Kỳ quan ẩn chứa: 17 Giống chó mắt xanh tuyệt đẹp bạn không thể rời mắt

Có phải bạn đang suy nghĩ về việc nuôi một chú chó mắt xanh, nhưng không biết giống chó nào sẽ phù hợp? Bài viết này sẽ tổng hợp lại 17 giống chó mắt xanh khác nhau. Một số trong số chúng là những con thuần chủng mang gen tự nhiên. Những con khác phía dưới là giống chó lai mang những gen thuần chủng do chó bố mẹ của chúng truyền lại.

Những căn bệnh về gen như bệnh bạch tạng có thể gặp phải ở những con chó có đôi mắt xanh nhưng những trường hợp này rất hiếm. Một số giống chó tự nhiên mang gen mắt xanh, có lẽ giống phổ biến nhất là Siberian Husky.

Các giống khác cũng có thể có mắt xanh, nhưng nó phụ thuộc nhiều hơn vào màu lông của chúng. Giống Merle là ví dụ chính cho điều này, với Dachshund và Corgi có mắt xanh nếu có màu lông loại này. Bài viết này sẽ liệt kê tất cả các loài chó mắt xanh được yêu thích nhất, cũng như một chút thông tin chi tiết về từng giống. Nào chúng ta cùng tìm hiểu thôi!

Các giống chó mắt xanh thuần chủng

Có 14 loại chó thuần chủng khác nhau nhờ di truyền mà mang đôi mắt xanh. Chúng có thể mang chúng nhờ có gen trội mắt xanh. Một số giống có chủ đề do màu Merle, có thể gây ra sự khác biệt về màu sắc ở cả bộ lông và mắt. Một số con chó sẽ có mắt xanh đặc biệt khi chúng mắc chứng dị sắc tố, đó là mất cân bằng melanin. Trong danh sách của chúng tôi bên dưới, chúng tôi không bao gồm các giống chó có bệnh bạch tạng xảy ra, vì điều đó cực kỳ hiếm.

Chó Siberian Husky

Husky trong tuyết
Siberian Husky là giống chó nổi tiếng nhất với đôi mắt xanh.

Siberian Husky có lẽ là một trong những giống chó mắt xanh nổi tiếng nhất. Người ta cho rằng nhiễm sắc thể 18 của chó ALX4 có liên quan đến đôi mắt xanh tuyệt đẹp mà Siberian Husky sở hữu. Những chú chó này là một giống chó lao động, vì vậy nếu bạn có ý định nuôi một con thì hãy đảm bảo rằng bạn có nhiều không gian cho chúng. Những chú chó này cần vận động thường xuyên, nếu không có thể rất phá hoại.

Chó chăn cừu Úc

Chăn cừu Úc

Chó chăn cừu Úc là một giống chó khác có thể có nhạc blu trẻ em.

Chó chăn cừu Úc là một giống chó mắt xanh nổi tiếng khác. Chúng thường bị nhầm với một con chó khác trong danh sách này đó là Border Collie. Chúng có nhiều màu lông khác nhau và là một giống chó làm việc hăng hái. Mặc dù cuộc sống ở chung cư có thể phù hợp với những chú chó này, nhưng bạn nên có một khoảng sân rộng hơn để chúng đi lang thang. Chúng cũng có thể bị chứng lo lắng nếu chia ly. Nếu bạn dự định nuôi một chú chó chăn cừu Úc, tốt nhất là bạn nên ở nhà thường xuyên với chú chó cưng của mình.

Weimaraner

Weimeraner
Weimaraner có thể có đôi mắt hơi vàng nhưng chúng cũng có thể mang gen mắt xanh.

