Chó chăn gia súc Bouvier Flanders

Chó chăn gia súc Bouvier Flanders là một giống chó săn dũng cảm, chúng được biết đến nhiều nhất với khả năng chăn gia súc đáng kinh ngạc và bộ lông dày xù xì. Nhưng chúng không chỉ là những chú chó làm việc linh hoạt mà chúng còn có một trái tim bao la tình yêu với các thành viên trong gia đình của mình.

Nhưng đừng lo lắng vì trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết tất cả mọi thứ về giống chó này. Tuy nhiên một chú chó Bouvier vẫn có cả điểm mạnh lẫn điểm yếu. Tuy nhiên đây cũng không hẳn là điểm xấu trừ khi bạn đang tìm kiếm một chú chó nhỏ, cực kỳ sạch sẽ và hoàn toàn ngoan ngoãn. Bởi vì chó chăn gia súc Flanders không có những đặc điểm này!

Nghe thì có vẻ đây giống như một cơn ác mộng phải không? Có một số điều bạn nên biết về chúng trước khi chào đón một chó chăn gia súc Flanders vào nhà. Vì vậy, chúng ta hãy bắt đầu tìm hiểu tất cả mọi thứ về giống chó tuyệt vời này thôi.

Thông tin về chó chăn gia súc Flanders:

    • Trọng lượng 31-50kg
    • Chiều cao 58-70cm
    • Tuổi thọ10-12 năm
    • Màu sắc: Đen, xám, nâu vàng, xám, xám muối tiêu

Nguồn gốc

Chó chăn gia súc Bouvier Flanders
Ngoài khả năng chăn gia súc, loài chó này có thể là những chú chó trông nhà, người bảo vệ và người kéo xe cừ khôi.

Chó chăn gia súc Flanders đến từ miền Flanders của Châu Âu. Ngày trước, khu vực này bao gồm các phần của Bỉ, Pháp và Hà Lan ngày nay. Pháp và Bỉ vẫn khẳng định đây là giống chó bản địa của họ. Có rất nhiều giống chó này, nhưng Bouvier này là loài cuối cùng tồn tại với số lượng khá nhiều.

Giống chó Bouvier có từ thời trung cổ, và vai trò chính của chúng là lùa gia súc quanh các cánh đồng và từ trang trại đến chợ. Tuy nhiên, những người nông dân muốn có một chó trang trại đa năng có khả năng làm mọi thứ ngoại trừ việc vắt sữa bò.

Vào thế kỷ 20 có ​​sự gia tăng số lượng trên toàn thế giới đối của giống chó lao động này. Nhưng tiếc là, trong Thế chiến gần như đã phá hủy vùng đất quê hương của chúng. Những người nông dân đã phải di dời và giống chó này gần như tuyệt chủng. Rất may, những người lính Bỉ đã tìm thấy những chú chó còn lại trong quân đội, và các nơi khác. Có tin đồn rằng Bouvier rất thành thạo trong việc xác định vị trí đạn dược và mìn.

Người ta không biết chính xác khi nào giống chó này đến Mỹ. Tuy nhiên, những người châu Âu xa xứ đã giúp Bouvier tồn tại ở đây. American Kennel Club (AKC) đã đưa chúng vào sách hướng dẫn vào năm 1931, và câu lạc bộ chó chăn gia súc Flanders Mỹ được thành lập vào năm 1963. Bouvier là một giống tương đối hiếm vào ngày nay và là một trong những giống chó phổ biến thứ 80 và 90 trong số 200 giống chó.

Tính cách

Chó chạy
Giống chó làm việc có bộ lông mềm mượt này là một giống chó lớn có tính cách tuyệt vời.

Giống như nhiều giống chó chăn gia súc lớn, chó chăn gia súc Flanders là những chú chó can đảm và sẵn sàng bảo vệ bạn. Chúng thường không hung dữ vô cớ, nhưng chúng sẽ bảo vệ gia đình bằng tất cả những gì chúng có thể. Điều này thật tuyệt nếu bạn đang tìm kiếm một chú chó canh nhà cho gia đình. Những sẽ không quá phù hợp nếu bạn đang tìm kiếm một chú chó ngoan ngoãn hơn. Bouviers xa cách với người lạ và sẽ để mắt đến từng những hành động của họ.

