Chó Catahoula Leopard: Những Bí ẩn Đằng Sau Vẻ Đẹp Hoang Dã Của Giống Chó Săn Này

Chó Catahoula Leopard: Những Bí ẩn Đằng Sau Vẻ Đẹp Hoang Dã Của Giống Chó Săn Này

Giống chó Catahoula Leopard, còn được gọi là Catahoula Hog Dog, Catahoula CurLouisiana Catahoula, là giống chó săn có nguồn gốc từ Louisiana. Đây là một giống chó làm việc độc lập không theo bầy đàn với đặc điểm và tính cách mạnh mẽ. Hiệp hội Quốc gia của Louisiana Catahoulas có khẩu hiệu “không phải ai cũng cần một con Catahoula”.

Catahoula Dog nổi tiếng với màu sắc độc đáo và cơ thể cường tráng. Với lớp lông ngắn, chúng phù hợp đặc biệt với thời tiết nóng ẩm và có những hoa văn đặc trưng. Catahoula có thể có bất kỳ màu mắt nào, thậm chí có thể có mắt màu trắng hoàn toàn và việc có hai màu mắt khác nhau trong một con chó không phải là điều hiếm gặp.

Lịch sử của dòng chó săn Catahoula là một câu chuyện rất bí ẩn và có thể một phần của câu chuyện là hư cấu. Catahoulas là những con chó mạnh mẽ và nghiêm túc trong công việc của mình và chúng không phù hợp cho những chủ thiếu kinh nghiệm. Chúng cần sự chỉ đạo vững chắc và xã hội hóa sớm để trở thành thành viên đáng tin cậy trong gia đình.

Lịch sử của giống chó Catahoula

Catahoula Leopard Dog Mixes 1344x746.jpeg

Lịch sử của giống chó này đều có những tên tuổi nổi tiếng và những lịch sử này có thể có ít nhất một phần là hư cấu. Một lý thuyết phổ biến về nguồn gốc của Catahoula cho rằng các chó chiến của Hernando de Soto và chó bản địa của người da đỏ đã lai giống với Sói Đỏ để tạo ra giống chó này.

Những tổ tiên của Louisiana Catahoula Leopard Dogs có thể có nguồn gốc từ cuộc hành trình phá hoại của de Soto qua Đông Nam Hoa Kỳ vào những năm 1540, nhưng không có tài liệu thực tế để chứng minh câu chuyện huyền thoại này.

Một lý thuyết thứ hai cũng cho rằng Sói Đỏ cũng có trong dòng gen của Catahoula. Theo phiên bản này, Sói Đỏ đã được giới thiệu vào thập kỷ 1800 khi người định cư Pháp lai giống Beaucerons của họ với chó bản địa của người da đỏ. Bằng chứng DNA gần đây cho thấy những con chó bản địa có thể không có dòng gen của Sói Đỏ mà thay vào đó có nguồn gốc từ các con chó được mang từ Châu Âu và Châu Á đến với người da đỏ đầu tiên đến châu Mỹ.

Các câu chuyện huyền thoại sau đó cho rằng hai anh em JimRezin Bowie nổi tiếng với Alamo và con dao Bowie là người hâm mộ của Catahoula và thậm chí ngủ với một con Catahoula ở chân giường. Catahoula cũng xuất hiện trong câu chuyện về tổng thống.

Theo tin đồn, Teddy Roosevelt đã nuôi một cặp Catahoulas trong bầy chó săn gấu của mình trong cuộc săn bắt năm 1907 tại Louisiana. Năm 1979, Thống đốc bang Louisiana ký luật tuyên bố Catahoula Dog là giống chó chính thức của bang Louisiana.

Tính cách của chó báo Catahoula

Catahoula là những con chó làm việc và các nhà nhân giống chó cố gắng giữ lại bản năng làm việc này. Tính độc lập và quyết đoán của chúng đồng nghĩa với việc Catahoulas cần được xã hội hóa cẩn thận từ khi còn con nhỏ cho đến khi trưởng thành. Chúng không chấp nhận các phương pháp huấn luyện khắc nghiệt hoặc ngược đãi và có thể tự bảo vệ nếu được xử lý một cách thô bạo.

Nếu được nuôi dưỡng cẩn thận bởi những người chơi chó có kinh nghiệm, Catahoulas rất nhẹ nhàng và trung thành với gia đình của mình. Hiệp hội Quốc gia của Louisiana Catahoulas (NALC) tổ chức các cuộc thi thử nghiệm bản năngcuộc thi tuân lệnh tại Louisiana và các tiểu bang khác. Catahoulas vẫn làm việc và bảo vệ gia súc cho một số gia đình của chúng.

