Khám phá sự phát triển từng giai đoạn của chó Golden Retriever!

Golden Retrievers được biết đến rộng lớn nhờ tính cách dễ thương, đáng yêu và rất thông minh nữa chứ! Chúng là những chú chó khá lớn. Nhiều người tự hỏi: “Golden Retrievers có thể lớn đến mức nào?“. Và điều quan trọng là họ muốn theo dõi xem chú chó con của mình đang ở giai đoạn phát triển nào? Mỗi chú chó là một cá thể riêng biệt nhưng vẫn cần theo dõi để xem sức khỏe của chúng đang như thế nào.

Một số chú chó Retrievers có thể phát triển nhanh hơn hoặc chậm hơn những con khác. Điều này có thể khiến nhiều người nuôi chó bối rối. Mặc dù biết chúng sẽ to lớn hơn nhiều chú chó ngoài kia, nhưng vẫn nên theo dõi các giai đoạn tăng trưởng của chú chó. Bằng việc so sánh, chúng ta sẽ biết được chú chó của mình sẽ như thế nào khi chúng lớn lên. Sẽ có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến sự phát triển của Golden Retrievers, kể cả là giới tính.

Bài viết này giúp bạn biết tất cả thông tin chi tiết về các giai đoạn phát triển của Golden Retriever, bài viết sẽ so sánh từng tháng lớn lên của những chú chó Golden Retriever trung bình. Chúng mình cũng show ra biểu đồ về sự phát triển dự kiến ​​của giống chó cưng để bạn có một điểm tham khảo hữu ích. Sau đó, chúng ta sẽ xem xét các yếu tố khác nhau góp phần vào sức khỏe của chú chó cưng khi nó lớn lên.

Cuối cùng, chúng ta cùng khám phá câu trả lời cho những câu hỏi thường gặp nhất về sự phát triển của Golden Retrievers. Nào hãy cùng xem xét kỹ hơn nữa nhé!

Hiểu đúng giai đoạn phát triển để chăm Golden Retrievers đúng cách

Các giai đoạn phát triển của Golden Retriever
Golden Retrievers khi lớn lên sẽ trở thành những chú chó to lớn và mạnh mẽ.

Bài viết này sẽ giúp bạn biết về các giai đoạn phát triển của Golden Retriever. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng tốc độ phát triển của mỗi chú chó là khác nhau. Ở một vài giai đoạn chúng có thể phát triển rất nhanh hoặc chậm hơn bình thường. Điều này là bình thường và không có lý do gì để lo lắng. Những chú chó này thường đạt ngưỡng phát triển chiều cao vào khoảng một tuổi, và cân nặng của chúng vẫn tiếp tục phát triển cho đến khi chúng được 18 tháng tuổi. Sự tăng trưởng này cũng phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng và sức khỏe tổng thể, vì vậy hãy đảm bảo không cho chú chó ăn quá no hoặc quá ít. Bạn cũng phải giữ cho chúng tránh bị thương.

Cuối cùng, chú chó cưng của bạn có thể nhỏ hơn hoặc lớn hơn một chút so với mức trung bình. Nếu bạn cảm thấy lo lắng về điều này thì hãy liên hệ với bác sĩ thú y của mình. Điều này sẽ giúp bạn biết các bước cần làm để tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho chú chó của bạn.

Các giai đoạn phát triển của Golden Retriever

Dưới đây là các giai đoạn phát triển của Golden Retriever, các mốc phát triển của chúng và những thứ mà chú chó của bạn cần vào mỗi giai đoạn. Giống chó này mất nhiều thời gian để phát triển hơn hầu hết những loài chó khác, vì vậy hãy theo dõi chúng chặt chẽ qua mỗi giai đoạn tăng trưởng.

