Các Giai Đoạn Phát Triển của Chó Cane Corso

Bạn đang cân nhắc Cane Corso làm thú cưng tiếp theo của mình nhưng không chắc chắn điều gì sẽ xảy ra? Hoặc có thể bạn đang tự hỏi liệu bạn có đủ chỗ trong nhà cho giống chó lớn này không. Tên của chúng tạm dịch từ tiếng Latinh là “Chó Vệ Sĩ”, vì vậy, như bạn có thể mong đợi, chúng là giống chó lớn đến khổng lồ. Cane Corsos phát triển thành một kích thước đáng kể và không phải gia đình nào cũng có thể chứa chúng.

Cane Corsos dự kiến ​​​​sẽ đạt từ 38 đến 45 kg khi trưởng thành. Chúng là những chú chó có vẻ ngoài “đẹp trai” và mạnh mẽ với cơ bắp cuồn cuộn. Chúng phát triển với tốc độ nhanh trong năm đầu tiên và việc có một căn cứ để tham chiếu về các mốc và kích thước là một công cụ hữu ích cho hầu hết người nuôi chó. Biết về thông tin và giai đoạn phát triển của chúng sẽ làm người chủ yên tâm hơn.

Hướng dẫn biểu đồ tăng trưởng Cane Corso của chúng tôi giúp ích mọi thứ bạn cần biết về sự phát triển của chúng trong năm đầu tiên. Chúng tôi cũng xem xét các yếu tố có thể ảnh hưởng đến quy mô và tốc độ tăng trưởng của chúng và điều gì sẽ xảy ra khi chúng ngừng phát triển. Cuối cùng, chúng tôi kết thúc với một số câu hỏi thường gặp nhất về kích thước của Cane Corso. Vì vậy, chúng ta hãy đi sâu vào các chi tiết doggy nhé!

Giống Chó Cane Corso

Cane Corso Puppy ngửi trái cây tròn
Nếu bạn đang cân nhắc chào đón một trong những chú chó này vào nhà của mình, thì bạn không chỉ cần xem xét kích thước của chúng.

Cane Corsos là giống chó răng nanh lớn. Tiêu chuẩn giống chó này không cung cấp các thông số về trọng lượng. Thay vào đó, cân nặng của chó tương xứng với chiều cao của chó. Khi trưởng thành, chúng thường cao từ 60 đến 70 cm tính từ chân đến vai. Thông thường, hầu hết Cane Corsos nặng từ 35 đến 45kg. Chúng có bộ lông ngắn nhưng bóng mượt với nhiều màu sắc đa dạng.

Cane Corsos là một trong những giống chó lớn phổ biến nhất ở Mỹ, theo American Kennel Club (AKC). Nhưng chúng là những chú chó hơi khó trong việc sở hữu và cần một người chủ chó có kinh nghiệm để biến chúng thành vật nuôi phù hợp trong gia đình.

Mong đợi điều gì & Lưu Ý

Hầu hết Cane Corsos đạt được kích thước dự kiến ​​​​trong khoảng một năm, mặc dù một số tiếp tục phát triển cho đến khi chúng được hai tuổi. Khi được một tuổi, chúng chính thức được công nhận là trưởng thành. Biểu đồ tăng trưởng là một công cụ hữu ích giúp người nuôi theo dõi sự tiến bộ của chú chó con Cane Corso của mình. Nhưng sự phát triển của một chú chó còn nhiều điều hơn là cân nặng của chúng, đó là lý do tại sao việc xem xét các mốc phát triển của chúng cũng rất quan trọng.

Hãy nhớ rằng tất cả các chú chó là duy nhất và phát triển với tốc độ riêng của chúng. Một số con phát triển với tốc độ ổn định, trong khi những con khác cũng có giai đoạn tăng trưởng đột ngột và sau đó ổn định. Một số con Cane Corso con nhỏ hơn có thể trở thành một trong những con trưởng thành lớn nhất trong lứa và một số con lớn nhất không phát triển nhanh như những con khác. Hầu hết các sai lệch so với biểu đồ tiến độ đều không có gì đáng lo ngại.

