Các Giống Chó có thể phụ việc: Làm nông, bảo vệ, săn bắn, cứu hộ

Đúng như tên gọi, chó lao động là giống chó chỉ làm công việc đó – chúng làm việc cho con người. Để làm được công việc này, hầu hết các giống chó trong nhóm làm việc của American Kennel Club (AKC) đều to lớn và cực kỳ khỏe. Kích thước và sức mạnh của chúng là điều khiến chúng trở nên hữu ích, nhưng cũng có thể là thách thức đối với gia đình nhân loại của chúng.

Mặc dù một số danh mục của AKC chỉ giới hạn ở một loại chó cụ thể, chẳng hạn như trong các loài chó trong nhóm chăn gia súc hoặc nhóm thể thao, nhưng danh mục chó lao động đa dạng hơn nhiều. Khác nhau, từ những giống chó bảo vệ gia đình đến chó cứu hộ dưới nước, danh mục này bao gồm nhiều công việc hữu ích mà chó có thể làm. Hầu hết các giống chó trong nhóm làm việc là những chú chó khổng lồ hiền lành, mặc dù đặc điểm của chúng khác nhau tùy theo giống.

Lịch sử

Thời kỳ con người bắt đầu thuần hóa sói vẫn còn gây tranh cãi, nhưng có khả năng là từ 27.000 đến 40.000 năm trước. Mặc dù quần thể người và sói ban đầu cạnh tranh để có nguồn thức ăn, nhưng những người đầu tiên có thể đã cho những con sói đầu tiên này ăn lượng protein nạc dư thừa mà chúng không thể sử dụng.

Con người cổ đại cần nhiều chất dinh dưỡng hơn protein để tồn tại trong những tháng khắc nghiệt nhất của những năm Kỷ băng hà này. Những con sói con bị bắt và thuần hóa có khả năng trở thành thú cưng. Việc chia sẻ những nguồn thức ăn này đã củng cố mối quan hệ giữa các loài và cho phép cả hai cùng tồn tại vì lợi ích chung.

Các nhà khảo cổ học và các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy con người đã sử dụng chó làm thợ săn từ 9.000 đến 12.000 năm trước. Những bằng chứng này ủng hộ ý tưởng rằng các nền văn minh sơ khai đã sử dụng chó để săn bắn. Bên trong Sử thi Gilgamesh, câu chuyện được viết sớm nhất, có đề cập đến bảy chú chó săn của nữ thần Ishtar. Điều này chứng tỏ rằng khi mọi người kéo nhau đến sống ở các thành phố, chó đã làm việc cho mọi người.

Các Loại Chó Làm Việc

Mặc dù AKC có các nhóm chó có chức năng khác nhau trong danh mục chó lao động lớn hơn, nhưng có một số loại chó lao động chính được lai tạo cho các mục đích lịch sử. Chó đã được sử dụng để bảo vệ nhà cửa và tài sản, bảo vệ gia súc, làm chó cứu hộ trên cạn và dưới nước, và làm phương tiện vận tải kéo xe trượt tuyết.

Nông nghiệp & Đa năng

Chó núi Bernese Cái ở ngoài trời
Berner rất muốn làm hài lòng, nhưng cũng có thể rất độc lập.

Theo truyền thống, chó lao động đã thực hiện các nhiệm vụ mà con người không thể thực hiện với tư cách cá nhân. Trên nhiều châu lục, nông nghiệp và nông nghiệp duy trì một phần dân số. Chó thực hiện nhiều chức năng trong trang trại và một số giống chó là người giúp việc chung cho trang trại.

Giống chó núi Bernese

Tổ tiên của chó núi Bernese đã được đưa đến Thụy Sĩ bởi những người lính La Mã xâm lược vào những năm đầu của Công nguyên. Chúng đứng ở vai từ 68, trở lên. Một người bạn đồng hành mạnh mẽ trong trang trại, Berners đã giúp lùa gia súc ra chợ, bảo vệ trang trại khỏi những kẻ săn mồi và người lạ, đồng thời đóng vai trò là người bạn đồng hành hiền lành trong gia đình.

Giống như ngựa kéo, Chó núi Bernese được sử dụng để giúp kéo những vật nặng trong trang trại. Berners hiện đại là những người bạn đồng hành yêu thương của gia đình, nhưng vẫn có khả năng kéo xe trong các sự kiện kéo và kéo xe hiện đại.

Chó Boxer

Tổ tiên trực tiếp gần đây nhất của Boxer được cho là một dạng Bullenbeiser nhỏ được lai tạo trong các điền trang của các quý tộc Đức sau các cuộc chiến tranh Napoléon. Những Bullenbeiser này có nguồn gốc từ ba loại xuất hiện sau thời trung cổ, loại Bullenbeiser lớn hoặc Mastiff, loại chó săn lớn xuất phát từ việc lai giữa Bullenbeiser với Sói hoặc Chó săn hươu để tạo ra Great Dane và Bullenbeiser nhỏ, đã tiến hóa thành Boxer và English Bulldog.

