Giống chó xúc xích – Tìm hiểu về tính cách của giống chó Dachshund

Chó Dachshund hay còn gọi là chó lạp xưởng, chó xúc xích là giống chó săn theo mùi được lai tạo để săn lùng chồ, thỏ, cáo và các loại động vật đào hang khác. Ngay cả những người săn bắn còn sử dụng đàn chó Dachshund để theo dấu lợn rừng hoang dã. Ngày nay, tính linh hoạt của chúng khiến chúng trở thành bạn đồng hành tuyệt vời cho gia đình, chó săn thú, hoặc chó biểu diễn

Nhưng đừng để chú chó này đánh lừa bạn. Tuy nhỏ nhắn nhưng chủ chó với chiếc tai xệ này lại đủ mạnh để đối mặt với một con chồn. Trên thực tế, đó là cách mà người ta đặt tên cho chúng (Dachs có nghĩa là chồn; hund có nghĩa là chó).

Tổng quan về giống chó xúc xích

Chó xúc xích có ba dạng: lông ngắn, lông dây và lông dài. Ở Hoa Kỳ, chó Duchshund có thể là phiên bản thu nhỏ (dưới 5 kg khi trưởng thành) hoặc phiên bản tiêu chuẩn (thường nặng từ 7,3 đến 14,5 kg khi trưởng thành). Nếu chó của bạn nặng từ 5 đến 7,3 kg, thì được gọi là tweenie. Ở các quốc gia khác, kích thước của chó xúc xích có sự khác biệt lớn hơn. Ví dụ, tại Đức, quê hương chính thức của giống chó xúc xích, chúng được xác định là Tiêu chuẩn, Thu nhỏ hoặc Kaninchenteckel, dựa trên đo vòng ngực vào thời điểm 15 tháng tuổi.

Cho dù kích thước của chúng như thế nào thì giống chó nhỏ này cũng sẽ là một thành viên đáng yêu cho bất kỳ gia đình nào, đó là lý do tại sao chúng đã nằm trong top các loại chó phổ biến nhất từ những năm 1950. Vẻ đáng yêu và tính cách vui nhộn của chúng đã truyền cảm hứng cho nhiều biệt danh yêu mến cho giống chó này, bao gồm chó xúc xích, hot dog, chó lạp xưởng, Doxie, Dashie và (đặc biệt ở Đức) Teckels, Dachels hoặc Dachsels.

Bạn sẽ không thể không cười khi nhìn vào một chú chó xúc xích tự tin, tự hào với thân dài và cơ bắp, đứng trên đôi chân ngắn, đầu dài và đôi mắt tỏ ra thông minh và quả quyết của nó. Vì diện mạo gần như hài hước của chúng, chó xúc xích đã trở thành đề tài yêu thích của các họa sĩ hoạt hình và nhà sản xuất đồ chơi từ lâu.

Nhưng vẻ đáng yêu của chúng không chỉ đơn thuần vì mục đích vui nhộn, mà còn được phát triển với những mục đích nghiêm túc và thực tế hơn. Đôi chân ngắn giúp chúng đào và di chuyển trong các hang đến tìm và chống lại chồn và các loài động vật khác, trong khi ngực rộng lớn của chúng mang đầy đủ “trái tim quả cảm” để đương đầu với những cuộc chiến. Chó xúc xích dũng cảm, nhưng cũng có thể hơi cứng đầu và mang tinh thần độc lập, đặc biệt khi chúng đi săn.

Ở nhà, tính cách thích chơi đùa của giống chó này lại càng được thể hiện rõ ràng. Chúng thích được ở gần bạn và “giúp” bạn trong những việc nhỏ như buộc dây giày. Với trí tuệ của mình, chúng thường có quan điểm riêng về các quy tắc trong lúc chơi, và những quy tắc này có thể không giống với bạn hoặc các giống chó khác. Chó xúc xích nổi tiếng vì tính hoạt bát và thích săn đuổi các con vật nhỏ khác, chim và đồ chơi.

Tiêu chuẩn của giống chó – một bản mô tả viết về diện mạo và hành vi của chó – có thể phản ánh tính cách của chúng tốt nhất, viết rằng chó xúc xích là “thông minh, hoạt bát và dũng cảm đến mức liều lĩnh, kiên trì trong công việc trên và dưới mặt đất, với tất cả các giác quan phát triển tốt. Chúng không thể hiện bất kì sự nhút nhát nào ra ngoài”.

