Chiweenie

con chó con chiweenie

Chiweenie là một giống chó được lai tạo có mục đích. Cha mẹ của Chiweenie là ChihuahuaDachshund. Giống như nhiều giống chó lai tạo khác, những chú chó này là một sự kết hợp rất mới lạ và chỉ mới bắt đầu xuất hiện vào khoảng những năm 1990. Kể từ đó, sự phổ biến của chúng ngày càng tăng nhanh và chúng đã trở thành một người bạn đồng hành thân thương của nhiều người nuôi chó. Kích thước nhỏ làm cho chúng trở thành những chú chó phù hợp sống trong các căn hộ và thành phố lớn.

Chiweenie còn được biết đến dưới những cái tên ít phổ biến hơn là: Chaweenie, Chiwinnie, Chiweene hoặc Chawinie. Để hiểu rõ hơn về các đặc điểm và tính cách của Chiweenie, chúng ta hãy xem xét về nguồn gốc giống chó bố mẹ trước nhé.

chihuahua màu nâu nhạt

Chihuahua

Chihuahua là một giống chó đã có từ rất lâu đời và có nguồn gốc từ Mexico. Chúng tiến hóa từ một giống chó tên là Techichi. Dấu tích của Techichi được tìm thấy trên các vật thể có niên đại khoảng 300 trước Công nguyên.
Chihuahua là những con chó rất nhỏ, chỉ cao khoảng 15-25 cm từ vai và chỉ nặng 1,8-2,8 kg (đối với giống Teacup hoặc Chihuahua mini nó thậm chí còn nhỏ hơn thế). Như nhiều loài chó nhỏ khác, chúng có tuổi thọ khá cao – Chihuahua có thể sống đến 15 năm hoặc hơn.
Chihuahua là một giống chó đồng hành tuyệt vời, chúng không có nhu cầu vận động và huấn luyện nhiều như các giống chó lao động. Mặc dù Chihuahua sẽ cần được đi dạo, huấn luyện và tiếp xúc môi trường xung quanh thường xuyên, nhưng chúng là lựa chọn tốt cho những người mới bắt đầu nuôi chó, những người sống trong căn hộ hoặc những người không thích hoạt động nhiều.
Chihuahua có xu hướng lo lắng hay sợ hãi và sẽ cần được tiếp xúc với môi trường xung quanh nhiều từ khi chúng còn nhỏ. “Hội chứng chó nhỏ” là một vấn đề lớn ở giống này, vì vậy người chủ cần đảm bảo không nên để tính cách cáu kỉnh phát triển ở những chú chó này.

Dachshunds

Dachshunds có cơ thể nhỏ và dễ thương nhưng chúng là những con chó lao động thực thụ. Ban đầu chúng được lai tạo để săn những con lửng mật, chúng là những con chó nhỏ hung dữ và dũng cảm, chúng rất gan dạ và có sức bền.

Dachshunds có nguồn gốc từ Đức và tên của chúng được dịch theo nghĩa đen là “chó lửng”. Giống chó này có lẽ đã được phát triển vào khoảng những năm 1500, mặc dù nguồn gốc chính xác của chúng vẫn chưa rõ ràng. Ngày nay chúng được chia làm ba giống (lông mịn, lông xù và lông cứng), những con Dachshunds đầu tiên đều có bộ lông mịn.

Dachshunds có thể có rất nhiều năng lượng và khá thích thú săn mồi, vì vậy điều quan trọng là bạn phải làm việc với chúng để kiểm soát sự xung động này bằng cách dạy chúng cư xử và tiếp xúc môi trường xung quanh. Chúng có thể dễ bị lo lắng khi chia ly.

Mặc dù chúng thích đi dạo, nhưng khi đã trưởng thành, khi lớn chúng sẽ hài lòng nếu được vận động vừa phải.

Dachshunds có rất nhiều kích cỡ khác nhau: kích thước tiêu chuẩn (7-14 kg khi trưởng thành hoàn toàn) và kích cỡ nhỏ (3,6-5,5 kg). Tất nhiên, bạn sẽ chú ý nhất về thân hình dài, vạm vỡ và đôi chân mập mạp của chúng.

Chiweenie

Ngoại hình của Chiweenie

Đây là một con chó lai, chúng có ngoại hình khá đa dạng. Vì cả chó Dachshund và Chihuahua đều có nhiều loại lông và màu lông khác nhau nên Chiweenies có rất nhiều kiểu ngoại hình.

