Bí quyết tạo niềm tin cho chó cưng – Cách làm cho chó không sợ hãi

Sợ hãi có thể làm chó mất tự tin. Nó ảnh hưởng đến cách chó tiếp xúc với người lạ, phản ứng với chó khác và cách chó tương tác nói chung. Nếu chó của bạn từ một nơi an toàn hoặc được cứu hộ, chó có thể lo lắng và không tự tin trong việc thích nghi.

Có thể bạn mang chó con về nhà từ một cửa hàng chó hoặc đã nuôi nó từ lâu, nhưng chó vẫn nhút nhát và rụt rè. Mặc dù có người chủ chó cho rằng sự sợ hãi là “bình thường”, nhưng chúng ta nên cố gắng cải thiện cuộc sống của chú chó. Rất may, có nhiều cách để giúp chó con của bạn trở nên tự tin và ít sợ hãi! Hãy quan sát xung quanh và tìm cách giúp chó của bạn trở nên tự tin hơn và ít sợ hãi.

Làm thế nào để chú chó cưng không sợ hãi

Mặc dù sợ hãi một chút là cần thiết để sống sót, nhưng bạn có thể giúp chó cưng của mình trở nên dũng cảm hơn khi bạn giúp chúng vượt qua các tình huống khác nhau và tạo điều kiện để chống lại sự sợ hãi. Nhưng trước hết, để chó cưng không sợ hãi, chúng cần xây dựng một mối quan hệ mạnh mẽ với bạn. Nếu bạn không cung cấp sự kết nối hoặc chỉ dẫn đúng đắn, chó cưng sẽ không thể tự tin.

Nhưng làm sao bạn có thể giải quyết vấn đề nếu chó cưng đã mất tự tin và đang ngăn bạn xây dựng một mối quan hệ mạnh mẽ từ đầu? Nếu bạn đã xây dựng sự tin tưởng (càng nhiều càng tốt), khả năng lãnh đạo và huấn luyện thành công, bạn có thể bắt đầu với các bài tập đơn giản để xây dựng sự tin tưởng, sử dụng kỹ thuật điều kiện hóa.

Khi chú chó cưng thường xuyên sợ hãi trước những điều hàng ngày, nó có thể làm bạn mệt mỏi và sau một thời gian, cả hai bạn sẽ cảm thấy căng thẳng mà không nhận ra điều đó. Tuy nhiên, chú chó cưng sẽ nhận biết được sự căng thẳng đó. Vì vậy, để giúp chú chó không sợ hãi, bạn nên làm gì nếu bạn gặp một vấn đề cụ thể?

 1. Làm việc trên sự tin tưởng, khả năng lãnh đạo và rèn luyện sức khỏe cho chú chó cưng.
 2. Xác định những gì gây ra sự sợ hãi.
 3. Tăng dần tiếp xúc với những tác nhân này (có thể mất vài ngày, vài tuần, vài tháng).
 4. Bỏ qua (nhưng không trừng phạt) phản ứng sợ hãi.
 5. Đánh giá và khen ngợi những phản ứng tích cực, cho dù chỉ nhỏ nhặt một chút.
 6. Hãy chắc chắn thời gian của bạn là đúng để tránh khen ngợi hành vi tiêu cực.
 7. Lặp lại và lặp lại. Hãy nghĩ như việc chăm sóc một em bé và qua các tháng của quá trình huấn luyện.

Đó là cách loại bỏ sự sợ hãi và đảm bảo rằng chú chó cưng kết nối nó với những điều tích cực.

Rottweiler trong một lệnh xuống cỏ, giống chó hoàn hảo cho các chuyến đi và cuộc phiêu lưu của gia đình.
Ảnh của Pawleaks

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tăng cường lòng tin cho chú chó cưng, bạn có thể thực hiện một số hoạt động tổng quát như huấn luyện lắng nghe và tuân thủ, tham gia vào các trò chơi thể thao như chơi “Nhanh nhẹn” hoặc “Theo dõi”, cũng như đi dạo và khuyến khích chú chó cưng leo lên các khúc gỗ cũ.

Tại sao những hoạt động này có ích trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta? Điều đó làm cho tâm trí của bạn và chú chó cưng thoải mái khi đi dạo cùng nhau. Chú chó cưng có thể vượt qua những vùng nước sâu và đồi gồ ghề, không sợ những con vật lạ.

Tất cả những phẩm chất này cần được phát triển và nếu bạn nỗ lực hết mình, bạn sẽ có một người bạn đồng hành tuyệt vời trong mọi tình huống! Bài viết này sẽ cung cấp thêm thông tin về cách làm cho chú chó cưng dũng cảm hơn.

