So sánh chó becgie Úc và becgie Đức

Nếu bạn đang so sánh giữa becgie Úcbecgie Đức để chọn chúng là người bạn bốn chân tiếp theo của mình, bạn đã đến đúng nơi. Cả hai giống chó này đều có từ “becgie” trong tên của chúng, nhưng chúng lại khác xa nhau khá nhiều.

Mặc dù cả hai giống chó đều được lai tạo để làm chó chăn gia súc, nhưng ngoại hình, kích thước và nhu cầu sống của chúng thì khác nhau. Mặc dù có một số điểm tương đồng với những hành vi của chúng, nhưng mọi thứ khác thì khá khác biệt. Tìm hiểu về cả hai giống sẽ giúp bạn xác định được giống chó nào là phù hợp nhất với mình.

Tất nhiên, nếu bạn chỉ đơn giản là tò mò về hai giống chó này, bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về chúng! Nào hãy cùng tìm hiểu về cả hai giống chó chăn gia súc nổi tiếng này ngay thôi.

Nguồn gốc giống

Sự giống và khác biệt giữa hai giống chó này bắt đầu từ nguồn gốc của chúng. Cả becgie Úc và becgie Đức đều thuộc dòng chó chăn gia súc. Chúng được tạo ra và lai tạo cho những mục đích rất rõ ràng. Hãy cũng tìm hiểu xem chúng đến từ đâu và lý do chúng được tạo ra để giúp bạn hiểu hơn về những giống chó này, khi chúng vừa là vật nuôi vừa là bạn đồng hành.

Becgie Úc

Becgie Úc nâu và trắng
Becgie Úc có nguồn gốc từ giống chó thảo nguyên Basque của châu Âu.

Còn được gọi là Aussies, Becgie Úc là hậu duệ của giống chó Becgie Pyrenean, chúng là giống chó chăn gia súc vẫn được nuôi cho đến ngày nay ở dãy núi Pyrenees. Những chú chó này có vai trò chăn các đàn cừu qua nhiều thung lũng và sườn đồi.

Vào khoảng đầu những năm 1800, nhiều chú chó Becgie Basque được đưa đến Úc. Nhiều người nông dân đã mang theo những chú chó chăn gia súc quý giá của mình. Úc được xem là thiên đường cho việc chăn nuôi cừu.

Khi đến nơi, những người nông dân bắt đầu lai giống chó becgie Pyrenean với chó Collie Úc. Tuy nhiên, không lâu sau đó, Basque Becgie lại di cư ở những đồng cỏ xanh ở California đầy nắng.

Do nhầm lẫn giữa Pyrenean Becgie và Collie là một giống chó độc nhất của Úc nên những người chăn bò và chủ trang trại ở California đã đặt tên cho những chú chó này mà chúng ta biết đến ngày nay: Becgie Úc.

Các cao bồi và chủ trang trại gia súc nhận thấy Becgie Úc rất thích hợp với cuộc sống ở miền tây hoang dã. Bởi chúng yêu thích các công việc và các chủ trang trại ở California.

Ngày nay, các chủ trang trại và người bán gia súc đều nhờ vào sự giúp đỡ của chó Becgie Úc. Bạn sẽ thấy Becgie Úc giống như những cái máy dò tìm ma túy, chó trị liệu và chó tìm kiếm và cứu hộ trên toàn thế giới.

Becgie Đức

Chó Becgie Đức đen và tan đang nằm ngoài trời
Chó becgie Đức được xem như là những người bạn đồng hành trong gia đình tuyệt và là những chú chó giúp ích trong pháp luật hoặc quân đội.

Cũng giống như chó Becgie Úc, chó Becgie Đức đã có lịch sử chăn gia súc lâu đời. Nhưng, thay vì có nguồn gốc từ dãy núi Pyrenees nên những chú chó này thì đến từ nhiều nơi khác nhau của Đức.

Ban đầu, mỗi quận ở Đức đều có một giống chó chăn gia súc riêng biệt, mỗi giống chó này đều có một chút khác biệt về ngoại hình, tính khí và khả năng. Tuy nhiên, vào những năm 1800, một sĩ quan kỵ binh Đức tên là Đại úy Max von Stephanitz đã lai tạo ra giống chó chăn gia súc Đức này.

Ông đã hợp tác với một số người lai giống chó ở khắp miền bắc và miền trung nước Đức để làm việc này. Họ đã bắt cùng nhau đầu lai giống những chó Becgie để có nhiều đặc điểm lý tưởng. Sau khoảng 35 năm, Becgie Đức mà chúng ta biết và công nhận ngày nay đã ra đời.