Giai đoạn 2 tuần tuổi

Từ khi chú chó cưng của bạn được sinh ra cho đến khoảng hai tuần tuổi, chúng sẽ không tương tác được nhiều vì chúng vẫn còn bị mù và điếc. Chúng cũng hoàn toàn tin tưởng vào sự chăm sóc của chó mẹ vào thời điểm này. Nếu bạn đang chăm sóc cho chó mẹ, bạn nên đảm bảo rằng chúng được ăn uống đầy đủ và đúng cách. Ngoài ra, chỉ cần cho chó con bú sữa của mẹ chúng là được. Khi được khoảng hai tuần tuổi, mắt chó con bắt đầu mở và chúng bắt đầu nghe thấy âm thanh.

Giai đoạn 1 tháng tuổi

Vào khoảng một tháng tuổi, các giác quan của chú chó cưng của bạn đã phát triển tốt. Lúc này, chúng bắt đầu hòa đồng hơn với chú chó cùng lứa. Chúng cũng đã bắt đầu cai sữa mẹ. Bạn có thể để chúng ăn thức ăn ướt vào thời điểm này. Xã hội hóa sớm là điều cần thiết, vì vậy hãy đảm bảo rằng chúng sẽ có nhiều thời gian chơi với anh chị em chó của chúng.

Giai đoạn 2 tháng tuổi

Khoảng hai tháng tuổi, chú chó cưng của bạn bây giờ có thể tách khỏi mẹ của nó. Chúng nên được cai sữa hoàn toàn vào thời điểm này. Bây giờ bạn nên bắt đầu đào tạo về sự vâng lời vì đây là thời điểm tốt để bắt đầu dạy chúng. Chúng rất dễ tiếp thu khi còn nhỏ.

Điều này giúp tạo nền tảng tốt khi chúng lớn lên và trở thành những chú chó ngoan. Việc huấn luyện ở giai đoạn này cũng trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể theo dõi cân nặng của những chú chó Golden Retriever đực và cái ở bên dưới.

 • Con đực nặng trung bình 4,5 kg.
 • Con cái nặng trung bình 4,5 kg.

Giai đoạn 3 tháng tuổi

Bạn nên tiếp tục quá trình huấn luyện và tiếp xúc với môi trường xung quanh của chú chó con, nhưng cũng nên bắt đầu huấn luyện chúng ngay bây giờ để quen với dây xích. Đây cũng là thời điểm tốt để chúng quen với việc chải lông. Nhất quán và kiên nhẫn chính là chìa khóa, vì vậy hãy đối xử công bằng với chú cún cưng của bạn. Chúng rất vui tươi và hay ồn ào. Hãy cố gắng để kiềm chế hành vi xấu và khuyến khích hành vi tốt của chúng.

 • Con đực nặng trung bình 10 kg.
 • Con cái nặng trung bình 10 kg.

Giai đoạn 4 tháng tuổi

Đến khi được bốn tháng tuổi, chú chó cưng của bạn sẽ ổn định hơn. Việc tiếp xúc với môi trường xung quanh và đào tạo vâng lời vẫn nên tiếp tục như bình thường. Sẽ là một ý kiến ​​hay nếu bạn đăng ký cho chúng một lớp học để được trợ giúp tốt hơn cho việc đào tạo.

Các lớp học mẫu giáo dành cho chó con cũng là một cách tốt để huấn luyện hành vi tốt cho chú chó cưng bằng cách giúp chúng học cách cư xử phù hợp với những chú chó khác. Điều này giúp chúng phát triển thành những chú chó lớn ngoan ngoãn.

 • Con đực nặng trung bình 13,7 kg.
 • Con cái nặng trung bình 13,7 kg.

Giai đoạn 5 tháng tuổi

Vào lúc năm tháng tuổi, bạn có thể ngạc nhiên về độ to lớn của chú chó cưng. Bạn có thể khó bế chúng trong lòng hơn vì chúng đã lớn hơn nhiều. Đây là giai đoạn mà chúng học hỏi, phát triển nhanh.  Chúng tôi khuyến khích bạn tiếp tục huấn luyện bằng cách củng cố tích cực, vì điều này thực sự có thể tạo ra sự khác biệt trong cách chú chó cưng lớn lên. Golden Retrievers sẽ lớn lên rất hiền lành và đáng yêu. Sự kiên nhẫn là chìa khóa ở đây, vì vậy hãy cố gắng tận hưởng khi chúng vẫn còn bé.