Hầu hết những con Chiweenies đều có cơ thể của giống bố mẹ Dachshund: dài, cơ bắp và chân ngắn. Chúng cũng thường có đôi tai dài và mềm của Dachshund. Tùy thuộc vào loại lông của chó bố mẹ, bộ lông của Chiweenie có thể ngắn, dài và mịn hoặc cứng với các màu lông khác nhau, từ trắng trên đỏ đến nâu và đen, hoặc bất kỳ sự kết hợp màu lông nào khác.

Chiweenies là những con chó nhỏ, thường có trọng lượng không quá 5,5 kg và cao 25 cm tính từ vai. Bạn có thể phải kiểm tra cân nặng khi trưởng thành của Chiweenie.

Tính cách

Chiweenie có nhiều đặc điểm tốt của chó bố mẹ. Chúng nhìn là một giống chó đồng hành ngọt ngào, trung thành, yêu thương chủ hết mực. Chiweenies thích được ở gần chủ nhân của chúng.

Chiweenies thường hướng đến một người. Chúng không hướng ngoại như những chú chó Doodles hoặc Golden Retrievers. Thay vào đó, chúng có xu hướng gắn kết rất chặt chẽ với một hoặc hai người và không quan tâm lắm đến những người khác.

Bởi vì cả Chihuahua và Dachshund đều là những con chó hay lo lắng nên điều quan trọng là Chiweenies phải được giao lưu và tiếp xúc đủ nhiều. Nếu không, chúng có thể trở nên rất khó khăn khi tiếp xúc với những người và chó khác.

Chúng thường được coi là những “con chó nhỏ điển hình” bởi tính cách vui vẻ và nghịch ngợm. Tuy nhiên, với sự huấn luyện phù hợp, chúng có thể trở thành những người bạn đồng hành tuyệt vời và rất ngoan. Thậm chí trở thành những chú chó trị liệu và có thể học các thủ thuật, tham gia các sự kiện thể thao dành cho chó.

Chiweenie
chơi chiweenie và chó sục

Chiweenies khi ở cùng những con chó khác

Chiweenies nói chung là những con chó xã hội, có thể rất hòa thuận với những con chó khác. Do kích thước nhỏ của chúng nên điều quan trọng là bạn phải cho chúng làm quen với những con chó khác khi còn nhỏ. Như tất cả những con chó nhỏ khác, chúng có xu hướng trở nên phòng thủ nếu chúng không được tiếp xúc môi trường xung quanh đúng cách.

Vì kích thước nhỏ nên tốt nhất là bạn không được để chúng vật lộn với những con chó lớn – chúng rất dễ bị thương. Ngay cả những con chó lớn dù có thân thiện đến mấy cũng có thể vô tình làm tổn thương Chiweenie nếu dẫm lên chúng, lăn vào chúng hoặc cắn quá mạnh trong khi chơi.

Chiweenies thường hòa hợp tốt nhất với những con chó nhỏ hoặc trung bình khác, chẳng hạn như Havanese. Chúng coi trọng tình bạn và sẽ gắn bó chặt chẽ với những con chó trong cùng một hộ gia đình. Đặc biệt nếu bạn làm việc bên ngoài trong thời gian dài thì bạn nên cân nhắc kĩ hơn khi chọn Chiweenie. Bởi chúng sẽ là những con chó thích giao lưu và không muốn bị bỏ mặc cả ngày.

Chiweenies có tốt với trẻ em không?

Do kích thước nhỏ và tính tình trung thành nên Chiweenies thường được chọn làm chó gia đình. Nhìn chung, chúng rất tốt với trẻ em và thích rúc vào người và chơi với lũ trẻ. Tuy nhiên, bởi vì chúng là một giống chó nhỏ và mỏng manh nên điều quan trọng là những đứa trẻ phải hành xử tôn trọng và nhẹ nhàng với chúng.

Trẻ em nên được dạy cách để không đánh Chiweenie và bế nó lên, đặc biệt là khi nó là một con chó con. Thả một con chó nhỏ từ tay xuống có thể dẫn đến thương tích và hậu quả suốt đời. Trẻ em cũng nên chú ý đến đồ ăn và đồ chơi của Chiweenie, lũ nhỏ không được lấy bát thức ăn của nó hoặc gắp một mẩu xương mà nó đang nhai. Điều này có thể gây ra sự phản kháng ở tất cả các giống chó.

