Chó bị ghẻ: Nguyên nhân, triệu chứng, cách trị và phòng ngừa

Chó bị ghẻ là một tình trang da liễu xảy ra ở chó, do ký sinh trùng sống và phát triển ẩn vào lông. Loại ký sinh trùng này thường có dạng ve chó, hút máu động vật và cư trú trong vật chủ.

Mặc dù ghẻ không gây nguy hại đến tính mạng, nhưng sẽ là một điều phiền toái cho chú chó nhà bạn. Ngoài ra, nó gây ra một số phiền toái trong cuộc sống hàng ngày.

Chó bị ghẻ cũng ảnh hưởng đến lông và vẻ ngoài của chúng. Các vấn đề về da liễu khi đã hết hẳn nhưng cần thời gian rất lâu để hồi phục.

Do đó, bạn phải xác định sớm các vấn đề về bệnh ngoài da và tiến hành điều trị kịp thời. Phòng bệnh và trị bệnh từ sớm là cách bảo vệ sức khoẻ tốn nhất cho chó cưng của bạn.

Bệnh ghẻ là gì?

chó bị ghẻ

Chó ở bất kỳ nơi nào trên thế giới cũng có thể bị nhiễm ký sinh trùng truyền nhiễm bệnh mang tên sarcoptic mange (ghẻ lở cơ), ở chó do ve Sarcoptes scabiei gây ra và rất dễ lây lan. Tất cả các giai đoạn ve xâm nhập, sống ở dưới da và phát triển quanh năm. Những con ve chui vào da và gây ngứa dữ dội, có thể dẫn đến hình thành vảy và rụng tóc.

Thời gian ủ bệnh sau tiếp xúc kéo dài từ 10 ngày đến 8 tuần. Bởi vì nhiễm ký sinh trùng có thể dễ dàng gây nhiễm trùng phụ, việc điều trị nhiễm ve mà không chậm trễ là quan trọng đối với sức khỏe của thú cưng của bạn. ). Nếu không được điều trị, tình trạng của chó bị ghẻ có thể trở nên nghiêm trọng, dẫn đến sự dày vàng của da và vết loét.

Nguyên nhân gây bệnh ghẻ ở chó?

Loài ve Sarcoptes scabiei, còn được gọi là ve ngứa hoặc ve ghẻ, bám vào nhiều loại động vật, bao gồm gia súc, chó và loài chó hoang dã, ngựa và con người. Cụ thể hơn, Sarcoptes scabiei var. canis, còn được gọi là ghẻ chó, thường gặp ở sói, chó sói, một số loài cáo và chó.

Mèo đôi khi cũng bị ảnh hưởng bởi loại ve ghẻ này, nhưng chúng cũng có một loại ve ghẻ riêng, ve Notoedres cati có thể gây hại sâu vào máu.

Chó bị ghẻ: Nguyên nhân, triệu chứng, cách trị và phòng ngừa

Ve ghẻ sarcoptic thực sự là ký sinh trùng dễ mắc ở chó. Những con ve này lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với các con vật khác bị nhiễm, hoặc qua giường đệm, dụng cụ chăm sóc bị nhiễm. Đây là lý do tại sao những con ve nhỏ bé này có thể gây vấn đề cho chó cưng của bạn và làm cho chó bị ghẻ nếu chúng đã tiếp xúc trên những con chó khác ở những nơi như:

 • Tại công viên cho chó
 • Trong các trung tâm chăm sóc chó
 • Tại các tiệm chăm sóc thú cưng
 • Ngoài tự nhiên
 • Tại những nơi nuôi dưỡng động vật
 • Ve có thể lây lan qua các dụng cụ chải lông nếu sử dụng từ chó này sang chó khác trong thời gian tương đối ngắn

Mặc dù ve không sống lâu trong những môi trường này, nhưng nếu chó cưng của bạn tiếp xúc gần gũi với những con chó bị nhiễm, anh ta có thể cũng bị lây. Ve xuyên thấu dưới da, và sau khi trứng của ve nở, ấu trùng đào những hang mới. Sau đó, chúng lột xác và trở thành nhộng trong hai giai đoạn trước khi trưởng thành. Chu kỳ sinh học này xảy ra trong vòng chỉ 3 tuần, vì vậy luôn có những con ve đang phát triển.

Nếu không được điều trị, ve ghẻ là một trong hai loại ký sinh trùng gây ra bệnh ghẻ – một tình trạng da nghiêm trọng và khó chịu, dẫn đến việc bong tróc, vết thương và mất lông nghiêm trọng do việc gãi ngứa không ngừng. Nó còn được gọi là ghẻ sarcoptic và rất dễ lây lan.

