So sánh hai giống chó Border Collies và Golden Retrievers

Nếu bạn đang phân vân giữa việc nhận nuôi một trong hai giống chó Border Collies và Golden Retrievers, thì đây chính là bài viết dành cho bạn. Border Collie và Golden Retriever là những giống chó có ngoại hình rất khác nhau. Chúng là hai giống chó rất phổ biến nên hầu như mọi người đều có thể dễ dàng nhận biết được.

Nhưng bạn cần biết rõ hơn về hai giống chó này như sự khác biệt về tính cách, nhu cầu chải chuốt, yêu cầu đào tạo và những thông tin khác. Thì bài vết này sẽ nêu ra mọi thứ bạn cần biết. Cả hai giống chó này đều thân thiện và tuyệt vời với trẻ em, nhưng chúng cũng có một số điểm khác biệt rõ ràng.

Vì vậy, cho dù là bạn chỉ đang tò mò về sự khác biệt của chúng, hay bạn đang cân nhắc khi lựa chọn chú chó tiếp theo cho ngôi nhà của mình thì đây đều là bài viết dành cho bạn. Cả hai giống chó này đều sự lựa chọn tuyệt vời cho những gia đình, nhưng hãy đi sâu hơn một chút để xem bạn sẽ cần làm gì nếu nhận nuôi một trong hai giống chó vào nhà mình.

Lịch sử giống

Hãy để chúng tôi giới thiệu cho bạn về lịch sử của hai giống chó này. Vì chúng sẽ giúp bạn biết rất nhiều điều hay ho về chúng.

Border Collie

Collie viền đen và trắng
Border Collie là một giống chó becgie cực kỳ phổ biến.

Border Collie có nguồn gốc từ vùng đất ẩm ướt và khắc nghiệt của xứ Wales và Scotland. Chúng là con lai của hai giống chó chăn gia súc của người La Mã và người Viking. Sau các cuộc xâm lược của họ, chó becgie Iceland của người Viking đã trở thành một phần để tạo ra giống chó Border Collie. Với máu chăn gia súc, chúng đã được nuôi để phù hợp với lối sống chăn gia súc từ xưa. Không giống như nhiều con chó lao động ngày nay, chúng được nuôi như một chú chó cưng trong gia đình.

Theo các bác sĩ thú y và nhà nghiên cứu hành vi về chó, chúng được xếp hạng là giống chó thông minh nhất trên thế giới. Bất tử trong bộ phim ‘Babe’, chúng quả thật là giống chó chăn cừu đáng nuôi nhất. Chúng cũng thường được cho là giống chó chăn gia súc tốt nhất thế giới. Năm 2020, chúng là giống chó phổ biến thứ 35 ở Mỹ, chúng thậm chí còn nổi tiếng hơn ở Vương quốc Anh. Vẻ ngoài đẹp đẽ và phong thái đáng yêu, vậy nên chúng thường được ghép đôi với những chú chó khác để tạo ra những chú chó có vẻ ngoài độc đáo, không có vấn đề về sức khỏe.

Golden RetrieverGolden Retriever ngoài trời trong Grass

Golden Retriever là một trong những giống chó phổ biến nhất ở Hoa Kỳ.

Golden Retriever cũng đến từ Scotland, nhưng nó là một giống chó vẫn còn khá mới lạ. Chúng được lai tạo bởi Lord Tweedmouth vào thế kỷ thứ 19, khi phải thực hiện nhiệm vụ tạo ra một chú chó săn. Giống chó dự bị thay cho chúng là Yellow Retriever, Tweed Water Spaniel, Irish Setter và Bloodhound hiện đã tuyệt chủng. Chúng nổi tiếng với tính cách nhẹ nhàng, rất phù hợp để đi săn cùng chủ nhân.

