Chó Dingo – Khám phá loài chó hoang dã bí ẩn từ Châu Úc!

Giống Chó Dingo Đông Dương thuần chủng – Khám phá loài chó hoang dã bí ẩn từ Châu Úc!

Nếu bạn là một fan hâm mộ của bộ phim hài sitcom truyền hình Seinfeld, bạn có thể đã xem tập phim mà trong đó nhân vật Elaine, khi nghe một người phụ nữ liên tục đề cập đến việc hôn phu biến mất tại một buổi tiệc và sau đó gọi anh ta là “bé yêu”, thì đã giả vờ có giọng Úc và nói với cô ấy: “Có lẽ những con chó Dingo đã ăn bé yêu của bạn.”

Câu nói này xuất phát từ một vụ án nổi tiếng khi một cặp vợ chồng đi cắm trại cùng con gái nhỏ của họ và thông báo cho cơ quan chức năng biết rằng đứa trẻ của họ đã bị một con Dingo bắt đi và giết chết. Mặc dù bằng chứng tại thời điểm tội ác đã đưa người mẹ người Úc này vào tù vì tội giết người, những sau đó một bằng chứng được tìm thấy tại hiện trường tử vong của một người đi bộ đã chứng minh câu chuyện của vợ chồng kia là đúng.

Một đội tìm kiếm đã tìm thấy áo khoác của đứa trẻ gần một hang Dingo, và người mẹ đã được tuyên bố vô tội trong vụ chết của đứa bé. Mặc dù cụm từ từ sự kiện bi thảm này hiện đã trở thành một phần của văn hóa đại chúng, nó nhắc chúng ta rằng Dingoes không chỉ là chó hoang. Chúng là một loài hoang dã đã tiến hóa trong môi trường của chúng hàng ngàn năm.

Mặc dù một số cá nhân đã nhận nuôi Dingo như là của riêng mình, chúng không nhanh chóng thân thiết với con người như họ chó Canis. Động vật hoang dã nguy hiểm và việc mang một con vào nhà có thể có những hậu quả không mong muốn. Trong môi trường của chúng, không có nhiều loài săn mồi dám tấn công Dingo. Mặc dù chúng rụt rè và thường tránh xa con người, tuy nhiên chúng có thể gây nguy hiểm tùy thuộc vào tình huống.

Chó Dingobiểu tượng của Australia, mặc dù chúng không phải là động vật bản địa của lục địa này. Chúng đã sinh sống ở khu vực này đủ lâu để đẩy một loài động vật săn mồi hàng đầu trước đó, thylacine, ra khỏi lục địa Australia. Chúng cũng bị đổ lỗi vì sự suy giảm của linh dương Tasmania

Lịch sử Và Nguồn Gốc Của Chó Dingo

Dingo History 1400x778.jpg

Theo nghiên cứu gần đây, loài chó Dingo chỉ có mặt ở Australia trong khoảng 3.500 năm. Mặc dù chúng quen thuộc với các dân tộc Aboriginal ở Australia, nhưng lại được ghi nhận lần đầu tiên ở một nguồn tin phương Tây về người Aboriginal và chó sói được thực hiện vào năm 1623.

Những nhà thám hiểm Những nhà thám hiểm đầu tiên này đã giả định sai lầm rằng Dingoes đã được người Aboriginal mang vào Australia. Tên gọi thông thường, Canis dingo, được đề xuất vào năm 1793 dựa trên một bài báo và mô tả, không phải là quan sát trực tiếp của động vật. Tên này được thông qua vào năm 1957 bởi Ủy ban Quốc tế về Danh pháp Học động vật.

Với việc không có một đề xuất chính thức, các nhà khoa học sử dụng tên Canis lupus familiaris và Canis familiaris dingo cho loài này. Gần đây đã có một đề xuất để xác định thuật ngữ gốc Canis dingo hoặc Canis lupus dingo sử dụng tiêu chuẩn trước năm 1900 khi Dingo khó có khả năng lai tạo với chó. Mặc dù đã có nhiều thập kỷ quan sát những con Dingo, nhưng vẫn chưa có sự đồng ý hoàn toàn về việc chính xác con Dingo là gì.

Một số chuyên gia tin rằng Dingo, được gọi là “chó hoang” của Australia, là một phân loài của chó bán thuần sau khi được đưa vào Australia. Các nghiên cứu đã được tiến hành để xác định nguồn gốc di truyền của Dingo. Một số bằng chứng cho thấy rằng Dingo có thể có mối liên hệ lịch sử với con người ở Australia là việc chôn cất động vật thuộc họ chó sói.

Động vật thuộc họ chó sói đã được chôn cất ở nhiều nơi trên thế giới trước khi Dingo đến Australia, nhưng có bằng chứng cho thấy Dingo được chôn cất bởi con người theo cách tương tự như chó. Một số nơi chôn cất giống như nơi chôn cất của người Aboriginal, gợi ý, nếu không phải là sự thuần hóa Dingo, thì ít nhất là một mối quan hệ gần gũi giữa con người và Dingo.

