Chó lớn tấn công chó con: 9 biện pháp ngăn chặn hiệu quả

Thật đáng lo ngại khi chứng kiến chó trưởng thành cắn chó con. Bạn có lẽ đã giới thiệu chó con với hi vọng rằng chó ở nhà của bạn cũng sẽ thích chú chó con mới này. Nhiều chú chó thích có bạn đồng hành nhưng vẫn hành động tưởng chừng thù địch với chó con. Nguyên nhân tại sao chó trưởng thành tấn công chó con bao gồm những vấn đề mà bạn có thể dễ dàng xử lý.

Tùy thuộc vào nguyên nhân, bạn có thể giải quyết một cách dễ dàng, nhưng thường thì đó là sự kết hợp giữa việc giữ chó con dưới sự kiểm soát và huấn luyện chó lớn để chấp nhận thêm thành viên mới. Hãy tìm hiểu cách giải quyết tình huống này để tạo sự hòa hợp và an lành cho gia đình chó của bạn.

Tại sao chú chó lớn của bạn lại tấn công chú chó con mới?

Chú chó lớn hơn của bạn đang tấn công chú chó con mới của bạn do giao tiếp kém, thiếu kiên nhẫn với những chú chó con các vấn đề tranh giành hoặc các vấn đề về cơ thể làm cho chó lớn đau. Quá trình hành động đó sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân.

Những chú chó lớn có khả năng giao tiếp kém có thể cần được huấn luyện để dần dần học cách chấp nhận chú chó con. Cảm thấy bị ghen tị hoặc tích tụ các hành vi gây phiền cũng là những nguyên nhân phổ biến khiến chó lớn tấn công chó con mới. Bạn có thể gọi đó là sự thiếu kiên nhẫn với chó con.

Một chú chó con Husky đang lẻn vào một chú Husky lớn hơn để tương tác với khuôn mặt của chúng.
Ảnh của Andrii Spy_k trên Shutterstock

Tuy nhiên, không phải lúc nào lỗi cũng do chú chó lớn hơn của bạn. Đôi khi, điều này xảy ra với một chú chó con bản chất là cực kỳ năng động và tập trung vào mặt, bàn chân hoặc đuôi của chú chó khác của bạn. Nếu chú chó lớn hơn của bạn không quen với việc bị chó con chạm vào mặt thì những mẹo dưới đây sẽ có tác dụng kỳ diệu đối với bạn.

Những chú chó lớn thực sự khó chịu về việc phải chia sẻ đồ chơi, thức ăn hoặc chỗ nghỉ ngơi. Các vấn đề chỗ ở cần được giới thiệu và phân chia một cách thích hợp để ngăn chặn hầu hết các vấn đề. Một số chú chó không phù hợp với chó con. Nếu chú chó cưng có vấn đề về tính hung hăng hoặc bị bệnh gì đó, bạn có thể hoãn việc nhận một chú chó con cho đến khi những vấn đề này được khắc phục.

Chó lớn tấn công chó con: 9 cách để ngăn chặn!

Ngăn chặn chú chó lớn hơn của bạn tấn công chú chó con mới bằng cách cho chúng một không gian yên tĩnh, an toàn, huấn luyện 1 kèm 1 với chú chó lớn hơn của bạn cũng như cải thiện mối quan hệ giữa chú chó lớn và chú chó con mới của bạn.

1. Nơi ở an toàn

Cung cấp một nơi ở an toàn để chú chó cưng có thể ở một mình nếu nó bị chó con lấn át là điều quan trọng. Với một không gian thích hợp mà chú chó lớn của bạn có thể tiếp cận, bạn có thể tránh làm chúng choáng ngợp. Tất nhiên, bạn không muốn tách biệt hai chú chó. Thay vào đó, bạn có một không gian dành riêng cho chú chó lớn hơn của mình, nơi chúng có thể đến nếu bị làm phiền quá nhiều và chú chó con sẽ không thể đi theo.

Một con chó xoáy Rhodesian trưởng thành đang ngồi cạnh một con nhỏ hơn trong tư thế dành cho chó con.
Ảnh của Sheeva1 trên Shutterstock

2. Bảo vệ chú chó lớn của bạn

Bảo vệ chú chó lớn của bạn bằng cách hiểu ngôn ngữ cơ thể của chúng và ngăn không cho chú chó con tiếp xúc với chó lớn quá nhiều. Nếu người bạn lông lá lớn của bạn có dấu hiệu khó chịu, đừng phớt lờ chúng.

