Border Collie – Giống chó thông minh và năng động đáng để nuôi

Border Collie là giống chó thông minh nhất hành tinh. Chúng chăn những đàn gia súc lớn nhất một cách dễ dàng và giành được giải thưởng trong các cuộc thi nhanh nhẹn, vâng lời và phục vụ. Nhưng điều này có nghĩa là nó là con chó phù hợp với bạn và lối sống của bạn hay không ? Trong bài viết về giống chó này, chúng tôi sẽ cho bạn câu trả lời cho câu hỏi của bạn và hơn thế nữa.

Border Collie có rất nhiều tình cảm và trung thành với của gia đình mình bên cạnh trí thông minh của chúng. Giống chó chăm chỉ, ngọt ngào này được các gia đình trên toàn thế giới ưa chuộng.. Hãy tìm hiểu tất cả về giống chó này, bao gồm cả loại gia đình mà chúng hoàn toàn phù hợp.

Lịch sử

Border Collie - Giống chó thông minh và năng động đáng để nuôi

Chó chăn gia súc đã có từ khi có cừu và Border Collie là một giống chó cổ xưa . Cuộc hành trình của chúng bắt đầu khi người Viking xâm lược người La Mã ở Vương quốc Anh hàng ngàn năm trước. Những người Viking và đàn gia súc của họ đã tới cùng với những con chó chăn gia súc của họ. Những con chó chăn gia súc của họ được lai tạo với những con chó chăn gia súc La Mã lớn hơn, và tổ tiên của chúng được sinh ra. Chó chăn cừu Iceland được cho là đã đóng một vai trò quan trọng trong sự lai tạo của Border.

Từ ‘Collie’ là từ tiếng Scotland có nghĩa là giống chó chăn cừu. Nhiều giống chó chăn cừu được đặt tên theo khu vực mà chúng sinh sống. Và Border Collie thường được tìm thấy ở biên giới Scotland , do đó có tên của nó.

Giống chó này được coi là một trong những giống chó chăn gia súc tốt nhất trên thế giới. Chúng có năng lượng bùng nổ, sà vào những đàn gia súc lớn và khiến chúng phải khuất phục. Chúng không chỉ là một con chó chăn gia súc tuyệt vời bẩm sinh mà còn rất thông minh và có thể huấn luyện được. Đây cũng là lý do tại sao chúng đứng đầu các cuộc thi nhanh nhẹn và vâng lời.

Tính cách

Border Collie - Giống chó thông minh và năng động đáng để nuôi

Đặc điểm nổi bật của giống chó này là nó là giống chó thông minh nhất hành tinh. Trở lại những năm 1990, một nhà tâm lý học về chó tên là Stanley Coren đã tiến hành kiểm tra hàng loạt chỉ số IQ của chó. Hết lần này đến lần khác, giống chó này tiếp tục đứng đầu là thông minh nhất. Nhưng bạn cũng sẽ thấy rằng chúngy rất mãnh liệt và đòi hỏi rất nhiều nỗ lực. Chúng không phải là loại chó ngồi trên đùi bạn cả ngày.

Nếu bạn có thể bắt chúng chăn cừu cả ngày trong trang trại, điều đó thật hoàn hảo. Nhưng nếu bạn không thể, đó không phải là vấn đề, nhưng bạn phải tạo điều kiện cho chúng được vận đông suốt cả ngày. Nhiều chủ sở hữu Border mắc lỗi này và cho rằng chúng chỉ cần đi dạo một giờ mỗi ngày. Điều này có thể dẫn đến lo lắng, phá hoại và các vấn đề về hành vi. Giống chó này hoàn toàn phải có sự kích thích thể chất thích hợp để trở thành một chú chó con vui vẻ hơn.

Border sẽ hạnh phúc chơi hàng giờ liền mà không mệt mỏi hay chán nản. Nếu bạn quan tâm đến các môn thể thao cho chó, chẳng hạn như theo dõi, vâng lời, rèn luyện sự nhanh nhẹn hoặc bóng bay, thì không cần tìm đâu xa, Border sẽ rất phối hợp để chơi cùng.

Chúng là những chú cún tình cảm với những người mà chúng yêu quý. Border Collie ghét bị bỏ lại một mình và nó là một con chó rất nhạy cảm. Chúng khao khát bầu bạn với con người và trở nên rất lo lắng nếu không được ở bênh. Chúng cũng xa cách với người lạ. Chúng có thể sẽ sát cánh bên bạn khi có người lạ đến gần, thân thiện với họ sau khi được chấp nhận.

