Chó cắn tay: Tìm hiểu 9 nguyên nhân và cách giải quyết

Ban đầu, chú chó cưng giật mạnh cánh tay của bạn có vẻ vô hại, nhưng nó có thể nhanh chóng phát triển thành một thói quen xấu. Khi hành vi cắn trở nên mạnh hơn, bạn sẽ khó bỏ hành vi đó hơn. Điều đó thậm chí còn khó khăn hơn đối với những người chủ đã khắc phục hành vi đó trong quá khứ, ngay cả khi đó là sự chú ý tiêu cực.

Các vấn đề thường nảy sinh khi chó con được phép cắn tay chân hoặc quần áo, lớn lên sẽ khỏe hơn và không còn nhạy cảm với phản ứng của chúng ta nữa. Nhiều lý do cơ bản có thể khiến chó con cắn hoặc nhai.

Những chú chó cắn vào tay chủ thường thiếu sự kiềm chế cắn và cố gắng làm dịu cơn đau răng, bắt đầu một buổi chơi, tìm kiếm sự chú ý, xả hơi khi quá phấn khích hoặc thất vọng, hoặc vì chúng đã được khắc phục trong quá khứ.

Một số chú chó mắc bệnh có thể bị đau và cắn vào cánh tay của bạn nếu bị chạm vào hoặc di chuyển. Điều này đặc biệt đúng nếu các cảnh báo như gầm gừ và các ngôn ngữ cơ thể khác đã bị bỏ qua. Hành vi cắn vào cánh tay bao gồm từ hành vi cắn nhẹ khi chơi đùa hoặc vết cắn yêu của chó con, cho đến các dấu hiệu hung hăng nghiêm trọng. Hãy đi sâu vào tất cả 9 lý do tại sao chú chó cưng có thể cắn vào tay bạn và bạn nên làm gì với từng vấn đề.

1. Mọc răng

Chó con có thể cắn vào cánh tay của bạn vì chúng vẫn đang học cách ức chế cảm giác muốn cắn và hành động cắn giúp xoa dịu chúng trong giai đoạn mọc răng. Sẽ không khôn ngoan nếu trừng phạt hành vi cắn của chó con vì nó sẽ tạo ra mối liên hệ tiêu cực với bạn và thực sự có thể làm vấn đề trở nên trầm trọng hơn. Hành vi này cuối cùng sẽ giảm bớt nếu bạn dạy cách ức chế cắn.

Giải pháp: Chuyển hướng bằng đồ chơi nhai cho đến khi giai đoạn cắn của chó con kết thúc.

2. Thiếu ức chế cắn

Nếu chú chó cưng chưa bao giờ học được cách ức chế cắn, thì điều quan trọng là phải dạy chúng rằng cắn vào cánh tay của bạn là không ổn bằng cách chuyển hướng và đổi cách chơi thích hợp.

Con chó đang đánh hơi bàn tay con người qua hàng rào sắt.
Ảnh của Izabella Árvai trên Pexels

Chó từ mọi tầng lớp xã hội đều có thể thiếu khả năng ức chế cắn. Điều này thường thấy trong các cuộc giải cứu chó, đặc biệt nếu chúng đến từ các hộ gia đình bị lạm dụng hoặc từ đường phố. Nhưng hành vi này cũng có thể được nhìn thấy ở những chú chó con có vẻ được nuôi dạy tốt nếu chúng chưa bao giờ được dạy điều gì là ổn và điều gì là không ổn.

Giải pháp: Bắt đầu dạy ức chế cắn.

3. Đùa nghịch

Một số chú chó và một số giống chó có xu hướng thích đùa giỡn và chúng có thể cắn nhẹ vào cánh tay của bạn trong khi chơi. Nếu chú chó cưng giật mạnh cánh tay của bạn trong khi chơi, bạn có thể quyết định mức độ bao nhiêu là được. Hãy luôn nhớ rằng lối chơi to mồm với bạn cũng có thể chuyển thành hành vi chơi thô bạo với những chú chó hoặc con người khác.

Nếu chú chó cưng thể hiện lối chơi thích nghi và lành mạnh khi chơi với những con khác, thì có thể không cần thiết phải can thiệp. Tuy nhiên, nếu chú chó cưng làm rách da khi không cố ý làm vậy thì có lẽ đã đến lúc bắt đầu huấn luyện. Điều tương tự cũng nên được áp dụng nếu hành vi ngoác miệng của chó đi kèm với các hành vi như ngoạm bạn.

Giải pháp: Trong khi chơi và nếu bạn đồng ý với trò chơi bằng mồm, hãy đưa ra lệnh “Ra ngoài” và dạy cho chú chó cưng biết cường độ cắn là phù hợp.

4. Tình cảm

Những chú chó đang gặm nhấm có thể thể hiện tình cảm và cắn vào cánh tay có thể được coi là hành vi chải chuốt. Vết cắn của tình yêu có thể làm tổn thương bạn. Nếu chú chó cưng vô tình cắn bạn quá mạnh, bạn không nên khuyến khích điều đó.

Chú chó cưng có cắn vào cánh tay của bạn, ngay cả khi có vẻ như không có tình cảm và nó để lại vết thương sưng tấy hoặc chảy máu? Đó là khi việc chơi đùa có lẽ đã đi quá xa. Những vết cắn nên được giới hạn ở mức độ nhẹ và không bao giờ gây ra vết thương. Một số chú chó thích cắn có thể thực sự bị căng thẳng.

Giải pháp: Nói nhẹ nhàng có thể không sao nếu bạn không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào khác chỉ ra các vấn đề về hành vi.

