Giống chó Bichon Frise: Sự dịu dàng và quyến rũ trong một giống chó nhỏ

Khi bạn nghĩ về giống chó Bichon Frise, bạn sẽ nghĩ đến một giống chó cảnh nhỏ có bộ lông xoăn màu trắng tinh khiết – và có thể có một kiểu cắt tóc vô cùng tròn trĩnh. Chó Bichon rất dễ được nhận ra bởi chúng là giống chó có ngoại hình trông giống như một đám mây!

Tuy nhiên, còn nhiều điều khác mà chó Bichon Frise được biết đến. Ngoài vẻ đẹp đáng yêu của chúng, chó Bichon Frise còn rất quyến rũ. Chó Bichon Frise là những chú chó vui nhộn và hồn nhiên đã mang niềm đến với gia đình của chúng trong nhiều năm. Chúng thông minh, tài năng và dễ huấn luyện để trở thành những chú chó biểu diễn xuất sắc.

Đó là những lý do tuyệt vời tại sao chó Bichon Frise thường được lai giống với các giống chó khác. Dù chúng là bạn đồng hành trung thành trong gia đình hay là niềm tự hào của bạn tại cuộc triển lãm chó, chó Bichon Frise chắc chắn sẽ làm sáng lên cuộc sống của bạn.

Nếu bạn đang xem xét việc nhận nuôi một trong những chú chó lông xù nhỏ này thì bài viết này sẽ giới thiệu tất cả những gì người chủ mới cần biết về giống chó này. Bạn sẽ tìm hiểu về lịch sử thú vị của chó Bichon Frise, chi tiết về ngoại hình đáng yêu của chúng, cũng như những nhu cầu mà bạn phải đáp ứng để mang đến cho chúng một cuộc sống vui vẻ và khỏe mạnh mà chúng xứng đáng.

Lịch sử và nguồn gốc chó Bichon Frise

Fluffy White Dogs Near A Tree 1344x746.jpg

Bạn có thể nhận ra chó Bichon Frise là giống chó Pháp bởi tên của chúng nói lên điều đó! Tuy nhiên, chỉ có thể đánh giá rằng Pháp là quốc gia đã phát triển giống chó này. Nhưng để biết chó Bichon Frise có nguồn gốc ở đâu thì vẫn còn là một ẩn số, mặc dù ý kiến chung cho rằng chúng xuất hiện lần đầu ở Địa Trung Hải vào một thời điểm trong thời kỳ cổ đại.

Người ta cho rằng tổ tiên của Bichon là giống chó Barbet Water Spaniel và chó săn chân ngắn; từ đó, “Barbichon” được sử dụng như một cái tên để gọi chúng; trong tiếng Pháp có nghĩa là “Barbet nhỏ”. Sau đó, cái tên này được viết gọn lại thành Bichon như chúng ta biết ngày nay.

Những chú chó Barbichon này là bạn đồng hành của người đi biển và đã đi biển cùng họ. Chó Bichon Frise trở nên phổ biến ở Tây Ban Nha và cuối cùng được mang đến quần đảo Canary.

Chúng đã được chăn giống một cách rộng rãi ở đó và được biết đến với tên gọi Bichon Teneriffe, lấy tên từ hòn đảo lớn nhất trong quần đảo. Còn các giống Bichon khác cũng tồn tại ở Địa Trung Hải, bao gồm Bichon Maltais từ Malta và Bichon Bolognese từ Ý.

Những Năm Đầu

Chó Bichon Teneriffe đã tồn tại trên hòn đảo đó trong nhiều thế kỷ và không được phát hiện lại cho đến khi những người đi biển người Ý đến đảo vào khoảng thế kỷ 13-14, vào thời kỳ Phục Hưng. Những người đi biển đã mang những con chó này trở về châu Âu lục địa, nơi giống chó này trở nên nổi tiếng. Những chú chó Bichon Frise này đã được các thành viên quý tộc ưa chuộng trong nhiều thế kỷ, cũng như được miêu tả trong vô số tác phẩm nghệ thuật.

Họa sĩ Titian đã vẽ bức chân dung của Federico II Gonzaga vào năm 1529, miêu tả vị quốc vương của thành phố Mantua, Italy, bên cạnh một con chó Bichon Teneriffe. Sau đó, vào thế kỷ 18 và 19, họa sĩ người Tây Ban Nha Francisco Goya đã miêu tả Bichons trong nhiều tác phẩm của mình. Những chú chó đã được nhập khẩu vào Pháp trong thời kỳ Phục Hưng bởi vua Pháp Francis I, và giống chó này nhanh chóng được lòng của tầng lớp quý tộc.

