Chó mang thai bao lâu: Chu kỳ, cách xác định, dấu hiệu để nhận biết

Từ thời cổ đai, việc tính thời gian chó mang thai bao lâu và vấn đề sinh nở của chúng không phụ thuộc vào con người. Tuy nhiên, sau vạn năm sau khi thế giới phát triển, chó đã trở nên tiến hóa và được nuôi dưỡng và chăm sóc bởi con người. Bản tính tự nhiên như sinh nở đã dần mai một, vì vậy, những người chủ nên trang bị kiến thức để chuẩn bị cho việc sinh nở cho chó cưng của mình

Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những điều cần biết trong qua trình mang thai của chó, chó mang thai bao lâu, các chu kỳ sinh nở và thời gian chó sinh sản nhé.

Chu kỳ sinh sản ở chó

Để biết được chó có thai bao lâu, bạn có lẽ nên biết một chút về chu kỳ động dục ở chó. Chó cái chưa qua giao phối thường động dục 6 tháng một lần, điều này tùy thuộc vào giống chó. Chu kỳ kéo dài đến vài tháng và được chia thành 4 giai đoạn riêng biệt. Những cơ sở kinh doanh thường dựa vào chu kỳ này để xác định lai tạo cho chó

Để tính được chó mang thai bao lâu, bạn cũng nên biết về chu kỳ kinh nguyệt của chúng

Giai đoạn tiền động dục: Nồng độ estrogen của chó bắt đầu tăng vào thời điểm này. Đặc biệt, buồng trứng của chó cái sản xuất steroid estrogen, kiểm soát cả hành vi và chức năng sinh sản. Giai đoạn này thường kéo dài 4-20 ngày. Trong thời kỳ động dục, chó cái sẽ từ chối sự tiếp cận của chó đực. Trong giai đoạn này, chó thường có các dấu hiệu:

 • Sưng âm hộ
 • chảy máu âm hộ

Giai đoạn động dục: Thời kỳ động dục của chó thường kéo dài 5 -13 ngày. Sản xuất progesterone sẽ tăng lên và mức độ estrogen sẽ giảm trong thời gian này. Progesterone là một loại hormone hỗ trợ điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và giúp chó sẵn sàng mang thai. Ở động dục, chó cái sẽ bắt đầu có phản ứng tiếp cận chó đực để bắt đầu quá trình phối giống. Có một số biểu hiện như

 • Âm hộ mềm và mở rộng
 • Chất dịch có màu và nhạt dần

Giai đoạn hậu động dục: Sau khi động dục của chó kết thúc, giai đoạn hậu động dục sẽ bắt đầu. Con chó cái sẽ từ chối sự tiếp cận của con chó đực vào thời điểm này, mặc dù thực tế là mức progesterone vẫn còn cao. Con chó sẽ bước vào một giai đoạn mới được gọi là vô tính sau hai đến ba tháng.

Giai đoạn đình dục: là giai đoạn nghỉ ngơi, thường kéo dài cho đến khi chó cái bắt đầu chu kỳ salo mới. Con chó cái sẽ không giao phối vào thời kỳ này. Chó thường động dục hai lần một năm, mỗi lần cách nhau 60  – 90 ngày. Sau khi chó đã thụ thai, bạn nên xác định chó mang thai bao lâu để chuẩn bị cho mọi tình huống

Hiểu biết về chu kỳ động dục đóng vai trò quan trọng trong việc xác định độ dài của thai kỳ. Người nuôi dưỡng thú cưng có thể tính toán ngày thụ thai bằng cách theo dõi chu kỳ động dục và thời kỳ sinh sản của chó cái, điều này giúp dễ dàng theo dõi và biết được chó mang thai bao lâu

Làm cách nào để xác định chó có mang thai hay không

Con người đã phát triển các loại que thử thai cho động vật giúp xác định liệu chúng ta có mang thai hay không. Tuy nhiên, việc xác định có thai đối với chó không đơn giản như vậy. Bạn sẽ cần đến bác sĩ thú y để biết chắc chắn liệu chó của bạn có mang thai hay không. Ngoài việc xác định chó mang thai bao lâu, xác định chó mang thai cũng là điều cần thiết