Dấu hiệu chú chó cưng đang sợ hãi

Hãy tìm hiểu cách nhận biết những phản ứng đáng sợ ngay từ đầu. Có thể bạn không nghĩ rằng mình cần phải giải quyết một vấn đề cụ thể, nhưng nếu bạn muốn tăng cường lòng tin cho chú chó cưng của mình, thì có khả năng nó đã tỏ ra sợ hãi trong một số tình huống nhất định.

Một số dấu hiệu cho thấy chú chó cưng đang sợ hãi.

Một số dấu hiệu như thở hổn hển hoặc ngáp không có vấn đề gì nếu chúng xảy ra riêng lẻ – một chút phấn khích là điều bình thường đối với mọi chú chó (tuy nhiên, chú chó cưng có thể sợ hãi và/hoặc quá phấn khích). Tuy nhiên, khi chú chó cưng có những dấu hiệu nghiêm trọng hoặc thay đổi hành vi, bạn cần điều tra sâu hơn. Có thể là sự kết hợp của những dấu hiệu sau:

 • Chó thu mình dưới bàn hoặc đi văng; ẩn hoặc tránh giao tiếp nói chung
 • Dấu hiệu phục tùng như đuôi kẹp giữa hai chân, cúi đầu xuống, đi tiểu phục tùng
 • Thở hổn hển hoặc ngáp quá mức
 • Hành vi phá hoại như lười vận động và/hoặc lo lắng về sự chia ly
 • Hành vi gây hấn dựa trên sợ hãi

Hãy đánh giá trung thực tình trạng chú chó cưng đang đối diện. Nếu chú chó cưng có tư thế rất trầm lặng và phục tùng suốt cả ngày, sợ người hoặc những chú chó khác, thậm chí đôi khi còn cáu kỉnh, điều đầu tiên bạn cần làm là ghi chép chính xác hành vi của chó và bắt đầu huấn luyện từ đó.

Tại sao chú chó đột nhiên sợ hãi?

Chó có thể sợ hãi vì nhiều lý do khác nhau. Một trong những nguyên nhân chính là thiếu tiếp xúc và giao tiếp với những trải nghiệm mới. Đôi khi, chó có thể sợ hãi do trải qua những sự kiện đau buồn trong quá khứ hoặc do yếu tố di truyền và khuynh hướng giống. Thay đổi trong môi trường sống như chuyển nhà, mất đi thành viên trong gia đình hoặc mất bạn đồng hành cũng có thể làm chó sợ hãi.

Sự thiếu lãnh đạo cũng có thể gây ra sự bất an cho chó. Ngoài ra, vấn đề sức khỏe cũng có thể làm chó mất tự tin, đặc biệt nếu chó đang gặp cơn đau. Để giúp chó cưng của bạn vượt qua sự sợ hãi, bạn có thể cố gắng loại bỏ các yếu tố gây sợ hãi nếu có thể. Bên cạnh đó, hãy tập cho chó quen dần với những tình huống mới. Hãy nhớ rằng không có giống chó nào tự nhiên là đáng sợ, mà đó là do con người tạo ra hình dạng hoặc hình thức.

Một số giống chó dũng cảm bao gồm Rottweiler, Malinois của Bỉ, chó xoáy Rhodesian, Bullterrier, Dachshund và Alaskan Malamute. Tuy nhiên, cần nhớ rằng mỗi cá nhân chó cũng có tính cách riêng. Hãy xem xét sự lãnh đạo của bạn và xem liệu bạn đã cung cấp cho chó mọi thứ cần thiết, bao gồm cả sự kích thích tinh thần và sự tôn trọng. Cuối cùng, nếu bạn không chắc chắn về vấn đề sức khỏe của chó, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y.

Cách chữa khỏi và làm cho một chú chó sợ hãi không còn sợ nữa

Chú chó sợ hãi có thể được huấn luyện để có phản ứng tích cực đối với những thứ gây sợ hãi trước đây. Tuy nhiên, có thể chú chó sẽ không bao giờ hoàn toàn không sợ hãi.

Có một chú chó dũng cảm có thể là điều tuyệt vời khi bạn lên kế hoạch thực hiện các cuộc phiêu lưu với nhiều bề mặt, âm thanh và cảnh vật khác nhau.
Ảnh của Pierrette Guertin trên Shutterstock

Nhưng lại, không có chú chó nào hoàn toàn “không sợ hãi” vì điều đó không tự nhiên. Thậm chí khi chú chó cảm thấy sợ hãi, đó chỉ là một phản ứng đối với những hành vi bất ngờ hoặc không quen thuộc. Vậy làm thế nào để làm cho chú chó của bạn dũng cảm hơn và xây dựng niềm tin cho một chú chó không an toàn?

