22 giống chó bảo vệ tốt nhất

Bạn đang tìm kiếm chó canh gác tốt nhất cho ngôi nhà của bạn? Hoặc có thể bạn đang tìm một chú chó có thể bảo vệ nông trại và đàn gia súc của bạn. Bạn cũng cần xem xét những chú chó nào phù hợp với cuộc sống gia đình. Bất kể lý do và những yếu tố cần xem xét, dưới đây là một số giống chó canh gác tốt nhất.

Tất cả các giống chó đều có một mục đích ban đầu, và những chú chó dưới đây được sinh ra để canh gác. Những giống chó canh gác có bản năng tự nhiên để bảo vệ những người thân yêu và lãnh thổ của mình. Những giống chó này mạnh mẽ, trung thành, vâng lời, gan dạ và cảnh giác. Chúng sẽ cảnh báo bạn khi có khách đến nhà và biết khi nào bảo vệ bạn khỏi nguy hiểm.

Nhiều giống chó trong số này thích sống trong gia đình. Có những giống khác ít được biết đến và bạn có thể chưa từng gặp một con nào. Nhưng tất cả chúng đều là những giống chó từ trung bình đến khổng lồ, mạnh mẽ và kiên quyết Chúng đều cần huấn luyện nghiêm ngặt và xã hội hóa đúng cách để khai thác tốt nhất bản chất và vâng lời của chúng. Nếu không, bạn có nguy cơ nuôi một chú chó bất kỳ và gặp vấn đề. Hãy cùng xem qua.

Chó Akita

22 giống chó bảo vệ tốt nhất

Akita là giống chó to lớn và mạnh mẽ với lòng trung thành không lay chuyển với chủ nhân của chúng . Chúng thường nặng từ 32 đến 60 kg. Giống chó này được tạo ra vào thế kỷ 17  Nhật Bản bởi một nhà quý tộc muốn tạo ra một thợ săn mạnh mẽ và bảo vệ. Ban đầu, họ săn những con thú lớn như nai, lợn rừng và gấu Yezo đáng sợ.

Hầu hết mọi người đều biết câu chuyện về Hachiko , một chú chó Akita nổi tiếng đã đợi 9 năm để chủ của mình (người đã đột ngột qua đời) đi làm về. Lòng trung thành sâu sắc này, kết hợp với bản năng bảo vệ gia đình tự nhiên, khiến Akita trở thành một trong những giống chó bảo vệ tốt nhất. Akita thường không khoan dung với các động vật khác, vì vậy hãy ghi nhớ điều này.

Chó chăn cừu Anatoli

22 giống chó bảo vệ tốt nhất

Chó chăn cừu Anatoli là một giống chó khổng lồ khác nặng từ 36 đến 68 kg. Chúng tuần tra các trang trại bảo vệ đàn gia súc khỏi những kẻ săn mồi, bao gồm cả sói. Chó chăn cừu Anatoli thông minh và độc lập. Và chúng có thể dành hàng tháng trời để tự mình theo dõi đàn của mình mà không cần sự chỉ đạo của con người.

Chó chăn cừu Anatoli coi trọng công việc của chúng với tư cách là những người bảo vệ và chúng mở rộng bản chất phòng thủ của mình đối với gia đình của chúng trong nhà. Chúng bảo vệ chủ, nhưng thậm chí còn hơn thế nữa với những đứa trẻ trong gia đình và các động vật khác. Chúng cũng bình tĩnh và đáng yêu, khiến chúng ít dữ dội hơn những con chó bảo vệ khác.

Chó Appenzeller Sennenhund

Appenzeller Sennenhund là một giống chó khác ít được biết đến hơn và chúng là một trong bốn quốc khuyển của Thụy Sĩ. Appenzeller sôi nổi, tự tin và can đảm. Mặc dù Appenzeller là giống chó chăn gia súc truyền thống, nhưng sự cảnh giác và nghi ngờ người lạ khiến chúng trở thành giống chó canh gác đáng tin cậy. Chúng không thể bị mua chuộc, và không có gì vượt qua được chúng.