Nổi tiếng nhất, vua Pháp Henry III đã có một tình yêu không thể cưỡng lại với những chú chó Bichon Frise nhỏ, ông chiều chuộng chúng bằng cách cho chúng bánh mì, người hầu, bảo mẫu và ngựa! Sự yêu mến đối với chó Bichon Frise như vật nuôi trên đùi ở Pháp đã tạo ra động từ tiếng Pháp “bichonner”, có nghĩa là “nuông chiều”.

Sự suy giảm của chó Bichon Frise

Cho đến khi Cách mạng Pháp diễn ra vào thập kỷ 1790, những chú chó này đã không được yêu thích nữa vì chúng liên quan đến quý tộc. Những chú Bichon từng rất nổi tiếng đã trở thành những chú chó lang thang trên đường phố.

Chúng vẫn cứ tiếp tục như vậy cho đến khi có một sự hồi sinh ngắn ngủi trong thời kỳ trị vì của Napoleon III, nhưng sau đó lại rơi vào quên lãng. Từ đây, chúng được các nghệ sĩ đường phố và người biểu diễn xiếc nhận nuôi, nơi chúng được dạy những kỹ thuật múa lân như lăn ngược và đi bằng chân trước.

Thời gian này là giai đoạn khó khăn đối với chó Bichon, khi chúng đã bị xa lánh khỏi những sự tiện nghi mà chúng từng quen thuộc. Những khó khăn của Thế chiến I đã ảnh hưởng đến giống chó này, với nhiều chú chó bị bỏ rơi do thời kỳ thiếu thốn. Tuy nhiên, vào năm 1933, Liên đoàn Chó đẹp Quốc tế đã thiết lập tiêu chuẩn giống cho chó Bichon và đổi tên chúng thành Bichon Frise, ám chỉ đến “bộ lông xoăn của chúng”.

Chúng bắt đầu có mặt ở Mỹ vào năm 1956, sau khi Helene và Francois Picault đến Hoa Kỳ với sáu chú chó Bichon Frise con. Điều này đã dẫn đến việc chó Bichon Frise sinh sản ra những chú chó con đầu tiên tại Hoa Kỳ. Chó Bichon dần trở nên phổ biến trong một số năm và từ từ bắt đầu xác lập tiêu chuẩn Mỹ cho giống chó này.

Tiêu chuẩn giống chó

Hội chó Bichon Frise của Mỹ được thành lập vào năm 1964 tại San Diego, California, đóng góp lớn vào sự phổ biến của giống chó này. Cuối cùng, Hiệp hội chó đẹp Mỹ đã công nhận giống chó Bichon vào năm 1971 và đặt chúng vào danh mục Đa dạng. Việc công nhận đầy đủ giống chó diễn ra vào năm 1972 khi chúng được đặt trong nhóm Non-Sporting cho đến ngày nay!

Chó Bichon Frise là giống chó thứ 119 được AKC công nhận. Giống chó này đã trải qua một quá trình lịch sử gian khổ, nhưng nhờ sự kiên nhẫn và những nỗ lực phục hồi từ những người yêu chó Bichon, chúng đang phát triển mạnh mẽ ngày nay. AKC xếp chúng vào vị trí thứ 43 trong số những giống chó phổ biến nhất của họ; khá tốt cho một giống chó suýt chút nữa tuyệt chủng!

Nhiều chú chó Bichon là vật nuôi cưng của những người giàu có và quyền lực. Nữ ca sĩ và diễn viên Barbra Streisand đã có một chú chó Bichon Frise đáng yêu tên là Sammy, là bạn đồng hành trung thành của cô từ năm 1994 đến năm 2003. Gần đây, nhiều diễn viên Hàn Quốc đã tỏ ra hết sức yêu quý giống chó này và nuôi chúng như thú cưng gia đình. Bichons cũng đã chiếm lĩnh mạng internet và được yêu thích trên các trang mạng xã hội.

Đặc điểm tính cách của chó Bichon

Fluffy White Dog Lying In Grass 1344x746.jpg

Vì những chú chó xù xì này được nuôi dưỡng để trở thành những chú chó đặc biệt dễ thương, nên có những quan niệm khiến mọi người nghĩ rằng chúng là những chú chó cầu kỳ. Chúng tôi nghĩ rằng điều này không công bằng, vì nó chỉ đúng một phần! Bichons thực sự thích được trở thành trung tâm của sự chú ý, và giống như bất kỳ chú chó nào, chúng thích được chải chuốt và chăm sóc.

Chúng cũng có thể có vẻ hơi được ưu ái, nhưng đó chỉ là sự trao đổi. Sự thật là chúng sẽ làm bất cứ điều gì để khiến gia đình cười. Điều này hoàn toàn tự nhiên với tài năng làm vui lòng mọi người của chúng! Với khả năng tuyệt vời này để làm cho mọi người vui vẻ, chúng là sự lựa chọn tuyệt vời cho cả những ngôi nhà sôi động và những ngôi nhà cô đơn.

