Đắm mình trong vẻ đẹp hiếm có của Bull Pháp lông tơ

Thông thường, chó Bull Pháp sẽ có bộ lông ngắn và thô. Tuy nhiên, có một số con mang một gen khiến chúng có bộ lông tơ dài và bồng bềnh hơn một chút. Gen này được gọi là gen LH và có trong quần thể chó Bull Pháp một cách tự nhiên. Tuy nhiên, gen này khá hiếm, điều này làm cho những chú chó Bull Pháp lông tơ cũng trở nên rất hiếm hoi. Thêm vào đó, để có bộ lông tơ, những chú chó này phải có hai gen LH, vì nó là gen lặn. 

Tuy nhiên, một số người lai tạo đã tìm cách lai tạo những con chó có gen này, cho phép họ lai tạo thành công chó Bull Pháp lông tơ.

Trong hầu hết các trường hợp, những chú chó Bull Pháp này trông cũng tương tự như giống lông ngắn, chỉ là chúng trông hơi khác một chút. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về ngoại hình, tính tình và cách chăm sóc chúng. 

Bull Pháp lông tơ đen

Ngoại hình

Bull Pháp lông tơ không khác nhiều so với những chú chó Bull khác về ngoại hình. Sự khác biệt chính duy nhất là chúng có bộ lông dài và mềm hơn một chút so với Bull Pháp bình thường. Theo tiêu chuẩn giống chó của AKC, chỉ những con chó có bộ lông ngắn mới có thể thi đấu. Vì lý do này, Bull Pháp “chính thức” không có bộ lông dài, mặc dù chúng mang gen tự nhiên.

Mặc dù Bull Pháp lông tơ thường được xem là có bộ lông dài nhưng bộ lông của chúng chỉ dài hơn một chút so với Bull Pháp thông thường. Nó được coi là dài hơn trung bình một chút. Thông thường, những con chó này có lông tơ xung quanh ngực, cổ và tai của chúng. Ngoài bộ lông dài hơn bình thường một chút, những con chó này rất giống với các mọi chú chó Bull Pháp khác.

Theo tiêu chuẩn của AKC, những con chó này có cơ thể rất chắc chắn, cứng cáp và nhỏ gọn. Chúng có thể nhỏ hơn hầu hết các giống chó, nhưng chúng là những con chó có thân hình đẹp. Đầu của chúng tương đối lớn và có hình vuông. Đôi mắt chúng thường có màu tối, dù đôi mắt sáng hơn vẫn được chấp nhận.

Chúng nổi tiếng với “đôi tai dơi”, luôn dựng thẳng trên đỉnh đầu. Đuôi của chúng có thể thẳng hoặc nhỏ. Tuy nhiên, nó không cong. Thông thường, đuôi chúng ngắn và thấp xuống đất.

Bạn chỉ có thể loại bỏ những chiếc móng huyền ở con chó này bởi vì nó vẫn an toàn cho chú chó. Móng huyền không có chức năng rõ ràng. Nó có thể được cắt bỏ khá dễ dàng, vì lý do này, một số bác sĩ thú y có thể đề nghị loại bỏ chúng.

Bull Pháp lông tơ rất đáng yêu. Chúng rất được săn đón vì có bộ lông mềm mại với màu sắc độc đáo.

Lịch sử của Bull Pháp lông tơ

Dù không biết chính xác gen lông tơ đã xuất hiện ở những con chó này khi nào. Tuy nhiên, rất có thể nó đã tồn tại từ lâu và thỉnh thoảng có những chú chó mang gen này. Nhiều con chó con có bộ lông tơ đã được chết nhân đạo để ngăn cho gen của chúng lây lan trong quần thể. Cách làm này nói chung không tồn tại ngày nay, mặc dù một số người bán chó truyền thống có lẽ vẫn làm vậy.

Giống Bull Pháp ban đầu được sử dụng để làm mồi cho trò đấu bò ở Anh. Tuy nhiên, môn thể thao này đã bị cấm vào năm 1835 vì vậy nhiều chú chó Bull đã “thất nghiệp”. Sự nổi tiếng của chúng giảm dần trong một thời gian nhưng sau đó chúng được nuôi như một giống chó nhà. Chúng đã được lai tạo như một loài động vật đồng hành thuần túy từ những năm 1800, vì vậy phần lớn tính cách hung hăng trước đây cũng không còn.

Để giảm kích thước cơ thể, chúng được lai với chó sục. Giống chó này trở nên phổ biến vào những năm 1850 và lần đầu tiên xuất hiện trong các buổi trình diễn dành cho chó vào những năm 1860.

Nhiều công nhân vào khoảng thời gian này đã bị thất nghiệp bởi cuộc cách mạng công nghiệp. Trong số những người này có thợ làm ren, những người này thành thạo trong việc tạo ra ren bằng tay. Với máy móc, chúng không còn cần thiết nữa. Một số người trong số họ rời đi và định cư ở Normandy, Pháp. Họ mang theo nhiều con chó, chẳng hạn như chó Toy Bull.