Kích thước & Ngoại hình

Border Collie - Giống chó thông minh và năng động đáng để nuôi

Đây là những con chó cỡ trung bình nặng từ 14 đến 25 kilogram. Chúng cao từ 46 đến 56 cm, tính từ chân đến vai. Chó cái thường nhỏ hơn chó đực. Đuôi của chúng dài và thường chạm đến đến mắt cá chân.

Chúng là một con chó cân đối, nhanh nhẹn và duyên dáng. Chúng có một biểu cảm sắc sảo và lanh lợi, và đôi mắt  có hình bầu dục. Đôi mắt của chúng thường có màu tối, đôi tai hình tam giác và dựng đứng hoặc nửa dựng đứng, khiến chúng trông như lúc nào cũng đang cảnh giác.

Bộ lông & Màu sắc

Border Collie - Giống chó thông minh và năng động đáng để nuôiGiống chó này có hai phân loại về bộ lông, đó là bộ lông mịn hoặc thô. Cả hai loại lông đều có lớp lông mềm và dày giúp giữ ấm cơ thể. Lớp phủ trên cùng có thể thẳng và hơi gợn sóng. Cho dù chúng có loại lông mịn hay thô, thì lớp lông trên cùng vẫn mềm khi chạm vào. Bộ lông giúp chúng chống chọi với mọi loại thời tiết.

Tiêu chuẩn giống cũng cho phép có nhiều màu lông khác nhau. Đó là màu đen, xanh lam, xanh lam, vện, vàng, tử đinh hương, đỏ, đỏ merle, sable, sable merle, sableback. Nhiều màu trong số này có thể được trộn với màu trắng và màu phổ biến nhất là đen và trắng.  Không có gì lạ khi có một số tổ hợp màu lông đốm độc đáo, khiến chúng trở thành những con chó rất hấp dẫn về mặt thị giác.

Nhu cầu vận động

Border Collie - Giống chó thông minh và năng động đáng để nuôi

Giống chó này cần một kiểu gia đình có thể đáp ứng nhu cầu vận động của chúng.  Giống chó này cần ít nhất 60 đến 90 phút tập luyện cường độ cao mỗi ngày. Và chúng sẽ không hài lòng với việc chỉ đi dạo quanh khu nhà. Chúng cần những hoạt động tiêu tốn năng lượng dồi dào của chúng. Nếu không để chăn gia sức, chúng tôi khuyên bạn nên đưa Border Collie của bạn đến công viên và chơi trò ném đồ trong một giờ. 

Giống chó này đã quen làm việc ở những vùng đất khắc nghiệt của Scotland, vì vậy đừng nghĩ rằng một chút mưa sẽ khiến chúng bỏ cuộc. Chú chó rất thông minh này cần hàng giờ kích thích tinh thần giữa các cuộc phiêu lưu ngoài trời. Bạn sẽ cần chơi với nó trong sân và cung cấp cho nó nhiều loại đồ chơi dành cho chó . Tốt nhất sẽ là đồ chơi giải câu đố giúp chúng giải trí hàng giờ liền.

Điều kiện sống

Border Collie - Giống chó thông minh và năng động đáng để nuôi

Mặc dù chúng có thể sống được trong căn hộ nhỏ, nhưng điều đó không được coi là lý tưởng đối với mức độ hoạt động của họ. Thay vào đó, chúng cần một ngôi nhà lớn có lối đi ra sân riêng rộng rãi . Chúng có thể đuổi theo chim và các động vật khác đến thăm sân, nhưng đó chỉ là để chăn dắt chúng chứ không phải để bắt chúng. Bản năng bầy đàn mạnh đến nỗi nhiều con sẽ đuổi theo ô tô. Vì vậy, hãy chắc chắn làm hàng rào cẩn thận để Border Collie không thể trốn thoát!

Chúng là những anh chị em chó tuyệt vời cho trẻ nhỏ, trẻ lớn hơn hoặc những hộ gia đình có nhiều vật nuôi. Điều này phụ thuộc vào việc chúngđược nuôi dưỡng và huấn luyện tốt khi còn là một chú chó con. Border vui tươi và đủ cứng cáp để chơi, nhưng không quá mạnh mẽ. Mặc dù là một chú cún ngọt ngào, nhưng bạn phải luôn theo dõi khi trẻ và chó chơi đùa cùng nhau.

Huấn luyệnBorder Collie - Giống chó thông minh và năng động đáng để nuôi

 

Xã hội hóa là một phần quan trọng của quá trình huấn luyện. Bằng cách cho Border Collie tương tác với những con chó, động vật, con người khác và bạn sẽ dạy chúng cách đối mặt với những tình huống mới. Nếu bạn định cho chúng làm việc tại một trang trại, thì việc giúp chúng làm quen với cảnh vật và âm thanh của môi trường làm việc sắp tới của chúng là rất quan trọng.