Thay vào đó, hãy hành động và dạy chó con cách cư xử đúng mực. Đó là một ranh giới mỏng manh vì chơi đùa là điều tự nhiên đối với chó con và hoàn toàn cần thiết cho sự phát triển của chúng. Tuy nhiên, chú chó con cần học cách sửa lỗi từ những chú chó lớn hơn. Đôi khi, chú chó con không chấp nhận các tín hiệu, nhưng những lần khác, chú chó trưởng thành phải học cách sửa chúng cho đúng.

3. Đặc quyền cao cấp

Hãy cho chú chó lớn tuổi của bạn một số đặc quyền vì điều này sẽ ngăn chặn sự ghen tị và củng cố vị trí của chúng trong gia đình bạn. Hãy chắc chắn rằng chú chó lớn của bạn không gắt gỏng vì chú chó con đã giành hết đồ chơi yêu thích của nó. Đừng liên tục cho chó con ăn trước khi bạn cho chú chó lớn ăn để tránh ghen tị. Sự chú ý về thể chất là điều quan trọng đối với cả hai chú chó, vì vậy hãy đảm bảo không bỏ sót bất kỳ con nào.

4. Huấn luyện 1 kèm 1

Thực hiện một số khóa huấn luyện 1 kèm 1 với cả hai chú chó cưng để tránh ghen tuông và giảm căng thẳng. Huấn luyện từng chú chó một mình đôi khi cho phép bạn chỉ tập trung vào chúng. Chó con cần được huấn luyện cơ bản nhiều và điều này rất hữu ích khi chúng không bị phân tâm bởi một chú chó khác. Chơi, làm một số công việc vâng lời hoặc thực hiện các mệnh lệnh mới sẽ giúp ích rất nhiều.

5. Thời gian gắn kết bên nhau

Mặc dù thời gian 1 kèm 1 thật tuyệt vời, nhưng bạn cũng nên khuyến khích những chú chó của mình gắn kết với nhau. Đây có lẽ là một trong những yếu tố chính để có hai chú chó hòa thuận với nhau. Tích cực khen ngợi mọi trường hợp mà chú chó lớn tương tác với anh bạn nhỏ.

6. Giao tiếp

Giao tiếp chú chó con của bạn là rất quan trọng nhưng cũng có một chú chó lớn hơn được giao tiếp đúng cách sẽ đi một chặng đường dài. Lý tưởng nhất là bạn đã giao tiếp chú chó trưởng thành của mình từ lâu trước khi giới thiệu chú chó thứ hai.

7. Cho chó con tập thể dục

Một chú chó con mệt mỏi sẽ không thể khiêu khích chú chó lớn hơn, do đó tránh được việc tấn công ngay từ đầu. Nếu chú cún của bạn không được rèn luyện thể chất và tinh thần, chúng sẽ làm phiền chú chó lớn của bạn.

8. Giới thiệu 2 chú chó với nhau

Để loại trừ các vấn đề về nơi ở là lý do tại sao chú chó lớn hơn của bạn tấn công chú chó con, bạn nên giới thiệu những chú chó với nhau.

9. Loại bỏ các vấn đề y tế

Nếu bạn nuôi một chú chó lớn và nó đang tấn công chú chó con, hãy đảm bảo loại trừ các vấn đề y tế. Những chú chó lớn dễ bị mất phương hướng và nếu chú chó con làm chúng giật mình khi ngủ hoặc nghỉ ngơi, đó là một hành vi dẫn đến thảm họa.

Những chú chó con hiếu động có thể vô tình gây ra cơn đau khi vồ hoặc cắn vào những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể chú chó lớn của bạn. Nếu bạn không thể loại trừ các vấn đề y tế là nguyên nhân khiến chú chó lớn của bạn thay đổi hành vi, hãy tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ thú y.

Chó lớn cắn chó con chảy máu

Nếu chú chó lớn của bạn cắn chú chó con chảy máu, bạn cần tách chúng ra để tránh tai nạn trong tương lai và bắt đầu huấn luyện sự hung dữ với chú chó lớn hơn của bạn.

Một sự cố mà chú chó lớn hơn làm tổn thương nghiêm trọng chú chó con không chỉ đơn giản là do sự gắt gỏng. Tuy nhiên, vết cắn chảy máu không phải là phản ứng đo lường được đối với việc chó con trở nên hung hăng.

Một người ôm một chú chó con màu trắng trong khi vuốt ve một chú chó lớn hơn.
Ảnh của Helen Sushitskaya trên Shutterstock

Đó là trừ khi bạn nghi ngờ chính chú chó con của mình đang hung dữ. Sự hung dữ của chó con cần được xử lý ngay lập tức nhưng thường không phải là nguyên nhân gốc rễ khiến chó lớn cắn chó con.

