Cockapoo: Sự hòa quyện hoàn hảo giữa chó Cocker Spaniel và chó Poodle!

Cockapoo là một trong những giống chó được lai tạo rất đặc biệt. Giống chó này được lai giữa Poodle và Cocker Spaniel. Chúng đã xuất hiện từ rất lâu đời và bây giờ gần như chúng đã trở thành một giống chó riêng biệt. Chúng vẫn còn có nhiều tên gọi khác như là Cockapoodle, Cockerpoo, Cock-a-Poo và Spoodle. Cockapoo là một trong những con lai của Doodle phổ biến nhất, chúng cũng là giống chó lai giữa Cocker Spaniel.

Chúng là một giống chó khá phù hợp cho các gia đình đang cần một chú chó có thân hình vừa phải và đáng yêu. Nhưng chúng không chỉ là một chú chó bông xù đáng yêu, mà chúng còn có rất nhiều năng lượng cần giải phóng. Bạn sẽ phải dành nhiều thời gian hơn để chải lông cho chúng.

Những chú chó này có ba kích thước để bạn cân nhắc xem kích thước nào là phù hợp nhất. Và bạn cũng cần phải chắc chắn rằng có thể đáp ứng mọi nhu cầu của chúng. Chúng tôi sẽ đưa mọi thông tin mà bạn cần biết về chúng. Nào, hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về chú chó rất đáng yêu này thôi.

Tổng quan về Cockapoo
  • Trọng lượng: 4-23 kg
  • Chiều cao: 20-50 cm
  • Tuổi thọ: 14-18 năm
  • Màu lông: Đen, Trắng, Kem, Mơ, Đỏ, Sô cô la

Lịch Sử

Con chó lông đen trên cánh đồng

Những chú chó Cockapoo lai có lịch sử lâu đời hơn so với một số giống chó khác.

Đây là một giống chó được lai tạo riêng biệt, nguồn gốc của chúng không rõ ràng như các giống chó thuần chủng. Người ta cho rằng lứa đầu tiên của Cockapoos ra đời vào những năm 1960. Đây là lần đầu tiên chúng được nhắc đến, có thể là do vô tình hoặc đã được tính toán từ trước. Nhưng tính cách dễ mến và dễ gần của chúng, kết hợp với bộ lông sạch sẽ và ít rụng đã tạo được ấn tượng lớn với rất nhiều người.

Kể từ khi được lai tạo, chúng đã trở thành một trong những giống chó lai phổ biến nhất. Bởi vì chúng không phải là một giống chó thuần chủng và không tồn tại đủ lâu, nên chúng không được công nhận bởi American Kennel Club (AKC). Nhưng nhờ sự nổi tiếng của Cockapoos và một số thế hệ Cockapoo, có thể không lâu nữa AKC sẽ xếp chúng vào nhóm chó Foundation Stock Service.

Câu lạc bộ Cockapoo của Mỹ được thành lập vào năm 1999 để đưa ra các tiêu chuẩn cụ thể cho giống chó này. Tổ chức này lai tạo những con Cockapoos nhiều thế hệ với nhau. Câu lạc bộ Cockapoo Mỹ được thành lập vào năm 2004 mà không có sự lai tạo giữa các thế hệ. Thay vào đó, những người lai giống đã tạo ra các lứa mới từ giống chó Poodles và Cocker Spaniels đã được đăng ký AKC. Ngoài các quy tắc chăn nuôi, có rất nhiều hành động để tiêu chuẩn hóa giống chó phổ biến này.

Thế giới của chúng có thể hơi khó hiểu! Thông thường, Cockapoo là giống chó lai giữa Standard Poodle và Cocker Spaniel. Đôi khi, chúng có thể là con lai giữa Poodle và một chú chó Anh Cocker Spaniel. Một số người bán chó sẽ gọi những chú chó con này là Spoodles, nhưng một số thì lại dùng tên Cockapoo.