Loại ký sinh trùng khác, ve demodex, sống trong nang lông và tuyến dầu của động vật. Nó cũng gây chó bị ghẻ do(hoặc trong trường hợp hiếm, mèo) có hệ thống miễn dịch yếu và không thể chống lại sự nhiễm trùng. Thông thường được tìm thấy ở chó con hoặc chó già, loại ghẻ này không lây lan.

Hỏi ý kiến và sử dụng dịch vụ thăm khám của bác sĩ thú y sẽ giúp xác định loại ve nào đã tấn công chó cưng của bạn.

Triệu chứng và dấu hiệu khi chó bị ghẻ

Chó bị ghẻ: Nguyên nhân, triệu chứng, cách trị và phòng ngừa

Chứng bệnh mà chó bị ghẻ thường xuất hiện nhiều nhất ở khuỷu tay, đầu tai, khuôn mặt, chân dưới và vùng ngực, nhưng trong trường hợp nặng, nó có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Chúng có thể xuất hiện ở bất kỳ chó nào ở bất kỳ độ tuổi nào.

Do việc đào hang dưới da, chó bị nhiễm ve ghẻ làm chó không thoải mái. Các dấu hiệu phổ biến ở chó bị ghẻ bao gồm:

 • Liếm, nhai hoặc gãi quá mức
 • Da đỏ, sưng hoặc vảy, đặc biệt là ở những vùng nơi lông đã mỏng, như bụng
 • Rụng lông bất thường

Những dấu hiệu này cũng có thể là dấu hiệu của các vấn đề da khác, vì vậy rất quan trọng đối với chủ nuôi thú cưng liên hệ với đội ngũ thú y về bất kỳ thay đổi nào họ nhận thấy. Liếm hoặc gãi vùng bị nhiễm có thể gây kích ứng da hoặc vết thương, dẫn đến nhiễm trùng phụ.

Vì vậy, nếu chó cưng của bạn hiển thị bất kỳ triệu chứng nào của bệnh chó bị ghẻ trong số này, dù nhỏ nhất, hãy lên lịch khám chuyên nghiệp càng sớm càng tốt trước khi tình trạng ghẻ trở nên nghiêm trọng hơn.

Người ta thường hỏi liệu chó bị ghẻ tai chó có phải là cùng một tình trạng như ve tai, đặc biệt khi họ thấy chó cứ gãi mãi xung quanh đầu. Ve tai, hoặc ve tai chó, thực sự là một loài ký sinh trùng ghẻ lây lan khác mà nhiễm ký sinh trùng ngoại vi của tai.

Nếu chó cưng của bạn chỉ gãi tai hoặc rung đầu nhiều, hoặc nếu tai thẳng đứng thông thường của chó bị chảy nước, anh ta cần được đến thăm bác sĩ thú y ngay. Ve tai – ghẻ sarcoptic, sẽ không lan sang các phần khác của cơ thể nhưng có thể gây hại vĩnh viễn cho kênh tai nếu không được điều trị.

Làm sao để biết chó bị ghẻ?

Chó bị ghẻ: Nguyên nhân, triệu chứng, cách trị và phòng ngừa

Khi bạn đặt cuộc hẹn và quyết định đưa bạn cún cưng đến phòng khám, rất quan trọng để thông báo cho bác sĩ thú y về nghi ngờ của bạn ngay từ đầu. Bạn có thể đã biết rằng chó của bạn có phải là chó bị ghẻ. Dù đã được xác nhận hay chưa, hãy cảnh báo đội ngũ thú y về khả năng này để họ có thể chắc chắn cách ly chó khỏi các chó khác, cho đến khi đội ngũ sẵn sàng tiến hành khám.

Bác sĩ thú y có thể muốn lấy mẫu phân để kiểm tra hoặc thực hiện xét nghiệm máu và chọc bọt da để có thể loại trừ các tình trạng như dị ứng hoặc nhiễm trùng da do vi khuẩn. Cả xét nghiệm máu và mẫu phân đều là công cụ chẩn đoán quan trọng để xác định nguyên nhân gây ngứa da cho chó của bạn.

Cạo sâu vào da, và quan sát tiếp theo nhìn dưới kính hiển vi là phương pháp thường được sử dụng để đưa ra chẩn đoán xác định nhất. Việc cạo sẽ được thực hiện đủ sâu để cố gắng tiếp cận ve. Thường thì ve và trứng sẽ nhìn thấy rõ ràng. Tuy nhiên, hoàn toàn có thể xảy ra tình trạng ve không thấy được, trong trường hợp này những tổn thương mà chúng gây ra có thể dẫn đến chẩn đoán mơ hồ.

