Các Giai Đoạn Tăng Trưởng của Chó xúc xích

Chó Xúc Xích, hay còn gọi là Dachshunds, có ngoại hình nhỏ gọn, thân hình dài và sở hữu tính cách quyến rũ. Những đặc điểm này làm cho chúng trở thành một loại thú cưng không thể không yêu thích. Tuy nhiên, để chăm sóc một chú chó con Dachshund tốt, bạn cần hiểu rõ về quá trình phát triển của chúng khi chuyển từ tuổi con trưởng thành. Các mốc quan trọng trong quá trình này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển tổng thể của chú chó con của bạn theo thời gian.

Dachshunds có nguồn gốc từ Đức và trở thành vật nuôi phổ biến trên toàn thế giới. Chúng thuộc họ chó săn và từng được sử dụng để săn bắn. Tất nhiên, những chú chó săn trước đây lớn hơn nhiều so với những chú chó Dachshunds nhỏ nhắn hiện nay. Từ hình dạng cơ thể dài đặc trưng, giống như xúc xích, cho đến đôi chân ngắn, Dachshunds có ngoại hình độc đáo đủ để bạn nhận ra chúng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Tương tự như với bất kỳ giống chó nào khác, điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ quá trình tăng trưởng và các mốc quan trọng trong sự phát triển của Dachshund để đảm bảo chúng khỏe mạnh và hạnh phúc.

Người chủ của chó cần lo lắng xem chúng đang phát triển bình thường hay không, đặc biệt là khi có một chú chó con. Thường thì, người chủ sẽ so sánh chú chó của mình với những con khác để đánh giá xem chúng có phát triển đúng tiến trình hay không. Chúng tôi cung cấp hướng dẫn toàn diện và biểu đồ tăng trưởng Dachshund để giúp chủ sở hữu có cái nhìn sâu sắc về các mốc phát triển cần mong đợi trong năm đầu tiên. Chúng tôi cũng giải đáp các câu hỏi thường gặp về tăng trưởng và phát triển của chó. Tuy các biểu đồ và hướng dẫn tăng trưởng như thế này rất hữu ích để giúp chủ sở hữu hiểu rõ về những gì sẽ xảy ra, nhưng chúng không thể dự đoán chính xác về tốc độ phát triển cũng như thời điểm chó đạt đến các mốc cụ thể. Vì vậy, hãy chuẩn bị một tách cà phê, ngồi xuống và cùng khám phá thế giới thú vị về các mốc phát triển của chú chó Dachshund.

Cần lưu ý gì?

Trước khi chúng ta khám phá chi tiết, điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù các biểu đồ tăng trưởng như biểu đồ này rất hữu ích, nhưng mỗi chú chó là độc nhất và quá trình tăng trưởng của chúng có thể khác nhau. Dù cho chú chó cưng của bạn có thể không hoàn toàn tuân thủ theo hướng dẫn, nhưng thông tin này sẽ giúp bạn chuẩn bị và hiểu rõ về những thay đổi mà chú chó cưng của bạn sẽ trải qua khi lớn lên. Đây cũng là cách tuyệt vời để tìm hiểu về các giai đoạn phát triển khác nhau và sự biến đổi trong thời thơ ấu.

Đôi điều nhắn nhủ

Bài viết này khám phá các mô hình tăng trưởng của một con Dachshund tiêu chuẩn và điển hình. Hãy nhớ rằng kết quả dành cho chó con sẽ có sự khác biệt rất lớn. Tất cả các chú chó trải qua các giai đoạn tăng trưởng đột ngột và ổn định, cũng như có những giai đoạn tăng trưởng chậm lại và thời điểm mà chúng dường như phát triển lớn hơn mỗi ngày. Điều này là hoàn toàn bình thường trong quá trình phát triển của chó con và mặc dù có thể gây căng thẳng nhưng không đáng lo ngại. Chủ sở hữu phải nhớ rằng Dachshund đạt kích thước trưởng thành hoàn toàn trước khi tổ chức sinh nhật đầu tiên của chúng. Hầu hết chó đạt chiều cao và cân nặng trưởng thành vào khoảng 8 tháng tuổi. Tuy nhiên, Dachshunds sẽ tiếp tục tăng trưởng trong vài tháng tiếp theo, nhưng tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại và không đáng chú ý.

Sự phát triển của chó con cũng phụ thuộc vào yếu tố di truyền, dinh dưỡng, sức khỏe tổng thể và môi trường. Quan trọng là phải cung cấp cho chó cưng của bạn thức ăn thích hợp và đảm bảo chúng an toàn, tránh xa các tình huống có thể gây thương tích tiềm ẩn. Chó cưng của bạn có thể phát triển lớn hơn hoặc nhỏ hơn so với kích thước trung bình mà chúng tôi đã cung cấp. Nếu bạn có bất kỳ lo ngại cụ thể nào về sự phát triển của chó cưng, tốt nhất là liên hệ với bác sĩ thú y.