Trên khắp các vùng ở Vương quốc Anh, chúng thường là con lai giữa Poodle và English Cocker Spaniel. Cuối cùng, có rất ít sự khác biệt giữa các biến thể. Nhưng nếu đây là một yếu tố quan trọng thì bạn cần hỏi người bán chó Cockapoos đến từ là chúng được lai từ giống Cocker nào. Và Cockapoo cũng không nên được nhầm lẫn với Sproodle, vì chúng là con lai giữa Poodle và Springer Spaniel.

Tính cách

Chú chó lông xù nhỏ nhìn vào máy ảnh
Chú chó này nổi tiếng vì sự tận tâm của nó đối với cả gia đình và bạn bè.

Chúng nổi tiếng với tính cách khôn ngoan, và đây là một trong những lý do chính cho sự nổi tiếng của chúng. Mặc dù không phải tất cả các giống chó lai đều được kế thừa những gì tốt nhất của các loài chó trên thế giới, nhưng Cockapoo đã được thừa hưởng nhiều tính cách tốt nhờ lai tạo có chọn lọc. Nghĩa là những chú chó Cockapoo có các khá nhiều điểm tốt, sau mỗi lần lai tạo thì các điểm tốt đó lại tăng lên.

Hơn hết, chúng rất yêu mến con người. Cocker thần tượng gia đình của mình và sẽ làm bất cứ điều gì cho người chủ. Đây là một ưu điểm lớn ở giống chó Cockapoo. Mong muốn làm hài lòng chủ nhân của mình, kết hợp với trí thông minh của mình đã khiến chúng trở thành một chú chó con rất dễ huấn luyện. Điều đó cũng có nghĩa là Cockapoos có xu hướng lo lắng về sự chia xa và không thích ở bên những chú chó khác.

Những chú chó này rất vui vẻ. Nếu bạn tìm kiếm một chú chó hay vui vẻ, có thể mang niềm vui đến cho mọi người, thì đây chính là chú chó con dành cho bạn. Cockapoos rất ngọt ngào, chính đặc điểm này đã khiến chúng trở thành một giống thú cưng tuyệt vời của gia đình. Bạn có thể dẫm lên đuôi của Cockapoos và chúng sẽ không cắn bạn. Cockapoos có thể chấp nhận người lạ và du khách, chúng sẽ chào đón họ bằng một cái vẫy đuôi. Tuy nhiên,  chúng sẽ không nhảy lên người của họ và luôn rất tôn trọng họ.

Đây là một loài chó có năng lượng, đặc biệt là những chú chó Cockapoos có thân hình lớn hơn (chúng tôi sẽ nói với bạn về sự khác biệt giữa các kích thước). Bạn có thể mong đợi đây là một chú chó vui vẻ, luôn sẵn sàng chơi trốn tìm hoặc kéo co. Bạn sẽ không bao giờ có một khoảnh khắc buồn tẻ với một chú chó Cockapoo, đó là điều chắc chắn. Nhưng giống chó này sẽ không phù hợp với những người chỉ muốn một chú chó cảnh. Vì Poodle và Cocker Spaniel là những chú chó săn và lao động, nên Cockapoo có rất nhiều năng lượng.

Một đặc điểm nữa là chúng có khả năng đuổi mắt con mồi khá tốt. Mặc dù chúng có thể vui vẻ sống bên cạnh những loài vật nuôi khác, nhưng bất cứ thứ gì không ở trong gia đình thì chúng đều xem là đồ chơi để đuổi bắt. Và Cockapoo đuổi bắt nhanh chóng một cách đáng ngạc nhiên! Bạn cần ghi nhớ điều này khi đi bộ và khi để Cockapoo ở một mình trong sân. Chúng tôi sẽ giải thích điều này sâu hơn.

Kích thước & Hình thức

Con chó lông vàng ngồi bên ngoài
Thực tế có ba kích thước khác nhau của giống chó Cockapoo.

