Chú chó khổng lồ Schnauzer: Tìm hiểu về giống chó thông minh và trung thành này!

Bạn có nghĩ về chú chó  Schnauzer khổng lồ sẽ là chú chó tiếp theo bạn sẽ mang chúng về không? Sự hướng dẫn và những thông tin về giống chó dưới đây sẽ cho bạn biết tất cả các thông tin bạn cần thiết để trả lời câu hỏi này. Từ tính cách, màu sắc, điều kiện sống và nhu cầu vận động cao độ cao của chúng, chúng tôi đề cập đến tất cả và nhiều hơn thế nữa.

Một điều chắc chắn là chú chó khổng lồ này không phải là lựa chọn chó tốt nhất cho mọi gia đình. Nhưng đối với một số gia đình, chú chó Schnauzer là một sự lựa chọn tuyệt vời. Chúng cần một người chủ mạnh dạn và có kinh nghiệm, những người đó mới có thể huấn luyện và dẫn dắt chúng. Schnauzer cũng yêu cầu một người bạn vận động cùng chúng để giúp những chú chó cưng này giữ được sức khỏe tốt nhất. Đổi lại điều đó, bạn nhận được sự tôn trọng và trung thành tối đa, cũng như sự bảo vệ và yêu thương của những với chú chó Schnauzer to lớn đáng yêu này.

Schnauzer không phải là những chú chó khổng lồ hiền lành như vậy. Thay vào đó, chúng cực kỳ vui vẻ, cực kỳ thông minh và dũng cảm. Và đó là một sự bằng khi nói rằng chúng là một giống chó mãnh mẽ cho bất kỳ ai tiếp nhận. Vì vậy, chúng ta hãy tìm hiểu xem liệu chú chó săn khiêm tốn này có phù hợp với bạn và lối sống của bạn hay không.

Giant Schnauzer
    • Trọng lượng 24-38kg
    • Chiều cao 58-68cm
    • Tuổi thọ12-15 năm
    • Màu sắc: Đen hoặc muối & xám muối tiêu

Nguồn gốc giống

Schnauzer khổng lồ đứng sừng sững trên cánh đồng
Đây là giống chó lớn nhất trong ba giống chó Schnauzer.

Chú chó Schnauzer khổng lồ này có nguồn gốc từ Đức, cụ thể là vùng Bavaria miền núi khắc nghiệt. Mặc dù không ai biết chắc chắn nhưng nhiều người tin rằng chúng được phát triển vào giữa những năm 1800. Những người nông dân Đức yêu thích Standard Schnauzers của chúng, nhưng họ cần yêu cầu một chú chó Schnauzer phiên bản lớn hơn, mạnh mẽ hơn và có khả năng bảo vệ hơn. Vì vậy, họ đã lai tạo chó Standard Schnauzer với chú chó chăn becgie Đức Cổ, Bouvier des Flandres và Great Danes đen.

Mục đích chính của những nhà lai tạo giống là làm việc cùng với chủ nhân của mình như những chú chó trang trại linh hoạt. Schnauzer đã và đang rất nổi tiếng đến bây giờ vì bản chất bảo vệ của chúng, chăm sóc gia sản, và những chú chó này cũng sẽ lùa gia súc từ trang trại đến chợ. Theo thời gian, sự ra đời của máy móc trong công việc cũng là điều đồng nghĩa với việc loài chó không còn được ưa chuộng nữa. Nhưng tài năng của Schnauzer đã không bị lãng phí vì cảnh sát Đức đã nhanh chóng tóm gọn chú chó đa năng này về cơ quan ở bên cạnh họ với vai trò là những người thực thi pháp luật.

Bước sang thế kỷ 20 chứng kiến ​​việc nhập khẩu một số giống chó tốt nhất từ ​​Đức. Một số nơi đã làm việc mãi mê không nghỉ để thành lập giống chó này ở đất nước này, dẫn đến việc thành lập Câu lạc bộ chó giống Hoa Kỳ (AKC) chính thức công nhận chúng vào năm 1930. Mặc dù vậy, Schnauzer vẫn là loài chó cưng tương đối hiếm ở Mỹ. Chúng thường xếp hạng từ 70 đến 80 trên 200 trong bảng xếp hạng phổ biến của AKC.

Tính cách

Con chó con đuổi theo một món đồ chơi
chú chó này là một nhân vật chó mạnh mẽ.

