Chó cắn: Lời khuyên phòng ngừa để giữ an toàn cho gia đình bạn

Nếu bạn chưa quen với việc nuôi chó, có một số điều bạn cần biết về chó con – chúng có hàm răng rất sắc và chúng không ngại sử dụng chúng!

Mặc dù ban đầu thói quen ngoạm mọi thứ nhìn thấy có thể thú vị, nhưng bạn và gia đình sẽ nhanh chóng cảm thấy mệt mỏi vì bị cắn. Nếu hành vi cắn không được ngăn chặn sớm, nó có thể phát triển thành một thói quen xấu tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm, đặc biệt nếu bạn có con nhỏ hoặc những người dễ bị tổn thương sống trong nhà.

Trong bài viết này, chúng tôi xem xét lý do tại sao chó con cắn và cách bạn có thể ngăn chặn thói quen này. Chúng tôi cũng cung cấp cho bạn một số lời khuyên hàng đầu về cách bạn có thể giữ an toàn cho gia đình mình khỏi bị chó con quá khích hoặc chó trưởng thành hung dữ cắn.

Tại sao chó con cắn?

Giống như những đứa trẻ sử dụng tay để khám phá những gì xung quanh chúng, những chú chó con khám phá thế giới của chúng bằng miệng. Tuy nhiên, không giống như con người, chó con có hàm răng sắc như kim có thể cắn rất đau. Đó là một vấn đề nguy hiểm tiềm ẩn nếu bạn có trẻ nhỏ hoặc em bé trong nhà.

Cắn cũng là một cách để thiết lập thứ bậc trong một lứa chó con. Những con lớn nhất và khỏe nhất có xu hướng được mẹ chú ý và cho ăn nhiều hơn, đồng thời chúng thường dùng răng để khẳng định thêm sự thống trị của mình đối với những con yếu hơn, nhỏ hơn.

Thời gian mọc răng

 • Ở khoảng ba tuần tuổi răng sữa của cún con bắt đầu nhú lên và nó bắt đầu mọc răng.
 • Qua sáu tuần tuổi tất cả răng sữa của cún con đã mọc.
 • 12 tuần răng sữa của chó con bắt đầu rụng và được thay thế bằng răng trưởng thành.
 • Khi chú chó cưng của bạn là sáu tháng tuổi, tất cả răng vĩnh viễn của nó sẽ mọc hết, và răng sữa của nó đã rụng hết.

Vì vậy, từ ba tuần tuổi, ngón tay, ngón chân, tai và mũi của bạn đều có nguy cơ bị chó con cắn đau!

Nó bắt đầu với giai đoạn mới sinh

Vì vậy, làm thế nào để bạn dạy chú chó cưng của bạn không cắn người? Dạy chú chó cưng của bạn không cắn bắt đầu từ thời điểm răng sữa của nó xuất hiện.

Khi dạy chó con không cắn người, bạn nhằm mục đích ngăn chặn hành vi cắn không mong muốn và khuyến khích phản ứng mà bạn muốn chó con thể hiện. Điều đó sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều và bạn sẽ cần phải kiên nhẫn, kiên định và bền bỉ.

Dưới đây là một số mẹo hàng đầu mà bạn có thể sử dụng để huấn luyện chó con không cắn:

Trước hết, bạn có thể làm chó con nản lòng bằng cách kêu to khi nó cắn bạn. Hãy để tay hoặc chân của bạn mềm nhũn và rút lui khỏi trò chơi trong một hoặc hai phút. Cẩn thận đừng giật tay bạn ra, vì chú cún của bạn có thể hiểu lầm và nghĩ rằng đó là một trò chơi.

Làm ầm ĩ lên chú chó con của bạn nếu nó ngừng chơi hoặc liếm bạn, sau đó tiếp tục trò chơi của bạn. Cách tiếp cận đó khá hiệu quả vì chú chó con của bạn sẽ hiểu rằng vết cắn của chúng rất đau. Thực tế, bạn đang “biết nói chú chó con!”

Khi chó con cắn bạn, hãy bỏ tay ra và tránh xa chúng. Phớt lờ chú chó cưng của bạn trong nửa phút hoặc lâu hơn, sau đó tiếp tục chơi đùa nhẹ nhàng. Nếu chú chó cưng của bạn chơi ngoan, hãy thưởng cho chúng nhiều cái ôm, lời khen ngợi và có thể là một số món ăn vặt.

