Bernedoodles: Sự kết hợp độc đáo giữa Bernese Mountain Dog và Poodle

Bernedoodles

Bernedoodles là một giống chó dòng Doodle mới ra đời chưa lâu. Những con lai đầu tiên được sinh ra vào năm 2003, và kể từ đó, giống chó này đã trở nên rất phổ biến ở Mỹ và nhiều nơi. Tuy nhiên, chó bố mẹ của là Bernedoodle, đây là một giống chó đã có lịch sử lâu đời.

Poodles

Poodles là giống chó nước có nguồn gốc từ Đức. Mặc dù chúng ta biết đến chúng như những chú chó biểu diễn chuyên nghiệp. Nhưng chúng thực ra là những chú chó rất thích thể thao, chúng làm việc không mệt mỏi với chủ nhân khi săn vịt. Những chú chó Poodles đầu tiên được tìm thấy từ thế kỷ 15.

Mặc dù ngày nay Poodles thường được biết đến là những chú chó bảnh bao, nhưng chúng vẫn cần được chải chuốt nhiều và thích ngủ trên ghế. Chúng là những con chó rất thông minh và hết lòng vì chủ nhân.

Bộ lông đặc trưng của chúng ban đầu được lai tạo để thích hợp cho việc ở nước lâu. Ngày nay, bộ lông của chúng lại trở thành một lựa chọn tuyệt vời vì ít rụng lông hoặc không rụng so với nhiều giống chó khác, điều này giúp bạn đỡ phải quét dọn hơn.

Chó núi Bernese

Chó núi Bernese là những con chó lớn và rất ngoan ngoãn được nuôi ở dãy núi Alps của Thụy Sĩ. Ban đầu chúng được lai tạo để trở thành những con chó trang trại. Chúng sẽ canh giữ tài sản và gia súc, đồng thời cũng làm những việc như kéo xe cho chủ nhân của chúng.

Chó núi Bernese là một giống chó rất phổ biến đối với nhiều gia đình ở Thụy Sĩ, Áo và Đức do tính khí điềm đạm của chúng. Chúng rất thân thiện và thường không cần đào tạo nhiều. Nếu đến bất kỳ nhà hàng hoặc khu vườn uống bia nào vào mùa hè, bạn có thể thấy ít nhất một chú chó núi Bernese đang rình mò bên dưới bàn.

Những con chó này nói chung là tuyệt vời với trẻ em và những con chó khác. Chúng có một tính cách ổn định và thường không sợ hãi khi bị bỏ rơi. Một chú chó núi Bernese sẽ bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi những kẻ đột nhập bằng tiếng sủa của chúng nếu cần!

Đặc điểm của Bernedoodle

Chúng là một giống lai, ngoại hình của Bernedoodle cũng rất đa dạng.

Hầu hết các con chó phát triển rất cao với 58-74 cm ở vai và trọng lượng từ 31 đến 41 kg.

Sẽ có một số biến thể nếu chó Poodle bố mẹ có kích thước nhỏ ( nhưmột con Poodle giống mini hoặc đồ chơi) – thì chú chó Bernedoodle của bạn có thể có cái được gọi là Mini-Bernedoodle, chúng khá nhỏ khoảng 9 kg.

Hầu hết màu lông của Bernedoodles tương tự như màu lông của chó núi Bernese: chúng có các sắc thái đen khác nhau với màu nâu và màu nâu.

Bộ lông của chúng là sự pha trộn giữa bộ lông của chó Poodle và chó núi Bernese: dài và gợn sóng và thường rụng ít hơn so với những giống chó hai lớp lông.

Tính cách

Không sai khi nói quá rằng Bernedoodle là một chú chó không hề lười biếng.

Nhiều người nuôi Doodle thấy chúng là một chú chó con hoạt bát hơn nhiều so với những gì họ mong đợi. Nếu bạn muốn nuôi một con chó nhẹ nhàng, thoải mái, thì bạn nên nuôi một con chó nuôi Bernese thuần chủng.

Như tất cả các chú chó Doodles, Bernedoodles là những con chó cực kỳ hướng ngoại và có tính xã hội. Chúng thích gặp gỡ và làm quen với mọi người. Chúng muốn được trở thành bạn của mọi người và những chú chó mà chúng gặp.

Bernedoodles là giống chó rất hay nhai. Nếu bạn không mua cho chúng nhiều đồ có thể nhai được, chúng sẽ bắt đầu gặm đồ đạc, giày dép và tường nhà bạn… Nhiều loài Bernedoodle muốn nhai suốt ngày.

Do mức năng lượng cao và chúng thường hay háo hức quá mức nên bạn sẽ cần đào tạo lại chúng. Nếu bạn không đầu tư thời gian vào việc dạy chú chó con của mình, như các việc đi bộ với dây xích, không nhảy lên người và chạy lại được gọi. Thì chú chó Bernedoodle trưởng thành của bạn sẽ mất kiểm soát.

