Chó cưng cắn – 4 cách giữ cho gia đình của bạn an toàn

Nếu bạn chưa quen với việc nuôi chó thì nên chú ý việc chó cưng cắn người. Chó là loài có hàm răng sắc nhọn và không ngần ngại lao vào cắn bạn. Nếu thói quen này không được khắc phục sớm, điều này có thể hình thành nên một thói quen xấu và rất nguy hiểm, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao chó cưng cắn người và cách bạn khắc phục thói quen xấu đó của chú cún cưng. Chúng tôi cũng sẽ gợi ý một số mẹo để gia đình bạn tránh xa được những chiếc răng sắc nhọn của chúng.

Tại sao chó cưng cắn người?

Những chú chó con thường dùng miệng để tìm hiểu mọi thứ xung quanh, nên chúng thường cắn hay gặm bất cứ thứ gì trong tầm mắt. Đây có thể là một hành vi khá nguy hiểm nếu như nhà bạn có trẻ nhỏ hay trẻ sơ sinh.

Cắn cũng là một cách đánh dấu vị trí của mình đối với một chú chó con. Những chú cún con to nhất và khỏe nhất thường nhận được nhiều sự quan tâm và thức ăn hơn từ mẹ của chúng nhất. Chúng thường dùng răng để đánh dấu trước những anh chị em nhỏ hơn, yếu hơn.

Mốc thời gian mọc răng của chó:

 • Ở độ tuổi khoảng ba tuần, răng sữa của chó con bắt đầu nhú và mọc.
 • Qua sáu tuần tuổi, tất cả các răng sữa của chó cưng đã mọc xong.
 • Ở độ tuổi khoảng 12 tuần, răng sữa của chó con bắt đầu rụng và được thay thế bằng răng trưởng thành.
 • Khi chú chó cưng của bạn đủ sáu tháng tuổi, tất cả răng trưởng thành của chúng sẽ mọc, và các răng sữa gần như đã rụng hết.

Chó cưng cắn người – Thói quen này bắt đầu từ khi còn nhỏ

Giai đoạn khi răng sữa bắt đầu nhú lên là giai đoạn vàng để dạy chú chó cưng không cắn người.

Mục đích của việc dạy chú cún không cắn người là nhằm tránh nó cắn phải những người khác và gây ra hậu quả không mong muốn. Tất nhiên là không thể khắc phục ngay được mà bạn cần phải kiên nhẫn, kiên trì.

Dưới đây là một số mẹo hay mà bạn có thể dùng để ngừng việc chó cưng cắn người:

Đầu tiên, bạn có thể hét lớn vào mặt chú cún khi chó cưng cắn bạn. Rút tay hoặc chân ra khỏi hàm răng sắc nhọn của chúng ngay lập tức. Chú ý không giật tay ra vì có thể làm chó con hiểu nhầm, nghĩ rằng đó là một trò đùa.

Khi chó cưng cắn người, hãy rút tay ra và tránh xa khỏi chúng. Phớt lờ đi chú cún cưng của bạn trong nửa phút hoặc lâu hơn, sau đó tiếp tục chơi với chúng. Nếu chú chó cưng của bạn chơi ngoan, hãy thưởng cho nó thật nhiều sự âu yếm, lời khen hoặc dành tặng cho chú cún những món quà.

Hãy nhớ rằng chú chó cưng của bạn đang mọc răng, vì vậy nó sẽ cần phải cắn và nhai một thứ gì đó. Hãy cho chúng chơi những đồ chơi dùng để mài răng thay vì để chúng cắn phá lung tung.

Khi chó con định cắn bạn, hãy đưa cho nó những món đồ chơi. Khi chó con vui vẻ gặm nhấm đồ chơi hoặc các món ăn, hãy cưng nựng và khen ngợi chúng.

