Khám phá bí mật về Chó Malinois của Bỉ: Người hộ vệ đáng tin cậy và tài năng phi thường

Giống chó Malinois của Bỉ (phát âm là MAL-in-wah) là một giống chó Becgie Bỉ có kích cỡ trung bình và thông minh, thoạt nhìn thì chúng giống như chó chăn cừu Đức. Malinois là những chú chó lông ngắn, có màu lông nâu vàng với khuôn mặt màu đen. Chúng là một trong bốn dòng chó chăn gia súc của Bỉ và đã xuất hiện rất nhiều ở Hoa Kỳ như một giống chó riêng biệt từ những năm 1959.

Ban đầu chúng được phát triển ở Malines, Bỉ, giống chó Malinois có sức chịu đựng tốt và chúng thực sự thích làm việc. Malinois là dòng chó thông minh và rất năng động, chúng luôn hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ. Ngoài chăn gia súc, chúng cũng làm tốt công việc của cảnh sát, tìm kiếm và cứu hộ, và trong các sự kiện biểu diễn. Đây là những chú chó nghiệp vụ thực sự xuất sắc.

Thông tin cơ bản về giống chó Malinois

Những người không quen thuộc với Malinois thường nhầm lẫn chúng với chó becgie Đức (GSD), nhưng giữa chúng có sự khác biệt đáng kể về ngoại hình và tính cách. Malinois là những chú chó nhỏ với khung xương nhẹ hơn. Malinois có một thân hình vuông vắn, trong khi chó becgie Đức ngày nay có lưng dài.

Malinois có bộ lông nâu vàng, đỏ hoặc nâu và đầu lông của chúng có màu đen, trong khi becgie Đức thường có màu lông rám nắng với các vện đen. Ngoài ra, Malinois có phần đầu nhỏ, đôi tai nhỏ, giống hình tam giác hơn chó becgie Đức.

Nhiều người nghĩ rằng Malinois tỉnh táo hơn và phản ứng nhanh hơn so với GSD. Chúng là những con chó rất nhạy cảm và không phản ứng tốt với các phương pháp huấn luyện khắc nghiệt. Một số chú chó Malinois thì thân thiện và quyết đoán, nhưng những con khác thì dè dặt và xa cách với người lạ. Chúng thường không có tính cách sợ hãi hoặc hung hăng.

Do mức năng lượng cao và độ nhạy của chúng nên chúng chỉ được khuyến khích cho những người đã có kinh nghiệm nuôi và huấn luyện chó. Malinois là những con chó rất mãnh liệt, chúng thích được tham gia vào tất cả các hoạt động với gia đình bạn. Chúng không phù hợp với những người phải làm việc nhiều giờ hoặc thường xuyên đi xa, để chú chó ở nhà một mình.

Nếu bạn đã quyết định rằng Malinois sẽ là chú chó đồng hành tiếp theo thì bạn nên để chúng tiếp xúc với nhiều người, chó lạ, cả những động vật khác và nhiều tình huống càng sớm càng tốt. Các lớp học mẫu giáo dành cho chó con sẽ được khuyến khích cho chú chó Malinois của bạn, tiếp đến là lớp huấn luyện vâng lời.

Malinois có một thân hình vuông vắn, trong khi chó becgie Đức ngày nay có lưng dài.

Malinois là những chú chó học hỏi rất nhanh và háo hức làm bất cứ điều gì mà chủ nhân của chúng yêu cầu. Chúng sẽ là những chú chó vâng lời. Đây là những chú chó giỏi tìm vết, cứu hộ, chăn gia súc, cả những công việc dành cho cảnh sát và các môn thể thao bảo vệ khác. Các huấn luyện viên mô tả chúng là những chú chó “ham chơi”, có nghĩa là chúng thích chơi đùa và làm bất cứ việc gì bạn yêu cầu.

Nhưng bạn đừng bao giờ quên rằng đây là một giống chó được phát triển để bảo vệ và sống bầy đàn. Những con chó hòa nhập xã hội kém có thể hung dữ vì sợ hãi hoặc nhút nhát người lạ. Ngoài ra, mặc dù Malinois sống hòa đồng với trẻ em, đặc biệt là nếu lũ trẻ lớn lên cùng với chúng nhưng đôi khi chúng vẫn có thể có xu hướng nhón chân và cố gắng thể hiện tập tính bầy đàn khi chơi đùa.

