Khám phá sức hấp dẫn của Corgis Mini: Giống chó nhỏ xinh đáng yêu đầy cá tính!

Nếu bạn đã từng thấy một chú chó Corgis mini, bạn sẽ cảm thấy những chú chó này thật đáng yêu, thông minh và trung thành như thế nào. Trong thập kỷ qua, Corgis mini đang ngày càng trở nên phổ biến ở các nước Bắc Mỹ và trên thế giới. Chúng ta hãy cũng tìm hiểu giống chó độc đáo này và các đặc điểm của chúng.

Nguồn gốc và lịch sử của Corgis mini

Trước hết, không có giống chó nào được công nhận là Corgis mini. Các giống chó Corgi được công nhận bao gồm Pembroke Welsh Corgi và Cardigan Welsh Corgi. Những chú chó được gọi là Corgi min thực chất chỉ là những chú chó Corgis được lai tạo để trở nên nhỏ hơn, chúng không khác gì về mặt di truyền so với những chú chó Corgi bình thường.

Cardigan Corgis và Pembroke Corgis là những loài chó rất giống nhau; sự khác biệt chính là Cardigans lớn hơn một chút và chúng có cái đuôi trông khác biệt. Đuôi của Cardigan dài và nhiều lông, trong khi đuôi của Pembroke thì ngắn hơn. Nhiều chú chó Pembrokes được cắt ngắn đuôi do tiêu chuẩn giống của AKC yêu cầu như vậy.

Như tên gọi của chúng, Welsh Corgis có nguồn gốc từ xứ Wales. Từ Chó Corgi có nghĩa là “con chó lùn” trong tiếng Wales. Cả hai giống chó Corgi này đều có nguồn gốc từ giống chó Spitz. Nguồn gốc lịch sử chính xác của chúng vẫn chưa rõ ràng vì chúng đã ở xứ Wales quá lâu, nhưng có một vài câu chuyện khác nhau ở đây.

Dòng chó Pembroke Welsh Corgi có thể bắt nguồn từ năm 1107 sau Công nguyên. Nhiều người tin rằng người Flemish đã mang theo những con chó khi họ di cư đến xứ Wales cách đây gần 700 năm.

Tuy nhiên, văn hóa dân gian cổ truyền cho rằng những chú chó này đến từ cõi thần tiên. Theo truyền thuyết, Corgis được sử dụng làm ngựa chiến cho các tiên nữ. Và vào một ngày nọ, có hai đứa trẻ tình cờ đến một đám tang thần tiên. Các nàng tiên phù tang đã tặng họ hai chú chó Corgi cho họ như một món quà và những đứa trẻ đã mang chúng về nhà.

10 điều cần biết về giống chó Corgis mini

Mặt khác, Cardigan Welsh Corgi được cho là đã đến xứ Wales cùng với các bộ tộc Celt, chúng  di cư từ trung tâm châu Âu hơn 3.000 năm trước. Hoặc là chúng đã đến cùng người Viking trong cuộc xâm lược vào Anh vào cuối thế kỷ thứ 8.

Dù nguồn gốc của chúng là gì thì Welsh Corgis đã từng được sử dụng làm chó bảo vệ đất nông nghiệp nhưng sau đó trở thành những chú chó để chăn gia súc. Chúng đã được đăng ký chính thức như một giống chó với Câu lạc bộ Kennel Vương quốc Anh vào năm 1925. Giống chó Cardigan và Pembroke đã được công nhận riêng biệt mười năm sau đó. Chúng cũng đã đến Mỹ vào năm 1931, nơi chúng là một giống chó phổ biến cho đến tận ngày nay.

Corgis nổi tiếng là giống chó yêu thích của Nữ hoàng Elizabeth II. Tính đến năm 2021, bà đã sở hữu hơn 30 con trong suốt 69 năm trị vì của mình, bắt đầu từ năm 1952. Tình yêu của bà dành cho giống chó này bắt đầu khi cha bà, Vua George VI, mang về nhà một chú chó Corgi. Và đã đặt tên cho nó là Dookie vào năm 1933 khi nữ hoàng vừa tròn 6 tuổi.

Bà bắt đầu nhân giống chú chó Corgis của mình khi trở thành Nữ hoàng và được đồn là luôn có ít nhất một chú chó Corgi ở bên kể từ khi nuôi Dookie. Nữ hoàng đã ngừng nuôi chó vào năm 2015, vì bà không muốn bỏ lại bất kỳ loài chó nào một mình khi bà qua đời. Chú chó Corgi cuối cùng của bà, Willow, đã qua đời vào năm 2018.

