Cách nuôi chó Chihuahua và các giai đoạn phát triển của Chó Chihuahua

Cách nuôi chó Chihuahua và các giai đoạn phát triển của chó Chihuahua

Các giai đoạn sơ sinh và phát triển ban đầu của một chú chó con là rất quan trọng. Chihuahua là giống chó nhỏ nhất thế giới, vì vậy sự phát triển của chúng ở mức nhỏ nhất của thang đo. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn mọi thông tin cần biết về quá trình phát triển và tăng trưởng bình thường của chú chó con chihuahua từ 0 đến 12 tháng tuổi – kèm theo những gợi ý để giúp bạn huấn luyện chú chó con của mình.

Cần nhớ rằng có sự biến đổi giữa các cá thể, đây chỉ là một hướng dẫn. Tốt nhất là kiểm tra sức khỏe và cân nặng định kỳ với bác sĩ thú y để kiểm tra xem chú chó chihuahua khỏe mạnh và phát triển đúng cách.

Tổng quan và nguồn gốc chó Chihuahua

3 Little Chihuahuas Wearing Sombrero Hats 1344x746.jpg

Chó Chihuahua trở nên phổ biến vào cuối thế kỷ 19. Giống chó chihuahua có nguồn gốc từ việc lai giữa một giống chó nhỏ bé từ Mexico gọi là Techichi và một giống chó Á đến Nam Mỹ thông qua eo biển Bering. Chó Chihuahua nhỏ nhất được ghi nhận là Miracle Milly, là chú chó có thân hình nhỏ chỉ cao 9.6cm. Hầu hết Chihuahua sở hữu chiều cao khoảng 15.6cm, giống chó này khá nhỏ con, nhưng cái quan trọng là tính cách của chúng thực sự to .

Chó Chihuahua là một giống chó rất thích sự năng động và dũng cảm. Chó nổi tiếng với đầu tròn và tai thẳng đứng. Chihuahua thích có bạn bè, vì vậy nếu bạn ở nhà nhiều và thích chơi đùa và ôm ấp thì chúng có thể là chú chó đồng hành hoàn hảo.

Quan trọng là chó Chihuahua vẫn phải được đối xử như những con chó – chỉ vì chúng nhỏ nhắn không có nghĩa là chúng thích được mang trong túi xách – chúng cần hoạt động đầy đủ. Ngày nay giống chó này trở thành thú cưng được yêu thích và được nuôi phổ biến ở Việt Nam.

>>>Xem thêm: Thông Tin Giống Chó Chihuahua – Giá chó chihuahua mini

Các Biến Thể của Chó Chihuahua – Đặc điểm ngoại hình của giống chó Chihuahua

Các biến thể chó Chihuahua được công nhận bởi Hội đồng nuôi chó Việt Nam và có hai loại là Chihuahua lông ngắn và Chihuahua lông dài. Hai biến thể này không khác biệt về trọng lượng hoặc chiều cao dự kiến. Tuy nhiên, chó Chihuahua lông dài có xu hướng rụng lông nhiều hơn.

Tuy chưa chính thức nhưng người ta vẫn thường nói đến hai biến thể “đầu táo”“đầu nai”, trong đó đầu nai được cho là lớn hơn. Người ta cũng nói đến Chihuahua nhỏ như ly trà (teacup Chihuahua). Chúng không được công nhận chính thức – chúng chỉ là Chihuahua thông thường – nhưng Chihuahua có thể rất nhỏ.

Trong khi các biến thể Chihuahua về kích thước không được công nhận chính thức, di truyền đóng vai trò quan trọng trong việc xác định chúng lớn đến mức nào. Có sự biến đổi lớn giữa các cá thể Chihuahua trưởng thành hoàn toàn, có thể nặng từ 0.9 đến 3kg. Các bố mẹ có kích thước lớn có thể sẽ sinh ra các chú chó con lớn hơn.

Tại sao phải theo dõi sự phát triển trong quá trình nuôi chó Chihuahua ?

Chó Chihuahua thuần chủng, giống như nhiều giống chó thuần chủng khác, có một số vấn đề sức khỏe cụ thể (các giống lai cũng có thể kế thừa bệnh). Mặc dù chó Chihuahua là giống chó khỏe mạnh tổng thể, nhưng có một số vấn đề liên quan đến giống có thể xuất hiện trong giai đoạn mới sinh.

Nhận ra các dấu hiệu như sự phát triển kém, phát triển cơ bắp kém, hoặc chó con ít hoạt động hơn dự kiến ​​có thể giúp chó bị bệnh được chẩn đoán và điều trị sớm. Béo phì cũng là một bệnh, và trở nên thừa cân trong giai đoạn chó con có thể làm tăng nguy cơ bị béo phì ở chó trưởng thành.

