Giống chó Maltese – Vẻ đẹp tinh khiết và sự dịu dàng của giống chó quý tộc

Chó Maltese là biểu tượng của những chú chó nhỏ thân mật với con người và chúng đã giữ vai trò đó trong suốt một thời gian dài! Chúng được nuôi từ thời cổ đại để trở thành bạn đồng hành hoàn hảo và đã giành được danh tiếng cùng sự yêu mến trong suốt các thế kỷ chúng đã sống ở trên hành tinh này. Chó Maltese vô cùng đáng yêu, ngọt ngào và tinh nghịch, mang đến nhiều niềm vui cho bất kỳ gia đình nào.

Mặc dù kích thước nhỏ, nhưng chó Maltese quý tộc với bộ lông dài màu trắng tuyết đặc trưng rất dễ nhận biết. Loại chó này không gây dị ứng, là lựa chọn hoàn hảo cho những người yêu chó mắc chứng dị ứng. Ngoài ra, chúng có một vị trí đặc biệt đối với loài người bởi chúng không chỉ là bạn đồng hành trong gia đình mà còn là chó trị liệu tuyệt vời.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về giống chó dễ thương này, bạn đã đến đúng nơi! Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tất cả những điều bạn cần biết về chó Maltese. Bạn sẽ hiểu rõ những phần tốt nhất trong lịch sử dài của chúng, chúng trông như thế nào và hành động ra sao, và cách chăm sóc tốt nhất cho chúng. Hãy khám phá những điều đã làm cho giống chó này trở nên ấn tượng, hoàng gia và tráng lệ ngay cả với kích thước nhỏ bé của chúng.

Lịch sử của giống chó Maltese thuần chủng

Four White Dogs With Long Hair In Bows 882x490

Bạn có thể không biết điều này khi nhìn vào chúng, nhưng giống chó Maltese đã tồn tại từ rất lâu đời – hàng ngàn năm! Chúng được biết đến là giống chó nhỏ có nguồn gốc từ châu Âu, trước đây được gọi là “Ye Ancient Dogge of Malta” (Chó cổ Malta).
Việc xác minh lịch sử chính xác của chúng có chút khó khăn do sự cổ xưa của giống chó này. Tuy nhiên, bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng ban đầu chúng không phải từ hòn đảo Malta, nằm về phía nam Sicily. Mặc dù giống chó có thể đã phát triển tại đó, nhưng có nhiều bằng chứng cho thấy chó Maltese có nguồn gốc từ nơi khác. Ví dụ, một thị trấn ở Sicily có tên Melita đã xuất khẩu nhiều chú chó đẹp, được gọi là Canes Militei, giống với Maltese hiện đại.

Người ta cho rằng Maltese đã xuất hiện và tồn tại trong khoảng 29 thế kỷ, mặc dù một số nguồn cho rằng thời gian tồn tại còn lâu hơn. Ví dụ, một tượng nhỏ của chó Maltese, có thể là đồ chơi của trẻ em, được phát hiện có niên đại từ 8000 trước Công nguyên. Sau đó, hình ảnh của giống chó này được tìm thấy trên những chiếc bình của Hy Lạp.

Chó Maltese nổi tiếng và đã trở thành biểu tượng thời trang ở Đế quốc La Mã, đến mức được gọi là “Chó của các bà La Mã”. Chúng được gọi như vậy vì phụ nữ sẽ nuôi chúng như “món trang sức”, để chúng được nhìn thấy từ trong tay áo hoặc ngực. Chúng đã trở nên thời thượng đến mức Hoàng đế La Mã Claudius cũng đã chọn nuôi một con Maltese cho riêng mình.

Sau sự sụp đổ của Đế quốc La Mã, điều này khiến chó Maltese nhỏ nhắn gần như tuyệt chủng. Nhờ những nỗ lực khôi phục giống cùng với việc chọn lọc và nhân giống của người Trung Quốc mà giống chó này vẫn tồn tại, mặc dù trong thời kỳ khó khăn của thời kỳ tối tăm châu Âu. Người Trung Quốc đã xuất khẩu những con Maltese được trở lại châu Âu, nơi chúng được yêu thích ngày càng nhiều. Nhà thơ Renaissance Ludovico Aristo đã viết về Maltese trong bài thơ sử thi Orlando Furioso của ông, được xuất bản vào năm 1532. Giống chó này tiếp tục xuất hiện trên đùi của các vị hoàng gia.

