Chó săn Hamilton: sự lựa chọn hàng đầu cho 1 cuộc hành trình

Chó săn Hamilton là một giống chó xuất phát từ Thụy Điển và được lai tạo để săn thỏ và cáo, ngoại hình của chúng giống với chó săn cáo Anh Quốc và Mỹ truyền thống. Là loại chó đa tài, Chó săn Hamilton đã được sử dụng như những chú chó nghiệp vụ tại Mỹ từ những năm 1990.

Chó săn Hamilton là một giống chó tương đối hiếm ở các nước châu âu như Mỹ, và các nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Đầu năm 2023, dựa trên thống kê ở Mỹ, chỉ còn một số ít người nuôi dữơng và nhân giống loài chó này. Một số được nhập khẩu từ Thụy Điển, Na Uy và Vương quốc Anh, nhưng số lượng rất ít có sẵn trên toàn quốc.

Mặc dù ban đầu là chó săn, Chó săn Hamilton cũng rất phù hợp để biểu diễn ở các trường đấu thể thao và cho những hoạt động dưới nước. Chúng theo dấu còn mồi bằng cả thị giác và khứu giác. Khả năng thể thao thiên bẩm của chúng khiến Chó săn Hamilton trở thành những đối thủ nổi bật trong các cuộc thi đấu sức bền và sức chạy, tuy nhiên tính ương ngạnh của chúng có thể làm khó khăn hơn trong quá trình huấn luyện so với những giống chó phổ biến khác.

Lịch sử giống chó săn Hamilton

chó săn Hamilton

Chó săn Hamilton xuất phát từ Thụy Điển, có nguồn gốc từ những con chó săn được thu thập và nuôi dưỡng bởi Count Adolf Patrick Hamilton, người sáng lập Hiệp hội chó Thụy Điển. Vì địa hình ở Thụy Điển núi non và phủ đầy rừng rậm, Count Hamilton tìm kiếm và nhân giống một loài chó săn có đủ sức mạnh và khả năng linh hoạt để săn thỏ và cáo trên địa hình khó khăn này. Ông đã kết hợp săn cáo Anh Quốc với chó săn Harrier và ba giống chó Đức không còn tồn tại nữa, gồm Chó săn Curlandish, Chó săn Holsteiner và Chó săn Heiderbracke.

Tuy nhiên, giống chó này vẫn phổ biến ở Thụy Điển cho đến ngày nay, đã được đổi tên để tưởng nhớ người sáng lập của nó, Count Hamilton. Mặc dù chó săn Hamilton đang tạo dấu ấn của mình ở các quốc gia Khác trên toàn cầu, nó vẫn là một cái tên xa lạ tại Việt Nam.

Tính cách

Do được lai tạo để săn mồi một mình hoặc lập thành nhóm có kế hoạch, chó săn Hamilton dũng cảm và độc lập một cách thiên bẩm. Khác với hầu hết các loại chó săn mồi khác, chó săn Hamilton cũng sẽ săn đuổi theo dấu con mồi bằng thị giác. Bản năng của chúng là truy vết và theo dấu mồi, Hamilton đôi khi không lắng nghe lệnh của chủ. Bản năng độc lập với tính cứng đầu thông thường của chó săn dễ dẫn đến tình trạng chó chạy ra ngoài đường nếu không có bất kỳ sự ngăn cản nào khác. Bạn có thể giúp chúng giải trí bằng cách đi dạo và dắt xích, sử dụng sân vườn có hàng rào tốt để ngăn chúng chạy ra bên ngoài khi nhìn thấy mục tiêu.

Mặc dù chó săn Hamilton cần nhiều sự quan tâm và các hoạt động ngoài trời hơn so với hầu hết các loại chó cùng kích cỡ để duy trì sự thoả mãn tinh thần, khi ở trong nhà với gia đình, chúng khá thư giãn. Chó săn Hamilton thân thiện với trẻ em và luôn vui vẻ khi tham gia các hoạt động ngoài trời cùng với gia đình. Chúng nhạy bén, dễ dàng đánh hơi,tìm ra dấu vết của các động vật nhỏ, một tập tính xưa cũ của chó săn Hamilton là giúp đỡ chủ săn hươu, nhưng tập tính này không còn nữa ở những loài chó ngày nay. Tuy nhiên, chó vẫn sẽ săn đuổi những động vật khác như thỏ và sóc theo bản năng.

Kích thước và Ngoại hình

Chó săn Hamilton: sự lựa chọn hàng đầu cho 1 cuộc hành trình

Chó săn Hamilton là một giống chó có kích thước đáng kể, đứng từ 48-61 cm đo từ mức vai, con đực sẽ lớn hơn con cái một chút. Cân nặng cũng khác nhau theo giới tính, với cái có trọng lượng khoảng 18 kg ở con cái và con đực có thể lên đến 34 kg. Rất dễ nhận ra giới tính bằng mắt nhìn vì đối với loài chó này, kích thước và ngoại hình của từng giới có sự khác biệt rõ ràng.