Sau một thời gian, những con chó này trở nên phổ biến ở Pháp. Các nhà lai tạo ở Anh bắt đầu gửi chúng sang Pháp nếu con chó bị coi là quá nhỏ hoặc không đủ tiêu chuẩn. Điều thú vị là những con chó có đôi tai dựng đứng được coi là chó “lỗi” vào thời điểm này, vì vậy chúng cũng thường được gửi đến Pháp. Vào những năm 1860, hầu hết các chú chó Bull nhỏ nhất đều có mặt ở Pháp, không phải Anh.

Vì nó được lai tạo ở Pháp nên Toy Bull có một cái tên mới, Bulldog “Pháp”. Mặc dù nó đã được phát triển phần lớn ở Britain, nhưng chúng cũng hiện đang phổ biến ở Anh. Những chú chó này được coi là “thú cưng cao cấp” ở Pháp và được giới thượng lưu, đặc biệt là phụ nữ săn lùng. Chúng thường được nhìn thấy trong cá cung đình thường xuyên. Tuy nhiên, chúng cũng phổ biến ở tầng lớp trung lưu và thấp hơn, có thể do kích thước nhỏ hơn.

Sự phát triển của giống chó này không rõ ràng lắm. Chúng ta không biết chính xác làm thế nào mà chúng phát triển thành giống chó mà chúng ta biết và yêu quý ngày nay. 

Tính cách 

Vì những con chó này được nuôi dạy để làm động vật đồng hành trong 200 qua nên chúng rất yêu quý con người. Chúng thích tiếp xúc gần gũi với mọi người và không vui vẻ khi ở một mình trong thời gian dài. Chúng hat chia ly vì lý do này nên chúng không thích hợp với những người ra ngoài quá lâu. Những chú chó nhỏ còn gặp vấn đề nghiêm trọng hơn khi lo lắng, nhiều con chó trưởng thành vẫn tiếp tục gặp những vấn đề này nếu không được huấn luyện đúng cách.

Bull Pháp lông tơ không quá ồn ào và hiếm khi sủa. Chúng không phải là những con chó bảo vệ xịn sò vì lý do này. Chúng yêu quý chủ nhân và hòa thuận với bất kỳ ai. Chúng thân thiện với chó và mèo miễn là được dạy cách hòa nhập tốt với xã hội.

Nhu cầu đào tạo và vận động của Bull Pháp lông tơ

Bull Pháp lông tơ cũng có nhu cầu vận động và huấn luyện như giống lông ngắn. Những con chó này rất được lòng người khác, vì vậy chúng khá dễ huấn luyện. Chúng có trí thông minh trung bình. Đừng mong đợi bạn có thể huấn luyện chúng trong ngày một ngày hai, nhưng nhìn chung chúng đủ thông minh để h học được hầu hết các mệnh lệnh.

Bull Pháp lông tơ có thể hơi bướng bỉnh, chủ yếu là do chúng không được lai tạo để ở gần với con người. Ban đầu chúng được lai tạo như những con chó lao động độc lập và sau đó trở thành những con chó đồng hành. Chúng không được lai để học cách vâng lời chủ nhân.

Nên dạy chúng cách tiếp xúc môi trường xung quanh sớm, nhìn chung chúng khá thân thiện. Chúng có thể hòa đồng với mọi người, trẻ em và các vật nuôi khác một cách dễ dàng nếu được làm quen với họ ngay từ khi còn nhỏ. Những con chó này sẽ phát triển tốt nếu được tiếp xúc với môi trường xung quanh từ sớm và chúng cũng dễ dàng học cách hòa đồng với những người khác. Các lớp huấn luyện chó con là cần thiết, vì những lớp học này sẽ giúp chúng hòa nhập với môi trường xung quanh này một cách dễ dàng.

Bull Pháp lông tơ không cần vận động nhiều. Thường ngày, đi bộ ngắn là tất cả những gì chúng cần. Trên thực tế, chúng không nên vận động nhiều vì điều này có thể làm chúng khó thở.

Sức khỏe của Bull Pháp lông tơ

Tập thể dục là một cách bền vững để giúp cho những chú chó này khỏe mạnh. Thừa cân có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng và gây ra nhiều vấn đề bởi vì chúng không phải là những con chó khỏe mạnh. Bệnh béo phì có thể nhanh chóng khiến những con chó này suy sụp, vì vậy bạn cần phải giúp chúng tránh căn bệnh bằng mọi giá. Đừng để chúng ăn uống thả phanh và hãy đảm bảo rằng chúng được vận động đúng cách.

Nhiều chú chó Bull Pháp lông tơ thích chạy và chơi đùa. Chúng thậm chí có thể chạy khá nhanh. Bởi vì chúng yêu thích ẩm thực, chúng có thể dễ dàng học các kỹ năng và thủ thuật mới – và năng động sẽ là chìa khóa để tăng cường sức khỏe của chúng.