Phá bỏ thói quen chó cưng cắn người

 • Hãy đảm bảo rằng tất cả những người chơi với cún cưng của bạn đều làm theo cùng một trình tự. Bạn phải nhất quán trong quá trình huấn luyện. Nếu không, chú chó cưng của bạn có thể trở nên bối rối.
 • Hãy luôn điềm tĩnh và nhớ rằng chó con của bạn chỉ lặp lại một hành vi tự nhiên, chúng không hiểu mình đang làm gì sai
 • Đừng bao giờ mất bình tĩnh. La hét hoặc mắng mỏ, điều này sẽ không ngăn được việc chó cưng cắn bạn. Chúng có thể trở nên hung dữ hơn do sợ hãi.
 • Không dùng tay hoặc chân để chơi với chó con. Điều này nghe có vẻ dư thừa, nhưng sự thật là có rất nhiều người làm như vậy và họ đã bị chó cưng cắn.
 • Ngoài ra, tốt nhất bạn nên tránh để chó con liếm mặt. Bởi vì có thể mũi và tai sẽ trở thành điểm chính để chó cưng cắn vào.
 • Hãy chọn các trò chơi phù hợp để chơi với cún cưng của mình. Dù kéo co là một trò chơi thú vị, nhưng bất kỳ trò chơi nào liên quan đến việc cắn, lôi đều có thể kích thích việc chó cưng cắn người, đặc biệt là trong lúc chú chó của bạn bị kích động quá mức khi chơi.

Giữ an toàn khi có chó con – cách tránh bị chó cưng cắn

 1. Trẻ em rất thích chơi với những chú cún con vì chúng rất đáng yêu. Nhưng việc này lại khá nguy hiểm khi chó cưng có thể cắn lũ trẻ bất cứ lúc nào.
 2. Không bao giờ để con bạn ở một mình với bất kỳ chú chó nào, ngay cả một chú chó con.
 3. Những con chó lớn thường không chú ý vào những nhát cắn của một con chó con, điều đó có thể dẫn đến những lần đánh nhau và bị thương. Để duy trì sự bình yên trong gia đình, bạn chỉ nên cho phép chúng chơi 20 phút mỗi ngày, chia nhỏ thành các phiên 5 phút và phải được giám sát chặt chẽ.
 4. Sử dụng cũi dành cho chó con để dạy chúng không được phép làm phiền những thành viên khác trong nhà khi chưa được phép.
 5. Trẻ em và chó con phải học cách cư xử khi chơi với nhau. Đừng la hét hoặc mắng bất kỳ bên nào. Hãy dành thời gian khuyến khích cả chó con và con bạn chơi vui vẻ với nhau.
 6. Khi chơi với đồ chơi, hãy để chó con chơi ở dưới sàn. Tránh nhảy lên để lấy đồ chơi. Khi chó con thả đồ chơi ra, hãy cho chúng chơi một trò chơi khác hoặc thưởng cho thú cưng một món ăn để báo hiệu rằng giờ chơi đã kết thúc.
 7.  Nếu chú chó con trở nên quá phấn khích, hãy dừng trò chơi và cho chúng vào cũi để nghỉ ngơi

Giữ an toàn với chó trưởng thành

Theo một cuộc khảo sát của Hiệp hội súc vật nuôi Hoa Kỳ (APPA) năm 2017-2018. 60,2 triệu hộ gia đình ở Hoa Kỳ trung bình có nuôi ít nhất một chú chó.

Nhưng không phải tất cả các loài chó đều thân thiện, thường là do chúng không được dạy bảo đúng cách khi còn nhỏ, hoặc chúng đã bị ngược đãi trong quá khứ.

Những năm gần đây đã ghi nhận hàng trăm vụ việc chó tấn công người, đặc biệt là trẻ em. Sau đây là các số liệu chúng tôi đã thu thập:

 • Chỉ riêng ở Mỹ, mỗi năm trung bình có 4,5 triệu trường hợp bị chó cắn được báo cáo . May mắn là chỉ bị thương ngoài da và không có gì nghiêm trọng.
 • Từ năm 2001 đến năm 2016, ước tính có 5.473.893 người được điều trị tại các Khoa Cấp cứu do bị chó cắn.
 • Trong cùng thời gian, có 91.244 bệnh nhân phải nhập viện do bị chó tấn công.
 • Trong giai đoạn 2001-2016, các bệnh viện đã báo cáo số ca nhập viện do bị chó tấn công tăng đến 139%.
 • Từ năm 2005 đến tháng 12 năm 2018, có 469 người đã thiệt mạng do bị chó tấn công ở Mỹ
 • Hơn một nửa số ca tử vong là do chó tấn công xảy ra ở trẻ em dưới 10 tuổi.

