Chó Pitbull – Sự mạnh mẽ và tình yêu vô điều kiện của giống này sẽ khiến bạn say mê!

“Pitbull” chính xác là loài chó hơi khó hiểu. Cái tên này đề cập đến bất kỳ con chó nào có nguồn gốc từ chó bulldog và chó sục, hoặc nó có thể là một biệt danh của chó American Pit Bull Terrier. Ở Hoa Kỳ, định nghĩa đầu tiên dường như được ưu tiên hơn. Những nơi còn lại trên thế giới, họ thường sử dụng cái tên Pitbull như một dạng rút gọn của American Pit Bull Terrier.

Cái tên này có thể được xem là một tên đồng nghĩa của American Staffordshire Terrier, nó chỉ đơn giản là một loài được đổi tên và phiên bản khác của American Pit Bull Terrier. Câu lạc bộ chó giống Hoa Kỳ chỉ đơn giản là không muốn sử dụng từ “Pit” trong tên, vì vậy họ đã đổi tên nó.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra định nghĩa thứ hai cho giống chó này. Nói cách khác, chúng tôi sẽ sử dụng thuật ngữ “pitbull” như một dạng rút gọn của American Pit Bull Terrier. Nhiều con trong số này rất khác nhau, vì vậy rất khó để phân biệt tất cả chúng, nó phụ thuộc vào giống chó mà bạn đang đề cập đến.

Do đó, nhiều con chó được đề cập trong bài viết này cũng sẽ đúng với American Staffordshire Terrier, mặc dù có thể có một số khác biệt nhỏ.

Pitbull đen trắng trên nền đen

Ngoại hình

American Pit Bull Terrier là một giống chó có kích thước trung bình thường nặng từ 13-27 kg. Con đực đặc biệt lớn hơn và thường rơi vào khoảng 27kg đổ xuống, trong khi con cái thường nặng từ 13kg trở lên. Chúng có thể cao lên đến 46-53 cm.

Chúng thường có một bộ lông ngắn, mỏng và thích hợp với khí hậu mát mẻ hơn. Bộ lông của chúng chỉ có một lớp và rụng khá nhiều. Lông của chúng thường cứng và mịn khi chạm vào. Không cần thường xuyên phải chải chuốt nhiều nhưng bạn vẫn cần chải lông để loại bỏ phần lông thừa.

Chúng là những con chó rất cơ bắp, chủ yếu là do chúng có tổ tiên là chó bulldog. Nhiều con trong số chúng được mô tả là khá mập mạp, nhưng nhờ có gen của giống chó sục nên chúng cũng có chút nhanh nhẹn.

Chúng có nhiều màu lông khác biệt. Trên thực tế, mọi màu đều được chấp nhận ngoại trừ màu xanh của UKC, vốn chỉ có ở một số giống chó hiếm. Các bộ lông có đủ hình dạng và kích thước. Tuy nhiên, rắn và tuxedo là hai màu phổ biến nhất. Đặc biệt, đối với Pitbull màu đen và trắng, chúng sẽ thường có màu tuxedo. Bạn không nên nhầm lẫn Pitbull đen trắng với những con có vẻ ngoài giống như vậy..

con chó pitbull trên nền màu xanh

Lịch sử

American Pit Bull Terrier là hậu duệ của giống chó sục Old English Terrier và Old English Bulldogs. Cả hai giống chó này hiện đã tuyệt chủng, nhưng chúng vẫn được biết đến nhờ loài chó này. Giống chó này ban đầu được lai tạo để kết hợp gen khỏe mạnh của bulldog với sự lanh lợi của chó sục. Những con chó này đã được lai tạo ở quần đảo Anh. Tuy nhiên, sau đó chúng được nhập khẩu vào Hoa Kỳ, nơi chúng phát triển thành giống chó như ngày nay. Điều này chủ yếu xảy ra vào cuối thế kỷ XIX.

Ban đầu, những con chó này được sử dụng để cưỡi bò tót và các môn thể thao tương tự ở Vương quốc Anh. Tuy nhiên, những môn thể thao này đã bị cấm vào năm 1835, khiến giống chó này không có việc làm nữa. Mức độ phổ biến của chúng bắt đầu giảm trong một thời gian, mặc dù nhiều chú chói vẫn được sử dụng trong các cuộc chiến. Tuy nhiên, sau đó chúng đã được hồi sinh như một giống chó đồng hành với con người.