Không nên đánh giá thấp hoặc coi thường Schnauzer từ những người nuôi chó thiếu kinh nghiệm. Mặc dù tất cả các loài chó đều có tính cách và vai trò khác nhau, nhưng đối với giống chó này rất cứng đầu và có quyền kiểm soát hộ gia đình nếu được cho phép. Những người có đam mê với giống chó này đã mô tả chúng như một ‘chú chó dũng cảm và nghịch ngơm, vì vậy bạn có thể tìm thấy một Schnauzer năng lượng cho mình.

Những chú chó Schnauzer có tính cách khó gần và nghi ngờ trong tất cả những gì chúng thấy, đặc biệt là những người khách đến nhà hoặc tiếp cận gia đình của chúng. Chúng không phải là một giống chó hung dữ, nhưng chú chó cưng Schnauzer này muốn bảo vệ người nhà của mình nếu họ gặp nguy hiểm. Chúng cũng thường hay sủa, điều đó khiến chúng khiến chúng trở thành một hệ thống báo động Fido tuyệt vời. Ai sẽ cần chuông cửa khi bạn có chú chó Schnauzer bảo vệ nhà của mình?

Chú chó cưng Schnauzers luôn đi lại, không chịu ngồi yên, cho thấy ằng chúng cần rất nhiều sự kích thích về tinh thần và thể chất để chúng luôn vui vẻ, khỏe mạnh và đôi khi là thoát khỏi những rắc rối. Schnauzers cần một công việc  gì đó để làm, cho dù đó là bảo vệ một khu vực nào đó hay đuổi theo một quả bóng tennis trong sân. Nếu bạn đang tìm kiếm một chú chó thú cưng ngoan ngoãn, đây không phải là giống chó dành cho bạn. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một người bạn thân luôn vui vẻ thì chú chó này có thể là một lựa chọn tuyệt vời.

Chúng có thể là những chú chó cực kỳ nghiêm khắc, nhưng chúng cũng là những chú chó con tình cảm, thích chui rúc vào ghế sofa. Dưới cái nhìn âu yếm và tỉnh thức của chúng là một tia sáng lấp lánh của sự mềm mại mà chỉ những người yêu thích chúng mới có thể nhìn thấy được. Chúng được lai tạo để làm bạn đồng hành và người chủ cần có rất nhiều tình yêu thương để dành cho chúng, vì vậy Schnauzers không thích ở một mình quá lâu, để chúng ở một mình tách biệt có thể là một vấn đề nghiêm trọng ở giống chó này.

Kích thước và hình dáng

Con chó đen đứng bên ngoài
Anh ta không phải là một người khổng lồ theo tiêu chuẩn của loài chó, vì Giant Schnauzers hiếm khi nặng hơn 100 pound.

Như bạn đoán, Schnauzers là một giống chó to. Hầu hết chúng nặng từ 24 đến 38kg, nhiều hơn tới 16kg so với những giống chó khác có kích thước tiêu chuẩn của chúng. Chúng có kích thước từ 58cm đến 68cm, từ chân đến vai. Con đực thường cao hơn và nặng hơn con cái.

Dấu hiệu nhận biết của chú chó săn này là bộ lông mặt đặc biệt, với cặp lông mày cong to hơn và bộ râu rậm ấn tượng. Ở phía dưới, bạn sẽ thấy một chú chó có bề ngoài vạm vỡ và cứng cáp, vừa nhanh nhẹn vừa mạnh mẽ. Đầu của chúng có hình chữ nhật và dài ra, được bao bọc bởi đôi tai hình chữ V ở trên đầu. Schnauzers có vẻ ngoài lanh lợi nhưng với vẻ nghịch ngơm rõ ràng.

Nếu bạn muốn chú chó của mình xuất hiện trong trong phần biểu diễn, chúng phải tuân thủ tiêu chuẩn giống Schnauzer càng nhiều càng tốt. Nếu bạn chỉ quan tâm đến việc có được một thú cưng trong gia đình, thì những tiêu chuẩn đó cũng không quan trọng lắm.

Bộ lông và màu sắc

Schnauzer một màu đen và một màu xám ngồi trên ghế
Cắt tỉa lông trên tai, đầu, cổ, ngực, bụng và dưới đuôi để tôn lên vẻ ngoài cổ điển của loài chó này.

