Chó Tibetan Mastiff – Giống Chó Ngao Tây Tạng Trong Truyền Thuyết

Chó Tibetan Mastiff – Giống Chó Ngao Tây Tạng Trong Truyền Thuyết

Chó Ngao Tây TạngChó Tibetan Mastiff là giống chó lớn được nhiều người yêu chó yêu thích. Chó Ngao Tây Tạng được cho là chúa tể của thảo nguyên Tây Tạng và nổi tiếng là giống chó “to hơn chó sói, mạnh hơn báo hoa và nhanh hơn hươu nai”. Những chú chó con khổng lồ này thuộc vào một giống chó cổ xưa đã tồn tại rất lâu và khá bí ẩn. Người ta tin rằng chó Ngao Tây Tạng là tổ tiên của nhiều giống chó Mastiff khác. Những chú chó bảo vệ khổng lồ này đến từ dãy núi Tây Tạng và thật sự đáng kinh ngạc.

Chó Ngao không phải là loại chó mà bạn thường thấy chạy quanh công viên chó hàng ngày. Những chú chó con này to lớn, có rất nhiều lông và có thể không phải là lựa chọn đúng đắn cho mọi người. Những chú chó bí ẩn này thực sự khiến mọi người kinh ngạc và ai nhìn thấy chúng cũng sẽ muốn biết thêm về chúng.

Những người có ý định nuôi chó sẽ muốn biết tất cả về một giống chó. Thông tin này bao gồm nguồn gốc của giống chó, để chăm sóc chúng cần những gì, cách chúng hòa hợp với các loài vật khác và trẻ em, và tình trạng sức khỏe của giống chó. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn biết về chú chó bảo vệ mạnh mẽ – chó Tibetan Mastiff và xem xét những điều cần thiết để trở thành chủ nuôi của một trong những sinh vật tuyệt vời này.

Lịch sử và nguồn gốc của chó Tibetan Mastiff

Tibetan Mastiffs Were Bred In The Himalayas To Protect Sheep From Large Predators Such As Tigers Bears And Wolves.png

Chó Tibetan Mastiff là một loài chó cổ xưa, bí ẩn và khổng lồ. Nguyên gốc của chó Ngao không được biết đến. Chó giống Mastiff khổng lồ bắt nguồn từ vùng Tây Tạng khoảng 1100 năm trước công nguyên và được cho là tổ tiên cổ xưa của chó chó Ngao, cũng như tất cả các giống Mastiff khác ở châu Âu. Những chú chó Ngao Tạng được nuôi để trở thành chó bảo vệ và bảo hộ cho các tu viện và đền thờ Phật giáo nằm rải rác khắp dãy núi Tây Tạng.

Chúng đã được đề cập từ rất lâu trong lịch sử. Những nguồn tài liệu cổ xưa từ năm 1121 trước Công nguyên đã viết về những chú chó này. Những chú chó cổ xưa đó được gọi là Do-khyi, có nghĩa là “chó buộc”. Người ta tin rằng những con chó khổng lồ này được buộc vào ban ngày và được tự do di chuyển và săn mồi sói, gấu và những con thú săn mồi khác trong bóng tối.

Chúng thường làm việc cùng với những chú chó nhỏ khác như Lhasa Apso. Tibetan Mastiff đã bị cô lập rất nhiều vì Tây Tạng đã đóng cửa với phần lớn thế giới, đó cũng là lý do tại sao những con chó cổ xưa này được coi là những sinh vật được đánh giá cao. Chúng rất thuần chủng về dòng máu vì không có di truyền từ bên ngoài.

Dòng chó cổ xưa này có hai loại. Loại trước đó là Do-khyi đã được đề cập, đó là những con chó du mục, đi lại và làm việc như những chú chó chăn gia súc. “Tsang-khyi” là chú chó làm nhiệm vụ bảo vệ các ngôi đền. Ở Tây Tạng, người ta tin rằng những chú chó được kính trọng này mang linh hồn của các vị thầy tu và ni cô không thể đến với Shambala, thiên đường thiêng liêng.

Việc chó Tibetan Mastiff nhập cảnh vào Hoa Kỳ đã rất bí mật. Hai chú chó con khổng lồ đã được tặng cho Tổng thống Hoa Kỳ Dwight D. Eisenhower bởi Đa lai lạt ma. Người ta nói rằng những chú chó Tibetan Mastiff được gửi đến sống cùng một thượng nghị sĩ trên một trang trại và được giữ bí mật trong một khoảng thời gian đặc biệt dài.

Tổ chức American Kennel Club (AKC) đã công nhận dòng chó Tibetan Mastiff vào năm 2006 và xếp vào hạng “công việc” của chó. Trước khi được đặt tên là Tibetan Mastiff bởi AKC, chúng được gọi là “chó lớn từ Tây Tạng”. Chó Tibetan Mastiff thường được gọi là chó quân sự.