Những người nông dân Thụy Sĩ ban đầu nuôi chúng để bảo vệ gia súc và tài sản cũng như bầu bạn với chúng. Appenzeller nói chung là những chú chó toàn năng luôn mong muốn được làm hài lòng, khiến chúng trở thành những người bạn đồng hành tuyệt vời của gia đình. Chúng nặng từ 22 đến 32 kg, khiến chúng trở thành một trong những giống chó bảo vệ ít oai nghiêm hơn trong danh sách này.

Chó Beauceron

22 giống chó bảo vệ tốt nhất

Beauceron gần như luôn bị nhầm với Doberman Pinscher. Nhưng có những khác biệt tinh tế khác, bao gồm bộ lông dài và trông mềm mại hơn. Beauceron là giống chó chăn gia súc của Pháp có trọng lượng từ 32 đến 50 kg. Chỉ riêng kích thước của chúng đã khiến chúng trở nên hùng vĩ, nhưng chúng cũng có khả năng tự nhiên để phát hiện khi nào gia đình chúng cần được bảo vệ.

Beauceron rất thông minh và tự mình chăn đàn gia súc. Chúng cũng cực kỳ nhạy cảm và yêu thương gia đình, khiến chúng trở thành những con chó bảo vệ gia đình lý tưởng. Ngoài ra, khi Beauceron không ở chế độ bảo vệ, chúng ngoan ngoãn và vui vẻ thư giãn mà không cần giải trí liên tục.

Chó chăn cừu Malinois

22 giống chó bảo vệ tốt nhất

Chó chăn cừu Malinois là giống chó tự tin, thông minh và chăm chỉ, làm việc cho cảnh sát và quân đội. Danh tiếng này có nghĩa là không ai dám thách thức một Mal đang bảo vệ gia đình chúng. Vì vậy, bạn biết rằng bạn có thể tin tưởng chúng là một trong những giống chó bảo vệ tốt nhất để lựa chọn. Chúng nặng từ 18 đến 36 kg và có cơ bắp, thân hình cân đối và lực lưỡng.

Malinois lần đầu tiên được nhân giống ở Malines, tây bắc nước Bỉ, là giống chó chăn gia súc tỉ mỉ có thể làm việc một mình. Sự quyết tâm, lòng trung thành và đạo đức làm việc khiến chúng trở thành những chú chó bảo vệ đáng tin cậy, không bao giờ để bất cứ thứ gì hoặc bất kỳ ai lọt qua cổng mà không báo trước cho chủ nhân.

Chó sục Nga đen

22 giống chó bảo vệ tốt nhất

Chó sục Nga đen được tạo ra bởi các nhà khoa học Nga tại một trại chăn nuôi bí mật ở Moscow. Chúng được giao nhiệm vụ phát triển một siêu khuyển cho quân đội Nga.  Đây là một chú chó mạnh mẽ, bản chất là nghi ngờ người lạ và bảo vệ những người thân yêu của chúng.

Chó sục Nga đen tuần tra biên giới nước Nga, hạ gục tù nhân và giam giữ họ cho đến khi quân đội tiếp quản. Bộ lông dày đầy những lọn tóc của chúng có thể khiến bạn nghĩ rằng chúng là một chú Poodle lông xù, nhưng thực tế không phải vậy. Nếu bạn đang tìm kiếm một con chó bảo vệ trông không giống một con nào khác, thì đây có thể là một lựa chọn hàng đầu.

Chó ngao Nam Phi

22 giống chó bảo vệ tốt nhất

Đến từ Nam Phi , đây là giống chó được lựa chọn của những người nông dân cần trang trại của họ được bảo vệ khỏi những kẻ săn mồi hung ác như khỉ đầu chó và sư tử. Chó ngao Nam Phi có ý chí mạnh mẽ và độc lập và cần một người huấn luyện chó có kinh nghiệm.