Đây là một chú chó trông xuề xòa với một lớp lông ngoài cứng và xơ. nhưng chúng có lớp lông tơ mềm mại khi chạm vào. Lớp lông của Schnauzer tốt nhất nên được cắt bằng tay để làm nổi bật khung cơ bắp của chúng. Loài chó Schnauzer này nằm trong danh sách một trong những loài chó ít gây dị ứng nhất, phù hợp với những người yêu chó, và những chú chó lớn cũng tương đối sạch sẽ.

Theo tiêu chuẩn giống của Schnauzer , chỉ có hai màu được công nhận là đen tuyền, và xám muối tiêu. Tuy nhiên, đôi khi có thể thấy những chú chó có các màu đen, vàng sẫm và nâu vàng ở các giai đoạn khác nhau. Lớp lông phủ xám muối tiêu xuất hiện khi lớp phủ trên cùng là sự kết hợp lai của các giống màu lông đen và trắng, tạo nên vẻ ngoài lốm đốm. Lông mặt của Schnauzer thường có màu nhạt hơn so với phần còn lại của cơ thể.

Yêu cầu vận động

Con chó đen đang chạy
Họ có yêu cầu tập luyện rất cao.

Để chó cưng Schnauzer hạnh phúc và khỏe mạnh, chúng cần một tối thiểu 60 phút vận động mỗi ngày. Và đừng nghĩ rằng một cuộc dạo chơi bình thường quanh nhà là đủ cho chú chó này. Thay vì, chúng cần một giờ hoạt động sôi nổi và có nếu được chúng sẽ vui hơn khi vận động trong nhiều giờ nữa với bạn và bạn phải có thời gian và năng lượng.

Bạn có thể sẽ mệt khi chơi cùng với chúng, điều này khiến Schnauzer trở thành một người đồng hành lý tưởng phù hợp bạn. Bởi vì chúng thích chạy tung tăng với bạn hoặc những chú chó khác, và chúng cũng thích rượt đuổi theo đồ chơi. Ở những khu vực bắt buộc phải có dây xích, hãy sử dụng dây dắt dài để chúng có thể đánh hơi những nơi xung quanh.

Schnauzer cũng cần được kích thích bộnão khi trở về nhà, vì vậy đừng nghĩ rằng việc tập luyện của chúng chỉ dừng lại ở đó. Không chỉ nghĩ tới việc tìm kiếm nhiều trò hơn và chỉ chơi trong sân thường xuyên suốt cả ngày để đỡ nhàm chán mà chúng cũng cần tiếp cận với những món đồ chơi mang tính thử thách để bộ não của chúng tập trung suy nghĩ. Đồ chơi nhai là một cách phù hợp để giảm bớt sự buồn chán và bất kỳ sự thất vọng nào mà chúng có thể mắc phải, đồng thời hãy canh chừng chúng tránh xa khỏi bộ sưu tập giày sneaker của bạn. Khi buồn chán Schnauzer là một kẻ phá hoại; bạn không thể nói rằng chúng tôi đã không cảnh báo bạn!

Điều kiện sống

Chú chó ngủ bên cạnh robot hút bụi
Chúng không phù hợp với cuộc sống căn hộ hoặc nhà nhỏ.

Schnauzers cần một ngôi nhà lớn hơn với lối đi riêng ra sân. Không phảivì kích thước của chúng, mà là do tính cách náo nhiệt không bao giờ ngừng nghỉ của chúng. Sân của Schnauzers cần được đảm bảo an toàn. Nếu không, bạn có thể thấy chúng đang kiểm soát khu vực xung quanh của bạn và đuổi mèo hàng xóm vào lúc mặt trời lặn.

Schnauzers cần một gia đình năng động có thể dành nhiều thời gian cho chúng. Những gia đình đang tìm kiếm một chú chó cưng vui vẻ khi không dành được nhiều thời gian cho chú chó sẽ không phù hợp với giống chó này. Nếu được tiếp xúc nhiều môi trường xung quanh , Schnauzers sẽ hòa thuận với những chú chó khác và chắc chắn sẽ đồng hành của một người bạn cùng chơi. Chúng phù hợp hơn với những ngôi nhà có trẻ em lớn hơn là em bé do kích thước của chúng và đôi khi tính cách ồn ào.

Huấn luyện

Đào tạo một Schnauzer
Chỉ những bậc thầy có kinh nghiệm và ý chí mạnh mẽ mới nên tham gia thử thách này.

