Hành vi của chó thay đổi: Chó bất ngờ trở nên hung hăng với chó khác trong nhà

Bạn nên làm gì nếu chú chó cưng hung dữ với chú chó khác trong nhà của bạn? Một số chú chó thậm chí có thể cắn đồng loại, khiến chủ nhân phải đặt ra nhiều câu hỏi. Tự hỏi làm thế nào để giới thiệu lại những chú chó? Bạn có nên tách chúng ra không? Bạn nên vẽ ranh giới nào khi nói đến sự an toàn của các thành viên khác trong nhà? Và quan trọng nhất là tại sao những chú chó cưng thậm chí còn đánh nhau và làm thế nào bạn có thể ngăn chặn nó lâu dài?

Mặc dù chúng ta luôn cảm thấy buồn khi chứng kiến ​​những chú chó yêu quý của mình đánh nhau, nhưng các vấn đề thường khá dễ giải quyết nếu chủ nhân cam kết huấn luyện. Bạn nên tìm hiểu lý do tại sao một chú chó có thể trở nên hung dữ với chó khác và cách bạn có thể ngăn chặn điều đó. Nhưng bạn cũng sẽ biết các dấu hiệu của một cuộc chiến nghiêm trọng là gì và cách bạn bắt đầu huấn luyện và tách những chú chó ra.

8 lý do tại sao chú chó cưng đột nhiên hung dữ với chú chó khác

Những lý do khiến chú chó cưng đột nhiên hung dữ với chú chó khác bao gồm bảo vệ tài nguyên, hung dữ với thức ăn, chuyển hướng quá phấn khích, nhưng cũng có thể là các vấn đề y tế gây đau đớn. Nếu gần đây bạn đã giới thiệu một chú chó con hoặc chó cứu hộ, đó có thể là lý do.

Chó lớn thường mắc các vấn đề y tế, từ các vấn đề về hông đến chứng mất trí do chó và điều đó có thể gây ra tình trạng chập chờn hoặc mất phương hướng. Những thay đổi bên ngoài cũng là lý do tại sao chó cưng có thể hành động khác thường. Dưới đây là danh sách đầy đủ lý do tại sao chó đột nhiên hung dữ:

 1. Bảo vệ tài nguyên hay thức ăn
 2. Chuyển hướng quá mức
 3. Thiếu tập thể dục
 4. Mong muốn được ở một mình
 5. Lòng ghen tị
 6. Những vấn đề y tế
 7. Vừa triệt sản
 8. Các vấn đề lãnh thổ trước đây
con chó nâu trắng nằm trên sàn nhà.
Ảnh của Aleksey Boyko trên Shutterstock

Mặc dù chú chó cưng có thể không tấn công ngay chú chó thứ hai trong gia đình bạn, nhưng các dấu hiệu hung dữ có thể cho biết điều gì đó có thể xảy ra trong tương lai. Làm thế nào chú chó cưng có thể thể hiện sự hung hăng đối với chú chó khác của bạn?

 • Gầm gừ hoặc gầm gừ khi đến gần
 • Nhe răng khi thức ăn hoặc đồ chơi xung quanh
 • Chụp chú chó khác của bạn khi quá phấn khích
 • Chuyển hướng phản ứng dây xích đối với những chú chó khác
 • Bắt nạt chú chó yếu hơn (thường nhỏ hơn hoặc nhỏ hơn)

Tất cả những dấu hiệu này đều có thể được coi là hành vi gây hấn và có thể là dấu hiệu cho thấy các vấn đề có thể phát sinh trong tương lai. Một mối quan hệ rất căng thẳng không bao giờ được hoan nghênh và cần được giải quyết ngay lập tức khi được chú ý, nhưng bạn có thể làm gì?

Chú chó của tôi liên tục tấn công chú chó khác của tôi mà không có lý do

Chó không bao giờ tấn công chó khác mà không có lý do và luôn có một vấn đề tiềm ẩn về hành vi hoặc một vấn đề y tế chưa được phát hiện gây ra đau đớn. Mặc dù có vẻ như những chú chó của chúng ta đột nhiên lao vào cắn nhau, nhưng thực tế điều đó hầu như không bao giờ xảy ra. Chó luôn giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể, bao gồm các cử chỉ trên khuôn mặt và giọng nói như gầm gừ, tư thế cơ thể và vị trí đuôi.

Các mối đe dọa có thể khá rõ ràng đối với loài chó và đó cũng là lời thách thức với đồng loại của chó. Và đôi khi cả hai đều không chịu lùi bước. Trong các trường hợp khác, chỉ có những vấn đề đã biết mà một chú chó mắc phải còn con kia thì không, chẳng hạn như trường hợp hung dữ với thức ăn.

Mặc dù chú chó hung dữ ban đầu có thể gây xung đột, nhưng chú chó khác của bạn cũng có thể là kẻ tấn công đầu tiên. Mỗi chú chó có một mức độ chịu đựng khác nhau. Hãy nhớ rằng đó không bao giờ là lỗi của chú chó cưng, một số chú chó có xu hướng ít bắt nạt hơn những con khác và chúng có thể tấn công chú chó khiêu khích.

