Tinh hoa của sự đáng yêu: Coton de Tulear – Bạn đồng hành vui vẻ và trung thành!

Coton de Tulear là một giống chó nhỏ lông trắng đến từ Châu Phi. Loài chó này khá hiếm và kỳ lạ, chúng đang ngày càng trở nên phổ biến ở Mỹ. Vì vậy, nhiều độc giả đang săn lùng những chú chó Coton này.

Những chú nhỏ này luôn tươi sáng, quyến rũ và vui vẻ khi gặp bạn. Thật sự khi nói về chúng thì Coton de Tulear không có điều gì để bạn có thể ghét được. .

Trong bài viết về giống chó này, chúng tôi sẽ khám phá tất cả các thông tin chi tiết về giống chó Coton de Tulear mà bạn nên biết, chúng có nguồn gốc là một gã cướp biển tiềm năng, tính cách vui vẻ, may mắn, nhu cầu vận động, nhu cầu chăm sóc và hơn thế nữa. Hãy cùng tìm hiểu về thế giới của Coton de Tulear, và khám phá xem liệu bạn và Coton de Tulear có thể sống cùng nhau hay không.

Thông tin cơ bản về giống chó Coton de Tulear:
    • Trọng lượng 3-7kg
    • Chiều cao 22-28cm
    • Tuổi thọ 15-19 năm
    • Màu sắc: trắng hoặc trắng với các đốm đen

Nguồn gốc ra đời

Hai con chó lông trắng đang đi trên dây xích
Coton de Tulear đã được công nhận bởi American Kennel Club (AKC) vào năm 2014.

Coton de Tulear đến từ đảo Madagascar, cụ thể là cảng Tulear, cách bờ biển đông nam châu Phi 250 dặm. Và mặc dù chú chó này chính thức là một giống chó châu Phi, nhưng chúng có liên hệ nhiều với quốc gia Pháp. Điều này là do chế độ thuộc địa cũ của chúng đối với Madagascar. Đây là lý do tại sao chú chó này có tên tiếng Pháp, phát âm là “Ko-Tone Dih Too-Lay-Are.”

Nguồn gốc của loài chó đáng yêu này đã được che giấu khá bí mật, chủ yếu là vì giới tinh hoa Madagasca không muốn nhiều người biết đến những chú chó yêu quý của họ. Nhiều đến nỗi họ đã cố tạo ra một luật để ngăn cản những người bình thường có thể nuôi Coton de Tulear. Nhiều người tin rằng họ đã đến hòn đảo này từ vài trăm năm trước. Có rất nhiều câu chuyện về cách thức và lý do họ đến Madagascar.

Có một câu chuyện nói rằng những chú chó nhỏ màu trắng này đã sống sót trong một vụ đắm tàu ​​và chúng sống ở hòn đảo. Nhưng nhiều khả năng là những chú chó có liên quan đến Bichon Frise này đã đi cùng những người phụ nữ quý tộc trong chuyến du hành của họ đến những hòn đảo như Madagascar. Nhiều chú chó Coton de Tulear đã sống trong các hộ gia đình hoàng gia, một số thì trở thành chó đường phố.

Họ đã giữ bí mật về một hòn đảo cho đến những năm 1960 khi một người Pháp đến thăm đã phát hiện ra những chú chó Coton de Tulear thú vị này và đưa chúng trở lại Pháp. Ở đó, ông đã quảng bá giống chó này và cố gắng tiêu chuẩn hóa chúng. Chuyện kể rằng Cotons đến Mỹ lần đầu tiên ngay sau đó vào năm 1973, nhờ Tiến sĩ Robert Jay Russell phát hiện – người mã đã bị mê bởi giống chó này và đưa chúng trở lại Mỹ.

Chúng được đặt tên là chú chó Hoàng gia chính thức của Madagascar, và cái tên này vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Những người nổi tiếng nổi tiếng, bao gồm Barbara Streisand và Catherine Zeta-Jones, là những chủ nhân đáng tự hào của những chú chó Coton de Tulear tuyệt vời này.

Tính cách

Coton de Tulear làm trò lừa đảo
Đây là một chú chó hề và chúng rất nổi tiếng bởi bản chất hài hước của mình.

