Giống chó chăn cừu Kelpie Úc: Tài năng và sự nhanh nhẹn của người hướng dẫn đàn cừu

Chó Kelpie Úc là giống chó nuôi để làm việc phổ biến và hiện đại được tạo ra bởi các chủ nuôi chó ở đất nước Úc từ chó chăn cừu Anh nhập khẩu. Địa hình và khí hậu khắc nghiệt của Úc yêu cầu một chú chó đặc biệt để điều chỉnh. Qua nhiều thế hệ lựa chọn cẩn thận những cá thể tốt nhất để phát triển dưới những hoàn cảnh này, chúng ta có những chú Kelpie hiện đại như chúng ta biết ngày nay.

Chó chăn cừu Kelpie Úc đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của ngành chăn nuôi cừu và lông cừu ở Úc vào cuối thế kỷ 19. Có khả năng chỉ huy đàn cừu lớn kèm với các chú chó đồng nghiệp và là giống chó có năng lượng không có giới hạn. Một nhóm Kelpie làm việc có thể điều khiển hàng nghìn con cừu trên diện tích rộng lớn để di chuyển chúng theo chỉ đạo của người điều khiển.

Bởi vì Kelpie được phát triển để điều chỉnh những điều kiện địa lý và khí hậu khắc nghiệt này, chúng đã thích nghi với địa hình gồ ghề ở Bắc Mỹ một cách dễ dàng. Kelpie yêu thích khả năng chăn gia súc và chúng thường được sử dụng để chăn gia súc ở Hoa Kỳ, chúng cũng quản lý được dê, cừu và các loại gia súc khác.

Lịch sử của chó Kelpie Úc

Australian Kelpie History 768x427

Khi ngành chăn nuôi cừu bắt đầu phát triển mạnh mẽ ở Úc sau khi mở rộng các vùng đất rộng lớn ở New South Wales và Victoria, một số bãi đất có diện tích hơn 0.8ha và nuôi trên một tỉ con cừu. Những đàn cừu khổng lồ này quá lớn để được chăn theo cách truyền thống bằng tù nhân.

Cuối cùng, các chủ đất đã xây hàng rào cho các vùng đất rộng lớn và giữ cừu trong các khu vực được bao bọc bởi hàng rào khổng lồ. Trên những khu vực rộng lớn như vậy, việc sử dụng chó chăn để di chuyển cừu là cần thiết. Người chăn nuôi cừu Úc cần một con chó có thể làm việc hiệu quả với cừu trong những hoàn cảnh như vậy và chịu được cái nóng, địa hình gồ ghề và khoảng cách khổng lồ cần thiết để làm việc với đàn cừu có kích thước lớn.

Loài chó đã nổi lên và đáp ứng được công việc đó là Kelpie. Nguyên gốc của giống Kelpie vẫn còn tranh cãi, nhưng một lý thuyết được đưa ra bởi Hiệp hội Chó chăn nuôi Kelpie của Việt Nam là Kelpie xuất phát từ ba cặp chó collie làm việc được đưa đến Úc bởi ba chủ đất vào cuối thế kỷ 19.

Con chó cái đầu tiên của giống chó chăn cừu úc Kelpie là một trong những chú chó được sinh ra từ một cặp chó collie làm việc màu đen và nâu gần sông Glenelg ở Victoria. Chú chó tìm được một chủ mới đặt tên là Kelpie, và người đó bắt đầu sử dụng Kelpie để chăn cừu. Chủ của Kelpie nhận được một con chó đực màu đen hoàn toàn tên là Moss, một con chó có tổ tiên từ Scotland được nhập khẩu. Kelpie và Moss đã tạo ra một dòng chó làm việc tuyệt vời.

Một trang trại gần đó nuôi một cặp chó chăn nuôi màu đen và nâu được nhập khẩu từ Scotland và chúng đã sinh sản một bầy con. Sau đó, con chó Kelpie ban đầu được giao phối với một con chó từ bầy con này và đã sinh ra một chú chó con được đặt tên là Kelpie, chú chó đã trở nên nổi tiếng một cách riêng biệt.

Tên của chủ sở hữu của chú chó trở thành một phần trong tên của hai con Kelpie này, con đầu tiên được đặt tên là Kelpie của Gleeson theo ông J. D. Gleeson và con thứ hai là Kelpie của King theo ông C.T. W. King. Kelpie của King đã biểu diễn rất ấn tượng tại cuộc thi chó chăn cừu đầu tiên tại triển lãm Forbes ở New South Wales, đến mức những con chó thuộc dòng chó của chú được gọi là “con chó con của Kelpie”. Cuối cùng, tất cả những con chó có ngoại hình “giống Kelpie” đã được gọi là Kelpie bất kể dòng dõi.