Bernedoodles thường yêu trẻ em và rất thích ở xung quanh lũ trẻ. Chúng sẽ phát triển khỏe mạnh khi được yêu thương và là thành viên lý tưởng cho các gia đình, các cặp vợ chồng có thể dành nhiều thời gian cho chú chó của mình. Vì chúng rất hòa đồng nên hoàn toàn không thích hợp khi chỉ dành thời gian chủ yếu sống trong cũi hay phải sống ở ngoài sân. Nếu bạn không thích ở chung nhà với chó của mình, đừng quyết định nuôi chó chó Bernedoodle.

bernedoodle vào mùa đông
chó con bernedoodle

Bernedoodles có phải chải lông không?

Một trong những lý do chính khiến nhiều người quyết định mua một chú chó lai Poodle là do chúng ít rụng lông hơn.

Nhưng điều đó không có nghĩa là Bernedoodle hoàn toàn không rụng lông. Mặc dù giống chó lai Poodle sẽ rụng lông ít hơn nhiều so với nhiều loài chó khác. Nhưng mỗi con lai là mỗi khác nên không thể dự đoán trước được điều gì.

Mặc dù Bernedoodle của bạn có thể sẽ không rụng nhiều hay thậm chí là không rụng, nhưng chúng vẫn sẽ cần được chải lông.

Nếu Doodles không được chải lông thường xuyên, lớp lông của chúng sẽ nhanh chóng trở nên mất thẩm mỹ. Bạn nên lập sẵn một kế hoạch để chải lông cho chú cún tương lai của mình. Nếu bạn thích chải lông và tắm cho chó, bạn có thể tự làm việc làm. Bạn cũng có thể tìm một người chăm sóc chó ở địa phương, người có thể giúp bạn tắm và cắt tỉa lông chó thường xuyên.

Lông của Bernedoodle càng dài thì chúng càng cần được chải lông thường xuyên hơn.

Mặc dù là có rụng lông nhưng Bernedoodle sẽ không rụng nhiều, chúng chỉ cần được chải lông thường xuyên.

Huấn luyện

Bernedoodles nói chung là những con chó ngoan, chúng sẽ lớn lên và biết cách cư xử tốt, hòa đồng và thân thiện. Tuy nhiên – như mọi con chó khác, điều này không tự nhiên mà có được.

Dựa trên các đặc điểm cụ thể về giống chó, Bernedoodle sẽ cần được huấn luyện để biết cách cư xử tốt ngay cả khi bị kích động. Hầu hết các người chủ nói rằng họ phải đầu tư thời gian vào việc:

  • đào tạo chó đi bộ với dây xích
  • huấn luyện chó con không nhảy lên người
  • huấn luyện chó con không nhai đồ đạc
  • dạy chúng cư xử bình tĩnh với chó và các vật nuôi khác (chẳng hạn như mèo)
Điều quan trọng là bạn phải nhất quán trong việc huấn luyện khi chó con của bạn còn nhỏ. Nếu bạn đợi cho đến khi chú chó cưng đã lớn hơn 31 kg và đã có nhiều hành vi nghịch ngợm thì sẽ khó khăn hơn rất nhiều để thay đổi những hành vi này.
Việc huấn luyện hàng ngày của bạn không cần phải mất nhiều thời gian hoặc lặp đi lặp lại vô số lần. Chỉ cần một buổi tập 3 phút vào buổi sáng, buổi chiều và buổi tối sẽ tạo ra sự khác biệt đáng kể trong cách cư xử của Bernedoodle.

Quyết định chọn nuôi Bernedoodle

Bạn đang tự hỏi liệu một chú chó Bernedoodle có phù hợp với ngôi nhà của bạn không? Mặc dù nhìn vào những tấm ảnh của chúng thì rất đáng yêu khiến bạn muốn quyết định ngay lập tức, nhưng điều quan trọng là bạn phải xem xét một số khía cạnh chính khi nuôi giống chó lai này.

Vì đặc điểm của hai giống chó bố mẹ nên khiến Bernedoodles rất thông minh, hướng ngoại thường đòi hỏi được vận động và huấn luyện nhiều. Nhiều người chủ ngạc nhiên về mức độ năng động và tính cách xã hội của Bernedoodles. Họ đã phải vật lộn với chúng, đặc biệt là trong giai đoạn chó con.

con chó con

Bernedoodle không phải là con chó phù hợp với bạn nếu:

Bernedoodle là giống chó phù hợp với bạn nếu:

chó con bernedoodle

Tìm người bán chó con của bạn

Nếu bạn đã sẵn sàng để nuôi một chú chó Bernedoodle thì bước tiếp theo là tìm người bán chó uy tín. Điều thực sự quan trọng và bạn phải chú ý đến cách người bán chó nuôi dạy những chú chó con. Rất nhiều dấu ấn xảy ra trong cột mốc 8 tuần đầu tiên sau khi sinh của chú chó con. Nếu người bán của bạn càng nuôi chúng tốt trong giai đoạn này, thì những chú chó con sẽ càng có một tính cách tốt để trở thành những chú chó gia đình thân thiện và hòa nhã.

Bạn cũng nên hỏi xem người bán chó đã kiểm tra chó bố mẹ về các vấn đề sức khỏe cụ thể của giống chó này hay không. Ví dụ, cả chó núi Bernese và Poodles đều dễ bị hóp hông và khủy tay.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: Spiritdogtraining.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Back to top button