Tuy nhiên cũng có nhiều tư liệu cho rằng Dingo xuất hiện đầu tiên và có nguồn gốc từ Việt Nam nên không hề khó hiểu khi chúng được gọi là Dingo Đông Dương hay còn được gọi là chó Lài và giống chó Lài là một trong 4 giống chó nằm trong bộ “tứ đại danh khuyển của Việt Nam”.

Đặc Điểm Tính Cách Của Chó Dingo

Dingo không phải là giống chó cảnh thuần hoá mà là một dòng riêng biệt. Chó thuần hoá là loài chó nhà (họ chó Canis). Mặc dù có sự biến đổi bên trong loài nhưng Dingo là giống chó rất thông minh, thận trọng và dễ sợ hãi, có tính hoang dã và thích tránh xa những mối đe dọa không quen biết thay vì chiến đấu chống lại chúng. Dingo thường săn mồi đơn độc. Chúng nhạy bén với những thay đổi nhỏ trong môi trường xung quanh và có một hệ thống xã hội dựa trên một cặp đôi Alpha, thường tạo liên kết cả đời.

Những con Dingo sống thành nhóm xã hội, bao gồm cặp đôi, con cái của chúng trong năm hiện tại và những con từ năm trước. Khi các con non trưởng thành, chúng rời khỏi gia đình để tìm lãnh thổ mới và thành lập bầy đàn riêng. Các con Dingo không liên quan đôi khi tụ hợp lại để tạo thành một nhóm lớn để săn mồi có kích thước lớn hơn.

Kích thước & Đặc Điểm Ngoại Hình Của Chó Dingo

Dingo Breed 900x500.jpg

Chó chuẩn có chiều cao 30 đến 33 cm. Chúng nặng từ 14 đến 23 kilogam, vì vậy chúng không phải là loài chó dù giống chó này có đặc điểm khiến chúng trông đáng sợ hơn so với chó thông thường. Cặp hàm của Dingo có thể mở rộng rất rộng và có răng cửa lớn hơn so với chó cùng kích thước. Chó Lài sở hữu ngoại hình linh hoạt hơn so với chó thông thường, có thể xoay cổ tay và lắc xương chậu. Dingo sở hữu khả năng leo cây tốt, với khớp xương kép, và cổ của chúng có thể xoay đến 180 độ.

Dingoes không chỉ có ngoại hình đặc biệt mà còn có âm thanh đặc trưng. Thay vì sủa, chúng nghe có vẻ giống Basenji hoặc sói hơn. Chúng có nhiều âm thanh kêu hú chúng tạo ra và đôi khi được gọi là “chó hát”. Chó Lài có thính giác nhạy hơn so với chó thông thường và có khả năng ngửi nước ngầm.

Bộ Lông & Màu Sắc

Các nhà bảo tồn đã cố gắng loại bỏ những con lai giữa chó Dingo/chó không thuần chủng và cho rằng các màu lông khác là kết quả của việc Dingo giao phối với chó nhà. Những người cố gắng giúp Dingo bằng cách bảo tồn di truyền ban đầu đã loại bỏ nhiều cá thể chỉ dựa trên màu sắc. Họ có thể đã loại bỏ chúng do nhầm lẫn.

Màu lông hiện tại thay đổi tùy theo môi trường sống. Trong khi hầu hết những con Dingo có màu vàng gừng thì những con Dingo có bộ lông màu vàng sống dọc theo bờ biển, trong khi những con nâu đen và đen sống ở những khu vực có nhiều rừng rậm. Ở các vùng núi cao, Dingo có thể có màu trắng hoặc kem.

Nhu Cầu Vận Động & Điều Kiện Sống Của Giống Chó Dingo

Vì chó Lài là một giống chó săn thực thụ nên chúng cần phải di chuyển. Là giống chó thuần chủng rất linh hoạt và có thể chạy sáu đến mười hai dặm mỗi ngày. Lãnh thổ của chúng thay đổi từ bốn đến bốn mươi bốn dặm vuông. Mặc dù thổ dân Úc đôi khi bắt và thuần hóa Dingo, nhưng những con chó này không phù hợp với môi trường gia đình điển hình.

Là họ hàng của loài sói, giống chó Lài này đã quen sống trong bầy nhỏ và đương nhiên tôn trọng thứ bậc trong bầy. Mặc dù được coi là chó con và được thuần hóa để làm bạn đồng hành, Dingo có thể rời bỏ chủ nhân của chúng khi chúng đến tuổi trưởng thành về mặt sinh dục. Chủ nhân cần đào tạo lại liên tục và thuần hóa lại để tiếp tục là bạn đồng hành.

Huấn Luyện Giống Chó Dingo Đông Dương Thuần Chủng

Những người huấn luyện chó lành nghề có thể thuần hóa được Dingo, nhưng Dingo rất thông minh và là loài săn mồi tự nhiên. Chúng không tin tưởng những vật nuôi nhỏ có lông khác và nhu cầu di chuyển sẽ khiến cho việc nuôi Dingo làm thú cưng trong nhà là rất khó. Chúng không phù hợp cho lối sống ít vận động.

