Chó sục chuột: Khám phá cuộc sống và bản năng đặc biệt của giống chó này

Chó sục chuột là một giống chó nhỏ đáng yêu có đầy đủ những nét thu hút và thú vị của một loài chó mà bạn có thể thích thú và thích có 1 em để nuôi!

Nhưng đừng để kích thước và khuôn mặt đáng yêu của chúng đánh lừa bạn – những chú chó con này rất táo bạo (siêu nghịch ngợm nhé) và chúng luôn nghĩ rằng chúng đúng, vậy mới khổ. Chó sục chuột cũng là những chú chó siêu ham học hỏi và thường thấy hay gặp rắc rối. Nếu bạn có thể chấp nhận tính cách quỷ quái thú vị này của chúng :) thì bạn chắc chắn sẽ tìm thấy một tình thương vô bờ bến bên trong chú chó nhỏ này.

Hãy chắc chắn bạn đã nghiên cứu về chó sục chuột trước khi chào đón một chú chó con nhỏ vào nhà của bạn. Bởi vì chó sục chột không phải là giống chó mà mọi người đều tìm kiếm. Một khi bạn đã có một chú chó sục chuột trong nhà, có lẽ bạn sẽ không cần một chú chó khác nữa!

Thông tin về chó sục chuột:

    • Trọng lượng 4-11kg
    • Chiều cao 25-40cm
    • Tuổi thọ 12-18 năm
    • Các màu sắc: Đen, trắng, nâu, đỏ và nhiều màu lai khác

Nguồn gốc

Rat Terrier với một con chuột
Terrier này ban đầu được tạo ra để hỗ trợ nông dân chống lại sự phá hoại của chuột.

Chúng được sinh ra và lai tạo ở Mỹ, chó sục chuột là kết quả của sự kết hợp các giống chó khác, bao gồm chó sục cáo, chó sục Bull, chó sục Manchester, và nhiều giống chó khác. Giống như một số giống chó, chó sục chuột đã có nguồn gốc lâu năm mà nhiều nhà sử học về chó không thể chối cãi. Chó sục chuột có vai trò là diệt chuột – và chúng làm tốt việc này hơn các loài khác!

Đến những năm 1910 và 1920, nông dân trên khắp nước Mỹ bắt đầu kết hợp chó sục chuột  với các giống chó khác để nâng cao kỹ năng săn mồi của chúng. Những người nông dân ở miền Trung Tây đã lai tạo chúng thành chó Whippets để tăng tốc độ bắt những con chuột Jackrabbit. Và những người nông dân ở miền Nam và Trung Mỹ đã lai tạo chúng với Beagles để tăng trí lực và khả năng đánh hơi của chúng.

Một số nhà sử học tin rằng cựu Tổng thống Teddy Roosevelt đã đặt tên cho giống chó sục chuột, nhưng điều này không hoàn toàn đúng. Chó sục chuột là giống chó chân ngắn. Vào những năm 90, giống chó chân ngắn được công nhận là một giống chó theo đúng nghĩa và được đặt tên một cách khéo léo là chó sục Teddy Roosevelt. Nhưng nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa hai giống chó này.

Có hai kích cỡ của giống chó sục chuột – mini và tiêu chuẩn, chúng ta sẽ đi vào chi tiết hơn ở bên dưới. Giống mini được cho là xuất phát từ việc trộn giống chó sục Toy cáo với giống chó này. Hiện tại, cả hai kích thước này đều tương đối hiếm ở Mỹ. Chúng được xếp hạng bởi American Kennel Club (AKC) và là giống chó phổ biến thứ 86 trong số 200 giống chó.

Tính cách

Rat Terrier chơi với một quả bóng
Chú chó vui tươi này luôn chơi trò chơi bắt bóng, đuổi bắt con mèo của nhà hàng xóm hoặc trò chơi kéo co.