Những chú chó Corgi ngày nay

Ngày nay, Corgis vẫn được sử dụng làm chó lao động và thường thi đấu trong các môn thể thao dành cho chó, nhờ vào việc sử dụng tài năng chăn gia súc bẩm sinh của chúng. Chúng cũng được nhiều người nuôi để làm thú cưng, chúng là một trong những loài chó phổ biến nhất ở Hoa Kỳ, xếp thứ 13 trong số 197 giống chó theo American Kennel Club. Trên thực tế, các thành phố New York, Boston, Los Angeles và San Francisco thường tổ chức các cuộc giao lưu Corgi hàng năm. Vào ngày hôm đó hàng trăm người nuôi Corgi sẽ mang chó của họ đến và dành cả ngày nói chuyện cùng nhau.

Tuy nhiên, chúng ít phổ biến hơn ở quê nhà, mặc dù chúng có liên quan tới Nữ hoàng. Điều này được cho là bởi vì chúng được coi là “những con chó của người già”. Năm 2006, Cardigan Corgis được thêm vào danh sách giống chó bản địa dễ bị tổn thương bởi Câu lạc bộ Kennel Vương quốc Anh, tiếp đến là Pembrokes Corgis cũng được thêm vào danh sách này vào năm 2013.

Tuy nhiên, số lượng Pembrokes Corgis kể từ đó đã tăng lên và chúng đã bị loại khỏi danh sách ba năm sau đó. Giống chó Cardigan Corgis vẫn dễ bị tổn thương, Kennel Club đang nỗ lực rất nhiều để tăng số lượng của chúng lên.

Corgi mini

Những con chó Corgis được xem là giống mini, nếu chúng siêu nhỏ hoặc nhỏ như chó cảnh, loài chó này đang trở nên khá phổ biến trong những năm gần đây. Do cơ thể nhỏ bé dễ bế theo của chúng. Mặc dù Corgi mini không phải là một giống chó được công nhận, nhưng chúng vẫn tồn tại.

Những chú chó mini ban đầu có thể là kết quả của việc lai tạo hai con chó nhỏ tự nhiên. Với Corgis, đây có thể là kết quả của việc bị lai tạo với một giống chó nhỏ hơn như Chihuahua. Tuy nhiên, vì vẻ ngoài của chúng nên nhiều người bán chó đã sử dụng nhiều chiến thuật nhân giống phi đạo đức để tạo ra những con chó nhỏ nhất có thể. Điều này bao gồm việc lai tạo các lứa con với nhau, giao phối cận huyết.

Những chú chó này thường bị dị tật bẩm sinh khiến chúng trở nên nhỏ bé, điều này cũng có nghĩa là con của chúng có khả năng không khỏe mạnh. Tương tự như vậy, giao phối cận huyết làm tăng nguy cơ dị tật và xảy ra các bệnh rối loạn di truyền, đồng thời gây suy dinh dưỡng và làm cản trở sự phát triển của xương khớp hay các cơ quan nội tạng.

10 điều cần biết về giống chó Corgis mini

Vì lý do này, rất nhiều người yêu chó ủng hộ việc không mua những con chó nhỏ và chó cảnh (chẳng hạn như Mini Husky hoặc Chihuahua Teacup) để không khuyến khích việc nhân giống phi nhân đạo. Những người có ý định mua chó cũng nên nhớ rằng có những người bán chó lừa đảo khi bán những chú chó Miniature và Teacup giả với giá quá cao. Tong khi thực tế chúng là những chú chó con thông thường và sẽ lớn lên với kích thước bình thường.

Đừng bao giờ mua chó từ các quảng cáo ẩn danh trên mạng để tránh những kẻ lừa đảo và những người bán lừa đảo. Nếu bạn đang muốn mua một chú chó Corgi nhỏ, hãy nghiên cứu kĩ và chỉ mua chúng từ những người bán chó uy tín được đánh giá cao hoặc nhận nuôi chúng từ một trạm cứu hộ. Nhớ là luôn hỏi các người bán chó về những tài liệu sức khỏe và đến thăm chó con nếu bạn có thể.

con chó nhỏ ngồi trên nền đất trắng

Nuôi chó Corgi mini

Corgis mini thường được sinh ra thành từng lứa, từ 2 đến 4 chú chó con. Chúng thường đạt kích cỡ tiêu chuẩn vào khoảng một tuổi, nhưng có thể mất nhiều thời gian hơn. Việc mang thai có thể khó khăn đối với chó mẹ Corgi mini vì áp lực mà nó gây ra đối với cơ thể nhỏ bé của chúng.