Chó Ngao Tây Tạng là giống chó phổ biến để lai giống. Chúng thường được lai với chó Đức, chó Đan Mạch, chó Golden Retriever, chó Rottweiler, chó Poodle và thậm chí là chó Husky.

Mặc dù nguồn gốc và lịch sử chính xác của loài chó này có thể không bao giờ được biết đến, nhưng cuối cùng chúng đã rời khỏi núi. Điều này bởi vì chúng đôi khi cũng được tặng làm quà cho những người đi du lịch đến Tây Tạng lâu đời. Thông qua quá trình tặng quà này, những con chó Tibetan Mastiff này đã lan rộng khắp châu Âu và châu Á. Chúng bắt đầu giao phối với các dòng máu lớn khác và được cho là tổ tiên của chó Tibetan Mastiff ngày nay.

Tính cách của chó Tibetan Mastiff

Tibetan Mastiff Curly Tail 1344x746.jpg

Chó Tibetan Mastiff là những động vật bảo vệ và rất trung thành với các thành viên trong gia đình của chúng. Chúng có thể vui chơi và âu yếm với những người mà chúng sống cùng và tin tưởng. Tuy nhiên, chó Ngao Tây Tạng có bản tính mạnh, khá nghiêm ngặt, cảnh giác và giữ khoảng cách với người lạ và những vật nuôi khác. Những chú chó Tibetan Mastiff lớn này thường ngủ nhiều hơn vào ban ngày và thức suốt đêm, điều này là một phần của bản chất chó giữ nhà đặc biệt này.

Chó canh gác là những con vật độc lập và rất thông minh. Chó Tibetan Mastiff thể hiện lòng yêu thương và phát triển mối quan hệ mật thiết với những người cụ thể, nhưng đây không phải là một giống chó phù hợp với mọi người. Mặc dù chúng thích trẻ em nhưng chúng có thể không phù hợp với gia đình có trẻ nhỏ hoặc chủ nuôi lần đầu.

Tibetan Mastiff này có tính bảo vệ nhưng chúng không quá hung dữ và nguy hiểm trừ khi cảm nhận được một mối đe dọa. Bất chấp tính độc lập của chúng, chúng sẽ có tâm trạng không tốt khi bị giam cầm bên trong nhà cả ngày. Chúng được miêu tả là đáng sợ, xa cách, cảnh giác, bảo vệ, tráng lệ và hơn thế nữa. Mặc dù chúng có thể rất âu yếm, đặc biệt chúng có thể đánh bại sói hoặc gấu mà không gặp nhiều khó khăn.

Vì vậy, chúng sẽ cần được huấn luyện cẩn thận. Cần lưu ý rằng chó Tibetan Mastiff thường sủa rất nhiều. Chúng có thể chịu đựng được các loài động vật khác nhưng có thể không muốn bị để lại một mình cả ngày với mèo.

Người chủ nuôi sẽ cần tìm hiểu về huấn luyện vâng lời và đảm bảo rằng họ dạy cho chó Tibetan Mastiff từ khi còn nhỏ không cắn. Chúng có lực cắn vô cùng mạnh mẽ và có thể gây ra một số tổn thương đáng kể, ngay cả khi không cố ý. Điều này đặc biệt quan trọng với một giống chó có bản năng thống trị và bảo vệ như vậy.

Kích cỡ và đặc điểm ngoại hình của chó Tibetan Mastiff

Chó Ngao Tây tạng là loài chó to nặng khoảng từ 31 đến 68 kg. Chó đực lớn hơn cái và thường có trọng lượng từ 40.5 đến 67.5kg. Cái thì nặng từ 31.5 đến 54kg. Những chú chó này to hơn chó sói và cao khoảng từ 66 đến 71 cm hoặc hơn.

Ngoài khung xương to, chúng còn có lớp lông khá dày, làm cho chúng trông còn to lớn hơn. Chúng có cơ thể thon dài và cơ bắp, được lai tạo để làm công việc săn bắn thể thao. Đầu của chúng to và rộng, với đôi mắt màu nâu sậm sâu.

Mắt có hình dạng hạt hạnh nhân và viền màu xám đen hoặc đen. Mắt cũng có một chút nghiêng. Chúng có mõm vuông với mũi rộng và hàm mạnh. Tai hình tam giác nằm cao trên đầu và nghiêng về phía trước khi chúng thảnh thơi hoặc nhíu mày khi trực diện.

Lông và màu lông của chó ngao Tây Tạng

3 Tibetan Mastiffs In The Winter Forest Sitting In Snow.png

Chó Ngao Tây Tạng có một bộ lông mềm mịn và dày. Lớp lông phía trên dài hơn lớp lông phía dưới, giúp chúng giữ ấm trong những tháng lạnh. Phần lông mọc trên cổ, ngực và vai trông giống như một cái bờm sư tử được cuộn cao trên lưng. Rất hiếm khi loài chó Ngao này có lông ngắn.