 • Con đực nặng trung bình 18 kg.
 • Con cái nặng trung bình 18 kg.

Giai đoạn 6 tháng tuổi

Khi chú chó cưng được sáu tháng tuổi, chúng sẽ bắt đầu hơi khó nghe lời và không dễ dạy dỗ. Đây là giai đoạn nổi loạn của chúng nhưng hãy kiên trì với chúng. Chúng dễ mắc chứng loạn sản xương hông nhất vào khoảng thời gian này, vì vậy hãy chú ý không để chúng vận động quá sức. Đừng đi quá nhanh khi dắt chúng đi dạo. Thời gian sáu tháng tuổi cũng bắt đầu hình thành các thói quen. Hãy tiếp tục là một người chủ vững vàng, tự tin mà chú chó cưng cần trong cuộc sống của chúng.

 • Con đực nặng trung bình 20 kg.
 • Con cái nặng trung bình 19,5 kg.

Giai đoạn 7 tháng tuổi

Khi được bảy tháng tuổi, chú chó cưng của bạn sẽ quen với cuộc sống hàng ngày cùng bạn. Các thói quen nên được lặp đi lặp lại hàng ngày. Đôi khi chú chó cưng có những hành vi sai trái là điều bình thường, bạn chỉ cần để ý xem chúng có thay đổi hay không. Bạn phải giữ vững kỷ luật của mình và luôn khen thưởng những hành vi tốt. Quá trình tiếp xúc với môi trường xung quanh vẫn nên được tiếp tục. Chúng có thể đã tìm được một vài người bạn chó khi đi dạo bên ngoài.

 • Con đực nặng trung bình 21,7 kg.
 • Con cái nặng trung bình 20 kg.

Giai đoạn 8 tháng tuổi

Vào khoảng thời gian 8 tháng, bạn có thể nhận thấy rằng chú chó bắt đầu quấn quýt lấy bạn nhiều hơn. Do đó, chúng có thể sẽ lo lắng khi phải chia ly hoặc bị bỏ rơi quá lâu trong một thời gian dài. Điều này có thể dẫn đến hành vi phá hoại và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý của chú chó cưng. Như vậy, bạn cần ở bên cạnh để chúng không bị cô đơn. Ngoài ra, chú chó cưng phải được ăn uống, vận động và hòa nhập với xã hội đúng cách.

 • Con đực nặng trung bình 25 kg.
 • Con cái nặng trung bình 23,5 kg.

Giai đoạn 9 tháng tuổi

Bạn có thể thấy chú chó cưng bắt đầu biết cư xử trưởng thành hơn một chút vào khoảng chín tháng tuổi. Điều này có thể không đúng với tất cả các chú chó con, vì một số chú chó Golden Retrievers cư xử như một chú chó con trước khi chúng được ba tuổi. Tuy nhiên, chúng cũng bình tĩnh hơn một chút và vui vẻ hơn, miễn là nhu cầu của chúng được giải quyết. Mua đồ chơi là một cách tốt để kích thích tinh thần và thể chất, giảm thiểu hành vi quậy phá của chúng.

 • Con đực nặng trung bình 28 kg.
 • Con cái nặng trung bình 25 kg.

Giai đoạn 10 tháng tuổi

10 tháng tuổi, chú chó cưng của bạn vẫn lớn lên mạnh mẽ. Vì bạn đã thiết lập một mối quan hệ tốt với chúng nên chúng sẽ nghe lời bạn hơn, mặc dù vậy bạn vẫn sẽ thấy những chú chó này rất hay vui đùa. Bạn có thể bắt đầu đưa chúng đi dạo lâu hơn, tuy nhiên bạn vẫn nên chú ý không để chúng vận động quá sức.

 • Con đực nặng trung bình 29 kg.
 • Con cái nặng trung bình 26 kg.