Chó ngao Nam Phi thường đứng đầu bảng cân nặng ở số cân 90 kg nhưng đừng để bị đánh lừa bởi khối lượng chắc nịch của chúng. Chúng có thể chạy nhanh một cách đáng ngạc nhiên. Chúng là giống chó ngao nhanh nhẹn nhất, điều này khiến chúng trở thành lựa chọn lý tưởng cho những con chó bảo vệ cần phải đuổi theo người hoặc những thứ khác. Chó ngao Nam Phi  là loài chó trông nhà điềm tĩnh và thích trẻ em, khiến chúng trở thành người bạn đồng hành lý tưởng cho những gia đình đang tìm kiếm một chú khổng lồ hiền lành.

Chó chăn gia súc Flanders

22 giống chó bảo vệ tốt nhất

Chó chăn gia súc Flanders là một giống chó tương đối thông minh và luôn sẵn sàng làm hài lòng. Trông chúng có vẻ mềm mại, nhưng bên dưới lớp lông tơ đó là một chú chó vạm vỡ, chăm chỉ. Chúng là những người bảo vệ và chó canh gác xuất sắc thường được tìm thấy ở Pháp và Bỉ. Chúng vẫn làm việc cho cảnh sát, nhờ tính cách mạnh mẽ của mình.

Đôi khi được gọi là Vuilbaard, có nghĩa là bộ râu bẩn thỉu, chú chó này trông giống như một Schnauzer khổng lồ. Loài chó này là một chú chó chăm chỉ không biết mệt mỏi, điều đó có nghĩa là chúng cần được làm việc và giải trí liên tục. Chúng có thể là một con vật cưng cần chăm sóc. Nhưng nếu bạn có thời gian dành cho chúng, chúng sẽ dành cho gia đình mình sự yêu thương và sự bảo vệ không bao giờ cạn.

Chó ngao bò

22 giống chó bảo vệ tốt nhất

Chó ngao bò có cùng nguồn gốc với chó ngao Anh Quốc. Tính cách dịu dàng của chúng giúp chúng có một vị trí trong nhóm những chú khổng lồ ôn hòa, và chúng thường có tình cảm đặc biệt với trẻ em và những thành viên nhỏ hơn trong gia đình.

Biệt danh của chúng là “Chó canh gác ban đêm” và mục đích ban đầu của chúng là ngăn chặn những kẻ săn trộm và bảo vệ tài sản của chủ nhân. Bullmastiff đủ nhanh để bắt kẻ săn trộm, đủ khỏe để giữ chúng lại, nhưng cũng đủ ngoan ngoãn và duyên dáng.

Chó ngao ý

22 giống chó bảo vệ tốt nhất

Chó ngao Ý có từ thời La Mã, và tên của nó tạm dịch từ tiếng Latinh là ‘chó vệ sĩ’. Chó ngao Ý có khả năng tự nhiên để cảm nhận nguy hiểm và bảo vệ chủ nhân khỏi nó, và chúng dễ nhận thức được cảm xúc và căng thẳng. Tuy nhiên, chúng không đi tìm rắc rối. Thay vào đó, chúng điềm tĩnh và thuần thục. Cho đến khi có ai đó đe dọa chủ nhân của chúng.

Chó ngao Ý thường nặng hơn 45 kg và tính nhạy cảm của chúng có nghĩa là bản chất bảo vệ của chúng có thể tăng từ 0 đến 100 trong vài giây. Chúng có tính cách thống trị cần một chủ nhân mạnh mẽ để dẫn dắt chúng. Nếu không, chúng sẽ tự mình đảm nhận vai trò đứng đầu trong bầy. Tuy nhiên, với sự huấn luyện đúng cách, bạn sẽ có một người bạn thân thiết và yêu quý suốt đời.

Chó Catahoula Leopard

22 giống chó bảo vệ tốt nhất

Catahoula là một giống chó linh hoạt giúp thực hiện hầu hết các nhiệm vụ trong trang trại, chẳng hạn như chăn gia súc và bảo vệ lãnh thổ của chúng. Sự tin tưởng vào khả năng của chúng đồng nghĩa với việc chúng phải được kiểm soát thông qua huấn luyện về vâng lời. Nếu không, chúng sẽ không chú ý đến chủ nhân của mình và tự mình đảm nhận vai trò lãnh đạo.