Đặc điểm nổi bật của chó Malinois

Chó Malinois của Bỉ có rất nhiều năng lượng và cần được vận động nhiều. Hãy chắc chắn rằng bạn có phòng riêng và thời gian chơi cùng chúng. Đây là giống chó rất thông minh và lanh lợi. Chúng có bản năng chăn gia súc và bảo vệ cao. Vì vậy đào tạo sớm và nhất quán là rất quan trọng!

Mặc dù chúng là những con chó có kích thước lớn tuy nhiên chúng luôn hướng về mọi người và muốn được tham gia vào các hoạt động của gia đình. Malinois là loài chó rụng lông liên tục, hai lần một năm.

Malinois là những con chó dữ dội, có xu hướng hơi nhạy cảm. Do trí thông minh, năng lượng cao và các đặc điểm khác, Malinois không phù hợp với những người nuôi chó thiếu kinh nghiệm.

Đặc điểm nổi bật của chó Malinois

Nguồn gốc chó Becgie Bỉ Malinois

Malinois ngày nay có thể có nguồn gốc từ một người chăn cừu Laeken tên là Adrien Janssens. Năm 1885, ông mua một con chó lông xù màu lông nâu vàng nhạt tên là Vos I, hay Vos de Laeken từ một đại lý gia súc ở miền bắc nước Bỉ. Janssens đã nuôi chú chó Vos I (có nghĩa là cáo trong tiếng Flemish) để chăn bầy cừu. Và ông ta cũng lai tạo chú chó này với một con chó lông ngắn màu nâu vện tên là Lise (còn được gọi là Lise de Laeken hoặc Liske de Laeken).

Malinois cũng được sử dụng làm chó bảo vệ và chó kéo. Đây là những con chó đầu tiên được cảnh sát Bỉ sử dụng. Trước Thế chiến thứ hai, các cuộc thử nghiệm chó cảnh sát quốc tế đã trở nên rất phổ biến ở châu Âu, và những chú chó Malinois đã giành được một số giải thưởng tại các cuộc thử nghiệm. Khi chiến tranh thế giới thứ nhất nổ ra, nhiều chú chó Malinois đã được quân đội sử dụng cho một số công việc, bao gồm chó đưa tin, chó của Hội Chữ thập đỏ, chó xe cứu thương và chó chở súng máy hạng nhẹ.

Sau Chiến tranh thế giới thứ nhất, nhiều quân dân Mỹ đã mang về những chú chó Malinois và cả các giống chó Bỉ khác từ châu Âu, vì vậy số lượng đăng ký với AKC tăng lên nhanh chóng. Câu lạc bộ chó Malinois của Bỉ đầu tiên của Mỹ được thành lập vào năm 1924 và đã trở thành câu lạc bộ thành viên của AKC ngay sau đó. Vào năm 1924 và 1925, Walter Mucklow, một luật sư ở Jacksonville, Florida, đã phổ biến giống chó Malinois thông qua các bài báo của AKC Gazette mà ông đã viết. Ông cũng đã nhân giống Malinois trong một thời gian ngắn với tên Castlehead Kennel.

Trong một thập kỷ gần đây, dòng chó Malinois của Bỉ đã nhận được rất nhiều sự quan tâm vì công việc của chúng trong quân đội, cơ quan phát hiện ma túy, hoạt động tìm kiếm cứu nạn và lực lượng cảnh sát trên khắp đất nước. Do đó, nhiều chú chó Malinois đã được nhập khẩu vào Hoa Kỳ trong vài năm qua.

Vào năm 2019, một chú chú chó Malinois có tên là Conan đã bị thương trong một chiến dịch quân sự nhắm vào thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo Abu Bakr al-Baghdadi. Nhiệm vụ thành công và Conan được tôn vinh như một anh hùng tại Nhà Trắng sau khi hồi phục hoàn toàn.