Những chú chó loại Bullenbeiser nhỏ hơn này không còn trở thành thợ săn lợn rừng và gấu cho giới quý tộc, mà là người bảo vệ và bạn đồng hành của người bán thịt và người buôn bán gia súc. Quá trình chuyển đổi sang gia đình và chó bảo vệ của anh ấy đã giúp giống chó này không bị biến mất hoặc phát triển thành một loại khác. Võ sĩ thời hiện đại là những người bạn đồng hành vui vẻ, năng động trong gia đình, yêu trẻ con và sẵn sàng cho bất kỳ cuộc phiêu lưu nào, miễn là điều đó giữ họ bên cạnh gia đình.

Chó Giant Schnauzer

Giant Schnauzer được tạo ra như một giống chó trang trại đa năng và là người bảo vệ gia đình. Giống chó  có nguồn gốc di truyền là “Schnauzer gấu” của Munich. Những chú chó này có quan hệ họ hàng với giống chó becgie lông xù của Đức cổ được dùng để lùa gia súc. Giống chó này đã được lai trở lại với Great Dane đen, giống chó này đã bổ sung thêm màu sắc, sức mạnh và bản chất bảo vệ mà giống chó này được biết đến ngày nay. Giống chó hiện đại này không chỉ là người bạn đồng hành của gia đình lao động mà còn xuất sắc trong các vai trò khác, chẳng hạn như chó cảnh sát và quân đội.

Với tính khí kết hợp giữa tinh thần cảnh giác với tính cách đáng tin cậy, giống chó dũng cảm này cực kỳ trung thành với gia đình của nó. Những người hâm mộ giống chó gọi nó là “một chú chó dũng cảm và dũng cảm”. Chúng phát ra âm thanh khi làm nhiệm vụ và tạo thành một hệ thống báo động tuyệt vời.

Chó núi Greater Swiss

Chó núi Greater Swiss sống đúng với tên gọi của nó khi nó cao tới 71cm tính đến vai và những con đực có thể nặng tới 63.5kg. Dịu dàng với trẻ em và tình cảm với gia đình, Greater Swiss là một công nhân nông trại mạnh mẽ, vừa có thể lùa đàn gia súc vừa có thể chuyên chở những vật nặng quanh trang trại của gia đình.

Mặc dù có một số phỏng đoán về nguồn gốc của Greater Swiss, nhưng giả thuyết được thống nhất là tổ tiên của chúng đã vượt qua dãy Alps cùng với quân đội của Caesar vào thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên. Người Thụy Sĩ đã lai tạo những chú chó thuộc giống Mastiff đầu tiên này với những chú chó núi của họ, và Greater Swiss là giống lớn nhất và lâu đời nhất được phát triển từ những con lai này.

Chó Leonberger

Leonberger là một giống chó khổng lồ khác yêu trẻ con nhưng kích thước của chúng có thể khiến chúng khó sở hữu. Mặc dù nhiều chú chó điềm tĩnh khi trưởng thành, nhưng chó này có thể là một người trẻ tuổi nhiệt tình và cần có cách xử lý nhất quán để trưởng thành thành một chú chó trưởng  cư xử tốt. Chủ sở hữu Leo cũng phải sắp xếp chỗ ở cho kích thước và lớp lông dày của nó.

Leonberger đực cao tới 80cm ở vai và có thể nặng gần 77kg. Bộ lông dài, không thấm nước của chúng có diềm xếp nếp hoặc bờm quanh cổ và ngực giống như của sư tử. Leos là những chú chó trông nhà tuyệt vời nhưng cũng là những chú chó trang trại vững chắc. Leonberger được một doanh nhân ở Leonberg, Đức, tạo ra như một giống chó “phù hợp để làm vua” vào những năm 1800. Các giống chó lớn như Saint Bernard và Newfoundland là một phần của dòng dõi hoàng gia của ông.

Chó Standard Schnauzer

Một tổ tiên nhỏ hơn của Giant Schnauzer, Standard Schnauzer, được tạo ra như một công nhân nông trại đa năng vào thời Trung Cổ. Schnauzers từ lâu đã ở nhà trong sân trang trại như trong trang trại. Nông dân ở những nơi khác nhau trên thế giới đã tạo ra các giống để lấp đầy một thị trường ngách tương tự. Họ cần một chú chó để loại bỏ sâu bọ, bảo vệ chuồng ngựa và nhà cửa, chăn gia súc và giúp săn bắn. Ban đầu được gọi là Wire-hair Pinscher, giống chó này được đổi tên vào đầu thế kỷ 20 thành “schnauzer” vì chiếc mõm có râu đặc biệt của nó.

Schnauzer đánh dấu vào các ô nếu bạn muốn một chú chó bảo vệ nghiêm túc thực hiện công việc của mình nhưng có tính cách điềm tĩnh tổng thể. Họ ghét ở một mình, vì vậy nỗi lo lắng về sự chia ly có thể gây ra một gợn sóng trong tính cách trầm lặng của anh ấy. Đảm bảo Schnauzer của bạn có cơ hội tập thể dục liên tục trong ngày.