Ánh mắt biết nói và biểu cảm phức tạp là nét đặc trưng của giống chó này. Phổi của chúng rộng lớn so với kích thước nhỏ nhắn của chúng và ngực chúng có hình dạng giống thùng, tạo nên tiếng sủa vang dội, sâu lắng, như tiếng của một con chó to hơn nhiều. Đúng là chúng thích sủa, và có thể ảnh hướng đến hàng xóm của bạn.

Những chú chó này thường thiết lập mối quan hệ gắn kết chặt chẽ với một người duy nhất. Chúng thậm chí có thể ghen tỵ với sự chú ý của chủ và, nếu không được huấn luyện tương tác với người khác hay các loài khác, chúng có thể trở nên khó chịu.

 • Chó lạp xưởng lông ngắn (Smooth Dachshunds)

  là giống chó lạp xưởng phổ biến nhất tại Hoa Kỳ. Lớp lông của chúng ngắn và sáng bóng, không đòi hỏi nhiều công việc chải chuốt. Tuy nhiên, trong mùa đông, chúng cần mặc áo ấm nếu bạn sống ở khu vực có khí hậu lạnh. Các màu sắc phổ biến bao gồm đỏ, kem, đen và nâu, đen và kem, sô cô la và nâu, xanh và nâu, cùng với Isabella (vàng nhạt) và nâu. Chó xúc xích cũng có thể có các hoa văn trên lông như dapple (một hoa văn nhám), brindle, sable và piebald.

808220a68931d7978a70a3799d34b9a01db10340

 • Chó lạp xưởng lông dài (Longhaired Dachshunds)

  có lông mượt, hơi xoăn nhẹ và có thể có cùng những màu sắc như chó xúc xích lông ngắn. Chúng cần được chải lông hàng ngày để tránh việc lông bị rối, đặc biệt là xung quanh khuỷu chân và tai. Nhiều người tin rằng chó xúc xích lông dài có tính cách hiền hơn so với chó xúc xích lông ngắn hoặc lông dây.

745eb42c8c9179a876cb3da3d84dd2d1a7d8034f

 • Chó xúc xích lông sợi (Wirehaired Dachshunds)

  có lông cứng, ngắn, dày, và gai với những hàng lông mày dày và râu. Giống như chó xúc xích lông ngắn, chúng thường nghịch ngợm. Chúng không cần áo ấm trong mùa đông, nhưng cần được chải lông thường xuyên để tránh việc lông bị rối. Màu sắc lông của chúng có thể giống như chó xúc xích lông ngắn, nhưng những màu phổ biến nhất tại là màu wild boar (một sự kết hợp giữa đen, nâu và xám), đen và nâu, và các gam màu đỏ khác nhau.

941205b08407f9466b8160fadb60b5c0badcf765Chó xúc xích thường được coi là biểu tượng của Đức. Bởi vì mối liên hệ này mà chó xúc xích đã mất đi sự phổ biến ở Hoa Kỳ trong Thế chiến thứ nhất và Thế chiến thứ hai. Tuy nhiên, sự hấp dẫn của chúng quá lớn nên chó xúc xích nhanh chóng được ưa chuộng trở lại.

Chó xúc xích là lựa chọn tốt cho những người sống trong căn hộ và những người không có sân sau. Chúng được ưa chuộng trong đô thị nhờ kích thước nhỏ gọn và dễ chăm sóc. Chúng thường thích hoạt động trong nhà và cũng thích đi dạo.

Chỉ cần cẩn thận để chúng không trở nên quá béo hoặc bị tổn thương lưng do nhảy từ trên xuống từ các đồ nội trong nhà . Đồng thời, hãy đảm bảo đỡ lấy phần lưng khi bạn ôm chúng. Do lưng dài, chó xúc xích dễ bị thoái hóa đĩa đệm, dẫn đến tình trạng liệt toàn bộ hoặc một phần.

Mặc dù ban đầu chúng được nuôi để trở thành những chú chó săn nhỏ bắt những con lửng hung dữ và các loài động vật khác, những chú chó lạp xưởng ở Việt Nam ngày nay lại là bạn đồng hành lý tưởng cho gia đình. Ngoài ra, nhiều người huấn luyện chúng để tham gia các cuộc thi về hình dáng, nghe lệnh, linh hoạt, thử nghiệm thực địa và thử nghiệm săn dưới lòng đất.

