Chó không lông Xolo: Dấu vết của Cựu Thế Giới

Chó không lông Xoloitzcuintli có thể có liên hệ trực tiếp với loài chó nguyên thủy, từng xuất hiện trên lục địa châu Âu khoảng 10000 năm trước đó khi con người di cư, nhưng bằng chứng hóa thạch chưa thể định rõ điều này.Những chú chó hiện đại ngày nay hầu hết đều có nguồn gốc từ các giống chó Châu Âu cổ đại.

Chó không lông Xoloitzcuintli, hay còn được gọi là chó không lông Xolo, được biết đến như con chó của các vị thần Aztec và ngày nay nổi tiếng với bộ lông gần như không có và ít rụng lông. Xoloitzcuintli là loài chó bắt nguồn từ quốc gia của Mexico. Bằng chứng khảo cổ cho thấy những người xưa có thể tin rằng chúng có khả năng phát hiện sát thủ và các linh hồn.

Ngoài vai trò tâm linh trong văn hóa xứ sở Mexico cổ đại, cho rằng chúng sẽ dẫn những người đã khuất đến cõi vĩnh hằng, chó không lông còn có vai trò rất thực tế và hữu ích. Chúng là bạn đồng hành của con người, canh gác, và thậm chí là nguồn thực phẩm cho người dân thời kỳ sơ khai Trung Mỹ.

Ngày nay, những đặc điểm độc đáo của chó không lông Xoloitzcuintli là những đặc điểm nổi bật khiến chúng trở thành những người bạn độc đáo và đặc biệt trong việc nuôi dưỡng.

Lịch sử của chó không lông

Những loài chó hiện đại ngày này đã chính là hậu duệ của giống các giống loài thời tiền Colombo. Mặc dù tràn nhập các giống chó Châu Âu đã thay thế nhiều loài nguyên thủy, nhưng bằng chứng khảo cổ cho thấy chó không lông Xoloitzcuintli hiện đại có thể có nguồn gốc từ các giống loài thuộc cổ đại hơn các loài chó hiện nay.

Người Aztec và Maya cổ đại sử dụng giống chó này như một con vật bạn đồng hành, chữa lành tinh thần và người dẫn đường vào Địa ngục. Trong văn hóa Aztec, Xolotl, một vị thần đầu chó, là vị thần sấm sét và cái chết. Truyền thuyết kể rằng Xolotl đã tạo ra con chó để bảo vệ người sống và hướng dẫn linh hồn của người sống qua Mictlan, Địa ngục.

Trong một số trường hợp, chó được chôn cùng với người chăm sóc của chúng để đầu thai cùng chủ trong kiếp sau, và được dựng tượng cùng với chủ để tưởng nhớ. Các nhà khảo cổ có thể tìm thấy các tượng chó gốm này trong các lăng mộ cổ cổ xưa khắp Mesoamerica, đặc biệt là ở bang Colima thuộc miền tây Mexico.

Những bức tượng này thể hiện chó không lông này có thân hình ngắn, đầy đặn, tròn trịa. Nhiều tượng được sơn với lớp đất nung màu đỏ, một hỗn hợp của nước và đất sét mịn được sử dụng để làm sáng màu đỏ của chó.

Các bức tượng “chó Colima” giúp chúng ta hiểu về mối quan hệ giữa con người và động vật ở Mỹ cổ đại. Văn hóa phương Tây hiện đại của chúng ta coi con người và động vật trong một hệ thống tầng lớp. Nhưng những chú chó Mesoamerican có mối quan hệ gắn bó hơn với con người và đôi khi được coi là ngang hàng – người hậu cần phục vụ vai trò và chức năng cần thiết trong cuộc sống hàng ngày.

Người dân xưa của Mexico dựa chủ yếu vào thực phẩm từ thực vật trong chế độ ăn uống của họ, nhưng để bổ sung lượng protein, họ nuôi chó, gà tây và vịt để lấy thịt. Một số loài chó được dùng để lấy thịt, một số khác lại được nuôi dưỡng như những con vật bạn đồng hành, và một số khác được nuôi dưỡng cho nghi lễ hiến tế. Chó được sử dụng để bảo vệ, vận chuyển hàng hóa và an ủi những người bị ốm với cơ thể ấm áp của chúng.