Mary, Nữ hoàng của Scotland và Nữ hoàng Victoria đều nuôi một chú Maltese siêu nhỏ đáng yêu này. Năm 1839, mẹ của Nữ hoàng Victoria, Công nương Kent, đã yêu cầu họa sĩ Sir Edwin Landseer vẽ một bức chân dung con Maltese của bà, tên là Quiz, bên cạnh con chó Newfoundland.

Những con chó này đã được các tầng lớp quý tộc yêu mến không chỉ vì vẻ đẹp của chúng, mà còn vì niềm tin rằng chúng có thể chữa bệnh. Trong hàng trăm năm, Maltese đã được gọi là “The Comforter (người dỗ dành, người an ủi)” để tượng trưng cho sự kính trọng mà con người dành cho sự hiện diện dịu dàng và sự hòa hợp của chúng.

Cuối cùng, Maltese đã được mang đến Mỹ, thời điểm nổi tiếng của Maltese là vào thế kỷ 19. Hiệp hội chó New York Westminster đã tổ chức triển lãm chó đầu tiên vào năm 1877. Con Maltese đầu tiên được trưng bày là màu trắng và được ghi là chó Sư tử Maltese. Năm 1888, AKC công nhận giống chó này và thêm nó vào danh sách của họ, là giống chó thứ 42 trong danh sách.

Ở hiện tại

Trong những năm gần đây, chó Maltese vẫn được coi là một loài chó xinh đẹp, sang trọng. Chúng đã ngồi trên đùi của các vị vua trong hàng thế kỷ. Có một điều ngạc nhiên hơn là mặc dù không quá lớn nhưng chú chó giàu nhất thế giới từng là một con Maltese.

Trouble là một con Maltese được thừa kế 12 triệu đô la sau khi chủ nhân của nó, Leona Helmsley – một doanh nhân khách sạn và bất động sản qua đời. Trouble sống trong sự xa hoa còn lại của cuộc đời mình, mặc dù phải đối mặt với nguy cơ bị sát hại và bị bắt cóc, và qua đời vào năm 2011 khi 12 tuổi.

Ngày nay, chó Maltese là giống chó lao động được yêu mến trên toàn thế giới. Chúng luôn giỏi trong việc lan toả tình yêu thương và sự đồng hành tràn đầy tình cảm cho gia đình của mình, và điều này vẫn tiếp diễn cho đến ngày nay.

Đặc điểm tính cách của chó maltese

Bạn sẽ sớm nhận ra tính cách của Maltese ngay từ khi còn nhỏ, chú chó con Maltese của bạn đã một cá tính mạnh mẽ. Chúng gan dạ, dũng cảm mặc cơ thể chúng thực sự rất nhỏ bé. Sự nghịch ngợm này có thể khiến bất kỳ ai gặp chúng đều cười vui vẻ. Chúng yêu thích làm cho chủ nhân của mình hạnh phúc. Tuy nhiên, chủ nuôi vẫn phải thận trọng.

Khi chúng chưa được huấn luyện đúng cách, chó Maltese của bạn sẽ gặp nguy hiểm. Do đó, việc dạy chúng khi nào nên bảo vệ và khi nào nên thư giãn là rất quan trọng. Chó Maltese đã được huấn luyện đúng cách rất thích hợp để làm chó bảo vệ. Giác quan sắc bén và tiếng sủa to của chúng sẽ chắc chắn cho bạn biết khi có người đến cửa!

Cần lưu ý rằng việc nuông chiều chó Maltese của bạn thực tế có thể khiến chúng trở nên hung dữ hơn. Chó Maltese đã quen được chủ nhân chiều chuộng có thể cảm thấy bị đe dọa khi không có người xung quanh. Bạn nên để cho chúng tương tác thường xuyên với các thành viên khác trong gia đình, cũng như học cách thoải mái khi ở một mình. Việc này có thể khó khăn khi yêu cầu từ một con chó Maltese rất thích giao tiếp! Hãy cẩn thận tránh tình trạng chúng bị lo lắng khi phải chia cắt, vì chó Maltese rất dễ bị mắc chứng này.