Huấn luyện củng cố tích cực là phương pháp huấn luyện tốt nhất cho Border. Chúng rất nhạy cảm với việc la hét, và có thể khiến chúng sẽ trốn dưới gầm bàn nếu bạn làm thế.

Một điều quan trọng khác mà bạn có thể sẽ cần tìm hiểu là ngăn chặn “hành vi chăn gia súc” trong nhà . Nếu chúng đang chăn dắt đuổi bắt lũ trẻ của bạn hoặc những vật nuôi khác trong nhà, rất có thể chúng đang cảm thấy buồn chán. Bạn cần chuyển hướng sự chú ý của chúng và chơi với chúng hoặc cho chúng đi dạo ngoài trời. Cả trẻ em và các động vật khác có thể cảm thấy khó chịu khi phải hứng chịu cái nhìn chằm chằm của chúng.

Sức khỏe

Border Collie - Giống chó thông minh và năng động đáng để nuôi

Border Collie là giống chó khỏe mạnh nói chung có tuổi thọ trung bình từ 12 đến 15 năm .

Vận động thường xuyên cùng chế độ dinh dưỡng chất lượng và cho đi khám sức khoẻ định kỳ đều là chìa khóa cho sức khỏe của chúng luôn tốt.

Giống như tất cả các giống thuần chủng, giống chó này dễ mắc một số tình trạng sức khỏe . Mặc dù mỗi con chó đều khác nhau, nhưng bạn nên bắt đầu với danh sách dưới đây và học cách nhận ra các dấu hiệu của bệnh.

  • Chứng loạn sản xương hông: Đây là nơi khớp bị ảnh hưởng, trong trường hợp này là khớp hông không phát triển đồng đều, gây ra sự hình thành bất thường. Sự bất thường này làm tăng hao mòn khớp, cuối cùng gây ra các vấn đề về vận động và đau khớp. Các triệu chứng bao gồm cứng khớp, khó đứng hoặc leo trèo và không thể vận động một cách bình thường
  • Các vấn đề về mắt: Giống chó này dễ bị nhiều vấn đề về mắt. Phổ biến nhất là teo võng mạc tiến triển, một bệnh di truyền gây ra sự thoái hóa của võng mạc. Còn bệnh đau mắt Collie được tìm thấy ở nhiều giống chó chăn cừu, và nó khiến mắt phát triển không bình thường. Ngoài ra, đục thủy tinh thể là một tình trạng phổ biến khác thường thấy ở những con chó già.

Chế độ dinh dưỡng

Border Collie - Giống chó thông minh và năng động đáng để nuôi

Như đã đề cập, đây là giống chó có nguồn năng lượng dồi dào. Vì vậy, chúng cần thức ăn chứa đầy năng lượng được làm từ những nguyên liệu chất lượng. Một con chó không làm việc trung bình sẽ tiêu thụ khoảng hai chén rưỡi thức ăn mỗi ngày. Một chú chó Collie vận động nhiều có thể cần ba chén rưỡi. Để đảm bảo rằng bạn không cho chó con ăn quá nhiều, hãy luôn làm theo hướng dẫn trên bao bì.

Thực phẩm chất lượng cao sẽ sử dụng các nguyên liệu chất lượng để cung cấp năng lượng, thay vì được bơm đầy chất độn và chất béo kém chất lượng. Nó cũng sẽ đảm bảo rằng Border có một chế độ ăn uống cân bằng. Nhu cầu dinh dưỡng của Border Collie thay đổi theo từng giai đoạn trong cuộc đời, vì vậy hãy đảm bảo tìm được loại thức ăn hoàn hảo cho chó phù hợp.

Chăm sóc làm đẹp cho chó Border Collie

Border Collie - Giống chó thông minh và năng động đáng để nuôi

Quá trình chăm sóc lông của Border Collie không khó như hầu hết mọi người nghĩ. Đặc biệt nếu chúng để kiểu lông ngắn. Nếu thuộc loại lông mượt thì chỉ cần chải lông một lần/tuần. Nếu chúng có bộ lông thô dài hơn, thì sẽ cần chải lông hai hoặc ba lần một tuần.

Border Collie là một giống chó rụng lông khá nhiều trong mùa rụng lông. Vì vậy, trong những thời điểm này, bạn cần tăng tần suất chải lông cho chó mỗi ngày để kiểm soát lượng lông rụng. Việc chải lông đều đặn là việc quan trọng nhất bạn có thể làm để giảm lượng lông dính trên quần áo của bạn.