Tính cách

Chó không lông Xoloitzcuintli không sủa nhiều khi không cần thiết. Chúng là những người bạn đồng hành yêu thương và vui vẻ với gia đình và rất bình tĩnh trong nhà. Mối liên kết giữa Xolo và chủ rất mạnh mẽ. Do giữ lại những đặc điểm hoang dã so với nhiều giống chó bạn đồng hành khác, chúng khao khát cảm giác như là một phần của một bầy đàn. Chúng sẽ tạo mối liên kết với chủ của mình như một người lãnh đạo của bầy đàn và sẽ trung thành hoàn toàn.

Kích thước và Ngoại hình

Có hai loại chó không lông Xoloitzcuintli, là loại không lông và loại có lông. Trong mỗi loại, có ba kích thước khác nhau. Chó không lông cỡ nhỏ có chiều cao từ khoảng 25-36 cm tính từ mành vai. Loài có kích thước trung bình được gọi là “miniature”, cao khoảng 35cm trở lên tính từ mành vai và không vượt quá 36-46 cm. Chó từ cao từ 45cm được coi là kích thước chuẩn.

Đầu của chó không lông có hình cánh cụt và có những nếp nhăn trán. Chó mang đôi tai dơi, thanh lịch và đứng thẳng, và đôi mắt hình hạnh nhân có thể có màu tối hoặc sáng tùy thuộc vào màu sắc của chúng. Loại không lông có cấu tạo răng dị biệt. Chó không lông Xolo có thể thiếu một số răng hàm trên hoặc răng cửa, trong khi loại có lông thường có đầy đủ bộ răng.

Lông & Màu sắc

Xoloitzcuintli có thể có lông hoặc không có. Loại không lông, phổ biến hơn, có da cứng, mịn màng và có thể có lông thô, ngắn trên đỉnh đầu, chân và đuôi. Chó không lông này nổi tiếng với bộ lông rụng ít, làm cho nó được ưa chuộng trong các gia đình có dị ứng với chó. Mặc dù không có chó nào hoàn toàn không gây dị ứng, nhưng chó không lông Xoloitzcuintli có thể gần như không gây dị ứng.

Sở dĩ cái tên chó không lông được đặt ra vì nhìn bên ngoài loài chó này gần như không có lông trên cơ thể. Nhưng không phải vậy, một lớp da cực ngắn và nhỏ được phủ xung quanh thân của chúng và khó nhìn thấy được

Bộ lông của Xolos có màu tối, từ đen và xám dần hoặc từ đỏ đến đỏ đồng. Loài chó không lông cần được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời bằng kem chống nắng hoặc các biện pháp bảo vệ khác để da không bị cháy. Chúng có thể bị mụn trứng cá khi còn nhỏ.

Hoạt động và điều kiện sống

Chó không lông Xoloitzcuintli là loài chó sống trong nhà. Nếu chúng được ra ngoài, chúng sẽ cần được bảo vệ khỏi các yếu tố môi trường. Bạn có thể sử dụng kem chống nắng để ngăn cháy nắng, mà chó cũng cần được bảo vệ khỏi gió và nhiệt độ khắc nghiệt. Do tính chất hoạt bát của chúng, chúng vẫn thích được chạy hoặc đi dạo cùng gia đình.

Do lớp da mỏng của chó không lông tiếp xúc trực tiếp với môi trường có thể gây hại. Chúng có lông, nhưng lượng lông quá ít để giữ nhiệt độ cơ thể hoặc bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời.

Nếu chó ra ngoài trong thời tiết lạnh, Bạn có thể giữ ấm cho chúng bằng cách mặt quần áo. Kem chống nắng được chế tạo dành riêng cho chó cũng là một ý tưởng tốt khi ra ngoài dưới ánh nắng mặt trời trong thời gian dài.

Huấn luyện

chó không lông

Chó không lông Xoloitzcuintlis có tư duy của một chú chó làm việc và họ coi việc làm người gác nhà cho gia đình là một nghĩa vụ. Hãy thuần hóa Xolo của bạn từ sớm với các chú chó khác để chúng có thể bình tĩnh xung quanh các thành viên trong gia đình, các con vật nuôi và hàng xóm.