Hãy nhớ rằng chú chó cưng của bạn đang mọc răng, vì vậy nó sẽ cần cắn và nhai thứ gì đó. Cung cấp cho chú chó cưng của bạn một số đồ chơi được thiết kế đặc biệt để nhai thay thế cho bàn tay và ngón chân của mọi người!

Khi chọn đồ chơi, hãy nhớ chọn những đồ chơi được thiết kế đặc biệt để nhai và nhớ loại bỏ bất kỳ thứ nào bắt đầu phân hủy dưới sự tấn công dữ dội của những chiếc răng sắc nhọn!

Khi chó con định cắn bạn, hãy rút tay hoặc chân của bạn ra và đưa cho chúng một món đồ chơi bền hoặc đồ nhai để thay thế. Trong khi chó con của bạn đang vui vẻ gặm đồ chơi hoặc đồ ăn vặt, hãy cưng nựng và khen ngợi chúng.

Phá vỡ thói quen: Lời khuyên phòng ngừa

 • Đảm bảo rằng tất cả những người tiếp xúc với chú chó con của bạn đều chơi theo luật giống nhau. Bạn phải nhất quán trong quá trình đào tạo của mình; nếu không, chú chó cưng của bạn có thể trở nên bối rối.
 • Luôn giữ điềm tĩnh. Hãy nhớ rằng chú chó cưng của bạn chỉ thể hiện một hành vi tự nhiên và sẽ không hiểu nó đang làm gì sai.
 • Đừng bao giờ mất bình tĩnh với chú chó cưng của bạn khi nó cắn bạn. La hét hoặc la mắng chú chó cưng của bạn sẽ không ngăn được nó cắn. Thú cưng của bạn sẽ không hiểu tại sao lại có vấn đề và chúng có thể trở nên hung dữ hơn do sợ hãi.
 • Không dùng tay hoặc chân để chơi với chó con. Điều đó nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng thật khó tin là có bao nhiêu người làm đúng như vậy, và sau đó tự hỏi tại sao họ lại bị lừa. Hãy chắc chắn nói với những người khác làm theo sự hướng dẫn của bạn và kiên trì sử dụng đồ chơi trong giờ chơi.
 • Ngoài ra, tốt nhất là tránh để chó con liếm mặt bạn. Mũi và tai có thể trở thành mục tiêu chính cho răng của chó con, và điều đó thật đau đớn!
 • Hãy chọn lọc các trò chơi mà bạn chơi với chú chó con của mình. Mặc dù kéo co rất thú vị, nhưng bất kỳ trò chơi nào liên quan đến lao, cắn và kéo đều có thể khuyến khích hành vi cắn, đặc biệt nếu chú chó cưng quá phấn khích trong trò chơi.

Giữ an toàn xung quanh một chú chó con

 1. Chó con rất đáng yêu, và theo lẽ tự nhiên, trẻ em thích chơi với chúng. Thật không may, điều đó có thể dẫn đến tai nạn cắn và thương tích, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh.
 2. Không bao giờ để con bạn một mình với bất kỳ chú chó nào, ngay cả một chú chó con nhỏ. Nếu bạn cần rời khỏi phòng, hãy nhớ mang theo chó con hoặc trẻ nhỏ.
 3. Những chú chó già hơn có thể không đánh giá cao sự chú ý của một chú chó con cắn, và điều đó có thể dẫn đến đánh nhau và bị thương. Để duy trì sự hài hòa trong nhà, bạn chỉ nên cho phép chơi 20 phút miễn phí mỗi ngày, chia thành các phiên chơi năm phút và phải được giám sát chặt chẽ.
 4. Sử dụng cũi dành cho chó con để dạy chó con của bạn rằng chúng không được phép làm phiền bạn cùng nhà, bao gồm cả người, chó và mèo khác bất cứ khi nào chúng muốn.
 5. Trẻ em và chó con phải học cách cư xử và ranh giới chấp nhận được. Đừng la hét hoặc mắng mỏ một trong hai bên. Dành thời gian của bạn, chỉ ra và khuyến khích cả chó con và con của bạn cách cư xử xung quanh nhau.
 6. Khi chơi với đồ chơi, hãy khuyến khích chó con của bạn chơi ở mức sàn. Tránh khuyến khích con bạn nhảy lên để lấy đồ chơi. Khi chó con nhả đồ chơi ra, hãy thưởng cho thú cưng của bạn bằng cách tham gia một trò chơi khác hoặc thưởng cho thú cưng của bạn một phần thưởng để báo hiệu rằng giờ chơi đã kết thúc.
 7. Ngay khi bạn cảm thấy răng của chó con chạm vào da mình, hãy dừng trò chơi ngay lập tức và để tình hình lắng xuống. Tiếp tục trò chơi sau khi chú chó cưng đã nguội. Nếu chó con của bạn trở nên quá phấn khích, hãy dừng trò chơi và đặt thú cưng của bạn vào cũi để chợp mắt.

