Bí ẩn của tiếng sủa chó: Sự mệt mỏi không phải ai cũng biết

Sủa là một cách chó giao tiếp và đây là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, chó sủa quá nhiều có thể gây ra vấn đề. Nếu bạn thấy chó sủa quá thường xuyên hoặc trong mức độ không hợp lý, chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra sự sủa đó và giải quyết vấn đề để chó ngừng sủa.

Thường thì, nếu có một yếu tố kích thích đủ mạnh để khiến chó sủa một ít, thì nó cũng đủ mạnh để khiến nó sủa nhiều hơn. Vì vậy, tiếng sủa có thể tăng lên nhanh chóng và kéo dài trong thời gian dài nếu không được ngăn chặn.

Chó có ngừng sủa sau một thời gian không? Không, chó sẽ tiếp tục sủa cho đến khi chúng loại bỏ được nguyên nhân sủa hoặc được huấn luyện để không sủa. Lý do chó sủa có thể là rất nhiều và đôi khi khó xác định được nguyên nhân cụ thể dẫn đến hành vi sủa của chó.

Con chó đang sủa với cái miệng mở rộng.

Tiếng sủa và tiếng kêu phấn khích thường đi kèm với việc quay tròn hoặc gõ chân. Sủa theo chỉ dẫn có thể là dấu hiệu cho thấy chó đang tìm kiếm sự chú ý hoặc thức ăn từ bạn. Nhiều chú chó không được kích thích đầy đủ về thể chất hoặc tinh thần, và sủa chỉ đơn giản là làm giảm bớt sự buồn chán của chúng.

Chó thường sủa để bảo vệ lãnh thổ của chúng hoặc như một phản ứng trước sự sợ hãi. Một lý do phổ biến khác khiến chó sủa là chúng ngạc nhiên; có lẽ bởi một cái véo vô tình, hoặc có thể là một người lạ ở cửa.

Chó có ngừng sủa khi chúng lớn lên không?

Rất tiếc, chó không ngừng sủa khi chúng lớn lên. Trái lại, nếu việc sủa được khuyến khích tích cực và khi chó trưởng thành, sự sủa của chúng thường trở nên tồi tệ hơn. Sủa là hành vi bình thường và đôi khi cũng phù hợp, nhưng không nên chấp nhận khi nó diễn ra quá nhiều hoặc không cần thiết.

Sủa quá nhiều là hành vi không mong muốn và nên được khắc phục ngay từ khi bắt đầu, thường là khi chó còn là chó con. Tình huống có thể trở nên phức tạp hơn nếu chó của bạn sủa để thu hút sự chú ý hoặc nhận thức và bạn cố gắng làm cho nó yên lặng. Trong việc làm như vậy, bạn vô tình dạy chó của bạn rằng sủa có hiệu quả và sẽ giúp chúng đạt được những gì chúng muốn.

Có nên không cần để ý đến một chú chó đang sủa ?

Phớt lờ chú chó cưng có thể là điều tốt nhất hoặc tồi tệ nhất bạn có thể làm khi chúng sủa. Nếu chú chó cưng sủa để thu hút sự chú ý của bạn, thì bất kỳ sự chú ý nào bạn dành cho chúng, ngay cả khi mắng nó vì tội sủa, đều được coi là thành công trong tâm trí nó.

Thay vì chó sủa để thu hút sự chú ý, bạn nên cố gắng hết sức để hoàn toàn phớt lờ chúng cho đến khi chúng im lặng. Chỉ khi chú chó cưng hoàn toàn im lặng trong 2-3 giây, bạn mới nên khen ngợi và chú ý đến nó. Theo thời gian, khoảng thời gian chú chó cưng giữ im lặng sẽ tăng lên trước khi bạn chú ý đến nó.

Tình huống ngược lại là tình huống mà chú chó cưng đang sủa một thứ gì đó thực sự như một chú chó khác, tiếng gõ cửa hoặc chuông báo động. Trong tình huống này, miễn là chú chó cưng không sủa để gây sự chú ý, điều tốt nhất bạn có thể làm là dạy nó im lặng bằng lệnh “im lặng”.