Malinois ngày nay có thể có nguồn gốc từ một người chăn cừu Laeken tên là Adrien Janssens.

Kích thước

  • Con đực thường cao từ ̉61 đến 66 inch ở vai và nặng từ 27 đến 36 kg.
  • Con cái cao từ 55 đến 61 cm và nặng từ 18 đến 27 kg.

Tính cách

Đây là một giống chó làm việc xuất sắc, luôn tự tin trong mọi tình huống. Chúng tràn đầy tình cảm với các thành viên trong gia đình nhưng dè dặt với người lạ. Khả năng giám sát của Malinois là tuyệt vời. Chúng bảo vệ người dân và tài sản của mình khi cần thiết.

Tính cách của chúng bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, bao gồm di truyền, đào tạo và xã hội hóa. Những chú chó con có tính khí tốt luôn rất tò mò và vui tươi, chúng sẵn sàng tiếp cận với mọi người. Gặp gỡ cha mẹ, anh chị em hoặc những người thân khác sẽ giúp ích cho những chú chó con khi chúng lớn lên.

Giống như mọi con chó khác, Malinois cần xã hội hóa từ sớm – tiếp xúc với nhiều người, điểm tham quan, âm thanh và trải nghiệm khác nhau từ khi chúng còn nhỏ. Xã hội hóa giúp đảm bảo rằng chú chó Becgie Bỉ lớn lên trở thành một chú chó phát triển toàn diện.

Để chúng tham gia vào một lớp mẫu giáo dành cho chó con là một khởi đầu tuyệt vời. Thường xuyên mời khách đến thăm và đưa chú chó cưng của bạn đến những công viên đông đúc, những cửa hàng cho phép nuôi chó và đi dạo nhiều để chúng gặp gỡ những người hàng xóm, giúp chúng trau dồi kỹ năng xã hội của mình.

Giống như mọi con chó khác, Malinois cần xã hội hóa từ sớm

Sức khỏe

Malinois của Bỉ nói chung là khỏe mạnh như tất cả các giống chó khác, chúng dễ mắc một số tình trạng sức khỏe nhất định. Không phải tất cả các chú chó Malinois đều sẽ mắc tất cả các bệnh này, nhưng điều quan trọng là bạn phải biết về chúng nếu bạn đang muốn nuôi giống chó này.

Loạn sản xương hông: Đây là một tình trạng di truyền trong đó xương đùi không vừa khít với khớp háng. Một số con chó có biểu hiện đau và khập khiễng ở một hoặc cả hai chân phía sau. Bạn có thể không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu khó chịu nào ở chó mắc chứng loạn sản xương hông nhưng khi chó già đi, bệnh viêm khớp có thể phát triển.

Kiểm tra bằng tia X sẽ phát hiện ra chứng loạn sản xương hông. Không nên lai tạo những con chó mắc chứng loạn sản xương hông. Chứng loạn sản xương hông có tính di truyền, nhưng nó cũng có thể được kích hoạt bởi các yếu tố môi trường, chẳng hạn như sự phát triển nhanh chóng từ chế độ ăn nhiều calo hoặc chấn thương do nhảy hoặc ngã trên sàn trơn.

Teo võng mạc tiến triển (PRA). Đây là một chứng rối loạn thoái hóa ở mắt, cuối cùng gây mù do mất các cơ quan thụ cảm ánh sáng ở phía sau của mắt. PRA có thể được phát hiện được nhiều năm trước khi chú chó bị mù. May mắn thay, những con chó này có thể sử dụng các giác quan khác của chúng để bù đắp cho sự mù lòa, và một con chó mù vẫn có thể sống một cuộc sống đầy đủ và hạnh phúc. Chỉ cần bạn không di chuyển đồ đạc xung quanh nhiều.

Chứng loạn sản khuỷu tay. Đây là một tình trạng di truyền phổ biến đối với những con chó giống lớn. Nguyên nhân được cho là do tốc độ phát triển khác nhau của xương ở khuỷu tay của chó, gây ra tình trạng lỏng khớp. Điều này có thể dẫn đến đau đớn què quặt. Bác sĩ thú y có thể đề nghị phẫu thuật để khắc phục vấn đề hoặc dùng thuốc để kiểm soát cơn đau.