Coton de Tulear có những trò đùa và trò hề không bao giờ dừng lại, gia đình bạn sẽ có niềm vui và luôn phì cười bởi chú chó con này. Chúng sẽ coi vai trò chính của mình là người hề trong gia đình – chúng rất coi trọng và làm rất tốt công việc này. Tính cách vui vẻ của Cotons có khả năng lan truyền, và chắc chắn chúng sẽ làm mọi người cười suốt ngày.

Giống chó này rất vui vẻ nhưng không quá náo nhiệt trong nhà. Đây là một trong nhiều lý do tại sao người hâm mộ Coton lại yêu thích chúng đến vậy. Cotons cũng rất hòa hợp với cảm xúc của gia đình chúng và biết khi nào ai đó cần âu yếm. Đây là lý do tại sao những chú chó con này rất biết cảm thông và chúng trở thành những chú chó tuyệt vời. Chúng rất biết cách cân đối và hầu như luôn cư xử rất tốt với mọi người (tất nhiên là với sự huấn luyện thích hợp!)

Giống chó cưng này rất hòa đồng với mọi người. Người lạ và du khách không phải lo lắng về việc bị chúng cắn. Thay vào đó, chú chó Cotons này có thể sẽ liếm họ rất nhiều. Nếu bạn đang tìm kiếm một chú chó bảo vệ, xấu tính thì Cotons là lựa chọn không phù hợp với bạn. Chúng rất dễ thương và muốn làm bạn với tất cả mọi người. Vì lý do này, Cotons là một người bạn du lịch tuyệt vời.

Coton de Tulear rất yêu quý gia đình của mình và không thể chịu đựng được khi thiếu những thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, không giống như nhiều loài chó bầu bạn khác, chúng đặc biệt bị thu hút bởi chủ nhân của chúng.

Giống như giống chó Becgie Đức, Cotons thường được mô tả như là một chú chó giống người chủ của mình. Đây thường là người chăm sóc chính, vì vậy bạn và những người còn lại trong gia đình có thể chiến đấu với nhau ai sẽ là người bạn thân của chúng. Nhưng một khi Cotons đã chọn người bạn đặc biệt của mình, thì quyết định sẽ được đưa ra rõ ràng.

Cotons là những chú chó nhạy cảm khao khát sự đồng hành của con người. Chúng sẽ theo bạn khắp mọi nơi. Điều này khiến cho chúng trở thành một trong những giống chó hàng đầu sợ chia cách. Cotons thích ở bên cạnh bạn nên điều đó có thể gây khó khăn cho những người đang tìm kiếm một chú chó con độc lập hơn. Nhưng không giống như những chú chó khác, chúng không đòi hỏi gì khi bạn ở đó, bởi chúng chỉ hạnh phúc khi ở bên bạn.

Kích thước và hình dáng

Con chó nhỏ màu trắng bên người trên các bậc thang
Cotons là một giống chó có kích thước nhỏ.

Coton de Tulear cái thường có cân nặng từ 3 đến 6kg, và có chiều cao từ 22 và 25cm từ chân đến vai. Giống đực thường lớn hơn một chút, nhưng vẫn có trường hợp ngoại lệ. Chúng thường nặng từ 4 đến 7kg và cao từ 25 đến 28cm.

Thân của Cotons dài hơn chiều cao, khiến chúng trông giống một hình chữ nhật. Chúng có một cái đuôi dài tới cổ chân, chúng sẽ đưa nó lên cao khi di chuyển hoặc khi vui vẻ. Đôi mắt của chúng rất tròn và thường có màu đen, luôn vui vẻ. Ẩn sau bộ lông của Cotons, chúng có một đôi tai dài, rũ xuống đến xương hàm. Nhìn chung, Coton de Tulear là một chú chó có cơ thể đẹp so với các giống chó khác.

