Chó Ngao Anh và chó núi Great Pyrenees

Khi so sánh giữa chó Ngao Anh và chó núi Great Pyrenees, bạn sẽ chọn giống chó nào là người canh gác cho trang trại của mình? Hai giống chó này đều là những giống chó lớn có tính cách hiền lành và thường được so sánh với nhau.

Mặc dù hai giống chó này có một số khác biệt lớn, nhưng rõ ràng chúng có một điểm chung lớn đó là kích thước to lớn. Nếu bạn đang muốn tìm nuôi một trong hai giống chó này, thì bài viết dưới đây sẽ cung cấp tất cả thông tin cần thiết để bạn đưa ra quyết định.

Nếu chỉ tò mò về hai giống chó này mà bạn không định nhận nuôi chúng, thì bài viết này cũng rất hữu ích để tìm hiểu thêm về chúng. Chúng ta hãy đi vào và so sánh chi tiết hai giống chó lớn này nhé.

Điểm giống nhau

Cả hai giống chó mà chúng ta đang xem đều có lịch sử từ lâu đời, thậm chí chúng đã xuất hiện từ thời xa xưa. Mặc dù cả hai đều thuộc giống chó lao động, nhưng lại khác nhau về loại công việc mà chúng được giao. Nhưng cả hai giống chó này đều là những chú chó canh gác xịn sò.

Chó Ngao Anh (Mastiff)

Đóng lên con chó lớn
Những chú chó Mastiff cực kỳ lớn ở Anh đã có tuổi đời gần 2.000 năm.

Theo câu lạc bộ Old English Mastiff – đây là nơi tuyên bố giống chó này là một loài chó có nguồn gốc từ Anh, đã nói rằng chó Ngao Anh có thể có nguồn gốc từ 2.000 năm trước. Những người La Mã đến thăm nước Anh có lẽ đã nhận giống chó khổng lồ và mang chúng về quê nhà để sử dụng chúng trong các trò chơi phổ biến như săn sư tử ở Đấu trường La Mã.

Cái tên “Mastiff” có thể xuất phát từ những người Pháp nhập cư đến Anh, những người gọi những chú chó khổng lồ là “Mastin” hoặc “chú chó giữ nhà”.

Khoảng 1.800 năm về trước, ở Anh Mastiff giống như một giống chó bảo vệ cho các ngôi nhà lớn ở tỉnh. Các quý tộc thời đó sẽ nuôi một số chú chó Mastiff để giữ các tài sản lớn. Nhưng Mastiff cũng được lai tạo để trở nên kiên nhẫn và gần gũi với bạn bè và gia đình, mặc dù chúng cũng rất cảnh giác và trung thành.

Chó núi Great Pyrenees

Con chó trắng lớn Đóng lên
Great Pyrenees cũng có một lịch sử rất lâu đời, với niên đại khoảng 3.000 năm.

Nếu chó Ngao Anh có lịch sử lâu đời thì giống chó núi Great Pyrenees cũng như vậy. Một số nhà phả hệ đã nói rằng nguồn gốc giống chó này ban đầu đến Biên giới Pháp và Tây Ban Nha từ Tiểu Á khoảng 3.000 năm trước. Mặc dù chúng ta không biết chúng trông như thế nào, nhưng chúng chắc chắn là những chú chó có bộ lông trắng muốt xuất hiện từ rất sớm.

Mặc dù chó núi Great Pyrenees (thường được rút ngắn thành “Pyrs hoặc Pyrenees”) có nhiều đặc điểm chung của giống chó English Mastiff, nhưng lịch sử của chúng khiến chúng trở thành những giống chó khác biệt. Để phân biệt rõ hơn thì hãy nhìn vào răng của chúng!