Bichons rất hướng ngoại. Gia đình của chúng luôn đứng đầu trong trái tim chúng, nhưng chúng cũng nổi tiếng là những chú bướm xã hội, luôn háo hức được làm quen với bạn mới. Cho dù đó là khách đến nhà hay ngay cả người lạ ở công viên chó, hãy mong đợi rằng Bichon của bạn sẽ rất phấn khởi với mối quan hệ mới này.

Sự cá tính, năng động và tính vui chơi của chúng khiến chúng là lựa chọn tuyệt vời cho gia đình có trẻ em hoặc thú cưng khác. Tuy nhiên, vì Bichons rất hướng ngoại, chúng cũng dễ bị rối loạn tách biệt nghiêm trọng. Điều này rất không lành mạnh về mặt tâm lý cho Bichon của bạn và có thể dẫn đến hành vi phá hoại. Vì vậy, chúng phù hợp nhất với các gia đình có thể chiều chuộng chúng suốt cả ngày.

Tiêu chuẩn giống chó AKC xác định tính cách của giống chó này là “dịu dàng, nhạy cảm, vui chơi và âu yếm”, Bichon Frise biết cách cư xử đúng lúc bởi chúng luôn chú ý đến thái độ vui vẻ của mọi người và đây cũng là đặc trưng của giống chó này. Bạn sẽ thấy chó Bichon Frise của bạn tự nhiên thể hiện những đặc điểm này. Mặc dù chúng có thể đòi hỏi nhiều sự chú ý vì nhu cầu cần được quan tâm liên tục, nhưng chúng dễ dàng trả lại tình yêu đó!

Bichons luôn có vẻ như biết cảm xúc của con người. Sự thông minh về cảm xúc này làm cho chúng trở thành giống chó trị liệu hoàn hảo. Đối với những tài năng khác, sự thiên hướng tự nhiên của chúng về nghệ thuật biểu diễn cũng giúp chúng có một tương lai tuyệt vời trong các cuộc thi về tuân thủ và khả năng linh hoạt.

kích thước và ngoại hình của chó Bichon

Small White Dog Body Profile 1344x746.jpg

Chó Bichon là giống chó có thân hình nhỏ nhắn. Tiêu chuẩn AKC quy định chiều cao từ 24.1 đến 29.2cm, bất kể giới tính nào của chó. Những chú chó này có trọng lượng trung bình là 4kg. Dù có kiểu tóc cắt tỉa như là bông bụng phấn, Bichons có đầu khá tròn. Tai của chúng được phủ lông dài và tạo thành khung khuôn mặt duyên dáng. Ngoài ra, Bichons còn nổi tiếng với biểu cảm tò mò, đáng yêu của mình.

Mắt của chúng có thể là màu đen hoặc nâu đậm. Những vòng sáng, da màu đen hoặc nâu đậm xung quanh mắt, là cần thiết để nhấn mạnh nét trông giống như mắt linh dương. Cả mũi và môi của Bichon đều màu đen. Cơ thể của chúng cho thấy sự mạnh mẽ với cổ cứng, lưng thẳng và ngực rộng. Chúng có chân trước thẳng với khuỷu tay sát vào cơ thể. Chân sau có đùi cơ bắp, rất phù hợp cho sự dẻo dai của Bichon!

Thực tế, tiêu chuẩn AKC mô tả bước đi của chúng như ” tự do, chính xác và dễ dàng”. Bàn chân của chúng chắc chắn và tròn, gần như của một con mèo, với bàn chân màu đen. Bichons có đuôi mà chúng mang một cách duyên dáng qua lưng, tạo cho chúng hình ảnh của sự tao nhã của chó.

Lông và màu lông của dòng chó Bichon Frise thuần chủng

Happy White Dog Among Wisteria 1344x746.jpg

Lông chó Bichon có thể coi là phần quan trọng nhất về diện mạo của chúng. Tiêu chuẩn AKC không tiếc lời để nhấn mạnh sự quan trọng của nó. Bichon có bộ lông dày, mềm mịn. Lớp lông ngoài của chúng thì cứng hơn, nhưng không cứng như lông dây, và có kết cấu xoăn nổi bật, tương tự như lông của Poodle.

Chúng ta đều biết giống chó Bichon có lớp lông màu trắng tinh. AKC cho phép có màu trắng bên ngoài hoặc xung quanh tai có các gam màu trắng sữa, kem và mơ. Tuy nhiên, tỷ lệ màu này trên lớp lông trắng của Bichon không được vượt quá 10%. Các màu khác không tồn tại trong Bichon thuần chủng.