Trong gia đình

Đúng như vậy, chúng chỉ cần rất ít thời gian để trở nên thân thiết với các thành viên khác trong gia đình khi được giới thiệu một cách nhẹ nhàng. Điều này khiến chúng trở thành một chú chó gia đình tuyệt vời ngay cả đối với những gia đình có trẻ em và các vật nuôi khác.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng chó Maltese nhỏ hơn sẽ thích hợp hơn khi ở gần trẻ em lớn hơn, vì chúng là những chú chó cực kỳ mong manh và có thể bị thương nếu không được chơi cùng đúng cách. Maltese của bạn sẽ thích chơi đùa, vì vậy hãy đảm bảo mọi người đều cẩn thận và an toàn trong lúc chơi!

Bởi vì chúng đã được nuôi dưỡng hàng ngàn năm trước để trở thành chú chó để “ôm ấp” tuyệt vời. AKC nhận xét rằng giống chó này là “một trong những giống chó có thái độ dịu dàng nhất”. Sự nhẹ nhàng này, kết hợp với bản tính thân thiện và tràn đầy yêu thương của chúng, cho phép Maltese trở thành những người bạn đồng hành tuyệt vời.

Chúng là một chú chó tuyệt vời cho bất kỳ gia đình nào có khả năng dành nhiều thời gian quan tâm chúng. Hơn nữa, tính cách chó Maltese khá đặc biệt, phù hợp cho công việc chó trị liệu. Hãy đọc về Riley, chú chó Maltese làm việc trong Trung tâm Đấu tranh cho Trẻ em trên Bờ Biển Emerald, người đã nhận được những vinh dự cao nhất của AKC là Chó Trị liệu Xuất sắc.

Kích cỡ và đặc điểm ngoại hình của chó maltese

Cute White Dog With Very Long Straight Fur 882x490

Maltese được phân loại là “giống chó đồ chơi”. Chúng rất nhỏ, bạn sẽ ngay lập tức nhận ra chúng là giống Maltese ra được gặp một con ngoài đời. Cả con đực và con cái thường cao khoảng 23cm đến vai. Mặc dù AKC liệt kê trọng lượng tiêu chuẩn của giống chó này là dưới 3.2 kilogram, nhưng Maltese nặng từ 1.9 đến 2.7 kilogram là được ưa chuộng nhất.

Tuy nhiên, tiêu chuẩn của giống chó có thể hơi nhẹ đối với hầu hết các con Maltese trong thực tế. Trọng lượng khỏe mạnh cho một con chó trưởng thành là khoảng 3.6 kilogram, phụ thuộc vào cấu trúc xương. Maltese trông rất quý tộc và trang nghiêm, điều này hoàn toàn hợp lý với lịch sử huy hoàng của chúng. Chúng luôn giữ tư thế đầu ngẩng cao, trông vừa thanh lịch vừa đáng yêu. Tai của chúng thấp, trải xuống hai bên mặt.

Mắt của chúng màu đen, tròn và cách đều nhau; điều này tạo nên một diện mạo dịu dàng. Mũi của chúng gần như luôn là màu đen; đây là màu mũi duy nhất được chấp nhận bởi AKC. Maltese không phải là chó thể thao, nhưng chúng có khả năng di chuyển linh hoạt ngay cả trên đôi chân ngắn như vậy. AKC mô tả cách di chuyển của chúng là “vui vẻ, mượt mà và lưu loát”. Chân trước của chúng thẳng; chân sau có một lượng sức mạnh đáng kể.

Bộ lông và Màu sắc của Maltese – Giống chó quý tộc

Luxurious White Dog Walking Outdoors 882x490

Maltese dễ dàng được nhận ra bởi lớp lông trắng dài, mượt mà đặc trưng. Chất lượng lông thẳng là điều quan trọng bởi AKC không cho phép có chất liệu lông khác ngoài lông bẹt và thẳng cho Maltese. Một số con Maltese trông giống như những con búp bê mềm mại trắng nhỏ, chỉ là do ngoại hình của chúng.

Lông của chúng dày và thường được để dài đủ để chạm vào sàn nhà. Tuy nhiên, nhiều chủ nuôi chọn cắt tỉa lông chó để dễ dàng chăm sóc. Lông của chúng rất ít rụng, điều này khiến chúng trở thành giống chó tuyệt vời cho những người dị ứng. Tuy nhiên, việc thiếu một lớp lông kép có nghĩa là chúng cần được bảo vệ bổ sung trong khí hậu lạnh giá; hãy mặc áo ấm cho chúng khi ra ngoài!