Nếu bạn muốn chú chó Cotons của mình có thể biểu diễn trên sàn đấu thì chúng cần phải đáp ứng một số tiêu chuẩn nhất định. Bạn có thể tìm thấy tất cả những điều này trong tiêu chuẩn giống chó Coton de Tulear của AKC. Nếu bạn chỉ đang tìm kiếm một thú cưng gia đình thì chúng có thể chệch khỏi những tiêu chuẩn giống. Bởi điều này không ảnh hưởng đến nhân cách của Cotons. Những chú chó con không đạt tiêu chuẩn giống thường được các người bán chó định giá thấp hơn.

Bộ lông và màu sắc

Con chó lông trắng đen
Bộ lông của Coton de Tulearlà đặc điểm được đánh giá cao nhất.

Bộ lông của Cotons là nổi bật so với hầu hết các loài chó khác. Nhiều người tin rằng nó là kết quả của một đột biến gen nhiều thế kỷ trước. Chúng có bộ lông dài, dày đặc và giống như bông. Ngoài ra bộ lông của chúng còn có hình gợn sóng, tạo cho chúng có vẻ ngoài giống Poodle.

Những chú chó Cotons có hai lớp lông và bộ lông của chúng thường không gây dị ứng. Khi trưởng thành, bộ lông của chúng sẽ dài khoảng 10cm. Vì lý do này, nhiều người chủ buộc lông của chúng lại trông rất dễ thương để có thể nhìn thấy đôi mắt đẹp của chúng.

Màu lông của Coton là hoàn toàn màu trắng. Tuy nhiên, một số chú chó có một ít lông che quanh tai thường có màu xám nhạt hoặc xám đậm. Những sợi lông này cũng có thể được tìm thấy trên cơ thể của chúng. Nhiều chú chó con được sinh ra với những một ít lông màu xám và thường biến mất sau một tuổi. Nhưng nếu bạn muốn chú chó của mình tham gia biểu diễn thì những chú chó trắng sẽ luôn được ưu tiên.

Thể dục

Con chó nhỏ lông trắng đang chạy
Coton de Tulear là một loài chó có mức năng lượng trung bình.

Coton de Tulear không phải là giống chó nhỏ như bạn nghĩ, và nó sẽ không ngồi yên trong nhiều giờ liền. Nhưng may mắn là nhu cầu vận động của chúng cũng không quá cao. Coton sẽ cần ít nhất 30 đến 45 phút vận động mỗi ngày. Chúng sẽ hạnh phúc hơn nếu bạn có thể dành thời gian nhiều hơn cho chúng khoảng 60 phút. Đôi chân nhỏ của chúng khiến thời gian chơi ở nhà cũng sẽ được coi là thời gian vận động.

Cotons có rất nhiều năng lượng tinh thần, có nghĩa là chúng cần được kích thích tinh thần trong suốt cả ngày. Nếu bạn không thể dành thời gian cho chúng điều này thì chúng có thể buồn chán, không vui vẻ và phá hoại.

Những chú chó Cotons thích giải trí, vì vậy bạn nên đầu tư vào những đồ chơi để chúng có thể thể hiện kỹ năng lấy hoặc kéo đồ chơi của mình. Cotons cũng rất thông minh, vì vậy việc cho chúng một món đồ chơi xếp hình đầy thử thách và các món ăn vặt sẽ giúp chúng giải trí trong suốt thời gian chơi một mình.

Điều kiện sống

Con chó trắng ngủ trên chăn màu đỏ
Đây là một chú chó siêu dễ thích nghi có thể sống trong hầu hết các ngôi nhà.

Khả năng thích nghi của giống chó này là một trong những điểm hấp dẫn rất lớn của Coton de Tulear. Chúng có thể sống trong các căn hộ ở thành phố nhỏ cho đến các điền trang ở nông thôn lớn và bất cứ nơi nào. Yêu cầu thực sự duy nhất của Cotons là gia đình và bạn có thể ở nhà gần như là cả ngày. Chúng không thể chịu đựng được khi phải xa người yêu thích của mình hơn vài giờ.

Cotons sẽ thích ở ngoài sân chơi, nhưng điều này không cần thiết. Nếu chúng đủ may mắn để có một sân riêng, bạn sẽ cần phải chống lại chúng. Cotons là một chú chó thân thiện, chũng sẽ đi lang thang với bất kỳ ai giả vờ là bạn thân mới của chúng, vì vậy bạn cần làm cho chúng một sân chơi đảm bảo an toàn.