Dòng thời gian tăng trưởng của chó con

Trong giai đoạn chó con, Dachshunds tăng cân nhanh chóng, hầu hết đạt chiều cao và cân nặng trưởng thành sau 6-8 tháng. Ở giai đoạn trưởng thành, Dachshunds tiếp tục phát triển nhưng với tốc độ chậm hơn so với giai đoạn chó con. Giai đoạn này kéo dài từ sáu tháng đến một tuổi. Trọng lượng trung bình của Dachshund sau một năm là khoảng 7-15 kg, với chiều cao từ 20 đến 23 cm.

Hãy xem năm đầu tiên trong cuộc đời của chó con Dachshund và tìm hiểu về các mốc phát triển và nhu cầu phát triển đáng chú ý. Sự phân chia này là dành cho Dachshund cỡ chuẩn. Doxies thu nhỏ nhỏ hơn đáng kể.

Từ lúc sinh đến 2 tuần tuổi

Chó con được sinh ra với đôi mắt và đôi tai bị bịt kín, vì vậy chúng không thể nhìn hoặc nghe. Chúng cực kỳ nhỏ và sẽ hoàn toàn dựa vào mẹ để được chăm sóc và nuôi dưỡng. Trong vài tuần đầu tiên này, chó con phải bú càng nhiều càng tốt. Hãy chắc chắn rằng chó mẹ cũng được chăm sóc và dinh dưỡng hợp lý. Nếu chó con của bạn không bú đủ sữa, hãy hỏi bác sĩ thú y về sữa công thức dành cho chó con và các sản phẩm thay thế khác. Họ không nặng nhiều khi sinh, có khả năng dưới 0.5 kg.

1 tháng tuổi

Trong tháng đầu tiên của cuộc đời, chó con Dachshund hoàn toàn phụ thuộc vào mẹ chúng về thức ăn và sự chăm sóc. Chúng sẽ dành phần lớn thời gian để ngủ và cho con bú khi cơ thể lớn lên và phát triển. Mắt và tai sẽ mở và chó con sẽ bắt đầu chú ý đến môi trường xung quanh. Khoảng bốn tuần, chó con sẽ bắt đầu cai sữa mẹ và chuyển sang thức ăn dành cho chó con. Bạn có thể ngâm thức ăn cho chó con trong nước hoặc chất thay thế sữa công thức để làm mềm thức ăn nếu cần. Tốt nhất là nên ăn thức ăn cho chó con giống nhỏ. chú chó cưng của bạn sẽ nặng từ 1.5 đến 2.5 kg vào thời điểm này.

2 tháng tuổi

Vào cuối tháng thứ hai, chó con Dachshund trở nên năng động hơn. Chúng sẽ bắt đầu khám phá môi trường xung quanh, chơi với bạn cùng lứa và nên ăn đầy đủ thức ăn đặc. Đã đến lúc bắt đầu dạy những mệnh lệnh cơ bản và thậm chí thử huấn luyện tại nhà nếu bạn nghĩ rằng chú cún của mình đã sẵn sàng. Chó con sẽ nặng từ 2.5 đến 4.5 kg vào cuối hai tháng tuổi. Chó con sẽ có một bộ răng sữa hoàn chỉnh, rất nhỏ nhưng rất sắc. Đây cũng là lúc bắt đầu tiêm phòng cho chó con nếu bạn vẫn cần.

3 tháng tuổi

Khi được ba tháng tuổi, chó con Dachshund đang trở nên độc lập hơn. Chúng sẽ bắt đầu dành nhiều thời gian hơn để xa mẹ và các bạn cùng lứa và quan tâm nhiều hơn đến việc khám phá môi trường của chúng. Các cột mốc đáng chú ý trong tháng này bao gồm việc bắt đầu huấn luyện tại nhà và mọc răng trưởng thành. Bạn sẽ nhận thấy răng sữa rụng và chó con của bạn có thể bắt đầu hành vi nhai và ngậm miệng khi răng trưởng thành mọc lên. Bạn sẽ thấy sự phát triển nhanh chóng, cả về tinh thần và thể chất. Chú chó cưng có thể sẵn sàng khám phá nhiều hơn nữa mỗi ngày. Dachshund ba tháng tuổi của bạn nặng từ 2.7 đến 5.4 kg.

4 tháng tuổi

Trong tháng thứ tư, chó con Dachshund tiếp tục lớn lên và phát triển nhanh chóng. Chúng sẽ trở nên phối hợp và nhanh nhẹn hơn và phát triển mối quan hệ gắn bó hơn với chủ sở hữu. Đã đến lúc bắt đầu huấn luyện vâng lời nếu bạn chưa có. Xã hội hóa là rất quan trọng, cũng như đào tạo bô. Chú chó cưng sẽ tràn đầy năng lượng, hay di chuyển và rất dễ bị kích động. Học những điều mới này là rất nhiều công việc; bạn có thể mong đợi một số thay đổi liên quan đến hành vi. Bây giờ chú chó cưng của bạn sẽ nặng từ 3.6 đến 7.2 kg. Giống chó này có tiếng sủa to, phấn khích và chúng có thể sủa bất cứ lúc nào, haizza.