Có ba kích cỡ của Cockapoos, và điều quan trọng là phải biết bạn sẽ phải cân nhắc kích thước nào là phù hợp. Mặc dù không có chúng không có kích cỡ chính xác, các kích thước dưới đây đã được xác định bởi Câu lạc bộ Cockapoo Hoa Kỳ, được đo từ bàn chân đến vai.

 • Chú chó nuôi là cảnh: cao nhất là 25 cm. Những chú chó này thường nặng dưới 5,5 kg.
 • Giống chó nhỏ: cao 27 đến 36 cm. Những chú chó này thường nặng từ 5 đến 9kg.
 • Tiêu chuẩn: cao 38 cm trở lên. Cockapoos tiêu chuẩn sẽ nặng hơn 9kg. Và một số chú chó đã được biết đến với cân nặng 22kg.

Như bạn thấy, có một sự khác biệt rất lớn giữa những chú chó Cockapoos nuôi làm cảnh và những chú chó Cockapoos tiêu chuẩn. Một số người bán chó cũng sẽ phân loại thêm Cockapoos của họ thành các nhóm khác. Những chú Cockapoos nhỏ hơn còn có thể được gọi là Cockapoo Teacup. Và những chú chó lớn sẽ được gọi là Maxi Cockapoos.

Nhưng trên thực tế, giống chó này chỉ rơi vào một trong ba nhóm trên. Điều quan trọng là phải hỏi người bán chó của bạn xem chúng sẽ thuộc loại nào. Bởi vì chú chó Cockapoos nuôi làm cảnh có thể sống vui vẻ trong các căn hộ nhưng những chú chó có kích cỡ tiêu chuẩn thì không.

Nhiều chú chó Cockapoos lớn thường bị nhầm lẫn với Goldendoodles hoặc Golden Cocker Retrievers vì chúng trông rất giống nhau. Chúng có đôi mắt tròn dễ thương và chiếc mũi nhỏ. Tai của chúng nằm cao trên hộp sọ và cụp xuống ngang hàm, chúng luôn cụp xuống chứ không dựng thẳng. Một số chú chó có đuôi ngắn và một số có đuôi dài. Chúng là những chú chó có thân hình cân đối, thể thao nhưng không quá cơ bắp. Những chú Cockapoos lớn trông có vẻ ngoài thể thao hơn so với những chú chó cảnh Cockapoos .

Màu sắc bộ lông

Con chó nâu nằm trên cỏ với bóng
Cockapoo có nhiều màu lông khác nhau, phần lớn phụ thuộc vào giốngchó bố mẹ của chúng.

Cockapoos được yêu thích vì vẻ ngoài giống gấu bông của chúng. Vì chúng thừa hưởng các gen của Poodle bố mẹ và gen lông dài của Cocker Spaniel. Bộ lông của chúng thường dày và rậm, đó là lý do tại sao chúng cần chải lông nhiều. Hãy nhẹ nhàng khi bạn chạm vào chúng bởi chúng thích được chiều chuộng bằng những hành động âu yếm. Có nhiều kiểu lông khác nhau để bạn tỉa cho chúng, có thể là kiểu lông gấu bông hoặc thú cưng.

Những chú chó này thường có lớp lông đơn, nhưng điều này cũng không phải lúc nào cũng đúng. Poodle là giống chó có lớp lông đơn, trong khi giống chó Cocker Spaniel có lớp lông kép. Nhiều người bán chó thế hệ thứ hai hoặc thứ ba sẽ có thể đảm bảo chú chó bạn nuôi có bộ lông một lớp. Nếu bạn đang tìm kiếm một chú chó không gây dị ứng thì loài chó này không phù hợp với bạn. Thực sự không có “loài chó nào là không gây dị ứng” chỉ có những chú chó rụng lông ít hơn những loài khác.