Giống chó này được United Kennel Club công nhận lần đầu tiên vào năm 1898. Họ đã cố gắng đổi tên thành American Bull Terrier, nhưng sự thay đổi này không thành công nên họ gọi tên chúng như ban đầu.

Đầu thế kỷ 20, những chú chó này chủ yếu được sử dụng để bắt gia súc và lợn rừng, vì chúng khá là nguy hiểm với các giống chó khác. Chúng cũng được sử dụng để chăn gia súc và là loài đồng hành chung với con người.

AKC miễn cưỡng chấp nhận giống chó này, họ đã đổi tên chúng thành American Staffordshire Terrier vì giống chó này được phát triển ở Staffordshire. Kể từ đó, American Pit Bull Terrier và American Staffordshire Terrier đã có một phần nào đó khác nhau về tiêu chuẩn giống của chúng.

Ngày nay vẫn có một số người nhầm lẫn về việc liệu chúng có được coi là cùng một giống hay không. Một số con chó được như thuộc vào cả hai giống.

Tính cách

Có rất nhiều quan niệm sai lầm về giống chó này. Chúng thường được coi là hung dữ, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy chúng hung dữ hơn các giống khác. Trên thực tế, chúng được lai tạo để có tính khí “đáng tin cậy” đối với con người.

Trong khi các vụ bị cắn có liên quan đến pitbull đang gia tăng trong một số thống kê. Tuy nhiên có một vài vấn đề với điều này. Nhiều con chó bị nhầm là pitbull, đặc biệt là khi có hành vi gây hấn. Trên thực tế, ngay cả những người có kinh nghiệm nuôi chó cũng thường nhầm con chó khác là pitbull, khi thực sự đó không phải là chúng. Do đó, nhiều khả năng các vụ do pitbull cắn không phải do chúng làm.

 AVMA tuyên bố rằng giống chó không nói lên được các hành vi hung hăng của chúng. Thay vào đó, sự tiếp xúc môi trường xung quanh và huấn luyện không tốt mới là dấu hiệu về sự hung hăng trong tương lai của chúng. 

Nói một cách đơn giản, những con chó này không hung dữ hơn những con chó khác. Chúng khá thông minh và dễ huấn luyện. Nhiều con rất tốt với trẻ em do bản tính kiên nhẫn của chúng. Chúng thậm chí còn được xem là “chó bảo mẫu” do thái độ tốt trong các gia đình.

Giống chó này rất yêu thương và luôn hướng về mọi người. Chúng yêu cầu khá nhiều sự chú ý và thích ở bên người chủ của chúng mọi lúc. Chúng không thực sự biết mình to lớn, vì vậy chúng thường cố gắng ngồi vào lòng người khác, mặc dù chúng thường quá lớn. Chúng là giống chó cực kỳ tự tin và rất cảnh giác. Đôi khi chúng có thể ồn ào vì lý do này và là những con chó canh gác tốt.

Tuy nhiên, chúng không phải là những con chó bảo vệ tốt, vì chúng có nhiều khả năng chúng chỉ liếm kẻ đột nhập. Tiếng sủa lớn của chúng chủ yếu là vì chúng rất hào hứng chào đón người bạn mới của mình!

Nhu cầu huấn luyện và tập luyện của một chú pitbull đen trắng

Giống như tất cả pitbull và các giống chó khác, những con chú chó Pitbull đen trắng này sẽ cần tiếp xúc môi trường xung quanh thường xuyên. Nếu bạn chỉ để một con chó con ở nhà cả ngày, những con chó này sẽ không học được cách tương tác với thế giới bên ngoài. Cuối cùng khi gặp một tình huống mới và bất thường, chúng thường trở nên sợ hãi, điều này có thể làm tăng cơ hội gây hấn.

Vì vậy, điều quan trọng là phải để chúng tiếp xúc với nhiều người và động vật khác nhau khi còn nhỏ. Lớp học cho chó con là một lựa chọn tuyệt vời cho việc này. Nó giúp chúng tiếp xúc môi trường xung quanh trong một môi trường an toàn, được kiểm soát. Thêm vào đó, bạn nên chắc rằng tất cả những chú chó con khác trong lớp đã được tiêm phòng đúng cách và an toàn.

