Chó Shihpoo: Sự lai tạo hoàn hảo

Con người thường xem xét những đặc điểm ngoại hình và tính cách để chọn thú cưng nuôi dưỡng trong nhà. Chó Shihpoo có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai vừa yêu thích giống chó Shih Tzu lại vừa muốn sắm một em Toy Poodle trong nhà.Ngoài ra, Shih Tzu và Toy Poodle luôn là sự lựa chọn hàng đầu vì tính cách dễ thương và kích cở nhỏ nhắn của chúng.

Loài chó từ xa xưa đã là bạn đồng hành cùng con người, và cả Toy Poodle và Shih Tzu đều được nhân giống và phát triển có mục đích. Mặc dù nhiều nền văn minh đã sử dụng chó để săn bắn, làm nhiệm vụ bảo vệ và vận chuyển hàng hóa, vẫn có một số những loại chó được nuôi trong nhà nhằm cải thiện đời sống tinh thần cho con người.

Nếu bạn đang muốn tìm một giống chó nhỏ như Shih Tzu và thông minh như Toy Poodle, Shihpoo là một sự lựa chọn tuyệt vời vì đây là giống loài được lai tạo từ 2 giống trên. Hiểu rõ những đặc tính của hai giống chó Shih Tzu và Toy Poodle có thể giúp bạn phần nào hiểu được tập tính và hoạt động của Shihpoo

Shih Tzu

Chó Shihpoo: Sự lai tạo hoàn hảo

Shih Tzu ban đầu bắt nguồn từ một giống chó trong các tu viện tại Tây Tạng. Những chú chó nhỏ này trông giống như sư tử, những sinh vật linh thiêng trong đạo Phật Tây Tạng. Chúng được nuôi để làm bạn, quấn quýt bên con người và chân thành. Những chú chó tu viện đã được lạc ma tặng cho hoàng gia Trung Quốc, và được đặt tên là “Shih Tzu”, có nghĩa là “sư tử nhỏ”. Khi triều đại hoàng gia đương thời kết thúc, loài chó này cũng gần như biến mất. May mắn thay, những người yêu giống chó này vẫn còn nuôi dữơng và giữ lại cho đến ngày nay, có đến 14 giống loài cổ xưa có liên quan đến nguồn gốc của loại chó này.

Những chú chó có hai lớp lông này nổi tiếng với bộ lông mượt mà và được gọi là “chrysanthemum dogs” (chó chi cúc) do cách lông của chúng mọc trên khuôn mặt, tỏa ra từ trung tâm giống như những cánh hoa cúc. Lớp long của chúng cần được làm sạch và chăm sóc hàng tuần. Mắt và râu của Shih Tzu cũng cần được vệ sinh hàng ngày.

Poodle

Chó Shihpoo: Sự lai tạo hoàn hảo

Poodle có ba kích cỡ: Poodle khổng lồ, Poodle trung bình và Toy Poodle với kích thước nhỏ nhất. Ban đầu được nuôi để làm chó lấy đồ vật trôi trên mặt nước, Poodle hiện nay được sử dụng trong việc lai tạo để giảm lượng lông bị rụng. Poodle tiêu chuẩn ban đầu là một chó làm việc trên mặt nước. Ngay cả kiểu cắt lông của nó cũng được thiết kế để giữ cho các cơ quan quan trọng trở nên ấm áp trong khi lấy vật trôi nổi trong nước lạnh.

Sự thông minh và khả năng dễ huấn luyện của Poodle đã làm cho chúng được ưa chuộng trong ngành xiếc. Người ta đã thành công trong việc lai tạo Poodle trở nên nhỏ hơn, và Poodle trở nên đa dạng cho đến ngày nay.

Shih Tzu lai với Toy Poodle – Chó Shihpoo

chó Shihpoo

Shihpoo (còn được viết là Shi Poo, Shihpoo hoặc Shih-Poo) là tên gọi cho sự lai tạo kết hợp giữa Shih Tzu và Toy Poodle. Ngoài ra chúng còn có tên gọi khác là Shoodle hoặc Shi-Doodle. Việc lai tạo hai con chó có đặc điểm về ngoại hình tương tự nhưng tính cách khác nhau có thể tạo ra một diện mạo tương đối dễ đoán nhưng tập tính và tính cách sẽ được thể hiện do gen nổi bật của một trong 2 loài.