Chúng có nhiều màu lông. Phổ biến nhất là màu đen, trắng, màu nâu, kem, mơ, đỏ, sô cô la. Có thể là những màu này kết hợp với các vệt trắng hoặc là những màu này với các mảng màu trắng. Chúng cũng có nhiều mảng màu lông khác nhau, bao gồm màu trắng, lông cừu, lông vạt xám và lông xù. Màu lông cầu vồng của Cockapoo là rất đẹp!

Yêu cầu vận động

Con chó phủ vàng đỏ chạy trên cỏ
Hãy để chó cưng của bạn vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Cockapoo là một chú chó năng động, thời gian tập thể dục của chúng phụ thuộc vào kích cỡ cơ thể. Nếu bạn chọn một chú chó kiểng Cockapoo, bạn sẽ cần cho chúng vận động tối đa 30 phút mỗi ngày. Nếu bạn chọn một chú chó Cockapoo cỡ trung bình, bạn nên cho chúng vận động tối đa 45 phút mỗi ngày.

Nếu bạn chọn một chú chó Cockapoo tiêu chuẩn, chúng sẽ cần khoảng 60 phút vận động mỗi ngày. Đây là lý do tại sao bạn cần phải hỏi người bán của mình về kích cỡ cơ thể của chúng. Bởi vì không phải tất cả các gia đình đều có thể đáp ứng được một giờ vận động của chúng mỗi ngày.

Những chú chó này thích đi dạo quanh khu phố vài lần trong ngày để chân khớp được thoải mái. Nhưng những chú chó Cockapoos mini và tiêu chuẩn sẽ cần những bài tập đa dạng hơn. Nếu không, chúng sẽ cảm thấy nhàm chán với cùng một bài tập mỗi ngày. Những chú chó Cockapoos mini và tiêu chuẩn sẽ thích tất cả các loại hoạt động, từ đi bộ đường dài đến khám phá rừng sâu. Một số sẽ thích bơi lội, thích gặp gỡ những người bạn chó của mình tại công viên chó tại địa phương.

Những chú chó này rất thông minh, vì vậy chúng cũng sẽ cần kích thích tinh thần suốt cả ngày. Tương tác vui vẻ với những người thân yêu, đối với chúng đay là một cách tuyệt vời để đốt cháy năng lượng và gắn kết với chủ nhân. Và thời gian chơi một mình với đồ chơi hoặc xếp hình là cách tuyệt vời để chúng bận rộn trong khi bạn cần một chút thời gian cho mình. Một món đồ chơi không bao giờ là đủ, vì vậy hãy nhớ đầu tư một vài món cho chú chó con thông minh này.

Điều kiện sống

Con chó đen trên chiếc ghế ấm cúng
Chú chó lai này rất dễ thích nghi với mọi hoàn cảnh sống miễn là chúng được vận động đúng cách.

Chú chó này rất dễ thích nghi với nhiều gia đình. Miễn là gia đình dành tình cảm cho chúng, Cockapoo sẽ hạnh phúc khi sống trong bất kì các môi trường nào. Tất nhiên, một chú chó Cockapoo lớn sẽ không sống tốt trong một căn hộ nhỏ. Tuy nhiên, nhìn chúng thì mọi ngôi nhà đều sẽ phù hợp với chúng. Nếu Cockapoo được chơi trong sân, hãy đảm bảo rằng chúng được an toàn. Cockapoo sẽ kết bạn với mọi người và chúng có thể đi lang thang nếu không bị bạn nhìn thấy.

Đây là chú chó tuyệt vời với trẻ em ở mọi lứa tuổi. Chỉ cần nhớ giám sát chú chó cưng khi chúng ở xung quanh trẻ em, luôn dạy trẻ nhỏ cách tương tác với chúng. Điều này cũng xảy ra với các vật nuôi khác, miễn là nó được hòa nhập với xã hội một cách phù hợp, tốt nhất hãy để chúng tương tác với xã hội khi còn nhỏ.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: Loveyourdog.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button