So sánh giống chó ngao Anh Mastiff và chó chăn cừu Anatoli

Bạn có đang cân nhắc đến việc nhận nuôi một chú chó ngao Anh Mastiff hoặc chó chăn cừu Anatoli? Hai giống chó này mặc dù có nhiều điểm chung về kích thước và các đặc điểm khác nhưng vẫn có thể phân biệt được nhờ các điểm khác biệt của chúng. Mặc dù cả hai giống này đều có thể trở thành một người bạn tuyệt vời trong gia đình bạn, nhưng bạn vẫn nên tìm hiểu chúng trước khi nhận nuôi nếu không muốn gặp phải những vấn đề không đáng có.

Cả hai giống này đều có kích thước tương tự nhau, chúng cũng khá khó đào tạo. Nhìn chung không giống chó nào là dễ nuôi với những người mới nuôi chó lần đầu, đặc biệt là những chú chó có kích thước nhỏ.

Vậy điều gì khiến những chú chó này vừa giống nhau nhưng vẫn khác biệt? Hãy cùng đọc tiếp để khám phá lịch sử ngắn gọn của cả hai giống chó, cũng như tìm hiểu thêm giống chó nào là phù hợp sống cùng bạn. Hãy bắt đầu ngay nào!

Lịch sử giống

Cả hai giống chó này đều là chó nghiệp vụ. Dựa vào kích thước của chúng, bạn có thể thấy nhiệm vụ của chúng là bảo vệ. Những giống chó này đã tồn tại hơn vài thế kỷ, và cả hai đều có những câu chuyện thú vị nhưng khác nhau về cách huấn luyện của chúng.

Chó ngao Anh Mastiff (English Mastiff)

Con chó nâu với mặt nạ đen đứng
Giống chó khổng lồ này từng được nuôi để chiến đấu trên các đấu trường La Mã nhưng ngày nay chúng được biết đến với bản tính ngoan ngoãn.

chó ngao Anh Mastiff cũng được biết đến với cái tên English Mastiff. Giống chó này là một trong những loài giống chó cổ đại. Tổ tiên của nó, Molossus, được biết đến hơn 5000 năm trước.

Julius Caesar đã bị ấn tượng bởi những chú chó ngao Anh mà ông trông thấy trong cuộc xâm lược nước Anh vào năm 55 trước Công Nguyên. Ông đưa một số chú chó trở lại Rome để chiến đấu với thú dữ và đấu sĩ trên các đấu trường. Ở hình dạng hiện nay, giống chó này khác xa với những chú chó chiến hung dữ trong quá khứ và được biết đến nhiều hơn với vai trò là một người khổng lồ hiền lành.

chó ngao Anh Mastiff được biết đến giống như là một chú sư tử dũng mãnh đã trở thành mèo nhà. Câu nói này khiến bạn nghĩ chúng khá quý tộc. Giống chó này không hung dữ nhưng nổi tiếng là một loài động vật can đảm.

Chó chăn cừu Anatoli (Anatolian Shepherd)

Hai con chó đang ngồi và nhìn vào máy ảnh
Giống chó này có đặc điểm là chăm chỉ và có sức bền tốt.

Anatolian Shepherd còn được gọi là chó chăn cừu Anatoli và có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ. Đây cũng là nơi mà giống chó này được xem như là bạn đồng hành của chó Becgie và người giám hộ của vật nuôi trong nhà. Giống chó này được tạo hình để có những đặc điểm như kích thước và màu sắc tương tự với những con vật nuôi trong trang trại mà chúng đang bảo vệ để những kẻ săn mồi không phát hiện ra chúng trong đàn.

Gần đây hơn, kể từ năm 1994, giống chó này đã giúp đẩy mạnh việc bảo tồn Cheetah ở Namibia. Quỹ Bảo tồn Cheetah của Namibia đã bắt đầu một chương trình khuyến khích các chủ trang trại sử dụng loài chó này để bảo vệ đàn của chúng mà không phải giết những con báo gêpa.

Vẻ bề ngoài

Những chú chó đứng ngoài trời vào một ngày nắng
Mặc dù cả hai giống chó đều là những chú chó lớn, nhưng chó ngao Anh Mastiff lớn và mập mạp hơn cả.