Độ nhạy cảm với thuốc mê. Malinois rất nhạy cảm với thuốc mê. Chúng có tỷ lệ tử vong cao hơn mức trung bình khi gây mê vì tỷ lệ cơ trên mỡ. Hãy chắc chắn rằng bác sĩ thú y của bạn hiểu rõ sự nhạy cảm này trước khi cho phép Malinois của bạn phẫu thuật hay làm sạch răng của chúng.

Malinois của Bỉ nói chung là khỏe mạnh như tất cả các giống chó khác, chúng dễ mắc một số tình trạng sức khỏe nhất định.

Huấn luyện chó Becgie Bỉ Malinois

Chó Malinois có thể hoạt động tốt trong các khu vực nhỏ nếu chúng được tập thể dục đầy đủ. Chúng thích khí hậu mát mẻ nhưng thích nghi tốt với môi trường ấm hơn.

Nếu có thể, hãy cho Malinois tập một số bài tập trong khu vực có hàng rào, ngoài việc đi bộ đường dài hoặc chạy bộ. Malinois cần khoảng 20 phút hoạt động ba hoặc bốn lần mỗi ngày và việc đi dạo nhàn nhã sẽ không làm chúng hài lòng. Nếu bạn thích đi bộ đường dài hoặc chạy bộ, Malinois sẽ rất vui khi ở bên cạnh bạn.

Hãy cân nhắc huấn luyện để chúng biết vâng lời hoặc nhanh nhẹn. Bạn nên làm cho chúng luôn vận động. Đừng ngạc nhiên nếu chúng chạy thành vòng tròn lớn trong sân của bạn, đó là một phần sót lại bởi bản năng chăn gia súc của chúng.

Những chú chó con sẽ có nhu cầu tập thể dục khác nhau. Từ chín tuần tuổi đến bốn tháng tuổi, cho chó con đi đến lớp mẫu giáo một hoặc hai lần một tuần là cách tuyệt vời để chúng tập thể dục, rèn luyện và xã hội hóa, cộng với 15 đến 20 phút chơi trong sân, buổi sáng và buổi tối.

Từ bốn đến sáu tháng tuổi, bạn nên để chúng đi bộ nửa dặm hàng ngày và thời gian chơi trong sân để đáp ứng nhu cầu của chúng. Từ sáu tháng tuổi đến một tuổi, chơi với bóng hoặc Frisbee trong khoảng cách lên đến 40m vào buổi sáng hoặc buổi tối mát mẻ, tránh những lúc nóng bức trong ngày.

Sau khi chúng được một tuổi, chú chó Malinois của bạn có thể bắt đầu chạy bộ với bạn, nhưng hãy giữ khoảng cách dưới một dặm và cho chúng nghỉ ngơi thường xuyên trên đường đi. Tránh các bề mặt cứng như nhựa đường và bê tông. Khi chúng tiếp tục trưởng thành, bạn có thể tăng quãng đường và thời gian chạy. Các mức độ tập thể dục tăng dần này sẽ bảo vệ xương và khớp đang phát triển.

Malinois là loài nhạy cảm và có khả năng huấn luyện cao. Hãy vững vàng, bình tĩnh và kiên định với chúng. Sự tức giận và tác động thể chất sẽ phản tác dụng.

Chó Malinois có thể hoạt động tốt trong các khu vực nhỏ nếu chúng được tập thể dục đầy đủ.

Chế độ ăn

Chế độ ăn của Malinois khuyến nghị mỗi ngày là từ 2 đến 3 chén thức ăn khô chất lượng cao mỗi ngày, chia thành hai bữa ăn.

LƯU Ý: Chó trưởng thành ăn bao nhiêu tùy thuộc vào kích thước, độ tuổi, cơ thể, sự trao đổi chất và mức độ hoạt động của chúng. Chó  cũng giống như con người, và chúng không cần cùng một lượng thức ăn cố định. Một con chó năng động cao sẽ cần nhiều hơn một con chó nằm lười ở nhà. Chất lượng thức ăn cho chó cũng tạo nên sự khác biệt, thức ăn cho chó càng tốt thì càng có lợi.