Màu lông có thể bao gồm màu nâu, đen, xám hoặc xanh. Một số chó Tibetan Mastiff có lông đỏ, nhưng không thuộc tiêu chuẩn của loài chó này. Hầu hết chúng có màu đen hoặc nâu. Chúng có thể có màu đồng nhất hoặc có các đốm kẻ khác nhau, bao gồm màu vàng, trắng, đỏ, cam, đỏ gạch và màu nâu sẫm. Những chú khổng lồ này còn có đuôi dày phủ lông mềm mại và rậm rạp. Chúng giữ đuôi mình thẳng, uốn cong qua lưng.

Nhu cầu vận động của chó Tibetan Mastiff

Chó Tibetan Mastiff có nguồn năng lượng khá lớn và cần hoạt động thể chất đều đặn hàng ngày. Chúng cũng cần được kích thích tinh thần. Nếu không có cả hoạt động thể chất và tinh thần, chúng có thể trở nên buồn chán, phá hoại hoặc thậm chí hung dữ.

Chúng cần ít nhất một buổi vận động thể chất mạnh trong khoảng 20 đến 30 phút mỗi ngày. Điều này không có nghĩa là chúng chỉ cần 30 phút vận động thể chất mỗi ngày. Chúng cần có không gian để chạy và di chuyển mỗi ngày. Đây không phải là một loài chó nên sống trong căn hộ vì chúng sẽ không có không gian vật lý cần thiết để thoải mái và an toàn.

Những chú chó lớn này nên luôn được đi dạo bằng dây xích và không nên để ở ngoài mà không giám sát, đặc biệt là với các thú cưng khác. Bởi vì giống chó này được biết đến với tính bảo vệ và lãnh thổ lớn, quan trọng là chúng chỉ được ra ngoài dưới sự giám sát chặt chẽ và có khu vực an toàn với hàng rào cao mà chúng không thể trốn thoát.

Những chú chó khổng lồ này có tính địa phương, có nghĩa là chúng thích kiểm tra khu vực thường xuyên. Đưa chúng đi dạo suốt ngày, ví dụ, một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối, cho phép chúng thực hiện bản năng bảo vệ và đồng thời cung cấp hoạt động thể chất tuyệt vời.

Chúng rất thông minh và có thể được huấn luyện để chơi các trò chơi như ném vật, kéo co và nhiều trò chơi khác. Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi chơi kéo co với một trong những chú chó này. Chúng rất mạnh mẽ và có sức cắn mạnh gần 225kg. Đó không phải là điều gì để đùa cợt.

Điều kiện sống của chó Tibetan Mastiff

Những con chó này thực sự rất to và cần rất nhiều không gian. Điều này không chỉ là một câu nói mà là một sự thật tuyệt đối. Sống cùng giống chó có kích thước khổng lồ như vậy trong căn hộ hoặc ngôi nhà nhỏ sẽ khiến cả người và chó đều khó chịu. Chó của bạn cũng sẽ không khỏe mạnh vì nhu cầu vận động của nó không được đáp ứng. Bị khóa trong một không gian nhỏ suốt cả ngày là điều tệ nhất có thể xảy ra với những chú chó này.

Lý tưởng nhất, giống chó này cần những ngôi nhà có đủ không gian để chúng có thể chạy nhảy. Chúng phải có một sân vườn được rào kín. Vì chó Ngao Tây Tạng sở hữu bộ lông dày nên chúng có thể thích nghi với mọi thời tiết khắc nghiệt và đôi khi không muốn hoạt động nhiều khi sống ở những khu vực ấm áp hơn. Đây là một lý do khác tại sao việc đi dạo vào buổi sáng và buổi tối là tốt hơn so với giữa ngày, cũng là thời điểm nóng nhất.

Những con chó này không nên để một mình ở ngoài, đặc biệt là nếu bạn có hàng xóm nhạy cảm. Chúng thích sủa và sẽ sủa nhiều hơn khi để ở ngoài vào ban đêm. Những chú chó này có thể có mối quan hệ tốt với các con vật khác nhưng sẽ sống tốt hơn nếu được nuôi cùng từ khi còn rất nhỏ. Chúng luôn phải được giám sát khi ở gần các con vật nhỏ và trẻ em.

Những con chó này không có tính cách xấu mặc dù to lớn nhưng không phải lúc nào cũng có thể kiểm soát được hành vi của mình. Mặc dù chúng có thể chịu đựng mèo nhưng cần nhấn mạnh rằng chúng không thích mèo lớn. Những người mang một con Chó Đại Tạng vào nhà đã có mèo cần phải chuẩn bị tâm lý cho một thời gian thích nghi khó khăn.