Bởi vì chúng là một giống chó phổ biến, nhiều người chăn nuôi chó xúc xích để kiếm tiền thay vì yêu thương và quan tâm đến sức khoẻ cũng chúng. Hãy cẩn thận chọn chó xúc xích của bạn từ một người chăn nuôi uy tín, người thường xuyên theo dõi tính cách và tình trạng sức khoẻ của chúng

Chó xúc xích là một người bạn đồng hành đa năng. Với sự đa dạng về kích thước, màu sắc, kiểu lông và tính cách, luôn có một chú chó xúc xích phù hợp với hầu hết mọi người.

Điểm nổi bật

Chó xúc xích có thể khá cứng đầu và khó đào tạo về vấn đề đi vệ sinh. Do đó hãy sử dụng phương pháp huấn luyện bằng lồng.

Chó xúc xích rất thông minh, có tính độc lập và tinh nghịch. Do đó, đôi khi chúng có thể gây khó khăn trong quá trình huấn luyện. Để đạt được hiệu quả, hãy kiên nhẫn, quả quyết và kiên định trong việc đào tạo chúng.

Vì chúng được nuôi để săn bắt, chó xúc xích có thể có một số hành vi liên quan đến công việc đó. Chúng có bản năng đào hang dơi, vì vậy đôi khi chúng có thể đào cây nhà bạn. Chúng có bản tính kiên nhẫn trong việc theo đuổi con mồi, vì vậy đôi khi chúng sẽ không ngừng vòi vĩnh bạn để được thưởng. Ngoài ra, chúng được nuôi để không chỉ săn bắt mà còn giết chết con mồi, và trong gia đình của bạn, con mồi của chúng thường là đồ chơi, mà chú chó sẽ “tiêu diệt” lần lượt.

Chó xúc xích có tiếng sủa to và kéo dài hơn so với kích thước của chúng – và chúng thích sủa! Nếu bạn không để ý, chó xúc xích có thể trở nên béo phì và lười biếng, điều này sẽ tạo áp lực lớn hơn lên chiếc lưng yếu của chúng. Hãy đảm bảo giám sát lượng thức ăn mà chó xúc xích của bạn tiêu thụ và giữ mức cân nặng tốt cho chúng.

Chó xúc xích dễ mắc phải các vấn đề về thoái hóa đĩa sống, dẫn đến tình trạng liệt toàn bộ hoặc một phần. Để tránh điều này, hãy hạn chế chúng nhảy từ những nơi cao và khi ôm chúng, hãy đỡ lưng cho chúng.

Chó xúc xích của bạn có thể sẽ chỉ thân với một người nhất định. Theo bản tính, chúng có thể cảnh giác với người lạ, vì vậy việc xã hội hóa chúng từ khi còn nhỏ là rất quan trọng.

Để có một chú chó khỏe mạnh, đừng bao giờ mua chó con từ người nuôi không đảm bảo, nhà chăn nuôi hàng loạt hoặc cửa hàng thú cưng.

Lịch sử dòng chó lạp xưởng thuần chủng

Face 6 680 453

Chó xúc xích được tạo ra ở Đức, nơi mà chúng được gọi là chó chồn, “dachs” có nghĩa là chồn và “hund” có nghĩa là chó. Hình vẽ của những con chó giống chó xúc xích có từ thế kỷ 15. Chồn không phải là mồi duy nhất của chúng. Chúng cũng được nuôi để săn các loài động vật sống trong hang như cáo, và các đàn chó xúc xích đã theo dấu lợn rừng.

Những con chó được sử dụng để săn chồn và lợn rừng nặng từ 13,6 đến 15,9 kilogram. Chó xúc xích  săn cáo và nai nặng từ 7,3 đến 10 kilogram, và những con chó xúc xích nhỏ nhẹ 5,4 kilogram săn thỏ và chồn. Trong một thời gian ngắn vào đầu thế kỷ 20, những con chó xúc xích nặng 2,3 kilogram được sử dụng để truy đuổi thỏ cottontail.

Được biết đến với tên gọi Teckel ở Đức, giống chó này đã được hoàn thiện qua nhiều năm bởi các nhân viên kiểm lâm Đức trong thế kỷ 18 và 19. Họ muốn phát triển một con chó dài, dũng cảm có thể đào vào hang chồn và nếu cần thiết, chiến đấu với chồn cho đến chết.