Tính cách

Chó Shihpoo: Sự lai tạo hoàn hảo

Shih Tzus có xu hướng bướng bỉnh, trong khi trí thông minh của Poodle khiến chúng dễ huấn luyện nhưng đôi khi rất dễ bị kích động. Với bất kỳ sự pha trộn giữa 2 giống này, đều có khả năng chó con nhận được những đặc điểm ít mong muốn hơn từ cả bố và mẹ, vì vậy hãy đảm bảo rằng nhà lai tạo mà bạn định mua chó con của mình đã cẩn thận trong việc lựa chọn chó bố mẹ cho sự lai tạo này.

Kích thước và diện mạo

Chó Shihpoo: Sự lai tạo hoàn hảo

Chó Toy Poodle có chiều cao tối đa khoảng 25,4cm và chó Shih Tzu chỉ từ 22 đến 26cm. Chó Shihpoo có khả năng sẽ có chiều cao dưới 22 cm và nặng từ 3 đên 4 kg. Nếu Shihpoo của bạn có một bố hoặc mẹ là chó Poodle cơ trung thay vì Toy Poodle, thì nó có thể cao hơn một vài cm và nặng lên đến 7 kg.

Chó Shihpoo có khả năng sẽ linh hoạt hơn so với bố mẹ Shih Tzu và Poodle có tổ tiên là chó săn và biết bơi rất giỏi. Chó Toy Poodle cũng khá linh hoạt cho kích thước của chúng và mang đến năng lượng và sự linh hoạt cho dòng lai này. Bạn có thể ước tính được kích thước của một chú chó Shihpoo khi xác định được loại mẹ và cha của chúng.

Màu lông và lớp lông của chó Shihpoo

Ở loài chó, lông xoăn chiếm ưu thế so với lông thẳng, và lông ngắn chiếm ưu thế so với lông dài; Chó Shihpoo có khả năng sẽ có một bộ lông giống bố mẹ Poodle nhưng mượt mà hơn. Shih Tzu có màu sắc phối trộn không được chấp nhận trong danh mục đăng ký của American Kennel Club (AKC), vì vậy ngay cả khi bố mẹ Shih Tzu có lông phối màu, chó đời sau sẽ không có. Màu sắc phối trộn là một đặc điểm kế tục; cả hai cha mẹ đều phải có gen đó mới có thể thể hiện ở đời con.

Chế độ luyện tập và lối sống

Chó Shihpoo: Sự lai tạo hoàn hảo

Với hai giống chó yêu thích vui vẻ giống cha mẹ của mình, pha trộn giữa Shih Tzu và Toy Poodle, chó Shihpoo sẽ thích được tập luyện hai lần hoặc nhiều hơn mỗi ngày. Có thể chú ta của bạn có thể không thể theo kịp nếu bạn chạy bộ, nhưng chó Shihpoo năng động sẽ rất thích một hoặc hai buổi đi bộ nhanh qua khu phố. Mỗi ngày đi bộ khoảng hai mươi hoặc ba mươi phút hai lần sẽ đảm bảo cho chú ta đủ lượng tập luyện.

Cho dù bạn sống ở một ngôi nhà ngoại ô hay một căn hộ ở trung tâm thành phố, Shihpoo của bạn sẽ phù hợp không phụ thuộc vào nơi ở của bạn. Phần thông minh của Poodle sẽ thích được thích ứng với từng nơi hay tham gia khóa huấn luyện tuân thủ, nhưng phần Shih Tzu có thể cứng đầu khi không hợp tâm trạng.

Chế độ huấn luyện cho chó Shihpoo

Chó Shihpoo: Sự lai tạo hoàn hảo

Phần Poodle của chó Shihpoo sẽ sẵn lòng hơn nhiều để thực hiện các lệnh của chủ nhờ những món thưởng, trong khi phần Shih Tzu nên được nuông chiều và ôm ấp vì tính ương ngạnh. Cả hai giống chó đều thông minh và được nuôi dưỡng để mang lại sự gắn kết với con người. Bạn có thể cần một chút kiên nhẫn để huấn luyện chó ShihPoo này do sự kết hợp độc đáo giữa sự thông minh và độc lập. Thưởng cho hành vi tích cực và đảm bảo anh ta được ủng hộ về mặt tinh thần để giúp anh ta bình tĩnh khi phải ở nhà một mình.

Huấn luyện chó Shihpoo của bạn sớm để hòa nhập những chú chó khác có thể giúp chú ta trở nên bình tĩnh xung quanh các thành viên gia đình, vật nuôi và các chú chó con. Nếu bạn nhận thú cưng của mình khi còn là một chú chó con, hãy chú ý đến chúng khi ở bên những sinh vật lớn hơn vì kích thước cơ thể nhỏ của có thể dẫn đến nguy cơ và chú chó có thể bị tổn thương vô ý trong khi chơi quá khích. Dạy thú cưng những lệnh căn bản về vâng lời khi vẫn còn là một chú chó con và làm quen với việc chải lông hàng ngày, mặc dù bộ lông của anh ta sẽ thay đổi khi anh ta trưởng thành.