Phần đỉnh đầu tới thân tạo ra một đường cong tinh tế, cái hàm của chúng chắc khỏe, mõm dài, hàm răng hình kéo cắt, đều đặn và rộng. Đôi mắt hạnh nhân màu nâu đậm thể hiện tính tình điềm tĩnh của chúng, đôi tai dài của chúng gập xuống và kéo dài cho đến hết miệng, ở con đực có đường cong rõ ràng ở phần sau cổ. Đốt sống gai rõ nét, bắt đầu từ chỗ gò vai cứng với một tấm lưng thẳng và một cẳng mông dài, rộng. Mà cái gì

Về lông và màu da của chó săn Hamilton

Chó săn Hamilton có lớp lông tam sắc đặc trưng, thể hiện nguồn gốc từ chó săn ngao anh quốc. Với những bộ phận có màu nâu vàng như tai, chân và các đốm trên cổ, vai, thân, dưới bụng và đuôi, màu lông của chúng biến đổi từ nâu vàng vàng đến màu nâu đỏ đậm. Màu trắng có thể xuất hiện trên đầu như một vết đốt và trang trí cổ trên phía trên, ngực trước, đầu đuôi và chân hoặc móng chân dưới.

Môi trường sống

Mặc dù chó săn Hamilton là một chú chó săn mồi và và lúc nào cũng tràn đầy năng lượng, chúng cũng cảm thấy rất thoải mái bên trong nhà với gia đình. Chó săn Hamilton dễ chăm sóc và khá yên tĩnh, chúng rất tình cảm với gia đình và hiền hòa với với trẻ em nhỏ biết tôn trọng chó.

Chó săn Hamilton thích khí hậu mát mẻ và không chịu nhiệt độ cao. Hãy đảm bảo cho Chó săn Hamilton của bạn thoải mái vào một khu vực có điều hòa nhiệt độ trong những ngày nắng nóng mùa hè, có bóng mát và nước mát khi chúng ở ngoài trời. Nếu chúng thoát ra khỏi tầm kiểm soát của bạn, chó có thể chạy và dễ bị lạc đường.

Huấn luyện

Chó săn Hamilton thông minh và háu ăn, điều này rất hữu ích trong quá trình huấn luyện. Chúng trở nên tích cực với việc khích lệ và dễ huấn luyện hơn so với các loại chó săn mồi khác có tính cứng đầu. Bản năng săn bắn thuần thục và tính cách của chúng đôi khi gây khó khăn trong việc nghe lệnh của chủ, nhưng trong hầu hết các tình huống trong nhà và được huấn luyện, chúng đều rất trung thành và biết lắng nghe.

Sức khỏe

Đầy hơi

đầy hơi do dạ dày bị xoắn lại có thể xảy ra ở bất kỳ giống chó nào, nhưng thường thấy ở những chó có ngực sâu. Chó săn Hamilton dễ mắc bệnh nếu chủ chỉ cho ăn mỗi ngày một lần. Trạng thái xoắn dạ dày đơn giản có thể tự khỏi mà không cần sự can thiệp của bác sĩ thú y, nhưng nó có thể nhanh chóng trở thành một tình trạng khẩn cấp đe dọa tính mạng nếu dạ dày bị xoắn trong cơ thể chó quá lâu. Để giảm nguy cơ xoắn dạ dày, hãy chia bữa ăn của chó thành hai hoặc nhiều bữa ăn trong ngày.

Cách khác để phòng ngừa xoắn dạ dày bao gồm hạn chế hoạt động mạnh sau khi ăn một bữa lớn hoặc uống nhiều nước. Hãy cho chó ăn thức ăn giàu canxi với nguồn protein như thịt/giò cừu, cá, thịt gà, thịt gia cầm hay xương. Những biện pháp đơn giản này có thể giúp tránh tình trạng gây tử vong này.

Nhiễm trùng tai

Hầu hết nhiễm trùng tai đều do vi khuẩn hoặc nấm phát triển quá mức trong tai. Nguy cơ tăng lên đối với những chó có tai gập. Chó săn Hamilton có tai nằm sát vào gò má, vì vậy hãy kiểm tra tai của chúng thường xuyên để phát hiện các dấu hiệu của nhiễm trùng. Nếu có dịch tiết, sưng, đỏ, hoặc mùi hôi, các loại dung dịch rửa tai và bột khô có sẵn trên quầy thuốc là biện pháp đầu tiên để bảo vệ. Nếu chó của bạn tiếp tục rung đầu hoặc gãi tai, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y.

Loạn sản khuỷu tay hông

Chó săn Hamilton có thể mắc căn bệnh hiếm gặp này, một tình trạng đau đớn thường gặp ở nhiều giống chó. Chó lai nên được kiểm tra với bác sĩ có chuyên môn. Ngoài yếu tố di truyền, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe lâu dài. Cho chó con ăn theo một chế độ dinh dưỡng để tăng trưởng ổn định nhưng chậm hơn có thể giúp tránh tình trạng đau đớn này. Hãy yêu cầu bác sĩ thú y khuyến nghị chế độ dinh dưỡng cho chó con của bạn để tối đa hóa khả năng sống lâu dài và khỏe mạnh.