Nếu bạn lo lắng về sự phát triển của Cane Corsos, bạn có thể đến phòng khám thú cưng để nhờ tư vấn. Họ có thể nghiên cứu sự phát triển và sức khỏe thể chất của chú chó cưng, đồng thời khám phá bất kỳ triệu chứng đáng lo ngại nào ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng. Nó có thể là một cái gì đó đơn giản như không cho chúng ăn đủ, hoặc chúng có thể bị nhiễm ký sinh trùng làm chậm sự phát triển của chúng. Dù nguyên nhân là gì, thường thì việc điều trị rất đơn giản.

Biểu đồ tăng trưởng của chó Cane Corsos

Cane Corsos phát triển với tốc độ nhanh chóng trong năm đầu tiên của chúng, từ một chú chó con nhỏ, năng động trở thành một chú chó vệ sĩ to lớn và cứng rắn. Không phải tất cả chó con Cane Corso đều tuân theo chính xác biểu đồ tăng trưởng này. Thay vào đó, nó là một hướng dẫn gần đúng để bạn theo dõi tiến độ của chúng. Biết những gì sẽ tiến triển có thể giúp bạn cung cấp cho họ sự chăm sóc tốt nhất.

Từ lúc sinh đến 2 tuần tuổi

Cane Corsos lớn hơn hầu hết các giống chó, ngay cả khi mới sinh. Cân nặng khi sinh trung bình là từ 1 đến 3,6kg. Đó là kích thước của một số giống chó khi trưởng thành. Trong vài tuần đầu tiên của cuộc đời, chúng chỉ ngủ và bú mẹ. Chó con bị điếc và mù bẩm sinh nên chúng bám sát mẹ. Tai và mắt của chúng thường mở vào khoảng hai tuần tuổi.

1 tháng

Khi được một tháng, mắt và tai của trẻ sẽ mở và trẻ nhận thức rõ hơn về môi trường xung quanh. Họ bắt đầu khám phá và nhận ra những âm thanh khác nhau. Một số thậm chí còn nhận ra tên của họ. Chuột con bắt đầu bò nhưng chân vẫn chưa vững. Chó con vẫn đang bú mẹ, nhưng bạn có thể bắt đầu cho chúng ăn bột nhão dành cho chó con. Cân nặng trung bình của trẻ một tháng tuổi là từ 5,4 đến 11,7kg.

2 tháng

Khi được hai tháng tuổi, hầu hết chuột con bắt đầu đứng độc lập và thử dùng chân để đi lại. Họ chắc chắn vẫn còn loạng choạng, nhưng sự phối hợp của họ đang trở nên tốt hơn nhiều. Hầu hết chó con cũng bắt đầu ngậm và mọc răng vì răng của chúng bắt đầu nhú ra. Thời gian chơi với anh chị em của chúng bắt đầu trở nên ồn ào, học cách gầm gừ và sủa. Xã hội hóa là điều cần thiết cho các giống bảo vệ tự nhiên như giống này. Hầu hết những con Cane Corso nặng từ  10,8 đến 15,4kg.

3 tháng

Vào tháng thứ ba, hầu hết các chú chó đều cảm thấy năng động và tự tin hơn, rời xa mẹ và khám phá thế giới rộng lớn. Đây là tháng mà các mệnh lệnh đơn giản và phá nhà có thể bắt đầu, cũng như việc huấn luyện chú chó mạnh mẽ của bạn bằng dây xích. Tiếp tục giao tiếp với chúng bằng càng nhiều hình ảnh, âm thanh, con người và chó khác càng tốt nếu bạn có thể xây dựng sự tự tin và cách cư xử của chúng. Hầu hết Cane Corsos hiện nay nặng từ 13,6 đến 18,1kg.

4 tháng

Ở độ tuổi này, điều quan trọng là phải tập trung vào việc rèn luyện sự vâng lời, nhất quán và nghiêm khắc với nó. Họ cũng trở nên tự tin và táo tợn hơn rất nhiều. Chuột con rất năng động và dễ bị kích thích, có nghĩa là chúng cần rất nhiều giấc ngủ ngắn trong ngày. Trẻ bốn tháng tuổi nên được tiêm nhiều mũi vắc xin đầu tiên. Trọng lượng trung bình là từ 16,3 đến 20,8kg.