Là một người chủ chó có trách nhiệm, bạn nên đề phòng nếu một trong những chú chó cưng có vấn đề đã biết như bảo vệ tài nguyên, hung dữ với thức ăn, không muốn bị làm phiền bởi chú chó con mới của bạn, v.v.

Làm thế nào để ngăn chó đánh nhau trong cùng một gia đình

Bạn có thể ngăn chó đánh nhau trong cùng một gia đình bằng cách giải quyết vấn đề hành vi cơ bản như hung dữ khi ăn và phản ứng tích cực bằng phản ứng ngược. Khi nói đến việc ngăn chó cưng đánh nhau ở nhà (hoặc bên ngoài), điều quan trọng cần lưu ý là gắt gỏng, gầm gừ, v.v.

1. Tranh giành thức ăn hoặc bảo vệ tài nguyên

Những lời giải thích cơ bản cho việc đánh nhau với chó luôn là để bảo vệ tài nguyên hay gây hấn vì thức ăn.

Pitbull ghen tị với con chó khác.
Ảnh của Tara Lynn và Co trên Shutterstock

Nếu một chú chó được biết là có một trong hai vấn đề này, vui lòng chăm sóc chó cưng và huấn luyện đúng cách.

2. Chuyển hướng hưng phấn quá mức

Nếu bạn dắt chó đi dạo bên ngoài hoặc có khách đi qua và một trong những chú chó cưng chuyển hướng năng lượng tiêu cực sang chú chó khác do mức độ phấn khích của nó, thì bạn sẽ cần phải huấn luyện. Nếu đúng như vậy, tốt nhất bạn nên dắt chó đi dạo riêng và giải quyết tình trạng quá phấn khích với nhiều tình huống mới, chó, người, tiếng ồn, v.v.

3. Thiếu vận động

Nếu một trong những chú chó cưng lười vận động, thì đây có thể là một lý do khác khiến nó thường xuyên cằn nhằn chú chó khác của bạn. Bên cạnh việc đi dạo thường xuyên, bạn có thể làm một số việc khác để giải trí cho chú chó của mình ở sân sau của chính mình. Đảm bảo điều chỉnh số lượng và loại bài tập phù hợp với giống chó, độ tuổi và nhu cầu cá nhân của chó. Đôi khi, điều này cũng có nghĩa là dắt chó đi dạo riêng vì chúng có thể có những nhu cầu tập thể dục khác nhau. Một chú chó mệt mỏi là một chú chó tốt.

4. Chó khó chịu vì sự xuất hiện của chó con mới (Puppy Alarm)

Khi mọi người giới thiệu một chú chó con mới vào gia đình, chú chó trưởng thành có thể không vui lắm. Một số chú chó trưởng thành coi thường chó con trong khi những con khác đối xử với chúng rất tốt. Nếu chú chó cưng không có đủ khí chất để đối mặt với những chú chó con cả ngày, điều đó không sao cả. Nếu một trong những chú chó cưng liên tục làm phiền chú chó kia, bạn phải ngăn điều này xảy ra lần nữa và dạy chúng cách đối xử tôn trọng và đo lường chính xác nhau một cách phù hợp.

5. Ghen tị

Khi bạn giới thiệu một chú chó mới và nó những người hàng xóm đến và cưng nựng nó, nó sẽ thu hút mọi sự chú ý, thì điều đó có thể tốt cho nó nhưng lại khiến những chú chó khác của bạn không thích. Chó có thể cảm thấy ghen tị và điều quan trọng là dạy chú chó đầu tiên của bạn xử lý sự ghen tị nhưng cũng đảm bảo rằng cả hai đều được chú ý như nhau. Cùng nhau thực hiện các chuyến đi gắn kết và đảm bảo rằng họ kết nối với nhau bằng những điều tích cực chứ không phải bằng những trải nghiệm tiêu cực.

6. Vấn đề y tế

Các vấn đề y tế có thể khiến một trong những chú chó cưng đột nhiên bắt đầu tấn công chú chó khác trong gia đình và cần phải đến bác sĩ thú y để loại trừ điều đó. Loại trừ chấn thương thể chất có thể khó khăn, nhưng loại trừ các vấn đề về tinh thần thì không quá khó như bạn nghĩ. Kể cả khó khăn hơn. Bạn có thể tự kiểm tra những thứ đơn giản như dị vật mắc kẹt trong bàn chân.

Thương tích thường không được phát hiện ngay lập tức và kết quả là sự thay đổi tâm trạng có thể được coi là hành vi gây hấn nếu có một chú chó khác trong nhà. Những chú chó già thường mắc chứng mất trí nhớ ở chó nhưng chó ở mọi lứa tuổi đều có thể bị mất cân bằng hóa học, các vấn đề về hormone, v.v.