Vì vậy chúng ta nên hướng dẫn mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ cách tiếp cận những chú chó đúng cách để đảm bảo không bị chó cưng căn.

Tại sao chó trưởng thành lại cắn người

Sợ hãi là một nguyên nhân chính dẫn đến việc chó cưng cắn người. Khi một chú chó cảm thấy bị đe dọa, nó sẽ phản ứng bằng cách chuyển sang chế độ đánh nhau.

Một số chú chó có tính thống trị và trở nên hung dữ để khẳng định chủ quyền của mình đối với người chủ và cả những con vật khác.

Chó có tính chiếm hữu lãnh thổ rất cao, đặc biệt nếu chủ của nó không có mặt ở đó. Khi một người lạ đi vào lãnh thổ của nó, nó sẽ bắt đầu hung hăng.

Nhiều vụ việc được ghi nhận chó tấn công người do hưng phấn quá mức trong khi đang chơi.

Giữ an toàn khi có những chú chó lạ

Dưới đây là một số mẹo về cách giữ an toàn khi bạn ở gần một chú chó lạ:

 1. Trước khi bạn chạm vào chú chó, hãy để nó đến gần và đánh hơi bạn trước.
 2. Đừng chạm vào một chú chó lạ. Điều đó có thể khiến chú chó cảm thấy sợ hãi và bị đe dọa.
 3. Không bao giờ đến gần một chú chó lạ khi nó đang ở trong ô tô, bị trói hoặc bị nhốt. Chó có tính bảo vệ lãnh thổ một cách tự nhiên nên cách tiếp cận của bạn có thể bị coi là một mối đe dọa.
 4. Không đến gần chó khi nó đang ngủ, đang nhai đồ chơi, đang ăn hoặc đang chăm sóc chó con.
 5. Luôn nhớ rằng đối với những chú chó lạ thì bạn luôn là mối đe dọa tiềm ẩn.
 6. Nhiều đứa trẻ được lớn lên cùng với một chú chó và chúng sẽ cho rằng chú chó nào cũng thân thiện. Bạn nên giáo dục con cái đề phòng khi gặp chó lạ. Thông thường, những đứa trẻ thân thiện quá mức với một chú chó lạ sẽ bị cắn, đặc biệt trong trường hợp chúng cố gắng ôm hoặc âu yếm chú chó đó.

Cách tránh bị một chú chó lạ cắn

Vậy bạn cần làm gì trong trường hợp một chú chó dữ đang tiến lại gần bạn.

 • Nếu có một chú chó lạ đến gần bạn, hãy đứng yên và để nó đánh hơi bạn. Thông thường, nếu chúng không xem bạn là một mối đe dọa thì nó sẽ bỏ đi.
 • Đừng chạy trốn! Chó là những kẻ săn mồi tự nhiên, chúng sẽ ngay lập tức đuổi theo và có khả năng tóm lấy được bạn ngay lập tức.
 •  Khi đối mặt với một chú chó dữ, đừng nhìn trực tiếp vào mắt của nó mà hãy tập trung vào sự di chuyển của chú chó. Vì chúng có thể sẽ lao vào và tấn công bạn nếu bạn nhìn trực tiếp vào mắt nó.
 • Nếu chó tấn công bạn, hãy sử dụng bất cứ thứ gì bạn có trên tay để tạo ra một tấm chắn giữa bạn và chó. Đó có thể là áo khoác, túi xách, xe đạp của bạn hoặc bất cứ thứ gì khác mà bạn có.
 • Đừng la hét hay quát mắng chú chó, nó có thể nghĩ rằng bạn sẽ tấn công nó và nó sẽ lao vào cấu xé bạn.
 • Khi chó không còn hứng thú với bạn, hãy lùi lại thật chậm, theo dõi ngôn ngữ cơ thể của nó và bỏ chạy càng nhanh càng tốt.
 • Cách cuối cùng là ngã xuống đất, cuộn tròn lại và dùng tay để bảo vệ cổ và đầu. Giữ yên cho đến khi chú chó mất hứng thú với bạn và bỏ đi.

Cách tốt nhất để tránh bị chó cưng cắn hoặc tấn công là không tự đặt mình vào những tình huống nguy hiểm như vậy.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: Loveyourdog.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button