Bị chó cắn lần đầu tiên : Tìm hiểu nguyên nhân

Cắn được nhiều người biết đến là hành vi hung hăng và dễ hiểu là bạn khá lo lắng sau khi chú chó cưng ngoạm bạn lần đầu tiên. Điều này có thể xảy ra đột ngột và khá bất ngờ. Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến việc này và điều quan trọng là phải tìm đúng nguyên nhân để ngăn điều này xảy ra lần thứ hai.

Mặc dù hành động cắn có vẻ đáng sợ, nhưng đây là một trong những hành vi mà chú chó cưng có thể sử dụng để giao tiếp với bạn. Điều duy nhất còn lại cần làm là tìm hiểu xem chính xác chú chó cưng muốn nói với bạn điều gì và cách bạn có thể giải quyết tình trạng cắn trong tương lai.

7 lý do tại sao chú chó cắn bạn

Chú chó cưng có thể đã cắn bạn lần đầu tiên do đau đớn, sợ hãi, hung hăng, chiếm hữu, chơi đùa hoặc việc làm trong quá khứ. Như bạn có thể thấy, có một số lý do khiến chú chó cưng có thể cắn bạn và chúng tôi sẽ xem xét từng lý do. Điều đầu tiên bạn cần hiểu là việc cắn không phải là hành động mà chú chó cưng làm vì ác ý hoặc với mục đích xấu.

Nó chỉ đơn thuần là một lời cảnh báo theo sau một chuỗi các điều bạn đã làm với chúng. Nếu chú chó cưng không thoải mái, cách duy nhất để nó nói với bạn là thông qua ngôn ngữ cơ thể và tín hiệu trên khuôn mặt. Hãy tìm hiểu xem tại sao chú chó của bạn cảm thấy khó chịu.

1. Chó bị đau

Đau là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của hành vi “hung hăng” như gầm gừ, ngoạm hoặc cắn. Nếu chú chó cưng bị đau hoặc nếu bạn vừa mới vuốt ve chỗ bị đau, nó có thể nhe răng hoặc thậm chí là ngoạm lấy bạn.

Đây là cách duy nhất để chú chó của bạn cho bạn thấy rằng chúng đang cảm thấy khó chịu và bất cứ điều gì bạn đang làm đều khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Đó cũng là cách chúng tự bảo vệ mình khỏi những nỗi đau tiếp theo. Nếu bạn nghi ngờ rằng có bất cứ điều gì không ổn với chú chó của mình, hãy nhớ đưa nó đến bác sĩ thú y.

2. Vừa thức dậy

Giống như con người, chó có thể khá gắt gỏng khi vừa thức dậy. Một số chú chó thực sự không thích bị di chuyển hoặc chạm vào khi nghỉ ngơi và chúng thích có không gian riêng khi mệt mỏi. 

Nếu chú chó cưng vẫn đang ngủ và bạn đột nhiên chạm vào nó, điều này cũng có thể khiến chó cưng bị khó chịu. Giật mình giữa một giấc mơ đẹp sẽ khiến chó bị giật mình. Tốt nhất là nên để những chú chó đang ngủ và nếu bạn ở trong tình huống phải đánh thức chú chó của mình, tốt nhất bạn nên gọi chúng.

Con chó cao cấp với mõm xám đang ngáp.
Ảnh của Sandra Seitamaa trên Bapt

3. Sợ hãi

Hầu hết các hành vi hung hăng xảy ra do sợ hãi hơn là sự hung hăng. Đó là một hình thức tự vệ và có thể hướng tới con người hoặc các động vật khác. Một chú chó sợ hãi sẽ thể hiện nhiều tín hiệu khác nhau như rút lui, run rẩy, liếm môi và tránh giao tiếp bằng mắt. Gầm gừ và cắn là những tín hiệu cảnh báo phổ biến xảy ra khi chú chó cưng cảm thấy bị người khác hoặc bạn đe dọa.

4. Giành đồ ăn

Nếu việc cắn nhau xảy ra xung quanh thức ăn hoặc những món đồ chơi mà chó yêu thích, chú chó cưng có thể mắc chứng hung dữ hoặc chiếm hữu. Nếu chú chó cưng nghi ngờ rằng bạn có thể lấy thứ gì đó như thức ăn của nó, nó sẽ cố gắng bảo vệ nó hết mức có thể. Điều này thường xảy ra do thiếu giao tiếp sớm và sự tranh giành thức ăn với nhau.

5. Chó con cắn

Nếu bạn có một chú chó con luôn tấn công vào tay hoặc mắt cá chân của bạn, điều này có thể xảy ra do chú chó đang cắn bạn. Việc chó con trải nghiệm môi trường bằng miệng là điều rất bình thường và chúng cũng sử dụng miệng để nhận phản hồi. Trước khi bạn mang chó con về nhà, bạn cùng lứa và mẹ của chúng đã hướng dẫn cho chúng cách phản hồi này. Với sự huấn luyện và giao tiếp phù hợp, hành vi cắn của chó con sẽ biến mất sau vài tuần.

6. Chơi cắn

Một chú chó chỉ cắn bạn trong khi chơi có thể làm như vậy vì nó đang chơi cắn hoặc ngậm. Đây cũng là một hành vi rất bình thường và có thể thường thấy giữa những chú chó chơi với nhau. Chúng có xu hướng mở miệng để “cắn” nhau một cách nhẹ nhàng.

Nếu chú chó cưng thể hiện hành vi này với bạn, hãy coi mình là người may mắn vì bạn đã được chó cưng chọn bạn trở thành một người bạn để chơi cùng. Không phải tất cả các chú chó đều chơi cắn với chủ của chúng và nhiều con thích sử dụng các kiểu chơi khác nhau cho các loài khác nhau. Miễn là nó nhẹ nhàng, thân thiện và chú chó cưng cảm thấy thoải mái và thích thú thì bạn không cần phải lo lắng gì cả.