Maltese là giống chó nổi tiếng với bộ lông trắng tinh khiết. Ngày nay, tất cả các con Maltese thuần chủng đều có màu trắng, mặc dù trong quá khứ, Maltese có rất nhiều màu lông khác nhau. Đáng chú ý, sự chuyển đổi sang màu trắng tinh khiết trong giống chó này diễn ra vào đầu thế kỷ 20. AKC cho phép các đốm màu nâu nhạt và màu chanh trên tai, mặc dù chúng không được ưa thích bằng

Nhu cầu vận động của chó Malta

Silky White Dog Running Outdoors 882x490

Vì Maltese có kích thước nhỏ, nên chúng sẽ không cần vận động nhiều như những con chó lớn. Tuy nhiên, chúng vẫn là những chú chó ưa hoạt động, rất hoạt bát và ham chơi. Do đó, chúng sẽ cần một lượng vận động đủ để duy trì sức khỏe cả về thể chất và tinh thần.

Trong giai đoạn con chó còn nhỏ và khi trưởng thành, bạn cần cho chúng khoảng 30 phút vận động mỗi ngày. Đi dạo luôn là một ý tưởng tốt, nhưng nếu không thể ra ngoài, Maltese cũng sẽ vui lòng chơi trong nhà. Kích thước của chúng cho phép chúng có đủ hoạt động ngay cả trong không gian nhỏ. Đảm bảo cung cấp đủ lượng vận động và chơi đùa sẽ giúp chúng duy trì hành vi tốt ngay cả trong nhà.

Điều kiện sống

Posh White Dog Posing On A Chair 882x490

Chó Maltese có thể sống trong căn hộ vì chúng nhỏ gọn và không cần nhiều không gian. Mặc dù bạn vẫn cần đưa chúng ra ngoài để hưởng ánh nắng mặt trời và tương tác xã hội nhưng chúng cũng sẽ vui vẻ chơi trong nhà.

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, loài chó này không có lớp lông kép. Vì lý do này, chúng không chịu được thời tiết lạnh quá mức. Đồng thời, cũng cần lưu ý rằng do chúng quen sống trong nhà nhiều, nhiệt độ cao cũng có thể gây khó khăn cho chúng. Hãy chú ý đảm bảo chúng nhận đủ chăm sóc trong thời tiết khắc nghiệt. Mặc áo ấm cho chúng nếu cần khi ra ngoài trong thời tiết lạnh. Cung cấp đủ nước mát và giữ chúng ở trong nhà trong những ngày nóng.

Huấn luyện chó Maltese

White Dog With Long Hair Sitting 882x490

Huấn luyện chó Maltese có thể gặp một chút khó khăn nếu bạn không thể vượt qua sức quyến rũ tự nhiên của chúng! Maltese có thể quen với việc nuông chiều quá mức, nhưng nếu bạn bắt đầu sớm đủ, huấn luyện chúng không khó khăn. Để chúng lắng nghe bạn khi bạn ra lệnh, bạn cần tiếp cận một cách kiên nhẫn, nhẹ nhàng và từ tốn. Loài chó này dễ bị tổn thương tâm lý, vì vậy bạn cần đối xử với chúng một cách tử tế. Sử dụng phương pháp khen ngợi, vuốt ve và thưởng cho chúng khi nghe lời bằng bánh thưởng!

Maltese cần được huấn luyện về các lệnh nghe lời cơ bản ngay từ khi còn nhỏ. Đừng để kích thước nhỏ của chúng đánh lừa bạn; chúng có thể trở nên rất chiếm hữu nếu bạn không kiềm chế chúng! Loài chó này dễ bị mắc hội chứng chó nhỏ, nơi chúng thể hiện hành vi khó khăn như hung hăng, sủa và phá hoại.

Việc tăng tương tác giao tiếp xung quanh đối với Maltese thân thiện, hồn nhiên khá đơn giản. Nếu được ở trong một môi trường an toàn không quá áp lực, chúng dễ dàng thích nghi với các loài động vật và người khác nếu được phép xã hội hóa đúng cách, Maltese chỉ muốn trở thành người bạn tốt của mọi người! Xã hội hóa sớm sẽ ngăn chặn nhiều hành vi khó khăn, bao gồm giảm lo lắng và sự nghi ngờ. Bạn cũng nên xem xét ghi danh chúng vào lớp mẫu giáo cho chó để giúp chúng “chơi đẹp” với các con chó khác.

>>>Xem thêm: Westie và Maltese có gì khác biệt?