Giống chó này đã trở nên phổ biến ở Mỹ vào đầu những năm 1900 nhờ một vai trên các rạp chiếu phim. Rin Tin Tin, một chú chó mồ côi đã trở thành một ngôi sao phim câm, chú chó này được yêu mến đến mức tương truyền rằng nó đã có phiếu bầu cho giải diễn viên chính xuất sắc nhất tại Lễ trao giải Oscar lần đầu tiên vào năm 1929.

Cuối cùng thì học viện cho rằng việc trao giải thưởng cho một chú chó có thể khiến toàn bộ buổi lễ có vẻ kém nghiêm túc hơn nên Rin Tin Tin đã không giành chiến thắng. Tuy nhiên, giống chó này vẫn phổ biến ở Mỹ cho đến những năm 1940.

Đáng tiếc do Thế chiến 2 nên đã khiến những chú chó này trở nên ít được ưa chuộng hơn ở các nước đồng minh trong một thời gian. Để chống lại điều này nên người dân Anh đã bắt đầu gọi những chú chó này là Alsatian Becgie, cái tên này đôi khi vẫn được nhắc vào ngày nay. Những chú chó Becgie Đức cũng khác nhau tùy vào từng khu vực ở cả dòng giống Mỹ và châu Âu.

Ngày nay, do không còn nhu cầu chăn cừu nhiều nữa nên những chú chó Becgie Đức là lựa chọn hàng đầu cho các đơn vị thực thi pháp luật K9. Tốc độ, sự nhanh nhẹn và khả năng ẩn thân của chúng giúp chúng nổi trội như những chú chó cảnh sát.

Vẻ bề ngoài

Hai con chó có áo khoác dài chơi trong tuyết
Cả hai giống chó này đều có bộ lông dài và mịn nhưng chúng khác nhau về kích thước tổng thể.

Cả hai giống chó này đều là chó chăn gia súc, tuy nhiên chúng vẫn có nhiều điểm khác biệt. Trước tiên là bộ lông của chúng rất khác nhau. Chó Becgie Úc có bộ lông thẳng hoặc gợn sóng với độ dài vừa phải. Chúng thường có hoa văn hình đốm, hoặc lốm đốm, với các sắc thái tương phản của màu đỏ và xanh lam.

Chó Becgie Đức thì có lớp lông bên ngoài thẳng, dày và khi chạm vào khá khô cứng. Chúng có cái mõm màu tối và màu lông tối trên tai và lưng của mình. Becgie Đức có thể có bộ lông dài hơn, hoặc với chiều dài trung bình. Chúng cũng có các màu lông khác nhau, trong đó màu đen và rám nắng là phổ biến nhất. Các màu lông khác bao gồm các màu như đen, xanh lam, và trắng.

Do có lớp lông dày đặc hơn nên Becgie Đức cũng thích hợp ở vùng khí hậu lạnh hơn, trong khi Becgie Úc thường thích hợp hơn với thời tiết ôn đới.

Về kích thước, thì chó becgie Đức thường đứng cao hơn một chút so với chó becgie Úc và chúng cũng nặng hơn đáng kể. Mặc dù sự khác biệt về chiều cao trung bình chỉ khoảng tầm 5-8cm, nhưng sự khác biệt về trọng lượng giữa chúng có thể lên đến 4-7kg. Những chó Becgie Đức thường nặng từ 27-34kg trong khi Becgie Úc có cân nặng ở tầm 22 và 30kg.

Sự khác biệt về trọng lượng có thể là một yếu tố quan trọng để xác định chú chó nào phù hợp với gia đình bạn. Mặc dù vậy, nhìn chung, cả hai giống chó này đều có ngoại hình tuyệt đẹp với thân hình vạm vỡ, đôi mắt lanh lợi và bộ lông đẹp.

Tính cách

Hai con chó làm việc nhìn vào máy ảnh
Cả hai giống chó này đều có một nguồn năng lượng mãnh liệt và thuộc đẳng cấp chăn gia súc.

Khi nói đến tính cách, hai giống chó này rất giống nhau, chúng là những chú chó chăn gia súc và đều thích làm việc. Và cả hai đều là thú cưng ngoan ngoãn tuyệt vời.

Giống chó becgie Úc nổi tiếng là những chú chó ham học hỏi, thông minh và nhanh nhẹn. Vì vậy, bạn không nên chỉ là dạy chúng việc “ngồi” và “ngồi yên tại chỗ” mà bạn cũng nên dạy chúng về phạm vi ranh giới của mình.