Loại lông ngắn là loại đầu tiên, được tạo ra thông qua việc lai tạo với giống chó Braque, và chó Pinscher. Basset Hound Pháp cũng có thể đã đóng vai trò trong quá trình phát triển của chó xúc xích. Những con chó xúc xích lông dài có lẽ được tạo ra thông qua  việc lai với nhiều giống chó spaniels từ Tây Ban Nha và chó lông xù thông qua các phép lai với các loài chó săn.

Qua nhiều năm lai tạo, ngày nay chó xúc xích là loài chó duy nhất được công nhận bởi AKC (Hiệp hội Chó Mỹ) có khả năng săn bắt cả trên mặt đất lẫn dưới lòng đất. Đôi chân ngắn, mạnh mẽ của chó xúc xích cho phép chúng đi sâu vào các hầm hẹp để theo đuổi con mồi.

Đuôi dài, chắc chắn của chúng, kéo thẳng từ xương sống, giúp cho người săn một “quai xách” để kéo chó xúc xích ra khỏi hang. Bàn chân của những chú chó thuần chủng to và có dạng hình chéo để đào lỗ hiệu quả. Da mỏng của chó xúc xích không bị rách khi đi qua các hang chật chội.

Phần ngực sâu với dung tích phổi đủ cho phép chúng duy trì sức bền trong săn bắn, và cái mũi dài khác biệt với mũi của nhiều giống chó khác giúp chúng trở thành những chú chó có khả năng tìm mùi tốt. Ngay cả tiếng sủa to, kéo dài cũng có lý do – để người săn có thể xác định vị trí chúng sau khi chúng đã đi vào hang.

Và tất nhiên, chúng phải dũng cảm và kiên cường. Mặc dù chó xúc xích Đức gốc lớn hơn so với những chú chó xúc xích ngày nay, bạn vẫn có thể nhìn thấy sự gan dạ của giống chó này ngay cả ở những phiên bản nhỏ nhất. Hãy cho chó xúc xích của bạn một con đồ chơi kêu cót két và chắc chắn rằng chúng sẽ “giết” nó bằng cách phá hủy cái vật kêu cót két đó càng nhanh càng tốt. Hãy nhớ rằng, những chú chó này đã được nuôi dưỡng không chỉ để săn mồi mà còn để giết mồi.

Vào thế kỷ 19, chó xúc xích bắt đầu được nuôi như thú cưng nhiều hơn là làm một con chó săn thực thụ, đặc biệt là ở Vương quốc Anh. Chó lạp xưởng là giống chó được yêu thích ở các hoàng gia trên khắp châu Âu, bao gồm cả triều đại của Nữ hoàng Victoria, người rất yêu mến giống chó này. Do xu hướng này, kích thước của các bé lạp xưởng dần được giảm đi khoảng 4.5 kilogram. Cuối cùng, một phiên bản còn nhỏ hơn nữa gọi là chó xúc xích nhỏ – đã được lai tạo.

Tiêu chuẩn về một chú chó trong giống chó này đã được viết vào năm 1879 và Hội chó xúc xích Đức được thành lập chín năm sau đó, vào năm 1888. Đến năm 1885, chó xúc xích đã xuất hiện tại Mỹ và có 11 con được đăng ký với Hiệp hội chó Mỹ trong năm đó. Con chó đầu tiên được đặt tên là Dash. Hội chó xúc xích Mỹ được thành lập 10 năm sau đó, vào năm 1895.

Giống chó này trở nên rất phổ biến vào đầu thế kỷ 20, và vào những năm 1913 và 1914, chúng đã nằm trong 10 giống chó phổ biến nhất tại Triển lãm Câu lạc bộ chó Westminster. Tuy nhiên, trong Thế chiến I, giống chó này đã gặp khó khăn ở Mỹ và Anh vì chúng có liên quan mật thiết đến Đức.

Những người chủ chó xúc xích đôi khi bị gọi là kẻ phản bội và chó của họ bị đánh đập. Sau Thế chiến I, một số người nuôi chó tại Mỹ đã nhập một số chó xúc xích từ Đức và giống chó này bắt đầu trở nên phổ biến một lần nữa. Giống chó này đã trải qua số phận tương tự trong Thế chiến II, nhưng không nghiêm trọng như trong Thế chiến I.