5 tháng

Sau năm tháng, chú chó con Cane Corso của bạn sẽ cảm thấy thoải mái với thói quen của chúng, bao gồm cả thời gian ăn và ngủ đã định sẵn. Họ cũng nên thể hiện các kỹ năng vâng lời mới được dạy của mình, cho bạn thấy rằng họ có thể nhận mệnh lệnh và cư xử phù hợp. Những chú chó con 5 tháng tuổi rất vui tươi, hoạt bát và cũng rất vụng về. Cân nặng trung bình của trẻ 5 tháng tuổi là từ 19 đến 24,9kg.

6 tháng

Đây là lúc hầu hết chuột con bắt đầu dịu đi, nhưng chỉ một chút thôi. Chúng vẫn đang nuôi để đi nhưng ít hơn so với bốn tháng. Họ cần tập thể dục và kích thích thường xuyên, đồng thời đảm bảo tiếp tục quá trình huấn luyện xã hội hóa và vâng lời. Ở độ tuổi này, hầu hết chó con Cane Corso nặng từ 24,9 đến 29,4kg, lớn hơn chó trưởng thành có kích thước trung bình.

7 tháng

Sau bảy tháng, Cane Corso của bạn bắt đầu trông giống một người trưởng thành hơn là một chú chó con và có lẽ đã phát triển thành những bàn chân to hơn bình thường của chúng. Đây là độ tuổi mà bạn có thể nghĩ rằng chúng đang quên đi việc đào tạo của mình, nhưng chúng không hề như vậy. Thay vào đó, chúng đang thử vị trí của mình trong đàn, có thể là nhắm đến vị trí đầu đàn. Tiếp tục đào tạo của bạn và thưởng cho hành vi tốt. Cane Corso của bạn có thể nặng từ 27,2 đến 31,7kg.

8 tháng

Khi được tám tháng tuổi, những chú chó con Cane Corso thường nặng từ 29,4 đến 36,2kg. Tiến gần hơn đến cân nặng trưởng thành của chúng từng ngày. Tiếp tục đào tạo, giữ cho các phiên ngắn, ngọt ngào và vui vẻ.

9 tháng

Sau chín tháng, hầu hết Cane Corsos nặng từ 31,7 đến 40,8kg và tốc độ tăng trưởng của chúng bắt đầu chậm lại. Đây là thời điểm tuyệt vời để bắt đầu nghiên cứu chế độ ăn uống dành cho người lớn để chuyển chúng sang lúc 12 tháng tuổi.

10 tháng

Ở độ tuổi này, nhiều chú chó con trở nên bớt giống chó con và giống thiếu niên hơn. Điều này có thể có nghĩa là vẫn kiểm tra các ranh giới và đẩy lùi, đó là lý do tại sao việc tiếp tục đào tạo của họ vẫn rất quan trọng. Mức năng lượng của họ có thể giảm nhẹ, nhưng họ vẫn cần tập thể dục và kích thích nhiều để giữ cho họ khỏe mạnh. Cane Corsos 10 tháng tuổi thường nặng từ 34 đến 43kg.

11 tháng

Bạn sẽ không thấy nhiều thay đổi trong Cane Corso của mình kể từ bây giờ, nhưng một số vẫn trải qua sự phát triển vượt bậc ở giai đoạn cuối này. Nhiều quá trình chuyển đổi chế độ ăn từ chó con sang chó trưởng thành diễn ra vào cuối tháng này. Ở độ tuổi này, mong đợi Cane Corso của bạn nặng từ 36 đến 45,3kg.

12 tháng

Làm tốt lắm, bạn đã nuôi chó đến sinh nhật đầu tiên của chúng. Và nó có thể diễn ra nhanh hơn nhiều so với bạn tưởng tượng. Khi được một tuổi, chú chó con của bạn giờ đã được coi là chó trưởng . Hầu hết Cane Corsos 12 tháng tuổi đều nặng từ 38,5 đến 47,6kg, nhưng đừng lo lắng nếu chúng thấp hơn hoặc cao hơn mức này một chút. Miễn là chúng cân đối với cân nặng của chúng và có vẻ khỏe mạnh, thì chúng có thể là như vậy. Trong năm tới, chúng có thể sẽ to hơn một chút, nặng từ 39,9 đến 49,8kg.