Con chó há to miệng sủa trước nền đen.
Ảnh của SplitShire trên Pexels

Điều này liên quan đến việc bắt hoặc cho phép chú chó cưng sủa, sau đó khiến nó im lặng, cuối cùng sử dụng các mệnh lệnh như “nói” và “im lặng”. Bạn sẽ cần phải nhất quán, và mặc dù điều này sẽ cần thực hành nhiều, nhưng nó rất đáng để bạn nỗ lực. Điều quan trọng cần nhớ là bất kể lý do chú chó cưng sủa là gì, nó đang cố gắng giao tiếp với bạn.

Có thể chú chó cưng của bạn rất cần sử dụng phòng tắm bên ngoài và đang cố nói với bạn. Hoặc có thể có một người lạ ở cửa và chú chó cưng đang cố cảnh báo bạn. Đây là những lúc bạn nên điều tra một chút để hiểu đầy đủ lý do tại sao chú chó cưng sủa và cách tốt nhất để bạn phản ứng.

Chú chó có thể tự làm đau mình khi sủa không?

Mặc dù đây là một vấn đề mà nhiều người không nghĩ đến, sủa quá nhiều có thể làm chú chó cưng bị thương nặng. Nếu tiếng chó sủa của bạn không được kiểm soát, theo thời gian, thanh quản của chúng có thể bị viêm hoặc thậm chí bị tổn thương vĩnh viễn.

Tình trạng viêm này, được gọi là Viêm thanh quản, có thể có một số triệu chứng, bao gồm khàn giọng, ho và thậm chí khó thở và khó nuốt. Tình trạng viêm có thể phải được điều trị bằng steroid, thuốc chống viêm và thuốc giảm ho.

Nghe có vẻ khó nhưng điều quan trọng là chú chó cưng phải giữ bình tĩnh và không sủa trong thời gian hồi phục. Giảm bất kỳ kích thích nào có thể gây ra tiếng sủa, cũng như đảm bảo chú chó cưng uống tất cả các loại thuốc cần thiết là rất quan trọng để chữa bệnh đúng cách.

Chó có thể sủa trong bao lâu?

Trong suốt hàng trăm năm qua, quá trình đô thị hóa đã tăng lên, và số lượng người nuôi chó ngày càng nhiều, điều này đã làm cho vấn đề chó sủa ồn ào trở nên phổ biến. Thường thì, những chú chó được nhắc đến thường bị bỏ lại một mình vào ban ngày, khiến chúng sủa vì buồn chán hoặc cô đơn.

Mặc dù việc sủa như vậy có thể là do không cố ý, nhưng nó có thể dễ dàng làm phiền những người hàng xóm, đặc biệt là trong các khu chung cư hoặc các tình huống mà mọi người sống gần nhau. Mặc dù có một số tiếng sủa có thể tha thứ và quên đi, nhưng sủa quá mức có thể gây căng thẳng và thậm chí làm hỏng mối quan hệ hàng xóm.

Điều này có thể cực kỳ khó xử lý do thiếu luật hoặc hướng dẫn cụ thể về thời gian chó có thể sủa. ABC News giải thích rằng nhiều sắc lệnh cấm chó sủa chỉ cho phép sủa mười phút liên tục vào ban ngày và năm phút vào ban đêm trước khi có cảnh báo bằng văn bản.

Nếu tiếng sủa không ngừng trong vòng năm ngày, người chủ có thể phải đối mặt với các khoản tiền phạt ngày càng đắt cho mỗi lần vi phạm. Ngay cả khi bạn không sống trong khu vực như vậy, bạn vẫn có thể thực hiện một số hành động để ngăn chặn hoặc ngăn chó nhà hàng xóm sủa quá mức.

Điều đầu tiên và ít nghiêm trọng nhất là khiếu nại thông qua ban quản lý khu nhà ở mà bạn đang sống, yêu cầu chủ nhà hoặc người quản lý khu nhà nói chuyện với chủ của chú chó. Nếu bạn có tài liệu hoặc ghi lại rõ ràng về tiếng sủa, bạn cũng có thể liên hệ với cảnh sát và cơ quan kiểm soát động vật, họ có thể đưa ra cảnh báo hoặc trích dẫn cho hàng xóm của bạn.