Mặc dù cả hai giống chó này đều có chung kích thước lớn, nhưng Mastiff là giống chó lớn hơn khi so sánh hai giống chó này, một con đực có thể nặng tới 100 kg. Trong sách kỷ lục Guinness đã ghi nhận Zorba, giống chó ngao Anh, giữ kỷ lục ltà chú chó lớn nhất với cân nặng 156 kg! Zorba dài 94 cm tính từ vai. Cả hai giống chó đều có màu lông nâu đốm cũng như nhiều màu lông khác.

Kích thước của Mastiff có thể dao động từ 58 đến 100 kg. Chiều cao của chúng có thể từ 68 đến 81 cm tính từ vai. Lông của Mastiff ngắn và thẳng, có lớp lông tơ dày và ngắn hơn. Màu sắc của những chú chó này khác nhau, bao gồm màu nâu đốm, màu mơ và màu nâu vàng. Chó ngao Anh Mastiff có màu nâu đốm thì có màu nền là màu mơ hoặc nâu vàng với các sọc sẫm. Hầu hết các chú chó Mastiff đều có lông ngắn. Cũng có chú chó có một bộ lông dài hơn, mặc dù khá hiếm.

Khi trưởng thành, giống chó chăn cừu Anatoli có thể có trọng lượng từ 36 đến 68 kg. Chiều cao trung bình của nó là từ 68 cm đến 73 cm từ vai. Màu lông của chúng khá phong phú, bao gồm pinto, trắng và nâu đốm. Màu phổ biến nhất là nâu vàng và mặt đen. Bộ lông của chúng ngắn có một lớp lông tơ dày để bảo vệ khỏi khí hậu lạnh hơn. Chúng thường được cho là trông hơi giống một con sói khi xét về kích thước và bề ngoài.

Tính cách

Cận cảnh hình ảnh của hai con chó bên ngoài
Cả hai giống chó đều là những người bảo vệ và là một người bạn đồng hành tuyệt vời.

Nếu bạn đang tìm kiếm một người bảo vệ thì cả hai giống chó đều có thể bảo vệ bạn. Chúng bảo vệ gia đình của mình một cách rất nghiêm túc và là những người bạn đồng hành trung thành. Nếu có thể, bạn hãy gặp bố mẹ của một trong hai chú chó con của giống chó này để biết được tính khí của chú chó con trong tương lai. Bạn không thể  chọn sai một trong hai giống chó này.

Mặc dù có vẻ ngoài đáng sợ, nhưng chó ngao Anh Mastiff được biết đến với sự ngoan ngoãn và tốt bụng. Chúng sẽ bảo vệ gia đình của mình, bạn chỉ cần lo lắng về tình trạng đầy hơi và ngáy to của chúng. Chúng cũng thích ở xung quanh bầy của chúng, và chúng không thích ở một mình. Vì vậy bạn không thể để chú chó này bị trói trong sân nhà một thời gian dài; chúng có thể nổi loạn với hành vi phá hoại.

Chó chăn cừa Anatoli có tiếng là ngoan cố. Một chú chó chăn cừu Anatoli được đào tạo tốt sẽ là một người bạn và là người giám hộ của bầy đàn nhờ tính cách bảo vệ và chiếm hữu của chúng. Những chú chó này được biết đến với sự nhanh nhẹn và tốc độ đáng kinh ngạc. Những đặc điểm này cho phép chúng săn đuổi con mồi một cách hiệu quả.

Thể dục

Chó chạy bên ngoài
Với nhu cầu vận động trung bình, cả hai giống chó đều yêu cầu đi bộ hoặc chơi hàng ngày.

Những giống chó này yêu cầu vận động hàng ngày để duy trì sức khỏe của chúng và giúp chúng sử dụng năng lượng một cách hiệu quả. Cả hai giống chó này đều không có năng lượng cao, nhưng có khả năng dẫn đến các vấn đề sức khỏe liên quan đến cân nặng nếu chúng không được vận động đầy đủ vì kích thước của chúng khá lớn. Bạn cần cảnh giác nếu chúng tăng cân và thực hiện các việc làm cần thiết để giữ cho những chú chó này khỏe mạnh.

