Tại sao chó lại thích nhảy chồm lên người lạ? Các bước để dừng việc chó nhảy lên người

Bạn có một chú chó nhảy lên người lạ lên tất cả mọi người đến thăm nhà bạn? Chú chó thân thiện của bạn nhảy lên người lạ khi bạn đi dạo ở công viên? Bạn từng tự hỏi làm thế nào để ngăn chó nhảy lên mọi người?

Không phải ai cũng yêu chó, và nhiều người không thích bị động vật nhảy lên ngay khi họ bước vào cửa nhà bạn. Vì vậy, nếu câu trả lời của bạn là “có”, bạn cần phải huấn luyện chó của mình! Không phải ai cũng thích đụng vào chó, giống như không phải ai cũng muốn có một con chó ngồi ở chân suốt cả ngày.

Tại sao chó thích nhảy lên người?

chó nhảy lên người để thể hiện niềm vui

Trước khi bạn có thể ngăn chặn chó nhảy lên người, đặc biệt là người lạ, bạn cần hiểu tại sao nó lại làm như vậy. Liệu chó có thích nhảy lên không? Tại sao chó nhảy lên người? Việc nhảy lên nhiều, đặc biệt khi chào hỏi, có phải là hành vi bình thường không?

Nếu bạn quan sát một con chó mẹ chào đón các chú chó con, bạn sẽ nhận thấy rằng chó nhảy lên người mẹ của chúng lên để liếm miệng chó mẹ. Ở sói và chó hoang, hành vi này kích thích chó lớn ợt nôn thức ăn để chó con ăn. Chó con cũng cố gắng mô phỏng hành vi đó với con người như một hình thức chào hỏi. Rất tiếc, khi các chú chó con lớn lên, thói quen chó nhảy lên này tiếp tục và trở thành việc nhảy lên một cách mạnh mẽ.

Ngoài ra, chó con trong lúc chơi đùa cũng nhảy lên nhau, và đó là một hành vi hoàn toàn bình thường. Thật không may, vì chó của bạn coi bạn và gia đình và bạn bè là thành viên của bầy đàn của nó, chó có thể nghĩ rằng việc nhảy lên là một trò vui đối với bạn.

Đôi khi, khi chó lớn lên, chúng có thể bỏ thói quen nhảy lên, nhưng nếu con người khuyến khích hành vi này, nó có thể kéo dài hoặc làm trầm trọng hơn. Chó có thể nhảy lên với bất kỳ giống chó nào hoặc kích thước. Điều quan trọng là ngăn chặn hành vi này khi chó còn nhỏ, đặc biệt nếu chó con của bạn là một giống lớn hoặc là một giống chó có xu hướng hung dữ.

Những phiền toái khi chó nhảy lên người

Tại sao chó lại thích nhảy chồm lên người lạ? Các bước để dừng việc chó nhảy lên người

 1. Không phải ai cũng sở hữu chó và nhiều người không thích bị chó nhảy lên người và liếm. Đối với những người không quen với chó, việc bị chó nhảy lên người và liếm có thể làm họ khó chịu. Đặc biệt, trẻ nhỏ có thể thấy nỗi sợ hãi khi bị chó nhảy lên người và có thể phát triển nỗi sợ chó sau đó. Việc dạy chó các mẹo nhỏ không phải lúc nào cũng khác biệt hoàn toàn.
 2. Đối với những chó lớn, nặng, một cú nhảy sai thời điểm có thể khiến người bị nhảy lên ngã hoặc bị trầy xước bởi móng vuốt và lông chó. Điều này rõ ràng là một tình huống có tiềm năng gây nguy hiểm và được coi là cử chỉ không tôn trọng, đặc biệt khi trong gia đình có người cao tuổi yếu đuối hoặc trẻ nhỏ.

Việc ngăn chặn chó nhảy lên người là rất quan trọng để đảm bảo an toàn và tôn trọng cho cả chó và những người xung quanh.

Những hành vi có thể gây hại khi chó nhảy lên người

Một số người sử dụng hai phương pháp truyền thống để ngăn chặn chó nhảy lên người. Thật không may, những chiến thuật này không hiệu quả vì các lý do mà chúng tôi sẽ giải thích ở đây.