Tính cách của chó chăn cừu Kelpie Úc

Australian Kelpie Size And Appearance 768x427

Năng lượng là từ mà mô tả tốt nhất về Kelpie. Có hai loại chó Kelpie được phát triển và là giống chó có nguồn gốc từ Úc, đó là chó Kelpie làm việc là một loại chó không có giấy tờ gốc Kelpie. Cả hai loại chó Kelpie đều vui vẻ và tràn đầy năng lượng.

Chó Kelpie Úc là một giống chó phiên bản có giấy tờ gốc của giống chó này với hình dáng theo tiêu chuẩn của giống chó và màu lông đồng nhất. Loại chó được chọn để trình diễn trong cuộc thi thường có khả năng tốt hơn để sống trong thành phố. Nguồn năng lượng của cả hai loài Kelpie không có giới hạn, thậm chí cao so với các giống chó chăn đàn khác.

Chó Kelpie rất thông minh, thích làm việc và điều hành bất kỳ thứ gì không tránh được. Chúng thường nhẹ nhàng với gia súc và với các vật nuôi khác trong nhà. Bởi vì Kelpie được phát triển để làm việc độc lập, di chuyển đàn vượt khỏi tầm tay của người điều khiển và phản ứng theo lệnh để hoàn thành công việc, chúng rất dễ huấn luyện. Lặp lại và khen ngợi hành vi tích cực đều là các kỹ thuật huấn luyện hiệu quả cho một con chó như vậy.

Kích thước và đặc điểm của chó chăn cừu Kelpie Úc

Kelpie có kích thước phù hợp cao từ 43.1 đến 50.8cm ở vai và nặng từ 13.6 đến 22.6 kg. Về mặt hình thể, tất cả các đặc điểm đó giúp chó hoạt động hiệu quả hơn trên cánh đồng. Toàn bộ cấu trúc của chó kết hợp tạo nên sự mảnh mai, nhanh nhẹn và được thiết kế để chú có thể di chuyển nhẹ nhàng trên chân và chạy không mệt mỏi trên mặt đất gồ ghề.

Tiêu chuẩn giống chó chăn cừu Kelpie Úc cụ thể nêu rõ rằng “bất kỳ khuyết điểm về cấu trúc hoặc tính cách nào không phù hợp với một con chó làm việc phải được xem là không đặc trưng.” Đặc biệt quan trọng là chân và cách đi của chó. Kelpie phải có cấu trúc và cách di chuyển hoàn toàn chắc chắn để đảm bảo khả năng chạy vô hạn trên địa hình khó khăn mà không gặp vấn đề. Khi di chuyển, Kelpies nên đi thẳng và di chuyển tự do để tiết kiệm sức lực khi vượt qua mặt đất.

Lông và màu lông của chó chăn cừu Kelpie Úc

Australian Kelpie Coat And Colors 768x427

Ngay cả bộ lông của Kelpie cũng hoạt động tốt trên cánh đồng. Kelpie là một giống chó có 2 lớp lông với một lớp lông kép với một lớp lông dưới ngắn và dày. Lớp lông bên ngoài chống mưa của loài chó chăn gia súc này dài và dày hơn ở vùng cổ và dưới bụng đến đùi, tạo nên một lớp lông dày và mịn. Lông dài trên đuôi nhìn giống một cái chổi, trong khi lông trên đầu của chúng ngắn – kể cả ở tai.

Điều kiện sống của Kelpie

Australian Kelpie Exercise 768x427

Chó chăn cừu Kelpie của Úc không thích hợp sống trong căn hộ. Giống chó nổi tiếng này cần được chạy hàng ngày hoặc thực hiện các buổi tập thể dục kéo dài và thời gian để chạy tự do trong khu vực an toàn. Loài Kelpie Úc rất phù hợp với các môn thể thao dành cho chó như flyball và agility và có lợi từ việc huấn luyện cơ bản về vâng lời.

Kelpies là loài chó lao động vì vậy chó thích có công việc và bản năng chăn đàn của chúng đủ mạnh để chăn đàn các loài động vật khác và các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, Kelpies cũng có một phần tình cảm hơn và sau khi hoàn thành công việc, chúng vui mừng được bên cạnh gia đình. Với việc vận động đầy đủ, Kelpie của bạn có thể trở thành một thành viên gia đình hoà nhập tốt.