Chó Đại Tạng thích con người, nhưng không phải ai cũng được. Chúng sẽ sống tốt hơn với những thành viên gia đình đáng tin cậy và những ngôi nhà có nhiều hoạt động, cũng như sự xuất hiện và ra vào của người lạ có thể làm cho chúng căng thẳng, quá phấn khích và ngày càng bảo vệ lãnh thổ.

Chúng cần những ngôi nhà yên tĩnh, với chủ nhân có thời gian để chăm sóc chúng. Mặc dù chúng không được coi là loài chó cần sự quan tâm và gắn kết với cảm xúc, nhưng chúng có thể phát triển tình cảm với một số người cụ thể và có thể bảo vệ họ hơn.

Huấn luyện chó Tibetan Mastiff

Dog Breed Tibetan Mastiff Runs On Green Grass In The Park With Trainer On Leash.png

Tibetan Mastiff phản ứng tốt với việc khen thưởng bằng bánh thưởng hoặc món ăn hoặc phần thưởng khác. Đối với loài chó này, huấn luyện không nhất thiết phải liên quan đến trí tuệ. Đối với chúng, huấn luyện là về việc phát triển mối liên kết và làm cho chó tin tưởng bạn để có thể làm chúng làm theo ý bạn.

Huấn luyện về vâng lời nên bắt đầu từ khi chó còn nhỏ. Những chú chó này có tính cách độc lập. Vì vậy, chủ nhân có thể cân nhắc sử dụng dịch vụ huấn luyện chuyên nghiệp, ngay cả đối với những chú chó con nhỏ, để xác định về hành vi và giới hạn rõ ràng.

Người nuôi chó cần cho thấy rằng họ là người lãnh đạo đối với những chú chó này. Nếu không, những chú chó lớn này sẽ muốn là chú chó đứng đầu. Không phải con chó nào cũng thích món ăn hoặc vuốt ve, vì vậy có thể mất thời gian để tìm ra chính xác điều gì động viên chúng trong quá trình huấn luyện. Chúng sẽ không phản ứng tốt với sự trừng phạt tiêu cực, vì vậy hãy luôn sử dụng phần thưởng tích cực.

Huấn luyện xã hội đối với chúng đặc biệt quan trọng. Những chú chó này được nuôi dạy để trở thành những chú chó bảo vệ, vì vậy chúng chắc chắn sẽ cư xử theo cách đó. Chúng phải được huấn luyện cách cư xử đúng mực với các con vật khác, thành viên trong gia đình và người lạ. Chúng cũng có thể không phải là loài chó tốt nhất để đưa đến công viên chó đông đúc, vì chúng có thể bị áp đảo bởi tất cả hoạt động xung quanh.

Sức khỏe của chó Tibetan Mastiff

Chó Đại Tạng có tuổi thọ từ 10 đến 12 năm. Những chú chó này không được biết đến với nhiều vấn đề sức khỏe hoặc mối quan tâm, có lẽ do quá trình lai tạo kiểm soát rất lâu đời. Như những loài động vật lớn khác, chúng có thể mắc một số vấn đề sức khỏe như vấn đề xương chậu và khớp.

Người chủ nuôi phải nhận thức được những vấn đề tiềm năng mà các giống chó như vậy có thể gặp phải trước khi nhận nuôi chúng. Có thể là một ý kiến tốt để xem xét bảo hiểm thú cưng, vì việc chăm sóc cho những chú chó lớn có thể tốn kém hơn.