Các Giống Chó Bảo Vệ, Canh Gác

Akita vện trưởng thành trên bãi cỏ bên ngoài
Akitas trưởng thành sẽ có cảm giác thèm ăn lành mạnh và thức ăn có thể tốn kém.

Akita

Akita có đầu óc độc lập có nguồn gốc từ Nhật Bản với vai trò là người bảo vệ ngôi nhà. Bản năng bảo vệ, Akita được hưởng lợi từ việc xã hội hóa sớm vì chúng có xu hướng nghi ngờ người lạ. Akita có một khía cạnh vui tươi mà anh ấy chia sẻ với gia đình mình, và anh ấy cần được nuôi dưỡng cùng gia đình chứ không phải sống ở sân sau. Chúng tương đối yên tĩnh và không cần vận động nhiều như nhiều giống chó khác cùng kích cỡ. Đi bộ hoặc chạy bộ tốt mỗi ngày đáp ứng nhu cầu tập thể dục của họ.

Akita tự coi mình là thủ lĩnh của đàn, vì vậy nó phải tìm hiểu vị trí của mình trong gia đình, được đối xử tôn trọng và được phép độc lập. Bản chất anh ta hơi giống mèo và tự chải chuốt, nhưng bộ lông dày và chiếc đuôi xoăn đặc trưng của anh ta cần được chải lông và bảo dưỡng thường xuyên.

Chó Black Russian Terrier

Chó Black Russian Terrier trưởng thành có thể nặng đến 63,5kg và có thể cao 76cm. Giống chó này được phát triển có chủ đích vào những năm 1930 tại Red Star Kennel ở Moscow như một tài sản cho quân đội Nga. Ít nhất mười bảy giống chó đã được kết hợp lại với nhau trong quá trình phát triển giống chó này, bước ngoặt mới sau Thế chiến thứ hai khi các dòng gà Đức được đưa vào làm chiến lợi phẩm.

Black Russian Terrier chỉ là một giống chó sục có tỷ lệ nhỏ theo dòng dõi nhưng có độ bền tương tự. Đủ mạnh mẽ để hạ gục một tù nhân và mặc một chiếc áo khoác đủ dày để chống lại cái lạnh khắc nghiệt của Siberia, BRT là một lực lượng đáng nể. BRT hiện đại cần nhiều thời gian với gia đình để tránh phát triển khuynh hướng hung hăng và hưởng lợi từ ít nhất 30 đến 40 phút tập thể dục hàng ngày.

Chó Boerboel

Bản năng bảo vệ của Boerboel là bẩm sinh và không cần huấn luyện đặc biệt để phát triển, nhưng lại rất hiền lành và thông minh. Cái đầu to lớn của Boerboel đã phản ánh sức mạnh của nó. Tất cả các bộ phận trên cơ thể của Boerboel từ bộ ngực sâu và rộng cho đến phần thân sau vạm vỡ đều cho thấy sức mạnh của chúng.

Boerboels có màu vàng nhạt và sức khỏe của chúng luôn ở mức tiêu chuẩn cao nhất. Một giống chó thực dụng rõ ràng có nguồn gốc từ những chú chó loại động vật thân mềm cổ đại đã cho chúng ta những chú chó ngao hiện đại, giống chó Nam Phi này là một trong những giống chó thuộc loại mastiff nhanh nhẹn nhất. Dành thời gian đào tạo anh ta sớm để thiết lập vị trí của mình trong gia đình. Do bản năng và sức mạnh của mình, Boerboel, giống như nhiều giống chó bảo vệ này, có thể là một lựa chọn tồi cho những người mới làm chủ.

Bullmastiff

Bullmastiff là một giống chó khác có nguồn gốc từ giống chó Mollser thời cổ đại. Giống chó này được phát triển từ English Mastiff và Olde English Bulldog hiện đã tuyệt chủng vào những năm 1860 để bảo vệ các khu đất khỏi những kẻ săn trộm. Giống chó điềm tĩnh, trung thành này đáng sợ bằng sức mạnh và kích thước của mình, ở con đực có thể dài tới vai 68,5cm và nặng 58,9kg. Các màu duy nhất được American Kennel Club công nhận là nâu vàng, đỏ và vện, mặc dù lớp lông nền màu nâu vàng và đỏ có thể khác nhau rất nhiều về độ sâu.

Bullmastiff không phải là giống chó dành cho tất cả mọi người và phù hợp nhất với người chủ có kinh nghiệm với các giống chó có tổ tiên là Molloser. Bullmastiff có ý thức bẩm sinh về việc ai thuộc về tài sản của họ và ai không. Nuôi con Bullmastiff của bạn để hiểu vị trí của nó trong gia đình. Anh ta phải nhận ra rằng anh ta phụ thuộc vào tất cả các thành viên con người trong gia đình.

