Chó núi Bernese và Newfoundland

Bạn đang cân nhắc khi chọn lựa giữa hai giống chó Newfoundland hay chó núi Bernese? Bởi cả hai giống chó này đều cực kỳ thân thiện và âu yếm, có rất nhiều đặc điểm tốt mà bạn cần muốn ở một chú chó cho gia đình của bạn.

Mặc dù cả hai giống chó đều này có kích thước lớn tương tự nhau. Nhưng cả hai giống đều khá khác nhau và điều quan trọng là phải hiểu điều này trước khi chào đón một trong hai giống chó vào nhà bạn. Trừ khi bạn là một chuyên gia về giống chó thì bạn có thể sẽ không biết những khác biệt cụ thể về tính cách, chế độ ăn uống và các nguy cơ sức khỏe giữa hai loài chó này.

Trong bài viết sau, bạn sẽ tìm thấy những kiến ​​thức quý giá về cả hai giống chó và sự so sánh cụ thể của cả hai. Sau khi tìm hiểu xong, bạn sẽ biết liệu một trong hai giống chó khổng lồ này có phù hợp với bạn hay không. Nào bắt đầu thôi!

Nguồn gốc giống

Trước khi nhận nuôi một chú chó, điều quan trọng là phải hiểu nguồn gốc của từng loài chó. Bởi vì hầu hết các chú chó được lai tạo cho các mục đích khác nhau, chúng cũng không phải là một sự lựa chọn hoàn hảo cho mọi gia đình, đặc biệt chúng là những giống chó rất lớn như thế. Chúng ta hãy tìm hiểu một chút về lịch sử của cả hai giống chó này trước khi chúng ta đi vào so sánh chúng.

Newfoundland

Hai con chó đen lớn đang ngồi trên đường
Ngày nay, những người chủ của Newfoundland gọi chúng một cách trìu mến là “Newfies”.

Newfoundlands được lai tạo ở tỉnh Newfoundland, Canada. Có một số giả thuyết khác nhau về nguồn gốc của chúng. Bao gồm việc lai tạo giữa chó sói đen đã tuyệt chủng xảy ra trong các lần di cư của người Viking vào thế kỷ thứ 9 và việc lai tạo giữa chó ngao, chó becgie và chó nước giữa thế kỷ 16 và 17.

Năm 1775 chúng được đặt tên bởi George Cartwright (một nhà thám hiểm người Anh). Newfoundlands cũng gần như đã tuyệt chủng. Vào những năm 1780, Chính phủ Canada đã áp thuế đối với tất cả các gia đình có nuôi một chú chó này, dẫn đến việc giết thịt để trốn thuế. Tuy nhiên, chúng vẫn sống sót và trở nên cực kỳ hiếm vào những năm 1800 vì Edward Landseer. Ông là một họa sĩ nổi tiếng và thích đưa những chú chó này vào tranh của mình.

Giống chó núi Bernese

Một con chó đang vồ vào mặt con chó khác
Những người nuôi chó Bernese Mountain Dog gọi chúng một cách trìu mến là “Berners”.

Có bốn giống Sennunhund của Thụy Sĩ: Appenzeller, Entlebucher, Greater Swiss Mountain Dog và Berner. Chúng là sự lai tạo giữa giống chó trang trại truyền thống trong khu vực và giống chó Mollosser (tổ tiên của giống chó Mastiff) được mang đến từ người La Mã vào khoảng thế kỷ thứ nhất.

Kể từ đó, chó núi Bernese đã đi lang thang trên các vùng núi của Thụy Sĩ, chủ yếu hỗ trợ công việc nông trại do trí tuệ và sức mạnh. Khi nền kinh tế Thụy Sĩ chuyển dịch, ít người hơn làm việc trong các trang trại, do đó nhu cầu về chó giảm dần.

Năm 1899, người Thụy Sĩ, quan tâm đến việc giữ lại dòng giống của các loài chó bản địa của họ, các người bán chó đã thành lập câu lạc bộ “Berna.” Một cuộc triển lãm chó quốc tế được tổ chức tại Bern vào năm 1904 là nơi chúng được đặt tên. Từ điểm đó về phía trước chúng được gọi là Chó núi Bernese.