Những người yêu thích giống chó này nhưng cũng bị dị ứng sẽ rất vui mừng khi biết rằng giống chó này không gây dị ứng! Dù có vẻ không thể tin được vì có lớp lông dưới, nhưng Bichons rất ít rụng lông. Điều này dẫn đến ít dịch dạng động vật hơn, giúp cho những người dị ứng có thể tận hưởng những phần tuyệt vời của việc nuôi chó, như ôm ấp và hôn!

Nhu cầu vận động và điều kiện sống dành cho chó Bichons

Small White Dog Running Through A Home With Blue Ball In Its Mouth 1344x746.jpg

Ai đó sống cùng một chú chó Bichon Frise phải hiểu rằng chúng là những chú chó rất năng động. Nhưng vì chúng khá nhỏ nên chúng sẽ không cần nhiều vận động như các giống chó lớn hơn. Hãy dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để chó Bichon Frise vận động một chút bằng cách chơi cùng chú chó của bạn, mặc dù có thể có những ngày chúng muốn nhiều hơn!

Với trí thông minh cao, giống chó này sẽ yêu cầu bạn cung cấp cho chúng nhiều loại hoạt động khác nhau. Bichon của bạn sẽ thích chơi cả frisbee và bắt bóng; đây là một hoạt động tốt để tăng cường tình cảm. Bạn cũng có thể làm hài lòng tính hòa đồng của chúng bằng cách dẫn chúng đi dạo đến công viên chó. Được gặp gỡ và chơi với các chó và con người khác sẽ làm cho chúng được kích thích về mặt thể chất và tinh thần!

Trong những ngày khó đi ra ngoài, Bichon của bạn sẽ không gặp khó khăn khi ở trong nhà miễn là chúng có đủ đồ chơi để chơi. Hãy cố gắng cung cấp cho chúng một số đồ chơi mà chúng có thể tự chơi, cũng như chơi cùng bạn và các thành viên trong gia đình – kể cả các con vật khác! Chó Bichon là một giống chó nhỏ, vì vậy chúng sẽ rất vui vẻ ngay cả khi sống trong một nơi nhỏ. Căn hộ là lựa chọn tốt cho chúng, mặc dù bạn cần huấn luyện chúng chỉ sủa khi thích hợp.

Miễn là Bichon của bạn có một không gian thoải mái để tự do hoạt động, cùng đủ vận động và kích thích, chúng có thể sống ở bất cứ nơi nào… miễn là thời tiết không quá khắc nghiệt! Bichons phù hợp nhất với những vùng có khí hậu ôn hòa. Chúng có thể chịu đựng thời tiết nóng, nhưng không nên tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian dài.

Hãy cung cấp đủ nước và một nơi mát mẻ để chúng nghỉ ngơi trong những tháng nóng. Thời tiết lạnh được chịu đựng tốt hơn, nhờ vào lớp lông dày. Tuy nhiên, kích thước nhỏ của chúng có thể làm cho chúng dễ cảm thấy lạnh. Khi không chắc chắn, hãy cho chúng mặc áo ấm chó!

Huấn luyện chó Bichon thuần chủng

Fluffy White Dog Looking Up 1344x746.jpg

Trí thông minh của chó Bichon Frise có hai mặt. Dạy chúng tuân theo lệnh của bạn trong quá trình huấn luyện không đòi hỏi nhiều công sức, miễn là chúng tôn trọng bạn. Điều này có thể khó khăn đối với nhiều người chủ thú cưng.

Hãy huấn luyện chó Bichon đi vệ sinh khi vừa đưa chúng về nhà và đặc biệt Bichons dễ bị mắc phải hội chứng chó nhỏ, khi chúng tin rằng chính chúng là những người lãnh đạo của đàn. Điều này có thể dẫn đến sự hung hăng không cần thiết, hành vi phá hoại và sủa liên tục. Bạn có thể kiểm soát được hành vi đáng sợ này bằng cách dạy chó Bichon Frise của bạn biết tôn trọng và tuân theo ngay khi chúng về nhà.

Tuy nhiên, vì những chú chó này nhạy cảm, bạn cần kiên nhẫn và nhẹ nhàng với chú chó Bichon Frise của bạn. Bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng việc tăng cường tích cực bằng cách khen ngợi, vuốt ve và thưởng đồ ngọt sẽ mang lại cho bạn kết quả mà bạn mong muốn.

Khi chú chó con của bạn đã quen với bạn và bạn đã tạo mối quan hệ tốt với chúng, bạn sẽ thấy chúng muốn làm những điều làm bạn hài lòng. Luôn duy trì lịch huấn luyện đều đặn sẽ giúp bạn và chó Bichon của bạn luôn sẵn sàng cho bất kỳ cuộc thi nào mà bạn muốn tham gia.