Kích thước và đặc điểm của chó Catahoula

Catahoula Leopard Dog Mixed With Pitbull Playing 1344x746

Catahoula có kích thước và cơ thể ấn tượng. Chúng cao khoảng 56 đến 61 cm đến vai và nặng khoảng 23 đến 43 kg, thân hình của chúng có cơ bắp đầy đặn. Các loài Catahoula ban đầu mạnh mẽ và linh hoạt để xử lý lợn hoang và gia súc tự do chạy rông trong những ngày đầu định cư.

Cơ thể của chúng phản ánh sự pha trộn của tổ tiên chúng. Một sự pha trộn giữa chó bản địa với chó săn dấu, chó mastiff và chó đua greyhound, Catahoulas có kích thước, sức mạnh và sự nhanh nhẹn của từng giống chó tổ tiên.

Lông và màu lông của chó Catahoula Leopard

Một trong những đặc điểm phổ biến nhất của Catahoula Dogs là màu sắc độc đáo của chúng. Lớp lông ngắn và dễ chăm sóc của Catahoula cho phép chúng có rất nhiều màu sắc khác nhau nhờ gen merle làm cho kết cấu lông có các mẫu hoa văn ấn tượng. Một số giống chó khác cũng mang theo gen merle, nhưng không giao phối giữa những con chó có gen merle với nhau để giảm nguy cơ các vấn đề về sức khỏe ở các cá thể merle kép (chủ yếu là màu trắng).

Việc nuôi dưỡng cho màu sắc đã làm cho Catahoula màu đồng trở thành một giống chó quý hiếm. Hầu hết đều mang theo gen merle. Gen gây ra màu sắc này, SILV hoặc Silver locus Pmel17, là một gen làm mờ sắc tố ảnh hưởng đặc biệt đến màu tóc và mắt.

Lớp lông merle/leopard điển hình được gây ra bởi gen heterozygous M/m, và chó merle kép chủ yếu màu trắng là M/M. Những con chó merle kép thường được sinh ra điếc, mù hoặc cả hai. Một số con có thể bị thiếu nhỏ mắt (mắt co lại) hoặc sinh ra không có mắt. Gần 80% Catahoula thuộc bang Louisiana đã được kiểm tra có gen merle.

Từ “Leopard” trong tên của chúng được đặt ý chỉ đến hoa văn merle nổi bật của chúng, có thể là màu xanh (dựa trên màu xám hoặc đen), đỏ, trắng, gan hoặc màu đa sắc, mặc dù chúng có thể có màu đồng  bao gồm màu đen, đỏ, sô-cô-la, vằng, nâu hoặc vàng.

Màu mắt của Catahoula cũng hấp dẫn như màu lông của chúng. Chúng có thể có một hoặc cả hai mắt cùng một màu, một sự pha trộn của các màu sắc hoặc gần như trắng. Mắt gần như trắng được gọi là “mắt kính” và là màu mắt được ưa chuộng. Mắt của Catahoula có thể màu nâu, xanh lá, lam, trắng hoặc các sự kết hợp trong cùng một hoàng đạo mắt.

Điều kiện sống của loài chó Louisiana Catahoula

Chó Catahoula đã được phát triển trong một khu vực có mùa đông ấm áp và mùa hè rất nóng và ẩm ướt. Vì Catahoulas có lớp lông ngắn giúp chúng chịu được mùa hè Louisiana, chúng không phù hợp với việc sống ngoài trời ở những nơi mùa đông rất lạnh. Chúng cần được bảo vệ khỏi thời tiết lạnh và một nơi bóng mát để nghỉ ngơi vào mùa hè.

Hồ Lake Catahoula ở Catahoula Parish, được cho là có tên gọi từ Okkattahoula trong ngôn ngữ Choctaw, có nghĩa là nước trong suốt đẹp hoặc hồ linh thiêng. Được nuôi dưỡng để làm việc trong môi trường tự nhiên ngoài trời như rừng và đầm lầy, Catahoula thích có không gian để chạy và chơi trong sân sau được rào chắc chắn.