Cane Corso

Cane Corso là hiện thân của thuật ngữ “chó làm việc” vì nó cần một công việc, nếu không các vấn đề về hành vi có thể xảy ra. Là một trong những giống chó có vẻ ngoài đáng sợ nhất, Cane Corso đủ linh hoạt để bảo vệ, chăn gia súc và tham gia các môn thể thao dành cho chó nhưng sẽ không nhận được đủ sự kích thích tinh thần để duy trì sự hài lòng về tinh thần khi chỉ chăm sóc chó ban ngày hoặc chỉ chơi trong sân khi bạn đi làm việc. Nếu chú chó cần tìm cách tập trung năng lượng của chúng, có lẽ chúng sẽ tìm ra những cách khiến chúng gặp rắc rối.

Vì kích thước và tính cách của Cane Corso, mỗi thành viên trong gia đình, trừ trẻ nhỏ, nên giúp huấn luyện chú chó này. Anh ấy thông minh và ghi nhớ các bài học tốt, và cần hiểu vị trí của mình trong gia đình. Nếu bạn không quan tâm đến một con chó có nhiều khả năng đánh trả hơn là bỏ chạy, thì Cane Corso không phải là con chó dành cho bạn.

Chó Doberman Pinscher

Mặc dù Doberman có một lịch sử lâu đời trong văn hóa đại chúng, nhưng nó là một giống chó hiện đại đã ra đời từ thế kỷ 20. Dựa trên sự kết hợp của các giống chó sục, chó bảo vệ và chó chăn gia súc, các nhà lai tạo đã tạo ra Doberman như một giống chó cảnh sát và quân sự, đồng thời cũng là một giống chó bảo vệ gia đình cỡ trung bình lý tưởng.

Dobermans không phải là giống chó nhỏ nhưng nhẹ hơn và nhanh nhẹn hơn nhiều giống chó bảo vệ khác. Cao từ 60,9 đến 71,1cm ở vai và nặng từ 24,9 đến 40,, với những con đực cao hơn và nặng hơn, giống chó này có kích thước dễ quản lý đối với nhiều hộ gia đình. Doberman ngày nay cũng linh hoạt như những thành viên đầu tiên của giống chó này.

Dogo Argentina

Người qua đường thường nhầm Dogo Argentino với một chú chó Pit Bull màu trắng. Con đực có thể dài tới 66cm và nặng tới 45,3kg. Hai anh em người Argentina muốn kết hợp lòng dũng cảm của Chó chiến đấu Cordoba hiện đã tuyệt chủng, khả năng theo dõi của một con chó săn, bản chất thân thiện với gia đình của Boxer và bộ lông trắng của Great Pyrenees ban đầu đã tạo ra Dogo vào đầu những năm 1900.

Dogo Argentino là giống chó toàn diện, có thể đi săn theo đàn nhưng cũng là chó bảo vệ gia đình. Chúng dịu dàng với trẻ em và những vật nuôi khác nếu được nuôi dưỡng cùng chúng và được hòa nhập xã hội đúng cách bởi một người hiểu cách làm việc với những giống chó mạnh mẽ, những chú chó có thể tự coi mình là thủ lĩnh của đàn. Dogo phù hợp nhất trong các hộ gia đình có kinh nghiệm xử lý những con chó thách thức như vậy.

Dogue de Bordeaux

Với lịch sử quay ngược thời gian trước khi Pháp chính thức là một quốc gia, Dogue de Bordeaux là một giống chó cổ xưa đến mức lịch sử của nó chỉ là phỏng đoán. Một giả thuyết cho rằng Dogue là chó bản địa, trong khi giả thuyết khác cho rằng tổ tiên của giống chó này đã đến cùng với đội quân chinh phạt của Caesar vào thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên. Những loại mastiff này đã được sử dụng trong chiến tranh và trong đấu trường, và chỉ những loại lớn hơn so với loại ban đầu của nó mới có thể đứng vững trước thử thách của thời gian.

Trong nhiều thế kỷ, những chú chó khổng lồ này được sử dụng để bảo vệ các điền trang, săn bắn và thậm chí là động vật kéo xe. Cuối cùng, chúng được những người bán thịt thuê để vận chuyển gia súc từ điểm A đến điểm B. Là một con chó nhạy cảm và không được huấn luyện bằng vũ lực quá mức, Dogue de Bordeaux phải tin tưởng chủ của mình và được xã hội hóa sớm và huấn luyện vâng lời cơ bản để trở thành một chú chó ngoan chúng đạt đến kích thước trưởng thành.

Neapolitan Mastiff

Neapolitan Mastiff đến từ khu vực Napoli của Ý, và tổ tiên của nó có thể là Mastiff của Epirus. Một số người tin rằng Neapolitan Mastiff và Cane Corso có quan hệ họ hàng trực tiếp nhất với Molossus gốc La Mã. Dogue de Bordeaux là một chú chó được sử dụng để kéo những chiếc xe hạng nặng. Chúng cũng bảo vệ trang trại khỏi những kẻ săn mồi, và lớp da lỏng lẻo quanh cổ bảo vệ chúng khỏi hàm của những kẻ săn mồi.