Tuy nhỏ, nhưng chó sục chuột có đầy đủ tính cách của giống chó sục táo tợn. Chúng có năng lượng siêu cao, vì vậy chúng cần một gia đình năng động. AKC đã mô tả chó sục chuột bằng ba từ như thân thiện, đáng yêu và ham học hỏi. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một chú chó hài hước, có kích thước nhỏ bé để khiến bạn mỉm cười thì bạn có thể tin tưởng vào giống chó này. Nếu bạn đang tìm kiếm một chú chó con ngoan ngoãn và thoải mái thì Rattie chắc chắn không phải là loài chó phù hợp với bạn.

Những chú chó này rất thích hợp khi chơi cùng cho trẻ em bởi cơ thể nhỏ nhắn, chúng không gây ra mối đe dọa nào cho lũ trẻ. Chúng luôn tràn đầy năng lượng và niềm đam mê với cuộc sống.

Với khả năng săn mồi cao và không thích ở gần người lạ, đây là một chú chó nhỏ thông minh. Tiếng sủa khiến những chú chó là người giám sát tuyệt vời cho gia đình, chúng sẽ cảnh báo giúp bạn về mọi thứ. Tiếng sủa có thể khiến mọi người khó chịu vô cùng, đặc biệt nếu bạn có những người hàng xóm nhạy cảm với tiếng ồn hoặc ở trong các căn hộ.

Mặc dù xa cách với người lạ nhưng chó sục chuột lại vô cùng tình cảm với gia đình. Sau một ngày dài mệt mỏi với những cuộc dạo chơi dài, chúng không thích gì hơn là được cuộn mình trong lòng bạn để được ôm ấp vào buổi tối. Chó sục chuột cũng có thể khiến bạn thấy tốt hơn vào những ngày chán nản. Tuy là giống chó bướng bỉnh nhưng chúng mong muốn được làm hài lòng chủ nhân và nhận được nhiều lời khen ngợi.

Kích thước và ngoại hình

Rat Terrier chạy trên cỏ
Có hai giống Rat Terrier, chó nhỏ và tiêu chuẩn.

Chó sục chuột là một giống chó nhỏ, loài chó này thường cao từ 25 đến 33cm, tính từ chân đến vai. Và loại tiêu chuẩn cao từ 33 đến 46cm. Cả hai giống đều nặng từ 4 đến 11kg.

Tuy là những chú chó nhỏ nhưng vẻ ngoài của chúng rất cứng cáp. Chó sục chuột được sinh ra để làm việc nhờ khỏe manh dù thân thể nhỏ gọn. Chúng khá cân đối về hình dáng, bộ lông gọn gàng của chúng cũng mang lại cho chúng một bề ngoài thanh lịch.

Một số chú chó sục chuột được sinh ra với bộ lông tự nhiên, và những chú chó sinh ra với phần đuôi dài thường là để làm việc. Đôi tai dựng đứng giống như con dơi là đặc điểm chính tạo nên vẻ ngoài táo tợn của chúng.

Nếu bạn dự định muốn chúng tham gia vào một cuộc trình diễn, chúng phải phù hợp với tiêu chuẩn của giống chó sục chuột. Có một số đặc điểm nhất định không được phép xuất hiện trong cuộc trình diễn, chẳng hạn như mắt xanh, không có lông hoặc không cao từ 25 đến 46cm. Nếu bạn chỉ đang tìm kiếm một chú chó cưng thì những đặc điểm đó không thành vấn đề. Tuy nhiên, bạn vần cần bằng chứng về dòng dõi của chúng vì những đặc điểm sai lệch có thể cho thấy chúng không phải là một con lai thuần chủng.

Bộ lông và màu sắc

Hai chú chó sục chuột với nhiều màu sắc khác nhau đang đứng trên cỏ
Chúng có một bộ lông kép ngắn, mịn và sáng bóng.

Bộ lông của chó sục chuột hầu như luôn luôn thẳng mướt, mặc dù một số chỗ có thể có một chút sóng nhẹ dọc theo sống lưng. Một số chú chó có bộ lông hơi thô khi chạm vào, trong khi nhiều chú chó thì có bộ lông mềm mượt. Nếu sinh ra không có lông thì đây là kết quả của một khiếm khuyết di truyền. Những chú chó này đã được sử dụng để tạo ra giống chó sục không lông của Mỹ.