Sức khoẻ và những bệnh thường gặp ở chó Maltese

Cute White Dog At The Vet 882x490

Maltese thường là những con chó khá khỏe mạnh, đặc biệt khi chúng được nuôi dưỡng bởi những người chăn giữ có trách nhiệm. Là một giống chó nhỏ, chúng thường sống lâu hơn so với chó giống lớn. Bạn có thể mong đợi chó Maltese của bạn sống từ 12 đến 15 năm, mặc dù một số chó sống lâu hơn thế.

Chó Maltese khá khỏe, nhưng giống chó này, giống như tất cả các loài chó khác, có thể có yếu tố di truyền với một số vấn đề sức khỏe cụ thể. Lưu ý rằng không phải tất cả chó sẽ gặp các vấn đề sức khỏe này. Tuy nhiên, nếu bạn dự định nuôi giống chó này, vẫn cần xem xét những vấn đề sức khoẻ này.

 • Còn ống động mạch (PDA):  Đây là một trong những dị tật tim bẩm sinh được chẩn đoán phổ biến nhất ở chó. Một mạch máu nhỏ chịu trách nhiệm vận chuyển máu đến hai phần của tim trong thời kỳ mang bầu không đóng lại sau khi chó con sinh ra. Theo dõi chặt chẽ để nhận biết các dấu hiệu của bệnh này ở Maltese. Bạn có thể nhận thấy chúng dễ mệt mỏi trong khi vận động hoặc có biểu hiện như hơi thở ngắn, chân sau yếu hoặc thường xuyên ho. Hãy đưa chó của bạn đi kiểm tra để phát hiện bệnh này càng sớm càng tốt, vì đây có thể là một tình trạng nguy hiểm đe dọa tính mạng. Thường thì, bệnh có thể được điều trị bằng cách phẫu thuật đóng kín mạch máu không bình thường đó.
 • Các vấn đề về da: Maltese của bạn cũng có thể mắc các vấn đề về da khác nhau, bao gồm viêm tuyến dầu. Đây thường xảy ra ở chó từ 1 đến 5 tuổi. Triệu chứng bao gồm da khô, vảy nứt và rụng lông trên một số vùng cơ thể, bao gồm đỉnh đầu và dọc theo lưng. Các vấn đề da khác có thể phát sinh từ nhiễm trùng vi khuẩn hoặc dị ứng với chế độ ăn uống. Hãy đưa chó Maltese đi khám bác sĩ thú ý nếu có bất kì dấu hiệu khác thường nào.
 • Chấn thương: Với kích thước nhỏ như vậy, giống chó này có cơ thể mỏng manh giống những con có lông khác. Khi chó đi xuống cầu thang quá nhanh hoặc nhảy xuống từ nội thất trong nhà có thể khiến Maltese rất dễ bị gãy xương,. Maltese dễ mắc chấn thương khi bị vật rơi lên chúng, ngay cả những vật mềm như gối. Những trò chơi quá mạnh mẽ và không cần thiết với những con chó lớn có thể gây chấn thương nghiêm trọng cho Maltese của bạn trong thời gian ngắn.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho chó Maltese ăn

Cute White Dog Eating Food 882x490

Maltese của bạn sẽ cần một chế độ ăn uống cân đối, giàu chất dinh dưỡng để duy trì sức khỏe tốt. Vì chúng rất nhỏ, nên tốt nhất là cho chúng ăn một loại thức ăn khô chất lượng cao, được sản xuất đặc biệt cho các giống chó có thân hình nhỏ nhắn như Maltese. Khi còn nhỏ, hầu hết các chú chó con sẽ tiêu thụ khoảng 0,5 chén thức ăn mỗi ngày. Khi chúng trưởng thành, lượng thức ăn đó sẽ tăng lên từ 0,75 đến 1 chén mỗi ngày, chia thành hai lần ăn.

Tránh để Maltese ăn phải những thức ăn có chất phụ gia nhân tạo, chúng không phải là thành phần tốt ! Đồng thời, cung cấp thức ăn phù hợp với từng giai đoạn phát triển của Maltese cũng rất quan trọng. Việc lựa chọn thức ăn hợp lí rất quan trong đối với sự tăng trưởng của chó con, cũng như duy trì sức khỏe tốt khi chúng trưởng thành và vào tuổi già.