Sự cô lập của các cộng đồng nông nghiệp này có nghĩa là giống chó này phần lớn là một bí mật đối với phần còn lại của thế giới. Vào những năm 1940, giống chó này được một nhà báo địa phương trong vùng chú ý. Ông đã tạo ra tiêu chuẩn giống chó và viết một cách hào hứng về giống chó lịch sử này.

Rottweiler

Theo truyền thống, Rottweiler được sử dụng ở Đức để kéo xe và chăn gia súc. Tính tình khá ôn hòa, Rottweiler không sợ truy sát bất cứ ai làm hại gia đình chúng, nhưng lại rất thích trẻ nhỏ. Cơ bắp của chúng cho phép chúng kéo xe và làm công việc kéo xe. Khi các phương tiện cơ giới thay thế Rottweiler làm chó giao hàng, nó đã mất đi vị trí chó bán thịt. Giống chó này gần như đã biến mất, nhưng những người yêu chó ở Đức đã nỗ lực để giữ cho giống chó này tồn tại.

Rottweiler ngày nay được yêu thích ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới. Giống chó này có màu đen và rám nắng đặc biệt này hoạt động tốt với vai trò là chó nghiệp vụ trong các lĩnh vực công việc tiêu chuẩn của cảnh sát. Rottweilers có thể được sử dụng làm chó nuôi trong trang trại và huấn luyện vâng lời rất tốt.

Chó săn bắn

Mastiff Tây Tạng

Chó ngao Tây Tạng là một giống chó cổ xưa đến nỗi không ai biết chúng có nguồn gốc hoặc đến Tây Tạng như thế nào. Chúng có thể là giống chó Mastiff được biết đến sớm nhất và là tổ tiên của tất cả các giống chó loại Mastiff. Chó Ngao Tây Tạng vẫn giữ được những đặc điểm nguyên thủy như động dục hàng năm và trưởng thành hoàn toàn đạt được trong khoảng từ ba đến bốn tuổi ở con cái và bốn đến năm tuổi ở con đực, có thể cao tới 73,6cm tính đến vai.

Chó Ngao Tây Tạng được nhân giống như những con chó bảo vệ gia súc và những con chó bảo vệ ngôi nhà. Chúng có tính lãnh thổ và bảo vệ một cách tự nhiên. Bởi vì chó giám hộ phải có khả năng đưa ra quyết định mà không cần con người hướng dẫn, chúng thường quyết định đưa ra quyết định mà người của chúng có thể không muốn chúng đưa ra. Giống chó này có ý chí mạnh mẽ. Chó Ngao con Tây Tạng được hưởng lợi từ việc xã hội hóa sớm và rộng rãi với những người và động vật khác, tốt nhất là làm việc với một người chủ có kinh nghiệm.

Chó Đức Pinscher

German Pinscher là một trong những giống chó lâu đời nhất của Đức và là tổ tiên của một số giống chó Đức khác, chẳng hạn như Miniature Pinscher và Doberman Pinscher. Trước đầu những năm 1900, cả chó Pinscher lông dày và lông mượt đều được coi là cùng một giống nhưng có kiểu lông khác nhau. Các loài chó đều được đổi tên thành các tên khác nhau, và loài chó lông dày có tên là Schnauzer.

Mặc dù Pinscher được sử dụng để kiểm soát sâu bọ như chó sục Anh, nhưng chúng không có quan hệ họ hàng gần. Pinscher có các giống chó chăn gia súc và giám hộ trong di sản của mình. Trong khi tiêu chuẩn Pinscher ban đầu cho phép nhiều màu sắc hơn, American Kennel Club chỉ cho phép màu đỏ, nâu vàng, xanh lam và nâu vàng, và đen và nâu vàng. GP là một người bạn đồng hành năng động, thông minh và trung thành, xuất sắc trong các hoạt động như nhanh nhẹn và bền bỉ nhưng cũng là người bạn đồng hành và người canh gác tốt cho mái ấm gia đình.

Great Dane

Cách đây 5000 năm, những bức chạm khắc về những con chó giống Great Dane đã được trang trí trên các bức tường của các ngôi mộ Ai Cập. Bằng chứng khảo cổ học cho thấy những con chó thuộc loại tương tự như Dane được sử dụng để săn và chiến đấu với gấu và bò tót. Phiên bản tiếp theo của Dane ở châu Âu vào những năm 1800 đã săn lợn rừng. Dane này có cấu trúc khác với Great Dane hiện đại. Khí chất và thân hình của Great Dane hiện đại khiến chúng trở thành một chú chó bảo vệ tài sản thanh lịch và trung thành.