Một khi chúng hiểu được vị trí của mình trong đàn, chúng sẽ ổn định thành những chú chó con tinh nghịch và biết chăm sóc trong nhà. Màu lông và hoa văn của chúng rất đa dạng và thu hút nhiều người yêu chó . Nhưng đừng để bị lừa bởi vẻ đẹp của chúng. Catahoulas là những con chó chăm chỉ, cần làm việc liên tục và sự quan tâm liên tục để phát triển tốt. Đây là lựa chọn hàng đầu nếu bạn muốn có một chú chó bảo vệ nhà.

Chó Caucasian

22 giống chó bảo vệ tốt nhất

Chó Causian trông táo bạo và dũng mãnh, và đó là bởi vì chúng là như vậy. Tuy nhiên, bất chấp bản tính độc đoán, chúng là những chú chó ngọt ngào và tốt bụng, là những người bạn đồng hành tuyệt vời trong gia đình. Giống như nhiều giống chó to lớn, bảo vệ khác, loài chó này trông chừng những thành viên nhỏ hơn trong đàn, khiến chúng trở thành anh chị em chó lý tưởng cho trẻ em.

Chúng đến từ dãy núi Kavkaz ở trung tâm châu Âu, tuần tra vùng đất của chủ nhân để tìm những kẻ săn mồi hung ác đe dọa đàn của chúng. Chúng nặng từ 45 đến 77 kg và trông rất đáng sợ. Điều này, kết hợp với sự dũng cảm của chúng, khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang tìm kiếm một chú chó bảo vệ độc lập có khả năng bảo vệ trang trại mà không cần chỉ đạo nhiều.

Chó Chow Chow

22 giống chó bảo vệ tốt nhất

Chow Chow có thể trông dễ thương, nhưng Chow Chows không sợ hãi và can đảm. Chúng rất cảnh giác với người lạ và sủa mọi thứ cản đường chúng. Điều này, kết hợp với lòng trung thành hoàn toàn của chúng với những người thân yêu, khiến chúng trở thành một lựa chọn lý tưởng để làm chó bảo vệ.

Chow Chow không phải là giống chó dễ chăm sóc như nhiều người nghĩ. Chúng là những con chó đòi hỏi, thách thức và bướng bỉnh, cần một người chủ có ý chí mạnh mẽ để đảm nhận. Mục đích ban đầu của chúng là săn bắn, vận chuyển và bảo vệ, nhưng mục đích cuối cùng của họ vẫn là điều mà chúng làm tốt nhất. Khi không ở trong chế độ bảo vệ, Chow Chow thích nghỉ ngoi và thư giãn.

Chó Doberman Pinscher

22 giống chó bảo vệ tốt nhất

Doberman Pinscher là một trong những giống chó bảo vệ tốt nhất mà chúng ta nghĩ đến. Chúng lực lưỡng, mạnh mẽ và nhanh nhẹn. Thêm vào đó, Dobermans không sợ hãi, luôn tính tảo và lòng trung thành kiên định. Một nhân viên thuế yêu chó cần được bảo vệ trong nhiệm vụ thu thuế của mình, vì vậy anh ấy đã tạo ra chú chó này. Mục đích ban đầu của chúng vẫn tồn tại mạnh mẽ cho đến ngày nay.

Danh tiếng của chúng là một trong những giống chó bảo vệ tốt nhất có nghĩa là chỉ những người và sinh vật ngu ngốc mới dám đối đầu với chúng. Mặc dù vậy, chúng cũng là một trong những giống chó ngọt ngào, đáng yêu và ngốc nghếch nhất mà bạn từng muốn gặp. Nhưng chỉ với những người thân yêu nhất của chúng.

Chó chăn cừu Đức

22 giống chó bảo vệ tốt nhất

Chó chăn cừu Đức rất dũng cảm, tự tin và thông minh. Chúng sẽ đối mặt với bất cứ điều gì để bảo vệ chủ nhân của mình, khiến chúng trở thành một trong những giống chó bảo vệ tốt nhất mà bạn có thể yêu cầu.