Vì vậy, nếu bạn muốn ngăn chặn chó của mình nhảy lên người khác, đừng sử dụng những phương pháp ngăn chặn truyền thống sau đây:

Nâng đầu gối

Cách nâng cao đầu gối là một phản ứng tự nhiên khi chó nhảy lên. Ý tưởng là để chó đụng vào đầu gối cứng của bạn thay vì bụng mềm dễ vỡ.

Vấn đề chính của phương pháp này là bạn có thể gây thương tích cho chó, đặc biệt là nếu chó thuộc giống nhỏ. Và nếu chó lớn và nặng, bạn có thể gặp chấn thương đầu gối! Trong tình huống này, người bị chó nhảy lên thường rơi xuống sàn

Ngoài ra, việc đẩy và xô đẩy có thể khuyến khích chó trẻ “chơi” một cách hăng hái hơn.

Việc tác động vật lý là tốt nếu chó của bạn là một con chó to, nhưng với trẻ em hay người già yếu đuối thì phương pháp nâng cao đầu gối không phù hợp. Period.

Làm lơ khi chó nhảy lên người

Đúng là ở một mức độ nào đó, có thể nói rằng bỏ qua chó có thể hiệu quả, vì con chó sẽ dừng hành vi không nhận được phản hồi tích cực.

Tuy nhiên, việc bỏ qua chó chỉ là một phần trong việc giải quyết vấn đề, chứ không phải là cách giải quyết toàn bộ vấn đề.

Ngoài ra, một số chó thích việc nhảy lên bạn, ngay cả khi không nhận được phản ứng. Trò chơi này hoàn toàn xoay quanh việc cố gắng nhận phản hồi từ bạn, vì vậy chó có thể tiếp tục nhảy lên cho đến khi nhận được phản ứng. Thường thì việc nhảy lên sẽ trở nên hỗn loạn hơn và chó sẽ trút giận lên nạn nhân của mình!

Và nếu chó là loại lớn, nặng, bạn và các thành viên trong gia đình có thể gặp nguy hiểm chịu thương tích nghiêm trọng.

Một vấn đề lớn khác của cả hai chiến thuật này là khách của bạn có thể không tuân theo lời khuyên của bạn về cách đối phó với chó nhảy lên. Một số người thích bị chó nhảy lên và thấy trải nghiệm đó vui nhộn và thú vị, vì vậy chó của bạn sẽ nhận được tín hiệu lẫn lộn.

Vậy, chúng ta phải làm gì tiếp theo?

Lời khuyên khi chó nhảy lên người

Tại sao chó lại thích nhảy chồm lên người lạ? Các bước để dừng việc chó nhảy lên người

Khi chó nhảy lên người, nếu không muốn có thể làm những hành vi để chặn hành động của chó

 • Ngăn chặn để chó không nhảy lên người
 • Huấn luyện chó để không nhảy lên người

Trước tiên, bạn phải ngăn chặn để chó không nhảy lên các thành viên trong gia đình và khách đến. Sau đó, bạn cần dạy chó cách chào đón khách và người lạ một cách lịch sự khi gặp ở đường phố hoặc công viên. Hai phương pháp này có thể tạo thành một sự kết hợp thành công để loại bỏ hoàn toàn thói quen nhảy lên của chó.

Huấn luyện để chó không nhảy lên người

Tại sao chó lại thích nhảy chồm lên người lạ? Các bước để dừng việc chó nhảy lên người

Chó nhảy lên vì vui. Hành động nhảy lên tự thưởng cho chó bởi việc nhảy lên làm chó vui mừng.

Vì vậy, chó càng nhảy lên, chó càng vui và muốn lặp lại hành vi đó. Bạn cần phá vỡ chu kỳ để chó không còn được thưởng bằng việc được phép nhảy lên.

Khi đi dạo, cách tốt nhất để ngăn chặn chó nhảy lên người mà bạn gặp là sử dụng bộ đồng hồ đeo chó không kéo, đặc biệt là nếu chó của bạn là giống lớn, nặng. Để đảm bảo an toàn cho chó, hãy sử dụng bộ đồng hồ thay vì cổ áo và dây xích.

Nếu bộ đồng hồ không đủ mạnh để kiềm chế chó của bạn, bạn sẽ cần sử dụng một bộ đồng hồ đặc biệt với dây đai đầu, điều này sẽ cho bạn nhiều sự kiểm soát hơn.

Huấn luyện chó tại nhà

Bây giờ bạn đã kiểm soát được chó ở ngoài, vậy khi chó ở trong nhà thì sao?