Sự thể thao của chúng, kết hợp với sự thông minh, khiến chúng trở thành các vận động viên tiềm năng trong môn nghệ thuật nhảy cơ động. Sự thông minh và tính hiếu khí dễ dạy sẽ giúp bạn nhanh thuần hóa chúng, việc thưởng khi được làm tốt với việc tăng cường tích cực và sự chỉ hướng nhẹ nhàng.

Sức khỏe

Một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất của Xoloitzcuintli liên quan đến gen không lông. Việc cùng ADN mang lại từ những dòng chó thời thế giới cũ mang cho chúng kiểu lông độc đáo cũng gây ra các bất thường trong răng của chúng.

Chó không lông thường mất 1 đến 2 răng trong hàm, bao gồm cả răng nanh, răng cửa, răng hàm trên và răng hàm dưới. Trong khi một số cá thể có răng màu sắc không đều, nhưng không đều và ở vị trí sai, những con khác có thể mất gần nửa số răng trong suốt cuộc đời.

Chế độ dinh dưỡng của chó không lông

Một chú chó con đang phát triển có cần chế độ dinh dưỡng cụ thể. Trong năm đầu đời, hãy chọn một công thức cho chú chó con của bạn giúp thúc đẩy sự phát triển chậm nhưng đều đặn để giảm nguy cơ các vấn đề xương khớp như bệnh xương khớp liên quan đến tăng trưởng nhanh.

Việc đến bác sĩ thú y nếu chó không duy trì cân nặng, hãy để ý xem chó cưng của bạn có thể bị dị ứng thức ăn. Chó không lông thỉnh thoảng có xu hướng tham ăn, vì vậy hãy theo dõi lượng thức ăn hàng ngày và tình trạng cơ thể của chúng. Tùy thuộc vào kích thước và mức độ hoạt động, chó của bạn có thể ăn từ một đến hai chén thức ăn khô mỗi ngày khi trưởng thành.

Những chất gây dị ứng phổ biến nhất trong thức ăn cho chó là lúa mì, gluten, trứng, đậu nành, bò, gà, socola và cừu. Dị ứng thức ăn ở chó có thể gây ra vấn đề tiêu hóa và khiến da ngứa. Bác sĩ thú y của bạn có thể đề xuất một chế độ ăn không chứa những chất gây dị ứng phổ biến nhất khi da của chú chó con của bạn lành lại.

Hãy hỏi bác sĩ thú y về các thương hiệu và công thức mà họ khuyến nghị. Bạn nên tìm được một hỗn hợp giúp chú bạn khỏe mạnh và vui vẻ với mức giá phù hợp.

Cung cấp chế độ dinh dưỡng chất lượng tốt nhất mà bạn có thể chi trả có thể tiết kiệm chi phí hơn trong tương lai so với việc tiết kiệm với các thương hiệu rẻ tiền. Một loại thức ăn khô chất lượng cao bao gồm protein từ thịt, chất xơ, carbohydrate lành mạnh, axit béo omega-3, các loại vitamin và khoáng chất sẽ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của chó không lông Xoloitzcuintli của bạn.

Chăm sóc lông, răng và da cho chó không lông

Chăm sóc lông cho một con Xoloitzcuintli có lông giống như chăm sóc lông cho hầu hết các chó có lông ngắn. Sử dụng bàn chải để làm sạch lông là đủ để giữ cho lông của chúng trông gọn gàng. Xolo không lông cần được tắm đều đặn, nhưng da của chúng sản xuất dầu tự nhiên để bảo vệ. Để không làm mất lớp bảo vệ tự nhiên này trên da, hãy sử dụng xà phòng nhẹ trong quá trình tắm và sau đó thoa kem dưỡng ẩm để đảm bảo da của chúng mềm mịn.

Xolos cần chăm sóc răng miệng chặt chẽ hơn so với hầu hết các giống chó khác. Tất cả chó đều cần được làm sạch răng định kỳ, nhưng Xolos có hàm răng đặc biệt. Hãy biết rõ hình dạng răng của chó bạn để có thể nhận biết nếu chó bắt đầu mất răng. Chải răng hàng tuần là bắt buộc với Xolo.