Great Danes dễ mắc một số tình trạng sức khỏe, một số trong đó gây tử vong. Căn bệnh nguy hiểm nhất của Great Danes là đầy hơi hoặc xoắn dạ dày. Ở những giống chó ngực sâu, dạ dày có thể căng ra và sau đó xoay tròn, làm cắt nguồn cung cấp máu và quá trình tiêu hóa. Tình trạng này có thể giết chết một con chó trong vòng vài giờ và phải được coi là một trường hợp cấp cứu thú y.

Chó bảo vệ gia súc

Shepherd Anatolia

Lấy bối cảnh ở khu vực ngày nay là Thổ Nhĩ Kỳ, quê hương của người Anatolia, đề cập đến những con chó đóng vai trò là chó bảo vệ đàn gia súc. Bất chấp lịch sử lâu đời này, giống chó này hầu như không được biết đến ở Hoa Kỳ cho đến khi Đạo luật về các loài có nguy cơ tuyệt chủng của những năm 1970. Các nhà nghiên cứu nông nghiệp phát hiện ra rằng sự hiện diện của những con chó như vậy thường khiến những kẻ săn mồi tránh xa. Bằng cách này, người Anatolia không chỉ bảo vệ đàn gia súc của họ mà còn bảo vệ cả những loài có nguy cơ tuyệt chủng đang tấn công cừu hoặc dê.

Great Pyrenees

Đàn cừu và dê rất dễ bị săn mồi và những người chăn cừu không thể theo dõi đàn cừu mỗi phút trong ngày.  Great Pyrenees được người Basque phát triển ở vùng núi Pyrenees của Châu Âu để bảo vệ đàn gia súc của họ khỏi sói và gấu. Mặc dù Pyrs có khả năng bảo vệ cao, nhưng chúng cũng rất nhẹ nhàng với gia súc non cũng như trẻ nhỏ.

Pyrenees có bản năng bảo vệ gia súc, điều này khiến chúng có bản tính độc lập và có xu hướng đi lang thang. Chúng cũng có thể là những con chó nông trại tốt hoặc bạn đồng hành trên những khu đất rộng lớn. Mặc dù chúng có bộ lông dày quanh năm, nhưng đừng cố cắt lông chúng vào mùa hè. Áo khoác của chúng thực sự bảo vệ chúng khỏi sự khắc nghiệt của thời tiết trong cả thời tiết lạnh và nóng.

komondor

Komondor là một trong những loài chó có bộ lông đặc biệt nhất trên thế giới. Chúng vạm vỡ và khỏe mạnh và chiếc áo khoác có dây dày của chúng không chỉ bảo vệ chúng khỏi thời tiết lạnh giá của Hungary, quê hương của chúng, mà còn chống lại những kẻ săn mồi. Komondors đực cao ít nhất 68,5cm tính đến vai nhưng nhanh nhẹn so với kích thước của chúng. Komondors phát triển dựa trên trách nhiệm và cần một công việc để hạnh phúc. Chúng có thể vui vẻ trông coi đàn gia súc của bạn hoặc thậm chí là con cái của bạn, nhưng nếu không có việc làm, chúng có thể trở nên buồn chán và hình thành những thói quen xấu.

Với việc xã hội hóa sớm, Komondors có thể chấp nhận khách trong nhà. Chúng sủa để ngăn chặn những kẻ săn mồi giống như hầu hết các giống chó bảo vệ gia súc. Khi quyết định có nên mang Komondor vào gia đình bạn hay không, hãy nhớ rằng chú chó con lông xù sẽ lớn lên thành một chú chó rất lớn với giọng nói lớn. Bộ lông có dây đặc biệt cũng cần được chăm sóc để luôn sạch sẽ và khỏe mạnh. Bộ lông được quạt để giữ cho nó khô ráo, và mặc dù gần như không thể giữ cho một con Komondor đang hoạt động không tì vết, nhưng bản thân bộ lông này rất ít rụng đi.

Kuvasz

Nguồn gốc của Kuvasz có niên đại ít nhất là từ cuối thế kỷ thứ chín, khi người Magyars bắt đầu thành lập Hungary. Họ đã mang theo Kuvasz khi họ chinh phục Lưu vực Carpathian. Vào giữa những năm 1400, Kuvaszok được giới quý tộc sử dụng để bảo vệ và săn bắn, bao gồm cả Vua Matthias Corvinus của Hungary, người đã thiết lập chương trình nhân giống của riêng mình và luôn mang theo một đôi Kuvaszok để bảo vệ cá nhân.

Sau Chiến Tranh Thế Giới Thứ II, một chủ nhà máy muốn bảo vệ tài sản của mình với Kuvasz đã tìm thấy ít hơn ba mươi cá thể còn lại. Rất may, giống chó này đã được cứu khỏi bờ vực tuyệt chủng nhờ nỗ lực của những nhà lai tạo tận tụy này. Kuvasz có tính khí tương tự như hầu hết các giống chó bảo vệ gia súc nhưng dè dặt hơn so với Pyr, một giống chó bảo vệ gia súc (LGD) lông trắng khác. Kuvasz có bộ lông kép dài vừa phải và mất đi phần lớn bộ lông dài của mình trong cái nóng mùa hè.