Nếu bạn không chắc liệu chúng có thừa cân hay không, thì hãy làm một bài kiểm tra bằng mắt. Đầu tiên, hãy nhìn xuống, bạn sẽ có thể nhìn thấy một vòng eo. Sau đó đặt bàn tay của bạn lên lưng của chúng, ngón tay cái dọc theo sống lưng, các ngón tay xòe ra phía dưới. Bạn sẽ có thể cảm nhận được nhưng không nhìn thấy xương sườn của chúng mà không cần phải ấn mạnh. Nếu bạn không thể, chúng cần ít thức ăn hơn và tập thể dục nhiều hơn.

Để biết thêm về cách cho chó ăn, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi để mua thức ăn phù hợp, cho chó con ăn và cho chó trưởng thành ăn.

Chăm sóc lông cho giống chó Becgie Bỉ

Chó Malinois là giống chó có bộ lông ngắn và thẳng, cảm giác khó chịu khi chạm vào. Lớp lông tơ cứng và lớp lông tơ dày đặc giúp chống chọi tốt với thời tiết. Phần lông của chúng dài hơn quanh cổ một chút, tạo thành một kiểu bờm nhỏ.

Bộ lông thường có màu nâu vàng đến màu gụ với mặt nạ đen trên mặt, tai đen và đầu lông đen. Malinois nâu vàng đôi khi có một chút trắng nhỏ trên đầu ngón chân của chúng hoặc một đốm trắng nhỏ trên ngực. Bộ lông ngắn và mượt của chó Malinois rất dễ chải chuốt. Chỉ nên chải lông hàng tuần bằng bàn chải lông cứng và chỉ tắm khi cần thiết. Malinois rụng lông quanh năm, đặc biệt nhiều hơn vào mùa xuân và mùa thu.

Nên đánh răng cho chú chó Malinois của bạn ít nhất hai hoặc ba lần một tuần để loại bỏ vôi răng tích tụ và vi khuẩn ẩn náu bên trong nó. Đánh răng hàng ngày sẽ còn tốt hơn nếu bạn muốn ngăn ngừa bệnh nướu răng và hôi miệng.

Cắt móng thường xuyên để chúng không bị mòn tự nhiên. Nếu bạn có thể nghe thấy tiếng chúng cọ vào sàn, chúng quá dài. Móng ngắn, được cắt tỉa gọn gàng giúp chân chó luôn trong tình trạng tốt và giúp chân bạn không bị trầy xước khi chú chó Malinois hăng hái nhảy lên chào bạn.

Hãy bắt đầu cho chú chó Malinois của bạn quen với việc chải lông và kiểm tra khi chúng còn là một chú chó con. Thường xuyên xử lý bàn chân của chúng, hãy sờ vào chân và quan sát bên trong miệng và tai của chúng. Hãy làm cho việc chải chuốt trở thành một trải nghiệm tích cực với những lời khen ngợi và phần thưởng, và sẽ dễ dàng thực hiện các bài kiểm tra thú y và các biện pháp xử lý khác khi chúng trưởng thành.

Khi chải lông, hãy kiểm tra các vết loét, phát ban hoặc các dấu hiệu nhiễm trùng như mẩn đỏ, đau hoặc viêm trên da, ở mũi, miệng, mắt và bàn chân. Mắt phải trong, không bị đỏ hoặc tiết dịch. Việc kiểm tra cẩn thận hàng tuần sẽ giúp bạn phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Chó Malinois là giống chó có bộ lông ngắn và thẳng, cảm giác khó chịu khi chạm vào.

Mức độ hòa đồng với trẻ em và các vật nuôi khác

Malinois hòa đồng tốt với trẻ em, đặc biệt là nếu chúng được nuôi cùng với chúng, nhưng do bản năng chăn gia súc của chúng, chúng có thể có xu hướng nhón gót và cố chăn bầy đàn khi chơi. Bạn phải dạy cho chó Malinois của mình rằng hành vi này là không thể chấp nhận được. Một chú chó Malinois trưởng thành không quen với trẻ nhỏ và sống tốt nhất với những đứa trẻ đủ trưởng thành để tương tác với chúng đúng cách.