Vẻ bề ngoài

Newfoundland và chó núi Bernese
Cả hai giống chó này đều có thể rất lớn nhưng Newfies thường có màu lông đen hoặc nâu đồng màu và Berner có màu đen, trắng và rám nắng.

Chó núi Berners và Newfoundland đều có một trong những màu lông cơ bản là đen. Ngoài điểm chung màu đen, chúng còn tương đối giống nhau về kích thước và trọng lượng. Chó núi Berner là những chú chó nhỏ hơn một chút, vì vậy đặc điểm này có thể giúp bạn phân biệt nếu bạn không quen thuộc với các giống chó này. Cách dễ nhất tiếp theo để phân biệt chúng là màu sắc và hoa văn trên bộ lông của chúng.

Bộ lông mới có thể đen hoặc nâu hoàn toàn. Chúng cũng có thể có thêm các đốm trắng hoặc các đốm đen hoặc nâu. Chúng có bộ lông dày và lớn, và đầu của chúng có một chùm lông nhỏ nhô lên ở đỉnh. Hàm và đầu của chúng cũng rất rộng.

Chó núi Berner hầu như luôn có màu nâu, đen và trắng. Chó Berner được biết là có màú lông trắng trên vú của chúng giữa hai chân trước có các móng màu nâu và các đốm xung quanh hàm và mắt. Đuôi của chúng ít lông hơn so với Newfoundland.

Tính cách

Newfoundland và chó núi Bernese hạnh phúc
Cả hai giống chó này đều rất thân thiện, hiền lành và thích được vui đùa.

Cả hai giống chó này đều giống nhau về tính cách của chúng, giống như hầu hết các giống chó lớn. Chúng có tính cách “ siêu hiền”. Chúng năng nổ và vui tươi nhưng không hung hăng hoặc không vâng lời.

Cả hai đều được liệt kê là rất dễ đào tạo. Chúng có thể không phải là giống chó phú hợp nhất cho những người mới bắt đầu nuôi chó vì hay thay lông, nhu cầu vận động nhiều và dồi dào năng lượng, nhưng nếu bạn biết cách nuôi chó, chúng sẽ nghe theo mọi mệnh lệnh của bạn.

Cả hai giống chó này cũng rất dữ dội. Newfies và Berner sẽ kéo bạn lại, văng nước khi chúng đang uống, hôn lên môi bạn. Những chú chó như thế này cần bắt đầu huấn luyện sớm những hành vi này trước khi chúng trở thành thói quen.

Một điểm mà những chú chó này khác nhau về tính cách là tính hay nhai. Việc nhai nhiều, gặm tay và cắn đồ đạc là những thứ mà chó Berners làm nhiều hơn. Điều này có lẽ là do nguồn gốc chó Becgie của chúng.

Thể dục

Những chú chó tràn đầy năng lượng chạy bên ngoài
Nếu bạn vận động Newphie hoặc Berner thường xuyên, bạn sẽ không phải lo lắng về việc nó quá hống hách hoặc không nghe lời.

Giống như hầu hết các giống chó lớn, cả hai giống chó này sẽ cần vận động nhiều. Ít nhất ba lần đi bộ tổng cộng ba mươi phút mỗi ngày, đặc biệt là khi chúng ở độ tuổi từ 1 đến 5 tuổi, là những năm năng động nhất của chúng. Tuổi trưởng thành ở những chú chó lớn thường diễn ra muộn hơn, vì vậy bạn sẽ mất nhiều thời gian chờ đợi hơn bạn nghĩ.

Mặc dù chúng có mức năng lượng và nhu cầu vận động tương tự nhau, nhưng Berner sẽ cần vận động nhiều hơn và có nhiều năng lượng hơn Newfies. Trong khi bạn có thể cần phải đưa Berner chạy trong 30 phút đó để khiến nó kiệt sức, thì Newphie sẽ hài lòng hơn với một cuộc dạo chơi chậm rãi.