  1. Giống như giống chó lớn khác, Tibetan Mastiff có nguy cơ mắc các vấn đề về xương chậu và xương khuỷu. Đây là tình trạng khiến các khớp của chúng trở nên lỏng lẻo trong ổ khớp, gây ra một tình trạng đau đớn rất nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của chúng.
  2. Suy giáp cũng là một vấn đề đáng lo ngại với giống chó này và người chủ nuôi phải điều trị bằng thuốc và hợp tác với bác sĩ thú y. Suy giáp là một tình trạng khi tuyến giáp không hoạt động ở đúng mức. Điều này ảnh hưởng đến sản xuất hormone và có tồn tại ở khoảng một phần ba giống chó này. Suy giáp có thể gây mệt mỏi, nhiễm trùng, tăng cân, đau đớn và nhiều vấn đề khác.
  3. Chó ngao dễ mắc béo phì do kích thước lớn của chúng. Chó bị béo phì có nguy cơ cao mắc bệnh tim, tiểu đường, cũng như các vấn đề về khớp và xương.
  4. Bệnh phồng rất nguy hiểm và có thể gây ra những tình trạng đe dọa tính mạng. Vòng xoắn dạ dày, còn được gọi là xoắn dạ dày, có thể khiến chó đau đớn vô cùng. Nó có thể xảy ra đột ngột và gây cho chó bị sốc. Chúng sẽ thở nặng, chảy nước miếng quá mức, ợ nóng, phình phồng, đi lều chều, đau đớn và nhiều triệu chứng khác.
  5. Chó Ngao dễ bị các vấn đề về mắt khác nhau, bao gồm thòng lọng và thòng loòng. Những tình trạng này ảnh hưởng đến mí mắt của chúng và khiến mí mắt gập vào trong một cách không tự nhiên. Mặc dù điều này có thể không ảnh hưởng đến tầm nhìn của chúng, nhưng nó gây đau đớn và khó chịu và có thể gây hư hại lâu dài cho mắt. Loài chó này cũng dễ mắc bệnh giãn võng mạc có thể dẫn đến mù lòa sau một thời gian. Chúng cũng có thể phát triển bệnh cầu thủy tinh thể, ảnh hưởng đến tầm nhìn và thường trở nên tồi tệ hơn theo thời gian khi chó già đi.
  6. Chó Ngao Tây Tạng mang lớp lông dày vì vậy chúng dễ bị nhiễm trùng da. Chúng có thể phát triển nhiễm trùng da gọi là viêm da, nghĩa là bị nhiễm trùng vi khuẩn trên hoặc ngay dưới da. Người nuôi chó nên kiểm tra da chó trong quá trình chải lông để phát hiện các vết thương mở. Hãy thảo luận với bác sĩ thú y về bất kỳ tình trạng da nào và yêu cầu hướng dẫn phù hợp về điều trị. Không bao giờ sử dụng các sản phẩm dành cho da người trên chó của bạn trừ khi được chỉ định cụ thể bởi bác sĩ thú y.
  7. Ngoài ra, chó Ngao Tây Tạng là một giống chó này có tai hẹp, điều này làm tăng khả năng mắc viêm tai. Viêm tai có thể có độ nghiêm trọng khác nhau và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của chó. Ít nhất, chúng gây cảm giác không thoải mái và không nên bỏ qua.

Chế độ dinh dưỡng của chó Tibetan Mastiff

Tibetan Mastiff History 1344x746.jpg

Đây là một giống chó lớn và nên được cho ăn công thức dành cho giống chó lớn hoặc khổng lồ, ngay cả khi còn là chó con. Được mệnh danh là vua của các loài chó nhưng chúng lại loài chó trưởng thành rất chậm và có thể dễ bị các vấn đề về xương khớp, và việc hỗ trợ dinh dưỡng suốt đời là rất quan trọng để giúp ngăn ngừa và đối phó với vấn đề này.

Các chú chó lớn nên ăn thức ăn không chứa quá nhiều calo như thức ăn dành cho chó nhỏ hơn. Điều này là do cơ chế trao đổi chất của chó lớn diễn ra chậm hơn, do đó chúng cần ít calo hơn trên mỗi 0.45kg cân nặng. Thức ăn cho chó lớn cũng có hàm lượng chất béo thấp hơn, điều đặc biệt quan trọng vì chó lớn thường muốn ăn nhiều hơn.

Cho chó giống khổng lồ ăn quá nhiều có thể dẫn đến béo phì. Béo phì và cân nặng quá lớn có thể gây ra các vấn đề sức khỏe kéo dài, bao gồm gánh nặng thêm cho xương và khớp. Cân nặng quá lớn tăng nguy cơ mắc bệnh về xương khớp và sự cố chức năng của chúng. Cho chó ăn quá nhiều cũng khiến chúng có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, một tình trạng nguy hiểm đến tính mạng và yêu cầu điều trị suốt đời.

Tìm kiếm thức ăn chó chất lượng cao được đặc biệt thiết kế cho giống chó lớn và khổng lồ. Ngoài thịt nguyên miếng, hãy tìm các loại thức ăn chứa các loại tinh bột lành mạnh như các thành phần ngũ cốc tự nhiên, bao gồm gạo lứt, lúa mạch và yến mạch. Rau củ cũng cung cấp nguồn tinh bột lành mạnh. Axit béo Omega đặc biệt quan trọng trong chế độ ăn của chó vì chúng giúp hỗ trợ sức khỏe xương, da, lông, các cơ quan, mắt và sức khỏe tổng quát.

Trái cây và rau củ sẽ cung cấp chất chống oxi hóa, vitamin, khoáng chất và chất xơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa. Thức ăn chất lượng cao cũng chứa các axit amin thiết yếu, có thể được tìm thấy trong protein động vật, dầu cá và sản phẩm trứng.

Glucosamine cũng quan trọng đối với chó lớn vì nó hỗ trợ sức khỏe khớp. Glucosamine có trong các thành phần như dầu cá, trứng, thức ăn từ thịt và mực xanh. Hơn nữa, hãy tìm kiếm thức ăn sử dụng chất bảo quản tự nhiên thay vì các thành phần nhân tạo.