Chó mang thai bao lâu: Chu kỳ, cách xác định, dấu hiệu để nhận biết

Nếu có thể, hãy cung cấp thông tin chính xác về thời điểm chó của bạn được giao phối, hoặc ước tính thời gian, vì tất cả các phương pháp kiểm tra thai cho chó đều phụ thuộc vào thời gian. Bác sĩ có thể sẽ cung cấp về việc chó mang thai bao lâu để bạn có thể chuẩn bị cho một cuộc sinh nở hoàn hảo.

bốn phương pháp bác sĩ thú y có thể sử dụng để xác định xem một con chó có mang thai hay không:

 • Xét nghiệm hormone trong cơ thể
 • Sờ nắn
 • Chụp X quang
 • Siêu âm

Kiểm tra nồng độ lượng Hormone trong cơ thể

Bác sĩ thú y có thể kiểm tra hormone relaxin (1 loại hormone trong buồng trứng được tiết ra sau khi thụ thai) để xác định xem chó cái có mang thai hay không. Relaxin chỉ được giải phóng từ mô phôi trong thời kỳ mang thai, làm cho nó trở thành một phương pháp chẩn đoán tương đối chính xác.

Tuy nhiên, chó cái phải đã mang bầu ít nhất 30 ngày để kết quả kiểm tra để có độ chính xác cao hơn. Kiểm tra trước thời điểm đó có thể cho kết quả sai âm tính.

Kiểm tra bằng cách sờ nắn

Chó mang thai bao lâu: Chu kỳ, cách xác định, dấu hiệu để nhận biết

Kiểm tra bằng cách sờ nắn là phương pháp dễ dàng và thuận tiện nhất để chẩn đoán thai kỳ. Khi từng phôi phát triển, màng bao quanh chúng phát triển để tạo thành túi chứa chất lỏng. Những túi này có thể được cảm nhận được từ ngày thứ 21 đến thứ 35 của thai kỳ (khoảng ba đến bốn tuần), và phát triển đến kích thước gần bằng một quả bóng bàn trong chó cái nặng khoảng 20kg.

Sau một tháng, túi trong bụng mất đi hình dạng đặc trưng của chúng, và tử cung trở nên mềm dẻo có thể bị nhầm là mỡ hoặc một trường hợp viêm tử cung. Giai đoạn này gần như có thể tính được chó mang thai bao lâu để lâm bồn

X-quang

X-quang là một cách tuyệt vời để chuyên gia nuôi dưỡng xác định số lượng chó con dự kiến từ chó cái của họ. X-quang hiệu quả nhất vào giai đoạn cuối thai kỳ, vì hộp sọ và xương sống của phôi không trở nên rõ ràng trên x-quang cho đến ngày thứ 42 đến 45.

Chờ đến sau ngày thứ 55 cho phép bác sĩ thú y đếm chính xác số lượng chó con dự kiến và xác định thời điểm phù hợp nhất cho một ca mổ chủ động. Khi chó mang thai, bạn nên đem đến các trạm thú y gần để xác định chó mang thai bao lâu.

Siêu âm

Siêu âm là phương pháp tốt nhất để biết chó có mang thai trong giai đoạn đầu thai kỳ. Bác sĩ thú y khuyến nghị siêu âm từ ngày thứ 25 đến thứ 35 của thai kỳ. Siêu âm không chỉ phát hiện thai kỳ, mà còn xác định xem phôi có còn sống hay không bằng cách ghi nhận nhịp tim của phôi.Bác sĩ cũng có thể xác định được cho bạn chó mang thai bao lâu thì đẻ

Thời kỳ mang thai của chó: Chó mang thai bao lâu?

Chó mang thai bao lâu: Chu kỳ, cách xác định, dấu hiệu để nhận biết

Giai đoạn mang bầu bình thường ở chó là khoảng 63 ngày kể từ khi thụ thai xảy ra, tuy nhiên thời gian này có thể kéo dài thêm vài ngày. Mặc dù điều này có vẻ đơn giản, nhưng thường khó xác định được thời điểm thụ thai. Sau khi phát hiện việc chó mình có mang bầu hay không, bạn có thể sẽ nghĩ đến vấn đề chó mang thai bao lâu

Tinh trùng có thể sống trong cơ thể chó trong vài ngày và trứng có thể còn khả năng thụ tinh trong vòng 48 giờ, điều này có nghĩa là hành động giao phối không phải là cơ sở để đo lường chính xác cho việc chó mang thai bao lâu. Điều này làm cho việc dự đoán chó mang thai bao lâu trở nên khó khăn nếu không có sự trợ giúp của bác sĩ thú y.