Chải răng sẽ loại bỏ các mảnh thức ăn, vi khuẩn và mảng bám từ răng và chân răng của chúng. Loại bỏ mảng bám trước khi nó cứng và tích tụ ngăn chặn sự hình thành của cao răng và nguy cơ mục răng.

Bác sĩ thú y của bạn có thể chỉ cho bạn cách chải răng cho chó từ cuộc hẹn đầu tiên của chú chó. Bắt đầu từ khi còn là chó con sẽ đảm bảo sự thoải mái của chó với quy trình này khi chúng lớn lên. Hãy chắc chắn sử dụng một chiếc bàn chải răng được thiết kế cho miệng chó và kem đánh răng thú y. Nếu Xolo của bạn không chịu được bàn chải răng, khăn giấy chăm sóc răng là một phương án thay thế cho đến khi chú chó chấp nhận một chiếc bàn chải răng chó thích hợp.

Tiền nuôi dưỡng và giá tiền ở Việt Nam

Bạn nên mong đợi phải trả từ 10 đến 30 triệu để mua một con chó không lông Xoloitzcuintli từ một cơ sở uy tín. Hãy chắc chắn rằng người chăn nuôi mà bạn chọn cam kết đảm bảo sức khỏe của chó của họ.

Những cơ sở bán chó không lông uy tín

Dogily 

Dogily là một trung tâm uy tín, ngoài việc chia sẻ những thông tin về thú cưng, Dogily là nơi tuyệt vời để bạn tìm hiểu về tập tính cũng như những lời khuyên khi bạn muốn bắt đầu hành trình sống cũng người bạn tuyệt vời này

Địa chỉ: 606/121 đường 3 tháng 2, phường 14, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh. (Hẻm Xe Hơi lớn đỗ cửa).

Website: Dogily.vn

Số điện thoại: 0965086079

Vpet

Là một bách khoa toàn thư, Vpet chia sẻ kiến thức về thú cưng miễn phí nhằm giúp đỡ những người chủ đang chăm sóc cho thú cưng của mình. Vpet cũng là một nền tảng trung gian giúp bạn tìm được nguồn bán chó thích hợp cũng như các đánh giá về cơ sở y tế dành cho thú cưng:

Địa chỉ: Đà Nẵng, Việt Nam

Website: Vpet.vn

Số điện thoại: 0978175506

Trạm cứu hộ chó mèo Hà Nội (CPAPS)

Nếu việc tìm mua một chú chó với giá tương đối cao có thể không hợp với túi tiền của bạn, việc tìm kiếm ở các trạm cứu hộ sẽ cho bạn nhiều sự lựa chọn

Địa chỉ: Phòng 702, số 142 Trung Kính, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội

Số điện thoại: 083 452 4650

Những đặc điểm riêng biệt của chó không lông:

  • Thông minh và dễ huấn luyện.
  • Cảnh giác và vâng lời.
  • Nhạy cảm với huấn luyện khắc nghiệt.
  • Thân thiện với gia đình.
  • Hòa hợp với chó khác.
  • Năng động.
  • Là một chú chó không lông xuất sắc trong mọi mặt.
  • Có sẵn trong ba kích thước và hai loại lông.
  • Ít gây ra các triệu chứng dị ứng liên quan đến lông chó.

Lời kết

Nếu bạn đang tìm kiếm một người bạn đặc biệt không rụng lông, thì chó không lông Xoloitzcuintli có thể phù hợp với bạn. Như một chú chó vừa nhỏ vừa đặc biệt, giống chó nguyên thủy này phù hợp với một gia đình thường xuyên ở trong nhà nhưng muốn có một thành viên gia đình là chó thích chơi đùa. Xoloitzcuintli sẽ thu hút sự chú ý và làm khó người khác khi họ hỏi về diện mạo nổi bật và cái tên hoàng gia của nó.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net
Bài viết có tham khảo nguồn: Loveyourdog.com

Bài viết có thể bạn thích:

Back to top button