Dinh dưỡng đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe của loài chó này. Nó là nền tảng của việc cung cấp năng lượng cho sự phát triển, cũng như duy trì sức khỏe suốt đời. Tránh sử dụng các sản phẩm rẻ tiền và chất lượng kém sử dụng nhiều chất độn, thành phần thịt không được đặt tên và các chất hóa học nhân tạo, màu sắc và hương liệu.

Nếu bạn sẵn lòng chi tiêu một chút nhiều hơn, có rất nhiều tùy chọn giao hàng thức ăn tươi, thức ăn đông lạnh và thức ăn ướt chất lượng cao mà bạn có thể cho chó của mình, cùng với thức ăn hạt để cung cấp cho chúng dinh dưỡng tối đa cũng như đa dạng về hương vị.

Hãy luôn thảo luận với bác sĩ thú y về bất kỳ mối quan tâm dinh dưỡng nào bạn có về chó của bạn. Với một con chó lớn như vậy, việc đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng là đặc biệt quan trọng.

Dinh dưỡng kém khi còn nhỏ có thể dẫn đến yếu đồng tử và cấu trúc xương kém khi chó Ngao Tây Tạng trưởng thành, cũng như một loạt các vấn đề sức khỏe suốt đời. Đừng tự ý thêm các loại bổ sung hoặc thay đổi lớn mà không thảo luận trước với bác sĩ thú y hoặc chuyên gia dinh dưỡng thú cưng.

Cách chăm sóc chó Tibetan Mastiff

A Professional Groomer Blow Drying A Tibetan Mastiff.png

Chó Tibetan Mastiff là loại chó cực kỳ lớn với lớp lông rất dày, điều này có nghĩa là chúng có rất nhiều lông. Đây không phải là loài chó không gây dị ứng và chúng cần được chăm sóc lông thường xuyên. Lông dày của chúng không dễ bám bụi nhiều và chúng không có mùi khá nhiều. Người nuôi sẽ muốn đầu tư vào một cái lược hoặc bàn chải lông chất lượng cao để giúp việc chải lông thường xuyên.

Mặc dù chúng không rụng lông một cách đặc biệt nhiều, nhưng chó này sẽ rụng lông một lần rất nhiều vào ít nhất một lần trong năm, thường là vào mùa xuân. Chúng sẽ rụng lớp lông phía dưới, có nghĩa là chúng sẽ rụng những mảng lông lớn.

Trong giai đoạn rụng lông này, chúng cần được chải lông mỗi ngày. Các công cụ chải lông, lược dày và lược gỡ lông có thể giúp loại bỏ lượng lông chúng rụng. Chó này có thể cần được chải lông hàng ngày trong giai đoạn rụng lông mạnh, nhưng trong phần lớn thời gian còn lại trong năm, chỉ cần chải một hoặc hai lần một tuần.

Hãy chắc chắn làm sạch tai của chúng trong những buổi chăm sóc lông này. Bạn có thể sử dụng một khăn ẩm hoặc khăn lau tai và tránh đâm hay làm sâu vào lỗ tai của chúng. Bạn cũng có thể sử dụng một dung dịch làm sạch tai đặc biệt nếu cần.

Bên cạnh việc chải lông và làm sạch tai, việc cắt móng chó thường xuyên và làm sạch răng là rất quan trọng. Điều này có thể là một thách thức đối với chó Tây Tạng, vì vậy bạn có thể yêu cầu sự trợ giúp từ bác sĩ thú y hoặc người chăm sóc lông. Chải răng thường xuyên sẽ giúp giữ cho răng của chúng mạnh khỏe, và giảm khả năng mắc bệnh răng miệng.

Việc chải lông có thể bắt đầu khi chú cún còn nhỏ, và tốt nhất là huấn luyện chúng chịu đựng việc này khi chú cún còn nhỏ và dễ quản lý hơn. Hãy thử bắt đầu cắt móng và chải răng cho chú cún con từ khi còn nhỏ. Điều này sẽ giúp chúng quen dần với việc này và nó sẽ trở thành một phần của thói quen hàng ngày của chúng.

Người nuôi giống và chi phí mua chó con

Tibetan Mastiff Dog And Puppy On A White Background.png

Chó chó Tây Tạng có thể là những chú chó đắt nhất thế giới. Một chú chó con giống thuần chủng bắt đầu từ khoảng 35 triệu đồng và giá này có thể tăng lên hơn 141 triệu đồng. Tùy thuộc vào dòng dõi, chất lượng, ngoại hình và các yếu tố khác của chó, giá cả còn có thể cao hơn nữa. Những chú chó dành cho mục đích trình diễn hoặc chó để sinh sản sẽ có giá cao hơn nhiều.