Vào những năm 1950, chó xúc xích trở thành một trong những giống chó gia đình phổ biến nhất ở Mỹ một lần nữa, và từ đó đến nay, giống chó này đã nắm giữ vị trí đó. Mặc dù chó xúc xích hiếm khi được sử dụng làm chó săn ở Mỹ hoặc Vương quốc Anh, nhưng tại các nước khác ở châu Âu, đặc biệt là Pháp, chúng vẫn được coi là chó săn. Ngày nay, chó xúc xích đứng thứ sáu trong số 155 giống chó và biến thể được công nhận bởi Hiệp hội chó Mỹ.

Kích thước và đặc điểm chó lạp xưởng

Side 5 680 453

Chó xúc xích được nuôi dưỡng ở hai kích cỡ: chó lạp xưởng tiêu chuẩn và chó lạp xưởng mini. Chó xúc xích Tiêu chuẩn của tất cả các loại (lông ngắn, lông dây và lông dài) thường nặng từ 7,3 đến 14,5 kilogram. Chó xúc xích Nhỏ của tất cả các loại nặng dưới 5 kilogram khi trưởng thành.

Chó xúc xích nặng từ 5 đến 7,3 kilogram được gọi là Tweenies. Mặc dù đây không phải là một phân loại chính thức, nhưng Tweenies không bị phạt tại cuộc thi chó trình diễn. Một số người nuôi chó xúc xích cực kỳ nhỏ quảng cáo chúng như là chó xúc xích mô hình, nhưng đây chỉ là thuật ngữ marketing, không phải là một phân loại được công nhận.

Tính cách của giống chó lạp xưởng

Chó xúc xích là một giống chó toy, thông minh, sống động và can đảm đến mức liều lĩnh. Chó xúc xích có danh tiếng là vui nhộn và không sợ hãi, nhưng điều mà chúng muốn nhất là được nằm nghỉ bên cạnh chủ nhân của mình. Đối với nhiều người nuôi giống chó xúc xích, đặc điểm này vượt trội hơn việc phải đối mặt với sự cố chấp của giống chó này.

Tính cách của chó xúc xích cũng có thể khác nhau tùy theo loại lông. Vì chó xúc xích lông sợi có tổ tiên là chó săn mồi, chúng có thể trở thành những kẻ quấy rối tinh nghịch. Chó xúc xích lông dài rất bình tĩnh và yên lặng, còn chó xúc xích lông ngắn có tính cách nằm ở giữa. Một số chó xúc xích nhỏ có thể nhút nhát hoặc e dè, nhưng đây không phù hợp với giống chó này. Tránh chó con có những đặc điểm này.

Tính cách của một chú chó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm di truyền, huấn luyện và “xã hội hóa”. Chó con có tính cách tốt thường hiếu động và thích chơi, sẵn lòng tiếp cận và được ôm ấp bởi con người. Hãy chọn chú chó con trung lập, không phải chú chó đang đánh nhau với anh em cùng đàn hoặc chú chó đang ẩn mình ở góc.

Luôn gặp gỡ ít nhất một trong hai bậc cha mẹ – thường là mẹ của chúng, để đảm bảo rằng những con chó con sẽ có tính cách tốt mà bạn cảm thấy thoải mái. Gặp gỡ anh chị em hoặc người thân khác của cha mẹ chúng, cũng hữu ích để đánh giá một chú chó con sẽ như thế nào khi lớn lên.

Giống như mọi chú chó khác, chó xúc xích cần được tiếp xúc với nhiều người khác nhau, cảnh quan, âm thanh và trải nghiệm khi chúng còn nhỏ. Xã hội hóa giúp đảm bảo rằng chú chó con của bạn lớn lên trở thành một chú chó “toàn diện”.

Việc đăng kí cho chúng vào lớp mẫu giáo dành cho chó con sẽ là một bước khởi đầu tuyệt vời. Hãy mời khách đến thăm thường xuyên, đưa chúng đến các công viên đông đúc, những cửa hàng cho phép chó và cùng đi dạo chậm rãi để gặp gỡ hàng xóm, cũng sẽ giúp chúng hoàn thiện kỹ năng giao tiếp xã hội.

Sức khoẻ và các bệnh thường gặp ở chó Dachshund

Dachshund Ap 08ejpm 645sm101513

Không phải tất cả giống chó cảnh Dachshund sẽ mắc phải bất kỳ bệnh nào trong số này, nhưng quan trọng là bạn nên nhận thức về chúng nếu bạn đang xem xét giống chó này.