Chúng chỉ cần tắm 3 tháng 1 lần hoặc lâu hơn. Tất nhiên, nếu chúng trở nên siêu bẩn khi lầy lội làm việc trên những cánh đồng cả ngày, bạn có thể muốn tắm rửa cho chúng thường xuyên hơn một chút. Nhưng không bao giờ quá 8 tuần một lần. Nếu không, bạn có nguy cơ làm hỏng lớp dầu tự nhiên trên lông và gây kích ứng da của chúng. Nếu cần làm mới bộ lông của chúng, bạn có thể mua dầu gội khô dành cho chó hoặc khăn lau dành cho chó để giữ cho chúng luôn thơm tho.

Chúng sẽ cần được đánh răng ít nhất một lần một tuần để giữ cho hơi thở thơm tho và giảm sự tích tụ của mảng bám. Luôn sử dụng kem đánh răng được thiết kế đặc biệt dành cho chó. Móng cũng cần được cắt bớt khi bạn thấy nó dài chạm đến sàn nhà. Vì các bệnh về mắt là mối quan tâm lớn nhất về sức khỏe của chúng, hãy kiểm tra xem mắt chúng có bị đỏ hoặc thay đổi gì không khi bạn chải lông cho chúng mỗi tuần.

Giá chó con Border Collie

Border Collie - Giống chó thông minh và năng động đáng để nuôi

Giá Border Collie dưới 9 triệu đồng:
– Chó lai hoặc chó không được nhân giống chọn lọc kỹ càng.
– Thường không có đầy đủ giấy tờ thuần chủng.

Giá giống chó Border Collie từ 9 – 15 triệu đồng:
– Từ các trại nhân giống ở Việt Nam.
– Đảm bảo độ thuần chủng, chất lượng giống và sức khỏe tốt.
– Có thể chọn mua chó không có giấy VKA để giảm chi phí, nhưng muốn đảm bảo thuần chủng sẽ phải trả thêm 1 – 2 triệu đồng.

Giá chó Border Collie từ 15 – 25 triệu đồng:
– Nhập khẩu từ Thái Lan, nơi có các trại chó đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.
– Hiện chưa có đơn vị trung gian nào ở Việt Nam nhập khẩu chó Border Collie từ Thái Lan, do đó bạn sẽ phải đặt trực tiếp tại đây

Giá bán chó Border Collie trên 70 triệu đồng:
– Chó Collie nhập khẩu từ Mỹ, Anh, Scotland và châu Âu.
– Chất lượng giống tốt nhất, đảm bảo độ thuần chủng và nuôi trong điều kiện tốt nhất.
– Chưa bao gồm chi phí vận chuyển và việc mua chó nhập khẩu châu Âu cũng khó hơn.

Ưu, nhược điểm khi nuôi Border Collie làm thú cưng trong gia đình

  • Giống chó này được coi là giống chó thông minh nhất thế giới.
  • Chúng có rất nhiều năng lượng cần được đốt cháy do đó chúng nên được vận động ít nhất 60 đến 90 phút mỗi ngày
  • Border Collie buồn chán có thể rất phá phách.
  • Chúng yêu thương gia đình nhưng xa cách với người lạ.
  • Chúngghét bị bỏ lại một mình và được biết đến là một chú chó con nhạy cảm.
  • Chúng thân thiện với trẻ em và các động vật khác nếu được huấn luyện giao tiếp từ nhỏ
  • The Border cần được sống trong một không gian rộng lớn, tốt hơn nếu có sân vườn được rào chắn cẩn thận.

Lời kết

Border Collie là một trong những giống chó chăn gia súc tốt nhất trên thế giới và nó cũng là một vật nuôi tuyệt vời trong gia đình. Hy vọng rằng sau khi đọc hướng dẫn về giống chó này, giờ đây bạn đã biết liệu Border có phải là giống chó hoàn hảo dành cho bạn hay không.

Vì vậy, cho dù bạn đang tìm kiếm một chó chăn cừu, vật nuôi trong gia đình, bậc thầy về chăn ngỗng hay nhà vô địch về sự nhanh nhẹn, Border đều có thể làm được tất cả và hơn thế nữa. Miễn là bạn có thể đáp ứng mọi nhu cầu của chúng, bạn sẽ nhận được tất cả tình yêu và lòng trung thành của chú chó mà bạn từng mơ ước.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net
Bài viết có tham khảo nguồn: LoveYourDog.com

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button