Chú chó cưng Schnauzer là một giống chó thông minh và háo hức. Nhưng cũng là một chú chó lớn   cứng đầu và tính làm chủ, có nghĩa là chúng thách thức đối với hầu hết với tất cả mọi người, người mà huấn luyện chúng.

Mặc dù việc huấn luyện chúng cần phải kĩ càng và nghiêm ngặt, nên chủ nhân nên sử dụng phương pháp huấn luyện tăng cường tích cực. Tìm hiểu cách để thúc đẩy chú chó cưng và lấy chúng làm lợi thế cho mình. Những món ăn ngon, lời khen ngợi và đồ chơi có khả năng được Schnauzer của bạn coi trọng như nhau. Làm cho các buổi huấ luyện trở nên ngắn gọn và thú vị, nhưng trước hết, hãy làm cho chúng thường xuyên và cố định thời gian. Thiết lập những quy tắc bạn muốn chúng tuân theo trước khi mang chúng về nhà và bắt đầu huấn luyện ngay ngày đầu tiên.

Xã hội hóa là rất quan trọng nếu bạn muốn chú chó của mình biến thành một chú chó lịch sự. Kết hợp chúng bằng cách giới thiệu với những chú chó khác, con người và những trải nghiệm mới để dạy chúng về thế giới xung quanh. Điều đó giúp chúng xác định bạn bè từ kẻ thù sớm, điều này rất cần thiết cho một giống chó bảo vệ. Dạy một chú chó bảo vệ “lệnh yên lặng” cũng là một công cụ cần thiết cho quá trình huấn luyện chó cưng.

Giống chó này được hưởng lợi rất nhiều từ việc huấn luyện trong lồng. Nhiều người nuôi chó coi những chiếc cũi như một nơi giam giữ chó, nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả các chú chó đều khao khát nơi trú ở tự nhiên, và chiếc cũi đó mang lại cho Schnauzer của bạn một nơi an toàn để có một không gian riêng của chúng. Nghiên cứu cho thấy rằng chiếc cũi có thể giảm lo lắng ở chó, đặc biệt là khi bạn phải để những chiếc cũi tránh xa các thiết bị của riêng chúng. Bên cạnh đó, điều đó cũng ngăn chúng ra khỏi phòng chứa thức ăn.

Sức khỏe

Con chó đen lớn đang ngủ
Chúng là một giống chó tương đối khỏe mạnh và không có mối lo ngại nào về huyết thống.

Schnauzer có tuổi thọ từ 12 đến 15 năm, điều này rất ấn tượng đối với một chú chó có kích thước to như này. Những người bán chó có trách nhiệm nên sàng lọc những chú chó của họ để tìm một số bệnh dễ mắc phải. Mặc dù danh sách này không đầy đủ, nhưng đây là những căn bệnh hay mắc phải ở giống chó cần được xem xét.

Loạn sản xương hông

Đây là một trong những mối quan tâm về sức khỏe phổ biến nhất được tìm thấy ở các giống chó lớn. Căn bệnh này có thể được di truyền từ cha mẹ , do hệ xương phát triển nhanh khi còn nhỏ so với số các yếu tố khác. Nếu không được điều trị, căn bệnh này cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận động và gây ra chứng viêm khớp đau đớn. Để ý các triệu chứng như cử động chi sau bất thường, cứng và đau toàn thân. Đôi khi chú chó chó có thể cần phẫu thuật để điều chỉnh vị trí của hông.

Tình trạng mắt

Các mối quan tâm về mắt phổ biến nhất được tìm thấy trong huyết thống là bệnh tăng nhãn áp và teo võng mạc tiến triển. Cả hai vấn đề này đều có thể gây đau đớn và dẫn đến mất thị lực hoàn toàn nếu không được điều trị. Tìm kiếm các triệu chứng như thay đổi về ngoại hình, bao gồm màng mắt, mắt lác hoặc lồi hoặc chảy nước nhiều và cựa quậy ở mắt.

Tuyến giáp

Suy giáp là một mối lo ngại phổ biến khi không sản xuất đủ hormone tuyến giáp để cơ thể hoạt động bình thường. Để ý các triệu chứng bao gồm thờ ơ, tăng cân, rụng tóc, thay đổi hành vi, v.v. Sự mất cân bằng nội tiết tố cũng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe thứ cấp như các bệnh về mắt, động kinh và béo phì. Sau khi được chẩn đoán, việc xử trí bằng thuốc hàng ngày thường đơn giản.

Nguồn tham khảo: loveyourdog.com

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button