Weimers là một giống chó mắt xanh khác rất xinh đẹp. Dù thân thiện nhưng chúng không hề nhát gan, giống chó này có một bộ lông màu bạc hoặc gần như là một màu đồng đẹp mắt. Nhiều người thực sự nghĩ rằng Weimaraner được lai tạo thành giống chó Labrador, đó là lý do tại sao có những con Labrador màu bạc tồn tại ngày nay. Những chú chó con này sống tốt nhất trong những gia đình có sân rộng, chúng có nhiều năng lượng. Chúng là những chú chó gia đình tuyệt vời, dễ gần.

Chó đốm

Chó đốm
Chó đốm có thể có đôi mắt xanh, nhưng điều này thường mang gen của bệnh điếc.

Chúng là những chú chó đốm đẹp, mang đôi mắt màu xanh. Điều này hơi không phổ biến, và thật không may, nhiều chú chó đốm mắt xanh bị điếc. Các bác sĩ thú y và nhà khoa học không biết chính xác lý do đối với chứng mất thính giác. Nhưng về mặt di truyền, bệnh điếc và mắt xanh có mối liên hệ với nhau. Ngoài ra còn có một số biến thể của giống chó đốm lai có thể tình cờ mang gen mắt xanh.

Border Collie

Border Collie
Border Collies có thể mang đôi mắt xanh khi chúng là những chú chó có gen lông merle.

Bạn đã sẵn sàng cho một chú chó năng động hơn chưa? Border Collie là một trong những giống chó năng động hơn mà bạn sẽ thấy chúng có mắt xanh. Chúng đáng yêu và cũng khá xinh đẹp với bộ lông dài và bay bổng. Chúng sẽ cần được chải chuốt thường xuyên, vì rụng lông nhiều hơn các giống khác.

Chú chó con này sẽ sống tốt trong các gia đình có sân với hàng rào lớn, vì chúng thích bảo vệ bầy đàn của mình giữa thế giới này. Border Collies là một trong những chú con chó thông minh nhất trên thế giới, sẽ rất nhanh khi huấn luyện chúng cách vâng lời cơ bản.

Dachshund

Dapple Dachshund Blue Eyes
Chó đốm Dachshund có thể mang gen mắt xanh.

Dachshund là một giống chó mắt xanh hiếm hoi đáng yêu khác. Điều này là do gen Merle của Dachshunds, bộ lông của chúng gần như là màu cẩm thạch. Những chú chó này khá thoải mái, nhưng chúng cũng rất gắn bó với đồng loại. Chúng sẽ trở nên hung dữ nếu không được huấn luyện và hòa nhập với xã hội đúng cách ngay từ khi còn nhỏ.

Chó Corgi

Chó Corgi đang chạy
Chó Corgi cũng có thể mang màu mắt xanh tùy thuộc vào màu lông của chúng.

Tương tự như chó Dachshund, Corgi có thể có đôi mắt màu xanh lam nhạt, với bộ lông Merle. Welsh hay Pembroke Corgi, là một giống chó nhỏ hơn với chiếc đuôi cong. Chúng nổi tiếng nhờ đôi bờ mông đáng yêu và thái độ rất đáng yêu. Giống chó Corgis có thể khá đắt, mặc dù vậy bạn vẫn phải chờ đợi nếu muốn mua một con chó con. Nhận nuôi từ một trung tâm giải cứu động vật sẽ giúp tìm được một chú chó Corgi có lông màu merle với đôi mắt màu xanh.

Sheltie

Sheltie Dog Blue Eyes
Giống như chó chăn cừu Úc, Sheltie là một giống chó becgie có thể mang đôi mắt xanh.

Shetland Sheepdog, còn được gọi là Sheltie là một giống chó chăn gia súccó thể mang đôi mắt xanh khác. Tương tự như Dachshund và Corgi, đây là một giống chó có nhiều khả năng có mắt xanh với bộ lông Merle. Màu xanh Merles gần như sẽ mang gen mắt xanh, cũng như Merles xanh bi-đen. Nếu mắt xanh là do một nguyên nhân khác gây ra, đó thường là một lỗi gen hay do mục đích lai tạo nào đó. Sheltie tương tự như Border Collie về ngoại hình, chúng cần có nhiều không gian để chạy. Chúng là giống chó có nhiều năng lượng và sống tốt khi ở nhà với gia đình.