Giữ an toàn xung quanh chó trưởng thành

Theo khảo sát của Hiệp hội các sản phẩm thú cưng Mỹ (APPA) năm 2017-2018, 60,2 triệu hộ gia đình Mỹ sở hữu ít nhất một chú chó. Đó là rất nhiều chú chó!

Thật không may, không phải tất cả các chú chó đều thân thiện, thường là do chúng không được xã hội hóa đúng cách khi còn là chó con hoặc ai đó trong quá khứ đã đối xử tệ với chúng.

Những năm gần đây đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng lo ngại về số lượng các vụ chó tấn công người nghiêm trọng, đặc biệt là trẻ em. Và các số liệu thống kê sau đây liên quan đến việc đọc:

 • Riêng tại Mỹ, trung bình có 4,5 triệu vụ chó cắn mỗi năm. May mắn thay, hầu hết các vết cắn này đều nhỏ và không cần chăm sóc y tế.
 • Từ năm 2001 đến 2016, ước tính có 5.473.893 người đã được điều trị tại Khoa Cấp cứu vì các vết thương do chó cắn.
 • Trong cùng thời gian, 91.244 bệnh nhân phải nhập viện do bị chó tấn công.
 • Trong giai đoạn 2001 đến 2016, các bệnh viện đã báo cáo số ca nhập viện tăng mạnh 139% do bị chó tấn công.
 • Từ năm 2005 đến tháng 12 năm 2018, 469 người đã thiệt mạng do bị chó tấn công ở Mỹ
 • Hơn một nửa số ca tử vong do chó tấn công xảy ra ở trẻ em dưới 10 tuổi.

Đó là một bộ số liệu thống kê rất nghiêm túc.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể giữ an toàn cho gia đình mình khỏi bị chó tấn công và cắn? Chà, dạy gia đình bạn cách tiếp cận một chú chó lạ đúng cách có thể giúp giữ an toàn cho chúng trong một chặng đường dài.

Tại sao chó trưởng thành cắn

Sợ hãi là một nguyên nhân quan trọng của cắn. Khi một chú chó cảm thấy bị đe dọa hoặc bị dồn vào chân tường, nó sẽ phản ứng bằng cách chuyển sang chế độ chiến đấu.

Một số chú chó chiếm ưu thế và có thể trở nên hung dữ để khẳng định quyền lực của chúng đối với chủ của chúng hoặc các thành viên khác trong “bầy” người của chó, những người bị con vật coi là yếu ớt.

Chó có thể có tính lãnh thổ, đặc biệt nếu chủ của chúng không ở gần. Một người lạ vào lãnh thổ của chó có thể gây ra phản ứng hung hăng. Điều đó bao gồm cả những chú chó bị bỏ lại một mình trong ô tô. Nhiều vụ chó cắn xảy ra khi ai đó cố vuốt ve một chú chó lạ qua cửa sổ ô tô đang mở.

Nhiều cuộc tấn công của chó xảy ra do một chú chó trở nên quá phấn khích trong một buổi chơi. Màn sương đỏ buông xuống và chế độ tấn công theo bản năng của chú chó bắt đầu hoạt động. Tình huống đó là nguyên nhân phổ biến dẫn đến các vụ hành hung nghiêm trọng, thường liên quan đến trẻ em.

Giữ an toàn xung quanh những chú chó lạ

Dưới đây là một số mẹo hàng đầu về cách giữ an toàn khi bạn ở gần một chú chó lạ. Hãy chắc chắn để giáo dục gia đình của bạn quá!