Sinh khó là điều phổ biến, nhiều chó mẹ Corgi mini phải mổ lấy thai. Người bán nên tự làm quen với các dấu hiệu của chứng loạn sản ở chó và biết đâu là bệnh viện thú y cấp cứu gần nhất để đề phòng trường hợp xấu.

Ngoại hình

Corgi mini trung bình cao khoảng 25,4 đến 30,5 cm và nặng không quá 2,3 kg.

Chúng có lớp lông dày, không thấm nước, gồm hai lớp. Bộ lông của chúng khá ngắn và thẳng nhưng hay rụng, gần như liên tục. Màu lông phổ biến nhất là đỏ và trắng, nhưng cũng có thể là đen và nâu, đen và trắng, xám và nâu vàng. Những chú chó Corgi mini Cardigans cũng có thể là có màu lông merle hay đốm.

Corgis là những chú chó dài với chân ngắn, mũi dài và tai thẳng đứng hình tam giác. Chúng có khuôn mặt rất biểu cảm, đôi mắt to mơ màng và những đường nét đẹp. Những đốm màu phổ biến trên bộ lông của Corgi có thể là phần lông đỏ ở mặt và trắng trên cổ, ngực, bụng, chân, bàn chân và đầu đuôi.

Tính cách

Corgis mini có rất nhiều đặc điểm tính cách điển hình của những chú chó chăn gia súc khác. Chúng rất năng động và vui tươi với tình cách tốt. Chúng cực kỳ trung thành với chủ, rất tình cảm và nhạy cảm với gia đình. Corgis mini cũng rất dũng cảm và luôn bảo vệ những người thân yêu của chúng.

Mặc dù có bản tính là không sợ gì hết nhưng chúng không hề hung dữ mà lại rất thân thiện với người lạ. Trên thực tế, chúng là những con chó khá hòa đồng và hướng ngoại. Mặc dù chúng có thể hay nghi ngờ những chú chó mà chúng chưa gặp trước đây. Tuy nhiên, nếu được tiếp xúc môi trường xung quanh và huấn luyện từ sớm thì chúng có thể hòa hợp với những con chó và các giống vật nuôi khác.

Giống như tất cả các loài chó chăn gia súc khác, Corgis mini là loài chó chăm chỉ, cứng đầu, hoạt ngôn, thông minh và dễ bị lo lắng. Vì vậy cuộc sống hàng ngày của chúng cần được chu toàn để tránh những hành vi phá hoại. Một chú chó Corgis buồn chán sẽ làm các việc phá phách như cắn xé đồ đạc vì bực bội khi nhu cầu của chúng không được đáp ứng.

con chó nâu nhỏ trước hàng rào

Huấn luyện

Corgis mini là loài chó khá dễ huấn luyện và ham học hỏi. Trên thực tế, Corgi là giống chó thông minh thứ 11 trong tác phẩm nổi tiếng của Stanley Coren Trí thông minh của loài chó, ông đã kiểm tra và xếp hạng trí thông minh của các giống chó.

Tuy nhiên, với trí thông minh cao đi kèm với một ý chí mạnh mẽ thì khả năng chịu đựng sự buồn chán của chúng thấp. Để tránh chặn thái độ bướng bỉnh và mất hứng thú, các buổi huấn luyện nên được diễn ra ngắn gọn, nhất quán, vui vẻ và tích cực. Những hành vi như sủa quá nhiều cần được ngăn chặn sớm vì chó chăn gia súc thường hình thành thói quen khá nhanh chóng.

Bạn cũng cần phải xây dựng mối quan hệ tình cảm với chú chó của mình trước khi huấn luyện chúng. Sự củng cố tích cực luôn phải là việc chi phối chúng, vậy nên sử dụng một cột mốc sẽ đẩy nhanh quá trình học tập của chú chó. Việc huấn luyện phải ngắn gọn, rõ ràng.

Corgi nhỏ bên cạnh hồ nước

Corgis mini có phải là giống chó nuôi nhà không?