7. Chó vừa bị thiến

Nếu chú chó cưng gần đây đã bị thiến thì sự cân bằng hormone có thể là nguyên nhân khiến chú chó cưng hung dữ với chú chó khác của bạn. Đọc trước về những rủi ro của việc triệt sản và cân nhắc chúng với lợi ích để đảm bảo rằng bạn biết trước tất cả về những thay đổi hành vi có thể xảy ra.

8. Vấn đề lãnh thổ

Nếu bạn giới thiệu một chú chó mới, có thể xảy ra một số vấn đề nếu việc giới thiệu chó không được thực hiện đúng cách hoặc không có sự hiện diện của người hướng dẫn. Điều quan trọng là chó cưng của bạn phải lắng nghe bạn và công nhận bạn là người dẫn dắt. Trong trường hợp đó, việc huấn luyện sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Sự xung đột giữa chó không chỉ xảy ra giữa các con chó đực, mà còn có thể xảy ra giữa các con chó cái hoặc thậm chí giữa chó đực và chó cái.

Nếu chó mới của bạn có thể tạo ra một môi trường căng thẳng, bạn có thể giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng các bước và lời khuyên đã được đề cập ở trên, bao gồm giao tiếp hiệu quả và giải quyết cảm xúc nhạy cảm của chó cưng đối với người khác để tạo ra một mối kết nối tích cực. Trong một số trường hợp, sự hỗ trợ từ một chuyên gia hành vi chó có thể là cần thiết.

Giới thiệu lại những chú chó sau một trận chiến

Giới thiệu lại cả hai chú chó cưng trong cùng một gia đình là một bước quan trọng. Trong một số trường hợp, việc không giới thiệu về thành viên mới trong gia đình là nguyên nhân khiến chú chó kia không chấp nhận. Một số giống chó bảo vệ lãnh thổ của chúng khá gay gắt. Nếu bạn đã vừa thả một chú chó mới vào lãnh thổ của chú chó khác, chó mới có thể sẽ bị cắn.

Đảm bảo rằng bất kỳ và tất cả các lời giới thiệu về nhau diễn ra trên cơ sở trung lập. Phần giới thiệu cũng không nên bắt đầu bằng các cuộc gặp trực tiếp vì điều này có thể khiến một trong những chú chó cưng không thoải mái. Bắt đầu bằng cách nhờ người khác dẫn chú chó mới về phía bạn và sau đó bắt đầu đi dạo với bạn và chú chó cưng ở phía trước. Một số chú chó không có bất kỳ vấn đề gì với những chú chó khác trong lãnh thổ của chúng (như Rottweiler ) nhưng bạn vẫn nên đề phòng để tránh mọi nhầm lẫn.

Làm thế nào để biết nếu một cuộc chiến chó là nghiêm trọng

Có rất nhiều dấu hiệu cho thấy một cuộc chọi chó là nghiêm trọng chẳng hạn như chấn thương (tức là một chú chó đã bị cắn), ngôn ngữ cơ thể căng thẳng, tiếng gù, mắt cá voi, v.v. Nếu một cuộc chiến nghiêm trọng phát triển, đã đến lúc phải nhanh chóng can thiệp. Sau khi điều này xảy ra hoặc ngay cả khi bạn chỉ nghi ngờ điều đó, bạn không bao giờ nên để chó của mình một mình.

Việc rọ mõm cũng là bắt buộc nếu chú chó cưng được biết là chuyển hướng bất kỳ hành vi gây hấn nào mà bạn nhận thấy được đối với bạn, hoặc những chú chó và người khác. Như đã nói ở trên, nếu bạn phát hiện ra dấu hiệu hung dữ, hãy can thiệp và tách những chú chó ra cho đến khi bạn có kế hoạch rõ ràng về những việc cần làm bây giờ và cách giải quyết mọi vấn đề có thể đã hình thành trong một thời gian dài.

Làm thế nào để kỷ luật một chú chó sau khi chiến đấu

Mặc dù những chú chó học hỏi với sự hướng dẫn, sửa chữa và điều chỉnh thích hợp, nhưng bạn không thể làm gì ngay lập tức để giải quyết vấn đề. Hãy nhớ rằng bất kỳ sự điều chỉnh nào cũng phải luôn rõ ràng, nhưng được đo lường để không gây tác dụng ngược khiến chú chó cưng cũng mất đi sự tôn trọng đối với bạn. Tách chó ra không phải là một giải pháp dài hạn, mặc dù nó sẽ hoạt động trong thời gian ngắn cho đến khi bạn tìm ra vấn đề chính xác là gì và cách bạn có thể giải quyết vấn đề.

Ngược lại, việc tách chó liên tục sẽ gây nhiều căng thẳng cho cả hai chú chó cũng như bạn và các thành viên trong gia đình, trong trường hợp đó cuộc sống hòa hợp không còn khả thi nữa. Nếu bạn cô lập một trong hai chú chó, điều đó có thể gây ra nhiều vấn đề và sự oán hận được thể hiện dưới dạng hung hăng hơn trước đây.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net
Bài viết có tham khảo nguồn: pawleaks.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button