Chú chó lớn hơn của bạn có thể giao tiếp kém hoặc không được giới thiệu đúng cách với chú chó con. Việc thiếu nơi ở an toàn, sự ghen tị và một chú chó con nói chung là quá phấn khích có thể góp phần gây ra vấn đề.

Nhưng thực sự không có lý do gì mà một chú chó trưởng thành lại cắn chó con. Vì vậy, hãy bắt đầu cải thiện mối quan hệ và đảm bảo rằng chú chó trưởng thành của bạn sẽ không bao giờ làm điều đó nữa.

Nếu chú chó lớn hơn của bạn làm tổn thương nghiêm trọng chú chó con, hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau:

  1. Chú chó lớn hơn của bạn đã cắn những chú chó con trước đây chưa?
  2. Chú chó lớn hơn của bạn có được giao tiếp đúng cách không?
  3. Những vật có liên quan đến việc cắn nhau (đồ chơi, thực phẩm, v.v.) không?
  4. Chú chó con có nguồn năng lượng cao đúng không ?
  5. Bạn đã cho chú chó lớn hơn một không gian yên tĩnh chưa?

Tất cả những câu hỏi này sẽ giúp xác định xem liệu những chú chó con có thể đã được làm quen chưa tốt, chú chó lớn hơn của bạn không quen với chó con hoặc thậm chí có thể không phù hợp, hoặc liệu đã có dấu hiệu nào từ lâu hay chưa. Mục tiêu cuối cùng của bạn là khiến chú chó lớn hơn của bạn chấp nhận chú chó con của bạn. Bằng cách làm theo các bước nêu trên, hầu hết người chủ đều có thể đạt được điều đó.

Tuy nhiên, vì một vết cắn thực sự đã xảy ra, bạn có thể phải lùi lại một bước và đánh giá xem chú chó lớn hơn của bạn có phù hợp với một chú chó con hay không. Rất có thể chú chó lớn sẽ tấn công chó con một lần nữa, bạn sẽ phải thuê một nhà huấn luyện chó về huấn luyện chó lớn.

Bạn có nên để chó lớn cắn chó con không ?

Chó lớn sửa sai chó con mới là điều bình thường và một cú cắn hoặc tiếng gầm có thể là một phần của điều đó, nhưng phản ứng đó nên được điều chỉnh và không gây tổn thương vật lý. Việc chó già cắn chó con có phải là điều bình thường không? Nhiều chó trưởng thành có thể khá dễ nổi nóng với chó con. Rất nhiều chú chó trưởng thành không thích chó con.

Có thể hiểu đơn giản là khi những chú chó lớn thoải mái gặp những chú chó con năng động, dễ xảy ra đánh nhau. Thông thường, hành động cắn sẽ đi kèm với tiếng gầm gừ và ngôn ngữ cơ thể cho thấy chó lớn không thoải mái với năng lượng của chó con. Việc một chú chó thỉnh thoảng ngoạm vào không khí nếu một chú chó con cư xử không đúng mực là điều hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy rằng chú chó con của bạn không làm gì mà chú chó lớn hơn tìm chó con thì đó là một vấn đề. Nếu chú chó lớn hơn của bạn để lại dấu vết trên cơ thể chó con và có thể vượt quá mức cho phép, thì bạn nên tìm một huấn luyện chó chuyên nghiệp.

Bạn có nên ngăn cản hai chú chó đánh nhau không ?

Không nên để chó con và chó lớn hơn của bạn đánh nhau theo bất kỳ cách nào trừ khi đó là trò chơi đánh nhau đi kèm với ngôn ngữ cơ thể thoải mái. Bạn không bao giờ nên để một cuộc đánh nhau giữa 2 chú chó diễn ra. Bất kể điều gì đã xảy ra trước đó, bạn cần phải dừng bất kỳ cuộc chiến nghiêm trọng nào và tham khảo ý kiến ​​​​sự trợ giúp của chuyên gia.

Làm thế nào để bạn biết một cuộc chiến là nghiêm trọng? Ngôn ngữ cơ thể của chó sẽ thể hiện điều đó, chẳng hạn như gầm gừ, cứng đờ là những dấu hiệu cho thấy cuộc chiến có thể nghiêm trọng. Nếu chú chó lớn hơn của bạn đang chơi đánh nhau với chú chó con của bạn, thì đó là một dấu hiệu tuyệt vời cho thấy chúng đang gắn bó với nhau.

 

 

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net
Bài viết có tham khảo nguồn: pawleaks.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button