Chó chăn cừu Đức là loại chó “một người”. Dù chúng yêu và bảo vệ mỗi thành viên trong gia đình một cách bình đẳng, nhưng chúng dành tất cả tình yêu và sự quan tâm cho người chăm sóc chính của mình. Chó chăn cừu Đức xa cách với người lạ và nghi ngờ mọi người. Chúng nặng từ 23 đến 41 kg nhưng vừa duyên dáng vừa mạnh mẽ.

Chó Giant Schnauzer

22 giống chó bảo vệ tốt nhất

Ban đầu chúng được lai tạo ở dãy núi Alps của Bavaria để lùa gia súc từ trang trại đến chợ. Nhưng khi công việc này cạn kiệt, chúng sớm được lực lượng cảnh sát địa phương tiếp nhận do bản tính bảo vệ và dũng cảm của họ. Thêm vào đó, chúng cực kỳ trung thành và cảnh giác.

Nhưng đặc điểm chó bảo vệ của chúng không dừng lại ở đó. Giant Schnauzers cũng là những con chó rất hay sủa, đó là lý do tại sao chúng có biệt danh là ‘Schnauzer la hét’. Bạn có thể chắc chắn rằng nếu có bất cứ thứ gì gây ồn ào bên ngoài, chiếc Schnauzer đang la hét của bạn sẽ tạo ra tiếng động thậm chí còn to hơn để khiến chúng sợ hãi và đồng thời cảnh báo bạn. Chúng nặng từ 25 đến 39 kg.

Chó Hovawart

22 giống chó bảo vệ tốt nhất

Vếu bạn đang tìm kiếm một chú chó bảo vệ độc đáo, đây có thể là một lựa chọn hàng đầu. Hovawart cũng là một trong những giống chó khỏe mạnh nhất và có tuổi thọ cao nhờ yêu cầu chăn nuôi nghiêm ngặt. Tên Hovawart có nghĩa là người canh đồng nông trại, làm cho chúng trở thành một lựa chọn rõ ràng cho một chú chó bảo vệ. Chúng nặng từ 30 đến 40 kg

Hovawart rất mãnh liệt và cần một lối thoát cho năng lượng làm việc của chúng. Nếu không, chúng trở nên phá hoại. Chúng cũng cần cảm giác rằng họ là một phần quan trọng của gia đình. Và nếu được như vậy, họ sẽ bảo vệ con người của mình bằng tính mạng của mình. Nếu bạn không có thời gian để chơi đùa với chó này, bạn nên chọn một chú chó bảo vệ dễ tính hơn.

Chó Presa canario

Giống chó này trông hung dữ nhưng có biểu hiện điềm tĩnh và lạnh lùng. Tất nhiên, đừng mong đợi bất kỳ rắc rối nào từ chú chó này trừ khi bạn đang đe dọa gia đình của chúng. Presa hết lòng vì gia đình nhưng cực kỳ nghi ngờ người lạ, khiến chúng trở thành giống chó bảo vệ lý tưởng. Ngoài ra, với trọng lượng lên tới50 kg, bạn sẽ thật ngu ngốc khi đánh nhau với chú chó con này.

Chúng được lai tạo để bảo vệ đất đai, gia súc và tiêu diệt những con chó đi lạc vào lãnh thổ của chúng.Chúng cũng có lịch sử tham gia đấu chó, điều này có thể không phải là lựa chọn tốt cho các hộ gia đình có nhiều chó hoặc tiếp xúc thường xuyên với các chó từ bên ngoài khác. Bản năng mạnh mẽ này cần một người chủ cứng rắn và có kinh nghiệm để kiểm soát chúng.

Chó lông xoáy Nam Phi

22 giống chó bảo vệ tốt nhất

Chúng nặng khoảng 32 đến 39 kg và trông lực lưỡng. Chúng trông không giống một con chó bảo vệ điển hình, nhưng chúng rất giỏi trong việc đó. Sự chung thủy và bản chất siêu ngọt ngào của chúng khiến chúng trở thành một sự bổ sung tuyệt vời cho mái ấm gia đình.