Ngay cả với chó Bichon Frise năng động, việc cho chó tiếp xúc với môi trường bên ngoài có thể gặp một số khó khăn trong vài tuần đầu tiên với bạn. Cho phép chó của bạn làm quen với những người, động vật và môi trường mới ở mức độ an toàn và ổn định sẽ giúp chú chó chó Bichon Frise của bạn cảm thấy ấm áp hơn.

Một ý tưởng tuyệt vời là đăng ký chó Bichon của bạn vào lớp học dành cho chó con, nơi chúng có thể học cách tương tác một cách lành mạnh với các chó khác. Việc cho chó tiếp xúc với mội trường bên ngoài là việc rất quan trọng để giúp chó tự tin hơn. Điều này giúp giảm sự hung hãn, lo lắng và sợ hãi ở chó của bạn.

Sức khỏe và những bệnh thường gặp ở chó Bichon Frise

Four Fluffy Dogs Sitting On Outdoor Lounge Chair 1344x746.jpg

Mua chó con từ người nuôi đáng tin cậy đảm bảo chất lượng sức khỏe tốt hơn cho chú chó của bạn. Bichon là những chú chó mạnh mẽ và khỏe mạnh. Vì là một giống chó có thân hình nhỏ nhắn nên chúng thường sống lâu hơn so với những chú chó lớn. Tuổi thọ của một chú chó Bichon Frise khoảng từ 12 đến 15 năm. Giữ cho chó khỏe mạnh là điều quan trọng nhất để mang lại chất lượng cuộc sống tốt nhất cho chú chó của bạn và thậm chí có thể kéo dài thời gian sống chung với bạn!

Hiểu rõ về bất kỳ nguy cơ sức khỏe tiềm tàng nào mà giống chó có thể mang lại là chìa khóa để điều trị và phòng ngừa. Biết và hiểu về các vấn đề sức khỏe càng sớm thì bạn có thể chuẩn bị kế hoạch điều trị cho chó của bạn tốt hơn. Mặc dù Bichon của bạn có thể không gặp những vấn đề sức khỏe sau đây nhưng việc tìm hiểu về chó Bichon Frise vẫn rất quan trọng, vì đó là những căn bệnh mà giống chó này có khả năng mắc phải.

Trật khớp xương bánh chè

Trật khớp xương bánh chè hay trật đầu gối là một tình trạng thường gặp ở những chú chó nhỏ, bao gồm cả Bichon. Điều này xảy ra khi đầu gối bị trật khỏi vị trí thông thường trong rãnh của xương đùi của chó. Việc nhận biết tình trạng này có thể khó khăn trừ khi nó đã tiến triển đến mức gây khó chịu cho chó của bạn.

Bạn có thể thấy Bichon của bạn có dấu hiệu đau nhức tạm thời ở chân sau. Việc giải quyết vấn đề này nhanh chóng là rất quan trọng vì nó có thể tiến triển thành viêm khớp thoái hóa. Điều này có thể gây đau đớn nhiều cho giống chó này. Điều trị y tế cho tình trạng này có thể không hiệu quả; phẫu thuật thường là phương án tốt nhất để điều trị và giảm nhẹ đau đớn.

Vấn đề về mắt

Bichon của bạn có thể dễ mắc phải một số vấn đề về mắt có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của chúng. Đục thủy tinh thể có thể xảy ra do tuổi già, khi mắt phát triển một thấu kính mờ. Điều này không gây đau đớn, cũng không ảnh hưởng đến thị lực của Bichon trong khi đục thủy tinh thể còn nhỏ.

Tuy nhiên, theo thời gian, đục thủy tinh thể sẽ ngày càng phát triển. Điều này có thể dẫn đến mất thị lực nếu không được điều trị. Phương pháp điều trị thường là phẫu thuật, tuy nhiên cũng có các loại thuốc nhỏ mắt. Chúng cũng có thể gặp vấn đề về viêm kết mạc chó, tương tự như viêm kết mạc ở con người. Vì Bichon dễ gặp vấn đề về chảy nước mắt, chúng cũng dễ mắc phải tình trạng này.

Viêm kết mạc là sự viêm nhiễm của niêm mạc kết mạc, màng mỏng ở mí mắt chịu trách nhiệm bảo vệ mắt, tạo nước mắt và làm lành giác mạc trong trường hợp bị tổn thương. Các triệu chứng bao gồm mắt đỏ, sưng phần trắng của mắt Bichon, chảy nước mắt quá nhiều và thậm chí có mủ chảy ra từ mắt. Điều trị đơn giản, bác sĩ thú y sẽ làm sạch mắt khỏi vi khuẩn và cơ thể ngoại lai. Thuốc nhỏ mắt được sử dụng để duy trì sức khỏe mắt.