Mãi đến năm 1908, chúng mới đến Mỹ. Các tay săn thể thao người Mỹ rất ấn tượng về kỹ năng của chúng nên họ cũng bắt đầu nuôi chúng từ đây. Mãi cho đến khi người ta nhận ra rằng chúng đáng yêu và vui vẻ như thế nào thì chúng mới trở thành một con vật cưng trong gia đình. Và ngày nay chúng đã trở thành giống chó phổ biến thứ 3 tại Mỹ. Chúng xuất hiện trong rất nhiều bộ phim nên gần như chẳng có ai chưa từng gặp Golden Retriever. Chúng cũng cực kỳ phổ biến vì bố mẹ lai của chúng và cả việc chúng rất thân thiện với gia đình.

Ngoại hình

Hai chú chó Collies biên giới và Golden Retriever ngoài trời
Border Collies và Golden Retrievers cực kỳ dễ phân biệt.

Border Collies và Golden Retrievers cực dễ phân biệt. Border Collie là một giống chó có kích cỡ trung bình, Golden Retriever là một giống chó có kích thước lớn. Kích cỡ lớn nhất của Borders bằng với kích cỡ nhỏ nhất của Golden. Và Border Collie cũng ngắn hơn Golden Retrievers khoảng 2,5 cm. Sự khác biệt về kích thước của chúng có thể là câu trả lời khi lựa chọn giống chó của các gia đình.

Golden Retriever có bộ lông dài trung bình và có nhiều sắc thái khác nhau. Từ trắng nhạt đến đỏ sẫm phù hợp với mọi sở thích. Màu lông phổ biến nhất của Border là đen và trắng. Nhưng chúng cũng có thể có màu lông đen, xanh lam, xanh da trời, màu chồn, hoa cà, vện, vàng và đỏ, tất cả màu lông đều có hoa văn khác nhau. Vì vậy, nếu bạn thích giống chó có nhiều màu lông để lựa chọn, thì Border sẽ phù hợp hơn. Ngoài ra, chúng cũng có thể mang đôi mắt nhiều màu hoặc xanh lam, hiếm gặp hơn.

Bộ lông của Border có thể ngắn hoặc dài vừa phải, giống như bộ lông của Golden Retriever. Cả hai đều có bộ lông dài, tính khí của chúng cũng khá dễ chịu, và vẻ ngoài của chúng cũng rất thu hút. Dưới lớp lông của chúng là lớp cơ bắp rất khỏe mạnh.

Tính cách

Border Collie ôm Golden Retriever
Border Collies và Golden Retrievers có một số điểm chung về mặt tính cách.

Tính cách là điểm mấu chốt để gia đình chọn ra giống chó phù hợp. Chúng ta sẽ bắt đầu với những điểm tương đồng về tính cách của chúng trước. Chúng đều là những chú chó tràn đầy tình yêu với gia đình. Đôi khi, chúng có thể rất ngọt ngào và quá quấn quýt đối với những người ít thích thú cưng hơn. Nhưng đó là do tính cách thân thiện của chúng. Chúng sẽ rất âu yếm bạn nếu bạn đủ quan trọng với chúng.

Border Collies và Golden Retrievers cũng hòa nhã với các thành viên trong gia đình và là một người bạn tuyệt vời cho trẻ em. Chúng thích vui chơi trong sân nhà. Vì tính cách hăng hái và luôn vui vẻ, chắc chắn chúng sẽ mang lại niềm vui cả ngày cho bất kỳ ai. Mặc dù có nguồn năng lượng cao nhưng chúng vẫn giữ được bình tĩnh khi ở trong nhà.

Khi nói đến các động vật khác trong nhà, chúng đều có thể sống hòa thuận. Miễn là chúng được tiếp xúc với môi trường xung quanh từ khi còn là một con chó con. Mối quan tâm duy nhất với Border Collie là chúng có thể cố gắng vận động thử cách chăn gia súc với những vật nuôi khác. Và đôi khi cả những đứa trẻ nhỏ hơn.