5. Tìm kiếm sự chú ý

Những chú chó không được vận động đúng cách có thể tìm kiếm sự chú ý bằng cách nắm lấy cánh tay của bạn và giữ chặt nó. Nếu bạn đã thưởng cho hành vi đó trong quá khứ, chú chó cưng sẽ có xu hướng thực hiện lại hành vi đó nhiều hơn. Sự chú ý mà bạn dành cho chú chó của mình có thể gợi lên bất kỳ kiểu phản ứng nào trong quá khứ.

Giải pháp: Ngừng khuyến khích chú chó cưng khi chúng cắn vào cánh tay của bạn và huấn luyện chúng khi cần thiết.

6. Hành vi được học khi còn nhỏ

Cắn vào cánh tay do hành vi đã từng được học khi còn nhỏ và thường xảy ra nếu chú chó cưng có lệnh giữ đồ vật hoặc bất cứ thứ gì khác hoặc vừa được thưởng trong quá khứ khi chơi hoặc khi muốn gây sự chú ý. Tương tự như việc tìm kiếm sự chú ý, chú chó cưng có thể vừa học được một mánh khóe tuyệt vời và điều đó đã khiến nó mắc kẹt.

Mỗi khi chú chó cưng thực hiện một mệnh lệnh nhỏ dễ thương là nó nắm lấy cánh tay của bạn và bạn thưởng cho nó? Bạn thực sự đang ra lệnh cho chú chó của mình làm lại điều đó, mặc dù không nhất thiết phải có ý định làm như vậy.

Giải pháp: Ngừng việc khuyến khích chó cưng cắn và chuyển hướng chú chó cưng bằng các mệnh lệnh hoặc đồ chơi khác.

7. Sự phấn khích quá mức

Sự phấn khích quá mức có thể được chuyển hướng về phía chủ nhân và kết thúc là chú chó cắn vào cánh tay của bạn, điều này có thể dẫn đến nguy hiểm nếu mức độ kích thích không được kiểm soát. Một số chú chó chỉ dễ bị kích động hoặc khó bình tĩnh lại khi chúng đã quá phấn khích.

Kiểm soát là điều cần thiết đối với tất cả các chú chó và nếu chú chó cưng đang hướng sự phấn khích của chúng về phía cánh tay của bạn, thì đó là một vấn đề. Vì chú chó cưng không thể kiểm soát được vào thời điểm đó, nên điều cần thiết là bắt đầu quản lý hành vi đó bằng cách đeo rọ mõm và hạn chế tiếp xúc (hoặc tăng khoảng cách).

Tham khảo ý kiến ​​​​của một nhà huấn luyện chó chuyên nghiệp nếu bạn lo lắng về việc đào tạo. Bất kỳ vết cắn nào trong tương lai có thể nhắm vào những chú chó hoặc người khác.

Giải pháp: Rèn luyện thể chất cũng như tinh thần cho chú chó cưng và bắt đầu dạy cách kiểm soát cơn bốc đồng.

8. Căng thẳng

Những chú chó bị căng thẳng cũng tương tự như những chú chó bị kích động quá mức và có thể tóm lấy cánh tay của bạn, cắn vào mắt cá chân của bạn, nhảy lên người bạn,… Điều này thường xảy ra với những chú chó bị căng thẳng.

Cắn thường là biện pháp cuối cùng đối với những chú chó bị căng thẳng nhưng mỗi cá thể có một cách khác nhau cho điều đó. Hãy dần dần để chó cưng tiếp xúc với những tình huống này và cố gắng chống lại phản ứng tích cực bằng cách sử dụng biện pháp khắc phục (đồ chơi, đồ ăn vặt, khen ngợi).

Giải pháp: Loại bỏ các nguồn gây căng thẳng và dần dần giải mẫn cảm cho chó cưng trước các tình huống hàng ngày.

9. Bị bệnh

Nếu chú chó cưng cắn vào cánh tay của bạn vì bạn đã chạm vào hoặc di chuyển chú chó của mình, đó có thể là dấu hiệu của việc bạn đã chạm vào nơi mà chúng đang bị đau. Đừng tiếp tục chạm vào chỗ khiến chú chó cưng tấn công.

Ngoài ra, nếu vết cắn của chó không tự nhiên xuất hiện, tốt nhất bạn nên lùi lại một bước và hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y. Nếu có trẻ em tham gia, hãy đảm bảo rằng chúng không gây ra phản ứng khác từ chú chó vì vết cắn có thể tăng cường độ nếu các cảnh báo bị phớt lờ.

Giải pháp: Tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ thú y nếu bạn nhận thấy bất kỳ vấn đề nào về thể chất, cơn đau hoặc các vấn đề tâm lý như ám ảnh cắn.

Lời kết

Cũng như nhiều hành vi của chó, lý do tại sao chú chó cưng làm điều gì đó không phải lúc nào cũng dễ hiểu hoặc rõ ràng. Điều cần thiết là phải theo dõi các trường hợp mà chú chó cưng thể hiện hành vi đó. Có một số tác nhân bên ngoài khiến chú chó cưng cắn vào cánh tay của bạn (tức là phấn khích, căng thẳng hoặc chó cưng bị bệnh) không?

Hay chú chó cưng cắn vào cánh tay của bạn vì nó đã được khen thưởng vì điều đó (tức là tình cảm, sự chú ý, hành vi đã học được)? Đừng bao giờ trừng phạt hoặc la mắng chú chó cưng và thay vào đó hãy cố gắng dựa vào việc chuyển hướng chú chó cưng, khen ngợi hành vi tốt và bao gồm cả thời gian chờ.

Thông thường, hành vi cắn tương đối dễ khắc phục trừ khi có vấn đề nếu chó bị bệnh hoặc hành vi nghiêm trọng, trong trường hợp đó, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ thú y hoặc các nhà huấn luyện chó.

 

 

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net
Bài viết có tham khảo nguồn: pawleaks.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button