Pitbull

Pitbull Terrier với đôi mắt xanh
APBT là một giống chó khác hiếm khi có mắt xanh.

Chúng ta vẫn có thể bắt gặp những chú chó mắt xanh Pitbull Terrier Mỹ, mặc dù nó hiếm. Phần lớn mắt xanh phụ thuộc vào màu lông của chúng. Những con Pitbull màu lông sáng thường có mắt xanh. Pitbull có một số màu lông pha trộn màu khá hiếm gặp, như Pitbull mũi đỏ với bộ lông màu đỏ và đôi mắt màu hổ phách.

Mặc dù giống chó Pitbull Terrier Mỹ không được AKC công nhận nhưng chúng được yêu thích rộng rãi tại Hoa Kỳ. Có một số giống chó thuộc giống Pitbull và được gộp lại với nhau, nhưng chúng không phải là tất cả các giống chó sục Pit Bull Mỹ. Chúng thường được gọi là chó vú em ở Hoa Kỳ, Pitbull Terrier là một giống chó cực kỳ đáng yêu nếu được nuôi dạy đúng cách.

Malamute

Malamute với đôi mắt xanh
Malamute trông giống Husky với đôi mắt màu xanh.

Alaskan Malamute là một giống chó lớn, đôi khi chúng có đôi mắt xanh. Chúng thường bị nhầm với Siberian Husky lớn. Malamute là một giống chó lao động, được biết đến với bộ lông trắng hoặc đen mịn và đôi mắt xanh. Tương tự như Husky, loài chó này được nuôi làm chó lao động để kéo xe và chở hàng. Tốt nhất nhà bạn nên xây một hàng rào lớn trong sân cho chú chó này vì chúng đang rất năng động. Người ta cũng khuyến cáo rằng giống chó này nên sống trong những vùng khí hậu mát mẻ hơn vì bộ lông dài và mềm mại của chúng.

Klee Kai

Klee Kai Dog Running
Klee Kai là một chú lùn lùn và có màu mắt giống nhau.

Klee Kai là một chú chó Husky Siberia thu nhỏ. Chúng là những chú chó mắt xanh nhỏ hơn, và là giống chó Alaska được tinh chế từ Huskies và các giống chó nhỏ khác, như Chó Alaska Eskimo. Giống chó này không được AKC công nhận như một giống chó thuần chủng. Nhưng nó vẫn được công nhận bởi các câu lạc bộ khác như là UKC.

Những chú chó này sẽ cần một khoảng sân rộng hơn và cần lưu ý rằng tính khí của chúng hơi khác so với Husky. Giống chó này tỏ ra thận trọng hơn với người lạ và nhìn chúng có phần lém lỉnh hơn. Chúng có khả năng săn mồi cao nên không phù hợp với những hộ gia đình có nhiều vật nuôi.

Great Dane

Great Dane
Mặc dù hiếm nhưng Great Dane có thể có đôi mắt xanh.

Great Dane là một giống chó mắt xanh duy nhất có thân hình bự con trong danh sách này. Những chú chó có đôi mắt xanh ở giống chó này thường có bộ lông màu xám, hoặc màu đen lẫn trắng và hay mắc chứng Heterochromia bởi hai mắt khác màu.

Great Dane có nguồn gốc ở Đức và chúng là một người bạn đồng hành cực kỳ trung thành của gia đình. Giống chó này rất cao và cũng rất lười biếng! Chúng sẽ cần nhiều không gian quanh nhà bạn để làm gì đó khi chúng ngồi không và chả có gì để làm. Chúng là những con chó dành cho gia đình vô cùng ngọt ngào và tốt tánh.

Catahoula

Catahoula Dog Jumping
Chó báo Catahoula là một giống chó khác thường có đôi mắt xanh.