Sự khác biệt chính khác giữa Border Collies và Golden Retrievers là Border Collies có thể xa cách hơn với những người không phải gia đình của chúng. Ngay cả sau khi đã được làm quen với họ thì chúng có thể vẫn rất dè dặt. Còn Golden Retriever thì lại siêu thân thiện, không bao giờ biết nghi ngờ và luôn tin rằng mọi người đều là bạn của mình, ngay cả với một tên cướp!

Nếu gia đình bạn thường xuyên tổ chức các bữa tiệc, thì Golden Retrievers sẽ phù hợp hơn với lối sống sôi nổi của bạn. Border Collie thích cuộc sống yên tĩnh hơn ở nông thôn với những người chúng yêu. Nếu gia đình bạn năng động, thì Border có lẽ sẽ phù hợp hơn. Và nếu bạn đang tìm kiếm một chú chó trang trại, thì sẽ không có giống chó nào là lựa chọn tốt hơn.

Thể dục

Tập thể dục Golden Retriever và Border Collie
Cả hai giống chó này đều có mức năng lượng cao và cần vận động nhiều mỗi ngày.

Cả Border Collies và Golden Retrievers đều là những con chó có nguồn năng lượng cao. Cả hai giống chó đều cần vận động với cường độ cao để được hạnh phúc và khỏe mạnh. Chúng sẽ trở nên có vấn đề, không vui vẻ và phá hoại nếu bạn không đáp ứng được nhu cầu thể dục của chúng. Nếu bạn không có thời gian để sắp xếp thời gian thể dục cho chúng thì đừng chọn một trong hai giống chó này. Điều này thậm chí còn đúng hơn so với Border Collie, đó là lý do tại sao chúng thường được so sánh với các giống chó đầy năng lượng cao khác.

Border Collie là một giống chó trang trại và chăn gia súc, chúng có thể vui vẻ làm việc suốt 12 giờ trong ngày và hơn thế nữa. Điều này có nghĩa là chúng là giống chó năng động hơn so với Golden Retrievers. Golden Retrievers cần 60 phút vận động ở cường độ cao, còn Border Collie sẽ cần từ 60 đến 90 phút, thậm chí là hơn.

Chúng đều là những giống chó thông minh, và Border Collie sẽ thông minh hơn. Cả Border Collies và Golden Retrievers đều cần có đồ chơi cho chó vào những lúc chúng cần giải trí. Điều này không chỉ giúp chúng được kích thích và khỏe mạnh mà còn có thể giúp đồ đạc và vật dụng của bạn không bị phá hoại. Hãy mua những món đồ chơi giải đố cho chúng.

Huấn luyện

Border Collie trên đỉnh Golden Retriever
Cả hai giống chó này đều học hỏi cực kỳ nhanh và không phản ứng tốt với các phương pháp huấn luyện khắc nghiệt.

Cả Border Collies và Golden Retrievers đều dễ huấn luyện. Chúng là một trong số những giống chó dễ huấn luyện nhất trong vương quốc chó, và chúng rất vâng lời. Đây là lý do tại sao cả hai đều phù hợp với những người lần đầu nuôi chó vì không cần nhiều kinh nghiệm để bắt chúng nghe lời. Sử dụng phương pháp đào tạo củng cố tích cực sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Cả hai giống đều hoạt động tốt với việc huấn luyện trong lồng nếu bạn làm từ khi còn nhỏ. Chúng tôi khuyên bạn nên mua một chiếc lồng cỡ trung bình hoặc lớn cho chó Golden Retrievers, và một chiếc lồng cỡ trung bình sẽ phù hợp với Border. Hãy nhớ rằng, bạn sẽ cần đảm bảo có đủ chỗ cho chúng, hãy cân nhắc kỹ nếu bạn định huấn luyện trong lồng cho chó con của mình.

