Giai Đoạn Phát Triển Của Chó Rottweiler

Nếu bạn thấy mình đang đọc bài viết này, có lẽ bạn đang nghĩ đến việc trở thành hoặc đã là chủ sở hữu đáng tự hào của một chú chó con Rottweiler mới. Chúc mừng! Rottweilers, hay Rotties, là những giống chó xinh đẹp, tự tin, thông minh và lực lưỡng. Mặc dù bạn đã biết rằng Rottie là giống chó lớn, nhưng bạn có thể thắc mắc rằng bạn nên mong đợi Rottie của mình phát triển nhanh như thế nào và điều gì là điển hình cho sự phát triển của chúng.

Dòng thời gian biểu đồ tăng trưởng

Khi nghĩ về sự phát triển của chó con, chúng ta không chỉ xem xét chiều cao hay cân nặng của chúng. Các mốc quan trọng khác trong quá trình phát triển tinh thần của trẻ cũng quan trọng không kém. Khi đọc thông tin về kích thước hoặc trọng lượng trung bình ở các độ tuổi khác nhau cho chú chó cưng (như chúng tôi đã cung cấp bên dưới), điều quan trọng cần nhớ là mức trung bình không có nghĩa là mọi chú chó sẽ có kích thước này. Một số chú chó sẽ lớn hơn và một số sẽ nhỏ hơn mức trung bình. Điều quan trọng cần nhớ là chú chó con Rottweiler của bạn sẽ phát triển theo dòng thời gian của riêng chúng.

Nếu bạn lo lắng về sự phát triển của chó con, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y, người sẽ có thể kiểm tra mọi thứ đang đi đúng hướng cho bạn.

Giai Đoạn 0-2 tuần tuổi

Ở giai đoạn này, chú cún nhỏ của bạn hoàn toàn phụ thuộc vào mẹ của chúng. Chó sinh ra bị mù và điếc và nhận được tất cả chất dinh dưỡng từ sữa mẹ. Khoảng 10-14 ngày, cún con của bạn sẽ bắt đầu mở mắt và lần đầu tiên nghe thấy âm thanh.

Giai Đoạn 1 tháng tuổi

chú chó cưng của bạn đã hoạt động tích cực và bắt đầu giao tiếp và chơi với bạn cùng lứa của chúng vào thời điểm này. Anh ấy có thể bắt đầu thử thức ăn cho chó con lần đầu tiên nhưng vẫn nhận được tất cả chất dinh dưỡng từ sữa mẹ. Bạn sẽ nhận thấy cún con đang dành rất nhiều thời gian để chơi. Điều này rất quan trọng để phát triển các kỹ năng xã hội hóa thông thường.

Giai Đoạn 2 tháng tuổi

Khi chú chó con của bạn được tám tuần tuổi, nó đã sẵn sàng rời mẹ của chúng. Cún con sẽ cai sữa hoàn toàn và nên được cho ăn theo chế độ ăn hoàn chỉnh dành cho chó con được thiết kế để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng phức tạp của anh ta. Dạ dày cún chỉ nhỏ ở tuổi này, vì vậy nhu cầu thức ăn hàng ngày của cún con nên được chia thành 3-4 bữa cách đều nhau trong ngày.

Trong khi chúng dường như chỉ là một em bé ở độ tuổi này, không bao giờ là quá sớm để bắt đầu đào tạo và xã hội hóa. Chú chó Rottie mới của bạn đã sẵn sàng để học. Tất cả chó con đều có một giai đoạn phát triển quan trọng, được gọi là “cửa sổ xã hội hóa”. Đây là lúc chúng dễ tiếp thu nhất để học cách cư xử và hành động xung quanh những sinh vật sống khác hoặc những trải nghiệm mới.

Cửa sổ này được cho là đóng lại sau khoảng 16 tuần tuổi. Sau thời gian này, con bạn có thể khó thích nghi với một tình huống mới hoặc đầy thử thách, dẫn đến lo lắng, sợ hãi hoặc phát triển các hành vi hung hăng.. Do đó, chú chó con mới của bạn phải có càng nhiều trải nghiệm mới, tích cực trong những tuần đầu tiên càng tốt. Điều này cần được cân bằng với nguy cơ phơi nhiễm bệnh tật cho đến khi chó con của bạn đã tiêm phòng tất cả các mũi.

Bạn nên bắt đầu huấn luyện chó con của mình trong cũi và bô ngay lập tức. ghi nhớ, chúng chỉ có một bàng quang nhỏ và sẽ cần cơ hội để đi tiểu thường xuyên. Ngoài ra, tai nạn sẽ xảy ra. Kiên nhẫn và một lịch trình thường xuyên là chìa khóa để thành công ở đây.