5 tháng tuổi

Khi đã đến tháng thứ năm, những chú chó con Dachshund đang bước vào giai đoạn trưởng thành. Hãy tưởng tượng chúng như những người thanh niên đầy năng lượng. Chúng trở nên độc lập hơn, nhanh nhẹn và phát triển những tính cách riêng của mình. Bạn nên tiếp tục đào tạo chúng và giúp chúng hiểu các nguyên tắc hành vi cơ bản. Chúng cũng sẽ tiếp tục phát triển về kích thước và nặng từ 4.5 đến 9.1 kg.

6 tháng tuổi

Khi đã đến sáu tháng tuổi, Dachshund được coi là chó trưởng thành. Chúng sẽ tiếp tục phát triển nhưng với tốc độ chậm hơn. Đây là thời điểm tốt để đi gặp bác sĩ thú y về triệt sản hoặc triệt sản chó con của bạn. Đối với con đực, điều này thường xảy ra từ một tuổi đến 18 tháng, trong khi đối với con cái, nó có thể xảy ra từ sáu đến 14 tháng tuổi. Chú chó của bạn sẽ nặng từ 5.4 đến 11.3 kg. và sẽ dần chuyển sang thức ăn dành cho chó trưởng thành nhé

7 tháng tuổi

Khi đạt đến bảy tháng tuổi, chó Dachshund sẽ trông giống như một chó trưởng thành. Để duy trì sự phát triển tốt, hãy tiếp tục đào tạo và xã hội hóa chó của bạn. Hãy đảm bảo chó được đi dạo hàng ngày, chơi đùa và tương tác với gia đình. Chó sẽ ăn nhiều bữa nhỏ mỗi ngày và nặng từ 6.4 đến 11.3 kg. Hãy chuyển chó sang thức ăn dành cho chó trưởng thành ạ.

8 tháng tuổi

Khi đã đến tám tháng tuổi, chú chó của bạn vẫn tràn đầy năng lượng nhưng cần được huấn luyện và ổn định thói quen. Hãy đảm bảo duy trì kỳ vọng về sự vâng lời và xã hội hóa. Giống chó này có thể thách thức và kiểm tra giới hạn, vì vậy việc đào tạo trong thùng là một lựa chọn tốt. Chó sẽ nặng từ 6.8 đến 13.6 kg và gần đạt kích thước chó trưởng thành.

9 tháng tuổi

Khi đã đến chín tháng tuổi, chó Dachshund sẽ giảm năng lượng một chút, nhưng vẫn giữ được tính cách vui tươi của một chó con. Họ sẽ nặng từ 7.3 đến 13.6 kg và gần đạt kích thước chó trưởng thành. Để đạt được hành vi tốt, hãy tiếp tục huấn luyện và đáp ứng kỳ vọng của chó.

10 tháng tuổi

Trọng lượng trung bình của Dachshund ở độ tuổi này là từ 7.3 đến 14.1 kg. Dù không có nhiều thay đổi về thể chất, hành vi của chó sẽ trở nên đáng tin cậy hơn. Để chó tiếp tục cư xử tốt, hãy tiếp tục đào tạo và cung cấp hoạt động đi bộ, chơi đùa và âu yếm cho chúng.

11 tháng tuổi

Bây giờ, chú chó cưng của bạn đã trở thành một chuyên gia đáng yêu! Chú chó gần như đã đến tuổi trưởng thành và đang trở nên mạnh mẽ cả về tinh thần và thể chất. Vào thời điểm này, chú chó cần được chuyển sang chế độ ăn hoàn toàn dành cho chó trưởng thành. Đừng quên đảm bảo rằng ẻm tiếp tục được vận động đều đặn. Hãy tận hưởng những buổi chơi ngắn ngủi thay vì những cuộc đi dạo dài. Hãy nhớ rằng, mấy ẻm này có đôi chân nhỏ bé, vì vậy khoảng cách nhỏ đối với chúng sẽ trở nên dài hơn nhiều.

Khi đến 11 tháng tuổi, chú chó cưng của bạn sẽ nặng từ 7 đến 14.5 kg.

Và 1 năm tuổi…

Yeahh, xin chúc mừng! Chú chó cưng của bạn đã chính thức bước vào tuổi 1, và đó là lúc để chúng ta tổ chức một buổi tiệc ăn mừng sinh nhật! Dù không có nhiều sự thay đổi về thể chất vào thời điểm này, chú chó cưng của bạn vẫn có thể tiếp tục phát triển ạ…

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc bài viết trên ChoCung.net!

Bài viết có tham khảo nguồn: loveyourdog.com ạ

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button