Catahoula được nuôi dưỡng để trở thành chó canh gác, chó chăn cừu và thợ săn thú, vì vậy tìm hiểu những hoạt động dựa trên bản năng của chó Catahoula của bạn giúp giữ cho chúng thoả mãn tinh thần và khỏe mạnh về mặt thể chất. Nếu bạn không có gia súc để làm việc cùng chó hoặc muốn tham gia vào các sự kiện thể thao tổ chức, việc chạy bộ hàng ngày cùng bạn giúp chó tiêu hao một phần năng lượng đáng kể của nó.

Huấn luyện

Catahoula Dog Jumping 1344x746.jpg

Trước khi nhận một chú chó con Catahoula, hãy có một kế hoạch để huấn luyện chó. Mặc dù Catahoulas là giống chó thông minh, muốn có công việc và muốn làm hài lòng chủ nhân nhưng sự hoạt bát và năng động cao của chúng làm cho việc huấn luyện chúng trở nên thách thức đối với những người không có kinh nghiệm.

Catahoulas rất bảo vệ gia đình của mình và nên được dạy cách tuân thủ cơ bản từ sớm, để chúng hiểu vị trí của mình trong gia đình. Việc xã hội hóa sớm giúp chó của bạn dễ chấp nhận những người lạ vào không gian của chúng.

Sức khỏe của Catahoula Leopard Dog

Mất thính lực

Mặc dù Catahoulas có nhiều màu sắc khác nhau nhưng những chú chó màu trắng chủ yếu có nguy cơ mắc chứng điếc cao hơn nhiều so với nhiều giống chó khác. Catahoulas màu trắng có thể bị điếc bẩm sinh, có nghĩa là chúng bị điếc từ khi sinh ra.

Những chú chó mất thính lực có thể trở thành những chú cún cưng tuyệt vời, nhưng chúng dễ bị giật mình, điều này có thể gây khó khăn cho một chú chó mạnh mẽ như vậy. Bạn sẽ phải điều chỉnh cách xử lý chó của bạn để thích nghi với tình trạng của nó.

Bệnh loạn khớp

Giống Catahoula cũng giống với các loài chó lớn khác, có thể mắc phải chứng loạn sản xương hông, một tình trạng đau đớn giới hạn sự di chuyển. Các chó được nuôi dưỡng nên có kết quả đánh giá của Tổ chức Chăm sóc Cơ xương khớp (OFA) hoặc PennHIP, và những người mua nên chọn chó con từ những bố mẹ có điểm đánh giá tốt.

Bác sĩ thú y của bạn có thể đề xuất chương trình dinh dưỡng cho chó con của bạn nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng chậm, điều này có thể giúp giới hạn sự phát triển của bệnh loạn khớp liên quan đến tăng trưởng.

Vấn đề về mắt

Catahoulas có gen merle kép có thể được sinh ra với tình trạng mù một phần hoặc hoàn toàn. Chúng thậm chí có thể thiếu mắt hoàn toàn hoặc mắc phải tình trạng mắt nhỏ đặc biệt. Tình trạng nghiêm trọng này không thể đảo ngược và cần phải chú ý để tránh giao phối giữa chó merle với chó merle nếu có thể, và loại bỏ những chú chó được sinh ra với khuyết tật khỏi bộ giống bằng cách tiến hành việc phẫu thuật trị sản (mổ cắt tinh hoàn hoặc tử cung) cho chúng.

Chế độ dinh dưỡng

Việc cho chó con của giống lớn tự do ăn không phải lúc nào cũng là một ý tưởng tốt. Chó con đang trong giai đoạn phát triển ăn nhiều hơn so với chó trưởng thành.

Hãy tuân theo biểu đồ dinh dưỡng trên bao bì thức ăn, nhưng hãy chắc chắn chọn thức ăn dành riêng cho chó con đáp ứng các tiêu chuẩn của Hiệp hội Kiểm soát Thức ăn Mỹ (AAFCO) và được thiết kế đặc biệt cho chó giống lớn. Các công thức này giúp giảm nguy cơ các vấn đề cơ xương như loạn khớp liên quan đến tăng trưởng nhanh.

Chó của bạn có thể ăn từ ba đến bốn ly mỗi ngày khi trưởng thành, tùy thuộc vào mức độ hoạt động của nó. Việc cho chó ăn dinh dưỡng chất lượng tốt nhất có thể bạn có thể chi trả tiết kiệm chi phí hơn trong dài hạn so với việc chọn một thương hiệu thức ăn rẻ tiền.