Giai đoạn 11 tháng tuổi

Chú chó cưng nên quen với cuộc sống gia đình với bạn khi chúng đã gần một tuổi. Chúng đã trở thành một thành viên quen thuộc trong gia đình bạn, và chúng bắt đầu cần đi bộ lâu hơn, khoảng một giờ một ngày. Sẽ tốt nên nếu để chúng chơi các trò chơi cùng bạn trong công viên, vì Retrievers là những chú chó rất vui tươi.

 • Con đực nặng trung bình 31 kg.
 • Con cái nặng trung bình 29 kg.

Giai đoạn 1 năm tuổi

Bây giờ chú chó cưng đã được một tuổi. Quá trình huấn luyện của bạn đã được đền đáp rất nhiều khi giờ đây chúng đã bắt đầu biết cách hành xử và trở thành một chú chó trưởng thành. Điều đáng chú ý là một số chú chó Golden Retrievers sẽ phát triển khá với vẻ ngoài khi còn là chó con của chúng.

Hãy tiếp tục hỗ trợ chúng phát triển bằng chế độ dinh dưỡng thích hợp. Đây là lúc bạn có thể bắt đầu phải làm các hoạt động vất vả hơn. Hãy chắc chắn bạn sẽ đưa chúng đi kiểm tra chứng loạn sản xương hông vào khoảng hai tuổi.

 • Con đực nặng trung bình 32 kg.
 • Con cái nặng trung bình 29 kg.

Các giai đoạn tiếp theo sẽ như thế nào?

Tại thời điểm này, chú chó cưng đã trưởng thành rồi, chúng có thể tiếp tục phát triển về trọng lượng cơ thể trong một năm nữa. Bạn có thể so sánh các ghi chú với bác sĩ thú y để xem chú chó cưng đã trưởng thành tốt như thế nào. Miễn là chúng không được cho ăn quá nhiều hoặc thiếu chất để giữ được sức khỏe tốt, thì không có vấn đề gì về việc phát triển của chúng.

Biểu đồ các giai đoạn phát triển của Golden Retriever

Chú chó cưng của bạn đã phát triển rất nhiều kể từ khi nó còn là một chú chó con. Chó đực và chó cái có trọng lượng gần tương tự nhau trong khi còn là chó con nhưng có hơi khác nhau khi trưởng thành. Một con đực trưởng thành nặng khoảng 33 kg, trong khi con cái nặng khoảng 32 kg. Con đực cũng cao hơn một chút, cao khoảng 60 cm từ vai, trong khi con cái cao trung bình 56 cm.

Các giai đoạn phát triển của Golden Retriever
Giống chó này thể hiện bản chất của một chú chó hướng về gia đình, ngọt ngào, đầy yêu thương.

Biểu đồ phát triển cân nặng

Chúng tôi đã tổng hợp một biểu đồ tăng trưởng để theo dõi cân nặng của chú chó cưng từ khi chúng còn nhỏ cho đến 2 tuổi. Bảng biểu đồ này sẽ giúp tham khảo nhanh và sử dụng được khi chú chó cưng lớn lên. Chỉ cần nhớ rằng đây là những chú chó trung bình. Chú chó cưng của bạn có thể thấp hơn hoặc cao hơn một chút so với những con số này.

Như bạn có thể thấy, chú chó cưng của bạn có rất nhiều giai đoạn phát triển. Một số tháng chúng phát triển nhanh hơn hoặc chậm hơn, nhưng chúng trưởng thành trung bình ở mức khoảng 32 kg khi được hai tuổi. Chúng phát triển thành những chú chó khá lớn, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã huấn luyện chúng tốt để chúng không vô tình đánh ngã bất kỳ ai.

Tuổi Trọng lượng Con đực (Kg) Trọng lượng Con cái (kg)
7 tuần 4 4
8 tuần 4,5 4,5
9 tuần 5,5 5,5
10 tuần 6,8

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Have A Good Day!

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Back to top button