Chó núi Great Pyrenees có cấu trúc răng được gọi là ‘lupomolossoid’, trong khi Mastiff thì không. Điều này có nghĩa là chúng có thể là con cháu của một giống sói trắng châu á. Vì vậy, chúng ta có thể dựa vào lịch sử để biết lý do tại sao chúng khác nhau. Mặc dù cả hai giống đều là giống chó lớn, nhưng chúng có khả năng xuất thân từ các loài động vật khác nhau.

Câu lạc bộ giống chó núi Great Pyrenees của Mỹ cung cấp rất nhiều lịch sử bất ngờ phía sau giống chó này. Chúng được lai tạo như một giống chó becgie để giúp người nông dân chăm sóc những đàn gia súc lớn ở dãy núi cao Pyrenees.

Khi những người Pháp- Baxcơ đi thuyền đến Canada vào thế kỷ 17, những người buôn bán ở đó đã gặp những người Anh và những chú chó săn có bộ lông màu đen khá quăn, điều đó khiến họ khá thích thú . Kết quả chúng là những chú chó thuộc giống Newfoundland.

So với hiện nay, Pyrnees là một giống chó siêng năng, chăm chỉ phù hợp với người những nông dân chăn nuôi và là một người bạn đồng hành tuyệt vời cho tất cả mọi người.

Vẻ bề ngoài

Những cặp chó khổng lồ
Màu lông và kiểu dáng giữa các giống chó này không thể khác hơn.

Khi nói về ngoại hình của những giống chó này, khó có thể bỏ qua kích thước và trọng lượng của chúng. Mastiff nặng hơn nhiều so với Pyrnees. Trung bình Mastiff đực nặng từ 67-112 kg, với con cái thấp hơn 13kg. Con đực Pyrnees trung bình nặng 45kg, con cái là 38kg

Khi so sánh chiều cao và cân nặng của cả hai giống thì chúng tương tự nhau. Nói chung, những giống chó này có chiều cao từ 68-81cm, con cái thấp hơn 5cm.

Chó núi Great Pyrenees nổi tiếng với màu lông trắng sáng, siêu dày. Nhiều chú chó có các đốm màu nâu, xám và đỏ. Ban đầu chúng được lai tạo để chống chọi với mùa đông lạnh giá ở vùng núi, và bộ lông của chúng không sang xin mịn như bạn tưởng tượng. Pyrs sống tốt ở những vùng khí hậu mát mẻ hơn, nhưng chúng có thể thích nghi với mùa hè ấm áp. Chỉ cần bạn không cắt tỉa lông của chúng!

Chó Ngao Anh có một bộ lông phẳng ngắn và có một số biến thể màu lông, từ nâu vàng, vàng đậm, đến vện. Chúng có đôi tai mềm, cái miệng chúm chím và đôi mắt cụp xuống khiến bạn phải đáp siêu lòng mỗi khi chúng nhìn bạn buồn bã. Cơ thể của chúng trông như hình chữ nhật với những bộ phận cố định trên cơ thể.

Điều cần thiết là bạn phải lưu ý đến ngoại hình của chú chó cưng khi định nhận nuôi chúng. Bộ lông dày hơn sẽ cần được chăm sóc nhiều hơn từ trong ra ngoài, và việc chảy nước dãi sẽ khiến nó hơi lộn xộn.

Tính cách

Những chú chó hạnh phúc khi đưa lưỡi ra ngoài
Bình tĩnh, nhẹ nhàng và dịu dàng là những từ được dùng để mô tả tính khí của cả hai giống chó này.

Khi so sánh tính khí và hành vi của hai giống chó này thì có rất nhiều điểm chung. Vì cả hai loài chó này đều được lai tạo của chúng để trở thành chú chó bảo vệ tốt cho ngôi nhà bạn. Pyrenees rất hay tự nhiên sủa. Chúng cũng có một đôi tai nhạy cảm so với nhiều giống chó khác, khiến chúng rất hay sủa để cảnh báo cho chủ nhà.