Corgis yêu cuộc sống gia đình và chúng là vật nuôi tuyệt vời trong gia đình. Chúng thích tham gia vào tất cả các hoạt động thường nhật của gia đình. Chúng có mối quan hệ tốt với cả trẻ em và người lớn tuổi.

Những chú chó con Corgi mini có xu hướng cắn vào mắt cá chân khi chúng bị kích động quá mức do bản năng chăn gia súc của chúng. Chúng cũng có thể hơi cứng đầu và ngoan cường khi bị thất vọng và dễ bị thương vì cơ thể nhỏ bé. Do đó, chúng không phù hợp cho các gia đình có trẻ nhỏ.

Những người chủ có con nhỏ dù ở độ tuổi nào nếu muốn nuôi chó thì nên dạy con họ cách tiếp cận và tương tác với chó. Lũ trẻ không nên đến gần một con chó khi chúng đang ăn cho đến khi chúng đã hoàn toàn hòa nhập được với gia đình. 

Điều cần thiết là trẻ em phải được dạy cách cư xử nhẹ nhàng với các chú chó con, đặc biệt là về mặt thể chất, cẩn thận không kéo râu, tai hoặc đuôi của chúng.Chó cũng có cảm xúc, nên không được để trẻ có hành vi trêu chọc hoặc làm bất cứ điều gì có thể làm chó khó chịu hoặc bối rối.

Tiếp xúc với môi trường xung quanh đủ nhiều, Corgis mini sẽ hòa thuận với những con chó và vật nuôi khác trong gia đình dễ dàng. Do cơ thể nhỏ bé, nên những ai nuôi chó lớn cần thận trọng với những chú chó nhỏ này để không xảy ra các cuộc ẩu đả. Khám phá sức hấp dẫn của Corgis Mini: Giống chó nhỏ xinh đáng yêu đầy cá tính!

Corgis mini có sủa nhiều không?

Những chú Corgis nhỏ và Corgis bình thường thường hay sủa và gầm gừ rất nhiều. Điều này là do chúng là chó chăn gia súc. Những con chó chăn gia súc hay kêu nhiều vì công việc của chúng vốn như vậy. Tuy nhiên, nó không hẳn là xấu. Đôi khi sủa và gầm gừ bị hiểu sai là hành vi tiêu cực hoặc hung dữ. Nhưng đó lại là một phần của công việc đối với những con chó chăn gia súc.

Những người chủ không nên la chó của họ chỉ vì vài tiếng gầm gừ hoặc sủa một chút trong khi chơi. Vì đó chỉ là cách chúng thể hiện bản thân khi là thành viên của một nhóm. Tuy nhiên, nếu tiếng sủa trở nên quá lớn thì chủ nên huấn luyện chúng dừng lại bằng cách ngừng chơi trò đó. Bằng cách này, chú chó sẽ biết rằng niềm vui kết thúc khi chúng bắt đầu sủa.

Sủa quá nhiều ngoài giờ chơi có thể là dấu hiệu của những biểu hiện khác, chẳng hạn như buồn chán và lo lắng khi chia tay.

chú chó corgi nhỏ trên đi văng
chó corgi nhỏ màu nâu nhạt

Corgis mini có khỏe mạnh không?

Những chú chó Corgis thông thường và Corgis mini đều có tuổi thọ trung bình là 12 năm. Phần lớn Corgis qua đời do tuổi già. Nhìn chung, chúng là những con chó khỏe mạnh, nhưng tất cả các giống chó đều nhạy cảm hơn với một số điều kiện nhất định. Coris mini cũng có những vấn đề sức khỏe do kích thước của chúng.

Những con chó đã được lai tạo bằng các hành vi phi đạo đức có nguy cơ bị dị tật. Nhưng những con chó nhỏ nói chung có nhiều khả năng bị gãy xương và không sống nổi sau các cuộc tấn công của chó. Ngay cả những tai nạn trong nhà như rơi đồ đạc và bị dẫm lên cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng vì xương của chúng rất yếu.

Do thân hình nhỏ bé nên Corgis mini cũng có nguy cơ cao bị hạ đường huyết. Lượng đường trong máu có thể giảm xuống mức nguy hiểm. Nó có thể xảy ra rất nhanh ở những con chó nhỏ như vậy và có thể gây tử vong nếu không được điều trị. Các triệu chứng bao gồm suy nhược và mệt mỏi, tâm trạng không tốt, chán ăn, …

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: Spiritdogtraining.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button