Chó ngao Anh Mastiff cần vận động hàng ngày. Những chú chó này khá thoải mái khi ở trong nhà, vì vậy bạn phải lưu ý nếu chúng lười biếng. Cố gắng giữ cho chúng hoạt động để tránh tăng cân. Lưu ý rằng bạn không nên đi dạo quá lâu với những chú chó này vì chúng thường lười biếng ngồi xuống khi quá nóng hoặc mệt mỏi. Với một chú chó có kích thước như vậy thì rất khó để bạn bế chúng trở về nhà sau một chuyến đi bộ dài!

Chó chăn cừu Anatoli cũng có nhu cầu vận động trung bình. Mặc dù điều này có nghĩa là bạn có thể để chúng ra ngoài vận động, nhưng bạn cần đảm bảo sân có hàng rào cao và chắc chắn với cổng khóa để giữ cho con vật được an toàn. Bạn sẽ cần đến tác động đến chú chó cưng của bạn và làm chúng bận rộn để chúng không phá hoại.

Điều đáng lưu tâm là cả hai chú chó đều lớn và có thể khá phá hoại khi vận động với đồ chơi cho chó. Nếu bạn muốn đầu tư vào đồ chơi cho chó lớn hơn, điều này có thể khiến chúng lạm dụng. Đồ chơi nhỏ hơn sẽ không dẫn đến điều này, ngay cả khi chúng được coi là nhiệm vụ nặng nề.

Huấn luyện

Chó nâu ngồi bên ngoài
Cả hai giống chó này đều rất cứng đầu và rất khó huấn luyện.

Huấn luyện là điều bắt buộc đối với tất cả các chú chó. Vì kích thước của chúng, cả hai giống chó đều cần được huấn luyện chuyên dụng. Việc đào tạo nên bắt đầu ở giai đoạn chó con và duy trì nhất quán trong suốt cuộc đời của chú chó. Những chú chó ở bất kỳ kích thước nào đều phải trải qua quá trình huấn luyện bài bản, quá trình tiếp xúc môi trường xung quanh, và những chú chó này cũng không ngoại lệ.

Chó ngao Anh Mastiff yêu cầu đào tạo về sự vâng lời và tiếp xúc môi trường xung quanh sớm. Các huấn luyện viên nhận thấy rằng giống chó này hoạt động tốt nhất với sự hướng dẫn khi thực hiện với hành vi củng cố tích cực, bao gồm cả những cái ôm và lời khen ngợi. Giao tiếp bằng mắt với các chú chó ngao Anh là điều cần. Mastiff có thể cứng đầu nhưng một số người lầm tưởng điều này là thiếu thông minh. Hầu hết các chú chó ngao Anh Mastiff thực sự khá thông minh, chỉ là chúng chọn khi thì nghe lời hoặc không.

Vì nổi tiếng là một giống chó cứng đầu, chó chăn cừu Anatoli đòi hỏi sự huấn luyện chắc chắn, nhất quán từ người có kinh nghiệm chăm sóc chó. Huấn luyện nghiêm khắc là điều cần thiết vì kích thước của giống chó này. Theo American Kennel Club, giống chó này không nên nhận được sự bảo vệ hoặc huấn luyện như chó giữ nhà. Nổi tiếng là bướng bỉnh nên các giống chó này không thể đoán trước được đối với những kiểu huấn luyện này.

Sức khỏe

Những chú chó cao cấp có khuôn mặt xám nằm bên ngoài
Chó ngao Anh Mastiff có tuổi thọ ngắn hơn từ 7-10 năm, trong khi chó chăn cừu Anatoli có thể sống đến 13 năm.

Cả hai giống chó này đều không có mối quan tâm đặc biệt đối với loài của chúng. Chúng dễ mắc các bệnh chung của các giống chó. Một số con có thể bị tử vong tuy nhiên hầu hết chúng đều có thể điều trị được với sự can thiệp của bác sĩ thú y.