Mặc dù có vẻ như đây là một mức giá đáng kinh ngạc đối với một số người, tuy nhiên hầu hết chi phí đó, ít nhất từ những người nuôi giống uy tín, được sử dụng để hỗ trợ sức khỏe và chất lượng của những chú chó con. Quan trọng là tìm kiếm những người nuôi giống có đạo đức, và đôi khi một mức giá rẻ hơn có thể có nghĩa là đã cắt giảm chất lượng.

Khi tìm một người nuôi giống, hãy đảm bảo bạn tìm hiểu kỹ. Tìm thông tin về kiểm tra sức khỏe và di truyền, và hỏi về những lứa chó con trước đó và số lượng chó mà họ sản xuất mỗi năm. Hãy đặt nhiều câu hỏi như bạn muốn, và những người nuôi giống đáng tin cậy sẽ vui lòng cung cấp cho bạn thông tin đó.

Hầu hết những người nuôi giống đáng tin cậy cũng sẽ có một hợp đồng nơi chó được trả lại nếu, vì một lý do nào đó, việc nhận nuôi không thành công. Đây không phải là một quyết định cần phải vội vàng. Hãy đảm bảo tìm hiểu kỹ, vì 35 triệu đồng cũng là một khoản đầu tư đáng kể cho một chú chó con.

Hãy chuẩn bị tối thiểu 23 triệu đồng, có thể nhiều hơn, để chuẩn bị cho chú chó con Tibetan Mastiff trong năm đầu tiên. Sẽ có một khoản đầu tư đáng kể vào các vật phẩm, bao gồm lồng chó cỡ cực lớn, thức ăn, đồ chơi, giường, dây xích, áo cổ và nhiều hơn nữa.

Trong năm đầu tiên, chó cần tiêm phòng nhiều. Hơn nữa, với một chú chó lớn như chó Tây Tạng, hầu hết các vật phẩm cần thiết sẽ phải được mua ở kích thước cực lớn. Kích thước cực lớn thường cũng là kích thước đắt nhất. Những chú chó này đòi hỏi đầu tư đáng kể cả về việc mua chú chó con và việc chăm sóc.

Trung tâm cứu trợ và trại nuôi

Black Tibetan Mastiff Rescue Sitting On A Bench.png

Đối với một số chủ nuôi, giá một chú chó con giống thuần chủng có thể quá cao hoặc họ có thể không có nhu cầu tìm một chú chó con. Đáng tiếc, chó Tây Tạng thường xuyên được đưa đến các trung tâm cứu hộ và tổ chức cứu hộ.

Điều này xảy ra vì nhiều người nhận nuôi chó này mà không nhận ra rằng họ không đủ khả năng chăm sóc một con vật lớn như vậy. Ngoài ra, chó Tây Tạng có tính bảo vệ cao và tính cách thổ lộ của chúng không phù hợp với mọi gia đình. Nếu một trong những chú chó khổng lồ này kết thúc ở trung tâm cứu hộ, chúng có thể sẽ ở đó trong một thời gian rất dài vì chúng quá to, và các giống chó lớn thường khó được nhận nuôi.

Giá nhận nuôi sẽ thay đổi tùy theo tổ chức và địa điểm. Có một số tổ chức quốc gia, như Tổ chức Cứu hộ Chó Tây Tạng, có trụ sở tại Delaware, hoạt động để cứu hộ và tìm nhà mới cho giống chó này. Cũng rất có thể chúng có thể tìm thấy trong các trung tâm cứu hộ động vật địa phương. Bạn có thể hỏi ý kiến từ bác sĩ thú y của bạn về các tổ chức cứu hộ mà họ hợp tác cùng.

Nếu bạn đặc biệt muốn tìm một chú chó Tây Tạng tại một trại chó, điều này có thể đòi hỏi một lượng công việc khá lớn. Bạn sẽ cần tìm kiếm các trung tâm cứu hộ trên khắp đất nước, sau đó làm việc để đến nơi chó cụ thể đang ở và đưa chúng về nhà. Chi phí vận chuyển có thể tăng thêm vào giá của cả chó giống thuần chủng và chó trong trung tâm cứu hộ.

Ưu điểm và nhược điểm khi nuôi giống chó này làm thú cưng

Chó Tây Tạng có thể là những thành viên trong gia đình tuyệt vời, nhưng chúng không phù hợp với mọi người. Giống chó này không phù hợp với những người chủ thiếu kinh nghiệm. Chúng cần những người chủ không sợ hãi chúng, có đủ kiến thức và khả năng để huấn luyện chúng một cách đúng mực, và có đủ thời gian và năng lượng để dành cho chúng. Những chú chó này cần được huấn luyện một cách cặn kẽ khi còn nhỏ và tiếp tục huấn luyện suốt đời.