Ngay cả ở quê hương Úc, Dingo là vật nuôi bất hợp pháp ở một số khu vực. Bởi vì chúng không phải là một con chó thuần chủng mà thay vào đó là một loại thuộc họ chó đã được thuần hóa khác gần giống chó sói , chúng độc lập và có khả năng săn mồi cao.

Huấn luyện Dingo cần có sự kiên nhẫn, phần thưởng là thức ăn và yêu cầu người huấn luyện có thể thể hiện như một con đầu đàn mà không hung hăng về thể chất. Điểm mấu chốt là một con chó bình thường là lựa chọn thích hợp hơn so với việc nuôi Dingo.

Sức Khoẻ

Dingo Rescues And Shelters 1400x778.jpg

Những kẻ săn mồi lớn hơn như cá sấu, chó rừng hoặc chim săn mồi có thể bắt những con Dingo con. Khi con mồi tự nhiên khan hiếm, Dingo có thể săn bê và các vật nuôi nhỏ hơn khác. Đến năm 1885, chính phủ Úc đã dựng lên một hàng rào dài 3.488 dặm để giữ Dingo khỏi đàn gia súc. Bức tường làm giảm phạm vi tự nhiên của Dingo và làm giảm số lượng của chúng.

Ngày nay Dingo phải đối mặt với một mối đe dọa thậm chí còn nghiêm trọng hơn đối với sự tồn tại của chúng thông qua việc suy giảm nguồn gen do lai tạo với những con chó đã được thuần hóa. Các nhà bảo tồn đã cố gắng loại bỏ chó lai Dingo/chó lai ra khỏi nhóm sinh sản hoang dã để bảo tồn loài này. Thật không may, tiêu chí chính mà họ sử dụng để lựa chọn cá thể để loại bỏ là màu lông.

Họ cho rằng bất kỳ sự thay đổi nào về màu lông từ màu gừng với màu trắng đều gợi ý sự quen thuộc trong lịch sử di truyền của từng cá thể. Nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng các biến thể của bộ lông Dingo có thể phản ánh môi trường sống và những màu sắc này có thể bắt nguồn từ việc giao phối với loài chó khác nhưng đã có ở loài này qua nhiều thế hệ.

Dinh dưỡng Và Cách Chăm Sóc Chó Dingo Đông Dương

Trong tự nhiên, chó Lài là giống chó có bản năng săn bắt chuột túi cho đến khi thỏ châu Âu ra đời vào những năm 1800. Chế độ ăn của chó Dingo hiện nay chủ yếu là thỏ và các loài gặm nhấm nhỏ khác. Chó Lài như một giống chó săn mồi cơ hội và sẽ ăn những gì nó có thể bắt được, bao gồm cả động vật hoang dã và động vật hoang dã cỡ nhỏ đến trung bình.

Nhận nuôi Dingo & Giá chó Dingo con

Dingo Breeders And Puppy Costs 1400x778.jpg

Mặc dù có những khu vực ở Úc nơi Dingo được sở hữu hợp pháp, nhưng cũng có những khu vực nghiêm cấm mua chó Lài làm vật nuôi. Tại Hoa Kỳ, việc mua bán chó Dingo Đông Dương hay nuôi chó Lài là hành vi bất hợp pháp.

Việc Nuôi Chó Dingo Thuần Chủng Làm Thú Cưng Trong Gia Đình

Mặc dù có một lịch sử lâu đời về việc chó Dingo giống thuần chủng đã được người thổ dân ở Úc thuần hóa, nhưng chó Dingo không được khuyến khích làm vật nuôi trong gia đình. Số lượng hoạt động hàng ngày mà Dingo cần một cách tự nhiên, cùng với bản chất “không bền” trong việc thuần hóa chúng, khiến chúng không phù hợp với một hộ gia đình điển hình.

Lời Kết

Chó Dingo là loài động vật  gắn liền với sự quyến rũ “gồ ghề” của Vùng hẻo lánh nước Úc. Có quan hệ gần gũi với chó sói như chó khác, Chó Dingo nhắc nhở chúng ta rằng những loài chó đầu tiên được con người thuần hóa là rất cần thiết cho lịch sử văn hóa và tiến hóa của chúng ta. Chúng cũng nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta phải bảo tồn di truyền của nhánh họ chó này cẩn thận như thế nào trước khi nó bị suy giảm.

Những nỗ lực bảo tồn ngày nay bao gồm việc giảm số lượng loài hoang dã để giảm tỷ lệ giao phối với nhau. Chó Dingo trên K’gari (Đảo Fraser) hiếm khi giao phối với chó hoang do vị trí biệt lập của chúng. Nhóm Dingo này đặc biệt quan trọng đối với các nỗ lực bảo tồn trong tương lai. Rất may, các tổ chức như Tổ chức chó Dingo Úc làm việc để bảo tồn tính toàn vẹn di truyền của loài.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net
Bài viết có tham khảo nguồn: LoveYourDog.com

Bài viết có thể bạn thích:

Back to top button