Chó Ngao Anh thì có tính cách điềm tĩnh và chúng nhẹ nhàng hơn nhiều. Chúng không phải là những chú chó biết sủa tuyệt vời. Loài chó này sẽ là rất thích hợp trong các gia đình có trẻ em. Thậm chí là lũ trẻ chỉ mới biết đi.

Chó núi Great Pyrenees cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời cho các gia đình có thành viên nhỏ tuổi. Chúng sẽ sống một cuộc sống độc lập và thoải mái với gia đình của mình, giống như Mastiffs. Tuy nhiên, Pyrenees được biết đến là loài chó khá cứng đầu. Đây là một phẩm chất mà loài chó becgie mà Pyrenees đã được truyền lại. Một số người chủ còn tường chúng bị câm, nhưng thực sự là không phải như vậy. Điều đó chỉ có nghĩa là huận luyện chúng có thể mất nhiều thời gian hơn so với Mastiffs.

Thể dục

Chó đứng ngoài trời
Mastiff chỉ cần 30 phút vận động hàng ngày trong khi chó núi Great Pyrenees cần gần 60 phút.

Nếu chỉ nhìn vào khuôn mặt rũ rượi của Mastiff, bạn sẽ có thể tin rằng chúng là một chú chó buồn bã. Thì bạn đã đúng. Mastiff có thể ít vận động, nhưng chúng sẽ cảm thấy yêu thương chủ nhân của mình hơn nếu thường xuyên vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày. Vì lý do đó Mastiffs không cần vận động nhiều, chúng sẽ là giống chó tuyệt vời cho các người sống trong thành phố. Tuy nhiên, những ngôi nhà ở nông thôn cũng thích hợp với giống chó này.

Chó núi Great Pyrenees thì cần nhiều hơn thế nữa, chúng là một loài tự chủ động. Nhưng một ngôi nhà có nhiều không gian mở vẫn phù hợp với chúng hơn, chẳng hạn như nông thôn hoặc ngoại ô. Giống chó này nên cố gắng vận động một giờ mỗi ngày. Hãy tin chúng tôi, có không gian rộng vẫn luôn luôn tốt hơn. Đôi tai của bạn sẽ cảm ơn bạn rất nhiều. Và điều đáng chú ý là vì kích thước của chúng, cả hai giống chó này sẽ cần rất nhiều đồ chơi để chúng luôn vui vẻ.

Huấn luyện

Chó ngồi ngoài trời
Cả hai giống chó này thực sự cần được huấn luyện tốt ngay từ sớm.

Đối với chó Ngao Anh, điều quan trọng là bạn phải để chúng tiếp xúc với môi trường bên ngoài và làm quen chúng với những chú chó khác. Đối với Pyrs, đào tạo là điều cần thiết để vượt qua cảm giác độc lập không thể phá vỡ của chúng và hướng chúng đến một lối sống hòa đồng, dễ gần.

Một điều bạn cần nhớ khi huấn luyện Mastiff là, chúng bẩm sinh đã có mong muốn làm hài lòng chủ nhân của mình. Điều này khiến việc đào tạo vâng lời và các bài tập tiếp xúc môi trường xung quanh tương đối dễ so với những giống chó cứng đầu hơn như Pyrnees. Cách tốt nhất để đào tạo Mastiff là một vài buổi học ngắn mỗi ngày, bởi vì khoảng thời gian tập trung của chúng tương đối ngắn.

Mặt khác, Pyrenees là một trong những giống chó cứng đầu hơn.Bạn không nên nghĩ đó là hành vi tiêu cực và bướng bỉnh, đó là một phần khiến cho giống chó này trở nên độc đáo hơn!

Sự độc lập của giống chó núi Great Pyrenees bắt nguồn từ quá khứ nuôi chó becgie của chúng trên những đồng cỏ rộng rãi. Để giúp Pyrnees của bạn dễ chịu hơn một chút, thì bạn nên huấn luyện chúng vâng lời sớm với việc ngồi, chạy đến và ngồi yên là những bài học cần thiết. Tuy nhiên, ban đầu chúng sẽ đáp ứng việc huấn luyện của bạn bằng sự chán nản và phản ứng chậm chạp.