Các điều kiện được liệt kê dưới đây là điển hình cho các loài, nhưng nhiều chú chó thuộc các giống này vẫn sống lành mạnh mà không có bất kỳ sự quan tâm nào. Cả hai giống chó đều có tuổi thọ tương tự nhau, với giống chó chăn cừu Anatoli trung bình là 11-13 năm và Mastiffs sống 6-10 năm.

Chó ngao Anh Mastiff dễ mắc chứng loạn sản xương hông, vì nó phổ biến ở nhiều giống chó, đặc biệt là ở những chú chó lớn hơn. Giống chó này dễ bị ảnh hưởng bởi teo võng mạc tiến triển (PRA), mà cuối cùng có thể dẫn đến mù lòa. Co giật do động kinh hoặc chấn thương cũng là một vấn đề cần quan tâm. Chó cái cũng có thể bị chứng Cystin niệu, gây ra sỏi thận hoặc bàng quang. Ung thư xương và xoắn dạ dày cũng là những mối quan tâm đối với Mastiff.

Giống chó chăn cừu Anatoli cũng bị chứng loạn sản ở hông và khuỷu tay. Loạn sản xương hông có thể tiến triển thành viêm khớp và trong một số trường hợp là què. Loài ve Demodex gây ra bệnh demodectic, dù có biện pháp để chữa bệnh này nhưng nó có thể có tác động xấu đến DNA. Vì vậy nên spay hoặc neuter như khuyến cáo cho bất kỳ chú chó nào bị bệnh này. Suy giáp là một vấn đề phổ biến khác của giống chó này, và nó đi kèm với nhiều tác dụng phụ. Khi mí mắt cuộn vào trong, đât là điều cần chú ý ở chó con Anatolian.

Dinh dưỡng

Những con chó đói với lưỡi của chúng
Vì cả hai giống này đều khá lớn, nên cả hai đều có thể rất tốn kém ở khoản ăn uống.

Cũng giống như con người, chế độ ăn uống của chó rất quan trọng để duy trì một cuộc sống khỏe mạnh. Cả hai giống chó đều không phải là giống chó năng lượng cao, đòi hỏi phải vận động nhiều, vì vậy bạn phải lưu ý đến chất lượng và số lượng thức ăn bạn cung cấp. Chắn chắn bạn không muốn cho chó ăn quá nhiều và có nguy cơ bị thừa cân và các vấn đề sức khỏe khác.

Khuyến nghị nên cho chó ngao Anh Mastiff ăn hai lần một ngày. Kích thước khẩu phần của một chú chó lớn là 6-8 cốc thực phẩm dinh dưỡng cao mỗi ngày, được chia thành hai phần ăn hàng ngày. Mastiff dễ bị rối loạn hệ xương nếu chúng không nhận được tỷ lệ canxi và phốt pho phù hợp. Tỷ lệ khuyến nghị là 1,2: 1.

Chó chăn cừu Anatoli nên được cho ăn thức ăn cho chó chất lượng cao, có thể là thức ăn vụn mua ở cửa hàng hoặc tự làm với sự giám sát và phê duyệt của bác sĩ thú y sẽ giúp chúng sống lâu và khỏe mạnh. Chăm sóc tốt chính là một cách hỗ trợ đào tạo tuyệt vời, nhưng bạn nên đảm bảo rằng chúng được cung cấp thức ăn một cách điều độ để tránh tăng cân.

Chải lông

Những chú chó nâu hạnh phúc với khuôn mặt tươi cười màu đen
Những giống chó này có khả năng tự chăm sóc khá thấp nhất là khoản chải chuốt lông của chúng, mặc dù cả hai đều rụng lông khá nhiều.

Những giống chó này là những chú chó lông ngắn, vì vậy không cần phải đến tiệm thú y để cắt lông. Tuy nhiên, lông ngắn nhưng dày nên chúng vẫn rụng nhiều! Mặc dù việc tắm rửa thường xuyên không được liệt kê trong danh sách, vì bạn có thể quyết định nuôi một chú chó thích phiêu lưu và luộm nhuộm hơn những người khác. Ngoài việc chăm đánh răng vào các thời điểm cụ thể trong năm, thì cần lưu ý đến việc chải lông cho hai giống chó này.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: Loveyourdog.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button