Dị ứng

Có thể nói vấn đề phổ biến nhất ở chó Bichon Frise là dị ứng. Điều này hơi trái ngược với khả năng chống dị ứng của giống chó Bichon Frise này. Dị ứng có thể xảy ra vì nhiều lý do khác nhau, bao gồm kích ứng da, nhạy cảm với thức ăn cũng như dị ứng theo mùa. Bạn có thể nhận thấy chó của bạn ngứa ngáy, liếm da hoặc hắt hơi khi chó bị dị ứng.

Bichon Frise là giống chó khá  nhạy cảm và có thể bị kích ứng bởi dầu gội hoặc tắm ít. Chó Bichon Frise cũng có thể dị ứng với các thành phần trong thức ăn và có nhạy cảm với các chất gây dị ứng trong không khí vào những thời điểm cụ thể trong năm. Việc kiểm soát dị ứng có thể được thực hiện bằng cách chăm sóc chó thường xuyên.

Chải lông giúp loại bỏ bất kỳ chất gây dị ứng nào có thể có trong lông của Bichon Frise. Sử dụng dầu gội được kê đơn bởi bác sĩ thú y, không gây dị ứng, sẽ giúp giảm dị ứng một cách đáng kể. Nếu chó Bichon Frise của bạn dị ứng với thức ăn, chuyển sang một chế độ ăn giới hạn thành phần có thể giúp khôi phục chất lượng cuộc sống của chúng.

Chế độ dinh dưỡng và loại thức ăn cho chó Bichon Frise

Small White Dog Eating From Plate 1344x746.jpg

Chú chó Bichon Frise của bạn cần một chế độ ăn cân đối với đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và duy trì sức khỏe. Vì vậy bạn nên cho chó sử dụng thức ăn khô chất lượng cao, đặc biệt dành cho các giống chó nhỏ.

Quan trọng là cung cấp thức ăn phù hợp với mỗi giai đoạn phát triển của Bichon của bạn. Điều này sẽ đảm bảo sự phát triển đúng mực và sức khỏe ổn định trong suốt cuộc đời của chúng. Khi lựa chọn thức ăn của Bichon, hãy tránh những loại thức ăn chứa các chất phụ gia, vì điều này không có lợi gì cho sức khỏe của thú cưng của bạn. Đặc biệt, các chất tạo màu có thể làm ảnh hưởng đến bộ lông của chú cún Bichon của bạn.

Vì giống chó cảnh này dễ bị dị ứng, nên tốt nhất là cho chó Bichon ăn một chế độ ăn giới hạn thành phần. Mặc dù có ít thành phần hơn, loại thức ăn khô này vẫn đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe toàn diện của Bichon của bạn.

Việc cho chó ăn với lượng thức ăn phù hợp rất quan trọng đối với dinh dưỡng của chúng. Chó con cần được cho ăn nhiều bữa hơn so với chó trưởng thành và chó già, tuy nhiên chó trưởng thành và chó già sẽ có nhiều thức ăn hơn trong mỗi lần cho ăn. Số lượng thức ăn mà chó ăn phụ thuộc vào tuổi, cân nặng và mức độ hoạt động của nó. Hãy bác sĩ thú y để được trợ giúp để xác định lượng thức ăn phù hợp cho chó của bạn.

Cách chăm sóc chó Bichon Frise

Small White Dog With Stylish Round Haircut 1344x746.jpg

Chăm sóc vẻ bề ngoài của Bichon Frise của bạn có thể là một trong những việc quan trọng nhất mà bạn phải làm. Việc chăm sóc cho chó của bạn sẽ là một quá trình đòi hỏi nhiều công sức.

Nhiều người chủ nuôi Bichon chọn thuê một thợ làm đẹp chuyên nghiệp một vài lần trong tháng để giữ cho chó của họ luôn trông đẹp nhất, đặc biệt khi cắt tỉa lớp lông. Tuy vậy, bạn vẫn có thể tự làm phần lớn công việc này. Khi việc chăm sóc được thực hiện đúng cách, nó có thể mang lại sự hài lòng rất lớn.

Việc chăm sóc đều đặn là rất quan trọng để duy trì vẻ ngoài như “bông bụng bột” của chó Bichon Frise. Việc chải lông hàng ngày được khuyến nghị để tránh rối và lông bị vón cục. Vì Bichon không rụng lông một cách hiệu quả, bạn phải có khả năng loại bỏ bất kỳ lông thừa nào từ lớp lông dưới của chúng.

Chải lông

Chải lông hàng ngày thực sự có thể tạo ra sự khác biệt về vẻ đẹp của chó trong thời gian dài. Việc loại bỏ những cảm vàng lông có thể khó khăn cho bạn và rất đau với Bichon của bạn. Tình trạng cảm vàng còn có thể dẫn đến mất lông vĩnh viễn, vì vậy phòng ngừa thực sự là lựa chọn tốt nhất.

