So sáng chó becgie Úc và Border Collies

Giới thiệu

Đối với những ai không phân biệt được chó becgie Úc và Border Collies, chúng có thể trông gần giống hệt nhau, sự phân biệt là chó becgie Úc có đuôi cong và Border Collies thì có đuôi dài tự nhiên. Tuy nhiên, giữa chúng có nguồn gốc, tính cách, tài năng, cách thức huấn luyện và nhiều đặc điểm khác nhau.

Nếu bạn đang đứng trước quyết định lựa chọn một trong hai giống chó này, hãy đọc tiếp bài viết để tìm hiểu xem chính xác giống chó nào sẽ phù hợp với bạn. Hãy bắt đầu ngay nào.

Lịch sử của chó becgie Úc và Border Collies

Nguồn gốc của giống chó có thể nói cho chúng ta biết rất nhiều điều về tính khí của chúng. Mặc dù cả chó becgie Úc và Border Collies đều là những giống chó chăn gia súc, nhưng chúng được phát triển để có phong cách làm việc hoàn toàn khác nhau.

Câu nói “Tính cách của chú chó là do cách bạn nuôi dạy chúng” là không đúng. Tất cả những ai nuôi chó lao động sẽ đều biết gen di truyền là một yếu tố rất quan trọng và sẽ quyết định hành vi, tính cách của chú chó cưng. Điều quan trọng là phải biết chú chó cưng được nuôi để làm gì và điều này sẽ ảnh hưởng thế nào đến tính khí của chúng.

Điều rất quan trọng mà bạn phải nhận ra là cả chó becgie Úc và Border Collies đều được nuôi dạy để có sức bền và tinh thần làm việc mạnh mẽ. Chúng không phải là những chú chó lười vận động. Qua hàng thế kỷ, chọn lọc đã giữ lại những chú chó chăm chỉ, siêng năng mà chúng ta biết ngày nay. Nếu bạn không muốn sống với một chú chó chăm chỉ làm việc, thì cả hai giống chó này đều không phải là lựa chọn phù hợp.

Hãy đi sâu về nguồn gốc của chó becgie Úc và Border Collies:

So sáng chó becgie Úc và Border Collies

Lịch sử chó becgie Úc (Aussies)

Chó becgie Úc, không giống như tên gọi, chúng không hề đến từ Úc.

Thay vào đó, chúng có nguồn gốc ở miền Tây Hoa Kỳ. Quay trở lại những năm 1500 khi người Tây Ban Nha lần đầu tiên đến định cư trên lục địa mới, họ cần những chú chó chăn gia súc để giúp họ chăn cừu. Một số chú chó mà họ sử dụng ban đầu là giống chó sói và lớn hơn rất nhiều so với chó becgie Úc ngày nay, mặc dù chúng đã có màu đen và rám nắng đặc trưng của mình.

Những người định cư cũng sử dụng một giống chó khác, Carea Leonés. Đây là một giống chó nhỏ hơn thường có đôi mắt xanh (gần giống với chó becgie Úc ngày nay).

Việc lai tạo chó hồi đó đã xảy ra bên ngoài những cơ quan đăng ký hoặc phối giống chó. Những chú chó được lai tạo để làm theo với nhiệm vụ được giao: chăn bầy cừu lớn ở New Mexico, California và Colorado. Tổ tiên của chó becgie Úc đặc biệt xuất sắc trong việc chăn gia súc và vượt địa hình khó khăn ở dãy núi Rocky.

Không rõ là cái tên của chúng xuất phát từ đâu. Nhưng một số người nghi ngờ rằng nó có nguồn gốc từ Cừu Merino, chúng được nuôi với số lượng lớn ở Úc và nhập khẩu sang Mỹ.

Những người khác cho rằng nó bắt nguồn từ ngoại hình của chúng: đôi mắt hoa văn màu xanh lam đặc trưng của nhiều chú chó nhập khẩu từ Úc.

Lịch sử của Border Collie

Border Collie đã được nuôi dưỡng ở đầu bên kia của thế giới cùng thời gian đó.

Khi người La Mã lần đầu tiên xâm chiếm Quần đảo Anh vào thế kỷ thứ nhất, họ mang theo cừu và chó chăn gia súc. Những chú chó này lớn hơn Border Collies ngày nay và nhanh chóng được đưa đi khắp nước Anh.

Khi người Viking xâm lược, họ mang theo một chú chó nhỏ hơn, nhanh nhẹn (tương tự như Spitz ngày nay). Trong nhiều thế kỷ, hai loài chó này đã được lai tạo với nhau, mà không cố gắng hướng tới một tiêu chuẩn giống nhất định nào. Người nông dân đã lai tạo những chú chó có thể làm việc tốt, rồi chọn lọc những đặc điểm này cho những chú chó con của họ và cả những thế hệ sau nữa.

Năm 1893, tổ tiên của Border Collie ngày nay được sinh ra, một chú chó tên là “Old Hemp”. Old Hemp được cho là đã phối giống lên đến 200 con. Nó có một khả năng làm việc xuất sắc và nhân cách được truyền lại cho nhiều con cháu đời sau.

Vẻ ngoài của chó becgie Úc và Border Collies

Mặc dù chúng khá giống nhau về ngoại hình và thậm chí có thể trông giống hệt nhau với những ai chưa biết phân biệt, nhưng thực sự có khá nhiều điểm khác biệt nhỏ hai giống chó này. Một khi bạn chú ý, chúng sẽ không còn giống nhau nữa!