Huấn luyện chó chăn cừu Úc

Australian Kelpie Training 768x427

Trước khi nuôi một chú chó chăn cừu Kelpie Úc, hãy đảm bảo rằng bạn đã sẵn sàng có một người bạn đồng hành năng lượng cao với bản năng của loài chó chăn đàn bẩm sinh. Những con chó được nuôi để làm việc với cừu có thể làm việc độc lập cũng như theo lệnh của người chăn cừu, vì vậy chúng sẵn lòng tự quyết định.

Sức khỏe của giống chó chăn cừu Kelpie Úc

Australian Kelpie Health 768x427

Cerebellar Abiotrophy

Cerebellar Abiotrophy là một bệnh di truyền suy giảm não tiểu não mà xuất hiện ở các giai đoạn khác nhau trong cuộc sống tùy thuộc vào giống chó. Đối với Kelpie, căn bệnh này xuất hiện ở giai đoạn trẻ, xuất hiện từ sáu tuần đến sáu tháng tuổi.

Các tế bào trong não tiểu não của chú chó con dần chết, dẫn đến mất cân bằng và không đồng bộ trong tư thế di chuyển, thường làm tồi tệ hơn theo thời gian. Tốc độ tiến triển của bệnh khác nhau tùy theo từng cá thể. Một số chó mất khả năng đi lại trong vòng vài tháng, trong khi các trường hợp khác, có thể mất tới tám năm để căn bệnh trở nên gây khó khăn trong việc sinh hoạt.

Bệnh loạn khớp

Mặc dù cường tráng nhưng Kelpie là giống chó lao động nên có thể mắc phải bệnh loạn khớp, một tình trạng đau đớn giới hạn khả năng di chuyển. Chó chăn nuôi nên được đánh giá về khớp bằng Cơ sở Chuyên môn Về Cơ Xương (OFA) hoặc Đánh giá PennHIP, và người mua nên chọn những chú chó con từ những bố mẹ có điểm đánh giá tốt.

Bác sĩ thú y của bạn có thể đề xuất một chương trình cho ăn cho chó con của bạn nhằm thúc đẩy sự phát triển chậm và ổn định, điều này có thể giúp giới hạn sự phát triển của bệnh loạn khớp liên quan đến sự phát triển cơ xương.

Mất dần thị lực

Nếu chó của bạn có dấu hiệu mất thị lực và không có đục thuỷ tinh thể rõ ràng, Kelpie Úc có thể mắc phải bệnh mất dần thị lực (PRA). Một trong những khía cạnh đáng sợ nhất của PRA là vào thời điểm các triệu chứng trở nên rõ rệt, thị lực đã mất đi một cách đáng kể. Thay đổi duy nhất có thể nhìn thấy có thể là thể quang của mắt chó có vẻ sáng hơn bình thường.

Với PRA, Kelpie của bạn có thể không muốn vào khu vực tối hơn hoặc có thể va vào các vật trong một môi trường mới. Nếu bạn nhận thấy chó của bạn có dấu hiệu khó nhìn, hãy đặt hẹn để kiểm tra cho chó. Thật không may, hiện tại không có phương pháp chữa trị cho PRA, nhưng bạn có thể điều chỉnh không gian và thói quen sống của gia đình để làm cho việc quản lý dễ dàng hơn cho chó.

Chế độ dinh dưỡng của giống chó Australian Kelpie

Khi bạn xây dựng chế độ dinh dưỡng cho chó con Kelpie của bạn, hãy hướng đến mục tiêu tăng trưởng chậm và ổn định. Chó con đang phát triển sẽ ăn nhiều hơn so với chó trưởng thành, nhưng Kelpies tiêu thụ năng lượng rất nhiều.

Hãy tuân theo biểu đồ dinh dưỡng trên bao bì thức ăn, nhưng hãy chắc chắn chọn một loại thức ăn cho chó con đáp ứng tiêu chuẩn của Hiệp hội Quản lý Thức Ăn Mỹ (AAFCO). Cho ăn với mức tăng trưởng vừa phải có thể giúp giảm thiểu nguy cơ các vấn đề về xương cơ như bệnh loạn khớp liên quan đến tăng trưởng nhanh.

Kelpie của bạn khi trưởng thành có thể ăn từ hai đến ba chén mỗi ngày, chia thành hai bữa ăn, tùy thuộc vào mức độ hoạt động của chó. Thật không may, Kelpies có xu hướng ăn quá nhiều và mặc dù chúng năng động nhưng có thể tăng cân.