Huấn luyện

Những chú chó đang nhìn lên
Cả hai giống chó này đều dễ huấn luyện, ngay cả khi chúng đều hơi bướng bỉnh.

Cả hai giống chó này đều rất yêu thương và muốn làm hài lòng chủ nhân của mình. Nếu bạn chuẩn bị sẵn phương pháp huấn luyện phù hợp, bạn sẽ có thể dạy những chú chó này mọi thứ chúng cần biết.

Với hầu hết những chú chó lớn, việc huấn luyện sớm và thường xuyên là rất quan trọng. Chúng có mức năng lượng cao và có thể hình thành những thói quen quậy phá ngôi nhà của bạn. Hãy bắt đầu huấn luyện ngay từ khi chúng còn là một chú chó con để Berner hoặc Newfies ngoan hơn.

Điểm khác biệt của những chú chó này là trong quá trình huấn luyện của chúng, chúng sẵn sàng gắn bó với chủ mới hoặc người lạ. Newfoundlands là một chú chó muốn làm hài lòng mọi người. Chúng sẽ yêu bạn ngay từ lần gặp đầu tiên. Chú chó Berner dè dặt hơn một chút, chúng có thể mất một khoảng thời gian để cảm thấy ấm áp với bạn và nghe lệnh của bạn.

Sức khỏe

Chó nằm trên cỏ
Cả hai giống chó này đều không có tuổi thọ dài, chúng có xu hướng sống khá khỏe mạnh.

Trong khi cả chó núi Bernese và chó Newfoundlands đều có các bệnh di truyền, các người bán chó sẽ theo dõi chặt chẽ những điều này. Nếu một người bán chó nhận thấy có vấn đề với một trong những chú chó lớn tuổi của họ, chú chó đó sẽ được sàng lọc ra khỏi quá trình sinh sản để ngăn chặn căn bệnh đó lây lan sang nguồn gen.

Như với tất cả các giống chó lớn, cả hai giống chó này đều dễ bị đầy hơi. Đây là một vấn đề khiến bụng phình to trong quá trình tiêu hóa. Bạn nên theo dõi những chú chó của mình khi chúng lớn hơn và để ý các dấu hiệu này.

Cả hai giống chó đều có thể dễ bị đau tai. Tai chúng rất dễ thương nhưng cũng có thể bị nhiễm trùng. Một hoặc hai lần mỗi năm, hãy kiểm tra tai của chó để tìm nhiễm trùng và nếu chúng cảm thấy đau hoặc khó chịu, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Cả hai giống chó lớn này không có tuổi thọ quá dài. Chúng sẽ hạnh phúc và khỏe mạnh trong hầu hết thời gian đầu, nhưng đó có thể là điều bạn nên cân nhắc nếu có con nhỏ.

Dinh dưỡng

Những con chó đói đang chờ thức ăn
Vì cả hai giống chó này đều dễ bị béo phì, nên điều quan trọng là bạn phải cho chúng ăn một chế độ ăn cân bằng với thức ăn cho chó chất lượng cao.

Cả hai giống chó này đều nên ăn thức ăn cho chó chất lượng cao. Nếu có thể bạn nên tránh các nhãn hiệu thức ăn cho chó rẻ . Mua thức ăn giá cả phải chăng từ các nhãn hiệu chất lượng sẽ đem lại sức khỏe tốt cho chú chó cưng của bạn. Hãy cho một chú chó lớn ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, tốn khoảng $ 60- $ 80 mỗi tháng.

Khi so sánh về dinh dưỡng, cả hai đều dễ bị béo phì. Điều này có nghĩa là bạn nên theo dõi chặt chẽ thói quen ăn uống của chó và đảm bảo rằng chúng không ăn vặt giữa các bữa ăn. Ăn đồ ngon là một cách tuyệt vời để huấn luyện chó cưng, nhưng hãy cẩn thận vì chúng cũng có thể dẫn đến béo phì.