 1. Trước khi bạn chạm vào chú chó, hãy để nó đến gần và đánh hơi bạn trước.
 2. Đừng dựa vào một chú chó lạ. Điều đó có thể khiến chú chó cảm thấy đông đúc và bị đe dọa.
 3. Không bao giờ đến gần một chú chó lạ đang ở trong ô tô, bị trói hoặc nhốt trong sân sau hàng rào. Chó có bản chất lãnh thổ và cách tiếp cận của bạn có thể bị coi là mối đe dọa.
 4. Không tiếp cận chó khi chúng đang ngủ, đang nhai đồ chơi, đang ăn hoặc đang chăm sóc một đàn chó con.
 5. Luôn cho rằng bất kỳ chú chó lạ nào cũng có thể coi bạn là mối đe dọa tiềm tàng.
 6. Nhiều lần, những đứa trẻ lớn lên với một chú chó trong nhà cho rằng mọi chú chó đều thân thiện. Giáo dục con bạn rằng chúng phải cảnh giác khi gặp một chú chó lạ. Thông thường, những đứa trẻ quá thân thiện với một chú chó lạ sẽ bị cắn, đặc biệt nếu chúng cố ôm hoặc âu yếm chú chó đó.

Phản ứng khi bị chó cắn

Vì vậy, bạn nên làm gì trong trường hợp xấu nhất nếu một chú chó hung dữ tiếp cận bạn?

 • Nếu một chú chó lạ đến gần bạn, hãy đứng yên và để nó đánh hơi bạn. Thông thường, một khi chú chó đã quyết định rằng bạn không phải là mối đe dọa, rất có thể nó sẽ bỏ đi.
 • Dù bạn làm gì, đừng chạy trốn! Chó là những thợ săn tự nhiên, và sẽ ngay lập tức đuổi theo và có khả năng hạ gục một con vật “con mồi” đang chạy trốn khỏi chúng.
 • Chó coi giao tiếp bằng mắt trực tiếp là một mối đe dọa. Khi đối mặt với một chú chó hung dữ, hãy đảo mắt để bạn có thể theo dõi chuyển động và ngôn ngữ cơ thể của chú chó nhưng tránh giao tiếp bằng mắt trực tiếp.
 • Nếu chú chó tấn công bạn, hãy sử dụng bất cứ thứ gì bạn có trong tay để đặt giữa bạn và chú chó nhằm tạo lá chắn khỏi những cú ngoạm hàm. Đó có thể là áo khoác, túi mua sắm, xe đạp hoặc bất cứ thứ gì khác mà bạn có.
 • Đừng la hét hoặc la mắng chú chó. chú chó có thể hiểu đó là hành động gây hấn từ bạn, điều này có thể kích hoạt một cuộc tấn công.
 • Khi chú chó mất hứng thú với bạn, hãy lùi lại thật chậm, theo dõi chặt chẽ ngôn ngữ cơ thể của chú chó và tránh xa mối nguy hiểm ngay lập tức càng nhanh càng tốt.
 • Phương án cuối cùng là ngã xuống đất, cuộn tròn thành một quả bóng và dùng tay để bảo vệ cổ và đầu của bạn. Giữ yên hoàn toàn cho đến khi chú chó mất hứng thú với bạn và bỏ đi.

Cách tốt nhất để tránh bị chó cắn hoặc tấn công là không đặt mình vào tình thế nguy hiểm ngay từ đầu.

Tránh vào một tài sản nơi chó đang chạy rông. Nếu có thể, hãy gọi điện cho chủ trước và yêu cầu anh ta nhốt chó để bạn có thể đến thăm một cách an toàn.

Lời kết

Một chú chó con hòa đồng tốt được huấn luyện để chơi ngoan mà không dùng răng cắn thịt người sẽ lớn lên thành một chú chó trưởng thành cân đối và an toàn khi ở bên. Hãy làm theo các mẹo của chúng tôi để dạy chú chó con của bạn không cắn và nhớ đưa chúng đến các lớp học xã hội hóa dành cho chó con ngay khi chúng đủ lớn.

Hãy nhớ dạy con bạn và các thành viên khác trong gia đình cách tiếp cận và xử lý những con chó lạ, bao gồm cả chó con, đúng cách. Điều đó sẽ đảm bảo rằng gia đình bạn có thể tiếp tục vui vẻ khi ở bên người bạn thân nhất của đàn ông mà không có bất kỳ sự hiểu lầm nào có thể dẫn đến cắn xé.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: loveyourdog.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Back to top button