Tại sao việc huấn luyện và xã hội hóa quan trọng đối với chó Chihuahua?

Xã hội hóa là việc dạy cho chó những kỹ năng cần thiết để cảm thấy hạnh phúc và tự tin trong môi trường của chúng. Điều này bao gồm việc học cách phối hợp với những chú chó khác, động vật khác và con người. Chó cần học kỹ năng giao tiếp, sự chấp nhận và sự chịu đựng – giống như con người.

Giống Chihuahua là một giống chó cảnh gan dạ và rất trung thành, đồng thời cũng có tính cách độc lập. Những đặc điểm này rất tuyệt vời – nhưng cũng có thể gây ra vấn đề về hành vi nếu không được xử lý đúng cách từ khi còn nhỏ. Giống chó lâu đời này sẽ trở nên phòng ngự và hay cắn nếu không được xã hội hóa tốt.

Huấn luyện

Huấn luyện nên được tích cực và động viên. Hãy đánh giá cao hành vi bạn muốn trong chú chó con của bạn bằng cách tặng khen, lời động viên, trò chơi hoặc một món quà nhỏ. Không bao giờ trừng phạt hành vi không mong muốn.

Thay vào đó, hãy lạc hướng sự chú ý của chú chó con. Để biết thêm thông tin về huấn luyện và xã hội hóa, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y. Họ sẽ có thể tư vấn cho bạn và có thể đề xuất các lớp huấn luyện để giúp đạt được lợi ích tối đa trong những tháng đầu quan trọng của cuộc đời chú chó con của bạn.

Các giai đoạn phát triển của Chó Chihuahua

Chihuahua On A Scale 1344x746

Nói chung, đối với Chihuahua bạn nên được duy trì trong phạm vi cân nặng phù hợp. Nói cách khác, nếu chó con chihuahua của bạn sinh ra rất nhỏ và ở phạm vi cân nặng thấp, chihuahua có xu hướng sẽ ở mức cân nặng thấp trong mỗi giai đoạn và trở thành chó trưởng thành nhỏ.

Mặt khác, nếu bạn có một chó con lớn, họ có khả năng sẽ trở thành chó trưởng thành lớn, vì vậy bạn nên chọn mức cân nặng ở phạm vi cao hơn. Chihuahua đực và cái có kích thước tương tự nhau, nên bài viết này không bao gồm kích thước riêng cho chúng ở đây.

Tuổi chiều cao cân nặng
1 tháng không có thông tin 0.25 – 0.34kg
2 tháng 5.08 – 10.1cm 0.45 – 0.9kg
3 tháng 6.3 – 11.4cm 0.68 – 1.1kg
4 tháng 7.6 – 12.7cm 0.9 – 1.8kg
5 tháng 10.1 – 13.9cm 1 – 1.9kg
6 tháng 11.4 – 15.2cm 1.1 – 2.4kg
7-10 tháng 12.7 – 17.7cm 1.1 – 2.7kg
12+ tháng 15.2 – 25.4cm 1.1 – 3.1kg

Từ 0 đến 1 tháng

Chó con Chihuahua mới sinh rất dễ bị lạnh. Chó con Chihuahua có tỷ lệ ‘diện tích bề mặt so với khối lượng’ lớn – có nghĩa là có rất nhiều da cho cơ thể nhỏ – vì vậy chúng dễ mất nhiệt. Chó mẹ và chó con nên được giữ ở môi trường ấm áp. Chó mẹ sẽ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho chó con, miễn là đủ sữa của mẹ. Hãy nói chuyện với bác sĩ thú y về cách cho chó cái có con ăn.

Ban đầu, mắt của chó con được nhắm và chúng di chuyển rất ít. Bạn sẽ nghe thấy tiếng kêu nhỏ khi chó con chihuahua nằm vật lộn để tiếp cận sữa của mẹ. Khi 1 tháng trôi qua, chó con chihuahua có dấu hiệu mở mắt và trở nên hoạt động hơn, học những kỹ năng xã hội với các anh chị em cùng đàn rất sớm.

1 Tháng

Chó con sẽ học cách khám phá môi trường của chúng nhiều hơn, trở nên dũng cảm và tăng cân nhanh chóng. Tăng cân giúp chúng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể tốt hơn, nhưng vẫn cần được giữ ấm bên cạnh mẹ. Chó con bắt đầu học những kỹ năng để tồn tại mà không cần mẹ, bao gồm học cách ăn thức ăn rắn.

Hãy cho chó con một lượng nhỏ thức ăn cho chó con – chúng vẫn sẽ tiếp tục uống sữa từ mẹ. Ở giai đoạn này, hầu hết việc học hỏi đến từ mẹ và các anh chị em cùng lứa, tuy nhiên bạn cũng có thể làm cho chó con quen với việc được cầm nhẹ và chơi đùa với bạn.