Để ngăn chặn chó nhảy lên người khách hoặc thành viên trong gia đình, bạn cần sử dụng một dây buộc trong nhà. Dây buộc trong nhà chỉ là một dây dắt ngắn mà chó của bạn phải mang suốt thời gian ở trong nhà.

Gắn dây buộc vào áo cho chó. Điều đó giúp bạn kiểm soát chó mà không cần kéo vào cổ chó, có thể gây chấn thương.

Khi có khách đến nhà, hãy chắc chắn lấy dây buộc trước khi chó có cơ hội nhảy lên. Cố gắng kiềm chế chú chó trước khi nó đến gần đủ để nhảy lên.

Các bước thực hiện

Bây giờ bạn đã kiểm soát chó của bạn hoàn toàn bằng cách sử dụng dây nhà, bạn có thể tiến tới bước tiếp theo để huấn luyện chó gặp gỡ khách của bạn một cách lịch sự.

Bạn có thể làm điều đó bằng cách chọn một hành vi thay thế, chấp nhận được, thay vì nhảy lên. Khi chó của bạn thể hiện một phản ứng đáng chấp nhận, hãy thưởng cho anh ta.

Một số hành vi chấp nhận được bạn có thể lựa chọn bao gồm:

 • Chân ở dưới sàn
 • Ngồi xuống

Các Bước Chuẩn Bị:

Để thành công trong công việc này, bạn cần chuẩn bị một chút trước khi bắt đầu:

 1. Chuẩn bị một số phần thưởng cho chó
 2. Đánh lạc hướng chó
 3. Ghi nhận hành vi mà chó mong muốn
 4. Kết hợp việc ghi nhận với phần thưởng

Hãy xem xét các bước này một cách chi tiết hơn:

 1. Chuẩn bị phần thưởng cho chó

Có một số người không thành công trong việc huấn luyện đơn giản chỉ vì họ quên đảm bảo rằng họ có phần thưởng cho chó khi chúng làm đúng việc. Khi dạy một kỹ năng mới cho chó của bạn, hãy rộng lượng trong việc thưởng cho chúng.

Hãy chuẩn bị một hũ chứa bánh thưởng huấn luyện trong nhà, và mang theo một túi bánh thưởng khi bạn đưa chó đi dạo hoặc đến công viên chó.

 1. Đánh lạc hướng chó

Nếu chó của bạn trở nên rất hào hứng khi có khách đến, việc làm sao để chó của bạn không chú ý và làm chó nhảy lên người khách có thể là một chiến thuật hữu ích. Bạn có thể làm điều đó bằng cách rải một số bánh thưởng lên sàn khi khách đến.

Việc làm sao để chó không chú ý sẽ giúp chuyển sự tập trung của chó xa khách, giữ sự chú ý của thú cưng của bạn vào bạn là người cung cấp những món quà ngon lành! Việc làm sao để chó không chú ý đặc biệt quan trọng nếu chó của bạn trước đây đã được thưởng bằng cách nhảy lên và được vuốt ve bởi khách của bạn.

Chó của bạn phải hiểu rằng, từ bây giờ, chỉ có bạn mới là người thưởng cho thú cưng của bạn, miễn là tất cả bốn chân của chó vẫn chắc chắn đặt trên mặt đất!

 1. Ghi nhận hành vi mà chó mong muốn

Hãy chắc chắn ghi nhận các hành vi mong muốn và thưởng cho chúng bằng một món quà. Điều đó giữ sự tập trung của chó vào bạn chứ không phải khách đến. Sự ghi nhận là một từ mà bạn tạo ra để cho chó biết rằng nó đã làm đúng việc.

Hãy thực hành và dạy chó của bạn bằng cách yêu cầu nó ngồi và sau đó khen ngợi chúng và ném một món quà cho nó.

Sau khi bạn đã chọn một từ ngữ để ghi nhận, đừng thay đổi nó. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể quên từ mà bạn đã chọn trong cảnh nóng, và bạn cảm thấy dễ hơn, hãy sử dụng một chiếc clicker.

 1. Kết hợp việc ghi nhận với phần thưởng

Do đó, khi khách đến cửa, ngăn chặn chó nhảy lên bằng cách sử dụng dây buộc nhà. Chờ cho đến khi chó ngồi hoặc giữ cả bốn chân tiếp xúc với mặt đất, nói “Chó ngoan” và sau đó đặt một món quà trên sàn cho nó.