Để tránh đầy hơi – một tình trạng sức khỏe phổ biến ở những chú chó giống lớn và khổng lồ, bác sĩ thú y khuyến cáo nên ăn thành nhiều bữa nhỏ mỗi ngày và không bao giờ cho chó ăn trước hoặc sau khi vận động mạnh.

Cả hai giống chó này đều có cảm giác thèm ăn lành mạnh. Berner có thể cho vào khoảng 3-6 cốc thức ăn khô cho chó mỗi ngày, tùy thuộc vào kích thước của chúng. Newfoundlands cũng sẽ ăn như vậy, mặc dù những chú chó Newfoundland lớn có thể ăn gần 7 cốc mỗi ngày, sánh ngang với nhiều giống chó khổng lồ khác.

Đối với những chú chó có bộ lông dài, như hai giống chó này thì chế độ dinh dưỡng bạn cho chúng ăn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến bộ lông của chúng. Bộ lông của chúng có thể sáng hơn và chúng cũng có thể rụng ít hơn nếu chúng đang ăn kiêng với vitamin thiết yếu.

Chải lông

Những chú chó có bộ lông mượt tuyệt đẹp
Vì cả hai giống chó đều rụng lông nhiều nên việc chải lông thường xuyên là bắt buộc.

Cả hai giống chó này đều có bộ lông ba lớp. Những chú chó này đều được biết đến là rụng lông nhiều nên chải chuốt thường xuyên là điều cần thiết. Cả hai giống chó này đều có lớp lông dày để giữ ấm trong thời tiết lạnh hơn.

Đối với Newfie, việc chải lông chỉ cần một lần một tuần bằng bàn chải và lược. Tuy nhiên, Newfies cũng có một mùa rụng lông đến hai lần một năm (tùy thuộc vào khí hậu). Vì vậy mỗi ngày và trong thời gian này, bạn sẽ phải chải chúng hàng ngày. Những vùng lông mới bị rụng hoặc đứt sẽ rụng xuống và cần được chải thường xuyên hơn.

Mức độ rụng lông của chó núi Berner nhiều hơn nhiều so với Newfoundlands. Chúng có thể rụng hàng ngày tùy thuộc vào khí hậu, vì vậy chúng cần được chải lông thường xuyên hơn nhiều, khoảng hai đến ba lần mỗi tuần. Chúng cũng có một mùa rụng lông hai năm một lần, và trong thời gian này chúng sẽ cần được chải lông nhiều hơn.

Chải lông cho chó cưng thường xuyên sẽ làm giảm những sợi lông rụng trên lông của chúng và ngăn tình trạng những sợi lông đó tụ lại thành một đống trong phòng khách của bạn. Bạn cũng nên cắt móng tay cho chó cưng thường xuyên vì móng tay có thể cản trở chuyển động của chúng và gây khó chịu.

Giá bán

Chó con chơi trên tuyết
Bạn có thể phải trả khoảng từ $ 1,000 đến $ 2,000 cho một trong hai giống chó con thuần chủng này.

Chó thuần chủng đắt hơn các giống chó lai hoặc chó tại các trạm cứu hộ vì chúng cần quy trình chăn nuôi nghiêm ngặt, và rất nhiều thời gian để ra đời một chú chó. Như đã đề cập trước đó, các người bán giống chó phải theo dõi chặt chẽ những chú chó của họ để ngăn chặn các bệnh di truyền trong dòng dõi.

Newfoundlands sẽ có giá khoảng 1.000 đô la – 1.500 đô la tùy thuộc vào người bán chó và số lượng chó hiện có trong khu vực của bạn. Những người bán chó sẽ liệt kê những thứ như kích thước, kiểu lông, màu sắc và tính khí vào giá bán của chó.

Chó núi Berners có chi phí $ 1,00 – $ 2.000 bởi vì khó tìm được một người bán chó tốt. Trên hết, chúng có rất nhiều bệnh di truyền phổ biến nên việc thăm khám y tế thường xuyên, đặc biệt là sau khi già đi là cực kỳ cần thiết.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: Loveyourdog.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button