Giống như các giống chó nhỏ khác, Maltese dễ bị suy giảm đường huyết, đặc biệt là khi còn nhỏ. Khi còn là chó con, chúng cần tiếp cận thường xuyên với thức ăn để duy trì mức đường huyết. Cho chúng ăn tự do có thể là một ý tưởng tốt trong những tháng đầu. Tuy nhiên, chủ nuôi không nên chỉ tin vào việc này, vì khó theo dõi lượng thức ăn chúng tiêu thụ. Ăn quá nhiều có thể dẫn đến béo phì, mở cánh cửa cho nhiều bệnh có thể ngăn ngừa được.

Bốn bữa ăn mỗi ngày là phù hợp cho những chú chó con rất nhỏ, với kích thước phần ăn thay đổi tùy thuộc vào kích thước của chó con. Sau này, Maltese của bạn có thể ăn ba hoặc thậm chí hai bữa mỗi ngày, với lượng thức ăn được xác định dựa trên cân nặng và hoạt động của chúng. Khi có thắc mắc, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y về lượng và tần suất chó của bạn nên ăn.

Cách chăm sóc chó maltese

Chăm sóc lông cho chó Maltese

White Dog With Long Hair Prepped For Grooming 882x490

Maltese có lông rất mịn màng, mềm mại và cần được chăm sóc đặc biệt để giữ cho nó luôn trong tình trạng tốt. Bạn có thể đưa Maltese của bạn đến một thợ cắt tóc chuyên nghiệp hàng tuần để đảm bảo việc chăm sóc lông kỹ lưỡng, tuy nhiên, bạn cũng hoàn toàn có thể tự làm điều này. Mặc dù lông của Maltese dài hơn những con chó khác, nhưng chúng không rụng lông nhiều.

Bạn có thể mua các công cụ đặc biệt để phục vụ cho việc chải lông dễ dàng hơn. Lược chải lông cho chó với răng kim loại có thể giúp giảm tĩnh điện trong lông và loại bỏ những vết rối một cách hiệu quả hơn. Xịt dỡ rối và xịt dưỡng lông cũng là những công cụ cần thiết trong bộ sưu tập của bạn. Một chiếc kéo tốt dành riêng cho việc chải tỉa lông chó sẽ giúp bạn dễ dàng tỉa lông cho chúng. Nếu Maltese của bạn có bất kỳ vấn đề về da nào, hãy chắc chắn sử dụng loại dầu tắm được bác sĩ thú y chỉ định.

Maltese cần được chải lông thường xuyên, đặc biệt là khi lông dài. Chải lông hàng ngày sẽ ngăn tình trạng rối và vón cục, sẽ khiến Maltese thoải mái hơn. Việc loại bỏ vón cục có thể rất khó khăn và đau đớn cho chó của bạn và thậm chí có thể dẫn đến mất lông vĩnh viễn nếu không được thực hiện một cách hiệu quả. Nếu gặp vón cục, bạn có thể ngâm lông trong một dung dịch dưỡng lông hoặc dung dịch dỡ rối trước khi nhẹ nhàng tách chúng ra một cách cẩn thận.

Cách tắm cho chó Maltese

Tuy chó Maltese có bộ lông trắng tuyết của chúng, nhưng chúng ít khi phải tắm. Không cần tắm cho chúng quá thường xuyên, vì chúng dễ bị kích ứng da từ việc dùng quá nhiều dầu tắm. Việc tắm quá nhiều cũng sẽ lấy đi dầu tự nhiên trên bộ lông và làm nó trở nên khô và xơ xác.

Với bộ lông trắng mềm, Maltese dễ bị ố vàng. Thức ăn và nước bọt có thể làm cho lông xung quanh miệng và cằm có màu vàng. Bạn có thể sử dụng khăn giấy lau mặt dành cho chó để ngăn chặn vết ố vàng xung quanh miệng và mắt. Còn nếu đã bị ố vàng, bạn hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y về cách tốt nhất để loại bỏ chúng.

Chăm sóc móng, tai và răng miệng cho chó Maltese

Dòng chó Maltese trông giống như những đám mây và cách chúng di chuyển cũng nhẹ nhàng như mây trôi. Vì vậy không cần mài móng như những giống chó lớn hơn. Hãy chú ý đến độ dài móng tay của chúng và cắt móng khi cần thiết. Móng tay của chúng nên dài bằng mức với đường viền của bàn chân.