Trong trường hợp cảm vàng đã hình thành, tốt nhất là làm việc một cách thông minh, không cần cố gắng quá sức. Hãy ngâm cảm vàng trong dung dịch chống rối hoặc dầu xả trước khi nhẹ nhàng tách những vòng rối ra bằng đầu ngón tay. Sau đó, sử dụng lược chống rối để loại bỏ những vòng rối cuối cùng. Điều này hiệu quả hơn nhiều so với cố gắng chải lông trực tiếp từ cảm vàng.

Tắm

Mặc dù loài chó này có bộ lông màu trắng sáng, nhưng việc tắm rửa cho giống chó Bichon Frise này không cần tắm thường xuyên. Bichon của bạn chỉ cần tắm một lần mỗi tháng hoặc khi chúng bị bẩn. Sử dụng nước ấm, dầu gội nhẹ nhàng và dầu xả dưỡng ẩm để giữ cho chó của bạn luôn sạch sẽ và hấp dẫn. Bạn có thể tăng tần suất tắm cho Bichon Frise nếu chó của bạn bị dị ứng. Trong trường hợp này, hãy sử dụng dầu gội chuyên dụng do bác sĩ thú y cung cấp.

Bichons Frises cũng dễ bị tình trạng vết ố đỏ hoặc nâu xung quanh vùng mắt, gọi là vết ố nước mắt. Bạn có thể ngăn chặn điều này bằng cách sử dụng khăn lau mặt cho chó. Nếu vết ố đã xuất hiện, hãy hỏi bác sĩ thú y để biết các bước tiếp theo.

Vệ sinh tai và răng

Bichon thường dễ mắc nhiễm trùng tai. Bạn có thể ngăn chặn bằng cách làm sạch kỹ vùng xung quanh ống tai của chó bằng miếng bông và dung dịch làm sạch tai. Điều này giúp loại bỏ bụi bẩn, dầu mỡ và chất bám tích tụ và giữ tai của Bichon của bạn khỏe mạnh.

Vệ sinh răng miệng tốt là một phần quan trọng để ngăn chó khỏi các bệnh có thể tránh được. Chải răng của chó thường xuyên bằng bàn chải và kem đánh răng dành riêng cho chó có thể giúp ngăn chặn sự tích tụ mảng bám. Điều này có nghĩa là những lớp mảng nâu khó chịu trên và dưới dòng nướu của chó. Khi mảng bám tích tụ, bạn sẽ cần đến bác sĩ thú y để loại bỏ nó.

Việc chăm sóc cho một chú chó Bichon Frise có thể là một công việc đáng sợ, vì vậy việc quan trọng là bắt đầu chăm sóc chó càng sớm càng tốt. Tạo thói quen cho chó Bichon Frise với việc chăm sóc có thể biến nó thành một trải nghiệm thư giãn và vui vẻ.

Có thể áp dụng những kỹ năng cơ bản về tuân thủ trong quá trình chăm sóc, chẳng hạn như dạy chó Bichon của bạn ngồi và đứng yên; điều này có thể giúp xây dựng lòng tin. Chăm sóc chó của bạn một cách nhẹ nhàng sẽ làm quá trình trở nên trôi chảy và thú vị hơn cho cả hai.

Người nuôi chó Bichon uy tín và giá chó Bichon Frise

Tiny White And Fluffy Puppy 1344x746.jpg

Việc chọn mua chó Bichon Frise từ người nuôi uy tín có thể là một lựa chọn tốt. Nhiều người nuôi không đảm bảo trách nhiệm cho các trại chó con nơi chó được đối xử không tốt. Những doanh nghiệp này hoạt động chỉ vì mục đích thu lợi, tạo ra càng nhiều con chó con càng tốt. Điều kiện sống không thuận lợi và thức ăn và nước sạch rất ít. Việc ủng hộ những nơi này chỉ khuyến khích hành vi gây hại này, vì vậy bạn hãy tìm một người nuôi thật sự tôn trọng chó của họ.

Người nuôi có trách nhiệm là người có tình yêu sâu sắc và sự đánh giá cao với giống chó. Họ sẽ nhiệt tình với những con chó của mình và sẽ nói cho bạn biết tất cả những gì bạn cần biết về chúng, cũng như trả lời tất cả câu hỏi của bạn. Họ sẽ cho bạn xem điều kiện sống của tất cả các con chó của họ.

Những người nuôi tốt cũng sẽ cho bạn biết về dịch vụ thú y mà họ đã mua cho chú chó con mới của bạn. Họ sẽ thông báo cho bạn về việc tiêm phòng và tẩy giun, cũng như các kiểm tra về các tình trạng di truyền. Thông thường, những điều này được bao gồm trong phí nhận nuôi.