Giai Đoạn 3 Tháng Tuổi

Bạn có thể nhận thấy chú chó của mình bắt đầu nhai hoặc cắn nhiều hơn vào khoảng thời gian này. Đây là khi chúng bắt đầu mọc răng – mất răng sữa để có không gian cho răng trưởng thành mọc lên. Sử dụng dụng cụ mọc răng dưới sự giám sát có thể giúp loại bỏ các hành vi cắn hoặc nhai không mong muốn.

Điều quan trọng là tiếp tục giao tiếp với con bạn vào lúc này. Gặp gỡ càng nhiều người và động vật mới, đồng thời trải nghiệm những điều mới mẻ như các chuyến đi đến bác sĩ thú y hoặc người chăm sóc lông sẽ giúp Rottie mới của bạn phát triển thành một người trưởng thành toàn diện và thoải mái. Rottie có thể là những chú chó lãnh thổ, vì vậy xã hội hóa là rất quan trọng để ngăn chặn những hành vi không mong muốn trong cuộc sống sau này. Nếu chú chó cưng của bạn có trải nghiệm tiêu cực hoặc đáng sợ, thì hãy từ từ thực hiện mọi việc để cho chúng thấy rằng mọi thứ đều ổn khi thử và giải mẫn cảm cho chúng trước bất cứ điều gì khiến chúng khó chịu.

Việc huấn luyện có thể quá sức, đặc biệt nếu bạn chưa quen với việc nuôi chó, vì vậy cân nhắc việc đưa chú chó cưng đến một số lớp học dành cho chó con. Chúng rất thú vị và tuyệt vời để cung cấp cho bạn một số cấu trúc và hỗ trợ trong hành trình huấn luyện chó cưng.

4-6 tháng

Giống như với trẻ nhỏ, Rottie của bạn có thể cố gắng vượt qua các ranh giới và xem những gì cún con có thể vượt qua ở độ tuổi này. Hãy nhất quán với cấu trúc đào tạo của bạn để đảm bảo cún con học được các ranh giới phù hợp. Tiếp tục cho chó con của bạn tiếp xúc với càng nhiều trải nghiệm mới càng tốt.

7-12 tháng

Rottie của bạn sẽ có tất cả các răng trưởng thành vào khoảng bảy tháng tuổi. Nếu bất kỳ chiếc răng sữa nào cố định ở nguyên vị trí, hãy nhờ bác sĩ thú y kiểm tra chúng, vì chúng có thể cần phải được loại bỏ để ngăn ngừa bệnh răng miệng nghiêm trọng phát triển.

Nhớ, Rottie là một giống chó phát triển chậm. Nỗ lực để tăng số lượng lớn chó con của bạn hoặc đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của chúng có thể dẫn đến bệnh khớp và xương. Hãy để chú chó cưng của bạn phát triển theo thời gian của riêng chúng và nếu bạn lo lắng về tốc độ tăng trưởng của chúng, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y để được trấn an.

Nữ giới Rotties có thể đến tuổi dậy thì sớm nhất là sáu tháng, nhưng thông thường hơn, chúng sẽ không trải qua chu kỳ nhiệt đầu tiên (mùa) cho đến khi được 12-18 tháng tuổi.

Ngoài 12 tháng tuổi

Mặc dù Rottie của bạn có thể đạt chiều cao tối đa khi được khoảng một tuổi, cún con có thể tiếp tục tăng lên vào thậm chí sau mốc hai năm. Những chú chó này phát triển chậm và một số con đực lớn hơn có thể không đạt kích thước đầy đủ cho đến gần ba tuổi. Tuy nhiên, bạn phải theo dõi chặt chẽ cân nặng của chúng để ngăn ngừa béo phì và giảm nguy cơ mắc bệnh khớp.

Biểu đồ tăng trưởng Rottweiler

Dưới đây chúng tôi cung cấp thông tin về chiều cao và cân nặng gần đúng của chó con Rottie khi chúng lớn lên. chú chó cưng của bạn có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn, điều này có thể hoàn toàn bình thường. Họ cũng có thể, giống như trẻ em, có những giai đoạn tăng trưởng nhanh và sau đó là những giai đoạn tăng trưởng ít hoặc không tăng trưởng. Điều này cũng có thể là hoàn toàn bình thường. Do đó, những con số này chỉ đơn giản là một hướng dẫn. Nếu bạn lo lắng về sự phát triển của chó con, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn.