Đo lường lượng hormone trong cơ thể cung cấp khung thời gian chính xác hơn về giai đoạn mang bầu. Nhiều người nuôi dưỡng sử dụng dịch âm đạo và xét nghiệm máu để theo dõi hormone sinh sản trong quá trình giao phối. Điều này giúp họ xác định thời điểm tốt nhất để giao phối cho chó cái, cũng như của chó mang thai bao lâu thì sinh nở và ngày dự kiến sinh.

Thời gian mang bầu dựa trên đo lường hormone:

 • 56-58 ngày kể từ ngày đầu tử cung thụ thai
 • 64-66 ngày kể từ lần tăng progesterone đầu tiên
 • 58-72 ngày kể từ lần đầu chó cái phối giống

Mang thai ở chó tương đối ngắn so với con người, có thể khoảng 9 tuần, và mỗi ngày đều cần được theo dõi để xem xét. Việc biết chó mang thai bao lâu là yếu tố quan trọng cho sức khỏe của chó cái mang bầu và các con chó con và được sử dụng để theo dõi dinh dưỡng và chăm sóc thú y trong quá trình mang thai.

Các giai đoạn của thai kỳ chó

Ngoài việc biết được chó mang thai bao lâu. Bạn cũng cần biết về giai đoạn thai kỳ, chó đi qua các giai đoạn của thai kỳ nhanh chóng. Thời gian mang thai ở chó ngắn so với các loài khác, điều này có nghĩa là các con chó con phát triển nhanh chóng bên trong tử cung trong khoảng hai đến ba tháng. Ngoài việc trả lời cho câu hỏi chó mang thai bao lâu, bạn cũng nên tìm hiểu và các giai đoạn thai kỳ của chó

Tháng thứ nhất

Chó mang thai bao lâu: Chu kỳ, cách xác định, dấu hiệu để nhận biết

Trong tháng đầu tiên, phôi di chuyển đến sừng tử cung, thường vào khoảng ngày thứ 7, và phôi được cấy vào niêm mạc tử cung vào khoảng ngày thứ 16. Phôi bắt đầu hình thành từ ngày thứ 22, và từ ngày thứ 28 hoặc 30, bác sĩ thú y sẽ có thể phát hiện nhịp tim của phôi bằng siêu âm.

Nhiều chó không thể hiện bất kỳ triệu chứng nào trong ba tuần đầu của thai kỳ. Một số triệu chứng để quan sát trong tháng đầu là:

 • Chó trở nên thèm ăn
 • Kích thước núm vú tăng lên một chút
 • Hành vi thân thiện hơn
 • Xuất hiện chất bài tiết trong âm đạo (khoảng tuần thứ tư)
 • Hoạt động vận động giảm đi
 • Buồn nôn vào buổi sáng

Tháng thứ hai

Phát triển phôi diễn ra nhanh chóng trong tháng thứ hai. Mắt mở từ ngày thứ 32 và các ngón chân hiển thị từ ngày thứ 35. Móng vuốt hình thành từ ngày thứ 40, và lông và xương sẽ phát triển vài ngày sau đó (ngày thứ 45). Đến ngày thứ 50, chụp X quang sẽ cho thấy số lượng chó con trong đàn, và chó cái sẽ bắt đầu tìm nơi để tạo tổ vào ngày thứ 58.