Bản chất thân thiện của Coton đồng nghĩa với việc chúng có thể sống với trẻ em ở mọi lứa tuổi. Cotons có thể nhỏ, nhưng chúng đủ cứng cáp để không bị thương bởi những đứa trẻ dễ kích động. Nhưng điều quan trọng vẫn là phải dạy những đứa trẻ cách tương tác đúng cách với chú chó cưng vì sự tỉnh táo và an toàn của mọi người.

Huấn luyện

Con chó nhỏ màu trắng trong nước
Cotons tương đối thông minh khi huấn luyện.

Việc huấn luyện những chú chó này tương đối đơn giản. Coton de Tulear rất háo hức làm hài lòng mọi người và thích học những thủ thuật mới, khiến chúng thích hợp cho những người lần đầu mới tập nuôi chó. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải học một số điều vì chúng sẽ không thể trở thành những chú chú chó dễ chịu nếu không có sự hướng dẫn của bạn.

Hãy bắt đầu huấn luyện Coton của bạn từ những ngày đầu tiên. Bạn nên thiết lập các quy tắc chung (ví dụ như chúng có được phép ngồi trên ghế sofa không?), và tuân theo các điều kiện. Điều này sẽ giúp việc tập luyện trở nên đơn giản hơn rất nhiều thay vì thay đổi các quy tắc mỗi tuần.

Việc huấn luyện chó đòi hỏi sự kiên nhẫn, nhưng bạn sẽ sớm thấy được kết quả khi kiên định. Đào tạo tăng cường tích cực là phương pháp đào tạo tốt nhất nên áp dụng. Coton có thể sẽ được thúc đẩy bởi những món ăn, đồ chơi và những lời khen ngợi thường xuyên.

Xã hội hóa là một trong những phần quan trọng nhất của quá trình huấn luyện chó cưng, ngay cả đối với những chú chó con biết điều như thế này. Một người bán chó chất lượng tốt sẽ dạy chúng tiếp xúc với môi trường xung quanh trước khi bạn mang Coton về nhà.

Nhưng nhiệm vụ của bạn vẫn là tiếp tục huấn luyện. Để chúng chơi với càng nhiều chú chó, động vật, con người và những trải nghiệm mới thì càng tốt. Thời gian quan trọng để tiếp xúc với môi trường xung quanh là từ 3 đến 12 tuần. Công viên dành riêng cho chó cưng là một nơi tuyệt vời để giao lưu của chú chó cưng.

Một khuyến nghị huấn luyện khác cho giống chó này là hướng dẫn chúng quen với cũi. Điều này là bởi vì Coton là một chú chó dễ nhạy cảm và stress khi bị bỏ lại một mình và việc tạo một không gian an toàn, vận động đầy đủ sẽ làm dịu thần kinh của chúng. Coton sẽ không gặm đồ đạc yêu thích của bạn khi bạn vắng mặt ở nhà.

Sức khỏe

Con chó lông trắng nằm xuống
Giống như tất cả các giống chó thuần chủng, Coton de Tulear dễ gặp một số vấn đề về sức khỏe do di truyền gen.

Nói chung, sức khỏe của Coton tốt hơn những chú chó bình thường. Chúng là một trong những loài có tuổi thọ cao nhất trong vương quốc chó. Ở tuổi 15 đến 19, bạn sẽ có nhiều năm hạnh phúc với Coton. Nhưng bạn cần giữ gìn sức khoẻ cho chúng khỏe mạnh để có được tuổi thọ đáng mong đợi đó.

Hãy luôn theo dõi với khám sức khỏe định kỳ và cho chúng ăn những chất dinh dưỡng có chất lượng tốt nhất mà bạn có thể mua được. Cố gắng tạo thói quen phù hợp cho chúng về việc vận động thường xuyên là những cách tốt nhất để giúp cho chúng khỏe mạnh. Làm việc với một người bán chó chất lượng tốt để họ sàng lọc các mối lo ngại về sức khỏe là một cách tuyệt vời để ngăn chặn những bệnh tật cho chú chó Coton de Tulear.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Have A Good Day!

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Back to top button