 • Bệnh Thoát vị đĩa đệm (IVDD): Chó xúc xích đặc biệt dễ bị các vấn đề về lưng. Điều này có thể do di truyền, di chuyển sai cách hoặc té hoặc nhảy lên hoặc nhảy xuống đồ đạc. Các triệu chứng của vấn đề này bao gồm không thể đứng dậy bằng chân sau, liệt nửa người và đôi khi mất kiểm soát ruột và bàng quang. Luôn đỡ lưng và mông của chó khi ôm nó là điều quan trọng. Có thể điều trị bằng thuốc chống viêm, hay phẫu thuật để loại bỏ các đĩa gây vấn đề hoặc thậm chí dùng xe lăn cho chó. Một số chủ chó đã phát hiện ra rằng họ có thể giúp ngăn ngừa vấn đề này bằng cách đưa chó của họ đến bác sĩ chỉnh hình, bác sĩ châm cứu hoặc nhà vật lý trị liệu có kinh nghiệm làm việc với chó.
 • Bệnh Động kinh: Chó xúc xích dễ bị mắc bệnh co giật. Tình trạng này có thể là do di truyền, do té hoặc va đập mạnh vào đầu. Nếu chó của bạn có cơn co giật, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y để xác định phương pháp điều trị phù hợp. Trong nhiều trường hợp, động kinh có thể được kiểm soát bằng thuốc.
 • Bệnh Teo võng mạc tiến triển (PRA): Đây là một rối loạn mắt thoái hóa gây mất khả năng nhìn từ sự mất mất photoreceptor ở phía sau mắt. PRA có thể phát hiện được nhiều năm trước khi chó bắt đầu có dấu hiệu mù lòa. May mắn thay, chó có thể sử dụng các giác quan khác để bù đắp cho sự mù lòa, và một chú chó mù vẫn có thể sống cuộc sống đầy đủ và hạnh phúc, chỉ cần không thường xuyên thay đổi vị trí đồ đạc. Những người nuôi giống có uy tín thường đưa chó của họ đi kiểm tra mắt hàng năm bởi bác sĩ chuyên khoa mắt thú y và không nuôi những chú chó bị bệnh này. Có một bài kiểm tra DNA cho PRA dành cho chó xúc xích tóc dài nhỏ.
 • Bệnh Xoắn dạ dày chướng hơi ở chó (GDV): Đây là một tình trạng nguy hiểm đe dọa tính mạng thường xảy ra ở giống chó lớn nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến chó xúc xích do chúng có ngực sâu. GDV xảy ra khi dạ dày bị phồng rộp bởi khí gas hoặc không khí và sau đó xoắn lại. Chó không thể ợ hay nôn để loại bỏ khí thừa trong dạ dày, và lưu lượng máu trở lại tim bị cản trở. Huyết áp giảm và chó rơi vào trạng thái sốc. Đây là một tình trạng y tế khẩn cấp. Nếu không được điều trị ngay lập tức, chó có thể chết. Nếu chó của bạn có bụng phình to, chảy nước miếng nhiều và ói mà không thể nôn ra, hay nó trở nên hồi hộp, trầm cảm, mệt mỏi và yếu đuối với nhịp tim nhanh. Hãy đưa chúng đến thú y càng sớm càng tốt.
 • Hội chứng Cushing: Tình trạng này xảy ra khi cơ thể chó sản xuất quá nhiều hormone cortisol. Nguyên nhân có thể do mất cân bằng tại tuyến yên hoặc tuyến thượng thận, hoặc có thể xảy ra khi chó có quá nhiều cortisol do các tình trạng khác. Các dấu hiệu phổ biến nhất là tiểu nhiều và uống nước nhiều. Nếu chó của bạn có những dấu hiệu này, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y. Có các phương pháp điều trị từ việc loại bỏ tuyến đến sử dụng thuốc.
 • Bệnh tiểu đường ở chó (DM): : Tiểu đường đôi có thể xuất hiện ở chúng, đặc biệt là khi chúng bị thừa cân. Bệnh này có thể được điều trị bằng chế độ ăn uống và tiêm insulin hàng ngày. Các dấu hiệu bao gồm tiểu nhiều, khát nước nhiều và giảm cân mặc dù cứ có thèm ăn mãnh liệt.