Việc tìm một người nuôi chất lượng có thể khó khăn. Phòng khám thú y có thể là đề xuất đầu tiên mà bạn có thể tin tưởng. Thường họ có thông tin liên lạc về những người nuôi uy tín trong khu vực của bạn. Bạn cũng có thể tìm trên trang cộng đồng chó có thể có thông tin về người nuôi tốt.

Bạn có thể tham quan các cuộc trình diễn chó và hỏi các người yêu chó ở địa phương. American Kennel Club cũng có một nguồn tài nguyên tuyệt vời để giới thiệu người nuôi. Hãy chuẩn bị chi phí khoảng từ 23.5 đến 58.8 triệu đồng cho một chú chó Bichon chất lượng và giá cho các chú chó tham gia cuộc thi thường cao hơn nhiều.

Dưới đây là giá tham khảo của chó Bichon Frise :

 1. Chó Bichon Frise thuần chủng, nhập khẩu từ châu Âu có giá từ 20-35 triệu đồng
 2. Chó Bichon Frise thuần chủng, nhập khẩu từ Mỹ có giá từ 25-40 triệu đồng
 3. Chó Bichon Frise thuần chủng, nhập khẩu từ Hàn Quốc có giá khoảng 22-38 triệu đồng
 4. Giá chó nhập Thái có giấy FCI có giá từ 55-58 triệu đồng

Lưu ý: Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá tùy thuộc vào nguồn gốc, huyết mạch, đặc điểm độc đáo của chó, cũng như nhiều yếu tố khác. Giá bán chó Bichon cũng có thể khác nhau tại các cửa hàng và nhà cung cấp chó khác nhau. Để có thông tin chính xác và cập nhật, bạn nên tìm hiểu và tham khảo từ các nguồn đáng tin cậy, như các cửa hàng thú cưng uy tín hoặc trang web chuyên về chó nuôi.

Trung tâm cứu trợ và trại nuôi

Basket Of Adorable White Puppies 1344x746.jpg

Trong khi các nhà nuôi có uy tín luôn là một lựa chọn tốt cho những người muốn nhận nuôi một chú chó Bichon Frise của riêng mình thì bạn cũng có thể đến trung tâm nhận nuôi ở địa phương trước tiên. Các tổ chức cứu hộ và trại cứu hộ là nơi tuyệt vời để tìm một người bạn đồng hành cho gia đình. Có thể tìm thấy một chú chó Bichon thuần chủng trong số các loài động vật khác để nhận nuôi.

Một tổ chức cứu hộ hoặc trại cứu hộ tốt sẽ có thể cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ về quá trình phát triển của chú chó mà bạn đang nhận nuôi. Tìm hiểu về quá khứ của chú chó có thể cho bạn biết nhiều về sức khỏe và tính cách của chúng. Hiểu rõ về chú chó mới của bạn là điều cần thiết để mang đến cho chúng một cuộc sống mới hạnh phúc.

Mặc dù chó Bichon từ trại cứu hộ chắc chắn sẽ trở nên dè dặt hơn, nhưng sẽ cần ít thời gian để giúp chúng tự tin hơn. Với sự chăm sóc kiên nhẫn, chú chó Bichon của bạn sẽ cho bạn thấy tính cách vốn có của chúng.

Ưu điểm và nhược điểm khi nuôi chó Bichon Frise làm thú cưng gia đình

 • Giống chó này là một người bạn thú cưng tuyệt vời.
 • Chúng có tính cách sống động và hài hước.
 • Chó Bichon Frise với bộ lông trắng đáng yêu, thông minh và dễ huấn luyện.
 • Điều này khiến Bichon Frise đã trở thành lựa chọn tuyệt vời cho công việc trị liệu.
 • Chúng dễ bị dị ứng và cần được chăm sóc đặc biệt.
 • Chúng cần nhiều sự quan tâm và có thể cảm thấy lo lắng khi ở một mình.
 • Chó Bichon cần được vận động nhiều trong nhà hoặc ngoài trời mỗi ngày.
 • Chó Bichon Frise sống tốt trong hầu hết mọi điều kiện sống, kể cả căn hộ.

Lời kết

Nếu bạn đang dự định đón một chú chó có tính cách nghịch ngợm, gương mặt đáng yêu vào cuộc sống của bạn, thì Chó Bichon Frise là lựa chọn tốt nhất, hãy tìm hiểu tổng thể về giống chó này để có thể mang lại hạnh phúc cho chúng.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về giống chó tuyệt vời  được yêu thích từ nhiều thế hệ này. Chúng có thể cần nhiều sự quan tâm và có thể mất nhiều công sức để đáp ứng những nhu cầu đó.

 

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net
Bài viết có tham khảo nguồn: LoveYourDog.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button