Đặt món quà trên sàn là tốt hơn việc đưa một món quà từ tay của bạn, vì nó ngăn chặn chó nhảy lên để nhận phần thưởng.

Dạy chó của bạn gặp gỡ khách một cách lịch sự thực sự liên quan đến sự lặp lại và kiên nhẫn. Thưởng cho chó mỗi khi nó thể hiện những hành vi bạn muốn thấy, và luôn sử dụng cùng một từ để ghi nhận.

Huấn luyện cho chó độc lập khi không có chủ

Tại sao chó lại thích nhảy chồm lên người lạ? Các bước để dừng việc chó nhảy lên người

Khi chó của bạn đã học cách gặp gỡ mọi người một cách lịch sự và chó nhảy lên người họ, bạn có thể bắt đầu giảm dần việc sử dụng dây nhà và dây xích khi dắt chó ra ngoài đi dạo.

Bạn cũng có thể bắt đầu dạy chó của bạn nhận phần thưởng từ những người xa lạ đi ngang qua mà bạn gặp khi bạn đi dạo và từ khách đến nhà của bạn.

Yêu cầu chó ngồi khi người khách hoặc người lạ tiếp cận. Nếu chó của bạn giữ được sự bình tĩnh và vâng lời, hãy cho khách của bạn một món quà để họ tặng chó của bạn. Bạn có thể cần tiếp tục sử dụng dây nhà trong một thời gian để đảm bảo hành vi tốt và đảm bảo cho chó nhảy lên người.

Một số mẹo khác dành cho bạn

Một số chó thích mang đồ gì đó trong miệng để tặng cho khách, và điều đó có thể ngăn chặn việc nhảy lên. Giữ một số “món quà” phù hợp gần cửa trước của bạn và cho chó của bạn một con búp bê nhồi bông hoặc một món đồ để cắn khi khách đến.

Nếu chó của bạn trở nên quá phấn khích khi khách đến nhưng trở nên yên tĩnh khi họ ngồi xuống trong nhà của bạn, hãy thử thiết lập một khu vực chơi để kiềm chế thú cưng khi bạn mở cửa và dẫn khách vào trong nhà.

Khi khách của bạn ngồi xuống và chó đã trở nên điềm tĩnh hơn, hãy để chó ra khỏi khu vực chơi và giám sát nó khi nó lịch sự chào hỏi những người mới. Bạn có thể cần để lại dây buộc và vòng cổ cho chó cho đến khi bạn có thể tự tin rằng nó sẽ không nhảy lên.

Tại sao chó lại thích nhảy lên người?Tại sao chó lại thích nhảy chồm lên người lạ? Các bước để dừng việc chó nhảy lên người

Điều này có thể là phản ứng của chó do căng thẳng, thay đổi lịch trình hoặc sự thay đổi lớn khác mà chó đang trải qua. Chó có thể trải qua đau đớn, bệnh tật và các thay đổi sức khỏe khác khiến chúng trở nên nhảy nhót.

Ngay cả những thứ như chuông cửa mới, hàng xóm mới, thay đổi lịch trình hoặc tiếng ồn lớn không rõ nguyên nhân cũng có thể gây ra hành vi nhảy nhót. Trong một số trường hợp, có thể có nguyên nhân y tế. Chó có thể đau đớn, gặp vấn đề về thính giác hoặc thị lực, hoặc có một vấn đề sức khỏe khác đang gây ra hành vi bất thường.

Ngoài ra việc chó nhảy lên người có thể là do thói quen mừng chủ về nhà, do vui vẻ và chúng nghĩ như vậy sẽ được khen ngợi làm cho chó nhảy lên người với tầng suất nhiều hơn.

Lời cuốiTại sao chó lại thích nhảy chồm lên người lạ? Các bước để dừng việc chó nhảy lên người

Một chú chó nhảy lên người khách có thể là một phiền toái và thậm chí nguy hiểm. Bạn có thể huấn luyện chó của mình để không nhảy lên người bằng cách sử dụng các kỹ thuật kiểm soát vật lý và huấn luyện mà chúng tôi đã đề cập trong bài viết này.

Nếu bạn gặp vấn đề khi dạy chó nhảy lên người, chúng tôi khuyên bạn nên tìm sự giúp đỡ từ một huấn luyện viên chó chuyên nghiệp, người có thể đề xuất một khóa huấn luyện chuyên sâu.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net
Bài viết có tham khảo nguồn tại: Loveyourdog.com

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button