Những con chó này nên được giám sát khi ở hồ bơi. Chúng có đôi chân tương đối ngắn, điều này có thể khiến chúng hơi khó bơi. Chúng có thân hình rất nặng và đôi chân ngắn để bơi trên mặt nước. Khuôn mặt nhăn nheo cũng khiến chúng khó hít thở trên mặt nước, điều này khiến việc bơi lội càng trở nên khó khăn hơn.

Vì chúng thích nước nên những chú chó này rất dễ nhảy xuống hồ và sau đó không thể lên bờ. Nếu có hồ bơi, bạn không nên để chó đến gần hồ bơi mà không có người giám sát. Chúng thường tưởng mình có thể bơi lội giỏi dù thực tế không phải vậy.

Frenchie lông đen

Các vấn đề sức khỏe chung

Do hơi khó thở nên những con chó này có thể dễ bị những vấn đề sức khỏe. Điều quan trọng là tất cả các con chó này sẽ phải trải qua các lần kiểm tra sức khỏe trước khi chúng được phối giống để đảm bảo rằng chó con sẽ khỏe mạnh, ngăn ngừa các căn bệnh trong huyết thống.

Hãy nhớ hỏi người bán chó cung cấp đầy đủ giấy tờ sức khỏe của chó bố mẹ trước khi nhận nuôi bất kỳ con chó con nào.

Hội chứng tắc nghẽn đường thở Brachycephalic

Khuôn mặt nhăn nheo của loài chó này là do biến dạng hộp sọ gây ra. Theo thời gian, vấn đề này cuối cùng dẫn đến Hội chứng tắc nghẽn đường thở Brachycephalic. Vì vậy những con chó này không thể thở đúng cách. Điều này làm cho chúng rất dễ mệt mỏi và là một trong những lý do tại sao chúng thường thở hổn hển khi vận động một chút.

Tình trạng này gây ra nhiều triệu chứng và ảnh hưởng đến tất cả các Bull Pháp. Đôi khi, nó thậm chí có thể dẫn đến cái chết của những con chó nếu chúng không được điều trị đúng cách. Những người chủ không hiểu biết có thể để chó ở ngoài trời quá lâu hoặc ép chó vận động quá nhiều, chúng có thể kiệt sức vì nóng và tử vong.

Nếu trời quá nóng hay con chó có các vấn đề khác về đường hô hấp thì các biến chứng có thể xảy ra.

Tình trạng này có thể được điều trị. Tuy nhiên, bạn sẽ phải chi trả một cuộc phẫu thuật tốn kém, bao gồm việc loại bỏ một phần vòm miệng mềm của con chó. Điều này làm tăng lượng không khí có thể đến phổi. Thông thường, tình trạng này không được điều trị trừ khi con chó đã trải qua các biến chứng nghiêm trọng.

Do khó thở, những con chó này phải được chăm sóc đúng cách trong thời tiết nóng. Chúng nên tránh vận động quá sức. Nếu chú chú chó khó thở, chúng có thể đang gặp khó khăn vì đây thường là dấu hiệu cho thấy không có đủ oxy đến phổi. Chúng phải luôn được ở một nơi mát mẻ và nên tắm rửa bằng nước mát nếu ở bên ngoài trong một thời gian dài.

Điều hòa nhiệt độ

Do hệ thống hô hấp của chúng bị tổn thương nên những con chó này thường không thể tự điều chỉnh nhiệt độ của chúng. Bộ lông của chúng thường không đủ dài để giữ ấm trong thời tiết lạnh giá. Chúng có thể dễ bị nhiễm lạnh vào mùa đông nhưng cũng dễ bị say nắng và kiệt sức vào mùa hè. Thời tiết ẩm ướt có thể gây khó khăn đối với những chú chó này.

Những con chó này nên ở trong nhà phần lớn thời gian có máy điều hòa nhiệt độ.

Vấn đề về xương bánh chè

Những con chó này có thường dễ bị lệch xương bánh chè, nó liên quan đến việc trật khớp xương bánh chè. Thông thường, xương bánh chè nằm trước khớp ở chân sau và được giữ cố định bởi các dây chằng. Nó trượt xung quanh theo một rãnh khi con chó đi bộ, cho phép nó bảo vệ khớp mà không cản trở chuyển động.

Ở một số con chó chó, phần xương nhỏ này có thể trượt ra khỏi rãnh và trật khớp, khiến nó “lơ lửng” tự do quanh đầu gối. Nếu không được điều trị, điều này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng. Xương bánh chè có thể đè lên một xương khác và gây ra tổn thương. Các dây chằng thường bị tổn hại do xương bánh chè trượt không đúng.

Sinh sản

Những con chó này không dễ sinh con. Chúng thường cần thụ tinh nhân tạo và mổ lấy thai để sinh con. Trên thực tế, hết 80% số lứa chó được sinh ra theo cách này.

Điều này chủ yếu là do phần hông của con chó rất nhỏ. Điều này khiến con đực không thể giúp con cái mang thai và thường dẫn đến việc chó con có kích thước quá lớn để chui lọt ống sinh.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: Spiritdogtraining.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button