Để làm cho chú chó cưng trở nên dũng cảm hơn, bạn cần khuyến khích mọi hành vi dũng cảm mà chú chó cưng thể hiện và không bao giờ trừng phạt sự thất bại. Sau khi đảm bảo rằng chú chó cưng có đủ những điều cần thiết và bạn đã cải thiện mối quan hệ, khả năng lãnh đạo và tăng cường hoạt động thể chất, cũng như hiểu các dấu hiệu của sự sợ hãi và nguyên nhân tại sao chó có thể sợ hãi, bạn có thể thực hiện các bài tập để xây dựng sự tự tin.

Như đã đề cập ở trên, sự tự tin có thể được phát triển thông qua các tình huống hàng ngày. Nếu chú chó cưng leo lên một tảng đá nhỏ, hãy khen ngợi nó. Nếu chú chó cưng điều tra những vật mà trước đây nó sẽ sủa vì sợ hãi, hãy khen ngợi. Nếu chú chó cưng chịu được khi bạn lấy nó bắt và kiểm tra một con robot hút bụi mà nó từng coi là đáng sợ, hãy khen ngợi.

“Nhưng chú chó của tôi không thích ăn” – điều đó không sao cả. Thậm chí trong giai đoạn giới thiệu, bạn không nên dùng đồ ăn như thưởng (mặc dù điều này quan trọng hơn). Bây giờ, sự khích lệ tích cực không chỉ thông qua thức ăn hoặc lời khen. Phần thưởng cũng có thể là đồ chơi hoặc vật nuôi, chỉ cần tìm đúng. Tất cả chú chó đều có động lực của riêng chúng, bất kể là gì.

Hãy là một người nuôi chó tự tin

Một trong những bài tập xây dựng sự tự tin tốt nhất mà bạn có thể thực hiện với chú chó của mình là trở thành một người chủ tự tin. Chó cảm nhận được năng lượng mà chúng ta phát ra và nhận ra những dấu hiệu tinh tế như giọng nói hoặc ngôn ngữ cơ thể. Nếu bạn thường xuyên ở trong trạng thái tiêu cực, chú chó cưng sẽ nhận thấy nỗi buồn của bạn. Dẫn đầu bằng một ví dụ điển hình và quan trọng nhất: Đừng nản lòng.

Hãy kiên nhẫn và thưởng cho những phản hồi tốt trong khi phớt lờ những phản hồi tiêu cực, không củng cố cũng không trừng phạt những biểu hiện sợ hãi tiêu cực này. Đặt mục tiêu thực tế và theo dõi tiến trình của bạn, mỗi bước nhỏ là một bước đi đúng hướng!

Dấu hiệu của một chú chó tự tin

Nếu bạn đã thành công trong việc khiến chú chó của mình không sợ hãi, bạn có thể kiểm tra những điểm sau và xem chú chó của mình thực sự tự tin đến mức nào.

Các dấu hiệu cho thấy chú chó cưng tự tin:

 • Chú chó cưng có phản ứng tích cực với những thứ trước đó khiến nó không thoải mái hoặc trung lập (như tư thế thoải mái, không cúi lưng, vẫy đuôi theo nhịp điệu bình thường, v.v.).
 • Chú chó cưng tiếp cận những tình huống mới với sự tò mò thay vì sợ hãi.
 • Chú chó cưng nhìn vào sự chấp thuận của bạn và tiếp tục hoạt động sau khi nhận được sự đảm bảo từ bạn.
 • Chú chó cưng không bị làm phiền bởi những điều như xe đạp, tiếng la hét của trẻ em hoặc động vật khác.
 • Chú chó cưng tự tin trong việc xử lý gặp gỡ với những chú chó khác (không sủa quá nhiều, không xâm phạm không gian, không cố định quá mức, v.v.).
 • Âm thanh to có thể làm cho chú chó cưng ngạc nhiên, nhưng nó sẽ không khiến nó co rúm vào một góc.

Nếu bạn không thể đáp ứng tất cả các điểm này, đừng lo lắng. Việc tạo ra một chú chó không sợ hãi đòi hỏi thời gian và kiên nhẫn, và thất bại là một phần của quá trình đó.

Hãy luôn vui vẻ, xây dựng mối quan hệ lành mạnh, trở thành một chủ nhân tốt cho chú chó của bạn, và hãy cố gắng thư giãn. Khi bạn làm như vậy, bạn sẽ có thể tận hưởng tất cả những cuộc phiêu lưu cùng chú chó của mình!

 

 

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net
Bài viết có tham khảo nguồn: pawleaks.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button