2 Tháng

Chú chó con trở nên độc lập hơn – chúng đã ngừng uống sữa và thường chuyển đến những ngôi nhà mới. Chú chó con nên được đưa đến bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe và tiêm phòng. Nếu bạn đón chào một chú chó con lần đầu vào nhà, hãy đảm bảo cho bạn mới nhiều sự an ủi. Hãy để những vật phẩm có mùi quen thuộc xung quanh – giữ một tấm chăn hoặc đồ chơi mềm mà có mùi nhà người nuôi có thể làm cho chú chó con cảm thấy thoải mái.

Chú chó con nên được cho ăn 3-4 bữa mỗi ngày ở độ tuổi này. Để đảm bảo hệ tiêu hóa và dạ dày của chúng ổn định. Một ý tưởng tốt là cho chú chó của bạn ăn cùng hãng và loại thức ăn mà chúng đang thích ở nhà của người nuôi, để tránh gây rối dạ dày khi chú chó con đang thích nghi với môi trường mới.

Bạn có thể bắt đầu huấn luyện cơ bản ngay khi chú chó con mới chuyển đến nhà bạn. Bắt đầu khen ngợi những hành vi như lắng nghe giọng nói của bạn, điềm tĩnh và đi vệ sinh đúng chỗ. Bạn có thể mang chú chó con đi ra ngoài để có những trải nghiệm đa dạng, ngay cả khi chú chó con chưa được tẩy giun, tiêm phòng đầy đủ. Đảm bảo rằng chú chó con có đủ thời gian chơi đùa trên mặt đất trong nhà hoặc sân vườn.

3 Tháng

Chú chó con của bạn vẫn cần ăn 3-4 bữa mỗi ngày và sẽ tiếp tục phát triển. Nếu bạn muốn chuyển chú chó sang một loại thức ăn khác so với những gì người nuôi Chihuahua trước đây đã từng cho chó chihuahua ăn thì bây giờ là thời điểm tốt.

Hãy thực hiện việc chuyển đổi một cách từ từ, trong vòng một vài ngày đến một tuần. Chó con của bạn nên có buổi kiểm tra tiêm chủng thứ hai tại bác sĩ thú y. Sau đó, bạn có thể bắt đầu đi dạo và huấn luyện chó đi với dây xích.

4 Tháng

Bữa ăn nên được cho ăn ít nhất 3 lần mỗi ngày. Thức ăn của Chihuahua cần giàu protein và đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho chó con và phải có kích thước phù hợp với miệng nhỏ của chú chó con. Thức ăn khô cần có kích thước hạt nhỏ. Chú chó của bạn sẽ trở nên nghịch ngợm hơn ở độ tuổi này. Đảm bảo bạn cung cấp cho chúng một môi trường an toàn cho chó chơi – xa các vật thể mà chú có thể kéo xuống hoặc những nơi chú có thể ngã.

Vận động và chơi đùa là rất quan trọng để phát triển, nhưng chúng phải được thực hiện vừa phải. Hạn chế thời gian chơi và đi dạo trong vòng 20 phút, và giữ khoảng thời gian nghỉ giữa chúng. Dạy chó con của bạn biết ở một mình và nghỉ ngơi yên tĩnh giữa các buổi chơi cũng rất quan trọng.

5 Tháng

Chó con nên tiếp tục ăn thức ăn dành cho chó con và được cho ăn 3 bữa mỗi ngày. Chú chó có thể tận hưởng thời gian chơi và vận động trong khoảng 25 phút mỗi lần với khoảng thời gian nghỉ giữa chúng.

Lo lắng khi chia ly là điều thường gặp ở chú chó con, vì vậy hãy đảm bảo tạo sự tự tin cho chú trong việc ở một mình. Hãy đảm bảo mọi em nhỏ trong nhà hiểu rằng khi chó nghỉ ngơi chúng phải được để yên. Chó mệt mỏi cũng giống như trẻ em mệt mỏi. Không được phép nghỉ ngơi có thể là nguyên nhân gây ra những hành vi không mong muốn.

6 Tháng

Ở tuổi này, bạn có thể giảm số lượng bữa ăn của bé chó xuống còn hai bữa mỗi ngày. Việc cho ăn thường xuyên hơn cho đến giai đoạn cuối tuổi chó con và tuổi trưởng thành cũng không sao miễn là lượng calo hàng ngày không quá nhiều.

Chó con có thể bắt đầu thưởng thức các loại thức ăn nhai từ 6 tháng tuổi trở đi. Hãy đảm bảo bạn chọn những thức ăn nhai phù hợp cho chó con và phù hợp với miệng nhỏ của chú. Không bao giờ để chó con một mình với thức ăn nhai.