Sức khỏe và một số tình trạng bệnh lý

Chó Shihpoo: Sự lai tạo hoàn hảo

Từ phần Poodle, anh ta mang đến xu hướng bị tràn dịch khí quản, sỏi bàng quang, hội chứng Cushing, viêm tuyến bã nhờn, rối loạn đông máu và động kinh tự phát. Chó Shihpoo cũng có thể có xu hướng bị trật khớp, trập khớp xương bánh chè, hoại tử xương sụn và các vấn đề về tim mạch và mắt như teo võng mạc.

Phần Shih Tzu có ít vấn đề di truyền hơn, nhưng cũng có xu hướng bị trật khớp, trập khớp xương bánh chè và teo võng mạc. Những bệnh lý thường gặp như trật khớp đều xuất hiện ở 2 giống loài dẫn đến tỉ lệ mắc bệnh cao hơn, hãy chú ý đặc biệt đến tốc độ tăng trưởng của chó Shihpoo của bạn quá nhanh hoặc quá chậm. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi thị lực nào ở chó con của bạn, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y vì khả năng tăng cao của mix này mắc các vấn đề về mắt như suy giảm tiến trình thị giác. Bệnh này có thể gây mù lòa.

Chế độ ăn

Hãy cho thú cưng của bạn ăn một loại thức ăn hạt chất lượng cao, đáp ứng tiêu chuẩn của Hiệp hội Kiểm soát Thức ăn Hoa Kỳ (AAFCO) để giữ cho chó Shihpoo của bạn khỏe mạnh với răng chắc và nướu khỏe mạnh. Chọn một công thức được thiết kế cho giai đoạn cuộc sống cụ thể của bạn. Cung cấp khẩu phần theo biểu đồ cân nặng trên nhãn hiệu thức ăn của bạn và theo dõi tình trạng cơ thể của nó để điều chỉnh lượng thức ăn khi cần thiết. Một loại thức ăn hạt chất lượng cao bao gồm chất béo động vật, chất xơ, tinh bột khỏe mạnh, axit béo omega-3, các loại vitamin và khoáng chất sẽ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của loài chó pha trộn nhỏ bé của bạn.

Chăm sóc lông cho chó Shihpoo

Chó Shihpoo: Sự lai tạo hoàn hảo

Mặc dù chó Shihpoo sẽ rụng lông ít hơn so với các giống khác, nhưng vẫn sẽ rụng lông và tạo ra dịch tiết. Máy hút bụi tốt nhất để xử lý vấn đề này là máy nhẹ để sử dụng tiện lợi và đa năng đủ để làm sạch nhiều bề mặt trong nhà và trong xe nếu chó của bạn đi cùng bạn.

Bởi vì người nuôi giống rất ưa chuộng loài Shih-Tzu và Toy Poodle. Sự kết hợp lai tạo giữa 2 loài này này không được cho là một giống chó chính thức và không cần đăng ký giấy tờ, nhưng tính cách, kích thước nhỏ và lớp lông ít rụng của chúng làm cho chúng trở thành một sự bổ sung tuyệt vời cho hầu hết các hộ gia đình. Chó con Shihpoo có thể có giá ở Việt Nam lên đến 20 triệu  cho 1 con trưởng thành.

Những đặc tính tuyệt vời bạn nên biết ở loài chó Shihpoo

Chó Shihpoo: Sự lai tạo hoàn hảo

Chó Shihpoo mang những đặc điểm:

  • Là một người bạn đáng tin cậy cho các gia đình có trẻ em và người lớn tuổi.
  • Thông minh nhưng hơi cứng đầu.
  • Cần được tập luyện hàng ngày và có thể sống thoải mái trong căn hộ.
  • Hòa hợp với các chó khác nhưng cũng rất vui khi là một con vật cưng duy nhất trong gia đình.
  • Rụng lông ít, nhưng cần được chải lông hàng ngày để tránh rối lọan lông.

Lời Kết

Nếu lối sống của bạn yêu cầu một người bạn có thể sống trong không gian nhỏ, hãy xem xét đến việc nuôi một chú chó Shihpoo lai. Sự kết hợp này giữa 2 giống chó mang các đặc điểm vui vẻ, thích chơi, đi dạo ngắn và âu yếm trên ghế sofa khi bạn thư giãn tại nhà. Chúng thích được ở bên bạn và được chăm sóc chiều chuộng, nhưng cũng đủ độc lập để cho phép bạn làm việc tại nhà mà không bị gián đoạn liên tục.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: LoveYourDog.com

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button