Màu truyền thống và phổ biến nhất của chó sục chuột là đen, trắng và rám nắng. Các màu khác bao gồm đỏ, mơ, nâu vàng, chanh, bạc, xanh lam, sô cô la. Mỗi bộ lông có nhiều họa tiết khác nhau, đây là các mảng màu của một hoặc nhiều màu kết hợp với trắng. Điều đáng nói là nếu bạn định để chú chó của mình tham gia vào các cuộc biểu diễn, thì sẽ có những quy tắc nghiêm ngặt về màu sắc lông cần tuân theo. Chúng phải được liệt kê trong tiêu chuẩn giống.

Yêu cầu thể thao

Rat Terrier chơi với một quả bóng
Tuy nhỏ nhưng Terrier này có nhu cầu năng lượng cao đối với một chú chó nhỏ như vậy.

Chó sục chuột cần ít nhất 45 phút vận động mỗi ngày, với những chú chó nhỏ mini thì chỉ cần ít hơn là đủ. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một chú chó cưng, thì giống chó này không dành cho bạn. Thay vào đó, tốt nhất là bạn nên cân nhắc tuyển chọn những chú chó này cho một gia đình năng động, những người có thể đáp ứng tính cách tràn đầy năng lượng của chúng dù mưa hay nắng.

Chó sục chuột cũng sẽ cần kích thích tinh thần trong ngày để chúng luôn vui tươi. Nếu không, bạn có thể chắc chắn rằng chúng sẽ nghịch ngợm! Chúng có thể là đào bới sang khu vườn của hàng xóm hoặc nhai chiếc ghế sofa đắt tiền của bạn. Hãy để chơi các trò về trí não và đồ chơi giải đố đầy thử thách hay trò chơi tương tác với bóng và đồ chơi có tiếng kêu.

Bạn không nên để chó sục chuột ở trong một khu vực không thể kiểm soát vì có khả năng cao chúng sẽ không quay lại. Chúng sẽ biến mất xuống các lỗ thỏ! Một chiếc dây nịt chất lượng cao vừa vặn với chúng sẽ ngăn cho chúng chạy trốn, vì vậy hãy chắc chắn là bạn sẽ mua một sợi dây xích xịn sò cho chúng.

Điều kiện sống

Rat Terrier đang ngủ trên giường
Hãy chắc chắn rằng bạn đã chứng minh Chuột nhà của bạn bằng hàng rào đã đào sẵn và chặn mọi lối thoát hiểm.

Chó sục chuột rất vui khi sống trong những căn hộ nhỏ, miễn là bạn dành thời gian với chúng thường xuyên. Nhưng chúng cũng sẽ hạnh phúc nếu sống trong những ngôi nhà lớn hơn. Chó sục chuột có thể thích nghi với mọi kiểu không gian sống. Nhưng chúng cũng có thể trốn thoát nhà bạn dễ dàng.

Chó sục chuột cũng có thể có thể sống tốt với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, bạn cần chắc chắn rằng bạn sẽ hướng dẫn con bạn tương tác với chú chó một cách tôn trọng và phù hợp. Những chú chó này không thích bị quấy rầy. Những đứa trẻ nhỏ tuổi, dễ bị kích động có thể coi những chú chó này như một món đồ chơi, đó là lý do tại sao nhiều gia đình chọn đưa chú chó này vào nhà khi bọn trẻ lớn hơn một chút.

Khi được tiếp xúc môi trường xung quanh đủ tốt, giống chó này sẽ hạnh phúc khi sống với những chú chó khác. Tuy nhiên, chúng thường hòa thuận hơn với những chú chó có cùng kích thước hoặc lớn hơn chúng. Bạn cần phải để chúng làm quen chậm và cẩn thận, đặc biệt nếu đó là những chú chó khỏe mạnh và hung hăng. Chú chó này không phải là lựa chọn tốt nhất cho những hộ gia đình có vật nuôi khác, chẳng hạn như mèo, thỏ hoặc chuột. Chúng có thể xem đây là các mồi béo bở, điều này sẽ không suôn sẻ đâu!