Nhìn chung, huấn luyện chúng sẽ là điều cần thiết cho cả hai giống từ sớm. Bạn sẽ cần tập trung chủ yếu vào sự vâng lời đối với Pyrenees và với Mastiff, giúp chúng hòa nhập với tiếp xúc môi trường xung quanh.

Sức khỏe

Cận cảnh những chú chó cao cấp
Cả hai giống chó đều có xếp hạng sức khỏe trung bình và có thể sống đến khoảng 10-12 năm.

Trách nhiệm của những người nuôi chólà  nên ghi nhớ những căn bệnh và tình trạng sức khỏe chú chó của mình dễ bị mắc phải. Có một số bài kiểm tra cần thiết cho giống chó chó Ngao Anh mà Câu lạc bộ Mastiff Hoa Kỳ (MCOA) khuyến nghị người chủ nên thực hiện thường xuyên. Các bài kiểm nghiệm đó là:

  • Cảm xúc
  • Kiểm tra khuỷu tay
  • Khám bác sĩ nhãn khoa
  • Khám tim

Vì Mastiff là một trong những loài chó lớn nhất nên thân hình to lớn của chúng cần được chú ý. Hygromas không gây hại, có thể phát triển xung quanh các khớp khuỷu tay khi giống chó này nằm trên mặt đất.

Ngoài ra, Mastiff dễ bị dị ứng theo mùa, các vấn đề về mắt, bệnh tim, ung thư, loạn sản mắt và hông, bệnh von Willebrand, động kinh và bệnh thoái hóa tủy. Mặc dù có những rối loạn mà giống chó này dễ mắc phải nhưng chúng là một chú chó thường khỏe mạnh. Giống chó này thường có tuổi thọ trung bình từ 10-12 năm.

Khi nói về chó núi Great Pyrenees, chúng nhìn chung cũng khỏe mạnh. Tuy nhiên, kích thước lớn của chúng đòi hỏi chúng cần được chăm sóc kĩ càng. Chúng cũng có một số vấn đề sức khỏe giống như chó Ngao Anh bao gồm các rối loạn về mắt, loạn sản hông và khuỷu tay, patelas xa và một số rối loạn qua trung gian thần kinh.

Cả hai giống chó này đều có khả năng bị chứng đầy hơi, một tình trạng nghiêm trọng mà nhiều con thuần chủng cao lớn có thể mắc phải. Sưng phù xảy ra khi xoắn hoặc căng bụng từ cơ thể của chúng. Đối với các dấu hiệu của sự đầy hơi, chủ nhân của một trong hai giống chó này có thể tìm thêm thông tin tại AKC.

Dinh dưỡng

Những con chó đói với cái lưỡi của chúng ngoe nguẩy
Những chú chó lớn này cần một lượng lớn thức ăn và chất dinh dưỡng nhất định để hỗ trợ cơ thể phát triển nhanh chóng khi chúng trưởng thành.

Đối với những giống chó khổng lồ như hai giống chó này thì chủ nhân cần hết sức lưu ý để cho chúng ăn hợp lý từ khi còn chó con đến hai tuổi. Khoáng chất quan trọng nhất cần bao gồm trong chế độ ăn của Mastiff và chó núi Great Pyrenees là canxi và phốt pho để phát triển cấu trúc xương. Điều này giúp chú chó của bạn phát triển nhất trong giai đoạn trưởng thành của chúng.

Chế độ ăn của chó Ngao Anh nên có nhiều ca-lo và phân đều thành các bữa ăn trong ngày thay vì một hoặc hai lần. Thực phẩm phải có tỷ lệ protein không lớn hơn 26 phần trăm. Còn canxi và phốt pho thì nên có tỷ lệ xấp xỉ 1,2:1.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: Loveyourdog.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button