Chó Đực Chó Cái
Trọng lượng trung bình (kg) Chiều cao xấp xỉ (cm) Trọng lượng trung bình (kg) Chiều cao xấp xỉ (cm)
8 tuần 5.9 kg 33 cm 7.3 kg 33 cm
10 tuần 10 kg 38 cm 11.8 kg 38 cm
12 tuần 15 kg 46 cm 16.8 kg 46 cm
4 tháng 16.8 kg 48 cm 22.7 kg 51 cm
5 tháng 22.7 kg 53 cm 29 kg 56 cm
6 tháng 28.6 kg 58 cm 34 kg 58 cm
7 tháng 35 kg 61 cm 34 kg 64 cm
8 tháng 36.3 kg 61 cm 39 kg 64 cm
9 tháng 37.6 kg 61 cm 44.5 kg 66 cm
10 tháng 40 kg 61 cm 48 kg 66 cm
1 năm 42kg 64 cm 50 kg 66 cm
2 năm 45 kg 50,8cm 54.4kg 66 cm

Những điều khác cần lưu ý

Bốn chú chó Rottweiler chạy trên cỏ
Cho phép chú chó cưng của bạn phát triển theo lịch trình của riêng chúng.

Về mặt di truyền học

Nhìn vào bố mẹ và ông bà của chú chó con mới của bạn có thể cho biết chúng sẽ lớn đến mức nào. Tuy nhiên, đây không phải là thước đo đáng tin cậy vì không phải lúc nào chó bố mẹ to thì chó con cũng to.

Chế độ dinh dưỡng

Dinh dưỡng tốt là một thành phần quan trọng giúp chó con Rottie của bạn phát triển khỏe mạnh. Dinh dưỡng tốt không chỉ là cho ăn càng nhiều càng tốt. Trên thực tế, điều này có thể gây bất lợi. Thay vào đó, đó là việc đáp ứng nhu cầu hàng ngày của chó con đối với các chất dinh dưỡng đa lượng như protein, chất béo và carbohydrate cũng như nhu cầu về vitamin và khoáng chất của chúng. Cách dễ nhất để đảm bảo bạn đáp ứng tất cả các yêu cầu phức tạp của chó con khi nói đến những điều này là cho chó con ăn theo chế độ thương mại cân bằng, đầy đủ. Kiểm tra các lựa chọn của chúng tôi để biết thức ăn cho chó tốt nhất cho Rottweilers.

Tuy nhiên, một số người nuôi thú cưng thích chuẩn bị thức ăn cho chó con của họ ở nhà. Chế độ ăn kiêng tự chế có thể cực kỳ khó để thực hiện đúng và những sai lầm có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe lâu dài cho chú chó con mới của bạn. Do đó, nếu bạn cảm thấy mạnh mẽ rằng chế độ ăn kiêng chuẩn bị tại nhà là một cách nên làm, chúng tôi khuyên bạn nên nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn. Họ sẽ có thể giúp hoặc hướng dẫn bạn đến gặp chuyên gia dinh dưỡng thú y, người có thể điều chỉnh chế độ ăn uống để đáp ứng nhu cầu cá nhân của chó con. Không khuyến khích cho chó con ăn thịt sống do có thể gây rủi ro cho cả chó con và gia đình bạn do vi khuẩn và ký sinh trùng tiềm ẩn trong thịt sống.

Các câu hỏi thường gặp

Rottweiler sẽ ngừng phát triển ở độ tuổi nào?

Rottweiler chậm trưởng thành. Rottweilers thường đạt chiều cao trưởng thành khi được khoảng một tuổi, nhưng chúng có thể tiếp tục phát triển cho đến khi được hai tuổi hoặc thậm chí đôi khi vượt quá độ tuổi này. Chúng là những chú chó nhạy cảm và mất nhiều thời gian để trưởng thành hoàn toàn về mặt tinh thần. Đảm bảo rằng bạn cảm thấy thoải mái khi đánh giá cân nặng của chú chó con Rottie của mình. Những chú chó thuộc giống lớn này không nên để bị thừa cân do nguy cơ mắc bệnh khớp cao.

Rottweiler trưởng thành lớn cỡ nào?

Một con Rottie đực trưởng thành trung bình sẽ cao từ 60.9 đến 68.5 và nặng từ 43 đến 61.. Một con cái trung bình sẽ cao từ 55.8 đến 63.5 và nặng từ 36.2 đến 45.3kg. Những giá trị này là giá trị trung bình, có nghĩa là một số chú chó sẽ lớn hơn hoặc nhỏ hơn những con số này.

Kết Luận

Rottweilers là giống chó đáng yêu, tình cảm và thông minh. Với sự huấn luyện và xã hội hóa phù hợp, chúng có thể trở thành vật nuôi tuyệt vời trong gia đình. Điều cần thiết là phải nhớ rằng Rottie của bạn là một giống chó phát triển chậm và việc cố gắng tăng số lượng lớn hoặc đẩy nhanh tốc độ phát triển của chúng có thể gây tổn thương cho các khớp của chúng trong cuộc sống sau này. Rottie của bạn sẽ phát triển theo thang thời gian của riêng cô ấy, nhưng nếu bạn lo lắng về sự tăng trưởng hoặc phát triển của cô ấy, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y địa phương để được tư vấn.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: loveyourdog.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button