Chứng động kinh

Động kinh liên tục là đặc trưng bệnh lý ở chó. Chó săn Hamilton có thể mắc chứng động kinh do di truyền. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy chó thiếu tập trung hoặc mất kiểm soát cơ bắp, hoặc có những chuyển động lạ như co giật mặt, đập chân, hoặc dấu hiệu hành vi của sợ hãi hoặc tìm sự chú ý, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y.

Mặc dù cơn động kinh có thể khó khăn để điều trị, hãy bình tĩnh, bác sĩ thú y của bạn có thể yêu cầu thông tin để định hướng quá trình điều trị. Ghi chú các thông tin sau: phần cơ thể bị ảnh hưởng, thời điểm xảy ra cơn động kinh, tần suất của các cơn động kinh, và thời gian kéo dài của cơn động kinh. Ghi chú cách chó hành xử ngay sau cơn động kinh, vì tốc độ phục hồi của chó sẽ giúp xác định phương pháp điều trị phù hợp cho chúng.

Dinh dưỡng

Một con chó săn Hamilton trưởng thành trung bình sẽ ăn khoảng ba chén thức ăn mỗi ngày. Số lượng thức ăn bạn cần cho chó để duy trì thể trạng phù hợp sẽ phụ thuộc vào cân nặng, tuổi và mức độ hoạt động. Mặc dù năng lượng và mức độ hoạt động của Hamilton sẽ cao nếu được sử dụng để đi săn, việc cho chú ăn để tăng trưởng chậm, ổn định trong năm đầu đời của là rất quan trọng vì anh ta dễ bị loãng xương khuỷu tay và hông.

Hãy chọn một công thức đáp ứng tiêu chuẩn của Hiệp hội Kiểm soát Thức ăn Chó Mèo Hoa Kỳ (AAFCO) và phù hợp với tuổi của chó con để giữ cho giống chó hoạt động này khỏe mạnh và giảm nguy cơ sức khỏe liên quan đến loãng xương khuỷu tay và hông. Một loại thức ăn khô chất lượng cao bao gồm protein từ thịt, chất xơ, carbohydrate lành mạnh, axit béo omega-3, vitamin và khoáng chất sẽ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của Chó săn Hamilton của bạn. Bạn sẽ ít có khả năng cần thêm các bổ sung đắt đỏ.

Cách chăm sóc lông cho Hamilton

Một trong những đặc điểm hấp dẫn nhất của Chó săn Hamilton là bộ lông mượt mà và rất dễ chăm sóc. Những giống chó săn thường được biết đến với sự mùi mùi hôi đặc trưng của chúng, nhưng Hamilton hầu như không có mùi đó. Chúng rụng lông rất ít, và tắm một lần mỗi tháng sẽ giữ cho chúng sạch sẽ. Hamilton rụng lông theo mùa, nhưng ngay cả trong mùa rụng lông mùa xuân nặng nề, chúng để lại ít lông hơn so với hầu hết các giống chó săn và chó săn bắn.

Vì chó săn Hamilton có bộ lông mềm hơn một số giống chó săn khác, sở hữu một chiếc lược chải lông ngắn dễ dàng có thể kích thích nhẹ nhàng kết hợp cùng dầu tự nhiên trên da. Hãy làm quen chó con với việc chăm sóc móng chân đúng cách và giới thiệu cho anh ta một cái bàn chải răng mềm và kem đánh răng an toàn cho thú cưng để chải răng thường xuyên trở thành một phần của thói quen bình thường của chú ta ta.

Nơi bán và giá cả tại Việt Nam

Chó săn Hamilton: sự lựa chọn hàng đầu cho 1 cuộc hành trình

Đối với một chú chó săn Hamilton thuần chủng, giá ở Việt Nam có thể lên đến 30 triệu đồng cho một chú. Vì giống này không phổ biến lắm ở Việt Nam, việc tìm kiếm một cơ sở uy tín có thể là một việc vô cùng khó khăn.

Những lý do để chó săn Hamilton là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn

những đặc điểm nổi bật của chó săn Hamilton:

  • Tập tính săn cáo và thỏ vượt bậc.
  •  Hiền lành và điềm tĩnh.
  • Có thể cùng chủ hoạt động rèn luyện sức khỏe ngoài trời từ 1 đến 2 tiếng trong ngày.
  • Thân thiện với trẻ em.
  •  Rụng lông ít.
  • Dễ chăm sóc.
  • Không có mùi hôi.

Kết luận

Mặc dù việc tìm một chú Chó săn Hamilton có thể khó khăn tại Việt Nam, nhưng chó săn Hamilton là sự lựa chọn hàng đầu cho những người chủ thích lại đọc và khám phá. Với bộ lông độc đáo, loài chó ít rụng lông và không có mùi hôi này sẽ là một sự lựa chọn thoải mái cho gia đình năng động có sân vườn rào kín. Là một con chó săn đáng gờm của thỏ và cáo, giống chó này sẽ là bạn đồng hành lý tưởng cho bạn trong miền quê và cũng thích hợp với lối sống ngoại ô năng động và thích khám phá thiên nhiên.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net
Bài viết có tham khảo nguồn: loveyourdog.com

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button