Giống như nhiều giống chó chăm chỉ, bảo vệ khác, chúng cũng là một trong những giống chó cứng đầu. Điều này là khiến chúng phù hợp cho những người có kinh nghiệm nuôi chó trước đó. Nhưng những người nuôi chó lần đầu có thể thấy loài chó này quá khó để huấn luyện. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các thủ thuật để dạy chúng trong phần huấn luyện, nhưng hãy biết rằng Bouviers là một loài chó rất cứng đầu.

Khi được huấn luyện bài bản, chúng sẽ trở thành những chú chó ngọt ngào và tình cảm với gia đình của mình. Bouviers thích một cái ôm âu yếm sau một ngày dài! Chúng là một chiếc máy sưởi ấm tuyệt vời nhờ cơ bắp vạm vỡ và bộ lông ấm áp. Chú chó khổng lồ này không phải là một chú chó đòi hỏi nhiều, chúng sẽ nhường chỗ trên ghế sofa cho chủ nhân của mình. Hãy dành cho chúng nhiều tình yêu thương nhất có thể cho những chú chó cưng này nhé!

Chúng là những chú chó có khả năng làm việc cao và có thể cân bằng mọi việc trong nhà. Mặc dù chúng sẽ rất vui mừng và háo hức khi thấy chủ nhân của mình trở về nhà nhưng chúng sẽ sớm thích nghi để trở thành chú chó ngoan. Điều này là tuyệt vời cho các gia đình đang tìm kiếm một chú chó hung dữ với người ngoài và ngoan ngoãn với người nhà.

Bouviers cũng nổi tiếng với việc hiểu được cảm xúc của con người và khiến họ hạnh phúc khi bạn cần nhất. Bouviers cũng là một người bạn tốt và trung thành của con người.

Kích thước & Hình dáng

Bouviers des Flandres Mỉm cười
Đầu của Bouviers to một cách ấn tượng, được bổ sung bởi bộ râu và ria mép.

Chó chăn gia súc Flanders là một giống chó lớn có kích thước khổng lồ, vì vậy bạn nên có chỗ ở phù hợp cho chúng! Những chú chó đực thường nặng hơn, thường nặng từ 31 đến 50kg và có chiều cao từ 58 đến 70cm, tính từ chân đến vai. Nhìn chung thì những chú chó bông này có hình dáng với vẻ ngoài khá mạnh mẽ.

Bouvier luôn ngẩng cao đầu đầy kiêu hãnh với chiếc cổ to và chắc khoẻ. Tai của chúng ở cao trên đầu, điều này khiến khả năng cảnh giác của chúng rất cao. Chúng thường bị nhầm lẫn với Giant Schnauzer. Đuôi của Bouvier dài tự nhiên và cuộn tròn hướng lên trời, những chú chó làm việc biểu diễn sẽ có chiếc đuôi của Bouvier.

Nói về phần biểu diễn của giống chó này, nếu bạn muốn chú chó của mình xuất hiện trong phần biểu diễn thì chúng phải có các tiêu chuẩn của giống chó chăn gia súc Flanders. Nhưng không nên đánh giá Bouvier chỉ dựa trên vẻ ngoài của chú chó cưng này, các cuộc thi cũng sẽ đánh giá về bản chất và khả năng làm việc. Nếu bạn chỉ đang tìm kiếm một chú thú cưng trong gia đình, mà chúng không có đủ tiêu chuẩn về giống chó chăn gia súc Flandersthì điều đó không thành vấn đề.

Bộ lông và màu sắc

Con chó bạc nằm trên sàn nhà
Một bộ lông kép dày và xù là điểm đặc biệt của giống chó này.