Người nuôi giống có thể cung cấp chứng nhận sức khỏe cho chó, nhưng chứng nhận này không được cấp cho chó dưới 2 tuổi. Điều này là do một số vấn đề về sức khỏe không xuất hiện cho đến khi chó đạt độ trưởng đầy đủ. Vì lí do này, thường khuyến nghị chó không được phôi giống cho đến khi chúng đạt độ tuổi 2 hoặc 3.

Chăm sóc chó lạp xưởng

Chó xúc xích có sức bền và năng lượng rất lớn. Chúng thích đi dạo hoặc chơi ngoài trời cùng các chú chó khác, và chúng cũng thích săn bắn và đào bới. Chúng rất năng động trong nhà và đặc biệt chó lạp xưởng có thể sống tốt trong không gian nhỏ miễn là được vận động một lượng vừa phải hàng ngày. Hai cuộc đi bộ khoảng nửa dặm mỗi ngày (khoảng 10 phút mỗi lần) là đủ. Khi thời gian bị hạn chế, trò chơi ném vật sẽ đáp ưng nhu cầu vận động của chúng

Chúng không phù hợp để sống ngoài trời hoặc trong chuồng mà nên sống trong nhà. Chó xúc xích có thể gặp chấn thương lưng nếu nhảy lên và xuống từ trên cao, vì vậy hãy lắp cầu thang hoặc bậc và dạy chúng sử dụng nếu chúng muốn lên ghế hoặc giường. Khi ôm chó này, luôn cẩn thận đỡ phần mông và ngực của nó.

Chó xúc xích có thể học nhanh chóng nếu được huấn luyện đúng cách. Sử dụng các qui tắc tích cực như thưởng thức thức ăn hoặc đồ chơi yêu thích để chúng tập trung. Chó sẽ nhanh chóng buồn chán nếu bị ép lặp lại cùng một bài tập quá nhiều lần, vì vậy hãy làm cho việc tuân thủ trở nên vui vẻ và thú vị.

Giống như mọi con chó khác, chúng có thể phá hoại khi còn bé. Huấn luyện trong lồng từ khi còn nhỏ cũng sẽ giúp chó của bạn chấp nhận việc bị giam giữ nếu chúng cần được đưa vào chỗ nuôi hoặc nhập viện. Tuy nhiên, đừng bao giờ nhốt chó của bạn trong lồng suốt cả ngày. Đó không phải là một nhà tù, và chúng không nên sống trong lồng trừ khi chúng ngủ vào ban đêm.

Chó xúc xích xuất sắc trong việc làm nhiệm vụ canh gác, nhưng chúng có thể ồn ào. Những con kích thước nhỏ, đặc biệt là những con nhỏ hơn, có thể hay sủa. Hãy nhớ điều này nếu chú chó của bạn sẽ sống trong một chung cư.

>>>Xem thêm: Các Giai Đoạn Tăng Trưởng của Chó xúc xích

Chế độ ăn uống của giống chó Dachshund

Chew 9 680 453

Lượng thức ăn hàng ngày mà chó lạp xưởng ăn: từ 1/2 đến 1/4 chén thức ăn khô chất lượng cao chuyên dụng dành cho chó.

Lưu ý: Đối với chó trưởng thành thì lượng thức ăn mà chó ăn phụ thuộc vào kích thước, tuổi tác, cơ thể, chất lượng chuyển hoá và mức độ hoạt động. Chó cũng giống như con người, mỗi con đều có nhu cầu ăn khác nhau. Tất nhiên, một con chó vận động nhiều sẽ cần nhiều thức ăn hơn một con chó chỉ nằm lười trên ghế. Thức ăn cho chó lạp xưởng càng tốt sẽ càng giúp hệ tiêu hóa của chó khoẻ mạnh hơn.

Bộ lông và màu lông của chó xúc xích

Sleeping 8 680 453

Chó xúc xích lông ngắn (Smooth Dachshund) có lông rất ngắn và bóng. Những chú chó lạp xưởng sở hữu một màu thường có màu đỏ hoặc kem, có thể có một số sợi lông đen. Những chú chó có lông ngắn hai màu thường là màu đen, socola, thú rừng (sọc), xám (xanh da trời) hoặc Isabella (màu nhạt) với những đốm vàng nâu hoặc kem. Những chú chó xúc xích lông ngắn dappled có một mẫu lông dappled (merle), với các khu vực có màu sáng và màu tối phân bố đồng đều (không có màu sáng hoặc màu tối chiếm ưu thế).