Như một biện pháp quyết liệt hơn, nếu bạn cảm thấy tiếng sủa liên tục ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của mình, bạn có thể nộp đơn yêu cầu tòa án khiếu nại nhỏ. Vui lòng suy nghĩ kỹ càng về hoàn cảnh của người hàng xóm của bạn và cuộc sống của họ cũng như cuộc sống của thú cưng của họ sẽ bị ảnh hưởng như thế nào nếu bạn thực hiện các biện pháp cực đoan này.

Phải làm gì nếu chú chó của hàng xóm của bạn không ngừng sủa

Nếu bạn thấy chú chó nhà hàng xóm không ngừng sủa, bạn có thể làm một số việc sau để giúp ích.

Điều đầu tiên và rõ ràng nhất cần làm là nói chuyện với hàng xóm của bạn về tiếng sủa.

Chó thò mõm qua cổng sủa hàng xóm hoặc người qua đường.

Nếu hàng xóm của bạn làm việc vào ban ngày, họ thậm chí có thể không nhận ra có vấn đề. Hoặc, có thể họ đã biết về tiếng sủa và đã nhờ sự giúp đỡ của người huấn luyện chó địa phương. Mặc dù việc để lại cho họ một ghi chú hoặc một tin nhắn ngắn có thể nhắc nhở họ, nhưng những tương tác như thế này nên được thực hiện trực tiếp là tốt nhất.

Bạn không được đưa ra giả định hoặc buộc tội mà hãy trao đổi rõ ràng và lịch sự về tiếng sủa. Nếu hàng xóm của bạn cởi mở với các đề xuất, điều thứ hai bạn có thể làm là đề xuất một số ý tưởng hữu ích. Vì bạn là người chứng kiến ​​ít nhất một số tiếng sủa, nên có thể bạn sẽ cung cấp một số thông tin chi tiết về lý do chó sủa.

Nếu chủ vắng nhà trong nhiều giờ, có lẽ một dịch vụ chăm sóc chó ban ngày hoặc người dắt chó đi dạo sẽ mang lại sự kích thích và ngăn chặn sự cô đơn. Một chú chó mắc chứng lo lắng về sự xa cách có thể được hưởng lợi rất nhiều từ việc huấn luyện trong cũi, nơi chúng có được không gian an toàn và thoải mái của riêng mình.

Nếu có vẻ như chú chó chỉ đơn giản là cảm thấy buồn chán, hãy giải đố hoặc một kong chứa đầy đồ ăn được và đông lạnh có thể hạn chế sự buồn chán thông qua kích thích tinh thần.

Huấn luyện để chó không sủa

Như đã đề cập ở đoạn trên, huấn luyện chó cưng không sủa là giải pháp thực sự duy nhất. Điều quan trọng để huấn luyện chó không sủa là hiểu rõ lý do thật sự khiến chú chó của bạn sủa. Thu hút sự chú ý của bạn là một trong những lý do phổ biến nhất khiến chó sủa (một số Huskies sử dụng tiếng hú làm công cụ của chúng).

Đảm bảo không huấn luyện chúng sủa bằng cách chú ý đến chúng mỗi khi chúng cất tiếng, mà thay vào đó, hãy phớt lờ chúng cho đến khi chúng im lặng. Ngoài ra, chú chó cưng nên được dạy các lệnh “im lặng” và “nói” để kiểm soát hành vi của chúng tốt hơn. Một yếu tố quan trọng trong việc huấn luyện chó, đặc biệt là chó con, không sủa là hạn chế hoặc loại bỏ những thứ khuyến khích sủa.

Không được để chúng quá buồn chán, cô đơn vì đó là những tác nhân kích thích mạnh khiến chúng sủa. Chúng cũng nên vận động nhiều về thể chất và tinh thần. Hãy nhớ rằng những chú chó con mới thường sủa vì chúng lo lắng hoặc sợ hãi khi ở một mình, vì vậy hãy để cũi của chúng gần giường của bạn và kiểm tra chúng thường xuyên sẽ giúp chúng điều chỉnh.

 

 

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net
Bài viết có tham khảo nguồn: Pawleaks.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button