Hãy luôn dạy trẻ cách tiếp cận và chạm vào chó, đồng thời luôn giám sát mọi tương tác giữa chó và trẻ nhỏ để ngăn chặn bất kỳ hành vi không mong muốn nào. Dạy con bạn không bao giờ đến gần bất kỳ con chó nào khi chúng đang ăn hoặc cố gắng lấy thức ăn của con chó đi. Bạn không bao giờ nên để con chó ở một mình mà không được giám sát với một đứa trẻ.

Chó Malinois có thể hung dữ với những con chó và mèo khác trừ khi chúng được nuôi dưỡng từ khi còn nhỏ. Nếu bạn muốn chú chó Malinois của bạn hòa hợp với các động vật khác, bạn phải bắt đầu sớm và thưởng cho chúng khi chúng ngoan. Nếu Malinois của bạn không được giao tiếp với các động vật khác, bạn sẽ có trách nhiệm kiểm soát con chó của mình khi có sự hiện diện của chúng.

Giá chó Becgie Bỉ

Một chú chó Becgie Bỉ được xem là trưởng thành khi chúng đã được trên 6 tháng tuổi. Bởi vì lúc này, cơ thể của chúng đã có nhiều thay đổi rõ nét và thể hiện rõ được tố chất của mình. Giá chó Malinois sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi tố chất, lai lịch, gia phả và cả độ tuổi của chúng. Chó Becgie Bỉ trưởng thành được sử dụng cho nhiều mục đích như làm giống hay chó nghiệp vụ và tất nhiên chúng cũng là những con chó nuôi nhà rất ngoan ngoãn. Dưới đây là 3 mức giá chó Malinois trưởng thành phổ biến nhất:

  • 13 – 18 triệu đồng: Dòng chó này được sinh ra và lớn lên ở Việt Nam, bố hoặc mẹ được nhập từ nước ngoài và có gia phả tốt.
  • 25 – 30 triệu đồng: Những bé chó Becgie Bỉ này thì sẽ có cả bố và mẹ đều được nhập ngoại, lai lịch, gia phả đều rất rõ ràng. Chúng phải trải qua quá trình huấn luyện nghiêm ngặt nên cả ngoại hình lẫn tính cách gần như đều đạt tiêu chuẩn của giống chó Malinois thuần chủng. Tuy nhiên, chúng vấn chưa tham gia những cuộc thi về Dogshow.
  • 30 – 40 triệu đồng: Ở mức giá này, bạn sẽ sở hữu được một bé chó Malinois với ngoại hình đẹp và đương nhiên mang gen thuần chủng cao. Chúng có mức giá cao như vậy là vì đã từng đi tham gia nhiều Dogshow và đạt được nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ. Và chúng cũng được huấn luyện nghiệp vụ nghiêm ngặt để có thể chấp hành tốt mọi mệnh lệnh của chủ nhân.

Địa chỉ mua chó Becgie Bỉ uy tín:

Với nhu cầu ngày càng nhiều, hiện nay việc mua và bán chó nói chung và dòng chó Becgie Bỉ nói riêng diễn ra khá thường xuyên. Tuy nhiên để tìm được một cơ sở hoặc người nuôi chó uy tín không phải là điều dễ dàng, thậm chí là khá khó khăn đối với những người muốn chơi dòng chó Bỉ thông minh và nhiều năng lượng này.  Nếu bạn ở vùng phía Nam, Tây Nguyên bạn có thể tham khảo chủ cơ sở:

  • Nguyễn Đại Lộc
  • SDT: 0829818881
  • Địa chỉ: Thôn Tân Lập, Iasao, Gia Lai

Trên đây là những thông tin đầy đủ về dòng chó Malinois đang được rất nhiều người qua tâm. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ tìm được cho mình một chú chó ưng ý, phù hợp với tài chính của mình. Nếu có thêm bất ký thắc mắc nào, đừng ngần ngại đặt câu hỏi cho ChoCung.net để nhận được phản hồi sớm nhất nhé!

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Back to top button