Không có gì là lạ khi những chó Becgie Úc nhìn thấy con mồi hoặc thứ mà chúng muốn đuổi theo ở phía bên kia của hàng rào. Một khi phát hiện ra, chúng có thể dành hàng giờ hoặc hàng ngày để tìm cách vượt rào, trừ khi bạn đã dạy chúng không nên làm như vậy. Bạn nên dành nhiều thời gian để vận động và huấn luyện cho chó Becgie Úc.

Những chú chó Becgie Đức cũng giống như vậy. Chúng cũng có nguồn năng lượng cao, siêu thông minh và cần được chăm sóc thật nhiều để làm tốt nhất công việc của mình. Chúng cũng nổi tiếng là những chú chó kiên định và trung thành với chủ và thường được nuôi để làm chó bảo vệ.

Tuy nhiên, có một vài điểm nhất định khiến giống chó này trở nên kém phù hợp đối với một số gia đình. Becgie Đức thường không thích người ngoài ở quanh trong nhà của chúng hoặc xung quanh chủ nhân của chúng. Vì vậy, nếu gia đình bạn thích giao lưu thì một chú Becgie Đức hoàn toàn không phù hợp.

Thể dục

Hai con chó lông dài chạy trong tuyết
Nên ​​dành ít nhất 60 phút mỗi ngày để vận động cho cả hai giống chó này.

Cả hai giống chó nầy đều cần vận động nhiều. Chúng là những chú chó chăn gia súc sống tốt nhất khi ở gần những bãi đất rộng để chạy thể dục thường xuyên.

Chú chó Becgie Úc cần được vận động khoảng hai giờ mỗi ngày. Điều đó không có nghĩa là bạn phải chạy với chúng. Miễn là bạn có một bãi đất rộng, có hàng rào, để chúng vui vẻ chạy xung quanh đó.

Becgie Úc cũng rất thích đi bộ đường dài. Khi được huấn luyện, chúng sẽ chạy bên cạnh chủ nhân một cách ngoan ngoãn. Tuy nhiên, chúng có khả năng làm tốt nhất khi được giao một công việc cụ thể. Becgie Úc có xu hướng chiến thắng các cuộc thi thể hiện sự nhanh nhẹn. Huấn luyện chúng là một cách phổ biến để gắn kết với chú chó cưng.

Chó Becgie  Đức cũng cần vận động thường xuyên. Chúng là những chú chó rất thông minh, chúng làm trong các cuộc thi thể hiện sự nhanh nhẹn. Nhưng Becgie Đức có xu hướng trở nên phá phách khi chúng không được vận động hàng ngày. Vì vậy, bạn cần đảm bảo phải dành đủ thời gian để chơi với chúng mỗi ngày.

Trên thực tế, bạn sẽ không muốn đầu tư vào một trong hai giống chó này nếu bạn không có thời gian và năng lượng để vận động hàng ngày. Tuy nhiên, nếu bạn đã thích một lối sống năng động, thì một trong hai giống chó này sẽ trở thành một người bạn đồng hành tuyệt vời.

Huấn luyện

Hai con chó nằm xuống trong buổi huấn luyện
Cả hai giống chó đều rất thông minh và hiểu các mệnh lệnh mới rất nhanh.

Cả hai giống chó Becgie Úc và Becgie Đức đều rất thông minh, khiến chúng dễ huấn luyện. Chúng là những chú chó thông minh, thích học các lệnh mới, giải câu đố và hoàn thành nhiệm vụ. Cần lưu ý rằng cả hai giống chó đều có tính cách cứng đầu, vì vậy bạn cần phải kiên quyết và nghiêm khắc trong các buổi huấn luyện.

Vì cả chó Becgie Úc và Becgie Đức đều có nguồn năng lượng cao nên việc huấn luyện chúng là rất quan trọng. Tốt nhất là bạn nên bắt đầu day chúng về cách vâng lời từ sớm và bạn sẽ cần phải kiên trì. Trên thực tế, cả hai giống chó này đều có xu hướng trốn trong những nơi trú ẩn khi chủ nhân bỏ qua việc huấn luyện vâng lời. Đó là bởi vì, nếu không được huấn luyện, những giống chó này có xu hướng phá hoại.