Chúng có dòng máu Greyhound trong huyết quản, nghĩa là chúng rất nhanh nhẹn và nhanh chân để bắt con mồi. Đây là lý do tại sao chúng có khả năng săn mồi cao, nghĩa là chúng không phù hợp với những hộ gia đình nuôi nhiều thú cưng kích thước nhỏ.

Chó Rottweiler

22 giống chó bảo vệ tốt nhất

Rottweiler là một lựa chọn rõ ràng khác cho danh sách này. Chúng thường xuyên làm việc cho cảnh sát và quân đội cho các dịch vụ bảo vệ. Rottweilers tự tin vào khả năng bảo vệ gia đình của mình, quan sát mọi vật từ xa cùng với sự nghi ngờ. Bước một chân về phía gia đình chúng, thì chúng sẽ bước hai chân về phía bạn.

Mặc dù có hình ảnh mạnh mẽ và bền bỉ, nhưng chúng lại rất đáng yêu, yêu thương và rất vui nhộn khi ở bên những người thân yêu của mình, hoàn toàn khác biệt so với tính cách nghiêm túc và bảo vệ của chúng. Rottweilers rất thích sự âu yếm và vuốt ve bụng

Chó ngao Tây Tạng

22 giống chó bảo vệ tốt nhất

Chó ngao Tây Tạng là giống chó núi nặng từ 32 đến 68 kg. Chúngg là những con chó bảo vệ cực đoan, và các nhà sử học cho rằng chúng có thể là loại chó ngao gốc. Mặc dù nguồn gốc của giống chó này vẫn chưa được biết, nhưng chúng tôi biết rằng chúng đã bảo vệ dãy Himalaya khỏi những kẻ xấu. Vì vậy, trang trại của bạn không là gì so với điều đó.

Chó ngao Tây Tạng nổi tiếng là bảo vệ và hung dữ đối với bất kỳ ai đe dọa gia đình chúng, nghĩa là những kẻ xấu nên tự động tránh xa. Họ cũng thích gỗ. VVì vậy, việc giữ cho chúng được giải trí là rất quan trọng, nếu không chúng có thể phá hủy nhà cửa và các vật dụng gỗ khác trong nhà.

Chó Tosa

22 giống chó bảo vệ tốt nhất

Tosa là giống chó lớn nhất của Nhật Bản. Chúng nặng từ 45 đến 90 kg, khiến chúng trở thành một trong những loài lớn nhất trong danh sách này. Ban đầu, Tosa được nuôi dưỡng để tham gia đấu chó nhưng hiện nay chúng được sử dụng như những chú chó canh gác. Tosa có thái độ xa lạ với người lạ nhưng không bao giờ hung hăng. Tuy nhiên, chúng có thể phản ứng bạo lực với các chó khác nếu cảm thấy người thân của mình đang gặp nguy hiểm.

Ở Nhật Bản, Tosa được coi là giống chó tương đương với các đô vật Sumo, vì vậy chúng được tôn trọng và thường mặc trang phục nghi lễ đầy đủ. Cchúng rất phổ biến đối với những người nuôi chó có kinh nghiệm cần bảo vệ gia đình và tài sản. Tosa rất cảnh giác và có tiếng sủa lớn.

Lời kết

Mặc dù bạn muốn chú chó bảo vệ của mình không sợ hãi, nhưng bạn không bao giờ được huấn luyện chúng trở nên hung dữ hoặc để chúng mất kiểm soát. Tất cả những con chó này đều có thể nguy hiểm, xét về kích thước và bản chất bảo vệ của chúng. Vì vậy, bạn phải là một người chủ chó tự tin và huấn luyện chúng thật tốt để chúng biết nghe lời.

Miễn là bạn hiểu được những thách thức trước mắt và sẵn lòng bỏ công sức vào việc huấn luyện chúng, bạn chắc chắn sẽ tìm thấy một chú chó dễ thương và bảo vệ tốt. Nhưng quan trọng hơn, một chú chó sẵn lòng bảo vệ bạn và gia đình bạn và trở thành chú chó canh gác tốt nhất mà bạn có thể mong muốn.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net
Bài viết có tham khảo nguồn: LoveYourDog.com

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button