Dù là một giống chó lớn nhưng chúng sẽ trở nên rất ngoan ngoãn nếu được bạn huấn luyện đúng cách. Nhiều người chủ đã mắc phải sai lầm này vì cho rằng chúng có thể tự biết phải làm gì. Nhưng không, họ cả hai đều cần được đào tạo sớm để biết vâng lời và tiếp xúc môi trường xung quanh để trở nên ngoan ngoãn và dễ chịu. Hãy cho chúng tiếp xúc với xã hội nhiều nhất có thể khi chúng còn nhỏ, chẳng hạn như chó, động vật khác, những môi trường khác nhau và con người.

Sức khỏe

Hai chú chó khỏe mạnh đang chơi ngoài trời
Mặc dù cả hai giống chó nói chung đều khỏe mạnh, nhưng chúng đều có thể bị các vấn đề về sức khỏe phổ biến ở chó.

Cả Border Collies và Golden Retrievers đều là những giống chó tương đối khỏe mạnh. Những chú chó Border Collie sẽ khỏe mạnh hơn Golden Retrievers. Chìa khóa cho sức khỏe của những chú chó này là chế độ dinh dưỡng chất lượng tốt, vận động thường xuyên và cả giống chó cha mẹ được sàng lọc kỹ càng.

Cũng giống như tất cả các giống chó thuần chủng, chúng dễ bị một số lo lắng về sức khỏe hơn những giống khác. Border Collie cần được kiểm tra về chứng loạn sản xương hông. Cũng như một loạt các tình trạng về mắt như teo võng mạc tiến triển, đục thủy tinh thể.

Golden Retriever cũng dễ bị chứng loạn sản xương hông và cả chứng loạn sản khuỷu tay. Chúng cũng cần được kiểm tra các bệnh khác nhau về mắt chẳng hạn như những bệnh trên, cũng như tình trạng tim. Neuronal Ceroid Lipofuscinosis là một tình trạng sức khỏe tương đối ít được biết đến,nó ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh của Golden Retriever.

Trên hết, Golden Retrievers được biết là có tỷ lệ ung thư cao nhất trong vương quốc chó. Mặc dù bạn có thể rất ít nghe về bệnh ung thư, nhưng mua chó từ những người bán chó uy tín có thể làm giảm khả năng mắc bệnh này. Họ sẽ sàng lọc bệnh ung thư, và sẽ không lai tạo những chú chó đã mắc bệnh này.

Dinh dưỡng

Hai con chó chơi ngoài trời trên tuyết đang chạy
Cả Golden Retriever và Border Collie đều có nhu cầu dinh dưỡng cụ thể về giống.

Cả Border Collies và Golden Retrievers đều cần lượng thức ăn gần như giống nhau mỗi ngày. Border Collie sẽ cần ăn khoảng hai cốc rưỡi thức ăn và Golden Retriever ăn khoảng ba cốc. Điều này có vẻ rất giống nhau mặc dù kích thước của chúng có phần khác biệt, Border Collie sẽ đốt cháy nhiều calo hơn hơn Golden.

Cả Border Collies và Golden Retrievers đều cần thức ăn cho chó với chất lượng tốt để cung cấp năng lượng cần thiết giúp chúng duy trì hoạt động suốt cả ngày. Thức ăn dạng cắt nhỉ chất lượng cao cũng sẽ cung cấp cho chúng một chế độ ăn uống cân bằng. Golden Retriever sẽ cần thức ăn dạng nhỏ dành cho các giống chó lớn. Trong khi Border có thể ăn tất cả các loại thức ăn dạng nhỏ.

Chải lông

Hai chú chó nhỏ đang chơi ngoài trời trên tuyết đang chạy
Bạn sẽ cần gách vác trách nhiệm chải lông nếu muốn chào đón một trong hai giống chó về nhà.

Tần suất chải lông của Border Collies và Golden Retrievers được xác định bởi độ dài bộ lông của chúng. Golden Retriever có bộ lông dài trung bình, cần chải lông 2-3 lần một tuần.


Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: Loveyourdog.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button