Chó becgie Úc thì cứng cáp hơn, có khuôn mặt to và mềm mại hơn, chúng có đôi tai mềm, so với đôi tai thường vểnh của Border Collies. Hãy xem xét sự khác biệt về ngoại hình của becgie Úc và Border Collies một cách chi tiết hơn:

So sáng chó becgie Úc và Border Collies

Ngoại hình của giống chó becgie Úc

Chó becgie Úc cao từ 45-53 cm đối với con cái và từ 9-10 kg là con đực. Trọng lượng của con cái dao động từ 18-25 kg và con đực là từ 22-29 kg.

Chúng có cơ thể khá săn chắc và thân chúng dài hơn so với chiều cao. Bộ lông của chúng dài vừa phải, thẳng hoặc hơi gợn sóng. Đặc biệt những con đực có thể có một chiếc bờm ở trên cổ.

Đuôi của chó becgie Úc có thể là đuôi tự nhiên, đuôi sam hoặc đuôi sam tự nhiên. Tai của chúng được cho là “nút tai”, bởi chúng hướng về phía trước và trông khá giống một cái nút.

Một số chó becgie Úc có cái tai vểnh hoặc dựng lên, đây được AKC xem là một dạng lỗi gen.

Ngoại hình của Border Collie

Border Collies có thân hình nhẹ hơn một chút so với chó becgie Úc. Chúng có kích thước 45-53 cm (con cái) và 48-56 cm (con đực), nặng từ 13 đến 25 kg.

Trong khi những chú chó becgie Úc luôn có bộ lông xù xì thì Border Collies lại có loại lông: bộ lông thô và bộ lông mềm mượt. Những chú chó có bộ lông xù xì có thể có một bộ lông nhẹ hoặc dày, dài, dày hay là bóng bẩy (đặc biệt là những chú chó biểu diễn). Bộ lông xù xì là một gen lặn, có nghĩa là cả bố và mẹ đều phải mang một alen lặn để tạo con chúng có lông xù.

Border Collies có thể có tai cụp, vểnh hoặc cụp hẳn xuống. Một số người băng tai của chó Border Collies để nó có thể vểnh lên.

collie biên giới trong công viên

Màu lông và hoa văn

Aussies thường có các bộ lông với nhiều màu sắc trong khi chó Border Collies chỉ thường có màu lông đen và trắng. Màu lông trắng thường xuất hiện xung quanh cổ, trên chân hay một đốm trên mặt được gọi là “Dấu Ailen”. Đuôi của Border Collies luôn có đầu màu trắng.

Mặc dù Aussies có thể có bộ lông merle (đặc biệt là merle màu xanh lam với các đốm rám nắng), nhưng kiểu lông này cũng có thể thấy ở chó Border Collies.

Những chú chó merle Border Collies thường bị nhầm lẫn với những chú chó Aussies vì lý do đó. Nếu bạn muốn phân biệt các chúng, hãy xem các đặc điểm khác ngoài màu lông. Ngoài các màu lông chính được đề cập dưới đây, Border Collies còn có màu lông vện, màu hoa cà pha loãng và xanh lam.

Đen trắng

Màu đen và trắng, có thể có thêm các mảng lông rám nắng, màu lông này được nhìn thấy ở cả chó becgie Úc và Border Collies.

Các điểm lông rám nắng (là các mảng màu nâu trên má, lông mày hoặc dọc theo chân) xuất hiện nhiều ở chó Aussies hơn so với Border Collies, mặc dù Border Collies có màu lông rám nắng trong khi Aussies thì không.

Màu lông đen và trắng thường xuất hiện như các đốm lớn. Đốm lông có thể chạy dọc theo phần mặt của chú chó hoặc xuất hiện không đều. Bạn có thể hình dung khuôn mặt chú chó sẽ bị chia làm hai như hình dưới. Cúng có những chú chó có một bên mặt trắng và bên còn lại thì đen, trông cũng khá đặc biệt và đẹp.

aussie vẫy tay
So sáng chó becgie Úc và Border Collies

Đỏ và Trắng

Màu lông đỏ và trắng cũng được nhìn thấy ở cả becgie Úc và Border Collies. Màu lông đỏ là tính lặn, có nghĩa là cả bố và mẹ đều cần mang một alen lặn để con chúng có màu lông này.

Nếu một chú chó màu đen không mang gen này được lai với một chú chó lông đỏ, thì tất cả các con của chúng sẽ có màu lông đen. Nếu hai chú chó đỏ được lai với nhau, tất cả chó con sẽ có màu đỏ.

Merle

Merle không phải là một màu lông mà là hoa văn trên lông của chó cưng. Nó có thể được kết hợp với bất kỳ màu lông cơ bản nào. Những điểm lông merle thường nhạt hơn những màu lông khác, khiến cho chú chó có vẻ ngoài lốm đốm.

Một chú chó màu đen với điểm lông merle sẽ được gọi là một chú chó xanh. Một chú chó màu đỏ có một điểm merle thì vẫn là một chú chó đỏ.

Điểm lông merle thường thấy nhiều ở Becgie Úc hơn là chó Border Collies, mặc dù đều nó xuất hiện ở cả hai giống.

Phía dưới lần lượt là những chú chó merle Border Collie và merle becgie Úc.

So sáng chó becgie Úc và Border Collies
So sáng chó becgie Úc và Border Collies

So sáng chó becgie Úc và Border Collies

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: Spiritdogtraining.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button