Chó cứu hộ

Newfoundland

Mặc dù Newfoundland là một giống chó lớn, nhưng chúng thực sự rất hiền lành. Sự tận tâm của chúng đối với con cái là đặc điểm của tính cách chúng. Một con chó có thể ở trên cạn và dưới nước, Newfoundlands vận động rất ít so với kích thước của chúng. Thoải mái như những con chó trong nhà, chúng cũng đánh giá cao thời gian bên ngoài.

Newfies phù hợp với thời tiết lạnh hơn nóng và chúng thích bơi lội. Giống chó này nổi tiếng là chó cứu hộ dưới nước, nhưng chúng thậm chí còn kéo cả xe đẩy. Những con chó trang nghiêm này được bảo dưỡng cao do kích thước và nhu cầu chải chuốt của chúng, nhưng không phải vì tính khí của chúng. Tính cách trầm tĩnh, ít nói của chúng khiến chúng trở thành giống chó nuôi trong nhà tuyệt vời cho một ngôi nhà có đủ không gian.

Chó nước Bồ Đào Nha

Chó nước Bồ Đào Nha có một lịch sử độc đáo xét về mức độ phổ biến hiện tại của nó như một loài thú cưng ít rụng lông trong gia đình. Loài này đã tồn tại hàng trăm năm và được lai tạo để bơi trong nước và “bầy đàn” cá vào lưới cho ngư dân. Người khuyết tật có thể được yêu cầu mang tin nhắn từ thuyền vào bờ và lấy thiết bị bị rơi xuống tàu trở lại tàu, vì những người săn mồi khác có thể mang theo một con chim.

Mặc dù ban đầu không được lai tạo như một loài chó săn mồi điển hình, nhưng khả năng bơi lội và bản năng truy bắt mồi của Chó săn Bồ Đào Nha cho thấy rằng nếu được huấn luyện, chúng có thể đóng vai trò là chó săn. Nếu bạn cần một người bạn đồng hành trong gia đình không bị rụng lông có thể bơi cùng gia đình cả ngày, NKT có thể phù hợp với hóa đơn.

Saint Bernard

Saint Bernards là những chú chó tìm kiếm và cứu nạn cho một tu viện trên một ngọn núi cao ở độ cao 2400km. Bắt đầu từ những năm 1700, các nhà sư bắt đầu sử dụng Saint Bernards để tìm những du khách bị lạc trong con đèo nguy hiểm này, còn được gọi là Cái chết Trắng, nơi có tuyết rơi suốt cả năm. Những con chó này phải ra ngoài trong điều kiện tuyết lở và tìm kiếm những du khách gặp rắc rối, vì vậy chúng phải có khả năng làm việc một mình và đủ cứng đầu để kiên trì trong điều kiện tồi tệ.

Hành vi có thể không phải là vấn đề với một con chó nhỏ là không thể chấp nhận được khi phía sau nó lên tới 45,. Huấn luyện một vị thánh bắt đầu từ khi còn nhỏ. Khen ngợi và khiển trách phải đến ngay lập tức khi hành vi được đề cập để Saint Bernard của bạn hiểu những gì bạn mong đợi ở anh ấy. Phần lớn việc huấn luyện Saint Bernard là sớm củng cố các hành vi có thể chấp nhận được một cách nhất quán, vì vậy chúng được đưa ra khi chúng đạt kích thước đầy đủ.

Chó kéo xe và chó gói

Alaskan Malamute

Mặc dù có vẻ ngoài giống sói, Alaskan Malamute có tính cách thân thiện. Bộ lạc Mahlemut ở tây bắc Alaska đã tạo ra giống chó cổ xưa này từ chó sói thuần hóa khoảng 4.000 năm trước. Họ cần một giống chó có thể mang hoặc kéo những chiếc xe trượt tuyết chở đầy hàng hóa nặng trên những dải băng rộng lớn. Malamute giống Husky nhỏ hơn nhưng có kích thước bổ sung để tăng sức kéo.

Mahlemut đã sử dụng Malamutes để săn hải cẩu và giúp bảo vệ chúng khỏi những kẻ săn mồi như gấu Bắc Cực. Hầu như tất cả Malamutes đều có nguồn gốc từ một trong ba dòng máu: Kotzbue, M’Loot và Hinman. Malamutes cần một bàn tay vững chắc nhưng nhẹ nhàng trong quá trình huấn luyện vì chúng có bản chất năng động và cần một “người lãnh đạo”. Nếu được phép tin rằng mình là Alpha, tính cách mạnh mẽ của Malamute có thể dẫn đến một gia đình không hạnh phúc.

Chinook

Chinook cũng là một giống chó kéo xe nhưng hiếm hơn nhiều so với những loại còn lại. Được tạo ra ở New Hampshire như là câu trả lời của họ đối với Siberian Husky, Chinook là một giống chó kéo xe hàng đầu, có thể kéo những vật nặng ở tốc độ cao và trên một khoảng cách xa.