Chó xúc xích lông sợi (Wirehaired Dachshund) có lớp lông hoàn toàn khác biệt so với chó có lông ngắn. Lớp lông ngoài của chúng dày, ngắn và cứng nhưng lớp lông bên trong lại mềm. Lông cứng của lớp lông ngoài xuất hiện khắp nơi trên cơ thể, trừ hàm, lông mày và tai. Mặc dù cún lạp xưởng lông sợi có tất cả các màu như chó xúc xích lông ngắn nhưng màu thường gặp nhất là màu lợn rừng (wildboar)

Chó xúc xích lông dài (Longhaired Dachshund) có lông dài, nhẹ, một chút uốn cong, tạo nên vẻ ngoài thanh lịch. Chúng có các màu sắc tương tự như chó lông ngắn.

Chó Duchshund là loài chó dễ chăm sóc. Chúng rụng lông, nhưng không quá nhiều. Trừ khi chúng vấp phải một cái gì đó có mùi hôi, thì chúng sẽ không cần tắm thường xuyên và không có mùi hôi khó chịu. Chó xúc xích lông ngắn có thể được lau sạch bằng khăn ẩm giữa các lần tắm để giữ cho chúng sạch sẽ. Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu lạnh vào mùa đông, chó lông ngắn của bạn có thể cần một chiếc áo ấm khi ra ngoài.

Chó xúc xích lông sợi nên được chải lông đều đặn, và chúng cần được tỉa lông hai đến ba lần mỗi năm để có vẻ ngoài tốt nhất. Chó lông dài phải được chải lông thường xuyên để tránh tình trạng lông bị vón cục. Chúng cần được tắm nhiều hơn so với chó có lông ngắn, và sau đó phải sấy khô lông của chúng.

Đối với tất cả các loại và kích thước của chó này, bạn cần chú ý đặc biệt đến đôi tai của chúng, đó có thể là nơi sinh trưởng của nấm, vi khuẩn và ve. Thấm miếng bông bằng chất làm sạch tai được khuyến nghị bởi bác sĩ thú y và lau sạch tai hàng tuần. Tuyệt đối không đưa bông ráy tau vào tai chúng.

Các nhu cầu chăm sóc khác bao gồm chăm sóc móng và vệ sinh răng miệng. Nếu bạn nghe tiếng móng chúng kêu cạch cạch trên sàn nhà, có nghĩa là móng quá dài, hãy cắt móng một hoặc hai lần mỗi tháng. Chải răng ít nhất hai hoặc ba lần mỗi tuần (hàng ngày là tốt nhất) để loại bỏ cao răng và vi khuẩn.

Trong quá trình chăm sóc, hãy kiểm tra xem có vết thương, phát ban hoặc dấu hiệu nhiễm trùng như nhức nhối hoặc viêm sưng trên da, tai, mũi, miệng và mắt, và trên chân. Tai nên có mùi tốt, không có quá nhiều chất nhờn hoặc cặn bã bên trong, và mắt  không bị đỏ hoặc có mủ. Việc kiểm tra hàng tuần cẩn thận của bạn sẽ giúp bạn phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Ưu, nhược điểm khi nuôi chó lạp xưởng làm thú cưng trong gia đình

Are Dachshunds Good With Kid (1)

Chó xúc xích là bạn tốt của trẻ em trong gia đình nếu được quen biết từ sớm. Tuy nhiên, chó có thể không quá thích bạn bè của con, vì vậy hãy luôn có người giám sát khi chơi cùng.

Với chiếc lưng dài của mình, chó xúc xích sẽ dễ bị thương. Hãy quy định rằng trẻ em chỉ được ôm hoặc vuốt ve chó khi ngồi trên sàn. Hãy dạy trẻ cách tiếp cận và chạm vào chó, và luôn đồng hành khi trẻ em và chó và dạy con bạn không bao giờ tiếp cận chó khi chúng đang ngủ, ăn hoặc cố gắng lấy thức ăn của chó. Đừng bao giờ để chó và trẻ em ở một mình.

Chó xúc xích hòa hợp tốt với các vật nuôi khác, đặc biệt là nếu chúng được quen biết từ khi còn nhỏ.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: DogTime.com

 

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button