Phương pháp trị bệnh

Chó bị ghẻ: Nguyên nhân, triệu chứng, cách trị và phòng ngừa

Đây là tin vui cho bạn: viêm ghẻ ở chó hoàn toàn có thể điều trị mà không gây nhiều khó chịu cho bạn và bạn cún của bạn. Bạn cũng không cần phải làm sạch toàn bộ ngôi nhà, chỉ cần làm sạch đồ trải giường và các sản phẩm chăm sóc lông cho cún.

Tuy nhiên, tin không quá tốt là: tùy thuộc vào mức độ nhiễm trùng, phát đồ điều trị sẽ đòi hỏi về kinh tế. Nếu bạn chỉ có một con chó, trong quá trình điều trị, chó không được tiếp xúc với bất kỳ con chó nào khác. Ngoài ra, nếu bạn có nhiều chó trong nhà, tất cả đều phải điều trị viêm ghẻ, ngay cả khi chỉ có một con bị triệu chứng. Việc loại bỏ hoàn toàn nhiễm trùng bọ chét của thú cưng của bạn có thể mất đến sáu tuần điều trị

Thường cần nhiều liệu pháp hoặc sự kết hợp của nhiều liệu pháp để kiểm soát viêm ghẻ, và có thể bao gồm các loại thuốc ngoài da, tiêm để tiêu diệt ký sinh trùng và giảm ngứa, tắm thuốc, hoặc thuốc uống. Có khả năng xảy ra phản ứng phụ hoặc tác dụng phụ với các liệu pháp này. Bác sĩ thú y của bạn có thể giúp bạn hiểu rõ các rủi ro này và các phương án điều trị.

Chó bị ghẻ: Nguyên nhân, triệu chứng, cách trị và phòng ngừa

Nói chung, không khuyến nghị sử dụng các biện pháp tự nhiên để điều trị viêm ghẻ ở chó, vì quá trình sống nhanh chóng của ký sinh trùng sarcoptic mất nhiều thời gian để loại bỏ hoàn toàn. Tuy nhiên, bác sĩ thú y của bạn có thể đề xuất các loại dầu gội dịu nhẹ để giúp làm giảm ngứa.

Chó bị ghẻ liệu có truyền bệnh cho người?

Chó bị ghẻ: Nguyên nhân, triệu chứng, cách trị và phòng ngừa

Bạn có thể bị ghẻ từ chó của mình nếu chúng bị nhiễm và bạn thường ôm ấp hoặc ngủ cùng chúng nhiều lần

Trong khi hầu hết các bệnh do thú cưng mang không lây truyền cho con người, nhưng có một số bệnh mà chủ thú cưng có thể mắc phải từ thú cưng của họ, bao gồm một dạng ghẻ do ve gây ra. Mặc dù ve này thích chó, nhưng con người và các loài động vật khác tiếp xúc với một con chó bị nhiễm cũng có thể bị nhiễm.

Các bệnh lây truyền từ động vật sang người cụ thể được gọi là bệnh truyền nhiễm động vật và có thể bao gồm từ virus đến ký sinh trùng và nhiễm trùng vi khuẩn, và còn nhiều loại khác nữa.

May mắn thay, vì ve của chó bị ghẻ là một chủng loại cụ thể, nó không thể hoàn thành chu kỳ sống của nó trên con người, vì vậy nó sẽ chết sau vài ngày. Trong thời gian này, nó có thể gây ngứa nặng và có thể gây sưng hoặc phát ban. Vì vậy, có thể bạn sẽ cần điều trị y tế.

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể đổ lỗi cho chó nếu bạn mắc ghẻ. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, ve gây ngứa cho con người là Sarcoptes scabiei var. hominis, và thường gây nhiễm cho người trong các khu vực và cơ sở có dân số đông và tắc nghẽn, đặc biệt là ở các khu vực nhiệt đới và ẩm ướt.

Cách phòng ngừa bệnh ghẻ ở chó

Một số cách sau đây có thể giúp bạn phòng ngừa và tránh việc chó bị ghẻ, trong quá trình chó bị ghẻ, bạn nên thực hiện để cải thiện thời gian hồi phục:

 • Hạn chế để chó tiếp xúc với loài khác nếu cảm thấy có nguy cơ
 • Thường xuyên vệ sinh các vật dụng cho thú nuôi, bao gồm chỗ ngủ, đồ chơi, vật chải lông,…v…v
 • Tiệt trùng ngôi nhà để ngăn ngừa việc ve chó xâm nhập và làm tổ
 • Tắm cho chó thường xuyên và ngăn ngừa bằng các sản phẩm hỗ trợ

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net
Bài viết có tham khảo nguồn: Wag! Daily Paws

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button