Đảm bảo thường xuyên nhổ những sợi lông mọc từ ống tai của Maltese. Điều này giúp giữ tai sạch sẽ và ngăn ngừa sự tích tụ chất nhờn và đề phòng viêm nhiễm. Lau vùng xung quanh ống tai bằng bông và dung dịch làm sạch tai sẽ giúp loại bỏ chất nhờn tích tụ.

Chăm sóc răng miệng của Maltese không chỉ giúp chúng trông đẹp hơn mà còn ngăn ngừa bệnh tật trong tương lai. Chải răng cho chó của bạn đều đặn bằng bàn chải và kem đánh răng đặc biệt dành cho chó sẽ ngăn chặn sự tích tụ mảng bám. Điều này cũng giảm thiểu sự hình thành cao răng – những cặn bẩn màu nâu gắn chặt bên gần viền nướu răng.

Giá bán chó Maltese ở Việt nam

White Puppy Sitting On A Blanket 882x490

 • Mức giá từ 6 triệu – 7 triệu đồng:

– Chó Maltese tự nhân giống và không có giấy tờ.

– Thường được bán trên các trang rao vặt và mạng xã hội.

 • Mức giá từ 10 triệu – 15 triệu đồng:

– Chó nhập khẩu từ Thái Lan.

– Có giấy tờ đầy đủ.

– Thường được bán tại các trại chó Maltese uy tín trên toàn quốc.

 • Mức giá trên 45 triệu đồng:

– Chó Maltese nhập khẩu từ Châu Âu.

– Xuất xứ rõ ràng và chất lượng vượt trội.

– Thường không có sẵn ở các trại chó uy tín.

– Yêu cầu liên hệ trực tiếp với chủ trang trại

– Tổng giá gồm giá chó và phí vận chuyển khoảng 58 triệu đồng

Lưu ý: Giá có thể thay đổi tùy thuộc vào chất lượng, nguồn gốc, và nhu cầu của thị trường. Việc tìm hiểu kỹ thông tin, chăm sóc và kiểm tra sức khỏe của chó trước khi mua là rất quan trọng.

Ưu, nhược điểm khi nuôi chó Maltese làm thú cưng trong nhà

 • Giống chó maltese nhỏ này thích hợp nhất trong gia đình có người lớn.
 • Chúng có thể phát triển tốt kể cả trong những ngôi nhà to lớn haycăn hộ nhỏ nhất.
 • Chó Maltese là dòng chó hiếu động, nhanh nhẹn và dễ thương.
 • Hầu hết chó Maltese thích được mọi người chú ý vào mình.
 • Chúng sẽ không thích hợp nếu được nuông chiều quá mức. Điều này có thể gây ra lo lắng và thái độ hung dữ.
 • Chúng cần được chăm sóc tận tâm. Do chiều cao nhỏ, chúng dễ bị thương tổn.
 • Chó Maltese không cần nhiều hoạt động ngoài trời. Do đó chúng là lựa chọn tốt cho những người bận rộn.
 • Chúng có thể mắc chứng lo âu khi phải xa chủ. Hãy chắc chắn có ai đó chăm lo cho chúng khi bạn vắng nhà.
 • Chúng cần được huấn luyện nhiều để có thái độ tốt, vì chúng có thể quá bướng bỉnh.
 • Hầu hết những chú chó nhỏ sẽ tốn một khoản chi phí để làm đẹp, nhưng vẻ đẹp của chúng đáng để bạn trả tiền cho việc này.

Lời kết

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có cái nhìn chi tiết hơn về việc chăm sóc chú chó Maltese mới của bạn. Chúng là những chú chó vương giả với lịch sử quý tộc đã mở đường cho những đặc điểm tuyệt vời của chúng, vì vậy hãy chắc chắn đối xử với chúng một cách tôn trọng mà chúng xứng đáng! Chúng sẽ là những chú chó nhỏ bé nhưng lại chiếm một chỗ lớn trong trái tim bạn.

Chăm sóc chó Maltese có thể đòi hỏi nhiều công sức, đặc biệt là trong quá trình chải chuốt, nhưng tình yêu mà chúng có thể mang lại xứng đáng với mọi nỗ lực đó. Nếu bạn đáp ứng được nhu cầu của chúng, chú chó nhỏ bé này chắc chắn sẽ mang lại niềm vui trong cuốc sống của bạn.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net
Bài viết có tham khảo nguồn: LoveYourDog.com

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button