Tibetan Mastiff cũng không thích sống chung với nhiều chó khác, vì vậy giống chó này có thể phù hợp hơn cho việc đi dạo một mình quanh khối phố, một chuyến leo núi vừa phải hoặc một trò chơi vui nhộn trong sân sau. Không nên đưa chó Tây Tạng của bạn đến công viên chó vào thời điểm đông đúc. Tốt nhất là chọn thời điểm khi công viên vắng hoặc có rất ít người khác tới.

Giống chó Tibetan Mastiff này có thể hòa hợp tốt với những người mà chúng tin tưởng, nhưng chúng có thể bảo vệ lãnh thổ và tạo cảm giác rất đáng sợ đối với những người chúng không quen biết. Vì vậy, chúng có thể không phù hợp với một gia đình đông đúc với nhiều người qua lại.

Tibetan Mastiff sẽ không thích sống trong một căn hộ nhỏ hoặc trong một ngôi nhà nhỏ. Đây là một giống chó cần các hoạt động ngoài trời và có nhiều không gian. Chúng cần đi dạo và tập thể dục đều đặn hàng ngày cũng như kích thích tinh thần.

Mặc dù có thể huấn luyện để hòa hợp với các loài động vật khác nhưng giống chó Tibetan Mastiff này không nổi tiếng với khả năng chịu đựng mèo. Chủ nhân sẽ cần xem xét xem liệu có đáng mạo hiểm khi đưa một giống chó khổng lồ như vậy vào một ngôi nhà với nhiều thú cưng nhỏ hơn. Chúng cũng không hòa hợp tốt với các giống chó nhỏ như Chihuahua hoặc Toy Poodle.

Giống chó này có thể được huấn luyện để có mối quan hệ tốt với trẻ em, nhưng có thể không phải là sự lựa chọn tốt nhất cho một gia đình có trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ. Đừng bao giờ để chó Tibetan Mastiff ở lại một mình với trẻ nhỏ do kích thước của chúng vô cùng lớn. Một chú chó Tibetan Mastiff sẽ không hung dữ với trẻ em, nhưng chúng có thể vô tình làm hại trẻ do trọng lượng và kích thước khổng lồ của chúng.

Trong một ngôi nhà phù hợp, chú chó Tibetan Mastiff sẽ trở thành một thành viên yêu thương và tham gia tích cực với gia đình. Mặc dù chúng cực kỳ mạnh mẽ và được nuôi dưỡng như những chú chó canh gác, bảo vệ nhưng chúng không có tính cách xấu.

Chó Tibetan Mastiff rất ân cần với những người mà chúng yêu thương và sẽ làm mọi cách để bảo vệ gia đình và lãnh thổ của mình. Khi suy nghĩ về việc mang một chú chó Tây Tạng về nhà làm thú cưng cho gia đình, việc nhớ rằng chúng rất lớn và mạnh mẽ là rất quan trọng.

Thường được hỏi liệu chó Tây Tạng có hung dữ hay nguy hiểm không. Khi được huấn luyện và xã hội hóa đúng cách, giống chó này không hung dữ với con người nhưng vẫn giữ được tính tự lập và tính bảo vệ xung quanh chó khác. Chúng là những chú chó canh giữ xuất sắc và không tấn công trừ khi bị kích động.

Vì kích thước khổng lồ của chúng, nếu không được huấn luyện và xã hội hóa đúng cách, có thể chúng trở nên nguy hiểm, đặc biệt vì Tibetan Mastiff có cơ bắp mạnh mẽ và hàm răng vững chắc. Điều đặc biệt quan trọng là chúng cần người chủ nuôi hiểu được trách nhiệm trong việc chăm sóc một giống chó lớn nổi tiếng với tính bảo vệ cao.\

Video tham khảo về chó Tibetan Mastiff

Lời kết

Chó Tibetan Mastiff thực sự là những sinh vật tuyệt vời. Đây là những chú chó đã lâu đời được bao phủ bởi bí ẩn nhưng đã chinh phục trái tim và sự quan tâm của rất nhiều người. Xuất thân từ những ngọn núi bí ẩn của Tây Tạng, những chú chó cổ xưa này là một hình ảnh đẹp mắt không thể quên.

Loài chó to nhất thế giới này đã được nuôi dưỡng từ lâu để bảo vệ con người và những nơi quan trọng. Chó Tibetan Mastiff đòi hỏi một người chủ kiên nhẫn, có kinh nghiệmbiết cách xử lý kích thước lớn của chúng, trí tuệ thông minh và tính bảo vệ rất cao. Mặc dù chó Tibetan Mastiff có thể không phải là một chú chó mà bạn thường thấy tại công viên chó hàng ngày, nhưng những chú chó tuyệt đẹp này là không thể quên với bất kỳ ai gặp gỡ chúng.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net
Bài viết có tham khảo nguồn: LoveYourDog.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Back to top button