Chó Catahoula là một giống chó thường được nhìn thấy với đôi mắt xanh. Giống chó gia súc này được biết đến nhiều nhất vì là một giống chó trang trại, có nhiệm vụ bảo vệ trang trại của chúng khỏi những kẻ săn mồi. Bạn sẽ cần có một khu đất cho chú chó này đi lang thang, và chúng không phù hợp với cuộc sống chung cư trừ khi bạn sắp xếp được một lịch trình vận động đầy đủ cho chúng.

Những chú chó con này cần ít nhất 60 phút ở ngoài trời mỗi ngày để tâm trí của chúng thoải mái. Catahoula là một chú chó gia đình xuất sắc và sống tốt trong các hộ gia đình có nhiều vật nuôi.

Chó ngao Ý

Cây mía Corso
Một số chú chó ngao Ý có đôi mắt màu xanh mờ nhạt.

Chó ngao Ý hay còn được gọi là Chó Mastiff Ý, là một con chó khác có đôi mắt màu xanh lam và một bộ lông màu xanh xám. Tương tự như chó sục Pitbull, chó ngao Ý mắt xanh không dễ bắt gặp đối, trừ những con chó có màu lông bạc. Chúng vẫn sống thoải mái được trong một căn hộ. Tương tự như các giống chó Mastiff khác, chú chó này khá lười biếng và thường chỉ cần vận động khoảng 30 phút mỗi ngày.

Các giống chó mắt xanh lai

Phía trên chúng ta đã đề cập đến các giống chó thuần chủng, bây giờ hãy những giống chó mắt xanh lai tuyệt đẹp. Siberian Husky là một trong số ít giống chó có mắt xanh tự nhiên, vì vậy bạn sẽ thấy một vài giống chó lai Husky khác trong danh sách này. Ngoài ra còn có một số giống chó chăn cừu Úc lai. Hãy cùng điểm qua những giống chó lai với đôi mắt xanh tuyệt nhất!

Pomsky

Pomsky Puppy
Pomsky có thể thừa hưởng đôi mắt xanh từ chó Husky bố mẹ của chúng.

Pomeranian Husky lai là một phiên bản Husky cỡ nhỏ, và chúng khá đắt! Giống chó lai Husky nhỏ này có lớp lông tơ nhỏ và mềm và mịn như giống chó Pom, thêm nữa là đôi mắt xanh tuyệt đẹp của Siberian Husky. Pomskies là giống chó lai tạo rất phổ biến. Chúng rất được săn đón nên không có gì lạ khi chúng có giá từ 3.000 đô la trở lên ở Hoa Kỳ!

Saint Berhusky

Saint Berhusky Mix
Thông qua dị sắc tố, hoặc thừa hưởng từ cha mẹ Husky của chúng, Saint Berhusky có thể có mắt xanh.

Saint Berhusky là giống chó lai giữa Siberian Husky và Saint Bernard. Giống chó lai độc đáo này thừa hưởng đôi mắt xanh từ cha mẹ Husky của chúng. Chúng có thể mắc chứng loạn sắc tố mống mắt, nghĩa là mỗi mắt sẽ có một màu. Giống chó này sẽ thoải mái hơn một chút so với Siberian Husky, bộ lông dày và dài hơn một chút. Chúng là những con chó lớn và có thể nặng gần 45 kg.

Husky Inu

Husky Inu
Dù có đôi mắt nâu nhưng Husky Inu cũng có thể có mắt xanh.

Shiba Inu Husky lai là giống chó lai giữa Siberian Husky và Shiba Inu. Tương tự như Pomsky, chúng cũng là giống chó lai được săn đón nhiều. Chúng có giá khá mắc và không có gì lạ khi thấy những chú chó này có nhiều mức giá từ 1500 đô la trở lên. Chú chó lai này sẽ nhỏ hơn một chút so với Husky.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: Loveyourdog.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button