ví dụ: chạm vào chân sau để “ngồi”, chân trước để “nằm xuống” hoặc vào vai để “đứng im” và bạn thưởng cho chúng khi làm đúng bằng những lời khen và đồ ăn bằng xúc giác.

Bạn cũng có thể dạy những chú chó bị điếc khi có một hoạt động nào đó thông qua xúc giác, chẳng hạn như một cái gõ vào mũi trước giờ ăn tối hoặc hai cái gõ vào vai trước khi đi dạo.

Chó con aussie hai màu

Những điều thú vị về bộ lông của becgie Úc mini

Hầu hết những chú chó becgie Úc mini thường có bộ lông dài trung bình có thể thẳng hoặc gợn sóng. Có một số loài becgie Úc mini lông ngắn có bộ lông ngắn hơn, phẳng hơn, ít lông hơn, nhưng chúng ít phổ biến hơn loài becgie Úc lông dài.

Bộ lông kép của chúng bao gồm một lớp lông tơ dày và một lớp lông tơ thô hơn, lông của chúng nhìn chung không thô ráp khi chạm vào. Chúng có bộ lông mềm mượt quanh tai tạo nên khuôn mặt trở nên xinh đẹp và phần cổ thô to. Lưng của chúng thường cong hơn khi chạm vào, và chúng có phần ngực khá mịn.

Vì sao becgie Úc mini có nhiều màu lông?

Becgie Úc, mặc dù có tên như vậy, nhưng thực ra không phải đến từ Úc. Giống chó này được phát triển ở California vào thế kỷ 19 để làm chó chăn cừu trong bang. Chúng được tạo ra từ sự pha trộn của các giống chó becgie khác nhau được đưa đến California vào thời điểm đó, bao gồm cả chó Collie từ New Zealand và Úc, do đó có tên như vậy.

Chúng được lai tạo để trở thành những con chó becgie tốt nhất có thể, và các người bán chó chọn những con chó để làm giống dựa trên phẩm chất làm việc của chúng, đừng quan tâm đến màu lông của chúng. Một số dòng becgie Úc được lai tạo để ngày càng nhỏ hơn, đó là cách becgie Úc mini cực kỳ nhỏ bé, thậm chí còn nhỏ hơn chó becgie Úc toy.

Bản chất pha trộn giữa dòng máu của chúng là lý do tại sao chúng có nhiều màu lông như vậy ngày nay. Họ hàng gần nhất của chúng được cho là Border Collie, điều này cũng giải thích về sự giống nhau của bộ lông và so với Border Collie.

Những sự thật và truyền thuyết về màu lông becgie Úc mini

Màu lông của becgie Úc mini được xác định hoàn toàn do di truyền. Đó là một quan niệm sai lầm phổ biến rằng việc chải lông có thể ảnh hưởng đến màu lông, nhưng nó không thể. Yếu tố bên ngoài duy nhất có thể ảnh hưởng nhẹ đến bộ lông của chó là việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Dù vậy, việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sẽ chỉ tạo ra sự khác biệt nhỏ và khiến một số màu nhất định trên bộ lông của chúng đậm hơn một chút.

Điều đó nói rằng bộ lông của becgie Úc có thể thay đổi kết cấu và màu lông từ khi còn nhỏ đến khi trưởng thành. Tất cả những con chó non đều có lớp lông chó con dài khi chúng phát triển thành bộ lông vĩnh viễn của chó trưởng thành vào khoảng 6-8 tháng tuổi. Những con Úc có màu lông sẫm hơn có thể chuyển sang màu xám khi về già.

Cũng có một truyền thuyết rằng màu lông của becgie Úc có thể ảnh hưởng đến tính tình của chúng. Màu lông của chó không ảnh hưởng đến accs đặc điểm tính cách của chúng. Miễn là chú chó becgie Úc của bạn được chăm sóc tốt, chúng phải là những con chó tốt bụng, vui vẻ và trung thành. Hãy nhớ rằng becgie Úc mini là những con chó có năng lượng làm việc cực cao, chúng cần vận động nhiều.

AKC công nhận những màu lông becgie Úc mjni nào?

Câu lạc bộ American Kennel Club chính thức công nhận các bộ lông màu xanh dương, màu đỏ, màu đen và màu đỏ là màu lông của becgie Úc mini. Những chú chó becgie Úc mini có bộ lông màu đen hoặc đỏ với các mảng màu trắng và rám nắng có thể tạm chấp nhận được tùy thuộc vào kích thước và vị trí của các mảng màu lông.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: Spiritdogtraining.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button