Theo dõi cân nặng của chó và điều chỉnh khẩu phần ăn cho phù hợp. Cho ăn dinh dưỡng chất lượng tốt nhất có thể để giữ cho giống chó năng động này khỏe mạnh. Một loại thức ăn khô chất lượng cao bao gồm protein thịt, chất xơ, carb khỏe mạnh, axit béo omega-3, vitamin và khoáng chất sẽ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của chó. Điều này sẽ giúp giảm thiểu việc phải bổ sung các loại thuốc bổ đắt đỏ.

Cách chăm sóc chó chăn cừu Kelpie Úc

Australian Kelpie Grooming 768x427

Chó Kelpie có một lớp lông ngoài ngắn và cứng phủ lên lớp lông dày. Giống chó này sẽ rụng lớp lông dưới giữa các mùa, và bạn có thể sử dụng lược nhổ lông để nhanh chóng loại bỏ lông rụng để giảm việc rụng lông.

Trong suốt thời gian còn lại của mùa rụng lông, việc chải lông bằng lược chải nhọn đều đặn giữ cho lông chó gọn gàng. Việc chải lông kích thích các tuyến dầu trong da giúp giữ cho bộ lông của chó khỏe mạnh và bóng mượt, đồng thời tạo cơ hội để bạn và chó gắn kết với nhau.

Nhu cầu chăm sóc lông của Kelpies khá đơn giản. Khi thời tiết cho phép, bạn có thể tắm chó Kelpie của bạn một lần mỗi bốn đến sáu tuần bằng dầu gội và dầu dưỡng đặc biệt phù hợp với giống chó này. Giống như bất kỳ chó nào khác, hãy cắt móng chân phát triển nhanh theo nhu cầu và chải răng cho chó của bạn đều đặn bằng kem đánh răng thú y.

Người nuôi chó Kelpie giống và chi phí mua chó con

Chó Kelpie có giá khá cao khoảng từ 12.000.000 – 35.000.000/1con. Mặc dù người chủ đất ở Úc đã hoàn thiện giống chó này từ nguồn gốc Scotland, nhưng Kelpie đã được nhập về lại Vương quốc Anh để sử dụng làm giống chó lao động. Giống chó Kelpie đang trở nên phổ biến hơn ở Hoa Kỳ, mặc dù chủ yếu Kelpie được sử dụng làm chó chăn đàn, chó canh gác.

Trung tâm cứu hộ và trại nuôi

Kelpie rất hiếm ở Hoa Kỳ, do đó khó tìm được một con trong tình huống cứu hộ hoặc trong các trung tâm chăm sóc động vật. Bạn có thể thử tìm kiếm tại Rescue Me! Animal Rescue, Kelpies in Need North America, hoặc tại trung tâm chăm sóc động vật địa phương của bạn.

Vì Kelpie thường được sử dụng trên các trang trại làm việc, bạn có thể tìm kiếm thông tin nhận nuôi lại tại các trung tâm nông nghiệp hoặc văn phòng dịch vụ nông nghiệp địa phương.

Ưu điểm và nhược điểm khi nuôi chó chăn cừu Kelpie Úc làm thú cưng gia đình

Nói chung, giống chó này có các đặc điểm sau:

  • Là một chú chó thân thiện và chăm chỉ.
  • Trung thành và hiền hòa với gia đình của mình.
  • Cực kỳ năng động và nhiều năng lượng.
  • Khỏe mạnh nhất khi có khoảng một giờ tập luyện hàng ngày.
  • Độc lập nhưng dễ huấn luyện.
  • Thích hợp với một ngôi nhà có sân rộng, trừ khi bạn có thể đáp ứng nhu cầu vận động của nó theo cách khác.

Lời kết

Nếu bạn đã có kinh nghiệm với các giống chó chăn cừu và muốn tìm hiểu về giống chó chăm chỉ này thì Australian Kelpie là giống chó hoàn hảo dành cho bạn. Mọi chi tiết trong cơ thể của Kelpie đều giúp chúng xử lý địa hình gập ghềnh như một chiến binh linh hoạt. Nếu bạn đang tìm kiếm một người bạn có năng lượng cao và sẵn sàng khám phá như bạn, thì Kelpie có thể là sự kết hợp hoàn hảo cho bạn.

 

 

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net
Bài viết có tham khảo nguồn: LoveYourDog.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button