Biểu đồ trọng lượng Chó Cane Corso

Tuổi Cân nặng giống đực & Cái (kG)
Sinh đến 2 tuần 1 – 3,6kg
1 tháng 5,4 – 11,7kg
2 tháng 10,8 – 15,4kg
3 tháng 13,6 – 18,1kg
4 tháng 16,3 – 20,8kg
5 tháng 19 – 24,9kg
6 tháng 24,9 – 29,4kg
7 tháng 27,2 – 31,7kg
8 tháng 29,4 – 36,2kg
9 tháng 31,7 – 40,8kg
10 tháng 34 – 43kg
11 tháng 36 – 45,3kg
1 năm (12 tháng) 38,5 – 47,6kg
2 năm (24 tháng) 39,9 – 49,8kg

Chó Cane Corso sẽ phát triển tiếp theo như thế nào?

Cane Corso đang ăn đĩa thức ăn với chiếc mũ sinh nhật
Một chế độ ăn uống khoa học và lối sống năng động là rất quan trọng nhưng hãy thoải mái trong quá trình luyện tập bạn nhé!

Cane Corso của bạn có thể đầy hơn một chút trong 12 tháng tới, nhưng không nhiều đến mức bạn sẽ nhận thấy. Cane Corsos thích đồ ăn nhẹ, nhưng điều quan trọng đối với khớp, hệ tim mạch và sức khỏe tổng thể của chúng là giữ cân nặng khỏe mạnh. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi mạnh mẽ nào về thể chất, bao gồm giảm hoặc tăng cân, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe.

Chó Cane Corso trưởng thành đầy đủ

Cane Corsos có tuổi thọ trung  từ 9 đến 12 năm, điều này khá tốt đối với một giống chó lớn như vậy. Mặc dù bạn sẽ không thấy nhiều thay đổi về cân nặng hoặc ngoại hình tổng thể của chó, nhưng bạn có thể nhận thấy năng lượng của chú chó giảm dần theo thời gian. Đặc biệt là khi chúng được bảy đến tám tuổi. Khi bạn làm vậy, hãy cân nhắc chuyển họ sang chế độ ăn kiêng dành cho người cao tuổi với ít chất béo và calo hơn để duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Các yếu tố cần xem xét

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng thể chất của chó. Một trong số các yếu tố mà  bạn có thể kiểm soát, chẳng hạn như chế độ ăn uống và lối sống. Các yếu tố khác, chẳng hạn như di truyền và sức khỏe, là do sự may mắn, mà bạn không thể kiểm soát. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những gì có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của chúng.

Di truyền học

Đây là một trong những yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất đến kích thước, tốc độ tăng trưởng và sức khỏe tổng thể của chúng và là yếu tố mà bạn hầu như không thể kiểm soát được. Để biết kích thước mà chó Cane Corso của bạn có thể trở thành, hãy xem chó bố mẹ của chúng. Nếu chúng lớn, chó con của bạn có khả năng lớn thành chó lớn và ngược lại. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng là một chỉ số chính xác. Ngoài ra, chúng có thể thừa hưởng tình trạng hạn chế tăng trưởng hoặc bệnh phát triển từ chó bố mẹ.

Chế Độ Dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng quan trọng đến sự tăng trưởng và phát triển của chó Cane Corso, và điều này phụ thuộc vào bạn. Cho Cane Corso của bạn ăn một chế độ ăn uống chất lượng cao là rất quan trọng đối với sự phát triển lành mạnh của chúng. Thịt chất lượng cao nên là thành phần đầu tiên cho dù bạn chọn chế độ ăn kiêng nào cho chúng. Và nó cũng nên chứa chất béo lành mạnh như trứng, cá, hoặc…

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn : Loveyourdog.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button