Bộ lông bên ngoài của Bouvier hơi cứng và xơ khi chạm vào, nhưng chúng có lớp lông tơ mềm, mịn và dày. Các lớp lông giúp bảo vệ chúng trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt nhất. Chiều dài của bộ lông nên khoảng 2cm. Phần lông ở miệng và mắt thường dài hơn những phần lông còn lại trên khuôn mặt Bouvier.

Mặc dù Bouvier là một giống chó có bộ lông màu tối, nhưng giống chó này có thể có các màu lông như nâu vàng, đen, muối và tiêu, xám và vện. Nếu bạn muốn chú chó của mình xuất hiện trong phần trình diễn thì Bouvier có bộ lông màu sô cô la, trắng. Bạn cũng cần tránh cắt tỉa quá nhiều hoặc làm hỏng bộ lông tự nhiên xuề xoà của chúng.

Yêu cầu vận độngBouviers Đào tạo và nhảy qua chướng ngại vật

Đây là giống chó lao động năng lượng cao, cần được vận động mỗi ngày.

Vì Bouvier là giống chó gia súc hay xe kéo nên chúng không quá ồn ào. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Bouvier sẽ cần được vận động từ 60 đến 90 phút mỗi ngày. Bạn phải nhớ rằng những chú chó lao động khi buồn chán sẽ thường phá phách và nghịch ngợm. Vì vậy, bạn cần chắc chắn rằng lối sống của bạn có thể đáp ứng được nhu cầu vận động cao của những chú chó như Bouvier.

Bouvier cũng cần được kích thích tinh thần trong ngày bằng cách tương tác với chúng hay các trò chơi trí não. Chúng thích đuổi theo những gì chúng thích, vì vậy chơi ném bóng là một cách tuyệt vời để đốt cháy năng lượng cho chúng ngay trong sân nhà. Bouvier cũng là một fan hâm mộ lớn của đồ ăn vặt, vì vậy những trò chơi có đồ ăn vặt là một cách tuyệt vời để chúng tập trung hơn vào trò chơi.

Bạn nên xích Bouvier để giữ chân chúng ở nơi công cộng. Không phải là vì sợ lạc mất Bouvier, mà bởi vì chúng sẽ tò mò vỡi mọi thứ trong tầm mắt. Cho dù đó là một người chạy bộ một mình, một đội chơi bóng đá hay một chiếc ô tô đang chạy nhanh. Vì vậy hãy canh chừng chúng để chúng có thể được an toàn hơn khi đi ra ngoài.

Điều kiện sống

Con chó đen ngủ với đồ chơi
Bản chất điềm tĩnh của chúng cho phép chúng phát triển mạnh trong không gian nhỏ hơn với các bài vận động đầy đủ.

Nhiều người ngạc nhiên khi biết rằng Bouvier có thể sống trong một ngôi nhà nhỏ hoặc một căn hộ. Nhưng chúng sẽ có sống tốt hơn nếu đó một ngôi nhà lớn hơn, Bouvier rất yêu thích hoạt động ngoài trời, việc vận động hằng ngày là điều cần thiết.

Vận động ngoài trời sẽ cần một sân chơi riêng vì giống chó này có tính bảo vệ rất cao. Bên cạnh đó, bạn cần đảm bảo rằng chúng được kiểm soát, để Bouvier không lao vào ô tô hoặc người giao hàng.

Bouvier thích chủ nhân và gia đình của mình luôn ở nhà. Mặc dù chúng không phải là một chú chó trầm cảm, nhưng Bouvier sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn nhiều khi ở bên gia đình của mình. Gia đình của Bouvier có thể là bất cứ ai: một cặp vợ chồng trẻ, những người đã nghỉ hưu hoặc một gia đình có con nhỏ. Chú chó Bouvier có thể trông rất to, vì vậy khả năng va chạm là đương nhiên. Nhưng với sự giám sát chặt chẽ, giống chó này sẽ phù hợp với trẻ em do bản tính ngoan ngoãn của chúng.