Huấn luyện

Rat Terrier nhảy qua chướng ngại vật nhanh nhẹn
Điều quan trọng là phải thiết lập các quy tắc ngay khi bạn mang chúng về nhà.

Chó sục chuột là một chú chó tương đối thông minh. Nghĩa là chúng dễ huấn luyện, phải không? Không hẳn là như vậy. Mặc dù chúng sẽ nhanh học được các thủ thuật và thích làm hài lòng chủ nhân của mình nhưng chó sục chuột là những chú chó rất cứng đầu và bướng bỉnh. Nếu không có tâm trạng để học lệnh mới hoặc tuân theo lệnh của bạn thì chúng sẽ không tuân theo lệnh của bạn đâu.

Chúng phù hợp nhất với những người chủ có kinh nghiệm huấn luyện chó trước đó hoặc ;à những người không muốn nuôi một chú chó con siêu ngoan ngoãn.

Huấn luyện nhất quán là chìa khóa với những chú chó này. Hãy đảm bảo rằng cả gia đình đều biết và tuân thủ các quy tắc. Nếu bố lén lút cho chú chó ngồi trên ghế sofa khi mẹ đi vắng thì bạn sẽ không có cơ hội tạo ra một chú chó ngoan ngoãn.

Huấn luyện tăng cường tích cực là phương pháp huấn luyện chó tốt nhất. Rất may, chúng được thúc đẩy bởi đồ ăn vặt, đồ chơi và một chút khen ngợi. Hãy thực hiện các buổi huấn luyện ngắn và thú vị để khiến chúng cảm thấy được quan tâm.

Xã hội hóa là rất quan trọng đối với thú cưng. Điều đó không chỉ giúp tạo ra một chú chó lịch sự có thể tương tác với những chú chó con khác và con người. Mà còn giúp ngăn chặn một thứ gọi là ‘hội chứng chó nhỏ’. Giai đoạn quan trọng để tiếp xúc môi trường xung quanh chú chó cưng là từ 3 đến 12 tuần, vì vậy điều quan trọng là bạn phải bắt đầu ngay lập tức làm điều này. Đưa chúng đến các công viên chó cảnh và các lớp huấn luyện chó con là một cách tuyệt vời để hòa nhập xã hội.

Sức khỏe

Cận cảnh mặt Rat Terrier
Chó sục này thường là một giống chó khỏe mạnh có tuổi thọ từ 12 đến 18 năm.

Với tuổi thọ trung bình là từ 12 đến 18 năm, chúng có tuổi thọ cao nhất trong các giống chó! Nhưng bạn phải giúp cho chú chó của mình khỏe mạnh để đảm bảo cuộc sống lâu dài cùng nhau. Điều quan trọng là phải cung cấp cho chúng thức ăn đủ dinh dưỡng tốt nhất, giữ cho chúng thể chất và tinh thần phù hợp với việc vận động thường xuyên, cập nhật thông tin về tiêm chủng và kiểm tra sức khỏe.

Câu lạc bộ giống quốc gia khuyến cáo rằng các người bán chó nên kiểm tra những chú chó của mình để biết các tình trạng sức khỏe sau đây. Vì đây là những căn bệnh này là phổ biến nhất đối với giống chó này. Khi làm việc với người bán chó, hãy nhớ xem các giấy chứng nhận về sức khỏe có liên quan. Mặc dù danh sách dưới đây không đầy đủ, nhưng sẽ là cách tốt để người chủ tương lai bắt đầu nghiên cứu sức khỏe của giống chó này.

Loạn sản xương hông

Đây là tình trạng phổ biến ở nhiều giống chó, bao gồm cả giống chó này. Chó bố mẹ có thể truyền chứng loạn sản xương hông cho chó sục chuột, vì đây có thể là một bệnh di truyền. Hãy yêu cầu người bán chó của bạn cung cấp điểm số hông của chó cha mẹ. Hãy tìm những chú chó có điểm số trung bình hoặc cao hơn. Các triệu chứng của chứng loạn sản xương hông bao gồm khó ngồi, khó đứng và leo, dáng đi không đồng đều và các vấn đề về vận động nói chung.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: Loveyourdog.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

2 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button