Vì bản chất phá hoại của chúng, bạn nên để chúng quen với việc ở trong lồng từ sớm, đặc biệt là khi huấn luyện chó cưng trong nhà. Huấn luyện trong lồng có nhiều lợi ích và có thể khiến chó cưng cảm thấy an tâm hơn. Chó Becgie Đức thường sống tốt nhất trong một cái lồng chó dài hơn 106cm trong khi Becgie Úc có thể ở vừa trong một cái lồng nhỏ hơn, với chiều dài 91cm.

Tuy nhiên, cả hai giống chó này đều mong muốn được làm hài lòng chủ nhân. Vì vậy, miễn là bạn sẵn sàng huấn luyện người bạn bốn chân của mình, bạn sẽ không gặp nhiều vấn đề với những thói quen phá hoại của chúng.

Sức khỏe

Hai con chó khỏe mạnh có lông dài đang vận động trong tuyết
Cả hai giống chó này đều được coi là khá khỏe mạnh nhưng Becgie Đức thì có tuổi thọ ngắn hơn.

Cả hai giống chó này nhìn chung đều là những giống chó khỏe mạnh. Becgie Úc có xu hướng sống lâu hơn, lên đến 15 năm. Trong khi đó, những chó Becgie Đức trung bình sống đến 10 năm..

Giống như nhiều giống chó thuần chủng khác, cả hai giống chó này đều dễ mắc các vấn đề về khớp như chứng loạn sản xương hông. Becgie Úc cũng dễ bị đục thủy tinh thể và một số bệnh ung thư.

Tuy nhiên, các người bán chó có uy tín sẽ không nuôi một chú chó bị ung thư trong dòng giống. Vì vậy, bạn hãy mua chó từ một nguồn uy tín để hạn chế các nguy cơ về sức khỏe cho chó Becgie Úc.

Những chú chó Becgie Đức có xu hướng mắc một chứng gọi là phình bụng. Mặc dù nghe có vẻ lành tính, nhưng chứng đầy hơi là hiện tượng sưng tấy đột ngột và đe dọa đến tính mạng cho chó, cần được đưa đến thú y ngay lập tức. Becgie Đức cũng dễ bị các vấn đề về hông do dáng đi và chân trông hơi cong. Điều này có thể đeo bám chúng thời gian dài và có thể càng nặng hơn nếu thói quen chăm sóc kém.

Với chế độ dinh dưỡng chất lượng, vận động hàng ngày và tầm soát giống tốt, hầu hết các vấn đề về sức khỏe gặp ở một trong hai giống chó này đều có thể tránh được hoặc ít nhất là giảm thiểu. Hãy đảm bảo rằng bạn mua thú cưng của mình từ một người bán chó uy tín và bạn đã sẵn sàng cam kết thực hiện đầy đủ những gì mà các chú chó này cần.

Dinh dưỡng

Hai con chó Tuổi ăn Thức ăn thích hợp cho chó
Cả hai giống chó này đều nên ăn thức ăn vặt chất lượng cao được bổ sung glucosamine để có sức khỏe xương khớp tốt.

Cả hai giống chó này đều là những chú chó có nguồn năng lượng cao, vui vẻ trong công việc, nên chế độ dinh dưỡng chất lượng là rất quan trọng để đảm bảo chúng có một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh. Hãy đảm bảo rằng bạn cho chúng ăn thức ăn dạng nhỏ khô chất lượng cao, giàu axit béo Omega và glucosamine để hỗ trợ các khớp của chúng.

Giống chó Becgie Úc phù hợp với chế độ ăn nhiều axit béo omega và vitamin E để duy trì một bộ lông bóng khỏe. Chúng cũng dễ gặp các vấn đề về hông sau này, vì vậy một chế độ ăn giàu glucosamine có thể giúp ích nhiều. Becgie Úc thường ăn khoảng 1,5 đến 3 chén thức ăn cho chó mỗi ngày tùy thuộc vào kích thước và mức độ hoạt động của chúng. Những chú chó Becgie Úc thì cần tối đa 1400 calo mỗi ngày.

Những chú chó Becgie Đức phù hợp nhất với chế độ ăn không có ngũ cốc hoặc gluten. Nhiều chú chó trong giống chó này bị dị ứng hoặc nhạy cảm với gluten, và có khả năng bác sĩ thú y sẽ giới thiệu cho bạn những thức ăn không chứa ngũ cốc.

Chó Becgie Đức cần từ 1700 đến 2400 calo mỗi ngày, tùy thuộc vào mức độ hoạt động của chúng. Những chú chó Becgie Đức thì nên được cho ăn theo công thức dành cho chó con lớn để giúp chúng có tốc độ phát triển nhanh hơn khi còn nhỏ.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: Loveyourdog.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button