Động lực của chúng khiến chúng trở nên phù hợp với những gia đình năng động, thích đi bộ đường dài và chạy bộ.Dễ thích nghi và điềm tĩnh hơn hầu hết những giống chó kéo xe khác, Chinook là những người khổng lồ hiền lành.

Một giống chó tương đối mới trong thế giới chó, Chinooks đến từ con lai giữa chó Mastiff và Husky. Người khởi xướng giống chó này đã đặt tên nó cho một trong những con chó dẫn đầu trong đội trượt tuyết của ông, tên của người Mỹ bản địa có nghĩa là “gió ấm”.

Chỉ được tạo ra vào cuối thế kỷ 19, đến năm 1965, chúng là một trong những giống chó hiếm nhất trên thế giới. Chinooks vẫn tồn tại, nhưng việc tìm kiếm một con chó con có sẵn sẽ là một thách thức. Danh sách chờ đợi có thể kéo dài đến hai năm.

Samoyed

Với nguồn gốc từ Siberia, Samoyed chịu đựng nhiệt độ lạnh giá tốt hơn hầu hết các loài chó khác. Những người sống trong những điều kiện khắc nghiệt này đã sử dụng Samoyeds để kéo xe trượt tuyết trên tuyết. Chúng đủ mạnh để kéo một trọng lượng gấp rưỡi chúng. Samoyeds cần vận động nhiều và bản tính độc lập của chúng đòi hỏi một bàn tay vững vàng.

Bộ lông dày của Samoyed được thiết kế để bảo vệ chúng khỏi nhiệt độ thấp tới 60 độ C trong tuyết và băng. Nụ cười của anh ấy, một chức năng của khóe miệng hếch lên, hạn chế chảy nước dãi. Chảy nước dãi ở nhiệt độ âm sẽ dẫn đến hình thành các cột băng trên mặt anh ta.

Nụ cười của anh ngăn điều này xảy ra. Bộ lông kép dày màu trắng của anh ấy được bảo dưỡng tương đối cao. Để giữ cho nó không bị mờ, hãy sử dụng bàn chải ghim hàng ngày và chải nhẹ nhàng từ da đến ngọn tóc.

Chó husky Si-bê-ri-a

Mọi người thường nghĩ đến Siberian Husky khi nhắc đến chó kéo xe trượt tuyết. Huskies nhỏ hơn và gọn gàng hơn một chút so với Alaskan Malamutes nhưng cũng nhanh nhẹn và hoạt bát không kém trên vùng lãnh nguyên băng giá.

Với cân nặng dưới 27, Husky khỏe hơn vẻ ngoài của nó. Người Chukchi đã tạo ra tổ tiên của mình ở đông bắc châu Á khi điều kiện khí hậu thay đổi buộc họ phải sống bán du mục.Chú chó Husky Siberian nổi tiếng nhất đã giúp cứu sống nhiều người trong lần chạy huyết thanh năm 1925.

Để có được sự sống-tiết kiệm huyết thanh cho các bệnh nhân bạch hầu ở Nome, Alaska, vận động viên bắn súng huyền thoại Leonard Seppala đã lái xe cho đội của mình, dẫn đầu là một chú chó Husky Siberian tên là Balto, vượt qua  trong năm ngày. Bạn đồng hành tuyệt vời của gia đình, Huskies có khả năng săn mồi cực cao và có thể không phù hợp với những ngôi nhà có bộ lông nhỏ khác.

Lời kết

Mặc dù chúng ta thường coi những chú chó con của mình như một gia đình và câu ngạn ngữ cũ gợi ý điều gì đó về việc trở thành người bạn tốt nhất của chúng ta, nhưng những chú chó có ý nghĩa rất lớn đối với con người trong suốt lịch sử. Một trong những hình thức nông nghiệp sớm nhất liên quan đến việc chăn cừu và dê.

Nếu không có sự hợp tác của chó, những người chăn cừu sẽ không thể giữ đàn gia súc của họ an toàn trước những kẻ săn mồi. Khi nền văn minh phát triển và chuyên môn hóa, những chú chó làm việc ngày càng trở thành công cụ trong cuộc sống hàng ngày.

Nếu không có tổ tiên của các giống chó trong Nhóm làm việc, con người sẽ không thể đi bộ băng qua băng tuyết với tốc độ và sự an toàn. Nhà cửa và tài sản sẽ không được bảo vệ, và sẽ không có người bạn đồng hành nào hỗ trợ săn bắn hoặc giúp đỡ những người đi biển trên biển.

Vẻ đẹp của con chó lao động không chỉ là những gì nó đã đóng góp cho thương mại, nông nghiệp, giao thông vận tải và an toàn mà còn ở chỗ nó đóng góp mọi thứ bằng cái vẫy đuôi của mình. Đối với cái giá của sự đồng hành, các giống chó làm việc đã làm cho cuộc sống của mọi người dễ dàng hơn và phong phú hơn cho vị trí của họ trong đó.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: loveyourdog.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button