Chó Pitbull - Sự mạnh mẽ và tình yêu vô điều kiện của giống này sẽ khiến bạn say mê!

May mắn thay, những con chó này rất dễ hòa đồng vì bản tính tự tin của chúng. Trạng thái mặc định của chúng là yêu tất cả mọi người, vì vậy chúng nhanh chóng làm thân người mới. Chúng thông minh và hướng về mọi người nên thường dễ huấn luyện. Vấn đề chính duy nhất là đôi khi chúng có thể bị kích động quá mức, điều này có thể khiến chúng không nghe lời. Vì lý do này nên chúng không được tin cậy.

Thể dục thường xuyên là quan trọng đối với giống chó này. Thông thường, điều này không quá khó, vì những chú chó này sẽ vui vẻ làm bất cứ điều gì nếu có người quen của chúng tham gia. Đi bộ vừa phải và nhiều thời gian vui chơi là tất cả những gì chúng cần trong hầu hết các ngày. Nếu bạn có con trong gia đình, chúng sẽ thường chơi với chúng hàng giờ đồng hồ.

Vì khả năng săn mồi cao của giống chó này nên chúng cần được giám sát cẩn thận với mèo và chó nhỏ hơn.

Chăm sóc sức khỏe

Các vấn đề chung về sức khỏe

Mặc dù chúng không phải là một giống chó to nhưng chúng có khả năng bị loạn sản xương hông nhiều hơn bình thường. Đây là một vấn đề nghiêm trọng xảy ra khi khớp háng không khớp với nhau. Điều này gây ra sự mòn và gãy của khớp, dẫn đến đau đớn và sau đó là khập khiễng. Một số con thì chỉ cần thuốc và chất bổ sung để điều trị, nhưng những con khác cần phải phẫu thuật khá tốn kém. Khoảng 23% những con chó này bị một số vấn đề về hông.

Chúng cũng dễ mắc các vấn đề xương bánh chè (xương bánh chè). Xương bánh chè của chúng thường nằm trong một khớp trên xương đùi, cho phép chúng di chuyển tự do khi đi lại. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó có thể bị trượt ra khỏi vị trí. Một số con chó không có xương bánh chè và rãnh thẳng hàng với nhau, làm tăng khả năng trật khớp. Các vấn đề về khuỷu tay ảnh hưởng đến 17% những chú chó này.

Một số vấn đề về tim như khuyết tật bẩm sinh, cũng là một vấn đề đáng lưu ý. Hầu hết những con chó được chăm sóc bởi các người bán chó chuyên nghiệp đều được kiểm tra những vấn đề này trước khi chúng được phối giống. Không có gì lạ nếu một con chó bị dị tật tim bẩm sinh nhưng không xuất hiện các triệu chứng cho đến khi lớn lên. Do đó, việc kiểm tra là rất quan trọng để đảm bảo rằng những con chó bị bệnh sẽ không phối giống nữa, vì điều này sẽ tạo ra nhiều chó con bị ảnh hưởng hơn.

Bệnh thoái hóa tủy ảnh hưởng đến 18% các chú chó pitbull, chúng bị di truyền từ các con khác. Đây là một tình trạng ảnh hưởng đến tủy sống. Nó dẫn đến việc mất cảm giác, chậm chạp ở hông và chân sau, dẫn đến yếu và sau đó là tê liệt. Các triệu chứng có thể giống với chứng loạn sản xương hông trong một số trường hợp, có thể khiến việc chẩn đoán bị nhầm lẫn, đặc biệt là ở Pitbull trắng đen, vì chúng dễ bị cả hai bệnh này.

Chúng tôi biết rằng bệnh này là do đột biến gen xảy ra ở một số giống chó, bao gồm tất cả các loài pitbull. Nó là gen lặn, vì vậy những con chó này đều nhận gen di truyền lặn từ bố mẹ. Hiện không có phương pháp điều trị cho căn bệnh này. Thay vào đó, chăm sóc hỗ trợ chỉ giúp chó có thể đứng lâu nhất có thể và cả việc khuyến khích cho chúng hoạt động thể chất.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: Spiritdogtraining.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button