Bouvier cũng hòa nhập tốt với các vật nuôi khác trong nhà nếu chúng được xã hội hóa khi còn nhỏ. Sống với một chú chó khác là một cách hay để đốt cháy năng lượngkhi chủ nhân có công việc bận rộn, không thể chơi với chúng. Tuy nhiên vì là những chú chó chăn gia súc nên Bouvier có thể cố gắng chăm sóc trẻ nhỏ và vật nuôi nhỏ hơn. Đây là điều cần được huấn luyện từ sớm, chúng ta sẽ nói rõ hơn ở phần tiếp theo.

Huấn luyện

Con chó đen trên dây xích
chú chó tương đối thông minh này rất mong muốn được làm hài lòng.

Mặc dù Bouvier là loài chó thông minh và chúng cũng có thể là một chú chó cứng đầu, luôn tìm kiếm quyền làm chủ của mình. Điều này khiến việc huấn luyện trở nên khó khăn đối với những người không có kinh nghiệm nuôi chó trước đó. Chỉ những gia đình hiểu biết mới nên mang chú chó này về nhà. Hãy kiên trì với quá trình huấn luyện của bạn và đừng bao giờ nhượng bộ trước những ánh mắt ngọt ngào của chú cún cưng!

Để khắc phục tính cách dễ bị phân tâm của Bouvier , bạn cần phải bắt đầu huấn luyện ngay lập tức từ ngày đầu mang chúng về. Mọi người trong nhà cần phải tham gia việc huấn luyện, ngay cả những đứa trẻ. Điều này cũng sẽ giúp ngăn chặn việc chăn gia súc vì chúng sẽ coi mình như là một con chó đầu đàn. Nếu bạn thấy chú chó của mình đang chăn gia súc, chúng có thể cần được vận động và được giải trí nhiều hơn.

Huấn luyện tăng cường tích cực là phương pháp hiệu quả nhất đối với mọi loài chó. Trò chơi đuổi bắt, những lời khen nịnh bợ và những món ăn ngon sẽ khiến chú chó cưng tập trung hơn để vận động, vì vậy hãy áp dụng điều đó khi bạn huấn luyện chúng.

Chó chăn gia súc Flanders cũng cần được tiếp xúc với môi trường xung quanh từ sớm nếu bạn muốn chúng trở thành một chú chó ngoan. Hoặc không, Bouvier sẽ trở thành một chú chó quyền lực. Hãy mua chó một người bán chó uy tín là rất quan trọng vì họ sẽ bắt đầu quá trình này. Tuy nhiên, bạn sẽ phải tiếp tục huấn luyện và cho chúng tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Kết hợp mối quan hệ giữ chúng với càng nhiều loài chó khác, con người và trải nghiệm mới sẽ càng tốt để tăng sự tự tin và cách cư xử tốt của Bouvier .

Cuối cùng, bạn nên đầu tư thời gian và công sức vào việc huấn luyện chúng quen vớidây xích. Bạn cần xích chú chó to lớn và mạnh mẽ này lại. Bạn cần huấn luyện chúng đi bộ một cách nhẹ nhàng và lịch sự. Nếu chú chó Bouvier có thể chạy theo những chiếc xe chở đầy sữa thì việc kéo bạn qua sẽ không có vấn đề gì cả! Hãy sử dụng dây nịt không có kẹp phía trước để bạn có thể kiểm soát chúng nhiều hơn.

Sức khỏe

Bouviers des Flandres Nhìn cận cảnh
Giống chó này tương đối khỏe mạnh, dễ mắc các bệnh về mắt và một số vấn đề sức khỏe khác.

Giống như tất cả những giống chó thuần chủng khác, chó chăn gia súc Flanders vẫn có những vấn đề về sức khỏe do di truyền. Và giống như nhiều loài chó có kích thước khổng khổng lồ khác, tuổi thọ của chúng sẽ ngắn hơn những chú chó nhỏ. Để chúng khỏe mạnh nhất thì bạn có thể để chúng vận động thường xuyên và đi khám kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Have A Good Day!

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Back to top button