Đây là thời điểm tốt để đến thăm bác sĩ thú y. Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra tình trạng cơ thể của chó con và đảm bảo chú phát triển một cách thích hợp. Bác sĩ thú y có thể kiểm tra xem răng của chó con phát triển đúng cách – việc giữ lại hoặc di chuyển răng có thể gây ra vấn đề đối với chú chó của bạn.

Bác sĩ thú y cũng có thể kiểm tra xem có sự di chuyển không đúng vị trí của đầu gối (gối bị trượt khỏi vị trí). Tình trạng này thường xảy ra ở các giống chó nhỏ, và việc chẩn đoán sớm sẽ giúp ích. Đôi khi chỉ cần thay đổi loại bài tập bạn thực hiện với chó con có thể xây dựng cơ để ổn định vấn đề đầu gối nhẹ.

Bác sĩ thú y cũng có thể nói chuyện với bạn về thời điểm để làm trị hoặc cắt phần sinh dục cho chú chó và đảm bảo tinh hoàn của chó con đã được hạ xuống đúng vị trí (chỉ áp dụng cho chó đực).

7 đến 10 Tháng

Chó Chihuahua tiếp tục phát triển sự quan tâm đến thế giới xung quanh, tính nghịch ngợm và kỹ năng giao tiếp của chúng trong khoảng thời gian từ 7 đến 10 tháng tuổi. Chó con của bạn có thể vẫn tiếp tục tăng cân nhưng chậm hơn so với trước đây. Chó Chihuahua gần như đã phát triển đến trọng lượng chó trưởng thành vào khoảng 10 tháng tuổi.

Chó Chihuahua có thể chuyển từ thức ăn cho chó con sang thức ăn cho chó trưởng thành trong thời gian này. Luôn nhớ giới thiệu thức ăn trưởng thành một cách từ từ, trong vòng một tuần, dần dần tăng lượng thức ăn trưởng thành và giảm lượng thức ăn cho chó con đồng thời. Tiếp tục thăm bác sĩ thú y để kiểm tra cân nặng đảm bảo rằng bất kỳ thay đổi chế độ ăn nào cũng không ảnh hưởng đến tình trạng cơ thể của chó con.

Chó của bạn có thể đã đạt đến kích thước trưởng thành nhưng vẫn thể hiện những hành vi giống như chó con. Tiếp tục duy trì phương pháp huấn luyện nhất quán cùng với thời gian chơi thư giãn. Chó con của bạn có thể tận hưởng thời gian vận động từ 35-40 phút mỗi lần.

10 đến 12 Tháng

Chú cún của bạn đã trưởng thành hoàn toàn và tràn đầy cá tính. Hy vọng rằng việc huấn luyện nhất quán, kiên nhẫn và tích cực đã mang lại cho chú cún khởi đầu hoàn hảo trong cuộc sống. Chú cún sẽ trở thành một người bạn nhỏ cân đối, hạnh phúc trong nhiều tình huống nếu việc xã hội hóa đã được thực hiện tốt. Bạn sẽ có thể tận hưởng nhiều trải nghiệm cùng nhau.

Khi bạn đến bác sĩ thú y để tiêm phòng tăng cường, bạn có thể kiểm tra trọng lượng ổn định của chú cún khi đã trưởng thành. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về sức khỏe hay hành vi của chú cún khi chuyển từ việc nuôi chó con sang nuôi chó trưởng thành, đây là thời điểm tuyệt vời để hỏi.

Video tham khảo

Lời kết

Chó Chihuahua là loài chó khỏe mạnh, nhưng chúng dễ mắc phải một số vấn đề sức khỏe nhất định như vấn đề răng miệng, đặc biệt là viêm nướu, khớp đầu gối bị nhấc lên và các vấn đề về tim. Hãy vệ sinh răng miệng cho chó và chăm sóc đúng cách và kiểm tra định kỳ bởi bác sĩ thú y có thể giúp đảm bảo một cuộc sống khỏe mạnh và lâu dài cho chú chó Chihuahua của bạn.

Tương tự như tất cả các loài chó khác, tuổi thọ của chúng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như di truyền, chế độ dinh dưỡng, luyện tập và chăm sóc tổng thể. Cung cấp cho Chihuahua của bạn một chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng, luyện tập đều đặn và chăm sóc y tế đúng cách có thể giúp chúng sống một cuộc sống hạnh phúc và thịnh vượng trong nhiều năm.

Nếu bạn có dự định nuôi hoặc đang sở hữu một chú chó Chihuahua thì hi vọng những thông tin trên và các hướng dẫn cách chăm sóc Chihuahua sẽ giúp ích cho bạn và chú chó của bạn.

 

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net
Bài viết có tham khảo nguồn: LoveYourDog.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button