Để giữ cho giống chó hiếu động này khỏe mạnh, hãy tìm kiếm một công thức dành riêng cho chó giống lớn phù hợp với tuổi của nó. Một loại thức ăn hạt chất lượng cao bao gồm protein từ thịt, chất xơ, carbohydrate lành mạnh, axit béo omega-3, vitamin và khoáng chất sẽ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của chó. Bạn sẽ ít có khả năng phải bổ sung thêm các loại thực phẩm bổ sung đắt tiền.

Cách chăm sóc

Khi thời tiết cho phép, bạn có thể tắm chó của bạn một lần mỗi bốn đến sáu tuần bằng oại dầu gội và dầu dưỡng đặc biệt dành riêng cho chó. Giống chó này rụng lông theo mùa, nhưng chải lông cho chó một vài lần mỗi tuần bằng lược chải lông sẽ giúp loại bỏ lông chết giữ lông của chó khỏe mạnh. Lớp lông ngắn, mượt của chó được chải lông thường xuyên bằng một găng tay chải lông sẽ kích thích sự sản xuất dầu trên da của chó.

Với găng tay chải lông hai mặt, lông được loại bỏ khi chải có thể được chải ra ngay lập tức. Mặc dù việc chăm sóc lông của Catahoula không đòi hỏi nhiều công sức, nhưng móng chó cần được cắt hoặc mài đều đặn vì chúng mọc nhanh và mạnh. Chải răng cho chó thường xuyên bằng kem đánh răng thú y.

Người nuôi giống và chi phí mua chó con Catahoula

Catahoula Leopard Dog 1344x746.jpg

Những con chó Leopard Catahoula thường có giá khoảng từ 14 đến 21 triệu đồng. Mặc dù giá của chúng vẫn hợp lý, nhưng sự hiếm có của giống chó này có thể làm cho việc tìm một chú chó con có sẵn trở nên khó khăn.

Nếu bạn sống ở một tiểu bang ven biển, bạn sẽ thấy có nhiều người nuôi Catahoula hơn so với khi bạn ở một khu vực xa Louisiana hơn. Kiểm tra kỹ thông tin tham khảo của người nuôi chó nếu bạn mua một chú chó mà không nhìn thấy trước và được chuyển đến bằng đường hàng không.

Trung tâm cứu trợ và trại nuôi chó Catahoula

Ở những vùng nơi Catahoula phổ biến, bạn có thể tìm thấy những con chó trong các trại cứu hộ và trại nuôi. Như NALC đã nói trong khẩu hiệu của mình, “không phải ai cũng cần một con Catahoula”. Nếu bạn tìm thấy một con Catahoula đã được đưa đến trại nuôi, hãy tự hỏi xem bạn có kinh nghiệm và kiên nhẫn để huấn luyện lại một con chó mà có thể trước đó đã không được đối xử tốt.

Có nhiều tổ chức cứu hộ Catahoula tồn tại. Hãy thử tìm hiểu thêm về Catahoula Rescue Me, Janeen’s Catahoula Dog Rescue, Catahoula Rescue Southeast hoặc Blackjack Animal Rescue để biết thêm thông tin về các chó Catahoula có sẵn để cứu hoặc chăm sóc tạm thời.

Những ưu điểm và nhược điểm khi nuôi Catahoula làm thú cưng gia đình

Nhìn chung, giống Catahoula này:

  • Là một con chó thân thiện và chăm chỉ làm việc.
  • Thích hợp với những người đã có kinh nghiệm nuôi chó.
  • Yêu thương và bảo vệ gia đình và ngôi nhà của mình.
  • Thờ ơ với người lạ trừ khi được xã hội hoá đúng cách.
  • Có nguồn năng lượng cao.
  • Khỏe mạnh nhờ tập thể dục khoảng một giờ mỗi ngày.
  • Trung thành với gia đình của mình.
  • Thích phá phách khi chán và để lại một mình trong thời gian dài.
  • Thích sống trong nhà có sân rộng, trừ khi bạn có cách khác để đáp ứng nhu cầu vận động của chúng.

 Lời kết

Nếu bạn có kinh nghiệm với những giống chó mạnh mẽ và muốn thêm một thành viên vào gia đình có thể làm việc với đàn và thu hút sự chú ý với màu lông độc đáo, chó Catahoula Leopard có thể là giống chó phù hợp cho bạn. Giống chó năng động và thân thiện này phản ánh vẻ đẹp hoang dã của Louisiana. Nếu bạn đang tìm kiếm một người bạn đồng hành tuyệt vời luôn tràn đầy năng lượng và mạo hiểm như bạn, thì Catahoula có thể là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

 

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net
Bài viết có tham khảo nguồn: LoveYourDog.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button