Chiweenies rất ngoan ngoãn khi đi bộ trên dây xích bởi kích thước nhỏ của chúng. Nhiều đứa trẻ thích dắt Chiweenie đi dạo, điều này sẽ giúp gắn kết cả hai và là một cách tuyệt vời để chúng tương tác một cách an toàn.

chi phí của dapple chiweenie

Cách huấn luyện Chiweenie

Chiweenies nói chung là giống chó rất dễ huấn luyện. Chúng không có bản năng định hướng và săn mồi mãnh liệt như nhiều loài chó lớn hơn. Tuy nhiên, như mọi con chó Chiweenie, chúng sẽ cần được huấn luyện. Nếu bạn bỏ qua việc huấn luyện cho con chó con của mình, nó có thể sẽ trở thành một chú chó trưởng thành khó tính hơn. Hãy đầu tư thời gian khi chúng còn trẻ và bắt đầu đào tạo bài bản ngay từ bé!

Đối với một chú chó Chiweenie, bạn cần chủ yếu muốn tập trung vào:

  • Huấn luyện đi vệ sinh ở bồn cầu đối với tất cả các con chó nhỏ (quá trình này có thể lâu hơn một chút)
  • Dạy chúng giao lưu với những chú chó cưng của bạn kể cả con người
  • Dạy chúng ở một mình trong vài giờ vì giống chó này có xu hướng lo lắng về sự chia ly
Điều thực sự quan trọng là bạn phải nhất quán trong việc huấn luyện khi chó cưng của bạn còn nhỏ. Nếu bạn đợi cho đến khi chúng trưởng thành và hình thành những hành vi không mong muốn trong nhiều tháng. Bạn sẽ rất khó để thay đổi những hành vi này.
Hãy đặt mục tiêu đầu tư ít nhất 5 đến 10 phút mỗi ngày cho việc luyện tập. Mặc dù nó không quá khó khăn, nhưng nó sẽ tạo ra một sự khác biệt lớn.
Nhất quán là chìa khóa cho việc huấn luyện chó con. Việc huấn luyện hàng ngày sẽ là cách tốt nhất để đào tạo thành công chó cưng!

Tập thể dục

Chiweenies sẽ không thể sống tốt nếu không được vận động, nhưng đây không phải là những con chó cần hàng giờ vận động. Nếu bạn là một người rất năng động và đang tìm kiếm một chú chó có thể dắt theo để chạy bộ, đạp xe hoặc leo núi thì Chiweenie không phải là chú chó phù hợp với bạn.

Vì cả Chihuahua và Dachshunds đều có khả năng phát triển các bệnh về đầu gối và lưng. Do đó bạn cần đảm bảo tần suất các bài tập của chúng. Không nên chọn các bài tập có tác động quá lớn và chỉ nên tập trên các nền đất mềm.

Đừng dắt Chiweenie của bạn chạy bộ hàng ngày trên đường nhựa trong khaongr 5 dặm. Bởi chúng không phải là giống chó thích hợp để làm các việc này.

con chó con chiweenie nằm trên chăn màu hồng
Chiweenie

Quyết định khi nuôi Chiweenie

Bạn có sẵn sàng để chào đón Chiweenie vào gia đình mình không? Chiweenies có thể sống được 15 năm hoặc lâu hơn, vì vậy bạn chỉ nên nuôi chúng nếu bạn thực sự chắc chắn rằng đây là giống chó dành cho bạn.

Chiweenie có thể sẽ sủa khá nhiều, dễ giật mình và cần sự nỗ lực của bạn trong quá trình huấn luyện chúng đi vệ sinh bằng bồn cầu. Nếu điều này có vẻ không phù hợp với cuộc sống của bạn thì vẫn còn có rất nhiều giống chó khác để bạn lựa chọn!

Chiweenie không phải là con chó phù hợp với bạn nếu:

Chiweenie là con chó phù hợp với bạn nếu:

chiweenie trông hạnh phúc và vẫy đuôi

Giá một chú chó Chiweenie nhỏ là bao nhiêu?

Giống như tất cả các giống chó lai tạo, giá chó con Chiweenie khá mắc. Trong khi Chihuahua và Dachshunds thuần chủng đều có giá khoảng $ 500- $ 1.500 thì một con Chiweenie nhỏ có thể có mức giá dao động từ 200 đô la đến 2.000 đô la. Chó Dachshunds và Chihuahua thuần chủng không hề rẻ, và con lai của chúng cũng không rẻ.

Nếu bố hoặc mẹ Chiweenie là một con chó có kích thước đặc biệt nhỏ thì bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn nữa để mua chúng. Teacup Chihuahua có thể có giá tới 5.000 đô la, và Dachshunds giống mini cũng rất đắt tiền!

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: Spiritdogtraining.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button