Các dấu hiệu của thai kỳ ở chó trở nên rõ ràng hơn trong tháng thứ hai:

 • Tính thèm ăn tăng rõ rệt
 • Tăng cân từ 20 đến 50%
 • Tiểu nhiều hơn
 • Thay đổi hành vi
 • Chất bài tiết trong âm đạo trong suốt và không mùi
 • Bụng to, cứng (từ ngày thứ 45 đến 50)
 • Giảm ăn (ngày thứ 45)
 • Chuyển động của chó con hiển thị trong bụng (ngày thứ 50)

Tháng thứ ba

Chó cái sẵn sàng để sinh vào thời điểm đầu tháng thứ ba. Chó con phát triển gần như hoàn chỉnh vào khoảng ngày thứ 58, điều này có nghĩa là chó con sẽ bắt đầu di chuyển vào vị trí sinh trong kênh đẻ trong vài ngày cuối của thai kỳ của chó cái.

Triệu chứng trong những ngày cuối của thai kỳ chó:

 • Vòng eo sẽ nhỏ lại khi chó con di chuyển vào kênh đẻ
 • Mất thèm ăn vào ngày thứ 61 hoặc 62
 • Nhiệt độ cơ thể giảm trong khoảng 12 đến 24 giờ trước khi chó cái bắt đầu đẻ
 • Hành vi không yên, không ngừng di chuyển
 • Đi lang thang, thở gấp, run lẩy bẩy hoặc đào đất

Giai đoạn lâm bồn ở chó

Chó mang thai bao lâu: Chu kỳ, cách xác định, dấu hiệu để nhận biết

Chó mẹ sẽ trải qua ba giai đoạn trong quá trình chuyển dạ. Bạn nên tính thời gian chó mang thai bao lâu để xác định thời gian chó đẻ con dễ dàng hơn

Giai đoạn đầu

Giai đoạn này kéo dài từ 12 đến 24 giờ và thường không thể nhận thấy qua thị giác bên ngoài. Các co bóp trong thành cơ tử cung tăng cường trong suốt giai đoạn này, cả về sức mạnh và tần suất, nhưng không có dấu hiệu co bóp rõ ràng. Thay vào đó, hãy chú ý các triệu chứng sau đây của quá trình chuyển dạ ở chó:

 • Thay đổi tính cách và hành vi
 • Không yên giấc
 • Hành vi tránh xa
 • Lục lọi tổ chim không liên tục
 • Từ chối ăn
 • Buồn nôn
 • Thở hổn hển
 • Tiết ra dịch âm đạo trong suốt

Giai đoạn hai

Giai đoạn này là khi chó cái sinh con. Giai đoạn này có thể kéo dài từ 1 đến 24 giờ, và chó cái sinh từng con một. Mỗi lần sinh không nên kéo dài quá 1 đến 2 giờ và thường xảy ra mỗi 30 đến 60 phút, vì vậy việc biết tổng số chó con dự kiến là hữu ích. Nhờ đó, chủ nuôi sẽ biết khi chó cái hoàn thành giai đoạn hai và có thể liên hệ với bác sĩ thú y nếu nghi ngờ chó của họ gặp khó khăn.

Giai đoạn cuối

Giai đoạn này là khi lòng tử cung được đẩy ra. Giai đoạn hai và giai đoạn ba thực sự xảy ra cùng một thời điểm, và giai đoạn ba kết thúc khi tất cả lòng tử cung đã được đẩy ra. Điều này thường xảy ra ngay sau khi giai đoạn hai kết thúc.

Nếu quá trình chuyển dạ của chó kéo dài hơn 24 giờ hoặc có hơn 2 giờ trôi qua giữa các lần sinh con, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y. Điều này có thể là dấu hiệu của một biến chứng nghiêm trọng, và cả mạng sống của chó mẹ và chó con chưa chào đời đều có thể gặp nguy hiểm. Có lẽ giai đoạn này có thể phần nào giúp bạn trả lời được câu hỏi chó mang thai bao lâu

Lời Kết

Chó mang thai bao lâu: Chu kỳ, cách xác định, dấu hiệu để nhận biết

Sau khi giao phối, các triệu chứng mang thai là thường thể hiện rõ ràng. Chúng tôi hy vọng những chi tiết chúng tôi cung cấp ở đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm chẩn đoán chính xác nhất chó mang thai bao lâu. Nếu chú chó bạn đang nuôi có dấu hiệu mang thai, bạn có thể đưa nó đến bác sĩ thú y để siêu âm.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net
Bài viết có tham khảo nguồn: Câu lạc bộ Chó kiểng Hoa Kỳ

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button