7. Bị trừng phạt vì gầm gừ

Đây là một lý do thường bị bỏ qua hoàn toàn. Gầm gừ là hình thức giao tiếp chính của chó để nói với bạn rằng chúng đang cảm thấy không thoải mái và cần bạn giúp đỡ. Trái ngược với suy nghĩ thông thường, đó không phải là sự hung dữ mà chỉ là chúng đang chia sẻ với bạn sự khó chịu của chúng.

Gầm gừ là một hành vi rất quan trọng vì nó là một phần trong các tín hiệu khác nhau mà chú chó cưng gửi cho bạn khi chúng bị căng thẳng. Nếu chú chó cưng đã nhiều lần bị trừng phạt vì gầm gừ trong quá khứ, nó có thể bắt đầu bỏ qua bước đó và chuyển sang những lời cảnh báo trực tiếp hơn.

Cách phản ứng khi bị chó cắn

Việc cắn có thể đến một cách bất ngờ và khiến bạn lo lắng. Đây là một hành vi mà chó của bạn có thể chưa bao giờ thể hiện trước đó, khiến bạn trở nên bối rối. Phản ứng thường thấy với hầu hết mọi người là tức giận với chú chó cưng. Khi việc đó xảy ra, điều quan trọng là bạn phải giữ bình tĩnh.

Việc mà một chú chó đang kích động cần là một người chủ tức giận, vì vậy chúng ta phải cố gắng kiểm soát cảm xúc của mình tốt nhất có thể. Khi bạn đã bình tĩnh lại, hãy xem xét tình hình và tìm hiểu lý do tại sao chú chó cưng lại hành động như vậy.

Nếu cần, hãy ghi chú càng nhiều chi tiết càng tốt về hành động của chú chó. Lý do phổ biến nhất khiến chú chó cưng có thể cắn bạn là vì nó muốn thông báo với bạn rằng nó cảm thấy bị đe dọa bởi bất cứ điều gì bạn đang làm. Có phải bạn đang cố ôm anh ấy, bạn vô tình dồn anh ấy vào chân tường, hay bạn đã phát ra âm thanh lớn?

Rất có thể đã có nhiều tín hiệu cảnh báo khác trước đó mà bạn có thể đã bỏ lỡ, vì vậy hãy cố gắng ghi nhớ tình huống một cách chi tiết. Theo dõi hành vi trong tương lai của chú chó cưng và chú ý hơn đến ngôn ngữ cơ thể của nó.

Yorkshire Terrier nhỏ nhìn ra cửa sổ.
Ảnh của Fernanda Nuso trên Bapt

Bạn có nên trừng phạt chó của bạn khi nó cắn?

Vì hành vi cắn là một phần của việc cảnh báo, nên việc kỷ luật chú chó cưng vì hành vi cắn sẽ không có tác dụng. Chó không có cách nào để giao tiếp bằng lời với bạn rằng chúng đang cảm thấy thế nào nên chúng phải gửi cho bạn những tín hiệu khác. Nếu những tín hiệu đó bị phớt lờ, chúng phải thực hiện hành vi cắn để ngăn cản bạn. Trừng phạt chú chó cưng vì giao tiếp với bạn có thể làm tăng sự lo lắng và sợ hãi.

Những chú chó hòa đồng tốt có thể nhận thấy những tín hiệu trong ngôn ngữ cơ thể của một chú chó khác và chúng sẽ phản ứng lại theo đó. Quá trình hành động của bạn sẽ phụ thuộc vào lý do tại sao chú chó cưng lại cắn bạn. Nếu hành vi này vẫn tiếp diễn hoặc trở nên tồi tệ hơn, hãy loại trừ các lý do chó bị đau và sau đó cân nhắc việc nhờ chuyên gia huấn luyện chó giúp đỡ.

Chó cắn bạn khi vuốt ve nó

Một chú chó cắn bạn khi bạn vuốt ve nó rõ ràng là nó không muốn được cưng nựng. Cúi xuống để vuốt ve chú chó cưng có thể khiến bạn cảm thấy khá đáng sợ, đặc biệt là với những giống chó nhỏ hơn.

Đó là lý do tại sao tốt nhất bạn nên nhìn ngang tầm mắt của chó khi tương tác với chúng. Một số chú chó không muốn bất cứ ai tiếp xúc cơ thể chúng và chúng thích giữ không gian cá nhân của mình. Những chú chó từng bị con người ngược đãi trong quá khứ cũng có thể cắn như một cách để tự vệ.

Chó cắn bạn khi bạn cố gắng di chuyển nó

Cố gắng nhấc hoặc di chuyển chú chó cưng là một hành động có thể đáng sợ hơn việc vuốt ve. Hãy tưởng tượng bạn đang hơi buồn ngủ và ai đó đột nhiên xô vào mông bạn để bắt bạn di chuyển đến một chỗ khác. Sự tiếp xúc đột ngột và khá khó chịu này rõ ràng có thể gây ra phản ứng tiêu cực. Có thể bạn đang cố gắng di chuyển chú chó của mình khỏi vị trí nào đó khi nó đang nằm chắn đường.

Thay vì nắm lấy và kéo chú chó cưng, hãy dùng một món quà để dụ chú chó cưng đi. Điều này ít khiến chó khó chịu hơn và an toàn, nhẹ nhàng cho cả bạn và chó của bạn.

 

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net
Bài viết có tham khảo nguồn: pawleaks.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Back to top button